Giao lưu trực tuyến “Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả”

Các khách mời sẽ trao đổi, giải đáp và tư vấn những thông tin hữu ích về công tác ôn thi cho học sinh trong thời điểm phòng dịch tới phụ huynh, học sinh trong giao lưu trực tuyến được Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức từ 9h30 đến 11h ngày 7/5.

Giao lưu trực tuyến Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả - Hình 1

Chương trình có sự tham gia của các khách mời:

- Ông Lê Châu Vân – Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum;

- Thầy Lê Phước Bình , Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh , Đà Nẵng;

- Cô Nguyễn Thanh Thủy, GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thời điểm này, nhiều nhà trường vừa gấp rút ôn thi cho học sinh, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu “kép”.

Bên cạnh đó, dù đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho học sinh bước vào các kỳ vượt vũ môn, nhưng nhiều tỉnh, thành đã phải cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh.

Giáo viên và học sinh lại đồng hành cùng nhau qua hình thức học và ôn luyện trực tuyến.

Điều này khiến không ít nhà trường, phụ huynh học sinh và học sinh băn khoăn lo lắng khi các kỳ thi đang đến rất gần.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc quan tâm đến vấn đề này, có thể gửi câu hỏi tới các khách mời theo form dưới đây, hoặc gửi qua email của Báo Giáo dục và Thời đại: gdtddientu@gmail.com, hoặc tương tác qua facebook của Báo www.fb.com/giaoducthoidai.

Giao lưu trực tuyến Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả - Hình 2

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

Ưu điểm của việc học và ôn thi trực tuyến là an toàn cho giáo viên và học sinh trong điều kiện dịch bệnh. Sở có lưu ý gì cho giáo viên của các trường để đảm bảo hiệu quả trong quá trình ôn tập cho học sinh?

Vuongha6@…

Ông Lê Châu Vân

Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum

Để ôn thi cho các em học sinh một cách an toàn và hiệu quả nhất, giáo viên các trường cần chắt lọc nội dung khi ôn tập trực tuyến. Bởi việc ôn thi trực tuyến hạn chế thời gian và tương tác giữa giáo viên và học sinh. Do đó, giáo viên cần đảm bảo đường truyền mạng một cách ổn định. Từ đó, hướng dẫn, ôn tập cho học sinh một cách cụ thể, chi tiết. Đồng thời, giáo viên cần đến trường để tổ chức lớp học trực tuyến đảm bảo quy định.

Tâm lý đóng vai trò quan trọng với thí sinh khi bước vào những kỳ thi cam go. Vậy ông có lời khuyên gì cho sĩ tử trước khi tham dự kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh trong điều kiện dịch bệnh?

Huonganhtb@…

Ông Lê Châu Vân

Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum

Do nhu cầu và kỳ vọng xã hội ngày càng cao, việc học tập trở thành yêu cầu bắt buộc để con người có thể đạt được những thành tựu nhất định. Cùng với đó là các kỳ thi, tình hình dịch bệnh phức tạp, hơn thế nữa, xuất phát từ gia đình, bạn bè hay thầy cô đặt kỳ vọng lên các em quá nhiều gây ảnh hưởng đến tâm lý thi cử của học sinh.

Để giảm căng thẳng khi thi các em lại cần phải nhanh chóng lấy lại được sự bình tĩnh và tự chủ. Khi các em làm bài thi trong trạng thái căng thẳng sẽ đều ảnh hưởng lớn tới kết quả bài làm. Do đó các sĩ tử cần xây dựng thời gian biểu hợp lý, hài hòa để có thời gian nghỉ ngơi, giải trí và đủ thời gian ôn tập, đảm bảo được sức khỏe bản thân.

Bên cạnh đó, khi bước vào kỳ thi các sĩ tử nên giữ vững tinh thần thoải mái, tự tin để có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Để rèn cho học sinh về kỹ năng làm bài và tập làm quen với các dạng của bộ đề thi tham khảo, Sở khuyến khích các trường triển khai những phương án gì?

Mylehoang@…

Ông Lê Châu Vân

Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum

Sở đã chỉ đạo các trường cho tổ chuyên môn tổ chức đánh giá đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua đó, báo cáo kết quả đánh giá đề thi minh họa, đồng thời nêu ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất về Sở GD&ĐT trước ngày 30/4/2021.

Trên cơ sở đánh giá rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập, đề thi THPT quốc gia năm 2020 và đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo – chỉ đạo tổ bộ môn, giáo viên xây dựng kế hoạch, nội dung ôn tập từng môn.

Bên cạnh đó, hằng năm, Sở GD&ĐT tổ chức biên tập các bộ đề thi minh họa theo đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT, các đơn vị sử dụng các bộ đề minh họa này để giảng dạy và giúp các em học sinh ôn tập để làm quen dạng đề.

Xin cô cho biết, để ôn tập trực tuyến hiệu quả, em cần tuân thủ những nguyên tắc nào? Cô có lưu ý gì đặc biệt giúp chúng em ôn thi hiệu quả không?

Binhminh@…

Cô Nguyễn Thanh Thủy

GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giao lưu trực tuyến Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả - Hình 3

Học sinh Trường THCS Ngô Gia Tự tìm hiểu kiến thức qua văn hóa đọc. Ảnh: NTCC

Thời gian ôn tập không còn nhiều. Trước tiên, em cần tự lên kế hoạch ôn tập riêng cho mình theo quĩ thời gian của bản thân. Kế hoạch càng cụ thể càng tốt. Có thể chia các nội dung ôn tập của các bộ môn theo từng tuần, thậm chí theo từng ngày.

Em cũng cần quyết tâm thực hiện để đạt được mục tiêu đề ra. (Ví dụ với môn Văn cần học thuộc các văn bản thơ, tóm tắt các văn bản truyện, nắm được hoàn cảnh sáng tác, thể loại các văn bản…). Thời gian biểu phải hợp lí để tránh việc học bị chồng chéo. Cũng cần phân bổ thời gian học, chơi, giải trí phù hợp để giữ gìn sức khỏe , ổn định tâm lý.

Các em cũng cần tuân thủ nguyên tắc không học tủ, học vẹt, học đối phó. Khối lượng kiến thức các em học, ôn được không chỉ là hành trang để bước vào các kỳ vượt vũ môn mà còn phục vụ cho quá trình học tập và cuộc sống sau này.

Trước ngày thi, nếu còn băn khoăn, lo lắng về kỳ thi, các em có thể trao đổi, chia sẻ với thầy cô, cha mẹ để vững vàng tâm lý và kiến thức, tự tin chinh phục các bài thi, đạt được kết quả như nguyện vọng.

Chúc các em ôn luyện hiệu quả và vững tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới!

Đối với giáo viên, học sinh đi, đến từ vùng dịch, hoặc là trường hợp F1, F2…, quá trình ôn thi có khác gì so với những học sinh bình thường không?

Quybinhtq@…

Ông Lê Châu Vân

Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum

Đối với những học sinh lớp 12 đang ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong giai đoạn thực hiện cách ly y tế, các trường cần xây dựng phương án ôn tập riêng.

Hiện nay, tất cả các em đã được cấp tài khoản cá nhân trên office 365 và cũng đã triển khai học trực tuyến trong đợt dịch lần 3. Do đó, các trường chủ động phối hợp với các cơ sở cách ly y tế tập trung, cha mẹ học sinh để hỗ trợ các em ôn thi trực tuyến hoặc cử cán bộ, giáo viên, nhân viên phối hợp với cha mẹ học sinh, chính quyền địa phương chuyển nội dung ôn tập cần thiết. Cụ thể, gửi các đề thi tổng hợp phù hợp với đối tượng học sinh, bằng hình thức email, zalo, hoặc phô tô ra giấy…

Theo thầy, ôn thi giữa mùa dịch, HS cần lưu ý những gì?

Lethihuong@…

Thầy Lê Phước Bình

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh , Đà Nẵng

Đợt dịch Covid 19 vừa qua thành phố đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trong điều kiện toàn thành phố vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội . Vì vậy, dựa trên tinh thần đó các em cần phải lưu ý thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, nếu không thực sự cần thiết thì hạn chế tập trung đông người. Đặc biệt, học sinh cần phải đảm bảo sức khỏe thật tốt từ đây đến khi thi. Ngoài ra, cần thường xuyên trao đổi tương tác với các bạn theo nhóm học tập và giáo viên để có những bài giải hay và bài toán hay.

Con tôi đăng ký xét tuyển ĐH bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, Vậy, thầy có thể tư vấn cách sắp xếp thời gian ôn thi đối với các môn học như thế nào cho hợp lý?

Tuấn Trần – Kon Tum

Ông Lê Châu Vân

Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đạt kết quả tốt nhất, việc lập thời gian biểu ôn thi là một công việc khá quen thuộc nhưng không hề dễ dàng đối với các sĩ tử.

