Giành giật từng điểm để vào đại học

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký đông nhưng chỉ tiêu xét tuyển ngành học ít và một số dành cho tuyển bằng các phương thức khác đã khiến điểm chuẩn trúng tuyển cao chót vót

Chiều 5-10, hàng trăm trường ĐH trên toàn quốc đã hoàn tất việc công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2020. Điểm chuẩn trúng tuyển nhiều ngành năm nay cao chót vót liệu có đồng nghĩa với chất lượng nguồn tuyển năm nay tăng vọt so với mọi năm?

Kỷ lục: 30 điểm mới đỗ ĐH

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển tăng mạnh, đặc biệt là các ngành “hot” của trường top đầu. Các trường khối kinh tế như Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng đều có điểm chuẩn tăng hơn năm trước 2-3 điểm. Ở khối y dược, điểm chuẩn cũng tăng cao, đặc biệt đối với Trường ĐH Y Hà Nội và Trường ĐH Y Dược TP HCM. GS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, nhận định điểm trúng tuyển cao nhưng năng lực sinh viên không quá khác biệt. Trong khi đó, thí sinh (TS) đạt 29 điểm/3 môn cũng vẫn trượt ngành công nghệ thông tin: Khoa học máy tính (IT1).

Giành giật từng điểm để vào đại học - Hình 1

Trong cuộc cạnh tranh vào đại học, thí sinh giành giật từng 0,25 điểm

Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất lại không thuộc vào các trường tốp đầu mà rơi vào một số ngành khối C của một số trường. Để đỗ vào ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), TS phải đạt 3 điểm 10 (thang điểm 30) hoặc phải được cộng điểm ưu tiên để đủ 30 điểm. Trường này cũng có điểm chuẩn rất cao đối với ngành Đông phương học – 29,75 điểm, quan hệ công chúng – 29 điểm. Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội cũng có mức điểm trúng tuyển cao ngất ngưởng đối với TS miền Bắc (từ Quảng Bình trở ra) thi khối C là 29,67 điểm. Mức điểm này được đánh giá là cao đến khó tin.

Lý giải về việc TS phải đạt đến 3 điểm 10 mới có thể trúng tuyển ĐH, GS-TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), cho biết do chỉ tiêu ngành Hàn Quốc học chỉ khoảng 50, trường đã tuyển thẳng khoảng 20 học sinh (đoạt giải nhất, nhì các kỳ thi quốc gia, kèm theo học lực giỏi, điểm thi tốt nghiệp THPT 4 môn tối thiểu 24 điểm trở lên), nên chỉ tiêu còn lại khoảng 30. Đó là lý do đẩy điểm chuẩn của ngành Hàn Quốc học lên cao chót vót.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết điểm chuẩn năm nay cao do rất nhiều TS giỏi đăng ký vào ngành khoa học máy tính. Đây là ngành “hot”, xu hướng chung của thế giới . Lý giải thêm về điểm chuẩn cao kỷ lục, PGS Nguyễn Phong Điền cho rằng trong số những TS trúng tuyển ngành lấy điểm chuẩn 29,04, một số em được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích. Trong cuộc cạnh tranh vào ĐH, TS giành giật từng 0,25 điểm. Khi dự thi tốt nghiệp THPT, các câu cuối trong đề có độ khó cao để phân loại TS.

Đề thi dễ, điểm thi cao

Lý giải về việc điểm chuẩn trúng tuyển nhiều ngành năm nay cao chót vót, theo bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), nguyên nhân có thể là do chỉ tiêu xét tuyển ngành học ít hoặc rất ít, TS có nguyện vọng đăng ký đông. Trong khi đó, các chỉ tiêu đã dành một phần cho tuyển bằng các phương thức khác không dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH nói thêm mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chủ yếu là phục vụ công tác xét tốt nghiệp, đồng thời với bối cảnh dịch Covid-19 rất phức tạp nên đề thi có yêu cầu thấp hơn năm 2019. Vì vậy, điểm mặt bằng chung của TS cao hơn, do đó điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT cao hơn mọi năm.

Về nghịch lý TS điểm cao vẫn trượt ĐH, bà Thủy cho rằng theo quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành, TS được đăng ký không giới hạn nguyện vọng vào các trường, các ngành. Bộ GD-ĐT cũng đã thường xuyên khuyến cáo, truyền thông qua các kênh để TS lưu ý điều này khi đăng ký xét tuyển bằng điểm thi THPT. Tuy nhiên, một số TS chỉ đăng ký 1 (hoặc rất ít) nguyện vọng hoặc chỉ đăng ký vào các ngành, trường thuộc tốp đầu, mức độ cạnh tranh rất lớn.

