Giao lưu giữa các thế hệ trí thức người Việt trên đất Pháp

Theo dõi VGT trên

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 18/5 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở thủ đô Paris đã diễn ra buổi giao lưu giữa các thế hệ trí thức người Việt Nam tại nước này.

Giao lưu giữa các thế hệ trí thức người Việt trên đất Pháp - Hình 1

Với chủ đề “Dấu ấn ký ức : Tri thức Việt trên đất Pháp”, buổi giao lưu – tọa đàm được diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự quan tâm của đông đảo trí thức Việt Nam thuộc nhiều thế hệ.

Với chủ đề “Dấu ấn ký ức : Tri thức Việt trên đất Pháp”, buổi giao lưu – tọa đàm được diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự quan tâm của đông đảo trí thức Việt Nam thuộc nhiều thế hệ.

Các diễn giả đều là những giáo sư, tiến sĩ gạo cội, có tên t.uổi trong làng trí thức Việt Nam tại Pháp, đã từng đảm nhiệm những chức vụ quan trọng hàng đầu trong các công ty, tập đoàn và viện nghiên cứu của nước này như các giáo sư tiến sĩ Trần Thanh Vân, Nguyễn Quý Đạo, Phạm Xuân Yêm, Lê Văn Cường, Đặng Văn Kỳ, Vũ Ngọc Cẩn, Nguyễn Đức Nhuận và bác sĩ Vũ Ngọc Quỳnh.

Sự kiện không chỉ là nơi gặp gỡ giữa những thế hệ trí thức Việt Nam đã và đang sinh sống, học tập, làm việc tại Pháp, có những cống hiến và đóng góp đáng kể trong nhiều lĩnh vực tại châu Âu cũng như tại Việt Nam, mà còn là cơ hội tuyệt vời để các bạn trẻ gặp gỡ, trao đổi và học hỏi các kinh nghiệm từ các chuyên gia người Việt hàng đầu trong nhiều lĩnh vực.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, bạn Nguyễn Hà My, đại diện chi nhánh Pháp của Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU), cho biết các thế hệ vàng son của trí thức Việt Nam, đến Pháp từ những năm 1954-1964 nay không còn nhiều, trong khi các thế hệ mới sang ngày càng ít có cơ hội được tiếp cận với những thông tin của các bậc t.iền bối. Với mong muốn tìm về quá khứ để hiểu rõ lịch sử, học từ những thành công của các bậc thầy đi trước để nắm bắt tương lai, VINEU đã tổ chức sự kiện này nhằm tạo cơ hội để các thế hệ t.iền bối chia sẻ với các bạn trẻ kinh nghiệm sống, học tập và làm việc mà họ đúc kết trong 70-80 năm của cuộc đời, cũng như những cống hiến của họ cho nước sở tại, cho quê hương Việt Nam và cho quan hệ Pháp-Việt.

Giao lưu giữa các thế hệ trí thức người Việt trên đất Pháp - Hình 2

Video đang HOT

Các diễn giả đều là những giáo sư, tiến sĩ gạo cội, có tên t.uổi trong làng trí thức Việt Nam tại Pháp, từng đảm nhiệm những chức vụ quan trọng hàng đầu trong các công ty, tập đoàn và viện nghiên cứu của nước này.

Từ những kỷ niệm đáng nhớ về hành trình đến Pháp của mỗi cá nhân, đến quá trình học tập, trải nghiệm cuộc sống nơi đất khách quê người ; từ những thất bại và thành công, những khám phá đầy ý nghĩa, đến những thông điệp gửi gắm tới giới trẻ và cả những trăn trở và khát vọng vì một tương lai tốt đẹp hơn cho quê hương Việt Nam và cho nước Pháp, nơi họ đang sinh sống … buổi tọa đàm đã mang tới những thông tin thú vị, mở ra kết nối sâu rộng với các tri thức Việt Nam tại Pháp đang sinh sống, học tập, làm việc và cống hiến.

