Giảng viên đại học xài bằng tiến sĩ ‘ma’

Bất chấp những cảnh báo, nhiều giảng viên của một số trường ÐH, CÐ vẫn sử dụng bằng tiến sĩ ma – bằng chưa được thẩm định hoặc không được công nhận tại Việt Nam.

Cuối năm 2011, nhiều người, trong đó có cán bộ quản lý và giảng viên nhiều trường ÐH, CÐ, học thạc sĩ, tiến sĩ online của các trường ÐH “ma” của Mỹ mở tại VN.

Thời điểm đó có hơn 150 người theo học tiến sĩ của ÐH Quốc tế Mỹ và hơn 200 người theo học thạc sĩ của ÐH quốc tế Adam tại một cơ sở giáo dục ở TP.HCM. Năm 2012, Bộ GD-ÐT vào cuộc, thanh tra và đóng cửa các chương trình liên kết đào tạo “chui” này.

Danh sách 21 trường ÐH “ma” của Mỹ mà bằng cấp không được công nhận, trong đó có hai ÐH nêu trên, đã được đưa ra và Bộ GD-ÐT khẳng định không công nhận bằng tiến sĩ của các ÐH trong danh sách này. Nhiều người ngừng học nhưng cũng có không ít người đã tốt nghiệp và được cấp bằng tiến sĩ.

Giảng viên đại học xài bằng tiến sĩ ma - Hình 1

Trường ĐH Sài Gòn có ba giảng viên, cán bộ sử dụng bằng tiến sĩ không được công nhận tại VN.

Vẫn sử dụng

Theo danh sách người có bằng tiến sĩ (tính đến tháng 12/2014) của phòng quản lý khoa học trường ÐH Sài Gòn mà chúng tôi có được, hiện có ba người đang sử dụng bằng tiến sĩ của ÐH Quốc tế Mỹ. Trong số này có hai người là giảng viên gồm bà N.T.L. nhận bằng tiến sĩ năm 2010, ông H.H.T. nhận bằng tiến sĩ năm 2010 và ông L.H.S. nhận bằng năm 2009.

Trao đổi với chúng tôi, ông L.H.S. cho biết thời điểm ông theo học tiến sĩ online của ÐH Quốc tế Mỹ tại VN thì ÐH này được Cục Quản lý giáo dục sau trung học của bang California kiểm định.

“Bồi dưỡng kiến thức là nhu cầu cá nhân và chi phí do tôi tự bỏ ra, không lấy từ ngân sách nhà nước. Sau này khi có thông tin về việc không công nhận bằng tiến sĩ của ÐH này ở Việt Nam, tôi có hỏi thông tin và được biết từ năm 2009 trở về trước chưa có quy định rõ ràng về việc công nhận hay không công nhận bằng tiến sĩ online tại Việt Nam” - ông S. nói thêm.

Trong khi đó, ông H.H.T. cho biết hiện đang làm thủ tục thẩm định bằng tiến sĩ ÐH Quốc tế Mỹ của mình. “Sáng 20/1, tôi đã đến Tổng lãnh sự quán Mỹ để làm thủ tục xác nhận. Hiện nay quá trình thủ tục thẩm định đang được thực hiện theo yêu cầu của trường” - ông T. nói.

Giảng viên đại học xài bằng tiến sĩ ma - Hình 2

Ảnh minh họa.

Chúng tôi đã liên hệ phòng quản lý khoa học, phòng tổ chức nhân sự để tìm hiểu việc cán bộ giảng viên của trường sử dụng bằng tiến sĩ không được công nhận nhưng đều nhận được câu trả lời “không đủ thẩm quyền trả lời” và cho biết phải gặp hiệu trưởng. Chúng tôi đã liên lạc rất nhiều lần với hiệu trưởng trường ÐH Sài Gòn: trực tiếp đến trường, gọi điện, nhắn tin hẹn làm việc… nhưng tất cả đều rơi vào im lặng.

Về việc xài bằng “ma” trong trường ÐH, một giảng viên của ÐH Sài Gòn bình luận: “Bản thân tôi là giảng viên, thật không thể hiểu được một trường như ÐH Sài Gòn, hoạt động bằng ngân sách nhà nước với nhiệm vụ chủ yếu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố lại có thể tiếp nhận và để những người có bằng tiến sĩ “dỏm” đứng giảng dạy cho sinh viên”.