Về nguyên tắc, các trường sẽ xét tuyển theo điểm thi từ cao đến thấp (không phân biệt thứ tự nguyện vọng của TS, trừ TS có cùng điểm thi ở cuối danh sách). Do giới hạn về chỉ tiêu tuyển sinh nên việc TS có điểm thi thấp hơn TS khác không trúng tuyển là việc tất yếu có thể xảy ra, dù TS có điểm thi cao hoặc rất cao.

Khuyến khích trường tốp trên tuyển bổ sung

Theo quy định hiện hành, các trường được xét tuyển nhiều đợt trong năm. Các trường căn cứ vào số lượng TS xác nhận nhập học trong đợt 1, xem xét các chỉ tiêu tuyển sinh còn lại trong năm 2020 để quyết định có xét tuyển bổ sung nữa hay không (ở các đợt tiếp theo).

Nếu xét tuyển bổ sung, các trường sẽ công bố chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ (lưu ý điểm nhận hồ sơ không thấp hơn mức điểm trúng tuyển đợt 1), thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển và công bố kết quả trên trang thông tin điện tử của trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng. TS có thể căn cứ vào các thông tin này để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường (nộp tại trường, qua chuyển phát nhanh hoặc theo quy định của từng trường), TS cũng có thể nộp xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhiều đợt khác nhau để xét tuyển. Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường, đặc biệt là các trường thuộc tốp đầu, nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì nên tuyển bổ sung các đợt sau, tạo điều kiện cho TS có điểm thi THPT tốt nhưng chưa đỗ theo kết quả xét tuyển đợt 1.

Điểm chuẩn ngành kinh tế, y dược, công nghệ thông tin tăng đột biến

Sau 3 ngày chạy phần mềm xác định điểm chuẩn năm 2020 (từ 2-4.10), bức tranh điểm chuẩn năm nay tăng "nóng" ở khối ngành kinh tế, y dược, công nghệ thông tin. Trong khi đó, những trường ĐH ở top giữa, top dưới, điểm chuẩn không cao nhưng tuyển sinh vẫn rất khó khăn, thậm chí là chật vật.

Điểm chuẩn ngành kinh tế, y dược, công nghệ thông tin tăng đột biến - Hình 1

Các trường đai học sẽ công bố điểm chuẩn năm 2020 tới thí sinh trước 17h ngày 5.10. Ảnh: Hải Nguyễn

Nhiều ngành tăng đến 8 điểm

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020 là 642.945. Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển là gần 2,5 triệu.

Từ ngày 2-4.10, Bộ GDĐT và các trường đại học tiến hành chạy lọc ảo để xác định điểm chuẩn trúng tuyển của từng trường, từng ngành. Lọc ảo thực chất là việc làm rất ý nghĩa của Bộ GDĐT, các trường đại học, giúp học sinh điểm tốt hoặc cao không có nguy cơ bị trượt đại học do khâu chọn trường chưa phù hợp.

Sau 3 ngày lọc ảo, từ 17h ngày 4.10 đến 17h ngày 5.10, các trường đại học phải công bố điểm chuẩn trúng tuyển đến thí sinh. Theo ghi nhận của Lao Động, điểm chuẩn đại học năm nay có nhiều biến động, phân hóa rõ ở những trường top trên và top dưới.

Trong đó, điểm chuẩn năm 2020 của Trường ĐH Ngoại thương dao động từ 27 điểm trở lên cho 10 nhóm ngành tại hai cơ sở Hà Nội và TPHCM. Hầu hết các ngành đều có điểm chuẩn tăng 2 điểm so với năm 2019. Cao nhất là ngành Kinh tế đối ngoại, dự kiến lấy 28,6 điểm tổ hợp A00 tại trụ sở chính Hà Nội và 28,3 điểm tổ hợp A00 tại Cơ sở 2 - TP.Hồ Chí Minh.