Theo giáo sư Vũ Ngọc Cẩn thuộc Đại học Công nghệ Compiègne, sở dĩ các thế hệ trí thức Việt Nam đi trước đa số đều thành công tại Pháp nhờ những đức tính quý báu của người Việt như siêng năng, cần cù, thông minh, biết cư xử và hòa nhập tốt vào môi trường sống ở nước sở tại. Những thành công của họ về đường học vấn cũng đều do chịu khó học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo. Không chỉ đóng góp cho đất nước nơi mình sinh sống, các trí thức lão thành đều không quên nguồn gốc Việt Nam, nên bằng nhiều cách, nhiều hình thức, qua hội đoàn hoặc cá nhân, họ đều có đóng góp cho quê hương và cho sự hợp tác, tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Chia sẻ thông điệp với các bạn trẻ Việt Nam hiện đang tu nghiệp, làm việc và sinh sống tại Pháp, giáo sư Vũ Ngọc Cẩn mong muốn các bạn “tự tin, dám làm, dám trải nghiệm” để đạt được thành công, và “dù làm gì cũng luôn nghĩ mình là người Việt Nam”, để không chỉ đóng góp cho sự phát triển của đất nước sở tại mà cả cho quê hương Việt Nam.

Buổi tọa đàm thực sự là nơi tìm kiếm và lưu giữ những ký ức và di sản lịch sử từ những người đi trước, những kinh nghiệm quý báu qua hàng chục năm làm việc, cũng như phong trào người Việt ở Pháp. Những trăn trở, nhận định của các trí thức lão thành cho Việt Nam hôm nay và ngày mai, đã mang lại mang lại những cảm hứng tốt cho các bạn trẻ.

Giao lưu giữa các thế hệ trí thức người Việt trên đất Pháp - Hình 3
Chụp ảnh lưu niệm sau buổi giao lưu ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự quan tâm của đông đảo trí thức Việt Nam thuộc nhiều thế hệ.

Anh Nguyễn Đăng Mão, PGS của trường Đại học Lorraine đ.ánh giá cao sánh kiến tổ chức sự kiện này nhằm tạo điều kiện để kết nối các thế hệ nghiên cứu Việt Nam tại Pháp. Anh bày tỏ ấn tượng về tấm gương phấn đấu của các bậc t.iền bối, những người đã truyền cảm hứng để anh vươn lên tìm kiếm cơ hội du học Pháp. Mong muốn tiếp nối truyền thống này và khao khát cống hiến cho quê hương Việt Nam, anh hy vọng có thể làm gì đó để giúp các bạn trẻ trong nước có cơ hội thành công như mình, tạo các mối quan hệ hợp tác giữa các nhà nghiên cứu trong nước và giới nghiên cứu Việt Nam tại Pháp, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của cả hai bên đặc biệt trong các lĩnh vực mới.

VINEU là một trong 8 mạng lưới trên thế giới được Trung tâm Đối mới sáng tạo quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam bảo trợ. VINEU có sứ mệnh hội tụ tri thức Việt Nam tại châu Âu, cùng chung sức đưa ra những giải pháp bền vững cho các bài toán thách thức của Việt Nam, tạo ra sân chơi và kết nối cộng đồng tri thức người Việt hiện đang sinh sống và làm việc ở châu Âu, từ đó sử dụng chuyên môn và kiến thức của họ hỗ trợ công cuộc đổi mới sáng tạo của đất nước thông qua các dự án cụ thể.

Pháp là một trong những địa bàn trọng điểm của VINEU, nơi quy tụ nhiều chuyên gia trí thức giỏi, có bề dày kinh nghiệm, có sự nhiệt tình và hiện đang công tác tại các cơ sở nghiên cứu, giảng dạy, hoặc tập đoàn, công ty lớn tại Pháp và châu Âu.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Giao lưu lịch sử và ký ức tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tối 13/4 tại thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ông Taylan Coskun, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp (PCF), đã tham dự buổi lễ cùng đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao, bà con kiều bào và bạn bè Pháp.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Giao lưu lịch sử và ký ức tại Pháp - Hình 1

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, với sự tham dự của ông Taylan Coskun, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp (PCF).