Đứng trước một kỳ thi quan trọng chắc hẳn em học sinh nào cũng lo lắng làm sao có thể “nhồi nhét” một khối lượng lớn kiến thức của ba năm học mà vẫn đảm bảo được thời gian nghỉ ngơi để có sức khỏe tốt trong suốt mùa thi.

Nếu như bình thường, thời gian một ngày của học sinh cân bằng giữa việc học, chơi và ngủ nghỉ thì trong thời gian ôn thi hãy cố gắng hạn chế tối đa thời gian dành cho việc giải trí, thay vào đó, ưu tiên cho thời gian học.

Việc học cần chiếm nhiều hơn trong quỹ thời gian, nhưng tuyệt đối không nên làm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của các em. Nếu các em học sinh học ráng, học quên ngủ, lo lắng rằng mình chưa học đủ gây trằn trọc mất ngủ… đều rất có hại cho sức khỏe. Bởi lẽ thời gian ngủ là thời gian cơ thể được nghỉ ngơi, nạp năng lượng, phục hồi chức năng của các cơ quan, bộ phận. Nếu không có những giấc ngủ ngon, các sĩ tử sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, học nhanh quên… trong suốt mùa thi.

Ngoài ra, trong thời gian học, để tránh việc gây hại cho sức khỏe vì ngồi học quá lâu, các em học sinh nên nghỉ giải lao 5-10 phút sau 45 phút tập trung học ôn. Trong thời gian nghỉ ngơi sĩ tử có thể nạp năng lượng bằng việc ăn nhẹ hoặc thư giãn bằng các bài hát, điệu nhạc .

Tôi có lời khuyên đến các em học sinh nên tránh việc vì lo lắng quá mức dẫn đến thiếu ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Con tôi chuẩn bị tốt nghiệp lớp 9. Cháu khá hiếu động và chưa thực sự biết tập trung, lo lắng cho việc học. Vợ chồng tôi phải cắt cử nhau để ngồi học trực tuyến cùng cháu. Theo cô giáo, việc này có nên không và cô có lời khuyên gì cho chúng tôi?

Ngankim@…

Cô Nguyễn Thanh Thủy

GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Như tôi đã chia sẻ, để đồng hành cùng nhà trường trong việc ôn thi mùa dịch cho học sinh, phụ huynh học sinh, trước tiên cần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con để việc học trực tuyến có hiệu quả về phương tiện, đồ dùng, thiết bị (máy tính, điện thoại thông minh, chất lượng mạng…), về không gian (phòng học …), về thời gian…

Cùng với đó, các bậc cha mẹ có thể hỗ trợ con bằng hình thức giảng bài, truy bài, bày cho con phương pháp học… (nếu có thể). Đồng thời phải có phương án quản lí các con về thời gian, về việc sử dụng mạng đúng mục đích học tập nhất là đối với những học sinh còn ngại học, chưa tự giác học tập.

Tuy nhiên, cần động viên và trao đổi để học sinh thấy được tầm quan trọng của kỳ vượt vũ môn sắp tới, tạo ý thức, nền nếp ôn bài cho con theo hướng dẫn của thầy cô giáo, để các em có những khoảng không gian tập trung cho việc ôn tập cũng như thư giãn, nghỉ ngơi.

Các vị phụ huynh không nhất thiết phải túc trực bên con để giám sát việc học trực tuyến, vì như thế có thể làm cho con thấy tự ti, không có được sự tin tưởng của cha mẹ sẽ rơi vào học, ôn đối phó. Nếu các con chưa thực sự tự giác, phụ huynh có thể thi thoảng qua phòng hỏi han, động viên đồng thời kiểm tra việc ôn luyện của con.

Nhà trường có kế hoạch gỡ rối, tư vấn tâm lý cho HS lớp 12 khi ôn tập thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến như thế nào, thưa thầy?

Hương Giang – Quảng Ngãi

Thầy Lê Phước Bình

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

Giao lưu trực tuyến Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả - Hình 4

Học sinh lớp 12 Trường THPT Phan Châu Trinh thực hiện giãn cách khi nộp hồ sơ ĐKDT tốt nghiệp THPT tại trường. Ảnh: NTCC

Những thắc mắc của HS trong quá trình học tập bộ môn sẽ được các GV hướng dẫn hoặc thông qua nhóm chat, email hoặc GV trao đổi với HS qua điện thoại. Kênh liên lạc giữa GV và HS, phụ huynh sẽ vẫn duy trì cho đến khi các em hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như rút hồ sơ, học bạ sau đó.

Thời gian này, các em rất cần chỗ dựa về tinh thần cũng như sự hướng dẫn, hỗ trợ của thầy cô giáo nên các kênh liên lạc giữa GV và HS vẫn được duy trì. Đây vừa là vấn đề trách nhiệm nhưng cũng là tình cảm, sự quan tâm giữa GV và HS của mình.

Theo cô giáo, phụ huynh có vai trò thế nào khi học sinh ôn luyện trực tuyến trong thời gian phòng, chống dịch bệnh?

Lamha.vina9..@gmail.comn

Cô Nguyễn Thanh Thủy

GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Theo tôi, phụ huynh học sinh giữ vai trò quan trọng và không thể thay thế. Phụ huynh học sinh góp phần đảm bảo cho học sinh có được sự an toàn và sức khỏe khi ôn thi trong mùa dịch.

Các bậc cha mẹ cũng là người giúp học sinh có đầy đủ các phương tiện, đồ dùng, thiết bị để thuận lợi khi tham gia học trực tuyến.

Phụ huynh học sinh đảm bảo cho các con một không gian học tập yên tĩnh và đầy đủ thời gian theo thời khóa biểu, thời gian biểu của nhà trường; có thể hỗ trợ việc học ôn cho các con bằng nhiều hình thức như kiểm tra truy bài, giảng bài, hướng dẫn phương pháp học tập…

Thời điểm này, phụ huynh học sinh còn phải đặc biệt quan tâm quản lí việc học của các con qua việc phối kết hợp với nhà trường thông qua giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn để từ đó kịp thời nhắc nhở, điều chỉnh, rút kinh nghiệm cho con em mình. Nhất là với những học sinh còn thiếu ý thức tự giác khi học và ôn tập kiến thức cho kỳ thi.

Có thể nói, phụ huynh học sinh là động lực, là chỗ dựa tinh thần lớn nhất để học sinh thấy được trách nhiệm của mình mà cố gắng học tập và vững tâm bước vào kỳ thi.

Ngoài củng cố, hệ thống lại kiến thức thì kỹ năng làm bài thi cũng rất quan trọng. Trong thời gian còn lại, thầy cô có phương pháp gì để rèn luyện kỹ năng này cho HS nếu vẫn ôn tập theo hình thức trực tuyến?

huongthuy@…

Thầy Lê Phước Bình

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

Cung cấp thêm các đề thi tham khảo cho HS cũng là một cách để các em rèn kỹ năng làm bài thi phù hợp với các hình thức thi. Trong quá trình học, HS cũng đã được GV hướng dẫn và tập làm quen kỹ thuật làm bài trắc nghiệm , bài thi tự luận qua các bài kiểm tra định kỳ, bài kiểm tra đánh giá cuối kỳ và những đợt thi thử do trường tổ chức.

Khi làm các đề thi, HS cần tạo tâm lý như mình đang tham gia dự thi thật, tránh chủ quan. Thực tế những kỳ thi trước, vẫn có một số em không thực hiện không đúng quy trình như quên tô mã đề, tô mã đề không đúng, làm nháp nháp trên đề, không dò bài đã giải….

Con tôi có học lực trung bình, gia đình lo lắng khi cháu chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp. Đối với những học sinh thuộc nhóm nguy cơ, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường triển khai ôn tập riêng hoặc hỗ trợ cho các em như thế nào?

Minhtuan@…

Ông Lê Châu Vân

Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum

Giao lưu trực tuyến Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả - Hình 5

Học sinh ở Kon Tum đeo khẩu trang khi đến trường. Ảnh: NTCC

Đối với những học sinh có học lực yếu, trung bình, Sở đã chỉ đạo các trường phân loại từng nhóm đối tượng học sinh để tổ chức ôn tập phù hợp. Nội dung ôn tập cho học sinh chủ yếu là chương trình lớp 12, những dạng câu hỏi, bài tập ở mức độ nhận biết, thông hiểu và được rèn luyện nhiều lần.

Bên cạnh đó, với những trường hợp này, vận động mỗi giáo viên hỗ trợ ít nhất 1 học sinh nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ các em hoàn thành tốt Kỳ thi. Bên cạnh đó, các thầy cô phân công học sinh có học lực khá, giỏi trong lớp để hỗ trợ thêm cho các em trong quá trình ôn tập.

