Giáo dục lạc hậu, trì trệ sẽ kéo theo rất nhiều hệ luỵ

Tuyển sinh đại học bằng hình thức xét tuyển học bạ cũng có ưu điểm, tuy nhiên cần làm chặt chẽ để ngăn chặn tiêu cực”, Giáo sư Nguyễn Xuân Hãn nói.

Sau buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo vào ngày 6/5 vừa qua, vấn đề “ Học thật , thi thật, nhân tài thật” trở thành mục tiêu mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra cho ngành.

Những ngày qua, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được các chuyên gia giáo dục bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ cao. Bởi chỉ khi nào việc học đi vào thực chất, ngành Giáo dục và xã hội nói không với “ Bệnh thành tích ”, học thi bằng chính thực lực thì mới có thể cung ứng được nguồn nhân lực có chất lượng, phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ mới.

Giáo dục lạc hậu, trì trệ sẽ kéo theo rất nhiều hệ luỵ - Hình 1

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Xuân Hãn, giảng viên cao cấp Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh NVCC)

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Xuân Hãn, giảng viên cao cấp Trường Đại học Quốc gia Hà Nội phân tích: “Thủ tướng đặt ra mục tiêu Học thật, thi thật, nhân tài thật’ đối với ngành giáo dục là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt trong hoàn cảnh giáo dục hiện nay.

Đối với nền giáo dục của mỗi đất nước, chỉ cần thay đổi một chút là có thể thay đổi cả đất nước. Việc xác định được mục tiêu hướng đến các chữ ‘thật’ cho nền giáo dục được xem là định hướng đúng đắn khi sự phát triển của xã hội phải được chứng minh bằng thực lực và những giá trị thật”.

Giáo dục được xem là quốc sách hàng đầu của một quốc gia, nguồn gốc quyết định sự thành bại, phát triển của một đất nước bởi vì kết quả của giáo dục, đào tạo chính là con người.

Thực tế minh chứng rằng khi chúng ta xem xét, so sánh sự phát triển của các quốc gia trên thế giới . Phần lớn, các quốc gia phát triển đều có sự ưu tiên, đầu tư cho giáo dục. Ngược lại, các quốc gia kém phát triển thường có nền giáo dục lạc hậu, trì trệ hoặc phát triển chưa đồng bộ.

Để lấy ví dụ cho sự quan trọng của một nền giáo dục trong tiến trình phát triển của một đất nước, Giáo sư Nguyễn Xuân Hãn dẫn câu nói của ông Nelson Mandela (Tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Nam Phi): “Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên. Bệnh nhân chết dưới bàn tay của các bác sĩ của nền giáo dục đấy. Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay của các kỹ sư của nền giáo dục đấy. Tiền bị mất trong tay của các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục đấy. Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục đấy. Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia”.

Kết quả của giáo dục, đào tạo chính là con người, mà nhân sự lại quyết định đến sự hưng thịnh của quốc gia, dân tộc.

Muốn thực hiện được mục tiêu lớn “Học thật, thi thật, nhân tài thật” theo Giáo sư Nguyễn Xuân Hãn cần phải thực hiện một cách đồng bộ, triệt để, cùng vào cuộc của cả xã hội. Lấy ví dụ đơn cử như việc tuyển sinh đại học bằng hình thức xét tuyển học bạ.

Video đang HOT

Thực tế cho thấy, năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển kết quả học bạ trung học phổ thông nhiều hơn những năm trước, thậm chí có trường tăng đến 30-40% so với các năm trước.

Năm nay, xét tuyển học bạ đang trở thành xu thế tuyển sinh của nhiều trường đại học. Việc sử dụng hình thức tuyển sinh này mang đến nhiều cơ hội trúng tuyển hơn cho các thí sinh, cũng như giảm áp lực khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Sử dụng kết quả có sẵn trong năm học làm cơ sở xét tuyển, phương thức xét tuyển học bạ được xem là có nhiều ưu điểm và đang trở thành lựa chọn số 1 cho nhiều thí sinh ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, ý kiến dư luận đang cho rằng, nếu sử dụng hình thức xét tuyển học bạ để tuyển sinh đại học trở nên phổ biến thì việc chạy điểm “ làm đẹp ” học bạ để được trúng tuyển đúng nguyện vọng sẽ xảy ra và đó chính là biểu hiện của tiêu cực trong giáo dục.

