Giáo dục cho học sinh khiếm thính với thông điệp “Không ai bị bỏ lại phía sau”

Sáng nay 13/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh chủ trì phiên họp về việc cho Trường CĐSP Trung ương tiếp tục thực hiện Đề án dạy học cho trẻ em khiếm thính .

Giáo dục cho học sinh khiếm thính với thông điệp Không ai bị bỏ lại phía sau - Hình 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh chủ trì phiên họp

Tổng kết kết quả thực hiện Đề án Tổ chức các lớp dạy học học sinh điếc và đề xuất của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, cho biết: Sau kết quả 5 năm thực hiện thí điểm mô hình giáo dục học sinh điếc cấp trung học theo chương trình giáo dục thường xuyên và dạy bằng ngôn ngữ kí hiệu (năm học 2010 đến 2015), các học sinh sau khi tốt nghiệp THCS có nhu cầu được học tiếp tục lên cao và trở thành những người điếc có trình độ THCS đầu tiên hỗ trợ cho cộng đồng người điếc thông qua các hội, nhóm, câu lạc bộ người điếc tại các địa phương.

Từ kết quả thành công của mô hình thí điểm GD học sinh điếc sau 10 năm thực hiện, đến nay Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập của Trường CĐSP Trung ương đã thực hiện tốt sứ mệnh được Bộ GD&ĐT giao. Tạo cơ hội cho học sinh điếc được học tập lên các bậc học cao hơn. Hỗ trợ sự phát triển và tăng cường vị thế tham gia của cộng đồng người điếc.

Học sinh điếc và sinh viên điếc của trường đã tham gia vào các chương trình trong cộng đồng người điếc, phát triển bổ sung hệ thống kí hiệu được sử dụng trong quá trình dạy học các môn học phổ thông…

Thực hiện giáo dục học sinh điếc không chỉ tạo cơ hội học tập và hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông của người điếc, mà còn mở ra cơ hội được học lên cao đẳng với các ngành nghề phù hợp. Mô hình giáo dục phổ thông dành cho học sinh điếc tại Trường CĐSP Trung ương là cơ sở triển khai các hoạt động thí điểm về giáo dục học sinh điếc của Bộ GD&ĐT. Là nơi chia sẻ các nguồn tài liệu, cách thức thực hiện chương trình, tổ chức các hoạt động học tập, thăm quan, kết nối với các cơ sở giáo dục đang thực hiện giáo dục học sinh khiếm thính trong cả nước.

Kết quả thực hiện GD học sinh điếc phổ thông góp phần bổ sung hệ thống ngôn ngữ kí hiệu của người điếc Việt Nam để đảm bảo bổ sung, làm phong phú và phổ biến ngôn ngữ kí hiệu của người điếc Việt Nam, đồng thời thúc đẩy kết quả thực hiện tinh thần của Luật người khuyết tật về người khuyết tật được học và sử dụng ngôn ngữ kí hiệu phù hợp với chính mình. Đồng thời cũng mở ra cơ hội cho học sinh điếc được học lên các cấp học cao mà hiện nay các địa phương trong cả nước chưa có đủ giáo viên sử dụng thành thục ngôn ngữ kí hiệu dạy học nhóm đối tượng có nhu cầu đặc biệt này.

Việc thực hiện giáo dục thường xuyên cho học sinh điếc bằng phương pháp sử dụng ngôn ngữ kí hiệu đã tạo cơ hội cho một số lượng lớn học sinh điếc của các địa phương có nhu cầu học tập, được đi học và được đảm bảo quyền được hưởng một nền giáo dục phù hợp, có chất lượng.

Trường CĐSP Trung ương đề xuất: Cần mở rộng mô hình dạy học sinh điếc đa cấp học ở các địa phương để đảm bảo mọi học sinh điếc có nhu cầu sử dụng ngôn ngữ kí hiệu để giao tiếp và học tập.

