Giáo án, sáng kiến là chất xám, tài sản cá nhân vì sao giáo viên không được bán?

Một số ít giáo viên copy giáo án của người khác, đạo văn và biến thành của mình, rồi có trường hợp đem bán lại cho người khác để kiếm lời thì đó mới đáng lên án.

Giáo án , sáng kiến kinh nghiệm cũng là công trình khoa học của cá nhân hay một giáo viên nào đó và đó là tài sản của họ, họ có quyền chia sẻ, cho, tặng hoặc thậm chí là bán.

Còn việc bán các công trình nghiên cứu đó tất nhiên phải theo Luật, việc đó đúng hay sai thì nhường câu trả lời này cho các cơ quan quản lý. Cá nhân tôi là giáo viên thì tôi sẽ nhìn việc này ở góc độ sư phạm.

Nếu như công trình nghiên cứu phương pháp giảng dạy đó có bản quyền thì đương nhiên là phải có sự đồng ý mua bán hoặc cho tặng rồi vì đó là tài sản, là chất xám của một giáo viên . Giáo án đó có thể là bản viết tay, đánh máy hoặc bản Online.

Theo tôi, những sáng kiến kinh nghiệm nhiều năm của các thầy cô giáo có tính thực tế cao thì cần được chia sẻ nhiều hơn nhưng phải có sự đồng ý của tác giả, có thể phi lợi nhuận để đóng góp cho nền Giáo dục.

Còn nếu các tác giả cần trả phí thì đơn vị hoặc cá nhân nào thụ hưởng bộ giáo án đó sẽ phải thỏa thuận với tác giả, mọi chuyện tiếp theo sẽ được thực hiện theo luật và có đóng thuế, phí…

Nên có một tổ chức của các nhà giáo làm nhiệm vụ thu thập các sáng kiến kinh nghiệm, giáo án hay có tính thực tế cao rồi tập hợp lại, phần nào chia sẻ phải trả phí và phần nào được chia sẻ miễn phí, những ai muốn tham khảo thì tôi nghĩ họ sẽ sẵn sàng trả phí cho việc đó.

Dư luận xã hội lên án việc sai, đúng của một số giáo viên mua giáo án về để trang bị cho đẹp tủ hồ sơ, hoặc một số người copy giáo án của người khác, đạo văn và biến thành của mình, rồi có trường hợp lại đem bán lại cho người khác để kiếm lời thì đó mới đáng lên án”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đỗ Văn Bảo – Giáo viên dạy môn Toán Trường trung học Vinschool , người có nhiều sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, đã chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Giáo án, sáng kiến là chất xám, tài sản cá nhân vì sao giáo viên không được bán? - Hình 1

Hai vợ chồng nhà giáo Đỗ Văn Bảo – Giáo viên dạy môn Toán Trường trung học Vinschool , người đã có nhiều sáng tạo trong phương pháp giảng dạy. Ảnh: NVCC.

Mua, xin giáo án với mục đích gì?

Theo thầy Bảo: “Nếu bàn về việc mua hoặc xin giáo án của người khác là đúng hay sai thì nó thuộc về lương tâm của nhà giáo, không thể copy nguyên xi rồi nói giáo án đó là của mình.

Có những giáo viên chỉ xin hoặc mua giáo án loại 2 cột hoặc 3 cột để đối phó với việc kiểm tra của nhà trường, trong chuyên ngành thì đây là loại giáo án mang tính hình thức với cột hoạt động của giáo viên, cột hoạt động của học sinh và thêm cột mục tiêu, mục đích…

Điều quan trọng là mục đích sử dụng? Nếu chỉ để nộp giáo án đẹp cho qua kỳ kiểm tra của phòng, của Sở thì theo tôi là sai về mặt lương tâm.

Nhưng nếu một giáo viên trẻ mới ra trường rất mong muốn học từ các đồng nghiệp đi trước, giáo viên đó có thể xin hoặc xem được ở đâu đó có những giáo án hay rồi từ đó trau dồi thêm vốn liếng của mình.

Có thể học hỏi, áp dụng và chưa dạy được giỏi ngay như giáo án mẫu, nhưng chỉ cần tập dạy sao cho đúng theo định hướng của bộ giáo án xin được đã là tốt rồi.

Còn có những người xin, mua giáo án nhưng không quan tâm đến bộ đó được soạn theo kiểu gì, mà họ chỉ quan tâm đến cách chia hoạt động giáo án, đó mới là điều quan trọng.

