Giảng viên 9x nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ của Đại học RMIT

* Xin chào Diễm Trang, được biết bạn vừa nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ tại Đại học Quốc tế RMIT, bạn có thể chia sẻ thêm một chút về điều này được không?

- Cảm ơn bạn đã cho Trang cơ hội chia sẻ về mình. Trang hiện là giảng viên ngành Truyền thông chuyên nghiệp tại Đại học Quốc tế RMIT, đồng thời là nghiên cứu sinh Tiến sĩ đề tài AI và sức khỏe .

Về mặt kinh nghiệm làm việc, Trang có 4 năm làm truyền thông tiếp thị ở Việt Nam và Úc tại một số công ty khác nhau về truyền thông, quảng cáo, và 01 năm làm việc trong ngành học thuật .

Video đang HOT

Ban đầu, mình dự định sau khi học xong Thạc sĩ sẽ trở lại Úc để học tiếp Tiến sĩ. Nhưng không may là xảy ra dịch bệnh, nên kế hoạch mình cũng bị “vỡ mộng”. Thay vào đó, mình nghĩ theo hướng tích cực hơn khi học tại RMIT Việt Nam, mình sẽ không phải sống xa gia đình và cũng giảm được chi phí sinh hoạt , bởi vì học bổng Tiến sĩ lần này bao gồm cả tiền học phí và tiền sinh hoạt, giúp mình tiết kiệm được rất nhiều. May mắn hơn nữa là ở RMIT Việt Nam mình cũng tìm được các thầy cô hướng dẫn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao, nên mình cũng không lăn tăn nhiều về việc phải đi nước ngoài nữa.

Lúc biết mình đạt được học bổng, Trang cảm thấy rất vui và phấn khích vì hành trình học tập của mình đã đạt được bước tiến mới. Nhưng không tới mức “quá bất ngờ” vì mình đã chuẩn bị một thời gian trước khi đưa ra quyết định đăng ký học bổng Tiến sĩ này.

Giảng viên 9x nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ của Đại học RMIT - Hình 1

Võ Nguyễn Diễm Trang – cô gái 9x nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ RMIT . (Ảnh: nhân vật cung cấp)

* Đây là có phải là thành tích cao nhất bạn đạt được từ trước đến nay?

- Nếu nói đây có phải thành tích cao nhất mà Trang đạt được thì cũng không hẳn. Thật ra ở mỗi giai đoạn trong cuộc sống chúng ta đều có các mục tiêu lớn nhỏ khác nhau. Lúc nhỏ thì mong được học sinh giỏi, lớn thì mong qua môn. Khi mình đã phấn đấu nỗ lực hết mình và đạt được mục tiêu mình muốn thì đó đã là thành tích rồi.

* Điều gì khiến bạn quyết tâm đăng ký học bổng này? Bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình chuẩn bị hồ sơ không?

- Thật ra sau khi hoàn thành xong việc học Thạc sĩ, mình muốn tiếp tục học Tiến sĩ nên đã tìm mọi cách chuẩn bị hồ sơ. Vì vậy, lúc đó mình đã tìm kiếm trường đại học có tuyển trợ lý nghiên cứu, giảng viên, cũng như tìm hiểu về các chương trình học Tiến sĩ.

Trang đã làm ở lĩnh vực nghiên cứu cũng như giảng viên được 1 năm, bên cạnh lý do dịch bệnh diễn biến phức tạp thì mình lựa chọn học Tiến sĩ tại RMIT Sài Gòn bởi vì đây là môi trường mình đã gắn bó trong khoảng thời gian đại học trước đó. Thời gian chuẩn bị để nộp hồ sơ thì mình cũng khá dài, vì quan trọng là phải có đề tài tốt nên mình cứ suy nghĩ mãi. Đợt đó ngày 30/11 là hạn chót nộp hồ sơ, nhưng thời điểm đó công việc của mình khá bận rộn nên cũng chần chừ không biết nên nộp luôn hay đợi đợt sau là khoảng 7 tháng nữa.