Duy trì và phát triển mô hình để các địa phương đến học tập kinh nghiệm tổ chức, triển khai chương trình, kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ, phát triển học liệu và thu hút sự tham gia đồng thuận của cộng đồng người điếc; huy động các nguồn lực trong giáo dục học sinh điếc… một cách hiệu quả nhất. Đồng thời giúp bồi dưỡng giáo viên ở tại các địa phương bài bản, có kiến thức, kinh nghiệm, giúp tăng cường chất lượng nguồn nhân lực giáo dục học sinh điếc của Việt Nam.

Với tinh thần trách nhiệm cao, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT đồng tình với kiến nghị kéo dài Đề án. Tuy nhiên, kiến nghị Trường CĐSP Trung ương cần lãm rõ nhiều nội dung về mô hình, cơ sở vật chất, đội ngũ, tài chính và giải pháp phù hợp với các quy định của các bộ, ngành trên cơ sở đó đề xuất để có chính sách ổn định phát triển.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận những kết quả đạt được của đề án trong thời gian qua. Thứ trưởng cho rằng: Đề án đã có những kết quả tốt và nên tiếp tục triển khai để tạo cơ hội cho các học sinh điếc với thông điệp “Không ai bị bỏ lại phía sau”. Các đơn vị chức năng của Bộ cần tham mưu cho lãnh đạo Bộ trong việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan.

Trường CĐSP Trung ương cần tiếp thu các ý kiến đóng góp, chỉnh sửa và hoàn thiện Đề án giai đoan 2021-2025, chủ động kết nối với các địa phương để lan tỏa những giá trị giáo dục cho trẻ khuyết tật, xây dựng mô hình điểm về giảng dạy cho học sinh điếc và bồi dưỡng ngôn ngữ kí hiệu… cho đội ngũ giáo viên dạy hòa nhập. Tham mưu cho chiến lược phát trển giáo dục đặc biệt trong bối cảnh đổi mới và hội nhập quốc tế.

Hệ thống ngôn ngữ kí hiệu của người điếc Việt Nam hiện nay còn hạn chế, chưa đủ để các địa phương thực hiện giáo dục cho học sinh điếc ở tất cả các cấp học. Đây chính là rào cản cơ hội được học lên cao của rất nhiều học sinh điếc sau khi học xong tiểu học tại các địa phương.

Để có một mô hình và cơ sở thực tiễn vững chắc trong triển khai và thực thi các chính sách về giáo dục cho trẻ em khuyết tật nói chung và giáo dục cho học sinh điếc nói riêng, cần tiếp tục triển khai đảm bảo tính bền vững của mô hình, lan tỏa hiệu quả này tới địa phương, giúp Bộ GD&ĐT có căn cứ khoa học và thực tiễn để triển khai các mô hình, chương trình, chính sách về giáo dục bằng ngôn ngữ kí hiệu cho người điếc Việt Nam.

Khơi dậy tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ

Khơi dậy trong thế hệ trẻ tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc, biết nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khơi dậy tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ - Hình 1


Ảnh minh họa

Ngày 11/4, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020".

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đã có cuộc trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại về kết quả đạt được sau 5 năm triển khai Đề án; định hướng một số nhiệm vụ, giải pháp tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn tới.

- Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả đạt được sau 5 năm triển khai đề án Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020"?

Thứ trưởng Ngô Thị Minh: Sau 5 năm triển khai Đề án "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020" (Gọi tắt là Đề án 1501) đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có một số kết quả nổi bật.