Họ sẽ tham khảo và nhặt ra những hoạt động hay, có tính thực tế cao để học hỏi và ứng dụng vào bài dạy của mình theo tiêu chuẩn của trường nơi họ đang giảng dạy.

Nếu giáo viên dùng theo cách học hỏi và trau dồi chứ không phải theo hình thức thì theo tôi nên khuyến khích. Có rất nhiều bài dạy hay, sáng kiến kinh nghiệm đạt giải được các đồng nghiệp sẵn sàng chia sẻ để sử dụng với mục đích trong sáng.

Với những hình thức xin chia sẻ hoặc mua giáo án của giáo viên để về học hỏi, nâng cao phương pháp của mình thì chỉ làm cho mọi việc tốt hơn”.

Thầy Bảo nói: “Tôi biết có một số giáo viên mua giáo án trọn bộ chi tiết đến từng tiết dạy theo khung chương trình phổ thông đưa ra, mà việc mua này chỉ để đối phó vì ở một số trường công lập có việc phòng Giáo dục hàng năm đến trường kiểm tra hồ sơ sổ sách.

Những bộ giáo án kiểu này thường được một số người trong đó cả cả giáo viên “nhặt nhạnh” từ giáo án này một chút, rồi giáo án kia một phần sau đó tập hợp lại thành giáo án trọn bộ.

Vậy nên một số giáo viên tìm mua giáo án được in, đóng thành quyển đẹp để đối phó với việc thanh kiểm tra thì đáng bị lên án và chê trách. Mua để đối phó còn dạy thực tế lại không đúng như vậy.

Quan trọng vẫn là mục đích sử dụng giáo án, còn xét trên góc độ pháp luật thì những đối tượng hoặc tổ chức nào đó ăn cắp bản quyền trí tuệ của người khác rồi đem bán, thương mại hóa thì đương nhiên là vi phạm phát luật”.

Giáo án, sáng kiến là chất xám, tài sản cá nhân vì sao giáo viên không được bán? - Hình 2

Thầy Bảo cho biết: “Với những hình thức xin chia sẻ hoặc mua giáo án của giáo viên khác để về học hỏi, nâng cao phương pháp giảng dạy của mình thì chỉ làm cho mọi việc tốt hơn”. Ảnh minh họa học sinh Trường trung học Vinschool: NVCC.

Giáo án sử dụng qua nhiều năm thế nào?

Thầy Bảo cho biết: “Bình thường khi chương trình chưa thay đổi và việc phân phối chương trình gần như cố định năm nào cũng thế.

Trước đây có giáo án chép tay, viết thành quyển và có một số trường họ yêu cầu giáo viên viết lại theo từng năm học, mục đích mỗi lần viết lại sẽ có bổ sung, chỉnh sửa thêm theo từng năm, nhưng thực tế có không ít giáo viên chép lại giáo án một cách vô thức.

Giờ đây đã có máy tính hỗ trợ thì không ít giáo viên vẫn dùng nguyên bộ giáo án cũ cho những năm tiếp theo mà không chỉnh sửa, chỉ thay đổi mỗi tiêu đề năm học ở trang bìa rồi in ra đóng quyển.

Nhưng có nhiều giáo viên tâm huyết thì thường sau mỗi tiết dạy họ sẽ suy nghĩ, ghi chú bài này cần bổ sung thêm phần nào, thêm điều gì để giúp cho học sinh dễ tiếp thu kiến thức.

Thực tế mỗi khóa, mỗi lớp học sinh đều có sự phân hóa trình độ, sự tiếp thu kiến thức khác nhau nên giáo án rất cần được chỉnh sửa, bổ sung qua hàng năm, hoặc trong tình hình mới cần phải thêm vào những kiến thức phù hợp.

Ví dụ bài tập năm nay có thêm phần tìm hiểu, phòng chống dịch Covid – 19 với những số liệu người nhiễm bệnh mà phần này những năm học trước không có. Vậy nên trên nền giáo án cũ giáo viên cần phải thêm vào những thông tin mới .

Còn với những giáo viên chưa tâm huyết thì họ vẫn sử dụng giáo án cũ và không thêm ngữ liệu mới, như vậy là không đạt chất lượng về mặt kiến thức trong khi xã hội thay đổi từng ngày, suy nghĩ của giới trẻ cũng khác theo từng năm.

Cá nhân tôi với những kinh nghiệm giảng dạy tôi đã chia sẻ công khai trên mạng xã hội thì đồng nghĩa cho phép người khác có thể mượn, copy chia sẻ ý tưởng của mình nếu những kiến thức đó của tôi giúp ích được cho cộng đồng, cho học sinh và không phải vì mục đích thương mại”.

