Gian nan tìm giáo viên cho chương trình mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thiếu 70.000 giáo viên ở tất cả các cấp học, trong khi năm nay sẽ thực hiện dạy chương trình phổ thông mới lớp 2 và lớp 6

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), tổng số giáo viên thiếu hụt khoảng 70.000. Trong đó, bậc mầm non thiếu trên 45.000 giáo viên , bậc tiểu học thiếu trên 20.000, bậc THCS thiếu trên 13.000 giáo viên và bậc THPT thiếu trên 9.000.

Thiếu hụt hết sức nghiêm trọng

Chỉ riêng với môn ngoại ngữ và tin học , các địa phương đã thiếu gần 40.000, trong đó khoảng 13.600 giáo viên tin học và hơn 27.000 giáo viên ngoại ngữ. Riêng ở cấp tiểu học, so số lượng giáo viên hiện có, các trường đang thiếu hơn 6.000 giáo viên tin học và hơn 5.000 giáo viên ngoại ngữ.

Năm học 2021-2022, ngành giáo dục sẽ triển khai giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 ở lớp 2 và lớp 6. Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, hàng loạt công việc liên quan đến chuẩn bị đội ngũ ở lớp 2, lớp 6 đã được địa phương trên cả nước thực hiện.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội, trong hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021 đã yêu cầu các trường cần quan tâm chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 2, lớp 6 từ năm học 2021-2022. Rà soát, lên danh sách giáo viên sẽ đảm nhận việc dạy học lớp 2, lớp 6 để sẵn sàng tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng ngay khi có thông báo.

Gian nan tìm giáo viên cho chương trình mới - Hình 1

Học sinh lớp 1 sẽ tiếp tục học chương trình mới trong năm học tới khi lên lớp 2 Ảnh: TẤN THẠNH

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hà Đông, TP Hà Nội – thông tin quận này thiếu chỉ tiêu các môn thể dục và địa lý, đang chờ bổ sung từ đợt thi tuyển tháng 3-2021. Ông Phùng Ngọc Oanh – Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ba Vì, TP Hà Nội – nói thêm huyện này đang thiếu 56 chỉ tiêu giáo viên tiểu học và đang chờ bổ sung trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ, cho hay dù được tuyển bổ sung hằng năm nhưng Phú Thọ vẫn rơi vào tình trạng thiếu giáo viên so với nhu cầu thực tế, đặc biệt là giáo viên các môn học mới trong chương trình. Ông Lập cho rằng nguồn tuyển giáo viên mới cũng không dồi dào do chuẩn mới quy định về trình độ chuẩn đào tạo của giáo viên ở từng cấp học.

Ráo riết tìm cách tuyển dụng giáo viên

Để triển khai tốt nhất chương trình phổ thông với lớp 2 và lớp 6 từ năm học tới, ông Phùng Quốc Lập cho hay Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ đã tham mưu với UBND tỉnh cho phép tuyển dụng bổ sung số giáo viên còn thiếu. Đồng thời, lựa chọn đội ngũ giáo viên đủ tiêu chuẩn dạy lớp 2, lớp 6 cho năm học tới, tổ chức bồi dưỡng giáo viên đại trà thực hiện chương trình mới theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Ông Lập cho rằng cần sắp xếp lại mạng lưới trường lớp với quy mô hợp lý. Đồng thời, UBND tỉnh tiếp tục có cơ chế, chính sách để thu hút, tuyển dụng giáo viên đủ về số lượng, bảo đảm về cơ cấu, chất lượng. Phân công, bố trí giáo viên dạy các trường hợp lý, khoa học, tránh thừa – thiếu cục bộ.

Thiếu giáo viên cũng là bài toán đau đầu ở Thái Bình từ nhiều năm nay. Bên cạnh thiếu hụt đội ngũ, ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình, cho hay việc bồi dưỡng, bố trí giáo viên dạy môn khoa học tự nhiên, lịch sử và địa lý cũng là một khó khăn liên quan đến đội ngũ khi địa phương này chuẩn bị triển khai chương trình mới với lớp 6 từ năm học tới.

Khắc phục khó khăn này, ông Hiển cho biết Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các trường căn cứ năng lực giáo viên, kế hoạch giáo dục các môn học để bố trí giáo viên giảng dạy môn khoa học tự nhiên, lịch sử và địa lý một cách hợp lý, khoa học.

