Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao

Với niềm tin rằng giáo dục là con đường để tương lai các em nhỏ trở nên rộng mở, chúng tôi, những người luôn dành tâm huyết cho giáo dục đến với Trạm Tấu, Yên Bái vào một ngày mùa thu trong veo.

Yên Bái nghe tuy gần nhưng lại có những vùng xa xôi hiểm trở khó đi lại, con đường quanh co dẫn tới bản Mù, nơi chúng tôi trực tiếp đứng lớp và có được những trải nghiệm đầy xúc động về cuộc sống thanh bình nhưng còn rất nhiều khó khăn nơi đây

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 1 ADVERTISEMENT

Vượt qua hơn 6 tiếng đồng hồ từ Hà Nội đến Trạm Tấu trên cung đường núi quanh co có lẽ là một thử thách không nhỏ với nhiều người trong đoàn chúng tôi. Ở chặng cuối hành trình đến bản, đường đi trở nên khó khăn hơn và chúng tôi phải rời xe đoàn để tiếp tục di chuyển. Điều bất ngờ là chúng tôi được các thầy cô giáo trong bản đích thân xuống đón bằng xe máy.

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 2

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 3 ADVERTISEMENT

Cung đường gồ ghề xen lẫn sỏi đá, và bùn đất đòi hỏi những người lái xe phải thật sự “thiện nghệ”. Gương mặt hào hứng của một chuyên gia giáo dục người Anh khi được thầy giáo địa phương đèo trên xe của mình đi qua đoạn đường hiểm trở.

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 4

ADVERTISEMENT

Chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình để đến thăm những gia đình người Mông. Những giọt mồ hôi đã rơi trong tiết thu se lạnh của bản Mù, phong cảnh nơi đây đẹp hùng vĩ nhưng cũng rất nhẹ nhàng.

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 5 ADVERTISEMENT

Tháng 9 đúng mùa lúa nên quang cảnh nơi đây tuyệt đẹp, xua tan mọi vất vả của chuyến đi. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng ở một góc độ nào đó những người dân nơi đây lại “giàu có” một cách đặc biệt: sự bình yên, không khí trong lành, những góc trời nên thơ…

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 6

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 7 ADVERTISEMENT

Những người Mông đầu tiên mà chúng tôi gặp khi đến bản…. Cuộc sống nơi đây bình dị và đơn sơ đến lạ lùng. Chiếc xe gắn máy là phương tiện duy nhất kết nối họ với vùng đồng bằng.

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 8

ADVERTISEMENT

Hai chị em người Mông tò mò khi thấy đoàn chúng tôi và chạy ra nhìn. Những đứa trẻ nơi đây tuy rất rụt rè ban đầu nhưng dễ làm quen. Các bé đều ở độ tuổi đáng lẽ phải được cưng chiều nhưng vì cuộc sống đã phải tự lập và phụ giúp công việc gia đình.

Video đang HOT

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 9 ADVERTISEMENT

Đoàn đến thăm những gia đình người Mông với cuộc sống mưu sinh vất vả. Chúng tôi vào nhà một gia đình 3 thế hệ, vì là buổi sáng nên mọi người đều đã đi rẫy. Những người lớn nét mặt lam lũ hằn lên dấu vết của thời gian pha nắng pha sương, thậm chí chưa từng được đến trường.

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 10

Mỗi hiên nhà đều treo rất nhiều bắp ngô để thực phẩm dự trữ. Các gia đình ở đây chủ yếu sống bằng trồng trọt với phương thức canh tác thô sơ. Cả vụ chừng 6 tháng mỗi nhà chỉ thu hoạch được tầm 5 bao thóc. Một số người may mắn thì có người thuê gì làm thêm nấy. Đủ ăn đủ mặc đã khó nên chuyện học hành cho trẻ con trở thành điều xa xỉ!