Còn theo TS Trần Hoàng Hải - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TPHCM, mùa tuyển sinh năm nay điểm chuẩn các ngành của trường đều tăng đột biến. Qua lần lọc ảo vào trưa 4.10, điểm chuẩn dự kiến ngành ngôn ngữ Anh tăng từ 6-8 điểm; ngành luật tăng 5,5 - 7 điểm. Đặc biệt, các ngành hot như quản trị luật, luật thương mại quốc tế những năm trước điểm chuẩn đã cao, năm nay tiếp tục tăng từ 3-6,5 điểm.

Tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, sau nhiều lần lọc ảo, các ngành liên quan đến công nghệ thông tin dự kiến điểm chuẩn 27 (mức điểm cao nhất của trường).

Với nhóm ngành Y-Dược, sau khi lọc ảo, điểm chuẩn trúng tuyển vào Y đa khoa của nhiều trường cũng ở mức rất cao. Chẳng hạn, Y đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội có thể ở mức 29 điểm trở lên/3 môn khối B00; Ngành Y khoa của Khoa Y - Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng dự báo có mức điểm chuẩn là 27.

Chạy theo ngành "hot"

Bức tranh điểm chuẩn năm 2020 tăng "nóng" ở các trường top trên, các trường đã khẳng định được thương hiệu. Dù tỉ lệ cạnh tranh cao, thêm các quy định ngặt nghèo, nhưng tỉ lệ thí sinh đăng ký vào các trường y dược, công an, quân đội hay nhóm ngành công nghệ thông tin, kinh tế vẫn tăng. Trong khi đó, những trường ĐH ở top giữa, top dưới, điểm chuẩn không cao nhưng tuyển sinh vẫn rất khó khăn, thậm chí là chật vật.

TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM - chia sẻ câu chuyện thực tế tại nhà trường, dù điểm của trường năm nay tăng nhưng một số ngành vẫn không tuyển được như ngành thiết kế thời trang chỉ có 1 thí sinh trúng tuyển. Ngành điện tử viễn thông - chất lượng cao Việt - Nhật, ngành môi trường - chất lượng cao dù điểm chuẩn bằng sàn là 19,5 điểm, nhưng vẫn không tuyển được...

Tương tự, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), các ngành địa chất học, kỹ thuật địa chất, hải dương học... tình hình tuyển sinh cũng khó khăn. Trong khi đó, nhóm ngành công nghệ thông tin của trường này thì lượng thí sinh đăng ký rất lớn, dẫn đến điểm chuẩn tăng đột biến, dự kiến trên 27 điểm.

Đối với các trường thuộc khối kinh tế, quản trị kinh doanh, những ngành như: Kinh tế đối ngoại, kinh tế quốc tế, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh... của Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân luôn có điểm chuẩn rất cao do rất nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Trong khi đó, những ngành còn lại điểm chuẩn có tăng nhưng không nhiều.

Đánh giá về xu hướng thí sinh đổ xô đăng ký vào các ngành "hot", PGS-TS Nguyễn Thu Thủy - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) - cho rằng, đúng là vài năm trở lại đây, nhiều học sinh khi đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng, thường lựa chọn những ngành được cho là "hot" vì cho rằng đầu ra sẽ dễ dàng hơn. Đây là nguyện vọng cá nhân của các em và gia đình.

Tuy nhiên, việc thí sinh ồ ạt đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng vào những ngành đó, vô hình trung khiến điểm chuẩn đại học những ngành này đã cao lại càng cao hơn. Việc thí sinh chọn ngành "hot" theo trào lưu mà không tìm hiểu kỹ lưỡng về cơ hội nghề nghiệp, chưa đánh giá kỹ càng về mức độ phù hợp với năng lực, hoàn cảnh của bản thân, cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình học tập tại giảng đường đại học sau này, cũng như cơ hội phát triển bản thân, phát triển nghề nghiệp tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp
08:29:54 23/01/2021
Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi
08:41:49 23/01/2021
Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi
09:26:43 23/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021
JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh
14:33:05 23/01/2021
Cô giáo trẻ học và làm theo Bác
14:16:45 24/01/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Quế Vân tung bằng chứng tố Sơn Tùng lật mặt như lật bàn tay
21:57:31 24/01/2021
HOT: Chân dung tân Hoa hậu chuyển giới Việt Nam 2020: “Bị tố mua giải, đạo nhái phong cách Miss Universe”
21:46:52 24/01/2021
Trấn Thành bức xúc lên tiếng khi bị CĐM nghi "cà khịa" Sơn Tùng
21:46:09 24/01/2021
Sơn Tùng M-TP phải làm gì để "xứng mặt đàn ông"?
23:30:00 24/01/2021
Bé Destiny lần đầu lộ mặt trong clip ba Trường Giang đăng tải, nhìn từ xa đã thấy đáng yêu hết mức!
22:24:52 24/01/2021
“Bắt trọn” Matt Liu xem Hương Giang biểu diễn tại Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ: Nhìn ánh mắt là biết si tình thế nào rồi!
21:53:05 24/01/2021
Thiều Bảo Trâm từng tin rằng mình được yêu lâu vì: "Mạnh mẽ, tự lập!"
21:36:39 24/01/2021
Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ: Phùng Trương Trân Đài đăng quang Đại Sứ Hoàn Mỹ, kết quả hoàn toàn trùng khớp với thông tin bị rò rỉ
21:18:47 24/01/2021
Công Vinh bỗng lênh đênh, tạo dáng thiếu tự nhiên khi đi sự kiện
21:43:25 24/01/2021
Hết năm canh tý là kết thúc vận hạn, 3 con giáp này khổ tận cam lai, tháng giêng tân sửu không những được bù đắp mà còn thành công
21:36:41 24/01/2021

