Giảng viên trẻ truyền lửa cho sinh viên học nghề

Từ nhỏ đã ước mơ làm cô giáo, nhưng trở thành giáo viên dạy nghề điện công nghiệ p như hiện tại thì đúng là một điều khác biệt với số đông của thạc sĩ Lâm Hoàng Cát Tiên .

Giảng viên trẻ truyền lửa cho sinh viên học nghề - Hình 1

Thạc sĩ Lâm Hoàng Cát Tiên hạnh phúc trong ngày sinh viên nhận bằng tốt nghiệp – HỮU NGHĨA

Thạc sĩ Lâm Hoàng Cát Tiên (27 tuổi), giảng viên ở bộ môn điện công nghiệp, khoa Điện-Điện tử Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, được nhiều sinh viên học nghề yêu quý.

Giảng viên trẻ truyền lửa cho sinh viên học nghề - Hình 2

Nữ giảng viên giữa lớp học toàn nam sinh – HỮU NGHĨA

Cát Tiên kể: “Từ khi còn nhỏ bản thân tôi đã có ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành một cô giáo. Thêm nữa khi đi học trung học, môn học mà tôi thích nhất là vật lý và các giờ học thực hành ở trường. Việc nhìn thấy các thí nghiệm về điện như mắc mạch điện làm cho đèn sáng, động cơ quay… thực sự làm tôi thích thú”.

Trước khi đặt bút viết hồ sơ xét tuyển vào ĐH, Cát Tiên đã tìm hiểu các ngành học về điện và quyết định chọn ngành sư phạm kỹ thuật Điện – Điện tử của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là nguyện vọng 1, đúng với ngành học mà cô yêu thích từ nhỏ.

Là nữ sinh duy nhất trong lớp có gần 50 sinh viên , học một ngành học tưởng chừng chỉ dành cho nam giới, nhưng Cát Tiên có kết quả học tập rất cao và được tuyển thẳng lên cao học. Sau khi có bằng thạc sĩ, Cát Tiên nộp hồ sơ vào Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng và trở thành giảng viên chuyên ngành điện tại trường này.

Truyền cảm hứng giữa những thiết bị khô khan

Cát Tiên chia sẻ là giảng viên nữ của một ngành học được cho khô khan, khó khăn. Khó khăn là khi giảng dạy các tiết thực hành, việc làm cho sinh viên lắng nghe như tin tưởng vào mình là một vấn đề không đơn giản. Vì thế ngoài giờ dạy, Cát tiên tự rèn luyện tay nghề ở các môn học thực hành đến khi nhuần nhuyễn, sẵn sàng hỗ trợ khi sinh viên gặp sự cố trong thao tác.

Hình ảnh một giảng viên nữ đầy tâm huyết và sức trẻ giữa xưởng thực hành với những thiết bị nghề, chắc chắn sẽ khiến cho mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn và giúp sinh viên có thêm cảm hứng học tập.

Giảng viên trẻ truyền lửa cho sinh viên học nghề - Hình 3

Cô Cát Tiên bên một nữ sinh hiếm hoi – HỮU NGHĨA

Cát Tiên kể: “Năm đầu tiên làm giáo viên chủ nhiệm, tôi gặp một bạn sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bạn phải làm thêm kiếm tiền gửi về nuôi mẹ ở quê. Trong lúc cần tiền, bạn đã tham gia cá độ đá banh, bị nợ rất nhiều phải bỏ nhà và không tham gia học tiếp nữa. Sau đó thì gia đình cũng tìm được bạn và cố gắng trả số tiền nợ đó. Sinh viên này đã liên hệ với tôi sau khi biết bạn có ý muốn được trở lại trường. Tôi đã tư vấn và động viên bạn nhập học lại từ đầu và mới đây bạn khoe được nhận học bổng cho sinh viên giỏi nhất lớp. Điều đó làm tôi cảm thấy rất vui và có thêm động lực làm để tiếp tục với nghề”.

Thạc sĩ Cát Tiên cho tằng hiện nay việc học nghề đã trở thành lựa chọn hàng đầu của không ít học sinh lớp 12. “Các em chủ động liên hệ với trường để được tư vấn về các ngành học từ rất sớm. Tôi mong đào tạo nghề sẽ được xã hội quan tâm nhiều hơn, vì công nhân kỹ thuật là nền tảng của các nhà máy cũng như các phân xưởng sản xuất. Cần phải chú trọng và phát triển hơn nữa đội ngũ công nhân kỹ thuật vững tay nghề”, Cát Tiên bày tỏ.