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: "70 năm trôi qua kể từ trận chiến, vết thương đã lành, thay thế bằng hòa bình và tình bạn, nhưng ký ức về Điện Biên Phủ vẫn còn sống mãi". Theo Đại sứ, 70 năm qua, dù quan điểm mỗi người khác nhau, thậm chí đối lập, góc nhìn chuyên môn khác nhau và sự nhận thức ở mỗi thời đại cũng có sự khác nhau, nhưng tất cả đều chia sẻ một giá trị chung: đó là khát vọng hòa bình, bảo tồn và củng cố hòa bình mãi mãi. Ghi nhận sự ủng hộ và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những giá trị chung về hòa bình và đoàn kết của bạn bè Pháp, Đại sứ khẳng định nhân dân Việt Nam luôn ý thức rằng "tình đoàn kết quốc tế, đặc biệt là sự ủng hộ to lớn mà nhân dân Pháp dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc giành lại độc lập và hòa bình, là cơ sở vững chắc để xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác gắn kết Pháp và Việt Nam ngày nay". Bày tỏ sự biết ơn tới tất cả những người bạn lâu năm, trong các đoàn thể chính trị và hiệp hội khác nhau của Pháp, những người đã đóng góp bằng cách riêng của mình cho sự thống nhất đất nước, cho hòa bình và hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp, Đại sứ hy vọng nhân dân hai nước sẽ tiếp tục truyền thống này trong thời gian tới để ghi dấu trong tâm trí các thế hệ tương lai tình hữu nghị và tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, ông Taylan Coskun, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp (PCF), điểm lại nỗ lực của những người đảng viên Cộng sản Pháp trong sự nghiệp phản đối chiến tranh Đông Dương và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam, bất chấp sức ép của Nhà nước, quân đội, các thế lực phản động và những kẻ hiếu chiến tại Pháp. Ông nhấn mạnh sự trung thành của những người Cộng sản Pháp với lý tưởng đoàn kết nhân loại, trước đây cũng như ngày nay. Theo ông, thế giới đang quay trở lại với chính sách chiến tranh tổng lực, mà logic của chiến tranh là thúc đẩy các dân tộc chiến đấu lẫn nhau. Vì thế, những người có thiện chí cần phải can đảm phản đối chiến tranh, hành động vì hòa bình, công lý và hợp tác giữa các dân tộc.

Trước đó, một buổi tọa đàm bàn tròn đã được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại học Paul-Valéry Montpellier 3 và Trung tâm lưu trữ tư liệu Bộ Quốc phòng Pháp (ECPAD). Với tiêu đề "Giao thoa lịch sử và ký ức về chiến dịch Điện Biên Phủ", buổi tọa đàm đã đề cập đến 3 chủ đề, từ giới thiệu chiến dịch đến chia sẻ ký ức và cuối cùng là thông điệp hòa bình. Các diễn giả là nhà báo, học giả, nhà nghiên cứu, đạo diễn phim và cả một cựu chiến binh hơn 90 t.uổi từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, đã đưa ra những góc nhìn đa chiều về cuộc chiến, chia sẻ những kỷ niệm và ký ức, cũng như ước vọng về một sự hòa hợp và hòa bình.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Giao lưu lịch sử và ký ức tại Pháp - Hình 2

Nhà thơ Cameroun Marc Alexandre Oho Bambe trình bày các bài thơ về nỗi đau chiến tranh ở Điện Biên Phủ và khát vọng vươn tới hòa bình, trên nền giai điệu piano êm dịu của nhà soạn nhạc, Caroline Bentz.

Đặc biệt, những thước phim tư liệu do Trung tâm ECPAD sản xuất đã đưa hơn 100 đại biểu tham dự trở về với ký ức hào hùng của quân và dân Việt Nam, nhưng cũng đầy đau thương đối với người dân Pháp.

Cuộc tọa đàm được kết thúc bằng những vần thơ thổn thức về chiến tranh, cùng khát vọng vươn tới hòa bình do nhà thơ Cameroun Marc Alexandre Oho Bambe trình bày trên nền giai điệu piano êm dịu của nhà soạn nhạc Caroline Bentz, mang đến cho khán giả một cảm xúc an bình.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, ông Pierre Journoud, Giáo sư lịch sử đương đại tại Đại học Paul-Valéry Montpellier 3, người chủ trì buổi tọa đàm, cho biết không như các cuộc hội thảo mang tính học thuật khác, tọa đàm lần này là nơi gặp gỡ của cả người Pháp, người Việt và người Phi, vì chiến dịch này mang tầm vóc thế giới và có cả sự tham chiến của một phần các nước châu Phi trong đội quân viễn chinh Pháp. Cuộc tọa đàm đã đề cập đến mọi khía cạnh của cuộc chiến, không chỉ giới thiệu diễn biến chiến dịch mà còn đề cập đến nỗi đau thất bại của những cựu chiến binh Pháp và cả sự hội nhập không hề dễ dàng của họ với cuộc sống đời thường sau khi trở về. Buổi tọa đàm cũng là dịp để chia sẻ những ký ức về sự trở lại của những người lính Pháp ở chiến trường xưa, cũng như tình yêu mà họ dành cho đất nước này, cùng khát vọng xích lại gần nhau và hướng tới sự hòa hợp của hai dân tộc.