Theo dõi con học trực tuyến, tôi thấy các thầy cô giáo ôn tập cho các con khá kỹ lưỡng, ngoài ra còn giao nhiều phiếu bài tập để các con thực hành. Xin cô giáo cho biết, các con có cần làm thêm bài tập trong các sách tham khảo nữa không?

Bích Vân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Cô Nguyễn Thanh Thủy

GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trước hết, các con cần theo sự hướng dẫn của các thầy cô giáo dạy trực tiếp trên lớp. Các con cần ôn và luyện kĩ, làm đi làm lại cho thành thạo từng kiểu bài. Nên đặt tiêu chí nắm vững kiến thức, kĩ năng cơ bản và làm tốt các bài ôn luyện hơn là chạy theo số lượng giải quyết nhiều bài tập nhưng qua loa, đại khái.

Nếu còn thời gian, lại không ảnh hưởng đến sức khỏe, các con nên tìm, đọc và làm thêm bài tập ở các tài liệu tham khảo với điều kiện có lựa chọn tác giả, nhà xuất bản có uy tín và phù hợp với đối tượng thi. Tránh những tài liệu tham khảo chưa rõ nguồn gốc, nội dung lại không được kiểm định vì có thể sẽ làm con mất thời gian, mất công sức, không phù hợp với mô-tuyp đề của kì thi đó hoặc của địa phương đó (Ví dụ: dạng đề thi chuyên sẽ khác đề thi điều kiện…)

Có một bộ phận HS đã cầm chắc kết quả trúng tuyển ĐH, chỉ đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét điều kiện tốt nghiệp, thầy có lời khuyên gì đối với những HS thuộc diện này?

Vingaymai@…

Thầy Lê Phước Bình

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

Đúng là có một số lượng thí sinh dù chưa dự thi tốt nghiệp THPT đã gần như cầm chắc trong tay một suất vào ĐH do tham gia xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT. Tuy nhiên, các em không nên vì vậy mà có tâm lý chủ quan, lơ là. Điều cần nhất là vẫn phải tập trung ôn tập những kiến thức căn bản, bám sát chuẩn kiến thức – kỹ năng và hoàn thành bài thi ở mức tốt nhất có thể. Bên cạnh đó nếu kết quả thi tốt nghiệp tốt thì các em có nhiều cơ hội hơn về chương trình đào tạo ở bậc đại học như học bổng, du học…

Tôi thấy nhiều học sinh vẫn có tâm lý học tủ khi ôn luyện mấy môn thi xã hội . Điều này ảnh hưởng thế nào đến kết quả thi, thầy cô lưu ý gì khi các con có hiện tượng này?

Thuyphuc198..@gmail.com

Cô Nguyễn Thanh Thủy

GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giao lưu trực tuyến Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả - Hình 6

Học sinh Trường THCS Ngô Gia Tự tham gia hoạt động chuyên đề.

Các con thường nghe nhau hoặc nghe các anh chị các khóa trước trao đổi cái tưởng là “kinh nghiệm” nhưng rất nguy hiểm. Ví dụ như: Năm trước đã thi bài nào rồi, năm nay không thi nữa, đề thi học sinh giỏi đã thi bài nào rồi thì loại trừ bài đó trong kì thi 10, hoặc đoán đề để học tủ dựa vào các vấn đề chính trị, văn hóa lớn trong năm…

Nhận thức này dẫn đến việc học tủ, ôn tủ vào một số bài, một số dạng, không bao quát được toàn bộ chương trình, việc học không cốt để lấy thực chất trở thành đối phó và không thể hi vọng có được kết quả cao trong kì thi. Hơn thế nữa, việc học tủ sẽ không thể đem đến sự tự tin khi đi thi, dẫn tới tâm lí hoang mang, mất bình tĩnh khi bước vào dự thi; thậm chí có thể dẫn tới việc vi phạm qui chế thi nếu đề không “trúng tủ”.

Để tránh tâm lí chủ quan, học đối phó, học tủ trong học sinh – giáo viên vẫn cần giúp học sinh nhận thức đúng đắn về vấn đề này, thấy được tác hại nghiêm trọng của việc học tủ để học sinh tự tránh không mắc phải.

Bên cạnh đó, giáo viên cũng cần tránh việc ôn tập chỉ chú trọng vào dạy một số bài được cho là trọng tâm mà cần có sự khái quát tổng thể nội dung chương trình, ôn luyện cho học sinh nắm vững những kiến thức cơ bản và quan trọng hơn cần tránh dạy để học sinh chỉ học thuộc theo kiểu học vẹt… Thầy cô cần hướng dẫn học sinh các kĩ năng, các phương pháp làm bài ở các dạng để học sinh có thể linh hoạt vận dụng trong việc giải quyết các bài tập.

Khi tổ chức ôn tập theo hình thức trực tuyến, việc phân hóa theo nhóm đối tượng, bám sát vào năng lực và mục đích thi của HS sẽ được nhà trường thực hiện như thế nào?

Duykhuong@…

Thầy Lê Phước Bình

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

Ban giám hiệu Trường THPT Phan Châu Trinh đã họp với các tổ trưởng tổ chuyên môn để xây dựng kế hoạch ôn tập cho thời gian còn lại trong trường hợp không thể tổ chức ôn tập trực tiếp tại trường.

Trước đó, từ đầu học kỳ II, nhà trường đã tổ chức ôn tập các môn học dưới dạng chuyên đề. Trong đó, ngoài ôn tập dựa trên tổ hợp môn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và mục đích thi, nhà trường cũng chỉ đạo các tổ chuyên môn ôn tập theo hướng phân hóa đối tượng. Dựa trên kết quả học tập của HS để lựa chọn phương pháp và xây dựng hệ thống bài tập phù hợp. Thời gian còn lại này, GV sẽ hỗ trợ HS làm quen với các dạng đề thi nên mức độ HS đáp ứng đến đâu là phụ thuộc vào khả năng của các em. GV sẽ hướng dẫn, giải đáp dựa trên những thắc mắc của HS là chủ yếu.

Bên cạnh hướng dẫn ôn thi của giáo viên, theo ông việc tự học quan trọng như thế nào đối với mỗi sĩ tử trước khi bước vào kỳ thi?

Bình Anh – Cao Bằng

Ông Lê Châu Vân

Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum

Giao lưu trực tuyến Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả - Hình 7

Học sinh ở Kon Tum được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe và đeo khẩu trang khi đến trường.

Bên cạnh những hướng dẫn ôn tập của giáo viên, việc tự học của học sinh là hết sức quan trọng bởi lẽ, thời gian trên lớp không thể giúp các em hiểu hết, hiểu sâu tất cả các nội dung kiến thức mà thầy cô truyền đạt.

Việc tự học sẽ giúp các em tiếp tục hoàn thiện những kiến thức mà thầy cô đã được truyền đạt, từ đó học sinh hệ thống lại những kiến thức đã được học, giúp các em nhớ lâu hơn. Qua đó, áp dụng những kiến thức đã học, ôn tập để hoàn thành kỳ thi một cách hiệu quả nhất.

Không chỉ ôn luyện ở lớp, con tôi còn đi học thêm ở một số nơi để chắc chắn kiến thức 4 môn thi theo qui định của ngành Giáo dục Hà Nội. Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát, cháu phải nghỉ học thêm khiến tâm trạng rất lo lắng. Xin cô cho gia đình tôi một lời khuyên để cùng vững tâm bước vào kỳ thi sắp tới?

Vũ Văn Hải, quận Ba Đình, Hà Nội

Cô Nguyễn Thanh Thủy

GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Theo tôi, việc đi học thêm ngoài học chương trình chính khóa ở trường không phải là yếu tố quyết định của việc con sẽ thi đỗ hay không thi đỗ. Yếu tố quyết định là ở sự tự giác, khả năng học tập và đặc biệt trong thời gian dịch bệnh hiện nay, khả năng tự học của các con mới là quyết định.

Bởi phạm vi kiến thức không nằm ngoài chương trình học, nội dung kiến thức cơ bản theo đúng chuẩn kiến thức và chuẩn kĩ năng đã đề ra. Đề thi không đánh đố, không nâng cao mà đảm bảo phân loại học sinh.

Vì thế, các bậc cha mẹ học sinh cần lưu ý các con nắm vững các kiến thức cơ bản, làm các dạng bài tập để rèn luyện kĩ năng. Và đăng kí nguyện vọng dự thi phù hợp với khả năng học tập của con, điều kiện của gia đình.