Ngoài ra, Cát Tiên cũng hy vọng khối ngành kỹ thuật có thêm nhiều nữ sinh quan tâm lựa chọn, vì thời nay con người làm chủ máy móc, máy móc hỗ trợ con người nên công việc không còn cực nhọc, vất vả như đa số người học nghề vẫn suy nghĩ lâu nay.

Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020: Khởi sắc, về đích sớm

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dù các trường đại học (ĐH) công lập áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh, nhất là xét tuyển học bạ THPT, nhưng tuyển sinh của hệ thống giáo dục nghề nghiệp lại khởi sắc hơn so với năm 2019.

Đặc biệt, nhiều trường cao đẳng (CĐ) đã về đích rất sớm ngay từ khi các trường ĐH công bố điểm chuẩn đợt 1. Nhiều trường ĐH hiện nay vẫn tiếp tục xét tuyển bổ sung nhưng thu hút ít thí sinh.

Đủ chỉ tiêu từ sớm

Chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của Trường CĐ Kinh tế đối ngoại TPHCM là 2.225, nhưng trường đã có 2.500 thí sinh nhập học và khai giảng từ giữa tháng 10. PGS-TS Nguyễn Đức Minh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: "Dù tuyển sinh năm nay dự báo rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường ĐH xét tuyển học bạ quá nhiều, nhưng kết quả tuyển sinh của trường lại tốt hơn năm ngoái. So với năm 2019, năm nay trường đủ chỉ tiêu sớm hơn khoảng 2 tuần và tổ chức khai giảng sớm cho sinh viên nhập học.

Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020: Khởi sắc, về đích sớm - Hình 1

Thầy và trò bên trang thiết bị hiện đại chuyên ngành tự động hóa tại Trường Cao đẳng kinh tế - kỹ thuật TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trong khi đó, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng cũng tuyển đủ 2.800 chỉ tiêu từ rất sớm. Đại diện nhà trường cho biết, năm nay trường áp dụng thêm phương thức xét học bạ với xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT, kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM. Thống kê kết quả cho thấy, ở cả 3 phương thức điểm trúng tuyển của thí sinh rất cao so với năm 2019.

Điểm chuẩn vào trường tăng so với năm 2019 từ 5-7 điểm. TS Lê Đình Kha, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, năm nay trường dành 60% chỉ tiêu để xét tuyển học bạ, nên số chỉ tiêu dành cho điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 40%. Trong khi đó, số lượng hồ sơ nộp vào rất cao và phổ điểm thí sinh cũng tăng 1-2 điểm.

Năm 2019 ngành công nghệ ô tô có điểm chuẩn là 25,25 thì nay là 31, ngành kế toán từ 16 tăng lên 22, ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí từ 22,5 tăng lên 29 điểm... Các trường CĐ công lập của TPHCM như Trường CĐ Lý Tự Trọng, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng, Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TPHCM, Trường CĐ TPHCM... cũng tuyển đủ chỉ tiêu từ đầu tháng 10.

Các trường CĐ ngoài công lập kết quả tuyển sinh cũng khởi sắc. Th.S Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TPHCM cho biết: Kết quả tuyển sinh năm nay khá hơn năm 2019, gần 700 thí sinh nhập học, đáng mừng là kết quả đầu vào cao hơn. Thủ khoa của trường lên đến 24,3 điểm. Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn cũng có hơn 1.100 thí sinh đã đóng học phí và xác nhận nhập học.

Trường CĐ Viễn Đông chỉ tiêu là 1.500 nhưng đã tuyển được 1.800 sinh viên. Ngay từ đầu tháng 9, khi các trường ĐH chưa công bố điểm chuẩn đợt 1, trường đã tuyển được 80% chỉ tiêu và tổ chức khai giảng. Tuy nhiên, có một số trường CĐ ở các địa phương tuyển sinh khó khăn. Nhiều trường đến thời điểm này mới tuyển được khoảng 40%-50% chỉ tiêu.

Đầu ra quyết định tất cả

TS Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông cho biết: Sức hút của phần đông các trường CĐ tại TPHCM có nhiều nguyên nhân, bên cạnh uy tín vốn có của các trường thì chất lượng đào tạo là yếu tố quan trọng nhất.