Thông báo về việc lần đầu tiên một Bộ trưởng Quân đội Pháp sẽ tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tại Việt Nam sắp tới, ông Pierre Journoud bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều bạn trẻ, cả sinh viên và học sinh, quan tâm tới sự kiện này, cũng như quan tâm tới các cuộc đàm phán để dẫn đến Hiệp định hòa bình Geneva kết thúc cuộc chiến tranh Đông Dương. "Cho đến nay, sự kiện này mới chỉ được các chính trị gia, nhà ngoai giao và những người lớn t.uổi nhớ đến và tôi nghĩ cần phải mở rộng phạm vi ảnh hưởng của sự kiện để thu hút giới trẻ. Tôi đã đến thành phố Điện Biên và nói chuyện với nhiều bạn trẻ ở đây. Họ rất quan tâm đến lịch sử, nước Pháp và tiếng Pháp. Tôi mong có thể tìm kiếm được học bổng để giúp các bạn trẻ ở Điện Biên có thể khám phá ngôn ngữ và văn hóa Pháp thông qua các chuyến du lịch hay du học. Tôi hy vọng buổi tọa đàm này sẽ đóng góp phần nào cho mối quan hệ hai nước, giúp giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ ở Điện Biên, có thể khám phá nước Pháp và ngược lại, giới trẻ Pháp đến với Việt Nam.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Giao lưu lịch sử và ký ức tại Pháp - Hình 3
Trung tâm lưu trữ tư liệu Bộ quốc phòng Pháp giới thiệu những thước phim tư liệu do Trung tâm sản xuất về cuộc chiến Điện Biên Phủ.

Là một cựu chiến binh có mặt ở Điện Biên Phủ cho đến khi kết thúc trận đ.ánh, ông William Schilardi chia sẻ nỗi đau mà ông phải chịu đựng khi còn là một thanh niên 20 t.uổi tham chiến tại Điện Biên Phủ. Ông đã bị thua, bị thương, bị bắt và có cuộc sống không mấy dễ chịu khi trở về Pháp. Ông tâm sự: "Tôi đã có 5 tháng tham gia chiến dịch, trải qua 56 ngày đêm cực kỳ khốc liệt. Đến ngày 7/5, tôi bị thương và bị bắt... Đó là nỗi đau khổ mà tôi phải chịu đựng khi mới 20 t.uổi. Khi trở về, tôi đã sống trong cảm giác nặng nề vì đảng Cộng sản Pháp luôn phản đối cuộc chiến này". Ông William Schilardi cho biết ông đã quay trở lại Việt Nam đến 4 lần và luôn cảm nhận được sự thay đổi đáng mừng ở đất nước này. Ông nói: "Dân tộc của các bạn làm tôi phải suy ngẫm. Các bạn rất vui vẻ, luôn thấy cuộc sống có ý nghĩa và hài lòng với hiện tại. Điều này khiến tôi cũng phải xem lại chính mình. Tôi đã từng đau đớn, nhưng bây giờ tôi cũng đã tha thứ cho chính mình".