Sau đó, thầy hướng dẫn của mình đã khuyên mình nên đăng ký nộp hồ sơ luôn, vì ý tưởng cũng có rồi, không được cũng sẽ không tiếc nuối, còn hơn bây giờ bỏ lỡ. Và mình đã quyết định hoàn thành hồ sơ trong vòng 15 ngày, may mắn thay sau vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn, Trang được trúng tuyển học bổng Tiến sĩ này.

Giảng viên 9x nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ của Đại học RMIT - Hình 2

Với Trang, muốn đạt được mục tiêu phải không ngừng cố gắng. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

* Trang có thể chia sẻ về đề tài nghiên cứu bạn đã lựa chọn không?

- Đề tài nghiên cứu của Trang là về lĩnh vực AI (trí tuệ nhân tạo) và sức khỏe con người. Lý do chọn đề tài này vì thế mạnh của mình là truyền thông và tiếp thị. Khi suy nghĩ lựa chọn đề tài nghiên cứu, mình thấy xu hướng hiện nay là trí tuệ nhân tạo, và làm sao để đưa công nghệ này đến gần hơn với người tiêu dùng hiện nay.

Ví dụ như khi đi khám bệnh, mình sẽ đến nghe bác sĩ ngồi hỏi bệnh, sau đó kê thuốc,.. Nhưng bây giờ, những việc đó có thể thay thế bằng chatbot!

Việc sử dụng truyền thông tiếp thị nhằm mong muốn người tiêu dùng biết đến và sử dụng AI, từ đó giảm được áp lực quá tải lên các bệnh viện, các y bác sĩ,…hoặc tại thời điểm đó bạn không thuận tiện trong việc di chuyển đến bệnh viện, và một số lý do khác, thì đã có chatbot hỗ trợ trong vấn đề này.

Chính vì thế, mình thấy đề tài này rất hay, mang lại lợi ích cho cả người làm việc và người tiêu dùng.

* Là một người trẻ, năng nổ với các hoạt động xã hội , vì sao bạn thay đổi theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu có phần “khép kín”?

- Trong quá trình làm việc, Trang thấy thế mạnh của bản thân là nghiên cứu và phân tích. Mình luôn đặt ra câu hỏi cho bản thân: “Tại sao người ta lại làm vậy?” hay “Tại sao lĩnh vực này trở thành xu hướng hiện nay?”…v.v… Do đó, Trang đã quyết định rẽ hướng sang con đường này, mong muốn có thể giải đáp được thắc mắc của cá nhân mình, đồng thời hy vọng từ những nghiên cứu của mình sẽ giúp ích được cho xã hội.

Ngoài ra, khi Trang nghiên cứu một vấn đề nào đó, mình luôn cảm thấy vui và hứng thú.

Đó là hai lý do chính mà Trang quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực nghiên cứu này.

Giảng viên 9x nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ của Đại học RMIT - Hình 3

Diễm Trang tốt nghiệp Thạc sĩ tại đại học Deakin (Úc) loại giỏi với GPA 3.8/ 4.0. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

* 25 tuổi theo học Tiến sĩ là khá sớm so với phần đông các bạn trẻ ở Việt Nam, hẳn Trang đã có mục tiêu tiếp theo?

- Sớm thì mình nghĩ là không phải quá sớm đâu! (cười to) Vì mình đã thấy rất nhiều người thầy, người bạn, hay anh, chị cũng ở độ tuổi này họ đã hoàn thành xong chương trình học Tiến sĩ rồi.

Mục tiêu trước mắt là Trang hy vọng hoàn thành xong chương trình học Tiến sĩ của mình, từ đó có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp và có thể làm việc tại nhiều trường khác nhau trên thế giới . Bên cạnh đó, nếu đề án của mình hay và hợp lý, Trang sẽ xin dạy ở những nơi có công nghệ phát triển để tiếp tục phát triển thêm con đường nghiên cứu và giảng dạy ở lĩnh vực này.

* Theo Trang có nên học Tiến sĩ càng sớm càng tốt? Bạn có lời khuyên gì cho các bạn trẻ?