Đây là khoảng thời gian nước rút để ôn thi tốt nghiệp THPT, theo thầy, HS cần lưu ý gì trong quá trình ôn tập trực tuyến?

mylinh2k1@…

Thầy Lê Phước Bình

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

Do chưa thể duy trì lớp học trực tiếp nên HS cố gắng theo dõi, cập nhật những thông tin mới trên các group học tập do GV thành lập. Đối với các bài tập, đề thi thử được giao, HS cố gắng hoàn thành theo đúng thời gian yêu cầu của GV. Tùy theo môn học, một số GV có thể quy định một thời gian cụ thể nào đó để cả lớp tương tác trực tuyến nhằm giải đáp thắc mắc, hỗ trợ HS ôn tập. Các em nên chấp hành như đang tham gia lớp học trực tiếp để có thêm cơ hội củng cố, hệ thống lại kiến thức và kinh nghiệm, kỹ thuật làm bài thi phù hợp với hình thức thi.

Theo như kế hoạch, nhà trường còn tổ chức 1 đợt thi thử để rút thêm nhiều kinh nghiệm nên trong thời gian này các em duy trì việc ôn tập của mình nhất là rèn luyện các bài ở mức 3 và 4 để đạt kết quả cao. Năm học 2019-2020 nhà trường có 2 HS thủ khoa.

Là học sinh, em hiểu rằng ở thời điểm “đặc biệt” này cần phát huy tinh thần tự học, quyết tâm để đạt kết quả thi theo nguyện vọng. Xin cô cho biết, chúng em nên áp dụng những cách thức nào để việc tự học đạt hiệu quả?

Bonglam20…@gmail.com

Cô Nguyễn Thanh Thủy

GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Thời gian nước rút này, các em cần tự mình rà soát các đơn vị kiến thức của bộ môn, biết được những đơn vị kiến thức nào đã nắm vững, chưa nắm vững…. để bổ sung hoặc tìm hiểu kĩ thêm cho chắc chắn.

Tập trung làm các dạng bài luyện tập để củng cố kiến thức và rèn các kĩ năng. Với những dạng bài tập chưa thành thạo, còn để mất điểm trong các lần kiểm tra cần làm đi làm lại cho vững.

Các em có thể cập nhật trên hệ thống của Sở SD&ĐT Hà Nội để ôn luyện, thi thử môn Lịch sử và Tiếng Anh trên hệ thống Elearning Hocbaionha.com; đồng thời nghiêm túc thực hiện các yêu cầu và hướng dẫn của các thầy cô giáo trong việc ôn tập.

Thầy có thể cho biết vai trò của việc phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh trong hỗ trợ HS ôn tập trực tuyến trong giai đoạn này được tiến hành như thế nào?

Tuonglinh5@…

Thầy Lê Phước Bình

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

Về cơ bản, HS đã hoàn thành chương trình học, chỉ còn một số tiết ôn tập, củng cố kiến thức. Chính vì vậy, thời gian này, chủ yếu HS tự ôn tập nhằm hệ thống lại các kiến thức đã học, làm quen với một số định dạng đề…

Bên cạnh sự hỗ trợ của thầy cô giáo thì học sinh phải nỗ lực tự học. Phụ huynh phải thường xuyên động viên, nhắc nhở con em mình. Đối với những HS chưa có ý thức cao trong việc tự học thì rất cần sự phối hợp nhắc nhở của giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh. Trong khi HS tạm dừng đến trường thì giáo viên chủ nhiệm các lớp 12 là cầu nối thông tin giữa nhà trường với HS và phụ huynh, nhất là những thông tin có liên quan đến thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh CĐ, ĐH.

Thời điểm này, học sinh lớp 9 vừa ôn luyện kiến thức, vừa hoàn thành phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10. Nhà trường và giáo viên hướng dẫn, hỗ trợ các em thực hiện thế nào để vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa đảm bảo qui định của kỳ thi?

Vương Thu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Cô Nguyễn Thanh Thủy

GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giao lưu trực tuyến Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả - Hình 8

Cô Nguyễn Thanh Thủy (bên phải) chia sẻ thông tin trong buổi giao lưu trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội

Trước hết là đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Trong những ngày học sinh nghỉ học, nhà trường vẫn luôn cập nhật kịp thời những văn bản chỉ đạo của ngành giáo dục về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 và thường xuyên gửi thông tin về tình hình dịch bệnh tới cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng học sinh và phụ huynh học sinh để không chủ quan trước diễn biến dịch. Ban giám hiệu, Y tế nhà trường, giáo viên chủ nhiệm cũng gửi văn bản của Bộ Y tế hướng dẫn và nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện việc theo dõi và báo cáo hàng ngày sĩ số, diễn biến tình hình sức khỏe cũng như việc đi đến những vùng dịch, hoặc từ vùng dịch trở về hay việc tiếp xúc với người nước ngoài, những người trở về từ vùng dịch thuộc các dạng F1, F2, F3… của cán bộ, giáo viên, nhân viên cũng như học sinh, phụ huynh và gia đình học sinh nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch để kịp thời báo ngay cho cơ quan chức năng cách li có hiệu quả.

Để việc nghỉ phòng dịch vừa an toàn về sức khỏe cho học sinh nhưng vẫn đảm bảo việc ôn tập kiến thức, Ban giám hiệu cũng đã triển khai tới các tổ chuyên môn kế hoạch hướng dẫn học sinh các khối lớp ôn tập kiến thức văn hóa. Giáo viên chủ nhiệm kết hợp với giáo viên bộ môn xây dựng nội dung ôn tập và hướng dẫn học trực tuyến dưới hình thức củng cố kiến thức, giao bài tập luyện tập có gia hạn về thời gian. Học sinh gửi bài, giáo viên chữa bài, chấm bài và gửi kết quả tới phụ huynh.

Ngoài ra, Ban giám hiệu đã triển khai tới giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn khối 9 cập nhật Hướng dẫn ôn tập online dưới hình thức trắc nghiệm môn Sử, Tiếng Anh của Sở GD&ĐT Hà Nội để hướng dẫn học sinh tham gia ôn tập. Học sinh có thể làm đi làm lại nhiều lần để bài ôn tập sau đạt kết quả cao hơn. Cũng nhờ hình thức này, nhiều học sinh đã rèn được ý thức tự giác trong học tập, xây dựng nếp tự học vừa phù hợp với hoàn cảnh khách quan vừa để có khả năng học tập lâu dài.

Song song với việc ôn tập, nhà trường tiến hành làm hồ sơ xét tốt nghiệp THCS cũng như hồ sơ thi vào lớp 10 của HS khối 9. Sau khi tổ chức kiểm tra cuối kì II, nhà trường đã lên kế hoạch làm điểm tổng kết cho học sinh khối 9. Văn phòng và giáo viên chủ nhiệm kiểm tra toàn bộ dữ liệu của học sinh trên hệ thống, hồ sơ sổ sách. Ban giám hiệu phân công kiểm tra hồ sơ xét tốt nghiệp của học sinh. Giáo viên chủ nhiệm tổ chức họp phụ huynh học sinh trực tuyến để thông báo về kế hoạch thi vào lớp 10 THPT và hướng dẫn đăng kí nguyện vọng. Đồng thời, theo kế hoạch của phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng, nhà trường dự kiểm tra chéo hồ sơ tốt nghiệp THCS và hồ sơ dự thi vào lớp 10 để đảm bảo đúng các qui định của kì thi.

Để đạt kết quả cao, học sinh chúng em cần chuẩn bị những gì trong quá trình ôn tập và tham gia kỳ thi, thưa thầy?

quytanlai@…

Ông Lê Châu Vân

Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum

Để học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới, các em cần hệ thống lại kiến thức một cách hợp lý, cẩn thận và khoa học.

Bên cạnh đó, học sinh cần ôn tập kĩ những kiến thức từ dễ đến khó, kiến thức mở rộng (không chủ quan với những kiến thức dễ mà bỏ qua). Đồng thời, dành đủ thời gian ôn tập lại những kiến thức được thầy cô trang bị, hệ thống.

Ngoài ra, phát huy tối đa tính tự học, tự lực của bản thân. Làm quen các dạng đề thi hằng năm, đề minh họa của Bộ và Sở để chuẩn bị hành trang về kiến thức tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi cam go.

Trường THPT Phan Châu Trinh đã xây dựng phương án ôn thi tốt nghiệp THPT thế nào cho những tình huống cụ thể?

Havyle6@…

Thầy Lê Phước Bình

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

Giao lưu trực tuyến Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả - Hình 9

Học sinh lớp 12 trường Phan Châu Trinh ôn tập theo nhóm. Ảnh: NTCC

Chúng tôi đang xây dựng nhiều phương án phù hợp với từng tình huống cụ thể. Theo như công văn ngày 4/5 của Sở GD&ĐT Đà Nẵng về hướng dẫn các đơn vị, trường học tổ chức dạy học trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid – 19 theo hướng đảm bảo kế hoạch năm học, chuẩn bị tốt cho kiểm tra cuối kì 2 của khối 10 và 11 sắp đến khi có công văn chỉ đạo của Sở. Dự kiến, các khối sẽ bắt đầu kiểm tra cuối kỳ II từ 10/5.