Nhận thức về giá trị truyền thống văn hóa, về tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng của thanh thiếu nhi được cải thiện rõ rệt thông qua các hoạt động trải nghiệm, các hoạt động Đoàn, Đội trong và ngoài nhà trường như:

hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và học tập được phát động rộng khắp trong toàn ngành giáo dục. Đã xuất hiện nhiều phong trào thi đua, nhiều tấm gương tiêu biểu về dạy tốt, học tốt trong toàn ngành, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong HSSV tại các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Khơi dậy tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ - Hình 2


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trò chuyện cùng các tác giả "Tri thức trẻ vì giáo dục"

Ý thức trách nhiệm của thanh thiếu nhi với gia đình, với bản thân, với trường lớp được nâng lên thông qua việc hưởng ứng phong trào: xây dựng trường học an toàn, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. Việc đổi mới hình thức chào cờ, hát Quốc ca, Đội ca, Đoàn ca, các hoạt động thi đua xây dựng trường sạch, lớp đẹp, thân thiện, văn minh; thanh thiếu nhi tích cực hơn khi tham gia học tập, tự giác tham gia các hoạt động tập thể, yêu thương ông bà cha mẹ và tích cực phụ giúp gia đình việc nhà. Nhiều sinh viên đã tự giác kiếm việc làm thêm để đỡ gánh nặng về kinh tế cho gia đình... đó là những minh chứng rõ nét về nhận định vừa nêu đối với HSSV trong các nhà trường.

Công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường xã hội đã được ngành Giáo dục và Trung ương Đoàn chủ động ký kết và quyết tâm cải thiện thông qua hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng CNTT. Hoạt động này đã từng bước đi vào chiều sâu, đã tác động mạnh mẽ, góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của thanh thiếu nhi, của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Những kết quả đó đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho HSSV; nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi góp phần làm thay đổi nhận thức của thanh thiếu nhi, trong học tập, rèn luyện. Đã có rất nhiều tấm gương thanh thiếu nhi, HSSV nghèo vượt khó, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, tấm gương HSSV sống đẹp, giúp bạn đến trường... tạo sự lan tỏa tốt trong cộng đồng xã hội.

Khơi dậy tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ - Hình 3


Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài

- Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động rất lớn đến nhận thức, thói quen, lối sống của thế hệ trẻ. Công tác giáo dục lý tưởng Cách mạng, đạo đức lối sống sẽ đổi mới thế nào về nội dung, phương pháp trong giai đoạn mới, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Ngô Thị Minh: Thế hệ trẻ hiện nay bên cạnh những thuận lợi cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Các thế lực thù địch sử dụng mọi âm mưu chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng; nhiều thủ đoạn nhằm kích động, lợi dụng, lôi kéo thanh thiếu niên, HS vi phạm pháp luật. Cùng với đó, thông tin giả mạo, xuyên tạc, chưa được kiểm chứng xuất hiện trên mạng xã hội, sự du nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại nước ngoài... tác động xấu đến nhận thức, tư tưởng, đạo đức và lối sống của thế hệ trẻ, trong đó có HSSV.

Yêu cầu xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam phát triển toàn diện, vừa "hồng" vừa "chuyên" đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới là nhiệm vụ của toàn xã hội. Trong đó, công tác GD LTCM, ĐĐLS cho thế hệ trẻ, HSSV là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian qua, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số Quốc gia, trong đó giáo dục và đào tạo là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu để triển khai thực hiện. Với chủ trương của toàn ngành Giáo dục chú trọng đào tạo những công dân Việt Nam có kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số để trở thành công dân toàn cầu thì việc đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục thế hệ trẻ về đạo đức, tri thức, đáp ứng nguồn nhân lực là việc làm cần thiết trong giai đoạn mới.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang chủ trì cùng Trung ương Đoàn, các Bộ, ngành Trung ương xây dựng Đề án Tăng cường giáo dục LTCM, ĐĐLS trong giai đoạn tiếp theo trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; nội dung nói trên cũng được Ban soạn thảo rất quan tâm đề xuất, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến công tác giáo dục LTCM, ĐĐLS và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ trên nền tảng công nghệ số.