Bên cạnh đó, Thái Bình cũng rà soát, thống kê số lượng, cơ cấu giáo viên tiểu học, THCS theo chuẩn đào tạo quy định tại Luật Giáo dục 2019 để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung, bảo đảm số lượng và chất lượng, cân đối về cơ cấu giáo viên.

Ông Trịnh Văn Ngoãn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long, cho hay Vĩnh Long đã tiến hành rà soát, thống kê, đánh giá thực trạng, xác định nhu cầu giáo viên ở từng môn học, lớp học, cấp học, nhất là các môn tin học, ngoại ngữ, giáo dục công dân, mỹ thuật, âm nhạc , công nghệ, thể dục, giáo dục quốc phòng – an ninh để làm tốt việc bồi dưỡng, sắp xếp, bổ sung đội ngũ giáo viên.

Khó đáp ứng yêu cầu mới

Theo quy định mới hiện nay, giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên, giáo viên tiểu học, THCS, THPT có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên. Giáo viên tiếng Anh tiểu học và THCS cần có trình độ tiếng Anh bậc 4 (tương đương bằng B2 đối với khung ngoại ngữ châu Âu) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Nhiều sở GD-ĐT cho biết hiện rất khó khăn khi đội ngũ giáo viên một số trường không đồng bộ về cơ cấu, một bộ phận giáo viên năng lực còn hạn chế, không đáp ứng được yêu cầu đổi mới chương trình, sách giáo khoa mới.

Triển khai chương trình mới ở lớp 2, lớp 6: Không để bị động đội ngũ giáo viên

Hàng loạt công việc liên quan đến chuẩn bị đội ngũ giáo viên (GV) để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 ở lớp 2, lớp 6 đã được địa phương thực hiện.

Triển khai chương trình mới ở lớp 2, lớp 6: Không để bị động đội ngũ giáo viên - Hình 1


HS Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng - Phú Thọ

Tinh thần là không bị động về đội ngũ, chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho chương trình mới.

Lường trước khó khăn

Theo ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ, GV trong tỉnh dù được tuyển bổ sung hằng năm nhưng vẫn không đủ so với nhu cầu thực tế, đặc biệt là GV các môn học mới trong chương trình. Nguồn tuyển GV mới cũng không dễ. Bên cạnh đó, nhiều trường có quy mô nhỏ gây khó khăn cho việc bố trí GV. Đội ngũ GV một số trường không đồng bộ về cơ cấu. Một bộ phận GV năng lực còn hạn chế, không đáp ứng được yêu cầu đổi mới Chương trình, sách giáo khoa (SGK) mới.

Để chuẩn bị triển khai Chương trình GDPT với lớp 2 và lớp 6 từ năm học 2021 - 2022, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, tham mưu với UBND tỉnh cho phép tuyển dụng bổ sung số GV còn thiếu; lựa chọn đội ngũ GV đủ tiêu chuẩn dạy lớp 2, lớp 6 cho năm học tới; tổ chức bồi dưỡng GV đại trà thực hiện chương trình mới theo quy định của Bộ GD&ĐT.

"Khắc phục khó khăn về đội ngũ, tôi cho rằng cần sắp xếp lại mạng lưới trường lớp với quy mô hợp lý. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục có cơ chế, chính sách để thu hút, tuyển dụng GV đủ về số lượng, bảo đảm về cơ cấu, chất lượng. Phân công, bố trí GV dạy các trường hợp lý, khoa học, tránh thừa thiếu cục bộ", ông Phùng Quốc Lập cho hay.

Ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình chia sẻ khó khăn khi đội ngũ GV vừa thực hiện nhiệm vụ giảng dạy trên lớp, vừa tham gia tập huấn bồi dưỡng, tham gia nghiên cứu, lựa chọn SGK, tập huấn sử dụng SGK. Hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác tập huấn trực tuyến ở một số cơ sở giáo dục còn hạn chế, hiệu quả không cao. Bồi dưỡng, bố trí GV dạy môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý cũng là một khó khăn liên quan đến đội ngũ khi địa phương này chuẩn bị triển khai chương trình mới với lớp 6 từ năm học tới.