Trong thời gian chưa thể ôn tập trực tiếp thì GV bộ môn lớp 12 vẫn tổ chức ôn tập trực tuyến cho HS dưới nhiều hình thức hỗ trợ: cung cấp thêm đề tham khảo cho HS và hướng dẫn các em làm bài thông qua các group, email… GV dạy bộ môn ở lớp nào thì phụ trách hỗ trợ HS ôn tập trực tuyến ở lớp đó. GV sẽ chuyển bài tập qua email cho HS ôn tập, HS sẽ trả bài để GV sửa.

Sau khi khối 10 và 11 hoàn thành kiểm tra cuối kỳ, nhà trường sẽ tiến hành ôn tập trực tiếp cho HS khối 12 cho đến ngày bế giảng. Trường hợp nếu việc tổ chức kiểm tra học kỳ đối với lớp 10, lớp 11 diễn ra muộn hơn, nhà trường vẫn duy trì hỗ trợ HS ôn tập trực tuyến nếu không thể tổ chức ôn thi tập trung được. Đặc biệt, đối với các lớp tiếng Pháp và tiếng Nhật, do đầu vào thấp nên các GV sẽ có sự hỗ trợ nhiều hơn, bám sát theo tổ hợp môn các em đăng ký dự thi để ôn tập thêm cho HS.

Với những học sinh học lực còn yếu lại chưa chăm chỉ, nhà trường và giáo viên có kế hoạch ôn tập thế nào cho các em. Trường THCS Ngô Gia Tự có phân loại học sinh khi dạy và ôn tập không?

Mai Vy, huyện Ba Vì, Hà Nội

Cô Nguyễn Thanh Thủy

GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Những đối tượng học sinh học lực còn yếu lại chưa chăm chỉ quả là nỗi lo lắng lớn cho mỗi nhà trường.

Ngay từ đầu năm, nhà trường chúng tôi đã phân loại đối tượng học sinh theo học lực để thuận lợi trong việc bồi dưỡng cho các em học sinh có học lực khá- giỏi và phụ đạo cho các em học sinh học lực trung bình -yếu.

Tổ nhóm chuyên môn đã xây dựng nội dung ôn tập riêng cho từng đối tượng. Với học sinh yếu lại chưa chăm học, nội dung ôn tập chủ yếu là củng cố ôn tập những kiến thức cơ bản với yêu cầu cần đạt ở mức độ trung bình để các em không nản, không buông xuôi. Học sinh được giảng lại bài nhiều lần để nắm vững lí thuyết và được giáo viên hướng dẫn làm những dạng bài chủ yếu ở các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp.

Thời lượng học tập của nhóm học sinh ở trình độ này cũng được tăng cường. Ngoài việc học với giáo viên được phân công dạy trên lớp, các con được học tập trung theo với các bạn trong khối. Mỗi lớp, mỗi tuần sẽ lựa chọn từ 3 đến 5 bạn kém nhất tham gia nhóm học này. Giáo viên trong nhóm 9 sẽ thay phiên nhau lần lượt truy bài, ôn tập cho học sinh.

Ngoài ra, tổ chuyên môn còn phân công giáo viên trong tổ hỗ trợ dạy kèm các học sinh thuộc diện yếu kém trong khối. Giáo viên chủ nhiệm cũng thường xuyên liên hệ với phụ huynh học sinh để gia đình nắm bắt khả năng thực tế của con.

Việc động viên kịp thời với đối tượng học sinh này cũng rất quan trọng. Chỉ một tiến bộ của các em được thầy cô ghi nhận cũng giúp các em có động lực để cố gắng.

Tôi có con đang học ở trường nội trú, muốn hỏi sau khi kết thúc chương trình học kì II học sinh ở lại trường ôn thi thì Sở đã triển khai phương án gì đối với những trường nội trú nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh?

Mydong678@…

Ông Lê Châu Vân

Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum

Giao lưu trực tuyến Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả - Hình 10

Ông Lê Châu Vân, Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum giao lưu cùng độc giả Báo GD&TĐ tại điểm cầu Kon Tum

Đối với các trường tổ chức nội trú cho học sinh, Sở GD&ĐT chỉ đạo nhà trường quán triệt để học sinh ở lại trường ôn tập tập trung trong thời gian trước khi diễn ra kỳ thi. Qua đó, giáo viên và học sinh phải đảm bảo thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, đảm bảo các điều kiện để tổ chức bếp ăn tập thể phục vụ học sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường dinh dưỡng hợp lý cho học sinh.

Đồng thời, các trường không để học sinh ra ngoài các khu dân cư, hạn chế việc các em về nhà nhằm đảm bảo công tác ôn tập. Đối với những học sinh thuộc diện được nhà trường tổ chức ở nội trú tại trường nhưng học sinh không thực hiện ở nội trú thì phải có sự cam kết của cha mẹ học sinh với nhà trường. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, dự giờ giáo viên dạy ôn tập, đặc biệt việc quản lý nề nếp học tập ban đêm của học sinh ở nội trú.

Việc ôn tập trực tuyến cho HS khối 12 đã được nhà trường kích hoạt ngay sau khi Sở GD&ĐT Đà Nẵng có quyết định cho HS tạm dừng đến trường. Nhà trường có gặp khó khăn gì khi chuyển đổi hình thức ôn tập không, thưa thầy?

vuongkhang@…

Thầy Lê Phước Bình

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

Trong quá trình phòng chống dịch của những đợt dịch trước đây, nhà trường đã xây dựng được hệ thống dạy – học trực tuyến. Theo đó, các GV đã đăng ký đường link để trong trường hợp nếu tổ chức dạy học trực tuyến thì sẽ có đường dẫn tạo nhóm dạy để học trò kết nối. Mỗi GV, tùy theo từng điều kiện của mình, sẽ dùng các ứng dụng như google meet, zoom… để giảng dạy. Chính vì vậy, chỉ cần kích hoạt là hệ thống dạy – học trực tuyến của nhà trường sẽ được khởi động.

Là giáo viên, bản thân em thấy việc ôn luyện trực tuyến cho học sinh khá vất vả, giáo viên lại không sát sao được hết kết quả ôn tập của học sinh. Có cách nào để kiểm soát việc ôn tập qua máy tính của học sinh không?

lanhathcs09@gmail.com

Cô Nguyễn Thanh Thủy

GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giáo viên cần chuẩn bị hệ thống bài tập bao quát toàn bộ chương trình để giúp học sinh vừa ôn tập, củng cố lí thuyết, vừa luyện tập các dạng bài; xác định những bài tập học sinh tự luyện ở nhà, những bài tập sẽ làm trên lớp để có sự định hướng của giáo viên.

Để đảm bảo việc học sinh làm bài tập ở nhà đầy đủ, giáo viên có phân công cán bộ lớp theo dõi, kiểm tra số lượng bài tập đã giao báo cáo lại cho giáo viên. Thầy cô cũng cần tham gia vào việc kiểm tra bài tập bằng cách yêu cầu nộp bài trên group lớp hoặc trên hệ thống. Kết quả này cũng được cập nhật hàng ngày báo về cho phụ huynh học sinh để kịp thời nhắc nhở các con.

Cũng để việc ôn luyện trực tuyến có hiệu quả, giáo viên cần tăng cường tương tác với học sinh. Yêu cầu học sinh làm việc cá nhân hoặc làm việc theo nhóm, trình bày sản phẩm trước lớp, học sinh và giáo viên sẽ trao đổi để đi đến ý kiến thống nhất.

Ngoài ra, giáo viên cho học sinh luyện đề với nhiều dạng khác nhau để các con rèn kĩ năng trình bày bài, khả năng diễn đạt… Sau đó, thường xuyên chấm bài, chữa trên bài cụ thể để các em thấy được điểm mạnh cũng như hạn chế trong bài và điều chỉnh, rút kinh nghiệm.

Để tạo không khí học tập sôi nổi, giáo viên cần tổ chức nhiều hình thức học tập để thi đua giữa các tổ nhóm: đua tài, game , đố vui… Theo dõi cả quá trình học tập, nắm rõ điểm mạnh, điểm hạn chế của từng học sinh trong việc học bộ môn để thấy được sự tiến bộ hay giảm sút về kết quả học tập, từ đó tư vấn kịp thời và xác đáng cho học sinh, phụ huynh học sinh.