Theo Giáo sư Nguyễn Xuân Hãn: “Việc tuyển sinh đại học bằng hình thức xét tuyển học bạ cũng là một phương án với nhiều ưu điểm.

Tuy nhiên để không xảy ra những tiêu cực trong giáo dục thì cần thực hiện một cách nghiêm túc ngay dưới các cơ sở giáo dục.

Thầy cô, nhà trường phải là những người tiên phong dạy thật. Như thế thì học sinh mới tiếp thu được những kiến thức thật, có giá trị học thật. Triển khai tổ chức các kỳ thi phải nghiêm túc, chặt chẽ. Như vậy mới có những kỳ thi thật. Đào tạo đầu vào nghiêm ngặt thì đầu ra mới có những nhân tài thật”.

Nền giáo dục Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng tồn tại không ít tiêu cực như sửa điểm, “làm tròn” điểm thi, “làm đẹp” học bạ… Chính vì vậy, để thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng cho toàn ngành giáo dục, Giáo sư Nguyễn Xuân Hãn cho rằng: “Phải thực hiện chuẩn xác, chính xác từ những con số nhỏ nhất trong nhà trường ở các cấp phổ thông. Học bạ phải chính xác, phải ‘thật’ thì mới có thể dùng để xét tuyển có kết quả chất lượng.

Việc thực hiện mục tiêu ‘Học thật, thi thật, nhân tài thật’ có thể thực hiện được toàn diện nhưng phải được triển khai nghiêm túc, loại bỏ những chạy đua, tiêu cực trong thi cử. Có như vậy, chất lượng nhân tài mới thật, giá trị giáo dục thực lực mới được nâng cao”.

Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục

Khi mọi người cùng chung tay, biết nhìn thẳng vào thực tế giáo dục, nhìn vào những hạn chế, bất cập để khắc phục thì chất lượng giáo dục mới có thể thay đổi được.

Chưa bao giờ chủ đề dạy thật, học thật được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng nhiều như thời gian gần đây. Học sinh giỏi nhiều, hạnh kiểm tốt nhiều, học sinh lên lớp ở đâu cũng gần như 100% nhưng vẫn còn rất nhiều chuyện đáng nghi ngại.

Vẫn còn tình trạng học sinh lên đến cấp trung học cơ sở mà chưa đọc thông, viết thạo, vẫn còn tình trạng học sinh đánh nhau, ẩu đả với nhau ở nhiều nơi, vẫn còn tình trạng học sinh vô lễ với thầy cô, thậm chí còn có trường hợp lén đặt camera trong nhà vệ sinh để quay hình ảnh giáo viên nữ đi vệ sinh để tống tiền...

Chỉ tiêu giáo dục đặt ra cho các nhà trường, tổ chuyên môn, giáo viên chưa sát với thực tế. Bệnh hình thức, bệnh thành tích vẫn xảy ra trong ngành giáo dục...Những chỉ đạo của cấp trên nhiều khi cứng nhắc, máy móc, chưa phù hợp với thực tiễn, những đổi mới giáo dục đôi lúc còn manh mún...

Bao giờ mới dạy thật, học thật, thi thật để có nhân tài thật vẫn là một thách thức lớn với ngành giáo dục ở thời điểm hiện tại và nếu trong những năm tới đây chưa có được những thay đổi phù hợp thì chuyện dạy thật, học thật vẫn còn xa vời vợi.

Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục - Hình 1

Học sinh giỏi "ảo" ngày càng nhiều ở một số trường học. (Ảnh minh họa: Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh)

Nếu chỉ nhìn qua những hội thi, những con số báo cáo ...

Nếu thống kê các hội thi, cuộc thi, phong trào thi đua của ngành giáo dục hiện nay thì nhiều vô kể. Sau mỗi hội thi, cuộc thi, phong trào thi đua của cả thầy và trò thì bao giờ cũng có rất nhiều giải thưởng.

Cuối năm học, đa phần học sinh các cấp được xếp hạnh kiểm loại tốt, học sinh tiểu học thì đa phần đạt danh hiệu "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", học sinh cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông thì đạt danh hiệu "học sinh giỏi" nhiều vô kể.