"Nhận diện được khó khăn, sau khi Bộ GD&ĐT công bố danh mục SGK, sở GD&ĐT tập trung chỉ đạo quyết liệt các cơ sở giáo dục chủ động tổ chức cho cán bộ quản lý (CBQL), GV nghiên cứu chương trình mới, sử dụng SGK; không trông chờ, ỷ lại trong bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Xác định việc nghiên cứu, lựa chọn SGK phù hợp với địa phương là giải pháp quan trọng trong tập huấn sử dụng SGK, sở GD&ĐT cũng chỉ đạo cơ sở giáo dục căn cứ năng lực GV, kế hoạch giáo dục các môn học để bố trí GV giảng dạy môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý hợp lý, khoa học", Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình chia sẻ.

Bồi dưỡng chuyên môn, chuẩn hóa đội ngũ

Triển khai chương trình mới ở lớp 2, lớp 6: Không để bị động đội ngũ giáo viên - Hình 2


HS Trường Tiểu học Thăng Long - Ba Đình - Hà Nội. Ảnh: Thế Đại

Căn cứ lộ trình triển khai Chương trình GDPT 2018, các phòng GD&ĐT tại Vĩnh Long đã xác định đối tượng, số lượng GV cần bồi dưỡng để tham mưu xây dựng kế hoạch bồi dưỡng CBQL, GV thực hiện chương trình mới theo lộ trình phù hợp với kế hoạch sở GD&ĐT. Đồng thời với việc này, theo ông Trịnh Văn Ngoãn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long, địa phương cũng kiện toàn, phát triển đội ngũ GV cốt cán ở các trường, làm nòng cốt trong công tác bồi dưỡng GV và triển khai chương trình mới.

Ngành GD-ĐT Vĩnh Long tạo điều kiện cho cán bộ, GV tham dự các lớp tập huấn do Bộ GD&ĐT tổ chức, hoặc do sở GD&ĐT triển khai lại các nội dung tập huấn của Bộ GD&ĐT; đặc biệt là tập huấn về dạy học lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới, bảo đảm 100% GV được công nhận hoàn thành tập huấn mới được phân công giảng dạy các khối lớp thay sách.

Cùng với đó, ngành GD-ĐT Vĩnh Long cũng tiến hành rà soát, thống kê, đánh giá thực trạng, xác định nhu cầu GV ở từng môn học, lớp học, cấp học, nhất là các môn Tin học, Ngoại ngữ, Giáo dục công dân, Mĩ thuật, Âm nhạc, Công nghệ, Thể dục, Giáo dục Quốc phòng - An ninh. Từ đó, ngành sẽ làm tốt công tác tham mưu về đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp, bổ sung đội ngũ GV giảng dạy các môn học mới như: Tin học và Công nghệ đối với tiểu học; Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý với THCS; Nghệ thuật (cho các khối, lớp).

Chuẩn bị đội ngũ để triển khai chương trình mới với lớp 2, lớp 6, Thái Bình đang chú trọng và nỗ lực chuẩn hóa đội ngũ. Ông Nguyễn Viết Hiển trao đổi: Địa phương thực hiện quản lý, đánh giá đội ngũ GV, CBQL cơ sở giáo dục trung học theo tiêu chuẩn nghề nghiệp GV, chuẩn hiệu trưởng. Rà soát, thống kê số lượng, cơ cấu GV tiểu học, THCS theo chuẩn đào tạo quy định tại Luật Giáo dục 2019 để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung. Thực hiện rà soát cơ cấu đội ngũ GV theo môn học, hoạt động giáo dục; xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyển dụng GV bảo đảm số lượng và chất lượng, cân đối về cơ cấu GV, nhân viên.

Chủ động phối hợp, đặt hàng với các trường sư phạm trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ GV, CBQL cơ sở giáo dục trung học cho địa phương theo yêu cầu tại Quyết định số 628/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng và thực hiện kế hoạch tổng thể triển khai thực hiện lộ trình nâng chuẩn trình độ đào tạo GV THCS theo quy định tại Nghị định số 71/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Tiếp tục rà soát, đánh giá năng lực GV ngoại ngữ, nhất là GV tiếng Anh; tổ chức bồi dưỡng tăng cường năng lực GV ngoại ngữ theo chuẩn quy định của Bộ GD&ĐT đáp ứng yêu cầu triển khai Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân tại địa phương, cơ sở giáo dục.