Gia đình em ở xã vùng sâu, vùng xa nên điều kiện tiếp cận Internet để tìm hiểu kiến thức, ôn thi trực tuyến còn nhiều khó khăn, vậy có phương án nào để chúng em cũng được ôn tập như các bạn ở vùng thuận lợi?

huonganh@…

Ông Lê Châu Vân

Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum

Hiện nay, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch ôn tập đến ngày 3/7/2021 theo hình thức tập trung. Sở GDĐT đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn phối hợp kịp thời tham mưu UBND các huyện, thành phố hỗ trợ về vật chất cho học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số, không để các em học sinh lớp 12 bỏ học, bỏ thi vì khó khăn về vật chất.

Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, đối với những học sinh không tham gia học được bằng hình thức trực tuyến, các nhà trường thực hiện khoanh vùng đối tượng, không để học sinh các khu nội trú của nhà trường tiếp xúc bên ngoài. Đồng thời, không để các em học sinh về nhà, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để học sinh yên tâm ở lại trường ôn tập.

Trường hợp không tập trung được các học sinh vào khu nội trú của trường, nhà trường sẽ cử cán bộ, giáo viên, nhân viên phối hợp với cha mẹ học sinh, chính quyền địa phương chuyển nội dung ôn tập cần thiết, các đề thi tổng hợp phù hợp với đối tượng học sinh. Sau đó, giáo viên sẽ tiến hành thu bài và hướng dẫn các em ôn tập một cách phù hợp, nhằm đạt kết quả cao.

Xin thầy cho biết, nếu HS toàn TP Đà Nẵng không phải tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 thì kế hoạch ôn tập cho HS khối 12 sẽ được nhà trường tổ chức như thế nào?

Cẩm Vân – Quảng Nam

Thầy Lê Phước Bình

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

Giao lưu trực tuyến Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả - Hình 11

Thầy Lê Phước Bình – Phó Hiệu trưởng Trường THTP Phan Châu Trinh trả lời câu hỏi của độc giả Báo GD&TĐ tại điểm cầu Đà Nẵng

Theo kế hoạch, sau kiểm tra cuối kỳ 2 lớp 12 là tiếp tục kiểm tra cuối kỳ 2 lớp 10, 11. Thời gian đó HS lớp 12 sẽ tự ôn tập ở nhà theo ngân hàng đề (được biên soạn dựa trên đề tham khảo của Bộ) được đăng trên website nhà trường. Tùy theo bộ môn, giáo viên có thể cho thêm bài tập riêng. Điều này sẽ giúp HS làm quen với nhiều đề thi vừa là để các em có cơ hội tổng hợp lại các kiến thức, chuẩn bị cho tâm lý thi cử…

Cô giáo triển khai việc ôn luyện trực tuyến cho học sinh thế nào để đảm bảo các em nghiêm túc ôn tập mà không bị chi phối bởi các yếu tố xung quanh khi ngồi học ở nhà?

phamhoaian1982@gmail.com

Cô Nguyễn Thanh Thủy

GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bản thân tôi thường trao đổi, trò chuyện để giúp học sinh nhận thức đúng khó khăn của các em khi vừa nghỉ ở nhà để phòng chống dịch, vừa ôn thi; coi đây không phải là khó khăn riêng của ai mà là của tất cả các bạn học sinh khối 9 năm nay, giúp các em ổn định tâm lý, quyết tâm khắc phục khó khăn.

Đồng thời, tôi xác định với các em đây cũng là cơ hội để rèn luyện có được các kĩ năng, năng lực, phẩm chất như tự học, tinh thần trách nhiệm, sự hợp tác… từ đó hình thành động lực trong việc học tập.

Các em cũng phải nhận thấy rằng, để đạt kết quả cho kì thi vào lớp 10 sắp tới, việc ôn thi không thể là việc làm đối phó, qua loa. Học sinh và phụ huynh học sinh phải biết rõ thực chất khả năng mới có thể đăng kí nguyện vọng phù hợp.

Khi tổ chức dạy trực tuyến, giáo viên cùng học sinh thống nhất kế hoạch ôn tập về thời gian, nội dung, cách thức tiến hành để học sinh hiểu mình phải làm gì, học gì, ôn luyện thế nào. Từ đó học sinh sẽ chủ động cùng hợp tác với các bạn trong lớp và giáo viên trong quá trình ôn tập.

Kon Tum là một trong những tỉnh khó khăn, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Vậy đối với các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số, có phương án gì cho các trường hướng dẫn ôn thi cho các em một cách hiệu quả?

Minh Hà – Điện Biên

Ông Lê Châu Vân

Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum

Để các em đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường phân loại nhóm đối tượng để tổ chức ôn tập phù hợp, không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Bên cạnh đó, rà soát các đối tượng học sinh gặp khó khăn trong học tập, học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số từ đó vận động mỗi giáo viên hỗ trợ ít nhất 1 học sinh nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ các em hoàn thành tốt Kỳ thi.

Đối với những học sinh này, nội dung ôn tập chủ yếu chương trình lớp 12, những dạng câu hỏi, bài tập ở các mức độ nhận biết, thông hiểu và được rèn luyện nhiều lần.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn phối hợp kịp thời, tham mưu UBND các huyện, thành phố hỗ trợ về vật chất cho học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số, không để các em học sinh lớp 12 bỏ học, bỏ thi vì khó khăn về vật chất.

Là phụ huynh học sinh có con chuẩn bị thi vào lớp 10, chúng tôi rất lo lắng khi đúng thời điểm nước rút để ôn luyện kiến thức cho kỳ thi thì lại phải tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Xin cô giáo chia sẻ, làm thế nào để cha mẹ đồng hành cùng con vượt qua được giai đoạn khó khăn này, ôn thi đạt chất lượng, hiệu quả?

Nguyễn Thị Phượng, huyện Mê Linh, Hà Nội

Cô Nguyễn Thanh Thủy

GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giao lưu trực tuyến Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả - Hình 12

Cô Nguyễn Thanh Thủy – GV Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tại thời điểm này, phòng chống dịch là vấn đề chung của toàn xã hội , của nhiều quốc gia. Tâm trạng của chị là tâm trạng chung của nhiều phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10.

Trước hết, phụ huynh học sinh cần đảm bảo an toàn và giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình và đặc biệt cho con; nhận thức đúng khó khăn này không phải chỉ của gia đình mình hay của riêng con mình mà là vấn đề chung của toàn xã hội để không làm cho việc thi cử của con quá căng thẳng, trầm trọng, sẽ làm ảnh hưởng đến chính tâm lí của con và phụ huynh.

Cha mẹ cũng cần xác định với các con thời điểm tuy khó khăn nhưng cũng là cơ hội để giúp con rèn luyện để có được các kĩ năng, năng lực, phẩm chất như khả năng tự học, tinh thần trách nhiệm, sự hợp tác… để con có động lực trong việc học tập.

Phụ huynh cũng lưu ý thường xuyên liên hệ với nhà trường thông qua giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn để nắm bắt tình hình học tập của con, từ đó kịp thời điều chỉnh, rút kinh nghiệm cho con khi hệ thống lại kiến thức.

Thời điểm này, bên cạnh theo dõi, nhắc nhở con học tập, gia đình cũng nên tạo cho con có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí; thể hiện tình yêu thương, sự tin tưởng với các con để các con hiểu được sự quan tâm của gia đình, từ đó thấy được trách nhiệm của mình trước mùa thi.

Thưa ông, hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mặc dù tỉnh Kon Tum chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính, tuy nhiên, là phụ huynh có con học lớp 12 nên gia đình vô cùng lo lắng. Vậy Phòng đã triển khai những phương án gì đến các trường để ôn thi cho học sinh một cách an toàn và hiệu quả?

Levietcuong8@…

Ông Lê Châu Vân

Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở GD&ĐT Kon Tum đã ban hành Công văn hướng dẫn tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021. Bên cạnh đó, ngày 5/5/2021, Sở đã ban hành Công văn về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục và ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, Sở chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với từng nhóm đối tượng, không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe học sinh. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng các phương án ôn tập như ôn tập tập trung (nếu trường hợp không có dịch bệnh xảy ra), sẵn sàng phương án chuyển sang dạy học ôn tập trực tuyến trên office 365 và các hình thức ôn tập khác.

Cụ thể, cử cán bộ, giáo viên, nhân viên phối hợp với cha mẹ học sinh, chính quyền địa phương chuyển nội dung ôn tập cần thiết, các đề thi tổng hợp phù hợp với đối tượng học sinh, qua email, zalo, hoặc phô tô ra giấy… ở các môn học thi tốt nghiệp THPT năm 2021 phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường nếu dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao

Ở thời điểm nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh nên ôn tập môn Toán tập trung các nội dung nào để giành điểm cao?

Thầy Lê Anh Tuấn, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã có chia sẻ cùng Infonet về vấn đề trên.