Những năm gần đây, các trường CĐ đã đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành thực tập để đảm bảo chất lượng đào tạo, nhờ vậy, người học ra trường nhanh chóng kiếm được việc làm.

TS Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn cho rằng, chương trình đào tạo của các trường CĐ giờ đã thay đổi nhiều, gắn chặt với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Các trường mạnh dạn ký kết với doanh nghiệp, đảm bảo đầu ra, giúp người học an tâm. Điều này đã giúp cho các trường CĐ thoát khỏi sức ì, năng động hơn, giúp cho phụ huynh và thí sinh tin tưởng lựa chọn.

Đối với Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng TPHCM, kết quả tuyển sinh năm nào cũng dẫn đầu về điểm tuyển so với cả nước. Nhiều ngành điểm chuẩn còn cao hơn cả đại học. TS Lê Đình Kha cho biết: "Nhiều năm nay, kết quả tuyển sinh của trường luôn tốt về số lượng cũng như chất lượng. Ngoài thương hiệu, chất lượng đào tạo của trường thì đầu ra không đủ đáp ứng như cầu tuyển dụng của doanh nghiệp chính là sức hút lớn nhất đối với thí sinh". Đây cũng là trường CĐ duy nhất của cả nước có 2 ngành công nghệ kỹ thuật điện - điện tử và công nghệ kỹ thuật cơ khí đạt chuẩn kiểm định ABET từ năm 2018.

Nguyên nhân nhiều trường CĐ năm 2020 tuyển sinh thành công được Th.S Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TPHCM nhận định: Thứ nhất, các chính sách vĩ mô đã tác động đến việc phân luồng sau THPT và sắp tới là sau THCS. Thứ hai, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đặc biệt quan tâm đến vấn đề chất lượng, đến nay đã có 3 trung tâm kiểm định của giáo dục nghề nghiệp. Điều này giúp thay đổi về chất lượng đào tạo, thay đổi quan điểm của xã hội về học nghề. Chính những yếu tố này giúp người học yên tâm khi theo học nghề, bởi chi phí thấp hơn so với ĐH, nhanh ra trường và dễ kiếm việc làm.

TS TRƯƠNG ANH DŨNG, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB-XH: Tỷ lệ lao động tham gia học nghề ngày một tăng

Năm 2020, mục tiêu tuyển sinh của hệ thống giáo dục nghề nghiệp cả nước là 2.260.000 người, trong đó trung cấp và CĐ đạt 580.000 người, còn lại là sơ cấp và các chương trình khác. Mặc dù chịu tác động bởi dịch Covid-19 nhưng cuối tháng 9-2020 hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã tuyển được hơn 90% so với cùng kỳ. Dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành các chỉ tiêu tuyển sinh. Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã gần như tuyển đủ, thậm chí vượt chỉ tiêu.

Có được kết quả trên là nhờ làm tốt công tác truyền thông, nhận thức người dân đã có những thay đổi. Từ đó, tỷ lệ lao động tham gia học nghề ngày một tăng. Thêm vào đó, các cơ sở đào tạo cũng nâng cao chất lượng đào tạo, cam kết giải quyết việc làm cho lao động sau học nghề... Tất cả những điều này đã góp phần cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng tay nghề cao hơn cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

* Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức (TDC - TPHCM) năm 2020 tuyển trên 3.000 học sinh, sinh viên ở 24 ngành hệ CĐ và 7 ngành hệ trung cấp thuộc các lĩnh vực: công nghệ - kỹ thuật, kinh tế - dịch vụ và ngôn ngữ. Từ tháng 7-2020, TDC đã tạm ngưng nhận đăng ký trực tuyến 3 ngành học gồm tiếng Nhật, tiếng Hàn, công nghệ kỹ thuật ô tô cho khóa đào tạo của năm học 2020-2021. Mới đây, trường tiếp tục thông báo tạm ngưng tuyển sinh trực tuyến thêm với 4 ngành khác gồm quản trị nhà hàng, quản trị khách sạn, quản trị kinh doanh và thiết kế đồ họa. Nguyên nhân là số lượng thí sinh đăng ký đã vượt quá chỉ tiêu.

* Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng (TPHCM) tuyển 4.750 chỉ tiêu hệ CĐ. Trong đó, các ngành đào tạo CĐ chất lượng cao thuộc Khoa Cơ khí, Điện - điện tử, Khoa Động lực, May - thời trang, Nhiệt - lạnh, Công nghệ thông tin và Kinh tế, mỗi ngành tuyển 30 chỉ tiêu. Riêng các ngành đào tạo CĐ chính quy có chỉ tiêu cao hơn. Các ngành thuộc Khoa Công nghệ thông tin cũng có chỉ tiêu tuyển cao, như ngành lập trình máy tính, quản trị mạng máy tính, thiết kế đồ họa, công nghệ kỹ thuật máy tính - mỗi ngành tuyển từ 110-150 chỉ tiêu. Hay như các ngành lắp đặt thiết bị lạnh, công nghệ kỹ thuật nhiệt, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, vận hành và sửa chữa thiết bị lạnh (thuộc Khoa Nhiệt - lạnh)... số chỉ tiêu khá cao, cao nhất là 150 chỉ tiêu/ngành. Điều này cho thấy khối ngành công nghệ kỹ thuật vẫn dẫn đầu trong chỉ tiêu tuyển sinh của các trường nghề.

* Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM tuyển 1.260 chỉ tiêu cho 20 ngành nghề. Sau đợt 1 xét tuyển đã có 1.119 thí sinh nhập học. Đến cuối tháng 10 trường đã tuyển đủ chỉ tiêu.

* Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng năm 2020 có thêm 10 ngành học mới, nâng tổng số ngành đào tạo tại trường lên 50 ngành với chỉ tiêu 5.000 - 5.400 thí sinh. Một số ngành như công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, đồ họa, nhà hàng, khách sạn... trường tuyển vượt 10% - 15% chỉ tiêu để bù trừ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20

Tiêu điểm

Sáng nay 14/6, gần 8.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội
08:03:40 14/06/2021
TP.HCM hủy toàn bộ đề thi tuyển sinh lớp 10, giải phóng các hội đồng thi
16:57:07 14/06/2021
Đại học Cần Thơ và Đại học Trà Vinh tham gia đào tạo tiến sĩ theo Đề án 89
21:25:45 13/06/2021
THPT Chuyên Ngoại ngữ nói gì sau sự cố ca thi môn Toán?
15:37:00 15/06/2021
Gặp thí sinh đỗ thủ khoa vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu
15:58:46 14/06/2021
Đề thi Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội vừa sức với học sinh
21:09:18 13/06/2021
Hà Nội: Đề thi lớp 10 môn Ngữ Văn có nhiều ý kiến trái chiều
20:45:08 13/06/2021
Trường Á Châu trả hồ sơ học sinh: Vi phạm hợp đồng
08:55:47 15/06/2021
Thi vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ tổ chức thành hai đợt
20:58:30 13/06/2021
Quảng Ninh công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2021, dự kiến điểm chuẩn tăng
15:14:05 15/06/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: IT Nhâm Hoàng Khang tìm ra kẻ hack thật sự VOV, minh oan cho bà Phương Hằng
11:48:02 15/06/2021
Phi Nhung: 'Tôi sẽ trả hết tiền cho Hồ Văn Cường'
15:09:02 15/06/2021
Cổ vũ đội tuyển Việt Nam, Trâm Anh hớ hênh lộ hết cả “khu vực nhạy cảm” 18+ vì diện đồ quá gợi cảm
14:51:16 15/06/2021
Trưa 15/6, 118 ca Covid-19, TPHCM và Hà Nội thêm nhiều trường hợp mắc mới
12:31:29 15/06/2021
Phương Mỹ Chi từng nói về ba nuôi Quang Lê: Show nào có ba Lê đều có em, rời công ty nhưng vẫn sẵn sàng có mặt bất cứ khi nào ba cần
12:02:44 15/06/2021
TP.HCM: Bà bán hàng rong trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 1 nhiễm Covid-19
13:37:42 15/06/2021
Tìm mọi cách ly hôn vợ để đến với nhân tình, chồng "phát hoảng" khi phát hiện nhiều tờ giấy có cùng 1 nội dung được cất sâu trong ngăn tủ
11:54:05 15/06/2021
Quang Lê khẳng định tiền cát-xê của Phương Mỹ Chi được chia sòng phẳng
13:56:04 15/06/2021
Biểu cảm chẳng tin tưởng hài hước của Leon khi được mẹ Hà Hồ làm nail
13:53:09 15/06/2021
Tính đến 10 giờ ngày 15.6, TP.HCM có 382 điểm phong tỏa
12:54:33 15/06/2021

