Gián điệp công nghệ quân sự thời Chiến tranh lạnh

Vào những thập niên 1950 – 1970 là thời điểm cao trào của cuộc Chiến tranh lạnh, giới quân sự Mỹ và Liên Xô đã tìm mọi cách để đánh cắp bí mật công nghệ quốc phòng của nhau.

Gián điệp công nghệ quân sự thời Chiến tranh lạnh - Hình 1

Năm 1958, trong cuộc không chiến giữa MiG-17 của Trung Quốc và F-86 của Đài Loan, một quả tên lửa không-đối-không AIM-9 đã găm vào chiếc MiG-17 mà không nổ, giúp cho Liên Xô có bản mẫu để sao chép và sản xuất tên lửa R-3 có tính năng tương tự

Chuyện gián điệp công nghệ quân sự không phải là chỉ mới đây. Vào những thập niên 1950 – 1970 là thời điểm cao trào của cuộc Chiến tranh lạnh giữa khối XHCN và khối Tư bản, trình độ công nghệ quốc phòng của Mỹ và Liên Xô là so kè nhau, bên nào cũng có một vài lĩnh vực nhỉnh hơn bên kia và ngược lại. Do đó, giới quân sự Mỹ và Liên Xô đã tìm mọi cách để đánh cắp bí mật quốc phòng của nhau.

Vào thời chưa có internet thì ngành tình báo chỉ có thể thu thập thông tin bằng nghe trộm điện thoại, liên lạc vô tuyến, phân tích không ảnh. Công tác gián điệp chủ yếu sử dụng tình báo con người HUMINT (Human Intelligence) như cài cắm nhân sự vào các căn cứ quân sự, viện nghiên cứu để thu thập thông tin, chụp trộm tài liệu bằng máy ảnh mini, thư từ liên lạc và chuyển giao hồ sơ bằng đường bưu điện hoặc các “hòm thư chết” rất thô sơ. Công tác phản gián thời đó cũng chẳng hơn gì: theo dõi đối tượng bằng cách dùng người “bám đuôi”, nghe trộm điện thoại chỉ có cách duy nhất là câu móc vào đường dây liên lạc hoặc lén gắn “bọ” vào nơi đối phương đang cư ngụ. Nói chung là để thu thập thông tin trung thực và có độ chính xác cao thì phải đến tận nơi tận chỗ, phải chụp hình từng trang tài liệu, chứ không thể ngồi nhà mà “hack” vào máy chủ của đối phương ở xa nửa vòng Trái đất như hiện nay.

Gián điệp công nghệ quân sự thời Chiến tranh lạnh - Hình 2

Giới quân sự Mỹ đã vô tinh có món quà từ trên trời rơi xuống khi phi công Liên Xô Viktor Belenko lái một siêu chiến cơ MiG-25 (ảnh trên) trốn sang Nhật vào tháng 9.1976. Loại siêu chiến cơ đánh chặn này là mối đe dọa nghiêm trọng cho việc do thám lãnh thổ Liên Xô bằng máy bay do thám SR-71 của Mỹ.

Tuy thô sơ như thế, nhưng đã có những vụ gián điệp công nghệ quân sự có tầm quan trọng chiến lược. Sau Thế chiến hai, Mỹ là nước duy nhất làm chủ được công nghệ chế tạo bom hạch nhân. Liên Xô cũng quyết tâm sở hữu bằng được loại vũ khí khủng khiếp này nên ngầm tổ chức nhiều mạng lưới gián điệp ở Mỹ, tìm mọi cách để lấy được những thông tin tuyệt mật của chương trình hạch nhân Mahattan của Mỹ. Và, họ đã thành công, đến chừng người Mỹ phát hiện ra thì đã muộn. Chỉ 4 năm sau, vào tháng 8.1949, Liên Xô cho nổ thành công quả bom hạch nhân đầu tiên của họ. Nước Mỹ đã đánh mất vị thế độc tôn về vũ khí nguyên tử.