Nơi bắt kiểm định, chỗ cho qua

GS.TS Hoàng Văn Châu – hiệu trưởng ÐH Ngoại thương – cho biết trường sẽ không công nhận bằng từ 21 trường ÐH “ma” của Mỹ theo danh sách đã công bố. Còn lại những người đi học nước ngoài về đều được trường công nhận bằng cấp.

Ông Nguyễn Văn Xuân – phó hiệu trưởng ÐH Xây dựng miền Tây – cũng cho biết chủ trương của trường là công nhận văn bằng của người học các trường nước ngoài.

Theo phó hiệu trưởng một trường ÐH ngoài công lập, trường có nhiều người theo học và lấy bằng tiến sĩ theo dạng “du học” ngắn ngày của ÐH Bulacan. Ông này cho biết thêm hầu hết người có bằng cấp nước ngoài đều được trường công nhận.

Mới đây khi làm việc với trường, Bộ GD-ÐT có yêu cầu những bằng thạc sĩ, tiến sĩ của ÐH nước ngoài cấp sau năm 2007 đều cần phải làm thủ tục thẩm định. Do đó sắp tới trường sẽ thực hiện việc thẩm định và công nhận bằng từ ÐH nước ngoài.

TS Phan Ngọc Sơn – Hiệu trưởng ÐH Công nghệ Ðồng Nai – xác nhận mình và nhiều cán bộ của trường theo học và lấy bằng tiến sĩ của ÐH Bulacan. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết việc công nhận văn bằng nước ngoài của trường chia làm hai đối tượng.

Ðối với chương trình tiến sĩ du học ngắn ngày của ÐH Bulacan, người lấy bằng là cán bộ quản lý sẽ được công nhận bởi họ có học về công tác quản lý. Nếu là giảng viên, bằng tiến sĩ đó bắt buộc phải được Bộ GD-ÐT thẩm định và công nhận mới được trường chấp nhận, nếu không sẽ không được trường công nhận học vị.

Trong khi đó, nhiều trường kiểm soát gắt gao bằng từ ÐH nước ngoài, yêu cầu phải được Bộ GD-ÐT thẩm định và công nhận mới được trường công nhận. TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt – trưởng phòng tổ chức hành chính ÐH Kinh tế TP HCM – cho biết trường đã từ chối công nhận bằng thạc sĩ nước ngoài của một giảng viên trong trường vì theo học chương trình liên kết chưa được công nhận.

Theo ông Nhựt, chương trình nước ngoài hiện nay thượng vàng hạ cám đủ loại nên trường chủ trương tất cả bằng thạc sĩ, tiến sĩ nước ngoài nộp về trường đều phải được Bộ GD-ÐT thẩm định và công nhận trước.

Nếu cán bộ, giảng viên muốn được hưởng quyền lợi của người đi học thì phải được trường thẩm tra chương trình đó có được công nhận hay không trước khi ra quyết định cử đi học.

PGS.TS Ðỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng trường ÐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM – cho biết đã tuyên bố thẳng thừng không chấp nhận cán bộ, giảng viên theo học những chương trình chưa được công nhận.

Hiệu trưởng một trường ÐH ngoài công lập tại TP.HCM phân tích thêm: nhiều trường ÐH mới nâng cấp sau này cần lực lượng giảng viên có học vị cao để mở ngành, tăng chỉ tiêu tuyển sinh cũng như tạo nên vẻ hào nhoáng về đội ngũ có chất lượng.

Ðối với giảng viên chưa có quy định cụ thể về việc bắt buộc kiểm định bằng cấp nên việc thừa nhận hay không là do lãnh đạo trường quyết định. Tuy nhiên, với nhiều chương trình tiến sĩ “ngắn ngày” như vậy khó có thể nói đó là một chương trình tốt, nên việc truyền đạt kiến thức cho sinh viên cũng khó có kết quả như mong muốn.