Tin mới nhất

Nhiều sĩ tử thi vào trường chuyên ở Hà Nội tiếc nuối vì không hoàn thành bài thi

16:47:51 15/06/2021
Sáng 15/6, hơn 5.000 học sinh tiếp tục cạnh tranh giành suất vào hai trường THPT chuyên Ngoại ngữ và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Đà Nẵng: Hơn 200 tình nguyện viên “tiếp sức” kỳ thi tuyển sinh lớp 10

15:35:55 15/06/2021
Ngày 15-6, tại 32 điểm thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, năm học 2021 – 2022 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hơn 200 tình nguyện viên, đoàn viên đã có mặt hỗ trợ các điểm thi, học sinh và người nhà.

Đề thi lớp 10: Thí sinh Đà Nẵng hào hứng nói về sự tử tế

15:21:04 15/06/2021
Nhiều em tỏ ra hào hứng trước yêu cầu của phần nghị luận xã hội trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn. 

Toán "khó nhằn", "Tiktok" vào đề tiếng Anh thi đánh giá năng lực chuyên Ngoại ngữ

15:15:12 15/06/2021
Trưa 15/6, gần 3.500 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội. Nhiều em tự tin với bài thi tiếng Anh, Văn và Khoa học xã hội nhưng tiếc nuối vì đề Toán khó. 

Bên trong phòng thi tuyển sinh 10 ở Đà Nẵng: Thí sinh ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và có mặt trước 2 tiếng

10:47:36 15/06/2021
Sáng nay 15/6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi đầu tiên: Ngữ Văn.

Một ngành học luôn thuộc top đầu, làm thuê thôi cũng đủ giàu, đến ông chủ Facebook cũng "tranh thủ" cho con học từ lúc… 5 tuổi

10:31:39 15/06/2021
Lương trung bình của ngành này cách đây 2 năm đã được ghi nhận ở mức 30,6 triệu/tháng - mức thu nhập rất cao.

Phú Thọ: Gặp mặt, động viên thầy và trò tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu

08:59:59 15/06/2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT vừa có buổi gặp mặt, động viên giáo viên bồi dưỡng và học sinh tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu năm 2021. 

Đã đến lúc Bộ phải bỏ mẫu giáo án 5512, giáo viên phải quên... giáo án cũ

08:58:46 15/06/2021
Giáo án mới phải chính mình làm, không xin, mua, có như thế mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện học thật, thi thật, nhân tài thật.

'Đua' vào lớp 10 trường chuyên, phụ huynh mất ngủ vì lo con stress

08:54:37 15/06/2021
Sau khi kết thúc bài thi môn Toán lớp 10 công lập tại Hà Nội, Hoàng Minh lao vào nhà vệ sinh bật khóc, không phải do không làm được bài, mà vì cậu trót làm sai một ý trong đề và có thể sẽ không đạt điểm tuyệt đối.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn tăng

08:51:19 15/06/2021
Kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, Sở GDĐT Hà Nội cho biết, việc chấm thi sẽ được tiến hành ngay, và sẽ hoàn thành trước ngày 30/6.

Khi trường học chọn cách quay lưng với học trò

08:50:20 15/06/2021
Học sinh bị buộc phải chuyển trường, trường học có thể chẳng ảnh hưởng nguồn thu nhưng lòng tin vào sứ mạng giáo dục của phụ huynh và xã hội dành cho ngôi trường ấy liệu có còn nguyên vẹn?

Điện Biên tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

08:46:48 15/06/2021
Những ngày này, các trường học ở Điện Biên đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Gần 6000 sĩ tử thi ngày thứ 4 vào lớp 10

08:46:37 15/06/2021
Sáng nay, gần 6.000 thí sinh bước vào kỳ thi để giành một suất vào lớp 10 các Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (cùng thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội).

Những khoảnh khắc ấn tượng khép lại kỳ thi vào lớp 10 giữa đại dịch

08:41:53 15/06/2021
Hơn 93.000 thí sinh Hà Nội hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập với bốn môn thi Ngữ văn, tiếng Anh, Toán, Lịch sử với nhiều khoảnh khắc ấn tượng.

Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành chấm thi lớp 10 vào ngày 28-6

16:59:31 14/06/2021
 Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 song bằng tú tài trung học phổ thông năm học 2021-2022, từ ngày 17-6, Sở sẽ khẩn trương triển khai công tác chấm thi.