Dù là trường chuyên hay đại trà thì số lượng học sinh được khen thưởng về học lực hàng năm cũng nhiều hơn học sinh không được khen thưởng. Trong lớp học thì thầy cô chỉ dùng lời khen, động viên, khích lệ để giúp học sinh tiến bộ, không có ai dám trách phạt học trò.

Trong phiếu nhận xét về học tập của mỗi môn học thì không có thầy cô nào dám chê trách học trò. Trong lời phê về hạnh kiểm vào học bạ của giáo viên chủ nhiệm cũng đều là những lời tốt đẹp. Thỉnh thoảng mới có em bị phê là "cần cố gắng hơn"; cần "tu dưỡng nhiều hơn"...là nặng nhất.

Gần như học sinh đủ điều kiện để được lên lớp 100% và đa số là học sinh khá giỏi, có những lớp đại trà mà chỉ một vài em có học lực trung bình. Nhiều môn học thì điểm giỏi là chủ yếu, chỉ có một tỉ nhỏ là học sinh loại khá và trung bình.

Giáo viên thì đa phần được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, nhiều thầy cô là giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh...Sáng kiến kinh nghiệm thì nhiều vô kể, những sáng kiến đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh mới khó chứ đạt giải cấp trường thì nhiều lắm.

Thành quả ấy đáng để tự hào lắm chứ nhưng phía sau những con số, những thành tích ấy thì giáo dục phổ thông đang còn rất nhiều việc phải làm, phải thay đổi, phải khắc phục.

Rất nhiều việc cần khắc phục, cần thay đổi

Thực ra, ẩn sau những con số ấy "rất đẹp" mà các nhà trường, các địa phương tổng kết, báo cáo hàng năm sẽ có vô vàn điều phải khắc phục, phải chấn chỉnh lại.

Thứ nhất : chính sách vĩ mô cần có sự điều chỉnh phù hợp, nhất quán trong việc hướng dẫn đánh giá, xếp loại học trò và thi tuyển vào đầu cấp.

Đối với cấp tiểu học không nhất thiết phải khen thưởng danh hiệu "xuất sắc" về học tập đại trà như hiện nay. Chính vì hướng dẫn của ngành là phải đạt 9 điểm, 10 điểm và các môn đánh giá bằng nhận xét phải xếp loại "hoàn thành tốt" mới được khen thưởng danh hiệu xuất sắc nên nhiều giáo viên họ "nâng" học trò lên cao để được khen thưởng.

Thứ hai : Bộ nên đồng nhất cách đánh giá và khen thưởng học trò ở các cấp học phổ thông. Không thể học sinh tiểu học phải đạt 9 điểm, 10 điểm và các môn đánh giá phải xếp loại "hoàn thành tốt" thì đạt danh hiệu "xuất sắc" nhưng lên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông thì lại khác.

Cũng là các môn đánh giá bằng nhận xét như môn Thể dục, Âm nhạc, Mĩ thuật nhưng cấp tiểu học thì đánh giá "hoàn thành tốt"; "hoàn thành" và "chưa hoàn thành" nhưng đối với các lớp từ trung học cơ sở trở lên thì chỉ xếp 2 mức là "đạt" và "không đạt".

Tất cả các môn đánh giá bằng điểm ở tiểu học thì phải đạt từ 9 điểm trở lên mới được khen thưởng ở mức cao nhất thì ở 2 cấp học còn lại chỉ cần điểm trung bình các môn đạt từ 8.0 điểm trở lên, không có môn nào dưới 6,5 điểm và có 1 trong 3 môn Toán, Anh, Văn được 8 điểm trở lên là được khen thưởng danh hiệu cao nhất...

Thứ ba : kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì Bộ nên giao hẳn cho địa phương, tổ chức, thực hiện kỳ thi này. Nhưng, đối với các trường đại học cần phải tổ chức thi tuyển nghiêm túc, hạn chế tối đa việc xét học bạ để tránh tình trạng nhiều trường phổ thông dễ dàng cho học sinh điểm cao ngất ngưởng nhằm thuận lợi cho việc xét tuyển đại học.