Giáo án, sáng kiến là chất xám, tài sản cá nhân vì sao giáo viên không được bán? - Hình 3

Sơ đồ phương pháp sáng tạo học 1 trang của học sinh Trường trung học Vinschool do thầy Bảo hướng dẫn. Ảnh: NVCC.

Nên quen dần với việc dùng phải trả phí

Thầy Bảo chia sẻ: “Thấy giáo viên khác có một bài giảng hay và họ đã mất rất nhiều công sức để hoàn thiện, nếu muốn học hỏi thì tôi sẵn sàng bỏ ra một số tiền để có được nếu như người giáo viên kia đồng ý.

Việc này theo tôi là bình thường vì từ bài giảng đó sẽ giúp tôi có cái nhìn khác hay hơn về cùng một vấn đề, điều này rất có lợi cho các học sinh của tôi. Tôi sẵn sàng mua vì đó là việc tôn trọng chất xám của người khác.

Với giáo viên của một trường hay một tổ chức Giáo dục nào đó thì bài giảng hoặc giáo án họ đang dùng có thể là tài sản của trường hoặc của tổ chức đó.

Bản thân tôi thì tài sản giáo dục của tôi cũng gắn liền với tài sản của Vinschool nơi tôi đang công tác, vậy nên nếu tôi bán hoặc cho tặng các mẫu giáo án, bài giảng, tài liệu… của cộng đồng giáo viên trong trường là không được phép.

Còn giáo viên khác có một bộ tài liệu do họ soạn ra thực sự chất lượng và người ta muốn bán thì việc đó không có gì sai cả, người mua dùng vào mục đích tham khảo thì cũng hoàn toàn đúng vì pháp luật không cấm.

Theo tôi mọi người nên quen dần với việc dùng phải trả phí, có lẽ theo thói quen là dùng các phần mềm miễn phí quá nhiều nên bây giờ phải trả lại thấy không quen.

Họ đầu tư chất xám , có ra sản phẩm chất lượng và người ta muốn bán thì cũng không trách họ được, bán hay chia sẻ là quyền của họ và chúng ta không nên phán xét chuyện đó.

Có thể anh chỉ xin được một vài bài của họ thôi, còn về lâu dài không thể dùng miễn phí mãi như vậy được, những bài sau anh muốn dùng thì đương nhiên phải trả phí. Anh trách họ ích kỷ không chia sẻ kinh nghiệm nhưng chính bản thân anh lại không chia sẻ khó khăn với họ vì thực sự họ phải đầu tư”.

Thầy Bảo nhấn mạnh: “Việc mua bán giáo án thì đúng hay sai là hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Việc họ đi mua giáo trình để học, để tham khảo ở nhà thay vì việc họ đi học tại trung tâm thì không có gì là sai cả.

Một giáo viên trẻ chưa có kinh nghiệm nếu cứ để họ tự viết thì sẽ sai rất nhiều và cái sai đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh. Vậy nên chăng việc này phải trả bằng học phí, việc mua này cũng là trả học phí vì họ chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế và chuyên môn chưa sâu.

Ở trường đại học sinh viên có thể mua cái này hoặc đi học thêm, hiện nay có rất nhiều giáo viên ở một số trường đi đào tạo tập huấn cho giáo viên trường khác, như vậy cũng là bán chất xám , bán giáo án nhưng với hình thức là tổ chức các khóa học”.

Giáo viên mua, xin sáng kiến kinh nghiệm, giáo án để làm gì?

Giáo viên mua sáng kiến kinh nghiệm cũng chỉ nhằm mục đích dự thi giáo viên giỏi, để đăng ký chiến sĩ thi đua. Điều này sao có thể gọi là học hỏi.

Bài viết: "Có những thầy cô mua bán, xin cho giáo án và đủ thứ khác trên mạng xã hội" của tác giả Lê Mai đăng trên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 22/11/2020 nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc trên cả nước nhưng đáng lưu ý là phần đông các ý kiến đều tỏ ra không đồng tình với nội dung mà tác giả nêu.

Giáo viên mua, xin sáng kiến kinh nghiệm, giáo án để làm gì? - Hình 1

Sáng kiến mua, xin không ngoài mục đích nộp dự thi giáo viên giỏi và đăng ký chiến sĩ thi đua (Ảnh tác giả)

Không phải người trong ngành đọc xong bài viết, đọc đến những lời bình luận mà đa phần trái quan điểm với bài viết sẽ nghĩ gì? Nghĩ rằng, nhiều người phản đối như thế phải chăng bài viết nói không đúng?