Một trong những giải pháp quan trọng đó là phải xây dựng sản phẩm truyền thông hiện đại phục vụ công tác giáo dục LTCM, ĐĐLS cho thanh thiếu nhi trên mạng xã hội. Khuyến khích cán bộ, nhà giáo, HSSV xây dựng các bài giảng, video clip, hình ảnh, bài viết về GD đạo đức, lối sống phù hợp với từng cấp học, trình độ đào tạo.

Bên cạnh đó, phải ứng dụng mạnh mẽ các lợi thế, phần mềm, internet, mạng xã hội, thiết bị di động thông minh và xây dựng các sản phẩm truyền thông có nội dung tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc đảm bảo sinh động, hấp dẫn, phù hợp với tâm lý lứa tuổi và điều đặc biệt quan trọng đó là khơi dậy cho thế hệ trẻ, HSSV niềm tự hào dân tộc, trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, xã hội tinh thần khát vọng, cống hiến, biết nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão.

Khơi dậy tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ - Hình 4


Khơi dậy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, nuôi ước mơ hoài bão của thế hệ trẻ

- Về việc triển khai Đề án trong giai đoạn tiếp theo, Thứ trưởng mong muốn, kỳ vọng gì trong việc xây dựng một thế hệ trẻ sống có lý tưởng, hoài bão, đam mê cống hiến?

Thứ trưởng Ngô Thị Minh: Nghị quyết Đại hội Đảng XIII xác định: "...tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên...". Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cũng đặc biệt quan tâm chỉ đạo toàn ngành tiếp tục phát huy phong trào "Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập" trong đó có nhiệm vụ đổi mới công tác giáo dục LTCM, ĐĐLS và đặt ra những yêu cầu cụ thể trong nhiệm vụ này.

Ngoài một số nhiệm vụ giải pháp mang tính "truyền thống" thì phải có nhiệm vụ mới, phù hợp với giai đoạn mới, phù hợp với tinh thần và chủ trương của văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong đó, Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh, đề cao khơi dậy trong thế hệ trẻ, HSSV tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc, biết nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão; tinh thần trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng, xã hội góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.

Để đạt được các yêu cầu trên, Bộ GD&ĐT mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với các bộ ngành, cơ quan trung ương và các địa phương. Sự chung tay vào cuộc của các bộ, ngành Trung ương, các địa phương và toàn xã hội sẽ giúp công tác giáo dục LTCM, ĐĐLS đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn trong giai đoạn mới.

- Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Thực hiện Quyết định số 1501-QĐ/TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020", Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành trung ương, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.

Với trách nhiệm là cơ quan thường trực của Đề án, Bộ GD&ĐT luôn chú trọng chỉ đạo công tác này, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các cơ sở GD trong việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.

Trong 5 năm, Bộ GD&ĐT đã trình ban hành và ban hành theo thẩm quyền 15 văn bản quy phạm pháp luật, kế hoạch phối hợp liên quan đến GDLTCM, ĐĐLS cho HSSV.

Hằng năm, Bộ GD&ĐT ban hành Chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm của năm học và hướng dẫn nhiệm vụ năm học của ngành GD, trong đó quy định rõ GDLTCM, ĐĐLS trong Tuần sinh hoạt công dân - HSSV ở phổ thông và các cơ sở đào tạo; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở GD triển khai thực hiện các văn bản về công tác GDLTCM, ĐĐLS.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27Người đi khắp miền Trung tìm chứng cứ Hoài Linh làm từ thiện: Tôi bị chửi bới, đe dọa21:41Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:18Khu du lịch Đại Nam bỗng hot giữa mùa dịch, ông Dũng “lò vôi” khẳng định toàn bộ là làm từ thiện02:50Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Tài năng như thành viên Bộ tộc MixiGaming, khiến cả cộng đồng thán phục với bức họa Tứ hoàng streamer siêu độc đáo!01:44VTV lại vừa có màn cà khịa đi vào lòng người: Thay vì chuyển tiền ủng hộ đâu đó rồi lại phải thấp thỏm kiểm tra, hãy ủng hộ cho quỹ vaccine02:10Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Thấy gia chủ bày mâm cúng trước cửa, tên trộm lấy ngay một thứ khiến chủ nhà ngỡ ngàng khó hiểu00:39Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Hoa hậu Thu Thuỷ: Đám tang đẫm nước mắt đưa tiễn đóa hoa bạc phận03:29