Gián điệp công nghệ quân sự thời Chiến tranh lạnh - Hình 3

Tháng 6.1987, giới quân sự Mỹ đã thương lượng với chính phủ CH Chad để “chuyển nhượng” một trực thăng tấn công Mi-24 của Nga do quân đội Chad tịch thu được của Libya. Trong ảnh là trực thăng CH-47 của Mỹ đang cẩu chiếc Mi-24 về một căn cứ quân sự trước khi chuyển về Mỹ

Đôi khi việc thất thoát công nghệ lại đến từ những chuyện hết sức ngẫu nhiên và có phần may mắn. Mùa hè năm 1958 xảy ra cuộc xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan. Phía Trung Quốc pháo kích vào các đảo Kim Môn và Mã Tổ của Đài Loan, và nhiều lần cử máy bay chiến đấu MiG-15 và Mig-17 (do Liên Xô viện trợ) tấn công các đảo này. Phía Đài Loan cũng cho chiến cơ F-86F Saber (do Mỹ viện trợ) lên nghênh cản. Đã xảy ra những trận không chiến giữa đôi bên, dù hai loại chiến đấu cơ này tương đương nhau về tính năng kỹ thuật, nhưng MiG-17 chiếm ưu thế vì có trần bay cao hơn F-86F đến những 1,5 km. Để khắc phục, người Mỹ trang bị cho 20 chiếc F-86F loại tên lửa không-đối-không tuyệt mật của Mỹ vừa đưa vào sản xuất là AIM-9 Sidewinder. Ngày 24.9.1958, Trung Quốc lại đưa MiG-15 và MiG-17 đến vùng tranh chấp. Với tầm bắn xa đến 3 km của tên lửa Siderwinder, F-86F có thể từ cao độ thấp hơn bắn lên các chiếc MiG bay phía trên, hạ được 9 chiếc MiG, phía Trung Quốc phải rút lui.

Dù phía Đài Loan thắng trận nhưng người Mỹ bị mất bí mật quân sự về loại vũ khí mới này. Nguyên do là một quả Siderwinder đã bắn trúng một chiếc MiG-17, tên lửa găm vào thân máy bay nhưng không nổ, nên chiếc MiG vẫn bay được về đến phi trường nhà. Đây là món quà “trời cho” vì quả tên lửa còn nguyên vẹn, phía Trung Quốc lập tức cho tháo gỡ ra và chuyển ngay cho Liên Xô. Thời điểm này công nghệ tên lửa không-đối-không của Liên Xô đi sau người Mỹ khá xa nên phía Liên Xô dùng kỹ thuật “đảo ngược công nghệ” (reverse engineering) để sao chép và đưa vào sản xuất loại tên lửa “copy” này với ký hiệu R-3 (khối NATO gọi là AA-2 Atoll).

Gián điệp công nghệ quân sự thời Chiến tranh lạnh - Hình 4

Năm 1968, tàu ngầm tấn công K-129 (ảnh trên) của Liên Xô bị đắm tại Thái Bình Dương, Cơ quan Tình báo Mỹ đã cho đóng chiếc tàu chuyên dụng Glomar Explorer (ảnh giữa) và bí mật trục vớt xác tàu ngầm để nghiên cứu công nghệ tên lửa đạn đạo của đối thủ.

Nhờ vậy, trong thập niên 1960, Liên Xô đã thu lợi rất lớn nhờ xuất khẩu tên lửa R-3 cho 20 nước trên thế giới. Nhưng sự tiến bộ công nghệ đã làm cho AIM-9 Sidewinder sớm trở nên lỗi thời, người Mỹ lại nghiên cứu chế tạo thế hệ AIM-9 mới hơn. Dĩ nhiên người Nga cũng rất muốn “tham khảo” sản phẩm mới này. Ngày 22.10.1967, một người Đức tên Manfred Ramminger, vốn là gián điệp của cơ quan tình báo KGB (Liên Xô) phối hợp cùng một phi công lái phản lực chiến đấu của không quân Đức tên Wolf-Diethard Knoppe để đánh cắp một quả AIM-9 ngay tại căn cứ Không quân Neuburg ở bang Bavaria, Tây Đức.

Cuộc đánh cắp thành công, Ramminger dùng ô tô chở quả tên lửa về nhà riêng, tháo rời ra và đóng thùng gởi bằng đường bưu kiện hàng không đến một địa chỉ ở Moscow, thủ đô Liên Xô. Sự việc đổ bể vào cuối năm 1968, Ramminger và đồng bọn bị bắt và kết án 4 năm tù. Nhưng lúc đó thì Liên Xô đã chuẩn bị đưa vào sản xuất bản copy mới của AIM-9 là R-13M.