Thứ tư : ngành giáo dục cần chắt lọc các hội thi, cuộc thi của cả giáo viên và học sinh để hướng tới chất lượng hơn số lượng. Những người ra đề, tham gia ban giám khảo các cuộc thi phải là những người công tâm, có chuyên môn tốt, không nhất thiết phải là lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo ngành.

Thứ năm : cấp trên không ấn định chỉ tiêu, thành tích "theo truyền thống" là năm sau phải cao hơn năm trước. Trường mình, địa phương mình phải ít nhất là bằng chỉ tiêu chung của huyện của tỉnh.

Chỉ tiêu phải bắt nguồn từ thực tế của từng đơn vị, của từng địa phương thì sẽ giảm đi áp lực thành tích cho giáo viên đứng lớp. Họ không phải bận tâm nhiều về chỉ tiêu để đánh giá đúng chất lượng dạy và học.

Thứ sáu : nhà trường, giáo viên phải đánh giá thật chất lượng học trò. Không cả nể, không chịu tác động chi phối, xin xỏ từ người nọ, người kia, cũng không phải vì thành tích cá nhân của giáo viên mà nâng điểm lên cao một cách bất ngờ.

Dạy thật, học thật, thi thật phải bắt đầu từ chính sách vĩ mô tốt, phù hợp. Giáo viên tận tâm, nhà trường tạo điều kiện, môi trường thuận lợi. Bên cạnh đó, học sinh phải có sự quan tâm sâu sát từ phụ huynh, phải tạo cho học sinh động lực phấn đấu, rèn luyện, biết lo lắng tương lai.

Khi mọi người cùng chung tay, biết nhìn thẳng vào thực tế giáo dục, nhìn vào những hạn chế, bất cập để khắc phục thì chất lượng giảng dạy, học tập mới nâng cao được và mới có nhân tài thật. Nếu không, thật giả vẫn mãi đan cài với nhau. Học sinh giỏi, người tài vẫn có nhiều nhưng cũng có những người không giỏi, không tài vẫn được khen thưởng, vẫn được khen là...giỏi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 2: Văn hóa học đường thời học trực tuyến
14:29:31 19/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục
12:07:55 21/10/2021
TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh
18:12:57 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Vũ Hà: Mỗi lần cãi nhau, vợ chỉ thẳng mặt tôi nói "đừng có hỗn, tao lớn hơn mi đấy, im!"
08:11:44 21/10/2021
Vụ tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nơi phát hiện cháu bé
08:05:19 21/10/2021
Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, có máy quay theo sát hô "rồi" mới bắt đầu xuống xe?
08:38:41 21/10/2021
Chi tiết gây chú ý, xúc động trong ngày công khai tiền phúng điếu của con gái Phi Nhung
08:18:02 21/10/2021
Lâm Y Thần sinh con gái
06:36:59 21/10/2021
Minh Đạo: "Hoàng Tử Ếch" phụ mẹ bán cá, khổ sở vì anh trai túng quẫn giết cả gia đình, liệu giờ sống ra sao sau 1 năm biến cố?
06:01:06 21/10/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba "lũng loạn" cả Weibo tối nay: Visual như tượng tạc, vòng 1 sexy phập phồng "đốn gục" tim fan
05:54:54 21/10/2021
Gia đình bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương từ chối nhận quyên góp, người mẹ bày tỏ nỗi lòng
08:20:07 21/10/2021
Án mạng đêm 20/10: Chồng xông vào quán gội đầu đâm vợ, dân mạng chấn động với ảnh hiện trường
08:29:13 21/10/2021
Ảnh chụp chung của Son Ye Jin và Hyun Bin khiến fan phát sốt
06:49:42 21/10/2021

Tin mới nhất

Giáo viên tâm đắc với cách thức bồi dưỡng mới

12:07:48 21/10/2021
Mô hình mới trong bồi dưỡng giáo viên được nhận định là thuận tiện, hiệu quả; thúc đẩy được tinh thần tự học, tự bồi dưỡng với tài liệu tập huấn chất lượng và sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên, giáo viên cốt cán. 

3 lời khuyên để chinh phục học bổng du học Singapore

12:04:45 21/10/2021
Hiểu rõ chương trình học bổng; biết đánh giá bản thân để nổi bật hơn so với các ứng viên khác, luôn đặt mình vào vị trí của hội đồng đánh giá, theo Lan Hương, là những yếu tố giúp học sinh apply thành công học bổng du học.