Theo đó, thầy Tuấn cho rằng để giải quyết được những bài tập ở dạng vận dụng cao thay vì chỉ tập trung vào những câu ở mức độ này, học sinh nên học thật kỹ và chuyên sâu những câu mức độ dưới 9 điểm. Đối với câu trên 9 điểm, chỉ đầu tư trọng điểm vào những chủ đề kiến thức là thế mạnh của bản thân.

Thầy giáo mách nước ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao - Hình 1

Thầy giáo Lê Anh Tuấn

Phân tích đề minh họa môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021

Dựa trên đề thi tham khảo môn Toán kì thi Tốt nghiệp THPT 2021 do Bộ GD&ĐT công bố, thầy Lê Anh Tuấn chỉ ra một số đặc điểm chính như sau:

Về cấu trúc đề, phần kiến thức lớp 12 (bao gồm 4 chương giải tích và 3 chương hình học), chiếm tới 90%. Các câu hỏi đủ cả 4 mức độ là nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Cụ thể: Chương khác như Ứng dụng đạo hàm (10 câu); Hàm số lũy thừa, mũ và logarit (8 câu); Nguyên hàm và tích phân (07 câu); Số phức (6 câu); Thể tích khối đa diện (3 câu); Khối tròn xoay (3 câu); Hình giải tích trong không gian (8 câu).

Phần nội dung kiến thức của lớp 11 chiếm 10%, với các câu ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Trong đó, đại số và giải tích (3 câu) và Hình học (2 câu).

Các câu vận dụng cao đều là kiến thức lớp 12, thuộc về các chương (mỗi chương 1 câu) là Ứng dụng đạo hàm ; Hàm số lũy thừa, mũ và logarit; Nguyên hàm và tích phân; Số phức; Hình giải tích trong không gian. Nội dung cụ thể là:

Câu 46 là biện luận số điểm cực trị của hàm chứa trị tuyệt đối. Theo thầy Tuấn, câu này được đánh giá là khó nhất đề, đòi hỏi thực hiện với nhiều bước. Câu 47 là phương trình mũ, logarit chứa tham số ở mức vận dụng cao. Câu 48 là ứng dụng tích phân về diện tích hình phẳng.

Câu 49 với nội dung max min về mô-đun của số phức, đòi hỏi thí sinh có kinh nghiệm nhất định ở dạng này để chọn hướng tiếp cận đúng, sau đó mới có thể xử lý nhanh gọn. Câu 50 thì có sự kết hợp giữa nhiều chương: khối tròn xoay, tìm giá trị lớn nhất và hình giải tích Oxyz.

Có 10 câu ở mức độ vận dụng với nội dung kiến thức ở đủ các chương, còn lại 35 câu ở mức độ nhận biết, thông hiểu.

"So về mức độ thì đề này dễ hơn đề chính thức năm 2019 nhưng khó hơn đề năm 2020. Với cấu trúc này, các em học sinh cần đặc biệt lưu ý những chuyên đề kiến thức thuộc lớp 12. Phần kiến thức lớp 11 được thể hiện trong đề thi chỉ ở mức độ cơ bản nên các em cũng không cần luyện quá nhiều kiến thức nâng cao ở lớp 11. Thay vào đó, nên nắm thật chắc kiến thức cơ bản của lớp 11.", thầy Tuấn nhắn nhủ.

Thầy giáo mách nước ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao - Hình 2

Các em học sinh cần tập trung ôn luyện trong giai đoạn nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. (ảnh minh họa)

Phương pháp ôn luyện giai đoạn "nước rút"

Đến thời điểm này, chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra. Do đó, các em cần có kế hoạch học tập cụ thể theo từng ngày, từng tuần thì mới có thể đạt được điểm số cao theo mong muốn.

"Vấn đề quyết định vẫn là kiến thức cơ bản vững chắc, kết hợp với tổng ôn luyện đề để hình thành kỹ năng xử lý nhanh câu hỏi", thầy Tuấn nhấn mạnh.

Theo đó, các em cần tổng ôn lại toàn bộ kiến thức sách giáo khoa lớp 12 bao gồm lý thuyết và các dạng toán. Bên cạnh đó, cần chú trọng ôn luyện các dạng bài tập chuyên sâu của 7 chương lớp 12 có kiến thức vận dụng và vận dụng cao. Việc học cụ thể nên làm được như sau:

Cần ghi ra vở và nghiên cứu thật kỹ những khái niệm, định nghĩa, định lý, ký hiệu, tên gọi, công thức nào, ví dụ có trong sách giáo khoa.

Thống kê lại toàn bộ các dạng toán các em có trong 7 chương này.

Với mỗi dạng toán này, các em nên đọc lại những bài tập thật cơ bản (không nhất thiết phải làm lại) rồi thống kê lại những sai lầm cơ bản có thể gặp trong các dạng toán đó.

Thầy Tuấn chia sẻ, sở dĩ cần thống kê lại những sai lầm cơ bản là do trong quá trình làm bài, có thể các em đã biết sai lầm của mình nhưng vì không ghi nhớ những sai lầm đó nên khi gặp phải vẫn mắc lỗi sai tương tự. Tuy nhiên, không nên kéo dài lê thê thao tác này. Các em chỉ nên dành 1 tuần để hoàn thiện, bởi vì sau đó còn có nhiều việc phải làm, đó là luyện đề và tham gia các khóa học tổng ôn.

Bên cạnh tổng ôn các kiến thức lớp 12, học sinh cần học và bổ sung thêm kiến thức cơ bản của lớp 11 và các dạng câu hỏi vận dụng thực tế.

Trong thời gian này, thí sinh có thể luyện đề bằng các đề thi thử nghiệm của các sở giáo dục trên cả nước hoặc từ những nguồn cung cấp đề uy tín.

"Cứ 2 tuần 1 lần, các em lại tổng hợp lý thuyết, dựa trên những tình huống gặp phải trong khi làm đề.

Ngoài ra, trong lúc làm trắc nghiệm, các em nên đánh dấu những câu mình chưa chắc chắn, những câu có lý thuyết mình quên, những câu thú vị, những câu có cách giải còn dài.

Mục đích của việc này là để sau khi làm xong các em sẽ đọc lại các câu đó. Nếu chỗ nào lý thuyết chưa vững thì đọc lại sách, câu nào cách giải còn dài thì tìm cách ngắn hơn", thầy Tuấn cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34

Tiêu điểm

Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học
09:28:57 16/06/2021
Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021
12:03:48 17/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30
08:42:55 17/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?
09:35:53 16/06/2021
Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên
12:00:21 17/06/2021
Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ
14:50:24 17/06/2021
15 trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân: Quá nhiều cái tên xuất sắc, có nơi được công nhận là trường Quốc tế Cambridge
14:18:53 17/06/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM: Một nhà máy có 24 ca dương tính SARS-CoV-2 sau khi phát hiện 2 ca F0
19:14:25 17/06/2021
Phan Đinh Tùng bị "ném đá" khi khen ngợi Võ Hoàng Yên là “thần y”, chữa được bệnh câm điếc... bẩm sinh
16:48:00 17/06/2021
Mâu thuẫn như 'thầy giáo' Huấn 'hoa hồng': Năm ngoái đi triệt sản, năm nay khoe sắp chào đón thành viên thứ 6
22:33:45 17/06/2021
Thủ môn Myanmar xin tị nạn ở Nhật Bản
18:34:56 17/06/2021
TP.HCM: Mẹ con bà bán trái cây ở cổng Công ty PouYuen dương tính COVID-19
18:23:27 17/06/2021
Mới: Phương Thanh bức xúc khi bị tố ở trong “group nghệ sĩ” nói xấu bà Phương Hằng, có cả Đàm Vĩnh Hưng, Trang Trần...
19:02:58 17/06/2021
Một tài xế Grab tại TP.HCM dương tính lần 1 với COVID-19
21:02:55 17/06/2021
Hoa hậu Đặng Thu Thảo tự khoe ảnh nhan sắc tàn phá và mụn mọc chi chít sởn da gà vì bầu bí, thái độ tích cực thật đáng khâm phục!
18:31:23 17/06/2021
Sở hữu vòng một 'nặng' nhất làng phim 18+ Nhật Bản, nàng hot girl mơ lật đổ Yua Mikami: 'Tôi muốn là người giỏi nhất'
17:52:37 17/06/2021
Âu Dương Na Na khiến cả Weibo bất ngờ vì tăng cân vùn vụt, ảnh sự kiện tiết lộ body khác xa 1 trời 1 vực so với PTS
18:14:11 17/06/2021

Tin mới nhất

Tiền Giang chuyển đổi hình thức ôn tập trực tuyến cho học sinh để phòng dịch

22:16:26 17/06/2021
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản điều chỉnh hình thức ôn tập đối với HS, học viên lớp 12.