- Về vấn đề khuyến khích các bạn trẻ thì Trang thấy tùy bản thân mỗi người. Nếu bạn mong muốn theo đuổi con đường học thuật, muốn giảng dạy chuyên nghiệp thì hãy nghiêm túc nghĩ về nó. Từ nhiều năm trước học Tiến sĩ là yêu cầu cơ bản của hệ thống giáo dục ở các nước như: Anh, Mỹ, hay Úc,…nên nếu các bạn định hướng làm dài lâu ở ngành này thì có thể suy nghĩ đến việc học Tiến sĩ để rèn luyện bản thân và hỗ trợ cho sự nghiệp của mình. Thật ra Tiến sĩ là một con đường khá dài và gian nan, bản thân Trang cũng chỉ mới bắt đầu con đường này nên không dám nói trước nhưng nếu không thật sự thích có lẽ khó hoàn thành được.

Vì vậy, nếu chưa phù hợp ở thời điểm hiện tại, chúng ta có thể trau dồi kiến thức và kỹ năng cần thiết, chờ đợi thời gian thích hợp rồi “bắt tay” làm thôi! Trang luôn có suy nghĩ rằng: “Khi làm bất cứ việc gì, không nên đặt áp lực về tuổi tác, mà quan trọng là khi nào bạn cảm thấy bản thân mình đã sẵn sàng”.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn!

Không cần bài báo quốc tế, nghiên cứu sinh từ 2017 tới nay vẫn được tốt nghiệp

Theo quy chế mới, nghiên cứu sinh được công nhận trúng tuyển vào năm 2017, 2018, 2019, 2020 tới đây sẽ tốt nghiệp mà không cần bài báo quốc tế gây nhiều tranh cãi.

Ngay sau khi ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ, Bộ GD&ĐT vấp phải sự phản đối từ nhiều chuyên gia, nhà khoa học. Lý do, quy chế mới bỏ quy định nghiên cứu sinh tiến sĩ phải sở hữu ít nhất 2 công bố trên tạp chí quốc tế và thay đổi chuẩn đầu ra ngoại ngữ.

Một điểm khác trong quy chế đào tạo tiến sĩ năm 2021 cũng được các nhà khoa học quan tâm. Tại khoản 2, Điều 24 quy định: "Cơ sở đào tạo quyết định việc áp dụng khoản 2 Điều 5 (bỏ yêu cầu bắt buộc phải có công bố quốc tế đối với nghiên cứu sinh) và điểm c điểm d khoản 1 Điều 14 (bỏ yêu cầu bắt buộc phải có công bố quốc tế với người hướng dẫn) của quy chế này với khóa đã tuyển sinh trước ngày thông tư này hiệu lực thi hành".

Tốt nghiệp theo chuẩn mới

Theo hiệu trưởng một trường đại học về kinh tế tại Hà Nội, những quy định bắt buộc về công bố quốc tế từng được coi là điểm đột phá, "linh hồn" của quy chế tuyển sinh và đào tạo năm 2017 so với các năm trước đó. Tuy nhiên, quy chế mới lại đang phủ nhận điểm tích cực trên.

Việc tuyển sinh, đào tạo tiến sĩ theo quy chế cũ nhưng lại thực hiện chuẩn đầu ra theo quy chế mới là bất thường và không hợp lý.

Chuyên gia lấy ví dụ, trước đây, trong quy chế đào tạo tiến sĩ năm 2017, Điều 32 quy định, các khóa tuyển sinh đã có quyết định công nhận nghiên cứu sinh trước thời điểm thông tư này có hiệu lực thi hành, cơ sở đào tạo thực hiện theo quy định của quy chế đào tạo tiến sĩ ban hành trước đó. Điều 48 quy chế đào tạo tiến sĩ năm 2009 cũng quy định tiêu chuẩn đầu ra mới chỉ được dụng sau 3 năm kể từ khi thông tư mới có hiệu lực, các khóa đã tuyển sinh theo thông tư cũ sẽ áp dụng chuẩn đầu ra theo thông tư cũ.

Có lẽ, quy định này đang nới lỏng, tạo điều kiện cho nghiên cứu sinh một số lĩnh vực khoa học xã hội, tư tưởng lâu nay bị vướng công bố quốc tế để họ có thể thuận lợi ra trường trong thời gian tới.