Tin mới nhất

'Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết'

06:58:15 25/01/2021
Không ít phụ huynh đã tháp tùng cùng con cái đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng nay. Chuyện hệ trọng một đời của con, ai cũng nghĩ thế...

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM

06:55:46 25/01/2021
Từ 7h sáng 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM đã diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong suốt cả ngày.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển

06:51:26 25/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) từ 7h ngày 24-1.

Học gì để kinh doanh vàng bạc, bất động sản?

06:49:16 25/01/2021
Một học sinh gửi thắc mắc đến ban tư vấn Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sáng 24-1: Nếu theo học ngành quản trị kinh doanh thì có thể làm việc liên quan đến vàng bạc, đá quý không?

Giải quốc tế được sở công nhận có được tuyển thẳng đại học?

06:46:05 25/01/2021
Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, một học sinh đặt câu hỏi về việc đạt giải quốc tế chỉ được Sở GD-ĐT TP.HCM công nhận thì có được tuyển thẳng đại học hay không.

Sáng nay tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại ĐH Bách khoa TP.HCM

06:42:54 25/01/2021
Từ 7h sáng nay 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10).

Những từ nối phổ biến trong tiếng Anh

06:29:09 25/01/2021
Để nối các vế câu mang nghĩa nhân quả, bạn có thể dùng because, due to hoặc as a result. Trong khi đó, nếu muốn liệt kê, bạn dùng such as, like.

Nữ PGS trẻ tuổi nhất VN 2020 được vinh danh Đảng viên trẻ tiêu biểu Nghệ An

06:19:24 25/01/2021
Ngày 23/1, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu và tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2021.

"Cô bé lọ lem" được bạn đọc nâng bước vào đại học: Em thấy như một giấc mơ

05:51:35 25/01/2021
Trở thành sinh viên năm thứ 2 của ĐH Dược Hà Nội, cô bé lọ lem vẫn nhớ khôn nguôi cái ngày em được bạn đọc Dân trí nâng bước chân em vào giảng đường, em bảo nó giống như một giấc mơ.

Quảng Ngãi: Học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số sử dụng thành thạo tiếng Việt

05:50:32 25/01/2021
Tỷ lệ học sinh lớp 1 người dân tộc thiểu số tại Quảng Ngãi sử dụng thành thạo tiếng Việt ngày càng tăng. Đây là kết quả có được từ việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1.

'Muốn hái quả ngọt, bạn cần lên kế hoạch học tập từ sớm'

05:49:04 25/01/2021
Sau khi làm rõ hai bước phân tích bối cảnh, xác định mục tiêu, chị Phạm Xuân Hương chia sẻ bước thứ ba của chiến lược học tập - lên kế hoạch.

Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào?

21:42:38 24/01/2021
Hai trường đào tạo khối ngành kinh tế (gồm Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế-luật - ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh ra sao trong năm 2021?

Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở 7 ngành học mới

21:39:50 24/01/2021
Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Mỗi học sinh được nhận xét 26 lần trong năm!