Đề thi Toán chuyên vào lớp 10 có tính phân loại tốt, sẽ ít điểm 10

16:55:58 14/06/2021
Đề thi Toán chuyên có độ phân loại tốt, có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để học chuyên Toán. Phổ điểm của đề thi Toán là 5 - 6, ít có điểm 10.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên kiểm tra toàn diện kiến thức và kỹ năng làm bài của học sinh

16:52:20 14/06/2021
“Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm nay hay, có tính phân loại, tạo cơ hội để học sinh bày tỏ quan điểm, kiến thức văn học và kiến thức xã hội cũng như kĩ năng làm bài của học sinh” - cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận định.

TP HCM: Đề xuất thi lớp 10 ngày 25-6 nhưng không khả thi

15:59:42 14/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM kiến nghị kỳ thi lớp 10 chậm nhất là ngày 25-6, nhưng TP HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần, tức là đến hết ngày 30-6.

Quận Ba Đình: 1 thí sinh thi chuyên được bố trí phòng thi riêng

15:55:54 14/06/2021
Sáng 14/6, tại điểm thi các môn chuyên Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), 1 thí sinh có biểu hiện khó thở, chóng mặt được điểm thi bố trí phòng thi riêng.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông – mất lòng cũng phải nói

15:55:02 14/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này.

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó

15:42:00 14/06/2021
Sáng ngày 14/6, các sĩ tử ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên tại các trường cấp 3.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021, kèm đáp án

15:37:24 14/06/2021
Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021 và một số môn khác được cập nhật sau đây.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội trời mưa ướt sũng nảy sinh vấn đề gây tranh luận: Ai đi ô tô cũng đưa con vào tận cổng thì chỗ đâu cho đủ?

11:20:25 14/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 cho học sinh THPT không chuyên Hà Nội cuối cùng đã kết thúc tốt đẹp. Nhưng, đằng sau những chiếc ôm mừng rỡ vì làm tốt bài thi, vẫn còn những dư âm ngoài lề để lại khiến người ta không khỏi suy ngẫm...

Thí sinh nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông chậm nhất vào ngày 15-6

11:11:47 14/06/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khẩn trương trả giấy báo dự thi đại học, cao đẳ...

Trường Lương Thế Vinh công bố phương án tuyển sinh lớp 6 mới sau sự cố nghẽn mạng

10:58:52 14/06/2021
Sau sự cố lỗi từ hệ thống máy chủ khiến mạng nghẽn, thí sinh không thể thực hiện các thao tác trên bài thi trực tuyến trong kỳ tuyển sinh lớp 6, trường THCS –THPT Lương Thế Vinh phải tạm hoãn buổi thi ngày 13/6.

Có thể bạn quan tâm

Bugatti Veyron phủ bụi và những siêu xe triệu USD bị bỏ xó tại UAE

Siêu xe

17:53:02 15/06/2021
Là những siêu xe hàng hiếm có giá trị lên đến hàng triệu USD, Bugatti Veyron hay Ferrari Enzo bị bỏ rơi đến mức đóng đầy bụi tại UAE.

Triệu Lệ Dĩnh bàn chuyện tái hôn, ly dị vì Phùng Thiệu Phong chưa dứt tình với Nghê Ni?

Sao châu á

17:52:46 15/06/2021
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong từng là cặp đôi vàng của làng giải trí Hoa ngữ. Sau 3 năm bên nhau, cả hai tuyên bố ly hôn trong hòa bình khiến nhiều người tiếc nuối. Giờ đây, cả Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong đã cho nhau lối đi r...

5 cách tạo kiểu để nàng tóc ngắn xinh tươi mỗi ngày

Làm đẹp

17:52:35 15/06/2021
Trời nóng nực thì đừng xõa tóc suốt ngày, nàng tóc ngắn nên ghim vài cách tạo kiểu gọn xinh sau đây.

Đàn chó kéo nhau ra sông bắt nạt trâu nước khiến "lão ngưu" tức điên: Ai cho tôi lương thiện?

Hài hước

17:51:44 15/06/2021
Những bức ảnh thể hiện sự tức giận của lão ngưu đã khiến cư dân mạng Trung Quốc cười ngả nghiêng!