GS TSKH Nguyễn Đình Đức cho biết, trong quản lý đào tạo, nghiên cứu sinh khi nhập học theo quy chế nào thì thường phải ra trường theo quy chế ấy. Tuy nhiên, quy chế đào tạo tiến sĩ mới lại cho phép tất cả các khóa tuyển sinh theo quy chế cũ được áp dụng chuẩn đầu ra theo quy chế mới, tức là sẽ bỏ đi yêu cầu công bố quốc tế. Thực sự, đây là bước thụt lùi, xóa bỏ hoàn toàn điểm tiến bộ ưu việt nhất của quy chế 2017.

GS Đức nhấn mạnh, tiến sĩ là bậc đào tạo cao nhất 8/8 trong khung năng lực trình độ quốc gia. Những ai đã, đang và sẽ làm tiến sĩ theo đúng nghĩa chân chính, thực chất đều phải chấp nhận và trải qua những thử thách, gian nan trong quá trình học tập để tiến bộ, trưởng thành hơn.

Chất lượng tiến sĩ yếu kém sẽ để lại hậu quả không chỉ cho giáo dục đại học mà còn tác động tiêu cực đến sự phát triển và hội nhập của đất nước. Chất lượng tiến sĩ kém kéo theo chất lượng giáo sư, phó giáo sư cũng đi xuống.

Theo tinh thần của quy chế mới thì hầu hết các nghiên cứu sinh được công nhận trúng tuyển vào các năm 2017, 2018, 2019, 2020 sẽ tốt nghiệp mà không cần đến bài báo quốc tế.

Không cần bài báo quốc tế, nghiên cứu sinh từ 2017 tới nay vẫn được tốt nghiệp - Hình 1

Nghiên cứu khoa học. (Ảnh minh hoạ)

Mỗi ngành một khác

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, quy chế đào tạo tiến sĩ năm 2017 yêu cầu nghiên cứu sinh chỉ cần 2 báo cáo bằng tiếng nước ngoài ở hội thảo quốc tế có phản biện, hoặc 2 bài báo đăng trên tạp chí khoa học nước ngoài có phản biện mà không quy định hội thảo quốc tế nào, tạp chí của nước nào và uy tín đến đâu.

Trong thực tế, nhiều tạp chí nước ngoài không được một số hội đồng ngành của Hội đồng Giáo sư Nhà nước chấp nhận. Quy chế đào tạo tiến sĩ năm 2021 quy định cụ thể, bài báo tạp chí nước ngoài, báo cáo tại hội nghị quốc tế phải nằm trong danh mục Scopus hoặc WoS.

Theo Thứ trưởng Sơn, hiện nghiên cứu sinh trong nước khá vất vả vì thiếu nhiều điều kiện nghiên cứu và hỗ trợ tài chính so với các nước phát triển. Khả năng công bố quốc tế đối với các ngành, lĩnh vực cũng rất khác nhau.

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo tiêu chuẩn của nghiên cứu sinh từ 3 đến 4 năm, trong khi để ra được kết quả mới, nhiều khi phải mất 2 năm hoặc thậm chí lâu hơn nữa. Việc gửi đăng các bài báo ở các tạp chí quốc tế uý tín thường mất nhiều thời gian, thực tế sẽ gây khó khăn và rủi ro cho nghiên cứu sinh.

Theo thống kê từ Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trong 10 năm (2010 - 2020), trên 2.000 công bố khoa học liên quan đến đề tài luận án tiến sĩ nhưng chỉ có 50 công bố quốc tế, tức khoảng 2,5%.