Sở GD-ĐT Hà Nội công bố đáp án và thang điểm môn Toán thi vào lớp 10

17:57:42 17/06/2021
Ngày 13/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án và thang điểm môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trường ngoài công lập nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 đến ngày 30-6

17:54:26 17/06/2021
Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ (là điểm tính theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm học cấp trung học cơ sở) để tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Nam bố trí 3 điểm thi dự phòng

11:57:38 17/06/2021
Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, trong đó bố trí các điểm thi dự phòng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

08:38:04 17/06/2021
Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Tiếp tục hoãn thi năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

08:36:27 17/06/2021
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục hoãn tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 26 đến 28-6 tới. Lịch thi mới sẽ được thông báo khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

15:57:28 16/06/2021
Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ có những điều chỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Nam Định đẩy lịch thi lớp 10 sớm một tháng

09:27:53 16/06/2021
UBND tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố, về việc điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Mùa hè bận rộn: Thời gian “vàng” cập nhật kiến thức

09:24:04 16/06/2021
Ngoài việc tham gia các lớp bồi dưỡng do cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương tổ chức, nhiều giáo viên còn tự học và tranh thủ học thêm nhằm nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. 

Sự cố đề thi trường chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh

09:22:58 16/06/2021
Một sự cố xảy ra trong buổi thi của THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) khi thí sinh phản ánh thay đổi môn thi Toán sang Ngữ văn vì lỗi in phiếu trắc nghiệm. 

Đề Tiếng Anh dễ, thí sinh Đà Nẵng có cú plot twist ‘xỉu dọc xỉu ngang’: ‘Đề dễ lắm nhưng không biết làm được không?’

21:00:08 15/06/2021
Kết thúc ngày thi đầu tiên trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, đa số các sĩ tử ở Đà Nẵng đều chia sẻ đề thi dễ nên tâm lý thoải mái.

Nhiều thí sinh vắng không có lý do trong buổi thi đầu tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng

19:47:14 15/06/2021
Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết có đến 73 thí sinh bỏ thi không có lý do trong buổi thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10.

Đề thi Ngữ Văn 'trắc nghiệm trong tự luận' gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài

19:42:35 15/06/2021
Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng khiến các thí sinh bất ngờ, nhiều bạn nhận định đề có cách giảm tải rất sáng tạo.

Nhiều sĩ tử thi vào trường chuyên ở Hà Nội tiếc nuối vì không hoàn thành bài thi

16:47:51 15/06/2021
Sáng 15/6, hơn 5.000 học sinh tiếp tục cạnh tranh giành suất vào hai trường THPT chuyên Ngoại ngữ và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

THPT Chuyên Ngoại ngữ nói gì sau sự cố ca thi môn Toán?

15:37:00 15/06/2021
Đại diện THPT Chuyên ngữ cho biết, thiếu dòng là sự cố xảy ra ở phiếu trả lời trắc nghiệm bài thi môn Toán. Ngay say đó nhà trường thu lại để in lại và phát cho thí sinh sau.

Đà Nẵng: Hơn 200 tình nguyện viên “tiếp sức” kỳ thi tuyển sinh lớp 10

15:35:55 15/06/2021
Ngày 15-6, tại 32 điểm thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, năm học 2021 – 2022 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hơn 200 tình nguyện viên, đoàn viên đã có mặt hỗ trợ các điểm thi, học sinh và người nhà.

Có thể bạn quan tâm

Nga cảnh báo cứng rắn NATO về "lằn ranh đỏ"

Thế giới

00:00:26 18/06/2021
Điện Kremlin ngày hôm nay đã cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về lằn ranh đỏ, giữa lúc căng thẳng giữa Moscow và khối liên minh quân sự đang leo thang.

Bí thư Bình Dương: 'Tôi chịu trách nhiệm với những sai phạm'

Đời sống

23:54:40 17/06/2021
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cho rằng các sai phạm ở hai dự án của Tổng công ty 3/2 xuất phát từ phát triển chung của địa phương, ông không tư lợi.

TWICE bất lực vì không thể xoá tiếng JYP ra khỏi bài mới, fan nhanh trí "đá" ra giùm và kết quả khác biệt!

Nhạc quốc tế

23:53:44 17/06/2021
TWICE đã trở lại vào ngày 9/6 vừa qua với album Taste Of Love cùng ca khúc chủ đề Alcohol-Free. Đợt trở lại này của TWICE theo đuổi concept mùa hè đầy tươi trẻ và năng động.

"Chị sinh đôi" của Hồ Văn Cường từng khen mẹ nuôi Phi Nhung là một người tuyệt vời, nói gì về chuyện cát-xê?

Nhạc việt

23:52:38 17/06/2021
Khi ồn ào cát-xê của Hồ Văn Cường chưa lắng xuống, lời chia sẻ từ chị sinh đôi với nam ca sĩ nhí và cũng là con nuôi Phi Nhung được chia sẻ lại gây chú ý.

Tạm phong toả trụ sở Phòng cảnh sát chữa cháy TP HCM

Sự kiện nóng

23:51:45 17/06/2021
Trụ sở Phòng PC07, Công an TP HCM, trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, bị phong toả do một chiến sĩ ghi nhận kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Vị trí nào cho Minh Vương ở ĐT Việt Nam?

Bóng đá việt nam

23:51:34 17/06/2021
Một đường chuyền kiến tạo, một bàn thắng vào lưới đối thủ, đó là những gì mà Trần Minh Vương để lại chỉ sau 30 phút góp mặt trong trận đấu mà ĐT Việt Nam đã thua 2-3 trước UAE tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Nghiên cứu khoa học chứng minh, người đoản thọ và người trường thọ, có 4 điểm khác nhau

Trắc nghiệm

23:50:39 17/06/2021
Rất nhiều người cho rằng, sống chết có số, phú quý tại trời. Tuổi thọ của một người, suy cho cùng thì không do chúng ta quyết định, mà hoàn toàn là do ông trời quyết định.

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu - Nàng tiên xanh của đại ngàn Văn Yên

Du lịch

23:50:00 17/06/2021
Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu có tổng diện tích tự nhiên là 16.950 ha, nằm trên địa bàn 4 xã Nà Hẩu, Đại Sơn, Mỏ Vàng và Phong Dụ Thượng huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Chân dung nhà vô địch World Cup vừa gia nhập đế chế nội y Victoria’s Secret

Sao thể thao

23:48:18 17/06/2021
Siêu sao bóng đá nữ Megan Rapinoe và Hoa hậu Thế giới 2000 Priyanka Chopra Jonas vừa ký hợp đồng với hãng nội y Victorias Secret.

Christine Quinn khoe dáng quyến rũ sau sinh

Sao âu mỹ

23:35:11 17/06/2021
Christine Quinn vừa chào đón đứa con đầu lòng cách đây một tháng nhưng người đẹp đã lấy lại vóc dáng một cách thần kỳ như thế này.

Linh Ngọc Đàm lần đầu tiên bật khóc trên sóng, chia sẻ lý do khiến người xem cũng phải “rưng rưng”

Netizen

23:31:58 17/06/2021
Tự nhận là con người gan góc và lì lợm, đây là lần đầu tiên nữ streamer Linh Ngọc Đàm thể hiện sự yếu đuối trước hàng triệu người hâm mộ.

Cao Thái Sơn bán nude táo bạo, lộ cả hình xăm tình cũ, ai dè Lương Bằng Quang soi mãi không ra đành thốt 1 câu thế này

Sao việt

23:25:53 17/06/2021
Lương Bằng Quang soi mỏi mắt vẫn không hình dung ra được nội dung hình xăm trên người Cao Thái Sơn.

Vào viện thăm chồng cũ bị bệnh nặng, tôi bất ngờ gặp mẹ anh ấy để rồi bẽ bàng với tập giấy bà đưa

Tâm sự

23:24:26 17/06/2021
Mẹ chồng cũ đã nói ra tất cả những điều bà ấy suy nghĩ khiến tôi đau lòng vô cùng.

Siêu mẫu Heidi Klum mặc áo lộ chân ngực để cổ vũ cho ĐT Đức tại EURO 2020

Bên lề sân cỏ

23:22:23 17/06/2021
Siêu mẫu 48 tuổi, Heidi Klum, mới đây đã khiến nhiều người bất ngờ khi tung ảnh mặc áo đấu ĐT Đức với phần dưới bị cắt tới tận chân ngực. Đây là cách cầu chúc may mắn cho đội tuyển quê nhà của cô.

Bệnh nhân viêm ruột thừa nặng từ Long An lên TP.HCM cấp cứu được bác sĩ "mổ kép" cứu mạng giữa mùa dịch

Sức khỏe

23:14:39 17/06/2021
Ca mổ kép vừa phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa vừa cắt túi mật giúp bệnh nhân từ Long An lên TP.HCM qua cơn nguy kịch.