Đà Nẵng: Cần đầu tư phát triển hệ thống thư viện để phục vụ độc giả

11:56:25 21/10/2021
Hướng đến mục tiêu phát triển văn hóa đọc cho người dân, trong những năm qua Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi viết truyện, đọc sách thúc đẩy mạnh mẽ sự gắn kết của độc giả và sách, tín hiệu vui là các hoạt động này ngày càng...

Học sinh Bắc Ninh đạt giải quốc tế từ ý tưởng giúp đỡ người yếu thế

11:53:38 21/10/2021
Chứng kiến các bác thương binh, những người không may bị cụt tay hoặc liệt tay gặp khó khăn sinh hoạt..., Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An (Trường THPT Hàn Thuyên) đã tạo ra một sản phẩm hữu ích, đạt giải quốc tế. 

Khơi nguồn tri thức từ lớp học hạnh phúc

11:50:40 21/10/2021
Để kiến tạo môi trường giáo dục hạnh phúc, các nhà trường, giáo viên đang hàng ngày phải thay đổi từ định hướng tới tư duy, phương pháp dạy học. 

Tuyển sinh đại học 2022: Chung hay riêng?

11:48:59 21/10/2021
Hiện đang có nhiều ý kiến lo ngại về việc bùng nổ các kỳ thi riêng của các trường đại học (ĐH) gây tốn kém, vất vả cho thí sinh và xã hội. Yêu cầu đặt ra là tăng tự chủ nhưng phải rốt ráo gắn với trách nhiệm của các trường ĐH, đặc biệt ...

Muốn thí điểm 9+5 thì cần làm rõ nhiều vấn đề, đừng đem con bỏ chợ

11:46:47 21/10/2021
Đây là chương trình thí điểm nhưng bằng cấp mà thí sinh đạt được sẽ sử dụng trong thị trường lao động thật chứ làm gì có bằng tốt nghiệp dạng thí điểm.

Đài Loan rộng cửa đón du học sinh Việt Nam

09:10:58 21/10/2021
Đài Loan mở rộng cửa đón du học sinh Việt Nam sang học tập mà không yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, chỉ cần cách ly 2 tuần. 

Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM

09:08:47 21/10/2021
Gần 250 học sinh 2 trường tiểu học và THCS-THPT tại xã Thạnh An (H.Cần Giờ, TP.HCM) đã đi học trở lại vào sáng qua 20.10 sau nhiều tháng giãn cách xã hội.

Những nữ sinh Sài Gòn không thích... bảng điểm quá đẹp

09:05:19 21/10/2021
Ngoài việc học tập ở trường, những nữ sinh Sài Gòn dành nhiều thời gian để chơi bóng rổ, tham gia CLB kèn Harmonica và nhiều hoạt động ngoại khóa khác. Họ không cho rằng bảng điểm quá đẹp là tất cả hành trang nếu muốn thành công.

Học sinh mẫu giáo ở Thanh Hóa ngày ngày đi bộ 6 km đến trường

08:54:25 21/10/2021
Thật khó để tin rằng, học sinh mẫu giáo có thể đi bộ quãng đường từ 2 - 6km đến trường, nhiều hôm đến được trường rồi mệt quá, các em lăn ra ngủ.

TP.HCM: Nhiều trường đủ điều kiện dạy trực tiếp

08:54:23 21/10/2021
Căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục, nhiều trường đạt từ tám tiêu chí trở lên, đủ điều kiện để mở cửa.

Khi học sinh trở lại trường vẫn học song song giữa trực tiếp với trực tuyến

08:54:21 21/10/2021
Trong trạng thái bình thường mới, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid- 19, nhiều địa phương đã và đang chuẩn bị cho học sinh đến trường học trực tiếp.

Cân nhắc chọn chương trình học ngoại ngữ

08:52:51 21/10/2021
Hiện nay, có một số hệ thống kiểm tra để cấp chứng chỉ ngoại ngữ với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, điển hình như Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế (IELTS).

Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

07:18:36 21/10/2021
Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

Trung Quốc dẫn đầu trong xếp hạng đại học ở nền kinh tế mới nổi 2022

07:10:15 21/10/2021
8 trường đại học của Trung Quốc lọt top 10 trong xếp hạng Emerging Economies University Rankings 2022, hai đại diện còn lại đến từ Nga.

Giáo viên bế học sinh vượt suối đến trường

07:05:56 21/10/2021
Cầu hỏng do mưa lũ, giáo viên Trường Tiểu học xã Mường Hoong (huyện Đăk Glei, Kon Tum) phân công nhau túc trực, hỗ trợ học sinh vượt suối đến trường. 

Học sinh “trường làng” chinh phục giải Toán quốc tế

07:01:24 21/10/2021
Một em học sinh lớp 7 tại xã nghèo của huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa xuất sắc giành huy chương bạc cuộc thi Olympic Toán học quốc tế HKIMO 2021.

New Zealand tổ chức diễn đàn giáo dục nghề nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

06:56:03 21/10/2021
 Diễn đàn sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 12/11, dưới hình thức trực tuyến, có hỗ trợ tiếng Việt, và hoàn toàn miễn phí tham dự.

Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục

06:52:06 21/10/2021
Những ngày này, về xứ dừa Tam Quan, khi hỏi thăm nhà Nguyễn Thị Bích Trâm, ai nấy cũng hào hứng dẫn đường rồi kể thêm nhiều điều đầy tự hào.

Thủ khoa tốt nghiệp Học viện Tòa án giải quyết áp lực học bằng cách… đi ngủ

06:50:42 21/10/2021
 Ước mơ được cầm cân nảy mực đã thôi thúc nữ sinh 9x không ngừng nỗ lực trau dồi tri thức.

Lớp ghép ở vùng cao và những 'trợ giảng' tin cậy

06:36:46 21/10/2021
Lớp học từ 10 - 15 em nhưng có đến 2 thậm chí là 3 trình độ đang hiện hữu tại huyện Mường Ảng (Điện Biên). Để giảng dạy các lớp ghép này rất cần sự giúp đỡ của người thầy thứ hai.  

Cách học Tiếng Trung hiệu quả

06:31:53 21/10/2021
Học tiếng trung mà không giao tiếp luyện tập đọc viết thường xuyên sẽ không thể nào đem lại kết quả như mong muốn. Cùng EMG Online điểm qua những cách học tiếng Trung hiệu quả giúp bạn nhớ lâu nhất.

Hơn 1 tháng dạy học trực tuyến: Vừa dạy, vừa gỡ khó

06:31:50 21/10/2021
Nhiều địa phương triển khai dạy học trực tuyến nhưng thực tế vẫn còn khó khăn, hạn chế. Để khắc phục, nhà trường, giáo viên vừa dạy học, vừa rút kinh nghiệm để có hướng tháo gỡ. 

Cô giáo Trần Thúy Nga - Người đồng nghiệp tâm huyết, gương mẫu

21:17:13 20/10/2021
Đối với cô giáo Trần Thúy Nga - giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn - Lịch sử, tổ trưởng tổ Xã hội trường THCS Mai Động (Hoàng Mai - Hà Nội), nghề giáo như một cơ duyên...!

Giới trẻ Singapore biến khủng hoảng Covid-19 thành cơ hội

21:13:57 20/10/2021
Đối với một số người, đại dịch Covid-19 là một thứ tồi tệ nhưng nhiều người Singapore trẻ tuổi coi nó là cơ hội để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng.

Học viện Phụ nữ Việt Nam chào đón hơn 1.150 tân sinh viên bước vào năm học 2021-2022

21:10:13 20/10/2021
Sáng nay (20/10), Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, chào đón hơn 1.150 tân sinh viên của 9 ngành đào tạo. Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Minh Hương tham dự Lễ...

"Chêm" ngoại ngữ vào tiếng Việt: Học đòi, thiếu văn hóa

21:08:34 20/10/2021
Cái gốc của văn hóa là phải biết trân trọng giá trị cội nguồn, trân trọng tiếng nói của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh không photoshop tiết lộ diện mạo thật ở tuổi U50 của Angelina Jolie, liệu có sánh kịp vợ tỷ phú Pháp ngồi kế bên?