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 11 ADVERTISEMENT

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 12

Cuộc sống khốn khó là vậy, cộng với thời tiết khắc nghiệt, quanh năm mờ sương nhưng tình người luôn đong đầy. Trẻ con hồn nhiên và đáng yêu. Để các con được đến trường, các thầy cô giáo chia nhau đến từng nhà vận động, ghé thăm từng nhà mỗi ngày để vừa nhắc nhở, vừa chia sẻ cùng những khó khăn của các gia đình. Dần dần, bố mẹ các em đã hiểu được tầm quan trọng của việc học chữ, các em bé nay đã được tới trường.

ADVERTISEMENT

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 13 ADVERTISEMENT

Chúng tôi ghé thăm trường Bản Mù, trường đã được trang bị một phòng máy cách đây 5 năm và có hẳn giáo viên dạy tin học.

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 14

Cô Nguyễn Thị Hồng Sen – hiệu trưởng trường tiểu học Bản Mù nhớ lại. Các thầy cô ở trường đều đến từ đồng bằng thành thị chứ vốn không phải người bản địa ở đây. Bản thân cô đến từ Thái Bình, từ những năm mới ra trường, tình yêu dành cho những đứa trẻ khiến cô quyết định gắn bó với mảnh đất này.

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 15 ADVERTISEMENT

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 16

Ngày hôm sau, chúng tôi tiếp tục ghé thăm trường tiểu học và trung học Khấu Ly trong một ngày nắng đẹp! Trường có hơn 900 học sinh, toàn bộ các con được nhà nước tài trợ học phí. Đi lại khó khăn nên đa số học sinh được bố mẹ gửi ở lại trường, chỉ về thăm nhà và phụ việc gia đình vào cuối tuần. Cũng vì vậy mà các thầy cô ở nơi đây trở thành bố mẹ của lũ trẻ, các em ốm đau, nhà có việc, các thầy cô cũng đều sẵn sàng san sẻ, hướng dẫn, thậm chí phụ góp phần nào chi phí chỉ với mong muốn những đứa trẻ không bỏ dở việc học.

ADVERTISEMENT

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 17 ADVERTISEMENT

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 18

Vì ở nội trú cùng nhau nên lũ trẻ ở đây rất thân nhau, khó có thể phân biệt đâu là anh chị em ruột đâu là bạn bè.

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 19 ADVERTISEMENT

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 20

Trường có hẳn một đội văn nghệ để các em được truyền dạy văn hóa dân gian của dân tộc mình. Chúng tôi được chào đón đặc biệt bởi những điệu múa duyên dáng.

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 21 ADVERTISEMENT

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 22

Trực tiếp trải nghiệm và đứng lớp, chúng tôi càng thêm vững tin rằng giáo dục sẽ giúp tương lai các em trở nên rộng mở.

ADVERTISEMENT

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 23 ADVERTISEMENT

Những nụ cười của các em khi chúng tôi bước vào lớp học cho thấy các em đã ý thức được giá trị của học tập. Đây có lẽ chính là món quà tuyệt vời nhất dành cho những người làm giáo dục.

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 24

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 25 ADVERTISEMENT

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 26

Chúng tôi dành tặng cho trường Khấu Ly một phòng Lab mới, và dành một ít thời gian hướng dẫn các em làm quen với máy tính. Trẻ em vùng này rất thông minh, chỉ vài phút là đã quen với những thao tác cơ bản sử dụng máy tính cho việc học rồi.

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 27 ADVERTISEMENT

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao - Hình 28

Đây có lẽ là chuyến đi tuyệt vời nhất trong cuộc đời chúng tôi. Hy vọng những chiếc máy tính sẽ là cầu nối xoá nhoà những giới hạn địa lý. Mong rằng những trải nghiệm đầy cảm hứng này sẽ mang đến cho các em những hành trang đầu tiên, là nền móng cho những ước mơ để các em được sống với tiềm năng của mình.

ADVERTISEMENT

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến

Giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GD&ĐT cả nước nói chung và GD&ĐT Thủ đô nói riêng.

Nhằm thích ứng linh hoạt với dịch bệnh Covid- 19, từ đầu năm học 2021- 2022 đến nay, đa số học sinh phải chuyển hoàn toàn sang học online đã ít nhiều gây khó khăn cho công tác đào tạo mũi nhọn; tuy nhiên lại cũng là động lực cho cả thầy và trò vượt khó đi lên.