Người trong nghề như chúng tôi lại thấy rằng vì bài viết nói quá đúng thực trạng nên mới bị phản ứng như thế.

Thật sự thì không chỉ có những thầy cô mà phải khẳng định có rất nhiều giáo viên hiện nay mua bán, xin cho giáo án. Đặc biệt trong năm học này, việc mua bán, xin cho giáo án ở bậc tiểu học (cụ thể lớp 1) tăng đột biến và sẽ báo động còn sẽ tăng gấp nhiều lần vào năm học tới khi lớp 2 và lớp 6 thực hiện việc thay sách giáo khoa.

Giáo viên mua, xin sáng kiến kinh nghiệm, giáo án để làm gì? - Hình 2

Giáo án lớp 1 mới được giáo viên quan tâm nhiều nhất (Ảnh tác giả)

Điều đáng buồn là, giáo viên lại chưa dám thừa nhận mặt trái của việc mua bán, xin cho giáo án (mặc dù ai trong cuộc cũng biết). Đã thế, có người còn biện bạch rằng đó là việc cần làm, nên làm để nâng cao trình độ, nâng cao tay nghề chuyên môn và đổi mới phương pháp dạy học của bản thân.

Mua bán, xin cho giáo án, sáng kiến kinh nghiệm là điều rất tốt, đáng hoan nghênh ư?

Nói đến việc, mua bán, xin cho giáo án bạn Nguyễn Lực cho rằng: "Làm sao mà phải nghiêm trọng hóa vấn đề?

Giáo viên họ có quá nhiều giáo án, sổ sách phải làm. Việc họ xin nhau bài giảng mẫu để tham khảo, sửa lại cho phù hợp điều kiện hoàn cảnh, biến cái của người khác thành của mình, điều đó không chỉ giáo viên mà hiện nay ngành nào cũng vậy thôi.

Vấn đề cơ bản là không dập khuôn máy móc bài giảng của người khác là được.

Bạn Minh Nhớ cũng đồng quan điểm: "Giáo viên người ta mua hay xin giáo án về có phải để nguyên vậy đâu cũng phải chỉnh sửa lại nhiều cho phù hợp với tình hình đối tượng học sinh lớp học, hoặc người ta tham khảo, học hỏi những phương pháp, hình thức tổ chức hay. Cái này đáng nhẽ phải tuyên dương chứ sao lại phê bình?"

Và cũng thật bất ngờ khi một giáo viên có hơn 20 năm kinh nghiệm đứng lớp và là Tổ trưởng chuyên môn cũng có một tư tưởng vô cùng "thoáng" khi nói về việc mua bán, xin cho giáo án, sáng kiến kinh nghiệm.

Trong bài viết: "Thầy cô mua bán, trao đổi giáo án, tài liệu qua mạng có gì xấu?" của tác giả Bùi Nam đăng trên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 25/11 khẳng định:

"... việc trao đổi, chia sẻ tư liệu là rất cần thiết để giáo viên giảng dạy hiệu quả. Còn việc bán tư liệu cũng là việc hợp lý, nếu bỏ ra một số ít kinh phí để có được một giáo án tốt, một tài liệu tốt, hay để tham khảo và chia sẻ kinh nghiệm cho đồng nghiệp là điều đáng hoan nghênh.

Phải quen dần với việc có được những cái hay, cái tinh túy,... phải mất phí để người đầu tư tạo những sản phẩm đó có chất lượng hơn.

Bên cạnh, đó có rất nhiều trang web miễn phí (free), những hội nhóm lập ra để chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hay tốt, kiến thức chuyên môn, chuyên sâu,... để giáo viên vận dụng áp dụng vào giảng dạy,... là điều rất tốt, đáng hoan nghênh.

Do đó, tôi cho rằng việc mua, bán, xin cho,... tài liệu tham khảo, sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp hay để thực hiện nhiệm vụ cho tốt, cho hấp dẫn là điều nên khuyến khích giáo viên thực hiện càng nhiều càng tốt để có thêm nguồn tư liệu, ngữ liệu dạy học phù hợp, khuyến khích sáng tạo để nâng cao chất lượng và hiệu quả trong giáo dục.

... bản chất tốt đẹp của việc mua, bán, chia sẻ giáo án, tài liệu, sáng kiến kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật hay mô hình thí nghiệm,... là điều đáng khuyến khích hơn là đáng bị lên án".