Tiêu điểm

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh 2021 Hà Nội: Siêu dễ
11:45:24 12/06/2021
Đại úy CSGT dùng xe chuyên dụng chở thí sinh "nhớ nhầm địa chỉ" đến điểm thi đúng vào "phút 89"
10:10:45 12/06/2021
Vì sao Trường Quốc tế Á Châu ngưng tiếp nhận học sinh có phụ huynh phản đối tăng học phí?
21:04:51 10/06/2021
Rich kid Hà Nội được "hộ tống" trên xe bạc tỷ đi thi vào lớp 10
10:29:02 12/06/2021
Bố tốt nghiệp đại học vẫn bó tay trước bài toán tiểu học của con, cư dân mạng xem xong cũng hoang mang không kém
11:37:03 12/06/2021
Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Nếu sai thì phúc khảo ở đâu, tỉnh nào đã công bố lịch chấm phúc khảo?
22:54:25 10/06/2021
Trước giờ "G" thi tuyển sinh lớp 10, cô giáo dặn dò những điều cần nhớ khi làm bài môn Ngữ Văn, thí sinh lưu ý để đạt điểm tốt nhất
23:15:56 10/06/2021
269 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 tại Hà Nội
16:12:48 12/06/2021
Mưa lớn như trút nước sáng 12/6, phụ huynh Hà Nội xách dép, đội mưa đưa con đi thi vào lớp 10
07:55:39 12/06/2021
Hơn 93.000 sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
08:01:30 12/06/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo Tùng Long “sâu cay” mắng Phi Nhung: “Không rõ mẹ đã từ bi với con nuôi HCV được ngày nào chưa”
15:57:50 12/06/2021
Trác Thúy Miêu: "Giới nghệ sĩ bị coi là ổ dịch đạo đức"
13:59:24 12/06/2021
Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn
14:58:42 12/06/2021
'Cha mẹ Hồ Văn Cường giờ khổ hơn người làm phụ hồ ở quê'
13:47:16 12/06/2021
Thuỷ Tiên bất ngờ bị tung bằng chứng nghi vấn “lươn lẹo”: Thông báo sửa nhà nhưng đập đi xây lại căn biệt thự 80 tỷ?
14:44:17 12/06/2021
Vợ lén uống thuốc tránh thai, tôi nổi đóa đòi ly hôn nhưng khi nhìn thấy mảnh giấy ố vàng trên đầu giường tôi quỳ xuống xin rút lại lời nói
13:22:15 12/06/2021
Cho bạn gái vay 50 triệu chữa bệnh cho mẹ, 1 tháng sau em đăng ảnh cưới với người khác, tôi vội đòi thì á khẩu thấy tiếng ting ting
13:47:08 12/06/2021
Triệu Lệ Dĩnh vội vã trở về Thượng Hải chăm con ngay trong đêm, cuộc chiến với chồng cũ ngày càng gay cấn?
15:21:53 12/06/2021
Trọng Đại troll Văn Toàn "vấp cỏ ngã được penalty siêu thật", CĐV phản ứng dữ dội: "Đừng vui quá"
14:25:59 12/06/2021
Hoá ra Hoài Linh từng xây nhà thờ rộng lớn ở Quảng Nam, hàng xóm ở đây “bóc” con người nam NS ngoài đời ra sao?
17:06:47 12/06/2021

Tin mới nhất

Thí sinh hạnh phúc nhất hôm nay: Được bạn bè mang hẳn poster to đùng đến cổng trường thi, quan trọng là ảnh không hề dìm!