Giữ vững chất lượng đào tạo mũi nhọn

Ngay từ đầu năm học, kế hoạch, phương án dạy và học online đã được các trường xây dựng với đầy đủ, chi tiết các nhiệm vụ; trong đó có công tác ôn luyện, bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) và câu lạc bộ (CLB) định hướng hoặc đội tuyển mũi nhọn. Ban đầu, tùy vào năng lực của học sinh, các đội tuyển HSG cấp trường sẽ được thành lập; sau đó nhà trường phân công giáo viên có chuyên môn phụ trách, lên lịch ôn tập và thi sát hạch hàng tháng để chọn lựa được những học sinh thực sự xuất sắc, đại diện nhà trường tham gia đội tuyển tại những kỳ thi HSG cấp quận, huyện/TP hoặc là hạt nhân của các đội tuyển HSG trong những năm học tiếp sau.

ADVERTISEMENT

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến - Hình 1 ADVERTISEMENT

Công tác đào tạo mũi nhọn được các trường xây dựng phương án và thực hiện ngay từ đầu năm học qua hình thức online

Theo cô Trần Thị Quỳnh Hương, Phó Hiệu trưởng trường THCS Thành Công (quận Ba Đình): "Dù học online nhưng việc ôn luyện HSG vẫn được nhà trường tổ chức như mọi năm: Giáo viên chọn học sinh có năng lực vào đội tuyển HSG; sau đó nhà trường cử giáo viên chuyên trách ôn luyện cho các em theo hình thức online; có kiểm tra, đ.ánh giá, chọn lọc thường xuyên. Qua thời gian ôn luyện nhất định, phòng GD&ĐT quận Ba Đình tổ chức cho các đội tuyển thi khảo sát lần 1 để mở lớp bồi dưỡng HSG. Cụ thể: Đội tuyển HSG lớp 9 có các môn: Văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Ngoại ngữ, Giáo dục công dân, Tiếng Nhật, Tin học; lịch học 1-2 buổi/môn/tuần. Với khối 6,7,8 sẽ có các CLB môn Văn- Toán- Tiếng Anh học 1 buổi/tuần. Các CLB này để đào tạo học sinh mũi nhọn từ khối dưới; cung cấp, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho học sinh để lên lớp 9 sẽ tiếp tục học và ôn luyện đội tuyển thi HSG cấp quận và TP.

"Dù học trực tuyến nhưng kế hoạch phân công giáo viên bộ môn trong việc phát hiện, bồi dưỡng HSG được nhà trường thực hiện sớm. Trên cơ sở đội tuyển, các cô giáo sẽ ôn luyện, tổ chức các kỳ thi khảo sát để chọn lọc thành viên xuất sắc nhất tham gia thi HSG cấp huyện. Từ ngày 8/11, học sinh lớp 9 tại địa phương được học trực tiếp, các đội tuyển HSG của trường đều tranh thủ thời cơ vàng để ôn luyện" cô Đặng Thúy Hà- Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì cho biết.

Với trường THCS Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), việc ôn tập đội tuyển HSG cấp trường để chuẩn bị kỳ thi HSG cấp quận được tổ chức linh hoạt. Những học sinh xuất sắc nhất của từng bộ môn được chọn lựa, các thầy cô phụ trách sẽ tổ chức ôn tập mỗi cho các em tuần 2 buổi, mỗi buổi 3 tiếng; ngoài ra sẽ dành thời gian tiết 5 hàng ngày hoặc buổi tối để ôn luyện kiến thức, chữa các dạng đề cho các em. Tương tự, trường THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) cũng tiến hành ôn luyện đội tuyển HSG ngay từ đầu năm học; phân công giáo viên có kinh nghiệm trong trường và mời thầy cô giáo giỏi, chuyên gia ngoài trường về dạy cho các em với thời lượng 4 tiết/tuần. Nhìn chung, mọi công tác ôn đội tuyển HSG được tiến hành giống mọi năm; chỉ khác về hình thức ôn luyện.