Tham gia tọa đàm với tư cách là diễn giả Việt Nam duy nhất có nhà báo Đào Thanh Huyền, một trong những tác giả của cuốn sách "Điện Biên Phủ vue d'en face: Paroles de bô dôi" (Điện Biên Phủ, nhìn từ phía đối diện: Lời của các Bộ đội" (Nhà xuất bản Nouveau Monde 2010), phiên bản rút gọn của cuốn "Chuyện những người làm nên lịch sử - Hồi ức Điện Biên Phủ 1954-2009" (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2009). Bà thay mặt các cựu chiến binh Việt Nam mang đến buổi tọa đàm tiếng nói của những anh bộ đội luôn mong muốn sống trong hòa bình. "Mặc dù các bác phải trải qua nhiều cuộc chiến, nhưng họ không hề muốn các thế hệ sau này phải chịu hoàn cảnh như họ. Hòa bình là mong ước của họ, cũng là thông điệp của tọa đàm", nhà báo Thanh Huyền nhấn mạnh.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Giao lưu lịch sử và ký ức tại Pháp - Hình 4
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chia sẻ những đ.ánh giá tích cực về sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng cho rằng cuộc tọa đàm không chỉ là dịp để trao đổi với các học giả, nhà nghiên cứu về chiến dịch Điện Biên Phủ, mà còn là cơ hội để tri ân những bạn bè Pháp, cũng như bà con kiều bào đã ủng hộ dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến đấu vì hòa bình và độc lập dân tộc, và cả trong giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước. Theo Đại sứ, những trao đổi tại buổi tọa đàm đã nêu bật ý nghĩa trọng đại của sự kiện 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, chủ nghĩa anh hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, khẳng định nghệ thuật và tư tưởng quân sự đúng đắn của Việt Nam trong cuộc kháng chiến, đồng thời cũng thể hiện được vấn đề mà đội quân viễn chinh Pháp đã vấp phải trong giai đoạn đó. Nhưng trên hết, các nhân chứng và những trao đổi đã nêu bật được tinh thần hòa hiếu của người Việt Nam, tình cảm đặc biệt của những cựu chiến binh Pháp khi thăm lại chiến trường xưa, cũng như tinh thần yêu chuộng hòa bình, hướng tới tình hữu nghị của nhân dân hai nước và trên toàn thế giới. "Quan hệ của Việt Nam và Pháp trong thời gian qua thể hiện sự vươn lên và nỗ lực của cả hai nước để vượt qua thăng trầm lịch sử, đưa quan hệ vững chắc trong suốt 50 năm quan hệ ngoại giao, cũng như trong 10 năm đối tác chiến lược vừa qua", Đại sứ nhấn mạnh, đồng thời khẳng định tọa đàm cũng thể hiện tinh thần của hai dân tộc cùng vươn lên, khép lại quá khứ, trân trọng hiện tại và hướng tới tương lai.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hungary phản ứng trước quyết định của tòa án EU
09:00:15 14/06/2024
Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc kêu gọi sinh viên y khoa sớm quay trở lại trường học
19:04:05 14/06/2024
Con trai Tổng thống Joe Biden rút đơn kiện cựu luật sư riêng của ông Donald Trump
19:09:52 14/06/2024
Trung Quốc và Nga đang 'vượt mặt' Mỹ ở châu Phi
17:38:28 14/06/2024
Lệnh ngừng b.ắn ở Gaza sẽ thúc đẩy cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah?
16:34:43 14/06/2024
FAA thừa nhận lơ là giám sát trực tiếp Boeing
09:46:23 14/06/2024
Cháy khu nhà ở của công nhân Kuwait khiến 41 người c.hết
16:57:49 14/06/2024
Tấn công mạng tại Thụy Sĩ trước thềm Hội nghị hòa bình Ukraine
05:58:03 14/06/2024

Tin đang nóng

Vợ Hồng Hải không nhận phúng điếu, liền bị so sánh với vợ Đức Tiến
17:30:13 15/06/2024
Căn bệnh khiến diễn viên Hồng Hải qua đời ở t.uổi 31 nguy hiểm đến mức nào?
18:19:00 15/06/2024
Sắp đưa vụ 4 nữ tiếp viên hàng không xách chất cấm ra xét xử
18:53:17 15/06/2024
"Nữ hoàng ảnh lịch" 57 t.uổi vẫn lẻ bóng, không chồng con, nhưng trẻ đẹp, sống vui tươi
17:53:47 15/06/2024
Một nữ nghệ sĩ bị phát hiện có hành động nhạy cảm với Lý Hải ở thảm đỏ: "Tôi tưởng không ai nhìn thấy"
23:51:21 15/06/2024
Động thái lạ của diễn viên Thu Trang giữa lúc vướng tin mang thai ở t.uổi 39
22:34:55 15/06/2024
Dàn quý tử cao mét 8 nhà sao Việt: Người được khen là "bản sao Bi Rain", người khiến bố sợ vóc dáng mất cân đối vì quá cao
21:17:14 15/06/2024
Song Hye Kyo tiếp tục gây thương nhớ với khoảnh khắc khoe "visual" cực đỉnh ở trời Tây
20:31:53 15/06/2024

Tin mới nhất

Cường quốc và vũ khí laser

23:33:29 15/06/2024
Quân đội Mỹ cho biết kế hoạch chế tạo vũ khí điều khiển bằng laser trên không đầu tiên được thực hiện trong nhiều năm.