16:28:44 12/06/2021
Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò quả không sai khi nói về tụi học sinh. Có rất nhiều cách để động viên tinh thần sĩ tử trước mỗi kì thi, tin hay không cứ đến cổng trường thi rồi tụi Gen Z bày cách cho bạn!

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Học sinh Dân tộc thiểu số nỗ lực vượt khó trong học tập

16:11:15 12/06/2021
Sáng 12/6, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã thăm và làm việc tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. 

Hà Nội: Hình ảnh thí sinh tự tin sau buổi thi đầu kỳ thi vào lớp 10

16:05:49 12/06/2021
Sau buổi thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội, bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh không giấu được cảm xúc vui mừng tự tin sẽ giành điểm cao, nhiều em chạy lại ôm chặt lấy phụ huynh. 

Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT

15:59:47 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 3.000 thí sinh huyện Gia Lâm chính thức tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT tại 8 điểm thi trên địa bàn.

Thí sinh Thủ đô nói gì về đề Ngữ văn và tiếng Anh thi vào lớp 10?

15:51:44 12/06/2021
Các thí sinh đều có nhận định chung với đề Anh khá dễ thở, nhiều cơ hội đạt điểm cao; riêng đề Văn khoai ở câu nghị luận xã hội.

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, Ngoại ngữ: Đề vừa sức, thí sinh hài lòng

14:44:31 12/06/2021
Rời khỏi điểm thi sau 2 môn thi đầu tiên, đa phần thí sinh đều nhận xét đề thi vừa sức, thí sinh làm bài ổn nên tâm trạng nhẹ nhàng. Đón con và nghe con nói về đề thi, bài thi, các phụ huynh cũng rất phấn khởi.

Hà Nội: Đề vào lớp 10 không quá khó, phù hợp thời gian làm bài

14:42:06 12/06/2021
Theo các thí sinh, đề thi cả hai môn Ngoại ngữ và Ngữ văn đều không quá khó và số lượng, nội dung câu hỏi phù hợp với việc thời gian làm bài thi được rút ngắn hơn.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Một số thí sinh nhầm điểm thi, quên thẻ dự thi

11:53:30 12/06/2021
Sáng nay (12/6), các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội bước vào buổi thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Đáp án đề thi lớp 10 môn Ngoại ngữ ở Hà Nội năm 2021: Giáo viên nhận xét đề dễ, học sinh không khó đạt điểm cao

11:48:19 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 học sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021. Trong buổi sáng, các em làm bài thi môn Ngữ văn (trong 90 phút, từ 8h30 đến 10h), Ngoại ngữ (trong 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ văn

11:41:43 12/06/2021
Ngữ văn là môn thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021- 2022 tại Hà Nội. Thời gian các thí sinh làm bài là 90 phút.

Cặp chị em sinh đôi giành học bổng trường top đầu Israel

11:38:20 12/06/2021
Yêu thích khoa học, chị em sinh đôi Lê Mỹ Nhi và Lê Xuân Nhi đã nhận học bổng 15.000 USD từ trường đại học hàng đầu Israel Technion nhờ chiến thắng cuộc thi chế tạo máy quốc tế của trường.

Sáng nay đưa con đi thi vào lớp 10, nhiều phụ huynh tại Hà Nội cảm thấy áp lực hơn cả vào đại học

11:16:53 12/06/2021
Mặc dù sáng nay (12/6) Hà Nội mưa to, phụ huynh vất vả đưa con đi thi nhưng lại thấy mừng vì con đỡ mệt khi phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian thi, phòng thi không bật điều hoà.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn 2021 Hà Nội: Tác phẩm Đồng chí

11:13:29 12/06/2021
Sáng ngày 12/6, học sinh cuối cấp ở TP Hà Nội đã chính thức hoàn thành xong môn thi Ngữ văn.