ADVERTISEMENT

Chủ động biến rào cản thành động lực

Chia sẻ về khó khăn trong công tác giáo dục mũi nhọn trong giai đoạn dịch bệnh Covid- 19, nhiều thầy cô giáo cùng chung quan điểm cho rằng: Cũng như công tác giáo dục đại trà, học online chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo mũi nhọn bởi học sinh và thầy cô không được tương tác trực tiếp. Trong khoảng thời gian ôn luyện, nếu học trực tiếp, giáo viên sẽ chữa được bài cho từng học sinh còn học online thì việc này không dễ dàng, có nhiều hạn chế; chưa kể đến đường truyền trục trặc, giáo viên bị ngắt mạch giảng, học sinh nghe lúc được lúc mất, ít nhiều mất cảm hứng học tập. Tuy nhiên, hầu hết học sinh được chọn lựa đội tuyển đều là những em có năng lực, tư duy tốt và ham học, do đó, các em sẽ vượt lên được hoàn cảnh, chủ động, quyết tâm và cố gắng ôn luyện để đạt thành tích cao.

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến - Hình 2

Sau khi được mở cửa, các trường sẽ tận dụng thời gian vàng để ôn luyện đội tuyển HSG

Trực tiếp tham gia đội tuyển Vật lý lớp 12 tại trường THPT Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức), học sinh Hoàng Tuấn Anh tâm sự: "Vì học trực tuyến nên em và các bạn trong đội tuyển càng cố gắng ôn luyện, sắp xếp thời gian học hợp lý, chăm chỉ làm bài tập, đọc sách tham khảo để củng cố thêm kiến thức. Chúng em biết đội tuyển ở các trường khác sẽ rất nhiều bạn học giỏi nên ai cũng quyết tâm, ngoài để đạt kết quả cao trong kỳ thi HSG thì còn chuẩn bị chắc chắn hành trang cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và các kỳ thi đ.ánh giá năng lực sắp tới".

THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) là ngôi trường đạt thành tích nổi trội suốt 12 năm qua. Chia sẻ về "bí quyết" đào tạo nói chung và công tác giáo dục mũi nhọn của trường trong năm học này, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy Lê Kim Anh chia sẻ: Dù rằng cả thầy và trò đều gặp nhiều khó khăn do không được tương tác trực tiếp nhưng công tác ôn luyện HSG của trường vẫn vượt mọi rào cản, tiến hành đúng kế hoạch. "Khó khăn tạo ra thách thức; thách thức tạo ra cơ hội. Vấn đề là mình đối diện với khó khăn; tiếp cận và tìm ra giải pháp tự khắc phục như thế nào. Trường THCS Cầu Giấy xác định rõ ràng về những ảnh hưởng của hình dịch bệnh và chủ động phương hướng ôn tập đúng hướng, bài bản ngay từ đầu nên đến nay, mọi công việc diễn ra bình thường, tuyệt đối không có gì đổi khác so với học trực tiếp"- Hiệu trưởng Lê Kim Anh cho biết.