Chất lượng không được kiểm định, bằng không được công nhận

Ông Nguyễn Xuân Vang – cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD-ĐT – cho biết thông tin về 21 trường ĐH “ma” đã được đưa ra từ năm 2010. Trong số 21 trường này có nhiều cơ sở dạy trực tuyến. Trên thế giới, nhiều nước có các cơ sở giáo dục được cấp phép hoạt động nhưng chất lượng không được kiểm định, do đó bằng cấp không được công nhận.”Từ năm 2007, Bộ GD-ĐT đã ban hành quy định về việc công nhận văn bằng của cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người VN và quy định rất rõ về việc công nhận các loại văn bằng do nước ngoài cấp, trong đó có hình thức học online.Những văn bằng học online do nước ngoài cấp chỉ được Bộ GD-ĐT công nhận khi chương trình đó được Bộ GD-ĐT cấp phép hoạt động tại VN. Văn bằng của các trường ĐH nước ngoài chưa được kiểm định chất lượng tại nước sở tại cấp cho người VN sẽ không được công nhận tại VN, trong đó có ĐH Quốc tế Mỹ” – ông Vang nói.

Theo Minh Giảng/Báo Tuổi trẻ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thanh Hóa có 319 học sinh liên quan đến các vùng dịch01:22:55Thủ khoa lớp 10 Toán THPT Chuyên Hà Tĩnh bật mí thành công01:09Trường ĐH, CĐ nhanh chóng lên phương án phòng ngừa Covid-1901:45Vĩnh Long tạm ngưng giữ trẻ trong dịp hè để phòng dịch bệnh Covid-1902:24Công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên, tích hợp02:28Cổ vũ thí sinh thi tốt nghiệp THPT: 'Tự tin đi thi, không lo Covy'!02:43Nhiều y, bác sĩ trẻ Hà Nội 'Tiếp sức mùa thi' trong mùa dịch Covid-1902:15Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiếp tục rà soát thí sinh diện F1, F2, đến ngày thi nếu phát hiện sẽ để các em thi đợt 200:52Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh 'trúng tủ' môn ngữ văn00:27Chiều nay thí sinh thi môn toán: Nhớ câu thần chú 'câu dễ làm trước, câu khó làm sau'03:11Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh đánh giá bài thi khoa học tự nhiên nhẹ nhàng00:15Thi tốt nghiệp THPT ra sao khi dịch Covid-19 lan ra cộng đồng?01:45Nếu dịch Covid-19 xảy ra trên diện rộng, có nên hủy thi tốt nghiệp THPT?01:59Không để người diện F0, F1, F2 tham gia vào các khâu thi tốt nghiệp THPT01:59Thay đổi cán bộ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2020 do đang cách ly tại nhà01:44Thí sinh chuẩn bị các phương án phòng dịch Covid-19 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT01:59Trường ĐH lên kế hoạch điều chỉnh xét tuyển khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại02:10Quận Bình Thạnh (TP.HCM ) yêu cầu các trường mầm non ngưng giữ trẻ từ 1.8?03:26ĐH Đà Nẵng bàn giao các khu ký túc xá phục vụ cách ly phòng Covid-1902:34Phòng GD-ĐT các quận, huyện có quyền quyết định cho học sinh nghỉ học?02:34Thi tốt nghiệp THPT thời điểm này là không cần thiết56:13Đà Nẵng gửi văn bản kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT02:43Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt01:59Phải bàn kỹ phương án thi tốt nghiệp THPT01:26:31Trường ĐH chuyển sang dạy trực tuyến01:26:31Đồng Nai ngưng các hoạt động giữ trẻ ở Biên Hòa để phòng dịch Covid-1903:56Hai đợt thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện ra sao?02:23Thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt: Trường đại học thay đổi phương án xét tuyển01:50Bộ GD-ĐT ra văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT01:50Bộ Y tế lưu ý tránh lây nhiễm chéo Covid-19 khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT02:41

Tiêu điểm

Thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi
14:52:27 09/08/2020
Gượng nỗi đau mất bố, thí sinh đeo khăn tang đi thi
10:13:50 10/08/2020
Nghệ An: Một thí sinh bị ngất xỉu trước giờ thi môn toán
21:29:50 09/08/2020
Cận cảnh thí sinh đeo khẩu trang làm bài trong phòng thi
21:08:12 09/08/2020
Thí sinh xương thủy tinh được mẹ chở đi thi tốt nghiệp
12:42:16 09/08/2020
Thái Bình: Bố trí phòng thi riêng 8 thí sinh liên quan dịch Covid-19
21:41:28 08/08/2020
Thành tích học tập đứng đầu lớp nhưng kỳ thi tốt nghiệp này, em muốn mang về điểm 0 để mẹ thấy sự thất bại trong cách dạy con của mình
06:02:10 09/08/2020
Thi tốt nghiệp THPT: Rất nhiều thí sinh ở Bình Dương không đeo khẩu trang
14:18:56 10/08/2020
Một học sinh được đặc cách nhưng vẫn đến hội đồng thi tốt nghiệp THPT
09:54:35 09/08/2020
Thí sinh vẫn cố ôn bài trước lúc bước vào phòng thi
11:51:26 09/08/2020