Những hình ảnh ấn tượng trong buổi thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

10:17:26 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Lãng phí sách giáo khoa tiếng Anh phổ thông, giá đắt và chỉ dùng 1 lần rồi bỏ

08:56:34 12/06/2021
Sách môn Tiếng Anh, Tin học ở cấp Trung học cơ sở có giá cao hơn nhiều so với mười môn học còn lại nhưng học sinh không thể tận dụng được vào những năm học sau.

Nhiều trường tư buồn lòng vì phải tự bỏ tiền để học bồi dưỡng Chương trình 2018

08:55:21 12/06/2021
Thực hiện đổi mới chương trình giáo dục là nhiệm vụ quốc gia, ấy thế mà chương trình bồi dưỡng dành cho toàn bộ giáo viên cũng phân biệt trường công - trường tư.

Phiên bản điện tử SGK Cánh Diều hỗ trợ hiệu quả việc dạy và học

08:54:07 12/06/2021
Trang web www.hoc10.com cung cấp hệ thống phiên bản điện tử SGK Cánh Diều; Hệ thống học liệu, video minh họa, bài tập tương tác,... hỗ trợ giáo viên, học sinh trong quá trình dạy học theo Chương trình GDPT mới.

Lần đầu tiên, học sinh Phú Quý được thi tốt nghiệp tại đảo

08:53:13 12/06/2021
Phương án dùng tàu biển đưa đề thi ra đảo là vẹn cả đôi đường. Học sinh được thi ở đảo, trong khi không tốn kém ngân sách nhiều.

Còn chạy theo chỉ tiêu thành tích sẽ không có học thật, thi thật

08:52:08 12/06/2021
Thực tế hiện nay có một số lãnh đạo nhà trường chạy theo thành tích, giao chỉ tiêu cho các giáo viên làm thế nào để học sinh có điểm số cao, học bạ đẹp, đỗ 100%.

“Cây sáng kiến” môn Tiếng Anh

08:50:53 12/06/2021
Cô Huỳnh Hữu Hạnh Nguyên là 1 trong 8 người vừa được tỉnh Tiền Giang phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. 

Nỗ lực “tiếp sức” 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT tại Hà Nội

22:16:40 11/06/2021
Tiếp sức mùa thi năm 2021, Thành đoàn Hà Nội với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ trên 93 nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT và trên 100 nghìn thí sinh thi tốt nghiệp THPT cùng người nhà 2 kỳ thi trên. 

Quanh chuyện đề thi

19:44:40 11/06/2021
Dư luận tuần qua bàn tán xung quanh chuyện đề thi vào lớp 10 ở Khánh Hòa và Quảng Ngãi. 

Chiến thuật ôn tập môn tiếng Anh thi vào lớp 10 theo thời gian thi mới

19:43:24 11/06/2021
Cô Kim Ngân cho biết, đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội đánh giá năng lực ở bốn phần gồm phát âm, ngữ pháp, từ vựng và đọc hiểu. Trong đó, thí sinh cần nắm chắc từ vựng và ngữ pháp. 

Có thể bạn quan tâm

Megan Fox và bạn trai diện đồ da đồng điệu, nắm tay tình cảm tại sự kiện

Sao âu mỹ

19:23:06 12/06/2021
Nữ diễn viên Megan Fox và bạn trai kém tuổi thu hút mọi ánh nhìn khi diện đồ da đồng điệu, nắm tay tình cảm tại sự kiện ở Los Angeles.

Atletico yêu cầu mức phí gấp 3 lần đề nghị của MU cho Trippier

Bóng đá thế giới

19:21:29 12/06/2021
Theo Mundo Deportivo, Atletico Madrid đã nhanh chóng từ chối đề nghị đầu tiên trị giá 12 triệu euro của Man United đối với Kieran Trippier. Rojiblanco yêu cầu gấp 3 lần số tiền đó mới chịu nhả người.

'Hoàng Đức có phẩm chất đặc biệt ở tuyển Việt Nam'

Bóng đá việt nam

19:18:33 12/06/2021
BLV Quang Tùng cho rằng Hoàng Đức nằm trong số ít cầu thủ thi đấu ấn tượng ở trận thắng Malaysia 2-1 tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tối 11/6.