Người viết cho rằng cần phải xem lại việc mua bán, xin cho giáo án sáng kiến kinh nghiệm, đề tài khoa học kỹ thuật hay mô hình thí nghiệm,... chứ không phải là điều đáng khuyến khích như tác giả Bùi Nam khẳng định.

Quan sát thực tế đời sống học đường xung quanh, tôi nhận thấy người mua sáng kiến kinh nghiệm không phải để tham khảo, để học hỏi cái hay, cái tinh túy của đề tài nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy cho bản thân mình, ngược lại họ mua sáng kiến kinh nghiệm chỉ nhằm mục đích để dự thi giáo viên giỏi, để đăng ký chiến sĩ thi đua các cấp.

Điều này theo quan điểm của cá nhân người viết, không thể gọi là học hỏi mà là gian dối, biến chất xám trí tuệ của người khác thành của mình trong các cuộc thi nhằm đổi lấy thành tích cho bản thân.

Sau những cuộc thi này, người nào đạt các danh hiệu sẽ được nhận thưởng, được tuyên dương và có nhiều cơ hội được bổ nhiệm.

Đã có tỉnh thành phát hiện và công bố tên tuổi của những giáo viên sao chép sáng kiến kinh nghiệm dự thi lấy thành tích và nhận được sự đồng tình của rất đông bạn đọc.

Bởi thế, việc mua bán, xin cho sáng kiến kinh nghiệm hay các đề tài nghiên cứu về giáo dục cần phải lên án mạnh mẽ. Có thế người đạt các danh hiệu hay được bổ nhiệm mới thực tài. Và ngành giáo dục cần những người tài, trung thực như vậy.

Còn việc mua bán, xin cho giáo án, với giáo viên lớn tuổi, có thâm niên giảng dạy lâu năm còn đỡ, những giáo viên mới ra trường nhưng chỉ biết mua bán, xin cho giáo án của người khác về làm của mình sẽ thế nào đây?

Đi dạy nhưng không xem bài trước sao có được những phương pháp giảng dạy hay? Sao có được hình thức dạy học tốt? Việc ỉ vào việc có giáo án mua được nên không nghiên cứu bài trước khi lên lớp chắc chắn tiết dạy như thế sẽ không thành công.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục
23:12:24 27/01/2021
Trường cao đẳng cũng đua nhau mở ngành học mới
23:07:21 27/01/2021
Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021
16:23:32 26/01/2021
Trường Sĩ quan Thông tin: Bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1
10:11:03 26/01/2021
Giáo viên mệt nhoài với giáo án mới và tập huấn các modul
15:56:07 27/01/2021
Đạt 9.0 IELTS cũng không phải là tài năng
11:48:40 26/01/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Phát hiện 2 ca COVID-19 cộng đồng, sau 'nữ công nhân Hải Dương'
07:38:09 28/01/2021
Ông xã Hồng Ngọc dương tính Covid-19 ở Mỹ
08:37:21 28/01/2021
Quản lý của Thiều Bảo Trâm gia nhập 'cuộc chơi', hứa hẹn sẽ tung ra loạt tin nhắn giữa Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm trong thời gian tới
07:59:41 28/01/2021
Hoắc Kiến Hoa ôm Lâm Tâm Như cực tình trong ngày sinh nhật
07:25:05 28/01/2021
Sơn Tùng khoe visual đỉnh cao tại họp báo, netizen lại rần rần vì nhận ra “sếp” ngày càng giống Hải Tú?
07:18:18 28/01/2021
Công bố chính thức nguyên nhân về cái chết của Á hậu Philippines trong bữa tiệc cùng 11 người đàn ông
09:24:23 28/01/2021
Bệnh nhân 1553 đi họp lớp, tiếp xúc nhiều người ở sân bay Vân Đồn
07:59:06 28/01/2021
Nữ công nhân Hải Dương nhiễm COVID-19 chủng biến thể từ Anh, chưa rõ F0
07:50:40 28/01/2021
Đàm Vĩnh Hưng mua nhà 8 tỷ, Vũ Hà "tức giận" chửi thằng khốn vì xin một căn không được
07:53:37 28/01/2021
Lâm Bảo Châu bị mỉa mai chuyện “lái máy bay” và tình tiền, Lệ Quyên có ngay pha đáp trả thâm thuý?
07:16:20 28/01/2021

Tin mới nhất

Trường THPT Nhã Nam (Bắc Giang): 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành

10:19:24 28/01/2021
Ngược dòng thời gian, năm học đầu tiên (2000-2001) Trường THPT Nhã Nam gặp nhiều khó khăn, thử thách, chỉ vẻn vẹn với 14 cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), xét tuyển được 6 lớp 10, sĩ số trên 300 học sinh.