Mặt khác, theo thông lệ quốc tế, tuy việc nghiên cứu sinh phải đạt công bố là chuẩn mực nhưng rất ít quốc gia có văn bản pháp quy về việc này, mà mỗi trường đại học sẽ tự chủ quyết định. Nếu chúng ta lên mạng tra cứu sẽ thấy rất nhiều trường đại học nổi tiếng của châu Âu hay Mỹ không có quy định cứng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thêm 2 trường ĐH thông báo xét tuyển bổ sung hơn một ngàn chỉ tiêu
17:54:24 19/09/2021
Bất ngờ sau lá đơn vay tiền đóng học của mẹ thủ khoa trường Y
08:20:27 20/09/2021
Đỗ Đại học Y Hà Nội sau 9 năm rời trường phổ thông
18:12:29 19/09/2021
Bốn năm đại học không áp lực nhờ có điểm IELTS
18:15:06 19/09/2021
61 thí sinh đạt điểm từ 29,5 trở lên trượt tất cả các nguyện vọng
09:29:42 20/09/2021
Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm thi, hoàn thành ước mơ vào giảng đường đại học
12:12:45 20/09/2021
Thừa Thiên Huế: Học sinh ở vùng an toàn trở lại trường học
15:44:10 20/09/2021
Nam sinh Nghệ An vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia
19:53:12 19/09/2021
Lớp 100% học sinh dân tộc thiểu số, vùng khó khăn đỗ đại học điểm cao
12:10:09 20/09/2021
Gỡ bất cập trong tuyển sinh đại học - Bài 1: Vì sao điểm cao vẫn trượt?
08:41:13 20/09/2021

Thông tin đang nóng

Ca sĩ Quách Tuấn Du dương tính Covid-19
07:42:49 21/09/2021
Đằng Lệ Minh tha thứ cho Ngụy Tuấn Kiệt
07:37:28 21/09/2021
Bố mẹ bạn gái ngỏ ý muốn tới nhà chơi nhưng vừa đến cổng, họ đã quay xe và tôi suy sụp khi biết lý do
06:35:45 21/09/2021
"Phi Nhung cưu mang tôi và Bảo Chung 4 tháng, cho ở nhờ, gây sức ép để chúng tôi được diễn"
08:08:37 21/09/2021
Chồng hoạnh họe vô lý còn tuyên bố "lấy chồng giàu phải biết thân biết phận", cô vợ ném cả xấp tiền lẻ ra sàn nhà rồi lên tiếng khiến tất cả "tái mét"
06:40:32 21/09/2021
Những ngôi sao giải trí Hoa ngữ đã bỏ quốc tịch Trung Quốc
07:32:39 21/09/2021
Chưa công khai nhưng Anh Tú - Ly Ly lại lộ "hint" sống chung, chi tiết mái tóc lởm chởm khiến netizen cười xỉu!
06:30:16 21/09/2021
Bạn trai rủ về phòng trọ của anh, tôi ngượng đỏ mặt sau khi bước vào nhà vệ sinh
06:33:31 21/09/2021
1 năm sau vụ phẫu thuật thẩm mỹ thất bại khiến mũi bị hoại tử, nhan sắc của mỹ nhân đình đám Cbiz lột xác hoàn toàn
07:28:34 21/09/2021
Trần Hào được khen dễ thương nhất TVB
06:14:26 21/09/2021

Tin mới nhất

Sẽ có gói tín dụng hỗ trợ học sinh mua máy tính

08:53:39 21/09/2021
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu xây dựng gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên gia đình khó khăn mua máy tính phục vụ học trực tuyến.

Hai lớp trường huyện có 100% học sinh đỗ đại học

08:48:39 21/09/2021
Hai lớp tại huyện Đô Lương và Quỳnh Lưu có 84 em trúng tuyển đại học, trong đó nhiều trường top đầu như Ngoại thương, Bách khoa Hà Nội...

Gia đình 7 con quay cuồng với học online

08:46:32 21/09/2021
Sắp xếp xong cho 3 con gái lớn học online, chị Hồng dắt 2 con nhỏ sang hàng xóm học nhờ, còn con trai lớp 3 đợi các chị giải lao mới ngồi vào bàn học.

Vai trò nhà trường, trách nhiệm người thầy ở đâu trong công cuộc đổi mới?

08:39:13 21/09/2021
Người thầy thành công thì không chỉ đào tạo được học trò giỏi kiến thức mà còn có đạo đức, lối sống chuẩn mực, có ích cho cộng đồng, xã hội.

Học trực tuyến cấp tiểu học: Phụ huynh 'học' trước rồi dạy lại con

08:35:49 21/09/2021
Hôm qua 20.9, gần 700.000 học sinh bậc tiểu học ở TP.HCM đã chính thức bước vào năm học mới bằng hình thức học trực tuyến, sau hơn 10 ngày được kết nối với giáo viên.