Người Mỹ cũng chẳng hiền lành gì. Trong cuộc đua đánh cắp công nghệ thì người Mỹ ghi được nhiều “bàn thắng” hơn phía Nga. Tháng 3.1968, chiếc tàu ngầm tấn công K-129 của Liên Xô bị đắm do sự cố kỹ thuật ở vùng biển Thái Bình Dương cách đảo Oahu 2.900 km. Chiếc K-129 được trang bị các tên lửa đầu đạn hạch nhân R-21 thế hệ mới nhất của Liên Xô. Do đó, năm 1974, giới tình báo Mỹ tìm cách trục vớt xác tàu để tìm hiểu sự tiến triển của công nghệ tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạch nhân của Liên Xô. Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) triển khai chiến dịch có mật danh là Azorian, mượn bình phong của một hãng tư nhân Mỹ để đặt đóng chiếc tàu trục vớt Glomar Explorer, trên danh nghĩa là tàu khảo sát hải dương, để bí mật trục vớt chiếc K-129. Cuộc trục vớt thành công có một phần, do tàu K-129 chìm ở độ sâu đến 4,9 km và bị đứt làm đôi, nên lúc kéo xác tàu ngầm lên, cần cẩu của tàu Glomar Explorer bị gãy và chỉ lấy được một phần mũi tàu. Cho đến nay, CIA vẫn từ chối giải mật hồ sơ Azorian và không cho biết họ đã thu thập được những gì. Tổng chi phí phía Mỹ phải bỏ ra cho cuộc trục vớt này là 800 triệu USD (khoảng 4 tỉ USD tính theo thời giá hiện nay).

Đến năm 1987, giới quân sự Mỹ lại tìm cách sở hữu một chiếc trực thăng tấn công kiểu Mi-24 của Liên Xô. Đây là loại trực thăng tấn công hiện đại và uy lực nhất thời đó (lúc đó, loại tương đương của Mỹ là AH-64 Apache chỉ mới trong vòng thử nghiệm). Mi-24 được bọc thép chắc chắn, có sức chịu được đạn pháo 23 mm, nên có biệt danh là “Xe tăng bay”. Liên Xô chỉ xuất khẩu loại trực thăng này cho một số nước có quan hệ thân thiết với họ mà thôi, trong đó có Lybia thời nhà độc tài Gaddafi còn đương nhiệm. Trong cuộc chiến tranh giữa Libya và Cộng hòa Chad (1978-1987), vào tháng 4.1987, quân đội Libya rút lui, bỏ lại một chiếc Mi-24 trong tình trạng hoàn hảo và bị quân đội Chad tịch thu. Bộ Ngoại giao Mỹ không bỏ cơ hội bằng vàng này, lập tức thương lượng với chính phủ Chad để xin “chuyển nhượng” lại chiếc trực thăng, sau đó chở về Mỹ vào tháng 6.1987.

Nhưng, “hay chẳng bằng hên”, đôi khi chẳng tốn công sức gì lại có được những món quà từ trên trời rơi xuống. vào thập niên 1970 – thời sơ khai của vệ tinh do thám, việc trinh sát lãnh thổ Liên Xô của phía Mỹ chủ yếu dùng loại phản lực do thám SR-71. Chiếc SR-71 bay với vận tốc 3.500 km/giờ (trên Mach 3) và ở độ cao 26 km làm bó tay các loại tên lửa phòng không cũng như các loại chiến đấu cơ hiện có của Liên Xô. Sau đó, phía Liên Xô công bố chế tạo thành công loại siêu phản lực đánh chặn MiG-25 có vận tốc trên Mach 3 và cao độ hoạt động đương đương SR-71. Thông tin này làm giới quân sự Mỹ vô cùng lo lắng, họ lập tức cho ngưng các chuyến bay do thám vì sợ MiG-25 sẽ bắn hạ được SR-71, gây ra vô số rắc rối ngoại giao vì phía Liên Xô sẽ có bằng chứng cụ thể.