Thông tin đang nóng

Chị gái thanh niên bị đánh chết ở quán ốc lên tiếng: "Người dân xin đưa đi cấp cứu nhưng họ không cho"
10:16:38 10/08/2020
Mới! Nguyễn Sin tiết lộ SỐC về Tịnh Thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân quan hệ với chính con gái mình là Huyền Trang sinh ra một chú tiểu tên Minh Triết?
13:49:21 10/08/2020
Lộ ảnh hiếm của Phú Lê khi vào trại: Không còn đeo cả ký vàng hay dây chuyền đại bàng trên người
11:13:32 10/08/2020
Không kém cạnh ‘con dâu tương lai’, mẹ của Matt Liu cũng là một tay chơi hàng hiệu thứ thiệt
10:24:27 10/08/2020
Phát hiện thêm đặc tính nguy hiểm của Covid-19
10:44:07 10/08/2020
Trước Hương Giang, nam MC đài VTV cũng từng miệt thị giới tính của Gil Lê: “thằng đàn ông mà làm MC”
14:38:25 10/08/2020
Đại gia Minh Nhựa chi 405 triệu mua bộ váy do Hoa hậu Lương Thuỳ Linh trình diễn
14:16:58 10/08/2020
Cười ra nước mắt: Thanh niên ngủ quên được CSGT vào tận nhà “bế” đi: “Không kịp mặc quần”
11:07:43 10/08/2020
Tài tử Tăng Chí Vỹ đưa vợ về đất
10:29:55 10/08/2020
Ngoại hình Hoàng Oanh sau sinh con trai
10:50:51 10/08/2020

Tin mới nhất

Cao Bằng: Gần nghìn thí sinh thi tốt nghiệp THPT được hỗ trợ chỗ ở

15:46:48 10/08/2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Cao Bằng năm nay rất nhiều lực lượng đã cùng phối hợp, hỗ trợ và đồng hành cùng thí sinh, đảm bảo các điều kiện đi lại, ăn nghỉ, an toàn sức khỏe để yên tâm dự thi.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử và Vật lý dài, nhiều thí sinh cho rằng khó có điểm cao

15:42:07 10/08/2020
Môn thi tổ hợp là 1 trong 4 môn bắt buộc tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tuy nhiên, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh chỉ cho thí sinh chọn 1 trong 2 môn tổ hợp thay vì được thi cả 2 như trước đây.

Thí sinh TP HCM tiếp tục đi thi trong thời tiết xấu và than đề khó

15:40:46 10/08/2020
Nhưng hầu hết các thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng không vui vì đề thi một số môn như Lịch sử, Sinh học khó không làm được bài

Hà Nội: Thí sinh nhập viện cấp cứu khi đang thi tốt nghiệp THPT

15:37:33 10/08/2020
Tại điểm thi Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) sáng nay, xe cấp cứu 115 đã tới và đưa nữ sinh vào Bệnh viện E để cấp cứu.

“Chú bé nhặt rác thông miệng cống” vào đề thi Giáo dục Công dân

15:35:30 10/08/2020
Đề thi bài Khoa học xã hội bám sát nội dung sách giáo khoa, trong đó thú vị nhất là đề Giáo dục công dân, khó nhất là đề Lịch sử. Với đề thi bài Khoa học xã hội, thí sinh dễ dàng đạt từ 7 - 8 điểm.

Thanh niên tình nguyện đội nắng tiếp sức tại các điểm thi tốt nghiệp THPT

15:29:05 10/08/2020
Tại các điểm thi tốt nghiệp THPT không khó để nhìn thấy hình ảnh những đội thanh niên tình nguyện đang miệt mài tiếp sức cho sĩ tử bất chấp nắng nóng.

Chủ tịch mặt trận xã 54 tuổi vẫn "lều chõng" đi thi tốt nghiệp

15:26:38 10/08/2020
Dù đã 54 tuổi và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền cấp xã nhưng ông vẫn miệt mài ngày đêm đèn sách để quyết lấy bằng tốt nghiệp phổ thông.