Quảng Trị: 92 dự án của học sinh THPT tranh tài tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật

10:15:20 28/01/2021
Ngày 27/1, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh học sinh trung học năm 2021 với sự tham dự của 92 dự án thuộc 18 lĩnh vực khoa học.

Trường học có thể giúp các em chuẩn bị cho những thách thức của thế kỷ 21 như thế nào?

10:13:19 28/01/2021
Chia sẻ của Tiến sỹ Trevor R. Wood, với hơn 30 năm kinh nghiệm trên bục giảng, người đã cùng đội ngũ chuyên gia của SenTia phát triển mô hình giáo dục Trưởng thành trong Hạnh phúc của Trường liên cấp SenTia.

Hải Dương, Quảng Ninh cho học sinh nghỉ sau khi phát hiện ca Covid-19

09:41:47 28/01/2021
Quảng Ninh cho học sinh ở một số thành phố, thị xã nghỉ học từ hôm nay. Trong khi đó, Hải Dương sẽ cho toàn bộ học sinh nghỉ từ ngày mai.

Kết quả bài thi Đánh giá năng lực hướng tới nhiều mục đích

23:09:57 27/01/2021
Năm 2021, ĐHQG Hà Nội tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) học sinh TPHT phục vụ nhiều mục đích, đó là nội dung cuộc phỏng vấn PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc thường trực ĐHQG Hà Nội.

Thí sinh nào được tham gia thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội?

23:08:28 27/01/2021
Kỳ thi đánh gia năng lực năm 2021 do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức dự kiến sẽ có khoảng hơn 10.000 thí sinh dự thi.

Phạt tiền khi trường đại học tuyển vượt chỉ tiêu: Vẫn còn quá nhẹ!

23:02:00 27/01/2021
Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục có quy định, phạt tiền từ 70 - 100 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 10 người học trở lên. Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định này vẫn còn quá nhẹ...

Công bố cấu trúc bài thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà nội

23:00:52 27/01/2021
Năm 2021, thí sinh sẽ biết kết quả ngay sau khi hoàn thành bài thi Đánh giá năng lực. Câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai không tính điểm. 

Dạy tiếng Việt cho HS dân tộc thiểu số: Chủ động gỡ khó

22:56:32 27/01/2021
Quảng An và Quảng Lâm (huyện Đầm Hà - Quảng Ninh) là 2 xã vùng núi có nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống.

Thêm nhiều phương thức “săn” thí sinh giỏi vào đại học

22:53:59 27/01/2021
Phỏng vấn, thi đánh giá tư duy, ưu tiên học sinh giỏi nhất… là những cách thức mới được các trường đại học sử dụng để tuyển chọn thí sinh giỏi và phù hợp nhất.

Giáo viên an tâm, phụ huynh phấn khởi với kết quả bước đầu của HS lớp 1

22:53:03 27/01/2021
Sau một học kỳ triển khai Chương trình, sách giáo khoa mới với lớp 1, cả Ban Giám hiệu, giáo viên, phụ huynh đều bày tỏ phấn khởi, bất ngờ với kết quả hơn mong đợi về những điều HS thu nạp được.

Cô gái Chăm đầu tiên nhận học bổng AEON và ước mơ mang chữ về bản

22:49:22 27/01/2021
Từng phải nhìn động tác để… đoán cô giáo nói gì, hành trình học tập của cô gái có cái tên thật đẹp – Năng Xuân Hoàng Nhi chứa đầy thử thách khó khăn, nhưng không thể dập tắt ước mơ mang con chữ tới các em nhỏ người Chăm.

TP HCM giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

22:46:09 27/01/2021
Mỗi năm, TP HCM sẽ giảm bớt 3% chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập để đáp ứng yêu cầu phân luồng nên một số trường sẽ giảm chỉ tiêu

‘Con nhà người ta’

22:42:58 27/01/2021
Đây là cụm từ để chỉ những cô bé, cậu bé học giỏi, tài năng... mà các bậc cha mẹ hay lấy đó để làm mục tiêu phấn đấu của con cái mình.