Phong cách sao

12:48:26 21/10/2021
Nữ diễn viên Angelina Jolie cùng đàn chị Salma Hayek tham gia vào quá trình quảng bá cho bộ phim Eternals.

Báo CAND chỉ ra hàng loạt điểm bất hợp lý, không đúng thực tế trong công tác từ thiện của Thuỷ Tiên

Sự kiện nóng

12:44:44 21/10/2021
Nhiều điểm sơ hở trong việc trao tiền cho bà con vùng lũ miền Trung của bà xã Công Vinh được chỉ ra.

Nước mắt người cha trong đám tang bé trai tử vong sau 5 ngày mất tích ở Bình Dương: "Mới sáng nào còn vui đùa với con, vậy mà..."

Đời sống

12:44:25 21/10/2021
Vụ việc bé Lâm Gia H. (2 tuổi ở Bình Dương) tử vong sau 5 ngày mất tích khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, xót xa.

Ngụy Đại Huân “mở bát” đợt thanh trừng thứ 2 của Cbiz, liệu có khốn khổ như Triệu Vy?

Sao châu á

12:38:22 21/10/2021
Mới đây, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao trước thông tin làng giải trí Hoa ngữ chuẩn bị bước vào đợt thanh trừng thứ 2.

Hai vợ chồng kéo lưới lên, ngờ đâu suýt bị lật thuyền vì 'hung thần' to lớn này 

Clip hay

12:37:03 21/10/2021
Hai vợ chồng ngư phủ đã ra khơi để đánh cá. Tuy nhiên điều bất ngờ đã xảy ra khi họ kéo tấm lưới lên: Một con cá mập nặng tới 145 kg đã vô tình mắc vào lưới và suýt làm lật chiếc thuyền nhỏ chỉ dài hơn 2m của vợ chồng này.

Choáng với 4 tiêu chí chọn thư ký của 'ông trùm showbiz' Color Man, ai nấy đỏ mặt khi xem clip

Netizen

12:35:23 21/10/2021
Dân tình vô cùng ngỡ ngàng khi xem được clip Color Man tuyển chọn thư ký ở văn phòng riêng.

Cháo đuôi heo sườn sụn ngọt ngon bổ dưỡng

Ẩm thực

12:34:43 21/10/2021
Cháo đuôi heo sườn sụn ngọt ngon bổ dưỡng thích hợp cho những bạn đang muốn hạn chế ăn tinh bột. Món cháo này vừa dễ làm nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất.

Laneige có 1 siêu phẩm khiến 700k tín đồ Sephora “chết”, dám cá là bạn cũng không cưỡng lại được đâu

Làm đẹp

12:32:55 21/10/2021
Giá thành ổn áp, lại dễ tìm mua, bạn chuẩn bị chi tiền cho item này của Laneige đi là vừa.

Sau khi ngỏ ý muốn đỡ đầu cho Hồ Văn Cường, Bầu Thuỵ có động thái đặc biệt tưởng nhớ cố NS Phi Nhung

Sao việt

12:30:52 21/10/2021
Cố nghệ sĩ Phi Nhung là 1 trong 3 thần tượng của Bầu Thuỵ - người giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán Việt Nam, từng ngỏ ý đỡ đầu Hồ Văn Cường.

'Đố anh bắt được em' phiên bản hổ và vịt

Hài hước

12:25:04 21/10/2021
Sau một hồi rượt bắt vịt dưới hồ nước, chú hổ đành phải chịu thua và đi lên bờ.

'Bà Tưng' Huyền Anh hạn chế mặc hở ngực

Người đẹp

12:08:06 21/10/2021
Thường xuyên khoe vòng một sexy trên mạng xã hội nhưng khi ra phố, Huyền Anh thường mặc kín cổ vì sợ bị đánh giá.

Một bệnh nhân Covid-19 được đặt ECMO 61 ngày, viện phí 2,3 tỷ đồng

Sức khỏe

11:58:50 21/10/2021
Ngày con trai chào đời cũng là lúc chị Thảo rơi vào nguy kịch vì Covid-19. Cuối tháng 7, sản phụ được chuyển đến Bệnh viện Quân y 175, chưa kịp nhìn mặt con trai. Chớp mắt gia đình nhỏ đã xa nhau gần 3 tháng.