Cách phòng chống COVID-19 đi vào đề thi Sinh học

15:02:01 10/08/2020
Sáng 10/8, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 vừa hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

4 trường đào tạo kỹ sư hóa học nổi tiếng thế giới

14:27:32 10/08/2020
Kỹ sư hóa học là một nghề đang ngày càng phát triển, dễ dàng tìm được việc làm với thu nhập tốt, nếu bạn tốt nghiệp những trường danh tiếng.

Thí sinh ngất xỉu ở điểm thi tại TP Vinh có thể được xét đặc cách tốt nghiệp nếu đủ điều kiện

14:25:09 10/08/2020
Ngày hôm qua, một thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật đã phải đi cấp cứu ngay khi bắt đầu môn thi thứ 2. Trường hợp này nằm trong diện được đặc cách, nhưng phải thực hiện theo quy định.

Gia Lai: Nhiều thí sinh ghi nhầm số tờ vào ô điểm, viết mực đỏ

14:20:40 10/08/2020
Các bài thi ghi nhầm số tờ, viết hai màu mực.... đã được lập biên bản về bài thi bất thường và được đề nghị chấm chung như những bài thi khác.

Chiến sỹ công an Nghệ An 'khẩn cấp' chở thí sinh về nhà lấy thẻ kịp dự thi

14:05:03 10/08/2020
Với sự khẩn trương, nhanh chóng, Trung úy Xuân Mạnh đã hỗ trợ thí sinh có mặt dự thi an toàn, kịp giờ, đảm bảo thời gian theo đúng quy định.

Hình ảnh đẹp của phụ huynh Nghệ An đồng hành cùng sĩ tử Kỳ thi THPT

14:02:32 10/08/2020
Sau 12 năm đèn sách, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quyết định đến tương lai của các sĩ tử. Trong ngày vượt vũ môn, luôn có bóng dáng của phụ huynh san sẻ, đồng hành.

Thi tốt nghiệp THPT: Đề thi môn lý, hóa có sự phân loại cao

13:35:55 10/08/2020
Đó là nhận định của nhiều thí sinh tại điểm thi ở Trường THPT Linh Trung, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức (TP.HCM) về bài thi các môn khoa học tự nhiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào sáng 10.8.

Thi tốt nghiệp THPT: Môn địa lý tập trung vào vấn đề biển đảo Việt Nam

13:33:31 10/08/2020
Kết thúc bài thi khoa học xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT, hầu hết các thí sinh  ở Quảng Nam đều cho rằng môn địa lý năm nay các câu hỏi nhấn mạnh vào vấn đề biển đảo Việt Nam.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã có gợi ý giải đề thi môn hóa

13:28:58 10/08/2020
Sáng nay 10.8, các thí sinh bước vào ngày thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với môn hóa. Thanh Niên Online mời bạn đọc xem gợi ý giải đề thi của môn thi này.

Thi tốt nghiệp THPT: Bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên vừa sức

13:28:08 10/08/2020
Sáng 10.8, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) cho biết bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên vừa sức. 

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh dễ lấy điểm 7 môn hóa

13:23:04 10/08/2020
Với đề thi môn hóa học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, giáo viên nhận định, đề dễ thở, thí sinh có thể dễ dàng đạt điểm 7.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh đánh giá bài thi khoa học tự nhiên nhẹ nhàng

13:20:48 10/08/2020
Tại điểm thi Trường THCS Bình Khánh, Cần Giờ (TP.HCM), thí sinh như trút gần hết gánh nặng của kỳ thi năm nay vì cho rằng bài thi khoa học tự nhiên cũng nhẹ nhàng như đề của 2 môn thi đầu tiên.

Thi tốt nghiệp THPT xong, khẩn trương về đơn vị tiếp tục chống dịch Covid-19

13:12:53 10/08/2020
Nhiều chiến sĩ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT lại tất tả lên đường trở lại đơn vị, trở lại những điểm cắm chốt dọc tuyến biên giới Gia Lai - Campuchia, tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Tiếp sức hàng ngàn suất cơm và nước uống cho thí sinh

13:08:58 10/08/2020
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Tỉnh đoàn 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp đã có nhiều hoạt động cho chương trình Tiếp sức mùa thi giúp động viên tinh thần để thí sinh yên tâm làm bài tốt. 