"Với công tác tập huấn, bồi dưỡng GV thực hiện Chương trình GDPT 2018 và sử dụng SGK lớp 2, lớp 6, sở GD&ĐT chủ động phối hợp với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tập huấn cho CBQL cốt cán, GV cốt cán và tập huấn đại trà cho 100% CBQL, GV về chương trình mới; Phối hợp với các nhà xuất bản có SGK được lựa chọn tổ chức tập huấn cho GV dạy lớp 2, lớp 6 về SGK mới. Bảo đảm có hệ thống quản lý học tập (LMS), cấp tài khoản cho tất cả GV, CBQL để thực hiện các nội dung tập huấn, bồi dưỡng GV, CBQL cốt cán, đại trà triển khai Chương trình GDPT 2018; đồng thời tổ chức thực hiện các chương trình bồi dưỡng thường xuyên theo quy định của Bộ GD&ĐT" - Giám đốc Nguyễn Viết Hiển thông tin.

Ngành Giáo dục Vĩnh Long cũng xây dựng lộ trình đào tạo, đặt hàng đào tạo GV theo chuẩn được quy định của Luật Giáo dục năm 2019. Tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, GV phụ trách công tác tư vấn tâm lý tham gia các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ tư vấn tâm lý (nếu có). Ông Trịnh Văn Ngoãn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bộ GD&ĐT: Đã có 51 tỉnh thành cho học sinh trở lại trường
21:21:56 23/02/2021
Hải Dương: Dự kiến cho học sinh đi học từ ngày 1/3
09:30:38 24/02/2021
Đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thế nào?
14:36:15 24/02/2021
Hà Nội: Giáo viên chủ động nghiên cứu SGK lớp 2, lớp 6 qua Internet
21:15:37 23/02/2021
Căng mình kéo học sinh ra lớp
15:24:50 25/02/2021
Chiêu trò sinh viên khi học trực tuyến, thầy cô 'gánh' trách nhiệm?
16:03:52 24/02/2021
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.3
13:37:22 25/02/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Tổ chức xét tuyển, đánh giá năng lực
12:30:34 24/02/2021
Bà Rịa-Vũng Tàu: Tổ chức dạy kèm HS lớp 1 chưa rành đọc, viết
20:01:26 24/02/2021
Trường ĐH Thương mại dành 15% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp
15:18:55 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Hot: Rò rỉ hình ảnh con gái nhỏ của DV Trần Bảo Sơn và vợ thứ hai?
15:40:12 25/02/2021
Bên trong biệt thự 50 tỷ đồng của Mạc Văn Khoa: Rộng 500 mét vuông, sân vườn sức chứa "khủng" tận 40 người
16:22:02 25/02/2021
Gọi cả chục cuộc mà vợ không nghe máy, tôi bực bội trở về nhà thì rụng rời khi thấy hàng xóm quây kín cổng
15:50:05 25/02/2021
Thêm 8 ca Covid-19 gồm 7 bệnh nhân tại Hải Dương và 1 ca nhập cảnh
18:30:03 25/02/2021
Lãnh Thanh làm rõ việc hẹn hò Nam Em giữa drama “trà xanh”: “Đùng 1 ngày mình áp lực cái việc mình phải yêu người ta như thế”
17:32:39 25/02/2021
Vợ tức giận phát hiện chồng giấu quỹ đen 30 triệu nhưng khi nhìn mẩu giấy kẹp trong xấp tiền thì cô lập tức đỏ mắt
15:19:36 25/02/2021
Giữa nghi vấn mang thai, Son Ye Jin xuất hiện bên Hyun Bin nhưng nhất quyết che vóc dáng?
17:56:42 25/02/2021
Hải Dương: Nhân viên bán xăng nhiễm SARS-CoV-2, liên quan ổ dịch xã Kim Liên
16:33:44 25/02/2021
Lộ diện vợ đẹp con xinh của "đạo diễn trăm tỷ" Võ Thanh Hòa
15:09:15 25/02/2021
Anh trai đưa kết quả xét nghiệm ADN cha con cho cả nhà xem làm mẹ tôi ngất ngay tại chỗ
17:45:16 25/02/2021

Tin mới nhất

Từ vụ "thầy giáo tát học sinh": Giáo viên cần tinh tuyển và không ngừng học

21:17:20 25/02/2021
Nhìn nhận về một số vụ thầy giáo tát học sinh thời gian gần đây, chuyên gia giáo dục toàn cầu, CEO Innedu STEAM Tô Thụy Diễm Quyên phân tích một số căn nguyên và đưa ra giải pháp cơ bản. 