Chuyện học ở Phiêng Lằm

15:57:29 27/01/2021
Ở Phiêng Lằm xa xôi, các cô giáo vẫn ngày ngày miệt mài đứng lớp ghép. Học sinh trong làng không ngại vượt dốc đá, xa gia đình để từng bước hướng đến tương lai tươi sáng hơn…

Trường đại học ‘vượt rào’tuyển sinh: Xử nghiêm

15:54:44 27/01/2021
Mùa tuyển sinh 2020, một số cơ sở đào tạo tổ chức tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy không thông báo rõ ràng, tổ chức tuyển sinh chưa đảm bảo đúng quy trình gây khó khăn cho học sinh và khiến dư luận bức xúc.

Đừng biến "học sinh giỏi" thành thợ giải bài, làm thui chột khả năng sáng tạo

15:49:51 27/01/2021
Thay vì tổ chức thi học sinh giỏi chạy đua theo thành tích, chúng ta nên tạo những sân chơi lành mạnh, sáng tạo đa lĩnh vực để học sinh có nhiều trải nghiệm hơn.

Giáo viên cả nước chung 1 mẫu giáo án, sáng tạo vào đâu?

15:48:02 27/01/2021
Nếu bắt buộc giáo viên phải lên kế hoạch bài dạy theo mẫu chung lại chẳng khác gì học sinh học văn mà thầy cô bắt phải thuộc văn mẫu.

Giảng viên 9X nhận 4 học bổng thạc sĩ toàn phần tại châu Âu

15:46:28 27/01/2021
Nguyễn Viết Ngọc đang là giảng viên đại học Y Dược TP.HCM xuất sắc nhận 4 học bổng thạc sĩ toàn phần từ các trường danh tiếng tại châu Âu.

Kỳ vọng đổi thay của giáo dục vùng khó

09:47:13 27/01/2021
Triển khai những quyết sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục trong thời gian vừa qua, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã có những đổi thay rõ rệt và mở ra nhiều cơ hội mới thúc đẩy ngành GD&ĐT phát triển toàn diện… 

Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá

09:44:41 27/01/2021
Nếu dạy thêm học thêm không chấn chỉnh được để giúp học sinh yếu, nâng đỡ học sinh tốt thì hội chứng môn phụ, môn chính đầu độc toàn bộ nền giáo dục.

Bồi dưỡng HS giỏi: Mùa quả ngọt ở vùng đất Tây Đô

09:42:31 27/01/2021
Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2020 - 2021, Cần Thơ là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về số học sinh đoạt giải. 

Tuyển sinh sai quy định có thể bị phạt 100 triệu đồng

09:41:18 27/01/2021
Theo nghị định mới của Chính phủ, cơ sở giáo dục tuyển sinh sai đối tượng trình độ đại học từ 30 người trở lên có thể bị phạt 100 triệu đồng.

Tuyển sinh 2021, Đại học Đà Nẵng tiếp tục xét tuyển 4 phương thức

09:36:34 27/01/2021
Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cụm thi đánh giá năng lực tại thành phố Đà Nẵng.

Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục phổ thông mới

09:34:51 27/01/2021
Cùng với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường, lớp được coi là một trong hai yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học.

Người thầy trên đảo

09:32:17 27/01/2021
Cách đất liền khoảng 32km, Hòn Chuối được xem là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng của vùng biển Tây Nam Tổ quốc. Trên hòn đảo xa xôi ấy có người thầy đặc biệt đang giảng dạy một lớp học cũng vô cùng đặc biệt: lớp học tình thương...

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh ăn mặc gây tranh cãi của Hiền Thục ở độ tuổi 40

Phong cách sao

10:25:57 28/01/2021
Hiền Thục vẫn thể hiện rõ sự tự tin qua cách ăn mặc. Ca sĩ Hiền Thục vừa chia sẻ loạt ảnh diện bộ trang phục để lộ rõ vòng eo nhỏ gọn cùng vóc dáng đầy mảnh mai.

Ra tù lại rủ nhau đi cướp, đâm người ngăn cản 3 nhát gây thương tật 63%

Pháp luật

10:25:44 28/01/2021
Nhiều lần vào tù ra khám về tội cướp giật tài sản, đến khi ra tù, Tài lại tiếp tục cùng đồng bọn đi cướp. Liều lĩnh hơn, tên này còn đâm gục người khống chế mình.

Trường THPT Yên Thế - Bắc Giang: Tiếp bước truyền thống, tự tin trưởng thành

10:25:43 28/01/2021
Trải qua 55 năm hình thành và phát triển, trường THPT Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ các năm học đề ra.