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh nói bài thi khoa học tự nhiên dễ lấy điểm khá

13:05:37 10/08/2020
Kết thúc bài thi khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT, một số thí sinh cho biết đề thi không khó và có thể đạt từ 6-8 điểm mỗi môn.

Thi tốt nghiệp THPT: Bài thi khoa học xã hội dễ hơn nhiều so với các năm

13:00:51 10/08/2020
Ghi nhận tại điểm thi Trường THCS Bình Khánh, huyện Cần Giờ (TP.HCM), hầu hết thí sinh bước ra từ phòng thi đều vui mừng nhận định bài thi khoa học xã hội sáng nay dễ hơn nhiều so với các năm.

Bài thi tổ hợp có tính phân hóa, thí sinh vẫn tự tin đạt điểm khá

12:57:28 10/08/2020
Sáng nay, thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi tổ hợp, dù đề thi có một số câu mang tính chất phân loại, khá khó nhưng nhiều em vẫn thở phào nhẹ nhõm vì đã đi được 3/4 chặng đường.

Thi tốt nghiệp THPT: Bình Dương thay 70 giám thị do bị cách ly vì dịch Covid-19

12:52:10 10/08/2020
Trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỉnh Bình Dương có 70 giáo viên Trường THPT Nguyễn An Ninh đi từ Đà Nẵng về phải tự cách ly phòng chống Covid-19 nên Ban chỉ đạo thi phải thay thế bằng các giáo viên THCS. 

Thi tốt nghiệp THPT: 'Toán văn dễ sương sương, tổ hợp khoa học xã hội dễ thật'

12:49:01 10/08/2020
Em đoán có câu hỏi về Covid-19 mà không có, thí sinh Lâm Nghi, học sinh Trường THPT Sương Nguyệt Anh nói tại điểm thi tốt nghiệp Trường THCS Hoàng Văn Thụ, Q.10, TP.HCM.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã có gợi ý giải đề thi môn GDCD

12:44:20 10/08/2020
Sáng nay 10.8, các thí sinh bước vào ngày thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với môn GDCD. Thanh Niên Online mời bạn đọc xem gợi ý giải đề thi của môn thi này.

Cận cảnh quy trình bốc thăm giám thị trước mỗi buổi thi tốt nghiệp THPT

12:33:49 10/08/2020
Trước giờ gọi thí sinh vào phòng thi, trưởng điểm thi phải tổ chức cho cán bộ coi thi và cán bộ giám sát phòng thi bốc thăm phân công nhiệm vụ coi thi, bốc thăm cách đánh số báo danh trong phòng thi...

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gợi ý giải đề thi môn sinh

12:30:32 10/08/2020
Sáng nay 10.8, các thí sinh bước vào ngày thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với môn sinh. Thanh Niên Online mời bạn đọc xem gợi ý giải đề thi của môn thi này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Thí sinh dự thi bài thi tổ hợp

11:53:23 10/08/2020
Buổi sáng, thí sinh (TS) dự thi bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) hoặc khoa học xã hội (KHXH), thời gian 150 phút; buổi chiều, TS dự thi bài thi Ngoại ngữ, thời gian 60 phút.

Sĩ tử tự tin đi thi, tình nguyện viên sẵn sàng tiếp sức

11:52:52 10/08/2020
Hôm nay (10/8), hơn 850.000 sĩ tử trên cả nước, trong đó có khoảng 75.000 sĩ tử tại TPHCM tiếp tục bước vào ngày thi thứ 2 của kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Thí sinh Đắk Lắk tự tin bước vào ngày thi thứ 2

11:48:24 10/08/2020
Các thí sinh ở Đắk Lắk tiếp tục ngày thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với tâm trạng thoải mái và tự tin sau 2 môn thi Ngữ Văn và Toán.

Đà Nẵng: Đăng ký tuyển sinh trực tuyến lớp 10, chưa tiếp nhận hồ sơ THCS

11:33:35 10/08/2020
Theo đó, các trường THCS tạm thời không tổ chức cấp phát hồ sơ cấp THCS. Các trường THPT sẽ không tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp, có thể sử dụng thư điện tử, phần mềm, trang để tiếp nhận thông tin nhập học của HS.