ADVERTISEMENT

Hiện học sinh lớp 9 THCS các huyện ngoại thành đã được đi học, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đào tạo mũi nhọn, ôn luyện đội tuyển HSG ở giai đoạn nước rút. Tới đây, cấp THPT cũng sẽ được xem xét cho đến trường học trực tiếp; ngoài kế hoạch học tập nói chung, các nhà trường cũng lên phương án riêng đối với nhóm học sinh mũi nhọn. Thực tế cho thấy, các kỳ thi HSG cấp quận (huyện)/ tỉnh (TP)/quốc gia/ quốc tế ở năm học trước đạt kết quả rất cao dù nhiều kỳ cũng diễn ra trong giai đoạn dịch bệnh Covid- 19 phức tạp; trong đó có những thời điểm hoàn toàn học online. Do đó, nhiều thầy cô trực tiếp tham gia dìu dắt tuyển HSG các cấp năm học 2021- 2022 nhận định: Với kế hoạch ôn luyện khoa học, sáng tạo của nhà trường; tinh thần nhiệt huyết của thầy cô; sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của học sinh cùng thái độ ủng hộ hết mực của phụ huynh, các kỳ thi HSG năm nay của Hà Nội cũng hứa hẹn nhiều thành tích cao và những giai điệu tự hào của ngành Giáo dục Thủ đô sẽ tiếp tục được ngân lên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Chân dung hot girl tung ảnh 'giường chiếu' với Hồng Đăng: Mặc đồ 'hết nước chấm', thích đạo lý03:09Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Vụ Lương Hải Như mất tích: Người cha tiết lộ sốc về 'vật thể lạ' tìm thấy dưới sông Tô Lịch03:17Trang Nemo suy sụp, hết ôm đến quỳ gối để xin lỗi “vợ anh lớn quận 8”, HĐXX tuyên bố bất ngờ!03:42Bà xã Hồng Đăng “dằn mặt” hot girl tung ảnh “giường chiếu” với chồng, tự tin “trên cơ” đối phương03:42Trang Nemo có động thái đầy bất ổn sau màn quỳ gối, ôm xin lỗi ‘chị áo trắng’ nhưng không được03:40Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Ông xã Đỗ Mỹ Linh từ chủ tịch hóa TikToker hợp tác quay clip, lộ không gian tân hôn trong biệt thự02:58Chú Cường chính thức có hành động cực phũ với Phúng Phính: Dứt tình từ đây!03:40Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo khẳng định không quỳ gối xin lỗi, phát ngôn "sốc" trước và sau phiên tòa?03:34‘Anh cắt tóc’ Nguyễn Văn Chiến - Hiến hàng nghìn bộ tóc cho bệnh nhân K và câu chuyện nhân văn03:41Mẹ than hết tiền đóng học, con trai lớp 2 dốc hết vốn liếng tiết kiệm01:36Trang Nemo đáp trả cực gắt khi bị tố lấy đồ người khác đi từ thiện, sau quỳ ôm xin lỗi "vợ anh lớn"03:18TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Chuyển giáo viên nhiều cống hiến về vùng thấp để giữ chân 'người gieo chữ' vùng cao
03:03:07 27/11/2022
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hòa đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt
23:24:51 27/11/2022
Đâu là nguyên nhân khiến học sinh phải đi học thêm?
12:04:55 26/11/2022
Hai 'bông hoa ban' thắp sáng con chữ ở bản Mông
13:03:27 26/11/2022
Du học Đông Dương: Sự lựa chọn tin cậy cho học sinh
11:02:37 26/11/2022
Nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh, thiếu nhi
09:38:54 26/11/2022
Dự kiến năm 2023 có thông tư về QL và đào tạo chương trình liên kết nước ngoài
09:39:39 26/11/2022
Yêu cầu dừng đào tạo chương trình liên kết đào tạo nước ngoài không thực hiện đúng cam kết
19:06:18 26/11/2022
Học vấn 'khủng' của nữ Phó Giáo sư trẻ nhất năm 2022
09:36:01 26/11/2022
Hơn 300 chương trình đào tạo liên kết nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam
21:06:43 26/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô
20:21:17 27/11/2022
Sự thật bức ảnh nghệ sĩ Thương Tín ngồi thất thần dưới chân cầu vượt
19:34:04 27/11/2022
Trần Bảo Sơn - Trương Ngọc Ánh hội ngộ mừng sinh nhật con
19:31:44 27/11/2022
Sao nam Vbiz khiến Nam Em muốn lấy làm chồng: Visual điển trai, từng sợ bị hiểu lầm là "con nuôi Hoài Linh"
19:54:30 27/11/2022
HOT: Son Ye Jin chính thức hạ sinh con đầu lòng!
21:03:42 27/11/2022
Thương Tín xuất hiện sau bức ảnh ngồi thất thần trên đường
19:28:28 27/11/2022
Vương Hạc Đệ và Bạch Lộc lộ cảnh hôn mùi mẫn, Trương Lăng Hách có động thái 'giành chủ quyền' người yêu?
19:07:11 27/11/2022
Đám hỏi Ngọc Hân: Cô dâu tự may áo dài, chú rể lái "xế độc" rước dâu
20:16:26 27/11/2022
Nghi vấn Từ Hy Viên ngoại tình
18:53:47 27/11/2022
'Reborn Rich' tập 6: Song Joong Ki cướp mối làm ăn của gia đình, trực tiếp đối đầu với Soonyang?
22:56:42 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Chưa có Tài liệu GD địa phương, lo khó đ.ánh giá học kỳ 1, Sở GD TP.HCM nói gì?