Người Mỹ rất muốn được trực tiếp nghiên cứu các tính năng kỹ thuật của MiG-25 để tìm cách đối phó, dĩ nhiên điều này là không tưởng vì làm sao có thể sờ đến loại chiến đấu cơ tuyệt mật này. Nhưng, điều không ngờ đã trở thành sự thật. Ngày 6.9.1976, trung úy không quân Liên Xô Viktor Belenko, 29 tuổi, lái một chiếc MiG-25 mới xuất xưởng bay từ căn cứ Không quân Chuguyevka gần thành phố Vlasdivostok (Liên Xô) sang đào tỵ ở Nhật, anh đáp đại xuống một căn cứ không quân Nhật trên đảo Hokkaido. Người Mỹ lập tức cho tháo tung chiếc MiG-25 ra để nghiên cứu, sau đó nhờ Nhật gửi trả lại cho Liên Xô. Họ phát hiện ra loại chiến đấu cơ này không kinh khiếp như họ tưởng. MiG-25 chỉ có thể bay ở vận tốc 2,8 Mach, nếu tăng tốc lên Mach 3 thì chỉ trong giai đoạn ngắn và khi đáp xuống động cơ sẽ hỏng hoàn toàn. Thêm nữa, do lượng nhiên liệu chở theo là khá ít nên bán kinh hoạt động của MiG-25 chỉ có 300 km, không đủ để rượt đuổi SR-71 trên quãng đường dài. Phía Nhật đã gửi hóa đơn đòi Liên Xô thanh toán 40.000 USD vì các thiệt hại do chiếc MiG-25 gây ra khi đáp mà không xin phép xuống sân bay quân sự Hakodate và chi phí khác trong việc gửi trả chiếc máy bay.

Chuyện ăn miếng trả miếng trong lĩnh vực đánh cắp công nghệ giữa hai siêu cường thời Chiến tranh lạnh cứ thế tiếp diễn. Sau khi Liên Xô sụp đổ, cuộc tranh đua đánh cắp công nghệ đã không còn quyết liệt vì Nga không còn là đối thủ đáng gờm như ngày trước. Tranh thủ thời cơ nước Nga đang lâm vào suy thoái kinh tế, kéo theo việc hủy bỏ nhiều công trình nghiên cứu khoa học công nghệ quan trọng vì thiếu kinh phí, người Mỹ đã trải thảm đỏ mời các nhà khoa học hàng đầu của Nga sang làm việc và định cư tại Mỹ. Bằng cách hút nguồn chất xám tinh hoa của Nga, nền công nghệ Mỹ đã hưởng lợi rất lớn.

Nhưng, trong cuộc chiến gián điệp công nghệ quân sự, lại xuất hiện một tay chơi mới với “tài năng” thì thuộc hàng siêu đẳng, đó là Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vì sao người Việt bị cấm đăng bài bán hàng lên Facebook? 
21:21:57 22/10/2020
Xôn xao việc Facebook 'bóp' tương tác tài khoản bán hàng cá nhân tại Việt Nam? 
21:37:52 21/10/2020
Vì sao các kí tự trên bàn phím máy tính không xếp theo thứ tự ABC như trong bảng chữ cái?
12:24:08 21/10/2020
Apple tung phiên bản iOS 14.1 trước ngày iPhone 12 lên kệ, đây là lí do bạn nên cập nhật ngay 
21:16:56 21/10/2020
Trung Quốc có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G 
21:22:27 21/10/2020
Kiểm soát YouTube với trẻ em thế nào
09:41:53 22/10/2020
Sắp có thể 'copy-paste' giữa Android và Windows 10 
21:39:56 21/10/2020
USB-C có thể là giải pháp 'xanh' cho Apple
09:41:16 22/10/2020
Báo Mỹ: đối tác Apple đến VN, nhiều người lên đời xe Mercedes, Mazda 
18:07:12 22/10/2020
Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD 
21:28:30 22/10/2020