Quảng Trị: Thay thế 5 cán bộ làm nhiệm vụ thi

11:31:30 10/08/2020
Liên quan đến những bệnh nhân Covid - 19 mới phát hiện tại tỉnh Quảng Trị, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tiếp tục thay thế 5 cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

TP.HCM: Trời nhiều mây đen cực rồi đổ mưa rào trong sáng ngày thi thứ hai tốt nghiệp THPT

11:27:24 10/08/2020
Sáng ngày 10/8 - ngày thi thứ hai và cũng là ngày thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, đón chào một ngày mới ở TP.HCM là một cơn mưa ồ ạt kèm theo gió mạnh.

Thêm niềm tin cho ngày hôm nay

11:22:48 10/08/2020
Hôm qua (9/8) đông đảo thí sinh cả nước đã đi được nửa chặng đường trong hành trình vượt vũ môn. Không nhiều giông bão như một số người lo lắng thái quá từng tưởng tượng, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong ngày đầu tiên diễn ra tốt đẹp.

Gần 900.000 sĩ tử làm bài thi tổ hợp

11:18:06 10/08/2020
Sáng nay 10/8, những thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bước vào ngày thi thứ hai với bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội.

Những "người mẹ" đặc biệt theo chân trò tới trường thi

11:10:53 10/08/2020
 Nhớ cầm atlat chưa con?, Thẻ dự thi đâu?, Ôi, sao lại đi dép lê vậy con?, Chỉnh trang lại trang phục, quần áo chút nào! – cô Hoàng Minh Hiền luôn miệng nhắc nhở học sinh trước cổng trường thi, ánh mắt nhìn trò âu yếm.

Phụ huynh và thí sinh Cần Thơ 'đội mưa' đến điểm thi trong ngày cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

11:06:10 10/08/2020
Khoảng 6h ngày 10/8, tại TP. Cần Thơ thời tiết mưa lớn khiến việc di chuyển của các sĩ tử gặp đôi chút khó khăn. Tuy nhiên, phụ huynh và thí sinh vẫn đến điểm thi khá sớm để chuẩn bị cho ngày thi cuối cùng.

Nhiều điểm mới tuyển sinh tại Trường Cao đẳng Nghề An Giang

11:03:57 10/08/2020
 Mùa tuyển sinh năm 2020-2021, Trường Cao đẳng Nghề An Giang tuyển 1.180 chỉ tiêu, gồm các ngành nghề: điện, điện tử, điện lạnh, xây dựng, công nghệ thông tin, kinh tế, công nghệ ôtô, cơ khí chế tạo, cơ điện tử, may thời trang, quản trị...

Kon Tum: Tình nguyện viên đưa đón thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT

10:59:58 10/08/2020
Trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, đội xe ôm tình nguyện miễn phí tại Kon Tum sẽ hỗ trợ đưa đón thí sinh đi thi. Bên cạnh đó, hỗ trợ thí sinh trong những tình huống khẩn cấp.

Kịp thời đưa thí sinh ngủ quên đến điểm thi

10:56:47 10/08/2020
Nhận được thông báo một thí sinh vắng tại điểm thi Trường THPT Thái Thanh Hòa (huyện Đầm Dơi, Cà Mau), lực lượng tình nguyện chia nhau đi tìm, kịp thời đưa thí sinh ngủ quên đến điểm thi.

Hải Phòng sẽ chấm thi cả "lượt đi" và "lượt về"

10:53:45 10/08/2020
Ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, dự kiến ngày 11/8, Hội đồng thi tốt nghiệp THPT TP Hải Phòng sẽ tiến hành làm phách, sau đó tiến hành tập trung cán bộ chấm thi và thực hiện chấm thi theo đúng tiến độ và Quy chế ...

Học sinh thị xã La Gi, Bình Thuận rời phòng thi toán trong tâm trạng hồ hởi

10:50:28 10/08/2020
Có 37/50 câu khá dễ, học sinh trung bình dễ dàng đạt được điểm 5, điểm 6 (không tính những học sinh lười học).

Có thể bạn quan tâm

Cách làm bánh kẹp miền Tây

Ẩm thực

15:46:43 10/08/2020
Bánh kẹp là món ăn quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người. Bánh có màu vàng nhẹ, giòn thơm.

Phương pháp mới giúp theo dõi rác thải không gian

Chuyện lạ

15:46:41 10/08/2020
Chúng ta có thể không nhìn thấy rác không gian khi nhìn lên bầu trời đêm, nhưng hiện tại có rất nhiều mảnh vụn quay quanh Trái đất.