Ngành giáo dục cần giải bài toán “lạm phát” điểm chuẩn thế nào?

08:28:51 21/09/2021
Các chuyên gia cho rằng, không có nền giáo dục nào, mỗi môn 10 điểm vẫn trượt đại học, điểm chuẩn vượt ngưỡng tối đa như mùa tuyển sinh đại học tại Việt Nam năm nay.

Những điều cần biết về học bổng cho giảng viên theo Đề án 89

08:22:14 21/09/2021
Ngày 18/1/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định 89 phê duyệt Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030 (Đ...

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo dân tộc thiểu số vùng biên

08:20:29 21/09/2021
Thực hiện chương trình Nâng bước em tới trường và mô hình Con nuôi đồn Biên phòng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã nhận đỡ đầu 73 học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách và nhận 26 cháu học s...

Điểm cao nhưng trượt đại học, lỗi không ở kỳ thi tốt nghiệp!

08:09:53 21/09/2021
Với tình hình như hiện nay, chúng ta không thể bỏ kỳ thi trung học phổ thông, nếu bỏ thì học sinh sẽ không chịu học gì.

Trẻ em xóm Phao ở Hà Nội mong ước có đủ thiết bị học trực tuyến

07:44:44 21/09/2021
Không có đủ thiết bị học trực tuyến, việc học tập của những đứa trẻ ở xóm Phao bãi giữa sông Hồng cũng bị gián đoạn.

Thủ khoa các trường đại học phía Nam chọn ngành nào?

07:39:30 21/09/2021
Các trường đại học đã công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển năm 2021. Theo đó, thủ khoa Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đạt 29,15 điểm; Thủ khoa Trường ĐH Y Dược TP.HCM đạt 29,75 điểm. 

Giáo viên bật khóc vì thương hoàn cảnh học sinh

07:34:39 21/09/2021
Sau cuộc gọi với phụ huynh, cô giáo bật khóc vì thương học sinh của mình phải mất mẹ từ quá nhỏ.

Cô giáo sinh năm 1998 livestream dạy học Vật lý

07:00:49 21/09/2021
Tôi là Trần Thanh Nga, giáo viên dạy Vật lý, sinh năm 1998. Tốt nghiệp khoa Sư phạm Vật lý (Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội) với bằng loại giỏi, tôi ra trường và bắt đầu giảng dạy từ năm 2020.

Bộ GDĐT "mở đường" cho các thí sinh điểm cao nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào

06:33:16 21/09/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho biết, một số trường đại học sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có điểm thi THPT cao nhưng không trúng tuyển vào bất kỳ một trường đại học nào tùy theo nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn...

Cơ hội xét tuyển vào các chương trình đào tạo đặc biệt

05:44:14 21/09/2021
Không chỉ chương trình đại trà, thí sinh còn nhiều cơ hội tham gia xét tuyển vào các chương trình đặc biệt như: liên kết quốc tế, thực tập sinh và xuất khẩu lao động nước ngoài...

165 thí sinh 27 điểm trở lên sẽ được xét bổ sung vào trường đại học lớn

05:30:34 21/09/2021
Theo Bộ GD-ĐT, cả nước có 165 thí sinh đạt điểm thực 27 điểm/3 môn trượt đại học và đã được bộ này nhờ các trường đại học lớn xét tuyển bổ sung.

Nghệ An xây dựng 3 phương án dạy học ứng phó với dịch Covid-19

19:33:23 20/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có 3 phương án dạy học trong bối cảnh các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16, 15 và 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Điểm tuyệt đối vẫn trượt đại học, cần lưu ý gì trong mùa tuyển sinh 2022?

19:14:27 20/09/2021
Năm nay, nhiều ngành học tăng điểm chuẩn từ 3 đến 11 khiến thí sinh ngỡ ngàng, không kịp trở tay, vậy thí sinh cần lưu ý gì trong mùa tuyển sinh 2022?