02:01:15 28/11/2022
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng trước việc chưa có tài liệu giáo dục địa phương. Ngày 25/11, trước thông tin về việc hiện vẫn chưa có tài liệu Giáo dục địa phương cho học sinh khối 7, 10 nên các trường tr...

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

19:01:12 27/11/2022
Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức

Phổ cập GDMN 3-4 tuổi: Dân cư trên địa bàn chưa ổn định, khó huy động trẻ ra lớp

18:03:10 27/11/2022
Lãnh đạo phòng Giáo dục Mầm non Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đưa ra góp ý về đề án phổ cập GDMN cho trẻ 3-4 tuổi

ĐH cần công bố chính xác về đối tác liên kết đào tạo, đầu ra, nội dung giảng dạy

18:01:26 27/11/2022
Theo bà Mai Hoa: Cần xác định tư duy một cách đầy đủ, đúng nhất về LKĐT, không chỉ là chuyện chương trình, mà còn là chuyện đội ngũ, các yếu tố bảo đảm khác

Đổi mới môn Văn: Không còn tình trạng HS viết càng dài càng được điểm cao

17:03:29 27/11/2022
Thay đổi môn Ngữ văn khó nhưng cần thiết để giúp học sinh thoát khỏi lối học thuộc lòng, phát huy sáng tạo, có không gian thể hiện cái tôi của mình

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

17:01:06 27/11/2022
Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, tiếp lửa cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng

Vĩnh Phúc linh hoạt trong dạy và học chương trình sách giáo khoa mới

16:01:31 27/11/2022
Cùng với cả nước, năm học 2022-2023 là năm thứ 3 ngành Giáo dục Vĩnh Phúc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và là năm đầu tiên triển khai dạy và học sách giáo khoa mới ở các khối lớp 3, lớp 7, lớp 10

'Cầu nối' giúp học sinh thích ứng giáo dục 4.0

15:31:27 27/11/2022
Vai trò của giáo viên trong những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì? Đây là câu hỏi được không ít người đặt ra
ADVERTISEMENT

Dự thảo quy chế trường chuyên: Bước lùi trong đào tạo mũi nhọn

15:30:16 27/11/2022
Nếu dự thảo được thông qua, nhiều chuyên gia giáo dục và các nhà giáo cho rằng là bước thụt lùi trong quy định về hệ đào tạo mũi nhọn

Tiêu chí để chọn trung tâm IELTS uy tín

10:03:26 27/11/2022
Chọn đúng trung tâm IELTS uy tín, phù hợp là một trong những bước quan trọng trong quá trình ôn luyện cho việc thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế

Hành động tử tế của 2 nữ sinh lớp 7

09:01:01 27/11/2022
Nhặt được một khoản tiền lớn, 2 em nữ sinh lớp 7 tại tỉnh Quảng Trị đã cùng phụ huynh lên mạng xã hội tìm thông tin của người đ.ánh mất, xác minh và trao trả lại

Giáo viên mầm non có nên được nghỉ hưu sớm?

08:03:30 27/11/2022
Nhiều ý kiến cho rằng, tuổi hưu của giáo viên mầm non nên giữ nguyên là 55 tuổi như trước đây thay vì tăng lên 60 tuổi để phù hợp với đặc thù lao động

Trao bằng tốt nghiệp lớp Trung cấp lý luận Chính trị-Hành chính cho 71 học viên

07:01:06 27/11/2022
Chiều 25/11, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ tổ chức lễ bế giảng lớp đào tạo Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính khóa 103 (2021-2022)

TP. Thái Nguyên: Thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS

06:15:19 27/11/2022
Chiều 25-11, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Thái Nguyên tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS, năm học 2022-2023

Nâng cao hiệu quả liên kết giáo dục, đào tạo với nước ngoài

06:13:02 27/11/2022
Hiện nhiều quốc gia có chương trình đào tạo tại Việt Nam như Vương quốc Anh, chiếm số lượng lớn và áp đảo. Tiếp theo là Mỹ, Pháp, Úc, sau đó là Hàn Quốc, Nhật, Newzealand. Cả nước có khoảng 25 nghìn sinh viên đang theo học các chương tr...