Bảo vệ ở chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM nghi mắc COVID-19, lấy mẫu 500 người

Sự kiện nóng

19:17:40 12/06/2021
F1 làm bảo vệ ở chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM có triệu chứng hô hấp trong khu cách ly, ngành y tế lấy 500 mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên khu chợ này.

Vì sao Hồ Văn Cường luôn phải đứng mũi chịu sào?

Sao việt

19:04:37 12/06/2021
Khi ồn ào xảy ra, Hồ Văn Cường luôn phải đứng trước sóng gió dư luận, hoặc khoanh tay ăn năn hoặc viết tâm thư xin lỗi mẹ nuôi.

Phòng tắm nhỏ như “nắm tay” cũng trở nên thênh thang nhờ mẹo thiết kế và lưu trữ thông minh

Sáng tạo

19:03:19 12/06/2021
Đừng lo lắng khi phòng tắm của gia đình quá bé, bạn hãy nằm lòng ngay những cách thiết kế và lưu trữ sau đây nhé!

Sai lầm trong đời Châu Tinh Trì

Sao châu á

18:56:58 12/06/2021
Châu Tinh Trì là nhân vật truyền kỳ của ngành giải trí Hong Kong. Ông tài giỏi, nổi tiếng nhưng cũng có nhiều sai lầm.

Khởi tố đối tượng lừa mua biệt thự cao cấp

Pháp luật

18:56:37 12/06/2021
Ngày 12/6, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nghiêm Xuân Cao (SN 1981, trú tại Phú Đô, Nam Từ Liêm) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mùa hoa tìm lại: Khoảnh khắc hiếm hoi anh Đồng cực đáng yêu bên Lệ

Hậu trường phim

18:53:43 12/06/2021
Những hình ảnh hậu trường của phim Mùa hoa tìm lại đã được các diễn viên thường chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Dây rốn bám màng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Sức khỏe

18:46:49 12/06/2021
Dây rốn bám màng là hiện tượng khác thường về dây rốn khá hiếm gặp và cần được theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ. Vậy, ai có nguy cơ mắc phải tình trạng này? ảnh hưởng của tình trạng này ra sao?

Ông Dũng “lò vôi” và “50 sắc thái” lật như bánh tráng bên bà Phương Hằng

Netizen

18:45:06 12/06/2021
Bên cạnh bà Phương Hằng, ông Dũng lò vôi cũng nhận được rất nhiều sự chú ý bởi loạt biểu cảm lật như bánh tráng trong các buổi lên sóng cùng vợ.

Tháng 7, Việt Nam sẽ đóng ống 5 triệu liều vaccine COVID-19 của Nga

Đời sống

18:40:21 12/06/2021
Công ty VABIOTECH (Việt Nam) ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine COVID-19 Sputnik V quy mô 5 triệu liều/tháng.

5 kiểu tóc buộc đẹp nhất cho khuôn mặt tròn! Giảm tuổi tác và sảng khoái, hãy nhanh học hỏi nhé

Thời trang

18:31:55 12/06/2021
Nếu bạn có khuôn mặt tròn hoặc cằm tròn hơn, mái tóc của bạn sẽ trông tươi mới hơn, và giảm mười cân với những kiểu tóc sau.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc 

Clip hay

18:16:25 12/06/2021
Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 7/6 trên cao tốc 50 ở Sacramento, California. Có ít nhất 6 ôtô va chạm liên hoàn khiến một xe tải lật ngang trên đường.

Tự làm canh cá kiểu Hàn Quốc chuẩn nhà hàng tại nhà

Ẩm thực

18:10:18 12/06/2021
Canh cá là món ăn vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Hôm nay hãy cùng học cách tự làm canh cá kiểu Hàn Quốc chuẩn nhà hàng tại nhà nhé.