Trường ĐH Đồng Tháp hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

18:16:08 20/09/2021
Ngày 20/9, Trường ĐH Đồng Tháp đã trao tặng 45 bộ máy vi tính để bàn cho các trường THPT hưởng ứng Chương trình Sóng và máy tính cho em. 

Bình thường hay không?

17:29:03 20/09/2021
Cho dù lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) lý giải rằng, điểm chuẩn đại học (ĐH) năm 2021 tăng vọt là chuyện bình thường, nhưng theo ý kiến của nhiều phụ huynh, việc thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt ĐH là không bình thường, phi lý tron...

Từ chối học bổng Mỹ, Canada, 10X Hà Nội chinh phục trường tốp đầu tại Úc

17:26:17 20/09/2021
Giành học bổng 5 trường đại học Mỹ nhưng Nguyễn Đức Duy quyết định tạm hoãn 1 năm, chọn theo học Đại học Sydney (Úc), chuyên ngành Tài chính và Khoa học dữ liệu.

Giờ học ở biển của cậu học trò làm thuê trên tàu cá

16:35:17 20/09/2021
Cả lớp đang say sưa học trực tuyến, bất chợt bị cắt ngang bởi âm thanh ồn ào của tiếng sóng biển. 

Trường đại học xin lỗi vụ giảng viên đuổi sinh viên khỏi lớp online

16:30:03 20/09/2021
Ngày 20/9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM xin lỗi vì sự việc giảng viên đuổi sinh viên ra khỏi lớp học online đã gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh và sinh viên.

NÓNG: Một địa phương vừa công bố lịch cho học sinh đến trường trực tiếp trở lại

15:01:31 20/09/2021
Tỉnh Quảng Ngãi cho biết từ ngày 27/9, học sinh một số huyện, thị xã trên địa bàn sẽ đến trường học trực tiếp trở lại.

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên: Tổ chức đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 232

14:58:01 20/09/2021
Trường Đại học Nông Lâm là đơn vị thứ 3 của Đại học Thái Nguyên thực hiện đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN - QA trong năm 2021.

Trượt đại học có phải là một thất bại?

13:48:39 20/09/2021
Khi một cánh cửa đóng lại, ắt sẽ có một cánh cửa khác mở ra nếu bạn đủ tỉnh táo để tìm thấy tay nắm cửa. Trượt đại học có thể là một thất bại, nhưng bỏ cuộc chắc chắn là cách duy nhất để thất bại...

Hậu quả khôn lường về "văn hóa bề trên" của giáo viên

12:17:39 20/09/2021
Văn hóa bề trên của giáo viên và niềm tin mình có quyền trên hết trong việc giáo dục học sinh mới dẫn đến việc khi nổi nóng vì những trò nghịch ngợm của học trò thì lời lẽ nào cũng có thể buông ra.

Có thể bạn quan tâm

F0 khỏi bệnh, ngày đêm hỗ trợ người dân gặp khó trong dịch

Đời sống

10:14:44 21/09/2021
Điều trị thành công Covid-19, anh Nguyễn Hữu Tình tiếp tục bắt tay vào công việc thiện nguyện, hỗ trợ người dân TP.HCM gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Người dân Paris đổ ra đường mừng ngày 'không ôtô'

Du lịch

10:13:27 21/09/2021
Vào 19/9, Paris biến những con phố ở trung tâm thành đường đi bộ, để người dân và du khách có thể tận hưởng ngày không ôtô thường niên lần thứ 7.

Khán giả chờ cái nắm tay của Vương Phi, Tạ Đình Phong

Sao châu á

10:12:29 21/09/2021
Sự hội ngộ của hai ngôi sao Vương Phi, Tạ Đình Phong trên sân khấu nhạc đón Trung thu được kỳ vọng tạo bùng nổ trong đêm nhạc 21/9.

7 'bí kíp' cần nhớ để làm việc thông minh hơn dành cho người lười

Sáng tạo

10:08:31 21/09/2021
Không thể chỉ làm việc chăm chỉ để đạt được những mục tiêu quan trọng nhất mà bạn đặt ra cho bản thân và tổ chức của mình. Thứ bạn cần là cách làm việc thông minh.