Hai HS Bà Rịa - Vũng Tàu đạt giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022

06:11:09 27/11/2022
Lễ trao giải Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022, dự kiến diễn ra ngày 1/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Bà Rịa - Vũng Tàu có 2 HS đạt giải Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 gồm: Nguyễn Lê An Nhiên (HS Lớp 5A1, Trường TH Nguyễn Viết Xuân, TP. Vũng Tàu) và...
ADVERTISEMENT

Lào Cai xây dựng kho học liệu số chất lượng cho giáo viên tiểu học

06:09:26 27/11/2022
260 bài thi đạt giải tại cuộc thi thiết kế bài giảng và giáo án điện tử sẽ góp phần xây dựng kho học liệu số cho giáo viên tiểu học ở Lào Cai

Giúp học sinh thêm yêu môn Lịch sử

06:07:04 27/11/2022
Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào bài giảng, chủ động tái hiện các nhân vật hoặc xây dựng hành lang lịch sử ... là những đổi mới trong cách dạy môn Lịch sử của Trường TH Quang Trung (TP.Vũng Tàu). Cách làm này giúp HS tiếp thu bà ...

Hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi

06:05:24 27/11/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1477/QĐ-TTg ngày 25/11/2022 phê duyệt Chương trình Hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi Việt Nam giai đoạn 2022 - 2030

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 ở Bắc Giang

06:03:00 27/11/2022
Chiều 25/11, tại Trường THPT Ngô Sỹ Liên, Học viện Quân y tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh năm 2022 cho các em khối 12

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

06:01:07 27/11/2022
Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới

Thạc sĩ giáo dục chia sẻ cách học tiếng Anh theo kiểu 'con nhà nghèo'

05:01:11 27/11/2022
Nếu bạn muốn học tiếng Anh nhưng không có nhiều tiền hoặc sống xa thành phố, khó tiếp cận các trung tâm tiếng Anh thì những bí quyết sau đây sẽ cực kỳ hữu ích

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình 'Em an toàn hơn cùng Google'

04:03:04 27/11/2022
Sau hơn 1 năm dự án Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google triển khai tại Việt Nam, đã có 7.443 giáo viên tại 4 địa phương được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả

Thay đổi 'thói quen cũ' dạy môn Khoa học tự nhiên

04:01:15 27/11/2022
Trước khó khăn chung về đội ngũ, các trường THCS đã chủ động sắp xếp thời khóa biểu để triển khai thuận lợi việc dạy học môn Khoa học tự nhiên

Xử lý nghiêm tình trạng học sinh điều khiển xe mô-tô trái quy định

21:03:28 26/11/2022
Thời gian qua tại à Nẵng, việc học sinh chưa đủ 18 tuổi đi xe mô-tô có dung tích hơn 50cm3 đến trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Việt Thắng “bùng nổ” với màn trình diễn Mah Boo trên sân khấu Đơn Sắc

Nhạc việt

02:09:12 28/11/2022
Tối ngày 12/11 vừa qua, Phạm Việt Thắng gây sốt khi góp mặt tại sân khấu Đại học Bách Khoa Hà Nội, bữa tiệc màu sắc đầy cảm xúc của nam ca sĩ tại gala Đơn Sắc đang nhận về hàng loạt lời khen dành khả năng làm chủ sân khấu của anh chàng

MMA 2022: Tân binh NewJeans gây tranh cãi vì vũ đạo, kịch bản rò rỉ để lộ ca sĩ "giả live"

Nhạc quốc tế

02:03:42 28/11/2022
Lễ trao giải MMA 2022 vừa kết thúc không lâu nhưng đã có loạt tranh cãi xuất hiện