21:38:18 24/01/2021
Nếu giáo viên nhận xét đúng và ý nghĩa, thì sẽ khích lệ và tạo động lực cho học sinh phát triển năng lực tốt hơn. Tuy nhiên, việc nhận xét nhiều học sinh sẽ khiến giáo viên vất vả, mất thời gian.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn

21:33:29 24/01/2021
Hàng trăm học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Lý của xã vùng cao Trung Lý (H.Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã cùng nhau trồng rau, nuôi lợn bán lấy tiền mua máy giặt quần áo, gây quỹ lớp.

Nội chiến "trường công, trường tư" trước ma trận các trường

18:47:38 24/01/2021
Con gái em sắp vào lớp 1 và gia đình em đang xảy ra một cuộc nội chiến chọn trường cho con. Trường công hay trường tư?

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam

18:41:43 24/01/2021
Tính tới thời điểm hiện tại, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký kết hợp tác với hơn 350 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế.

Tiếp lửa đam mê khoa học kỹ thuật cho học sinh

18:37:00 24/01/2021
Đến nay, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức thành công cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh (HS) trung học năm học 2020-2021.

Loại bỏ điểm yếu giáo dục, ngăn nỗi đau phía sau bạo lực học đường

18:35:30 24/01/2021
Không chỉ về thể chất, bạo lực học đường về tinh thần cũng khiến nhiều học sinh bị ức chế tâm lý, dẫn đến tự tử. Gia đình, nhà trường phải san sẻ trách nhiệm ra sao?

Làm gì để tạo đột phá trong đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2030?

17:06:50 24/01/2021
Để có thể tạo ra bước đột phá trong đổi mới với giáo dục đào tạo hoàn toàn thách thức do những ràng buộc về nguồn lực tài chính và con người vì thế cần chọn ra nguyên nhân của những yếu kém nhất để tập trung đưa ra giải pháp tập trung c...

Hội Nhà báo TP.HCM tiếp sức học sinh khó khăn đến trường

17:01:26 24/01/2021
100 suất học bổng được trao cho các học sinh Mầm non, tiểu học và THCS thuộc gia đình khó khăn trên địa bàn xã Mỹ Hậu Phú, huyện Cái bè, Tiền Giang.

Giáo dục Vĩnh Phúc và những dấu ấn tạo đà phát triển cho năm 2021

16:58:43 24/01/2021
Ngành Giáo dục Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định vị trí tốp đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; hoàn thành mục tiêu kép năm học 2019-2020. 

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến

16:54:43 24/01/2021
Cuộc sống của những học sinh, sinh viên nghèo tại Philippines thêm thử thách khi họ khó tiếp cận Internet trong thời gian đại dịch hoành hành.

Người mẹ giành giải nhất thi viết về nghề:Tôi suýt "bóp nát" đam mê của con

16:38:04 24/01/2021
 Tôi mong rằng các bậc làm cha làm mẹ hãy để cho con cái được sống với khát vọng của tuổi trẻ. Đừng giống như tôi suýt chút nữa đã bóp nát đam mê của con mình.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori

16:19:10 24/01/2021
Tại trường Tiểu học và THCS Maya, ngôi trường phổ thông Montessori đầu tiên ở Việt Nam, học sinh lớp 1-2-3 học chung, được thực hành nghề mộc, may thêu, trồng vườn...

Lập mục tiêu học tập thế nào cho khả thi?

16:09:59 24/01/2021
Việc xác định mục tiêu đúng đắn giúp con đạt được ước mơ, đồng thời bảo đảm cho con có một tương lai vững chắc, tránh lãng phí tiền của, công sức.

Từ vựng tiếng Anh về các bộ phận của cây

16:07:58 24/01/2021
Root là rễ cây, leaf là lá, còn petal, bud hay bark chỉ bộ phận nào của cây?

Làm thế nào khơi gợi hứng thú học Toán cho học sinh?

16:03:49 24/01/2021
Học sinh được hướng dẫn cách học Toán chủ động, có thể trải nghiệm thực tiễn thông qua các trò chơi để thấy tính ứng dụng, yêu thích môn này.

Sáng tạo với chương trình mới

16:00:55 24/01/2021
Cô Phạm Ngọc Hoài Ngân, t​rường Tiểu học Mê Linh (quận 3, TP HCM) treo tranh dòng suối, quả bưởi rồi hỏi học sinh đây là gì trong bài học vần uôi - ươi.