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong đơn xin việc, tôi không có gì để CHO cả. Tuyển dụng là chuyện mua bán!

Netizen

10:07:07 21/09/2021
Theo Shark Hưng, khi đi phỏng vấn, chính bản thân phải biết mình bán cái gì, đừng bao giờ nói xin xỏ

Công nghệ góp phần '3 giảm' trong phòng chống Covid-19 tại Nhà Bè

Sức khỏe

10:04:55 21/09/2021
Công tác phòng chống dịch của Nhà Bè thực hiện được 3 giảm, gồm: Giảm tiếp xúc, giảm thời gian chờ đợi, giảm nhân lực y tế, góp phần tích cực vào mục tiêu “xanh hóa” địa bàn.

Bi kịch chàng trai mắc kẹt chổng ngược trong hang động hẹp, chờ chết vì dồn máu não: Tai nạn lịch sử lên phim mà ám ảnh tột độ

Phim âu mỹ

10:04:43 21/09/2021
Cái chết của John Jones và cuộc giải cứu kỳ công đi vào lịch sử như một trong số những vụ án chết trong hang động kinh hoàng nhất.

Biết không sống được bao lâu nữa, bố chồng muốn sang tên sổ đỏ cho vợ chồng tôi, ngay lập tức tôi từ chối

Tâm sự

10:04:03 21/09/2021
Tôi sửng sốt khi bố chồng có ý định sang tên sổ đỏ cho vợ chồng tôi.

"Đụng hàng" Tiểu Vy, Á hậu Kiều Loan vẫn được Noo Phước Thịnh khen hết lời

Show việt

09:58:35 21/09/2021
Á hậu Kiều Loan khiến Noo Phước Thịnh, Hứa Kim Tuyền và Khắc Hưng mê mẩn khi diện áo dài hát ca khúc động viên tinh thần mùa dịch.

Những phụ nữ mặc váy đá bóng trên đỉnh núi tuyết 

Clip hay

09:50:58 21/09/2021
Trong trang phục truyền thống mang màu sắc rực rỡ, những người phụ nữ Aymara (Bolivia) đã leo lên đỉnh núi và cùng nhau tham gia trận bóng khi tuyết rơi dày đặc.

Kết hợp giữa trò chơi và những bí ẩn rợn người, game kinh dị Việt có thể làm nên kỳ tích?

Game offline

09:50:42 21/09/2021
Đến thời điểm hiện tại, có thể nói nền công nghiệp làm game tại Việt Nam đã bước qua thời kỳ khủng hoảng, không lối thoát khi ấm ức tiếc nuối về 7554 hay Flappy Bird.

Hình ảnh nữ y tá Trung Quốc đi chống dịch khi có bầu gây tranh cãi

Pháp luật

09:48:48 21/09/2021
Hình ảnh về một y tá mang bầu 9 tháng tham gia tình nguyện ở tỉnh Phúc Kiến khiến dân mạng xúc động. Tuy nhiên, thông tin về nữ y tá vẫn chưa được xác minh.

Phu nhân hào môn Phanh Lee khoe góc cận mặt ái nữ tập đoàn nghìn tỷ, chỉ 1 đặc điểm đã khiến netizen "đổ đứ đừ"

Sao việt

09:46:09 21/09/2021
Phanh Lee đã hạ sinh con đầu lòng vào tháng 7, đến nay, cô rất hiếm khi chia sẻ ảnh bé lên MXH.

Nhóc tỳ nhà Quế Ngọc Hải cực dễ thương trong bộ ảnh đón trung thu

Bên lề sân cỏ

09:44:20 21/09/2021
Bé Sunny nhà đội trưởng Quế Ngọc Hải xinh xắn như thiên thần trong bộ ảnh kỷ niệm năm thứ 3 đón tết trung thu.

iPhone 13 có phải là dòng iPhone tệ hại nhất trong những năm trở lại đây? 

Đồ 2-tek

09:41:45 21/09/2021
Nếu không tính chiếc Apple Watch Series 7 hiện còn chưa hẹn ngày lên kệ, iPhone 13 Series có lẽ là sản phẩm thiếu điểm nhấn nhất trong sự kiện California Streaming vừa qua.