Thông tin đang nóng

Tiết lộ về cá nhân chuyển nhầm 300 nghìn thành 300 triệu đồng, Thủy Tiên hy vọng mọi người để ý thật kỹ trước khi “nhấn nút”
23:32:53 22/10/2020
Bà xã Justin Bieber gặp sự cố hằn rõ vùng nhạy cảm còn thê thảm hơn Hoa hậu Mai Phương Thúy
23:37:01 22/10/2020
Đã hay bị chê quê kiểng mà vẫn ham diện đồ "thắm thơm", Dương Tử mãi chẳng "chanh sả" thêm được miếng nào
23:20:21 22/10/2020
Nữ thần Kim Ưng Tống Thiến cùng chọn thương hiệu váy giống Phạm Băng Băng: Người xinh như tiên tử, người mặc lên nhìn như hàng chợ
23:36:12 22/10/2020
Sau 2 ngày, danh hài Hoài Linh kêu gọi được hơn 5 tỉ đồng ủng hộ miền Trung
23:22:44 22/10/2020
Đội tàu cá Trung Quốc đánh bắt theo cách chưa từng thấy ở ngoài khơi Peru
23:44:27 22/10/2020
Huyền Lizzie đúng chuẩn 'gái một con trông mòn con mắt', diện đồ kín bưng vẫn cực quyến rũ
23:48:39 22/10/2020
Hơn 20 bộ trang phục trên sàn catwalk trông hoàn toàn khác biệt đối với người mẫu và người nổi tiếng
23:51:16 22/10/2020
Thí sinh Hoa hậu VN 2020 được khen 'xinh hơn Tiểu Vy'
06:01:31 23/10/2020
Đầm cổ điển mùa thu cho nàng công sở
23:55:48 22/10/2020

Tin mới nhất

Cựu thiết kế trưởng Apple Jony Ive đầu quân cho Airbnb 

21:31:18 22/10/2020
Từng thiết kế iPhone và khuôn viên Apple Park theo phong cách tàu vũ trụ, giờ đây Jony Ive sẽ thiết kế các sản phẩm dịch vụ như chỗ ngủ và bữa sáng.

Cựu CEO Google, người đã mua YouTube với giá cao, cho rằng mạng xã hội là 'bộ khuếch đại cho những kẻ ngốc' 

21:25:25 22/10/2020
Cựu Giám đốc điều hành Google, Eric Schmidt, cho biết sự dư thừa của mạng xã hội có thể dẫn đến việc điều chỉnh các nền tảng Internet nhiều hơn trong những năm tới.

VinSmart đang nghiên cứu phát triển đồng hồ thông minh 

21:18:42 22/10/2020
Thông tin này được ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Trung tâm Smartcity, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart cho biết tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về đô thị thông minh ASEAN 2020.

Bé gái 14 tuổi này vừa giành được giải thưởng khoa học trị giá hơn 500 triệu cho công trình nghiên cứu COVID-19 

21:15:21 22/10/2020
Trong số hàng trăm nhóm nghiên cứu lớn nhỏ trên khắp thế giới đang đi tìm một phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả, Anika Chebrolu, một học sinh lớp 8 tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ lại đang nhận được sự chú ý đặc biệt.

Thấy Apple tuyên bố 'bỏ củ sạc vì môi trường', CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng gửi lời nhắn nhủ tới đồng nghiệp Tim Cook 

20:55:08 22/10/2020
Ông Quảng cho rằng nếu Apple muốn bảo vệ môi trường, hãng nên bỏ cổng Lightning trên iPhone để thay thế bằng USB-C.

Samsung tập trung đầu tư vào R&D cho trí tuệ nhân tạo 

18:01:44 22/10/2020
Bằng việc chiến thắng loạt giải thưởng về công nghệ dịch thuật ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Samsung cho thấy sự đầu tư mạnh mẽ của mình vào tương lai của công nghệ.

Thế Giới Di Động tổ chức giải chạy online, tặng Galaxy Watch3

17:56:19 22/10/2020
Giải chạy Run for future nhằm ủng hộ tinh thần tuyển thủ Việt Nam thi đấu tại Thế vận hội Olympic 2021, đồng thời, thúc đẩy thói quen chạy bộ của người Việt.

Facebook chặn bình luận nhiều bài đăng tại Việt Nam 

17:54:02 22/10/2020
Nhiều người dùng phàn nàn việc Facebook chặn tính năng bình luận và tương tác khi bài đăng có hai ảnh trở lên.

Samsung lọt Top 5 trong danh sách Thương hiệu toàn cầu 2020 của Interbrand 

16:39:15 22/10/2020
Mới đây, Samsung Electronics thông báo rằng họ đã lọt vào Top 5 trong danh sách Thương hiệu toàn cầu 2020 của Interbrand, một công ty tư vấn toàn cầu

Những smartphone “bốc phốt” trong Tiệc Trăng Máu là gì ? 