‘Gây bão’ nhờ tiên tri đề Văn quốc gia, MV mới của Đen Vâu leo thẳng top 1 trending Youtube

Nhạc việt

15:45:55 10/08/2020
Sáng 10/8, MV Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực! của Đen Vâu chính thức giữ vị trí top 1 trending Youtube. Sau hơn 3 ngày phát hành, sản phẩm âm nhạc mới nhất của Đen vượt mốc 6 triệu lượt xem, đạt 487 nghìn lượt yêu thích, với hơn 35 nghìn bì...

6 tác dụng của cây kinh giới trong làm đẹp và chữa bệnh

Sức khỏe

15:45:49 10/08/2020
Rau kinh giới không chỉ là loại rau gia vị được dùng trong nhiều món ăn, mà loại rau này còn có tác dụng chữa nhiều bệnh, rất tốt cho sức khỏe.

Đội hình dự kiến MU - Copenhagen: Pogba & Bruno trở lại.

Bóng đá thế giới

15:44:16 10/08/2020
Sau khi được cho nghỉ ở trận đấu với LASK, bộ đôi Pogba & Bruno Fernandes nhiều khả năng sẽ trở lại đội hình MU trong trận tứ kết gặp Copenhagen.

Báo cáo Bộ Chính trị tiến độ đường sắt cao tốc Bắc – Nam

Đời sống

15:44:02 10/08/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản giao Bộ GTVT hoàn thiện báo cáo gửi Bộ Chính trị về tiến độ, kết quả nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

3 girlgroup "không đội trời chung" BLACKPINK, TWICE, Red Velve

Sao châu á

15:43:09 10/08/2020
Là đối thủ không đội trời chung nhưng ở ngoài đời, các thành viên BLACKPINK, TWICE và Red Velvet có mối quan hệ thế nào?

Nhân vật phản diện đạo diễn từng muốn hồi sinh ở ‘Avengers: Endgame’

Phim âu - mỹ

15:39:39 10/08/2020
Dù Proxima Midnight do Carrie Coon thể hiện đã bỏ mạng ở Infinity War, các đạo diễn của loạt Avengers từng muốn đưa cô trở lại trong Endgame.

MC “đá xéo” giới tính Hương Giang bị khán giả “dội bom”, đề nghị đài VTV đuổi việc

Netizen

15:39:25 10/08/2020
Phát ngôn của MC Trương Việt Phong bị nhiều khán giả phản đối vì quá cứng nhắc.

Robert Pattinson nói dối để đi thử vai Người Dơi

Hậu trường phim

15:37:42 10/08/2020
Robert Pattinson nói dối để đi thử vai Người Dơi

Cảnh tình cảm của Kim Soo Hyun và Seo Ye Ji thu hút khán giả

Phim châu á

15:35:32 10/08/2020
Tập cuối của It’s Okay to Not Be Okay (Điên thì có sao) được mở đầu bằng cảnh mặn nồng của đôi chính do Kim Soo Hyun và Seo Ye Ji đảm nhận.

Ông trùm truyền thông Hong Kong bị bắt giữ theo luật an ninh mới

Thế giới

15:34:23 10/08/2020
Jimmy Lai, ông trùm truyền thông Hong Kong bị bắt giữ vì bị nghi ngờ thông đồng với nước ngoài, vi phạm luật an ninh quốc gia mới.

BlackPink được fan Trung Quốc tặng toàn đồ hiệu đắt đỏ

Phong cách sao

15:33:04 10/08/2020
Quần áo, phụ kiện, mỹ phẩm... của các thương hiệu nổi tiếng đều có trong số quà tặng BlackPink nhận được nhân dịp kỷ niệm 4 năm ra mắt.

Em gái Hoàng Thùy bị chỉ trích ngược sau màn bóc phốt "Người ấy là ai": Đi tìm người yêu hay thích lên TV vậy chị?

Show việt

15:32:06 10/08/2020
Nhiều ý kiến tranh cãi xoay quanh bài đăng bóc phốt ekip chương trình Người ấy là ai của nữ chính Hoàng Linh.

Giày Yeezy mới trông giống xiên khoai tây chiên, xương cá?

Thời trang

15:30:40 10/08/2020
Dân mạng cho rằng đôi giày Kanye West mới chia sẻ trông khá khó hiểu và giống các mặt hàng thực phẩm.