Trường Quốc tế Bắc Mỹ đạt chứng nhận kiểm định uy tín từ WASC

21:12:44 25/02/2021
Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) – thành viên của Nguyễn Hoàng Group (NHG) tại TP.HCM mới đây đã đạt được chứng nhận kiểm định từ WASC (Western Association of Schools and Colleges) - Hiệp hội các trường học và đại học phía Tây của Mỹ.

Học sinh, sinh viên Long An đi học trở lại từ ngày 1/3

21:09:22 25/02/2021
UBND tỉnh Long An vừa có công văn về việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Theo đó, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3.

Thêm bốn chương trình của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đạt chuẩn AUN-QA

21:06:39 25/02/2021
Ngày 25-2, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa có thêm bốn chương trình đạt chuẩn AUN-QA.

Dạy học online cho HS tiểu học: Trao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường

21:03:00 25/02/2021
Dạy học online được trường học đồng loạt tổ chức để dừng đến trường nhưng không ngừng học trong bối cảnh bất khả kháng.

Học sinh giỏi THPT được tuyển thẳng vào trường ĐH Nội vụ Hà Nội

20:59:35 25/02/2021
Thí sinh là học sinh giỏi ở THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12) và đã tốt nghiệp THPT được Trường Đại học Nội vụ Hà Nội xét tuyển thẳng đại học hệ chính quy năm 2021.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ 1/3

20:50:31 25/02/2021
Căn cứ vào khung thời gian năm học 2020-2021 và diễn biến thực tế tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc gửi văn bản đề xuất đến UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3.

TP.HCM: Dạy và học theo định hướng đổi mới đề thi vào lớp 10 công lập

20:48:52 25/02/2021
Gắn với việc đổi mới cách ra đề thi, cách dạy và học tại trường cũng được đổi mới theo hướng phát huy năng lực học sinh, gắn kiến thức với thực tiễn, giúp học sinh dần làm quen với dạng đề thi này.

Ba trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ 1/3

20:45:14 25/02/2021
Nhiều trường ĐH nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ từ ngày 1/3. Với cách thức này các trường chỉ tính điểm của 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ I năm 12) hoặc tính điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển.

Chia sẻ của Thạc sỹ quản lý giáo dục: "Vì sao tôi ủng hộ quy định mới về nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội?"

20:34:15 25/02/2021
Không ít phụ huynh đã rất nuối tiếc: Biết thế em cho con vào trường gần nhà, học chuyên vừa mệt, vừa xa, lại phải học nhiều, học lệch, điểm không cao, giờ lại mất luôn cơ hội học bổng... .

Gương mặt nổi bật vinh danh trong phong trào Sinh viên 5 tốt

20:28:47 25/02/2021
Để vừa bảo đảm việc học, vừa có thể tham gia các hoạt động đoàn thể, NCKH... những SV được vinh danh trong phong trào Sinh viên 5 tốt đều có một quá trình phấn đấu với những kế hoạch, mục tiêu cụ thể.

Bắc Giang tổ chức 4 cụm thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh

20:26:01 25/02/2021
Các trường THPT Lục Ngạn số 2, Nhã Nam, Việt Yên số 2, Ngô Sĩ Liên chuẩn bị cơ sở vật chất để thí sinh dự thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2020 -2021.

Nhiều giải pháp gỡ khó triển khai dạy học trực tuyến

20:22:55 25/02/2021
Sau 3 ngày triển khai dạy và học trực tuyến qua internet tại tỉnh Vĩnh Phúc, học sinh tham gia học đạt tỷ lệ cao ở cả 3 cấp học, nhiều trường có tỷ lệ học sinh tham gia đạt 100%.