Có thể bạn quan tâm

Những scandal của sao Hoa ngữ gây chấn động truyền thông thế giới

Sao châu á

07:20:36 25/01/2021
Sự việc Trịnh Sảng bỏ rơi hai con, Phạm Băng Băng mất tích bí ẩn vì bị điều tra trốn thuế hay Cao Vân Tường dính án hiếp dâm khiến báo chí thế giới quan tâm.

Bình Định: Học sinh bán hàng, gây quỹ giúp bạn nghèo xây nhà

Đời sống

07:10:17 25/01/2021
Số tiền thu được tại ngày hội sẽ được ban tổ chức gây quỹ để xây dựng nhà Khăn quàng đỏ và hỗ trợ về vật chất cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của trường và trên địa bàn TP.

Thiều Bảo Trâm và Selena Gomez: 8 năm thanh xuân với những chàng trai trong mộng, Sơn Tùng hay Justin Bieber đều đã là quá khứ!

Sao việt

07:08:32 25/01/2021
Selena Gomez và Thiều Bảo Trâm là hai câu chuyện, hai con người, hai bối cảnh khác nhau nhưng có một điểm chung chính là 8 năm thanh xuân với một tình yêu cứ ngỡ là mãi mãi.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi đi ngủ trước 22 giờ?

Sức khỏe

07:07:15 25/01/2021
Mặc dù thức khuya gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nhưng không ít người vẫn duy trì thói quen xấu này. Tuy nhiên, nếu bạn thử kiên trì với việc đi ngủ lúc 10 giờ đêm thì cơ thể sẽ có những thay đổi đáng kinh ngạc.

LMHT: 4 "lão tướng" của VCS ở vị trí Xạ thủ và nhiệm vụ tìm lại ánh hào quang xưa

Esport

07:05:07 25/01/2021
Có thể nói các tuyển thủ của ngành Esports nói chung và LMHT nói riêng thường có sự nghiệp thi đấu khá ngắn, một phần cũng vì các game thủ lão làng khó giữ được phong độ so với các tài năng trẻ. Vậy nên các bậc tiền bối nếu vẫn thi đấu ...

Hải Tú đụng hàng Hà Lan "Mắt Biếc": Người khoe style trẻ trung, người "quẩy" combo khó nhằn

Phong cách sao

07:05:02 25/01/2021
Pha đụng hàng giữa Trúc Anh và Hải Tú mang đến màn so kè thú vị cho netizen.

An Japan dùng đồ skincare gì: Dầu tẩy trang xịn giá bình dân, toner - kem dưỡng đắt nhưng đáng tiền

Làm đẹp

07:04:23 25/01/2021
Nghe hot girl Hà thành chia sẻ về các sản phẩm skincare mà dân tình chỉ muốn bắt chước mua theo vì món nào cũng đỉnh.

Cận cảnh quán PS5 siêu "xịn xò" đầu tiên tại Hà Nội

Game offline

06:57:20 25/01/2021
Tọa lạc tại địa chỉ số 3 phố Châu Long, Ba Đình, Tommy Gaming là một trong những quán PS5 đầu tiên tại Hà Nội.

Vì sao LG ‘tụt dốc không phanh’ ở mảng smartphone?

Thế giới số

06:54:49 25/01/2021
Các chuyên gia có thể viện dẫn nhiều lý do trên trời nhưng người dùng cuối có những lý do thực tế hơn để không dùng điện thoại LG từ lâu.

Đặc sản Quảng Nam khiến du khách chỉ ăn một lần nhưng mãi không quên

Du lịch

06:53:31 25/01/2021
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến du khách đi chuyến du lịch Quảng Nam những món đặc sản nhất định phải thử khi đặt chân đến mảnh đất này, hãy cùng theo dõi nhé!

Bộ sưu tập đồng hồ triệu USD của Conor McGregor

Thời trang

06:50:02 25/01/2021
Võ sĩ UFC mới mua chiếc đồng hồ Jacob & Co. trị giá 1 triệu USD, bổ sung vào bộ sưu tập đắt tiền của mình.

Đi Gala WeChoice gặp Thuý Kiều - trợ lý cá nhân của Ngọc Trinh: Từng buồn vì bị miệt thị là ô sin nhưng cho 10 tỷ cũng không nghỉ làm!

Netizen

06:09:13 25/01/2021
Mãi mới gặp được Thuý Kiều - trợ lý cá nhân của Ngọc Trinh để làm bài phỏng vấn, rốt cuộc nhân vật này có gì hay mà sao hot đến thế nhỉ?