Sơn Tùng M-TP tổn thất thế nào sau ồn ào tình cảm với Thiều Bảo Trâm và Hải Tú?

Nhạc việt

10:24:10 28/01/2021
Không chỉ gà cưng Hải Tú nhận hàng loạt group anti-fan, Sơn Tùng M-TP cũng bị giảm lượt theo dõi từ Instagram cá nhân đến kênh YouTube trong khi công ty M-TP Entertainment của anh nhận bão đánh giá 1 sao và còn nhiều “tổn thất” khác nữa...

MU lại thua sốc, Solskjaer thừa nhận điều đáng lo ngại

Bóng đá thế giới

10:21:26 28/01/2021
MU để thua sốc đội chót bảng Sheffield United, vốn 48 năm chưa biết mùi thắng ở Old Trafford, lỡ cơ hội đòi lại ngôi đầu bảng từ Man City.

Ái nữ huyền thoại làng mẫu Kate Moss khoe nhan sắc nữ thần ở tuổi 18 khi cùng mẹ lên sàn diễn

Thời trang

10:18:48 28/01/2021
Bên cạnh các siêu mẫu kỳ cựu như Naomi Campbell hay những chân dài đang hot như Bella Hadid, Lila vẫn tỏa sáng đầy tự tin dù chỉ là gương mặt non trẻ trong làng mẫu.

Điểm danh những con giáp nam đáng tin cậy nhất trong tình yêu

Trắc nghiệm

10:18:45 28/01/2021
Cơ duyên gặp được những con giáp này cả đời bạn sẽ sống trong tình yêu và sự tin tưởng. Cùng xem những con giáp nam đáng tin cậy nhất trong tình yêu là ai nhé.

Bỏ 10 năm xây cả thế giới Chúa Nhẫn trong Minecraft, dùng Ray Tracing càng thêm đẹp mê hồn

Game offline

10:18:17 28/01/2021
Với anh em từng chơi Minecraft, hẳn đã tận mắt chứng kiến hoặc quan tâm tới rất nhiều công trình lớn nhỏ được xây dựng trong cộng đồng. Tuy nhiên, nếu so về độ đồ sộ và hùng vĩ thì gần như gamer Minecraft cũng phải ngả mũ bái phục một d...

Những bí quyết làm thịt đông trong veo, ngon ngậy mềm tan trong miệng cho ngày Tết

Ẩm thực

10:17:30 28/01/2021
Thịt đông là một trong những món ăn hấp dẫn, lạ vị trong ngày Tết, tuy nhiên làm sao để thịt đông trong, thanh mát hấp dẫn là điều không đơn giản.

Chủ tịch công ty công nghệ theo đuổi chủ quán Bar với phương châm 'ăn không được thì đạp đổ'

Netizen

10:15:34 28/01/2021
Amy (34 tuổi) sống tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, từng trải qua một đời chồng khi kết hôn với doanh nhân người Đài Loan vào năm 18 tuổi và ly hôn vào 7 năm trước.

'ATM điểm' tại Old Trafford

Hài hước

10:14:08 28/01/2021
Thua 1-2 trước Sheffield United tại vòng 21 Ngoại hạng Anh khiến Nhà hát một lần nữa trở thành ác mộng của Manchester United.

HLV Kiatisuk hãy 'giải cứu' Lương Xuân Trường

Bóng đá việt nam

10:13:13 28/01/2021
HLV Kiatisuk hứa hẹn nâng tầm Công Phượng, Văn Toàn ở HAGL, nhưng người cần giải cứu hơn cả là cựu đội trưởng ưu tú U23 Việt Nam, Lương Xuân Trường.

Ferrari 488 GTB độ Liberty Walk tái xuất với "bộ áo" ấn tượng

Siêu xe

10:11:37 28/01/2021
Không chỉ được nâng cấp gói độ đắt tiền đến từ Nhật Bản, chiếc xe còn được lên thêm nhiều món đồ chơi khác cũng như màu sơn cực chất.

Thêm cảnh sát Mỹ tự tử sau bạo loạn ở quốc hội

Thế giới

10:11:14 28/01/2021
Cảnh sát Smith, người tham gia ứng phó vụ bạo loạn tại quốc hội Mỹ, tự tử trên đường đi làm, sau khi một đồng nghiệp cũng tìm đến cái chết.

Ngựa tung cước khiến bò tót bỏ chạy

Clip hay

10:10:29 28/01/2021
Bò tót và ngựa đối đầu nhau trong một đấu trường khép kín, một hồi sau, kẻ phải bỏ chạy lại là bò tót