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ nước sản xuất dầu hàng đầu cải cách kinh tế

22:17:55 15/06/2024
Các quan chức chính phủ Nigeria thừa nhận những cải cách đã gây khó khăn, nhưng họ đã nhiều lần kêu gọi người dân kiên nhẫn để những biện pháp cải cách có thời gian phát huy tác dụng.

Loài cá tí hon chỉ dài 12mm phát ra âm thanh to như tiếng máy bay cất cánh

22:01:09 15/06/2024
Danionella cerebrum, loài cá trong suốt chỉ có kích thước 12mm có thể tạo ra âm thanh lớn 140 dB, tương đương với âm thanh mà một người đứng cách máy bay 100m khi máy bay cất cánh có thể nghe được.

Thủ đô của Ấn Độ tiếp tục chịu cảnh thiếu nước nghiêm trọng

21:56:26 15/06/2024
Tòa án Tối cao tuyên bố không có chuyên môn trong việc giải quyết tranh chấp về chia sẻ nguồn nước nên đã đề nghị chính quyền Delhi tiếp cận Ủy ban thượng nguồn sông Yamuna (UYRB) để tìm kiếm hướng giải quyết cho vấn đề này.

Thêm một điểm trừ đối với tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới

21:51:35 15/06/2024
Ai Cập dự kiến sẽ tăng phí đối với các tàu sử dụng dịch vụ điện tử của Kênh đào Suez từ 50 USD hiện nay lên 300 USD từ ngày 1/9 tới.

Tổng thống Kenya kêu gọi G7 ủng hộ cải tổ hệ thống cho vay toàn cầu

21:49:33 15/06/2024
Nhiều nước châu Phi đang phải đối mặt với chi phí nợ ngày càng cao và thiếu vốn. Họ cần được phân bổ nguồn lực công bằng hơn để giải quyết tình trạng nghèo đói, ứng phó với thiên tai và các thách thức khác.

Quốc hội Nam Phi bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch

21:42:30 15/06/2024
Trước đó, bà Didiza từng giữ chức Chủ tịch Hạ viện Quốc hội phụ trách sắp xếp nội bộ và Chủ tịch Ủy ban đặc biệt sửa đổi Mục 25 Hiến pháp.

Phản ứng của Ukraine trước đề xuất hoà bình từ Tổng thống Nga Putin

21:34:35 15/06/2024
Trong khi nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng đề xuất này không thể chấp nhận được và không khác gì một bản tối hậu thư thì Moskva lại khẳng định đây là đề xuất mang tính xây dựng.

Rong biển và biến đổi khí hậu: Mối liên kết bất ngờ

21:31:43 15/06/2024
Nhóm cho biết: Rong biển đóng vai trò là tác nhân thu giữ carbon hiệu quả của tự nhiên. Giải pháp tự nhiên và bền vững của chúng mang lại tiềm năng cô lập carbon đáng kể, vượt xa các khu rừng trên cạn .

Câu chuyện đình công ở cường quốc về phẫu thuật thẩm mỹ

21:22:40 15/06/2024
Nhiều tổ chức y tế chuyên ngành của Hàn Quốc đã tuyên bố không tham gia cuộc tổng đình công vào ngày 18/6 do Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) phát động.

Thủ tướng Trung Quốc thăm chính thức Australia

21:00:44 15/06/2024
Thủ tướng Trung Quốc cho biết năm 2023, Thủ tướng Albanese cũng đã có chuyến thăm thành công tới Trung Quốc khi quan hệ song phương đã trở lại đúng hướng sau những thăng trầm.

WHO cảnh báo về cuộc khủng hoảng y tế lan rộng ở Bờ Tây

17:11:20 15/06/2024
Bờ Tây - khu vực bị Israel chiếm đóng từ năm 1967, chứng kiến bạo lực gia tăng trong hơn một năm, đặc biệt kể từ khi xung đột giữa Hamas - Israel nổ ra hơn 8 tháng trước.