Nhật Bản - Costa Rica: Samurai... 'đai' trong tích tắc

Hài hước

01:57:35 28/11/2022
Vào trận với tinh thần hưng phấn sau trận thắng vang dội trước đội tuyển Đức, các chàng trai samurai xanh dồn ép Costa Rica vào thế phòng thủ

Những vị tướng LMHT trỗi dậy mạnh mẽ nhất tại Tiền Mùa Giải 2023

Mọt game

01:32:27 28/11/2022
Trong giai đoạn Tiền Mùa Giải 2023, một số vị tướng LMHT đang trỗi dậy với sức mạnh vượt trội so với mùa 12

Cúc Tịnh Y diện váy xẻ sâu, đẹp tựa nữ thần trên thảm đỏ

Phong cách sao

23:53:35 27/11/2022
Mỹ nhân 4.000 năm Cúc Tịnh Y khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên khi xuất hiện lộng lẫy tại thảm đỏ Lễ hội âm nhạc Oriental Billboard lần thứ 29

Choáng với khối tài sản khổng lồ của Hoàng gia Qatar

Thế giới

23:37:14 27/11/2022
Với khối tài sản khổng lồ, các thành viên trong Hoàng tộc Al Thani cai trị Qatar có cuộc sống xa xỉ với siêu xe, du thuyền triệu USD

Diệp Lâm Anh lộ diện sau drama bị chồng cũ chặn xe, thần sắc tươi tắn đọ sắc cùng Kỳ Duyên

Sao việt

23:35:22 27/11/2022
Những hình ảnh vừa được Kỳ Duyên đăng tải mới đây đã giúp người hâm mộ phần nào cảm thấy an tâm hơn cho tình trạng sức khỏe của Diệp Lâm Anh

Đội nào sẽ là 'ngựa ô' ở Wolrd Cup 2022?

Bóng đá thế giới

23:32:09 27/11/2022
Sau những trận đấu đầu tiên của vòng bảng Wolrd Cup 2022, Brazil, Tây Ban Nha, hay đương kim vô địch Pháp được cho là ứng cử viên tiềm năng cho chức vô địch

Hứng đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa, miền Bắc có nơi dưới 5 độ C

Đời sống

23:32:01 27/11/2022
Đợt không khí lạnh mạnh đang tràn xuống sẽ khiến miền Bắc trời chuyển rét, có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất dưới 5 độ C

Bí mật về cảnh đám cưới ở Chạng Vạng: Bất ngờ nhất là chi phí váy cưới của nữ chính

Phim âu mỹ

23:16:28 27/11/2022
Đám cưới của bộ đôi Chạng Vạng cho đến nay vẫn khiến nhiều khán giả thổn thức

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh nâng Cup vô địch cùng Chủ tịch CLB Hà Nội

Bên lề sân cỏ

23:01:15 27/11/2022
CLB Hà Nội giành chức vô địch Cup quốc gia 2022 sau khi hạ gục Bình Định với tỉ số 2-0. Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh có mặt trên sân Hàng Đẫy cùng nâng cúp với chồng là Đỗ Vinh Quang - Chủ tịch CLB Hà Nội

Nhiều phụ nữ “sập bẫy” gã đàn ông với tờ hóa đơn hàng 77 triệu đồng

Pháp luật

22:56:41 27/11/2022
Với tờ hóa đơn ghi hàng hóa trị giá 77 triệu đồng, không có con dấu, chữ ký, gã đàn ông ăn mặc lịch sự đã khéo léo diễn màn kịch, lừa đảo chiếm đoạt nhiều chiếc điện thoại của chị em phụ nữ cả tin…

Đoàn Văn Hậu lập siêu phẩm, Hà Nội FC lên ngôi vô địch Cúp Quốc gia

Bóng đá việt nam

22:51:20 27/11/2022
Mặc dù Hà Nội FC được chơi trên sân nhà Hàng Đẫy, người hâm mộ đội bóng thủ đô vẫn có những nỗi lo nhất định trước trận chung kết Cúp Quốc gia. Cách đây chưa lâu, Hà Nội FC đã để thua chính Bình Định tới 0-3 ngay tại sân nhà. Ngoài ra, ...