Tháng 5 âm những người này cẩn thận làm kinh doanh thất bát, nên xem lại đối tác

Trắc nghiệm

17:51:23 15/06/2021
Hợi công việc không được may mắn cho lắm. Tiền bạc không đổ về túi do bạn dốc quá nhiều đầu tư cho một lĩnh vực. Nên lưu ý những mối quan hệ xung quanh mình.

Thêm 8 mẫu xe mới giảm giá hấp dẫn tới 120 triệu đồng

Ôtô

17:50:04 15/06/2021
Khi hàng loạt hãng xe liên tục công bố giảm giá sâu trong tháng 6/2021 để kích cầu, diễn biến thị trường đang theo hướng có lợi cho người tiêu dùng.

Bphone B86 "hết hàng": Dọn đường cho Bphone 5, hay nạn nhân của khủng hoảng thiếu linh kiện? 

Đồ 2-tek

17:49:22 15/06/2021
Sau hơn 1 năm ra mắt, hai mẫu Bphone B86 và Bphone B86s của BKAV đã chính thức hết hàng.

Cà Mau: 02 trường hợp bỏ trốn đã trở lại khu cách ly tập trung

Sự kiện nóng

17:48:28 15/06/2021
Chiều nay (15/6), Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Trần Quang Khóa cho biết, đến 12 giờ trưa nay (15/5), thông qua động viên của gia đình, 02 trường hợp trốn khỏi khu cách ly tập trung tại Trung đoàn bộ binh 896 đã quy trở lại, tiếp tục...

Vấn đề 'đau đầu' tiếp theo của ngành công nghiệp chip toàn cầu: Hàng giả 

Thế giới số

17:45:56 15/06/2021
Các chuyên gia trong ngành cho biết chỉ còn là câu hỏi thời gian trước khi thị trường tràn ngập linh kiện bán dẫn giả.

“Law School”: Tiết lộ 5 bí mật thú vị xoay quanh tác phẩm về luật pháp hấp dẫn hiện nay

Phim châu á

17:45:42 15/06/2021
Lựa chọn chủ đề luật pháp khó nhằn, Law School (Trường Luật) đã có hướng khai thác vô cùng sâu sắc về bối cảnh trường Luật tại Hàn Quốc.

Việt Nam sắp có thêm 6 triệu liều vaccine Covid-19

Đời sống

17:43:27 15/06/2021
Từ nay đến tháng 9, Việt Nam có thể nhận thêm 3 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca. 3 triệu liều còn lại đến từ hãng dược Pfizer.

10 viên ngọc quý của màn ảnh hàn – từ nhan sắc đến sự nghiệp đều tỏa sáng rực rỡ

Hậu trường phim

17:42:29 15/06/2021
Sở hữu nhan sắc nổi bật cùng phong cách thời thượng nên dù đã bước sang độ tuổi tứ tuần nhưng các nữ diễn viên xứ kim chi vẫn chinh phục được đông đảo người hâm mộ. Không chỉ được chú ý bởi ngoại hình, 10 nữ diễn viên dưới đây còn được ...

Loni Willison - Từ siêu mẫu nóng bỏng đến kẻ vô gia cư phải lục thùng rác để tìm đồ ăn

Sao âu mỹ

17:40:31 15/06/2021
Loni Willison từng là người mẫu thể hình nổi tiếng với vóc dáng khỏe khoắn, bốc lửa cùng nhan sắc mặn mà, cuốn hút. Thế nhưng biến cố ập đến khiến cô trắng tay, thành kẻ vô gia cư, gầy guộc, bê bết và xuống sắc đến không thể nhận ra.

Hồ Văn Cường đứng cùng sân khấu với Phương Mỹ Chi, để lộ lý do vì sao ít show, không kiếm nhiều tiền như bạn?

Nhạc việt

17:38:28 15/06/2021
Hồi năm 2020, Hồ Văn Cường - Phương Mỹ Chi từng tham gia 1 chương trình truyền hình và thể hiện ca khúc song ca Vợ thằng Đậu. Trong tiết mục này, Hồ Văn Cường đóng vai chồng, còn Phương Mỹ Chi vào vai vợ.

Phụ nữ đến tuổi trung niên có 4 việc nên làm, biết nắm bắt sẽ được hạnh phúc, tự tại

Tình yêu

17:35:09 15/06/2021
Những muộn phiền, căng thẳng trong lòng chính thứ mà chẳng có ai muốn vác cả. Thế nên cuộc sống này vốn chẳng có ai sống dễ dàng, ai cũng có khổ tâm và sự tham vọng.