Có thể bạn quan tâm

Những loài động vật có khả năng dự đoán thời tiết, thiên tai

Lạ vui

01:24:30 16/06/2024
Một số loài vật có thể thích ứng với sự thay đổi môi trường nhanh hơn con người. Giác quan nhạy bén của chúng được cho là có thể dự đoán các hiện tượng thời tiết.

BTS liên tục lập kỷ lục dù thành viên vẫn đang làm nghĩa vụ quân sự

Nhạc quốc tế

01:09:15 16/06/2024
Nhóm nhạc nam nổi tiếng Hàn Quốc BTS liên tiếp đón tin vui trong khi 6 thành viên của họ vẫn đang đi nghĩa vụ quân sự.

Người đàn ông 58 t.uổi tiết lộ bí quyết giữ vóc dáng như thanh niên

Làm đẹp

01:07:50 16/06/2024
Nam thần U60 người Singapore đã chia sẻ về chế độ ăn uống hàng ngày và bày tỏ niềm tin rằng những gì chúng ta ăn có ảnh hưởng đáng kể đến cảm giác và vẻ ngoài của chúng ta.

Chặn đường đ.ánh học sinh thương tích, phụ huynh bị tuyên 2 năm tù treo

Pháp luật

00:11:46 16/06/2024
Chiều 15/6, trao đổi với PV VietNamNet, ông Lâm Văn Lượng (trú thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa) cho biết, gia đình đã có đơn kháng cáo gửi đến Tòa án Nhân dân huyện Tư Nghĩa và Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Một phụ nữ ở Đắk Nông lái ô tô kéo lê xe máy cả trăm mét

Tin nổi bật

00:09:04 16/06/2024
Người phụ nữ 39 t.uổi ở Đắk Nông điều khiển xe hơi rồi kéo lê một xe máy khoảng 200m trên đường và tiếp tục đ.âm nhiều ô tô khác gây hậu quả nghiêm trọng.

Bóc giá loạt hàng hiệu 'đắt xắt ra miếng' của nàng dâu hào môn Đỗ Mỹ Linh

Phong cách sao

23:44:46 15/06/2024
Kể từ khi kết hôn cùng chồng thiếu gia, Đỗ Mỹ Linh hạn chế xuất hiện tại các sự kiện giải trí. Nhưng dù không còn tham gia nhiều hoạt động showbiz thì mọi nhất động nhất cử của nàng dâu hào môn này vẫn được công chúng chú ý.

Nam MC điển trai rút khỏi showbiz sống lặng lẽ bên vợ doanh nhân hơn t.uổi giờ ra sao?

Sao việt

23:33:32 15/06/2024
Hành trình chuyển mình của Bình Minh từ Siêu mẫu ấn tượng đến ông chủ sân golf là minh chứng cho sự bản lĩnh, dám nghĩ dám làm và không ngừng theo đuổi đam mê của anh.

Vợ đẹp của NSND Trung Đức lần đầu xuất hiện cùng chồng trên VTV

Tv show

23:30:34 15/06/2024
Trong chương trình Khách sạn 5 sao phát sóng trên VTV3 trưa 16/6, người vợ gắn bó suốt 35 năm của NSND Trung Đức lần đầu xuất hiện cùng chồng.

Ra mắt 6 tháng đã lỗ gần 5.000 tỷ, NPH quyết không từ bỏ game bom tấn, cam kết nghĩa vụ với người chơi

Mọt game

23:24:49 15/06/2024
Ra mắt trong giai đoạn đầu năm 2024, từ chỗ là một bom tấn nhận về vô số sự chờ đợi, cái tênSuicide Squad: Kill the Justice Leaguesau đó đã chứng kiến màn ra mắt thảm hại hơn bao giờ hết.

Đồng đội ở Tottenham xin lỗi Son Heung-min sau hành vi đáng xấu hổ

Sao thể thao

23:14:20 15/06/2024
Rodrigo Bentancur đưa ra lời xin lỗi Son Heung-min, người đồng đội của anh ở Tottenham sau bình luận đáng xấu hổ.

Mai là Ngày của cha 2024, làm 5 món vừa ngon lại có thể nhậu được đảm bảo ai cũng thích

Ẩm thực

23:11:49 15/06/2024
Nhân dịp Ngày của cha, các bạn có thể vào bếp làm các món ăn ngon để đãi chồng hoặc người bố thân yêu của mình nhé!