Tin mới về bài thi đánh giá năng lực của 2 đại học “hot” nhất miền Bắc

20:19:52 25/02/2021
ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông tin xung quanh bài thi đánh giá năng lực của thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2021.

Chỉ được coi là giải pháp tình thế, có nên dừng dạy học trực tuyến?

20:14:33 25/02/2021
Nhiều giáo viên, chuyên gia cho rằng, không nên coi dạy học trực tuyến là giải pháp tình thế, cần thay đổi tư duy, cách thức giúp học sinh đạt kết quả học tốt.

Sinh viên đi thực tập ở nước ngoài: Nhiều giá trị cộng thêm

20:12:13 25/02/2021
Trần Văn Vũ và Trần Nguyên Hoàng - SV lớp 16 PFIEV3 (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) vừa được nhận sang thực tập và làm Capstone Project tại Công ty La SOGET (Pháp) với mức lương 15 triệu đồng/tháng.

Dạy - học online: Linh hoạt các phương thức

20:10:23 25/02/2021
Đại diện Bộ GDĐT cho hay tùy từng điều kiện, thiết bị, tùy từng địa phương về việc đảm bảo chất lượng dạy học trực tuyến thì nhà trường, giáo viên sẽ chọn hình thức, mức độ áp dụng phù hợp.

Củng cố kiến thức học trực tuyến

20:07:01 25/02/2021
Tuần tới, nhiều trường phổ thông sẽ dạy bài mới, nhưng giáo viên cũng sẽ được giao nhiệm vụ bồi dưỡng, củng cố kiến thức cho số học sinh chưa được tiếp cận chương trình trong thời gian học trực tuyến.

Học sinh cuối cấp tập trung cao độ học qua mạng

20:05:14 25/02/2021
Các kỳ thi không còn xa, lại có sự chuẩn bị trước nên học sinh lớp 9, 12 thích ứng nhanh với việc học trên Internet trong thời gian dừng đến trường.

Dạy trực tuyến chỉ hiệu quả khi đừng coi đó là giải pháp tình thế

19:59:53 25/02/2021
Dạy và học trực tuyến nhiều khi cả người dạy, người học như đang ngồi xem một bộ phim không yêu thích trong khoảng thời gian dài 45 đến 90 phút dẫn đến sự mệt mỏi. - Thầy Trần Mạnh Tùng chia sẻ.

Bi hài học online: Sinh viên ngủ quên, "ngáy ngon lành" trong lớp

19:58:41 25/02/2021
Thay vào việc đến lớp học, các bạn học sinh, sinh viên ở nhà và tự quản lý bản thân trước các tiết học online và đôi khi có cả những tình huống phát sinh không ngờ.

Nam sinh lớp 8 tự học đạt 8.0 IELTS, thi chỉ để thử sức mình

19:48:35 25/02/2021
Đạt thành tích 8.0 IELTS nhưng Ngô Anh Kha cho biết, em không bất ngờ với kết quả thi, chỉ tham gia kỳ thi để thử sức mình.

Nhiều bất cập trong dạy và học trực tuyến

19:45:18 25/02/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố phải tạm dừng đến trường.

Trường top đầu nước Mỹ tuyển sinh bốc thăm

16:38:09 25/02/2021
Năm học 2021-2022, trường Trung học Townsend Harris, thành phố New York, sẽ tuyển sinh bằng cách bốc thăm nhằm xây dựng cơ chế ứng tuyển bình đẳng.

Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)

15:46:39 25/02/2021
Vào lúc 15 giờ 45, chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai tiếp tục diễn ra phần 2. Chương trình phát đồng thời tại các địa chỉ: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

15:30:01 25/02/2021
Các địa phương đã lên kế hoạch đón học sinh trở lại trường học từ đầu tháng 3, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và ngừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Không để học sinh hổng kiến thức vì học trực tuyến

15:22:16 25/02/2021
Nhiều địa phương yêu cầu rà soát lại phần nội dung, kiến thức đã học trực tuyến khi học sinh trở lại trường.

Thầy giáo ở Hà Nội hiến kế cách dạy online chỉ với một chiếc bảng trắng: Giáo viên hào hứng giảng dạy, học sinh hiểu bài và sôi nổi tham gia

15:06:52 25/02/2021
Dịch bệnh bắt buộc chúng ta phải tìm cách thích ứng, sẽ vất vả hơn nhiều cho giáo viên và học sinh, nhưng đành phải cố gắng làm những điều tốt nhất trong khả năng có thể.

Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Hoàng Yến chi gần 180 triệu trùng tu nhan sắc

Phong cách sao

21:17:09 25/02/2021
Diễn viên Hoàng Yến nâng mũi cấu trúc, nâng ngực với chi phí gần 180 triệu đồng để có diện mạo bắt mắt hơn.

4 nguyên liệu tự nhiên giúp xóa mờ nếp nhăn trán

Làm đẹp

21:16:11 25/02/2021
Chuối hay trái cây họ cam, chanh giàu vitamin và chất dưỡng ẩm, giúp tăng độ đàn hồi, xóa mờ nếp nhăn vùng trán.

Cà Mau: Tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho HS

Đời sống

21:15:33 25/02/2021
Các đơn vị, trường học ở tỉnh Cà Mau chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em và học sinh. 

Lexus IS 500 2022 mạnh gấp đôi IS 300 tại Việt Nam

Ôtô

21:15:18 25/02/2021
Phiên bản hiệu suất cao Lexus IS 500 2022 sử dụng động cơ V8 5.0L hút khí tự nhiên cho công suất mạnh tới 472 mã lực, mạnh hơn gần gấp đôi so với phiên bản IS 300 mới ra mắt tại Việt Nam.

Bailly khẳng định mục tiêu của MU còn xuất sắc hơn cả Ronaldo và Messi

Bóng đá thế giới

21:15:17 25/02/2021
Với trung vệ Eric Bailly thì Sergio Ramos của Real Madrid mới là cầu thủ số 1 thế giới chứ không phải Ronaldo hay Messi.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: "Chúng Ta Của Hiện Tại không đạo nhạc"

Sao việt

21:14:27 25/02/2021
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khẳng định ca khúc Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP là không đạo nhạc và đưa ra giải thích.

Ruột già heo "hôi rình" tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Ẩm thực

21:11:48 25/02/2021
Ruột già heo khìa nước dừa vừa ngọt béo, vàng ươm cực tốn cơm.

HLV Klopp có đôi lời gửi đến thủ môn Alisson

Bên lề sân cỏ

21:06:28 25/02/2021
Bố của thủ môn Liverpool, Alisson đã qua đời trong lúc bơi lội tại quê nhà Brazil. HLV Klopp đã mau chóng lên tiếng an ủi học trò.

Thiên thần nội y có thân hình đẹp dù đã sinh 2 con

Người đẹp

21:05:51 25/02/2021
Candice Swanepoel thu hút ánh nhìn với vòng bụng săn chắc và đường cong gợi cảm.

Ông Tập tuyên bố chiến dịch xóa nghèo đã 'toàn thắng'

Thế giới

21:05:07 25/02/2021
Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố chiến thắng hoàn toàn trong chiến dịch xóa nghèo cùng cực khi tham dự sự kiện đánh dấu thành tựu của đất nước.

'Mổ app' Pi Network, chuyên gia kết luận ứng dụng thuần quảng cáo 

Thế giới số

21:03:17 25/02/2021
Sau khi phân tích ứng dụng Pi Network, các chuyên gia chỉ phát hiện những tính năng hiển thị quảng cáo và cách vận hành tương tự phiên bản của một website.

Lisa (BLACKPINK) gây sốt Weibo vì ngủ gật ngay trên sóng truyền hình, nguyên nhân đằng sau khiến fan xót xa

Sao châu á

20:57:20 25/02/2021
Khoảnh khắc dễ thương nhưng cũng vô cùng mệt mỏi của Lisa ngay trên show Thanh Xuân Có Bạn nhận được sự quan tâm lớn từ phía người hâm mộ.

Thầy dạy Toán đại học cũng “bó tay” với bài tập của cô con gái học lớp 3, bạn làm được không?

Netizen

20:55:55 25/02/2021
Tuy là một thầy giáo dạy Toán ở trường đại học, lại còn là Tiến sĩ, nhưng ông bố này cũng không biết làm sao để giải thích một bài tập cho cô con gái 7 tuổi của mình, nên đã đăng bài tập đó lên mạng. Cư dân mạng nói bài Toán này đúng là...