16:36:54 22/10/2020
OPPO, iPhone là những nhân vật chính hội tụ trong siêu phẩm điện ảnh Tiệc Trăng Máu.

JBL L82 Classic và Mark Levinson No.5805 - Phối ghép giá trị, đậm chất Mỹ tại Thanh Tùng Audio 

14:27:02 22/10/2020
Hi-end Tour Hà Nội 2020 - Thanh Tùng Audio hướng đến kỷ lục cung cấp 200.000 hệ thống âm thanh từ 1992 - 2022.

Jamo D 590 Special Edition - Huyền thoại âm thanh Đan Mạch trong tầm tay

13:48:07 22/10/2020
Không chỉ mang lại hiệu quả trình diễn âm thanh ấn tượng trong phân khúc giá, Jamo D 590 Special Edtion (SE) còn là một đôi loa mang giá trị sưu tầm, một huyền thoại mang dấu ấn hi-end Đan Mạch.

4G bị 'khai tử' ở Trung Quốc

09:40:12 22/10/2020
Chiến dịch thắt chặt 4G, buộc người dùng chuyển sang 5G với chi phí cao hơn đang trở thành chủ đề tranh cãi của người dùng mạng di động ở Trung Quốc.

Ứng dụng vận động bầu cử - công cụ thu thập dữ liệu của Trump và Biden

06:20:29 22/10/2020
Ứng dụng kêu gọi bỏ phiếu của Donald Trump và Joe Biden đều yêu cầu được cấp quyền truy cập nhiều thông tin nhạy cảm, như danh bạ của người dùng.

Mỹ tung khoản vay nhằm tẩy chay Trung Quốc

06:17:17 22/10/2020
Mỹ hỗ trợ tài chính cho các quốc gia ở châu Phi và nhiều nơi khác nhằm lôi kéo các nước này nói không với thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Mỹ điều tra chống độc quyền với Google

06:16:19 22/10/2020
Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền với Google với cáo buộc công ty sử dụng sức ảnh hưởng với thị trường để chống lại các đối thủ.

Samsung 'đi sau, về trước' trong cuộc đua gia công chip

06:14:34 22/10/2020
Nhằm tạo nguồn doanh thu mới và chủ lực cho tập đoàn từ mảng kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng, năm ngoái, Samsung đã đặt mục tiêu tới năm 2030 sẽ trở thành công ty dẫn đầu ngành công nghiệp đúc chip, vượt qua TSMC của Đài Loan.

Tài dùng người của nhà sáng lập Huawei

06:13:03 22/10/2020
Văn hóa sói, văn hóa nệm, hay những mức lương kỷ lục trong giới công nghệ... là những điểm nổi bật trong chiến lược dùng người của Nhậm Chính Phi.

VMware công bố những tiến bộ mới về công nghệ 5G

21:44:54 21/10/2020
VMware vừa công bố nền tảng 5G Telco Cloud Platform, giúp cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng về đổi mới sáng tạo dựa trên 5G tại Việt Nam.

Đợt tấn công DDoS lớn nhất lịch sử nhắm vào Google

21:42:20 21/10/2020
Theo tiết lộ từ Google thì từng có một cuộc tấn công bắt nguồn từ tin tặc Trung Quốc vào năm 2017 nhắm vào hệ thống công ty.

Lần đầu tiên ITU World được tổ chức online trên nền tảng thực tế ảo do Viettel phát triển 

21:25:16 21/10/2020
Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Phan Tâm cho biết: mấy năm qua, Việt Nam là ngôi sao đang lên về công nghệ nhưng trong mắt thế giới vẫn chỉ là địa chỉ gia công.

Triển vọng nào cho tin tức có trả phí? 

21:19:23 21/10/2020
Lâu nay, hầu hết các tin tức trên mạng đều được độc giả coi là bữa trưa miễn phí. Liệu có nên xây dựng hình thức báo chí thu phí hay không luôn là đề tài muôn thuở trên báo chí toàn cầu.

MobiFone nhận giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam 2020 

21:13:10 21/10/2020
Tổng công ty Viễn thông MobiFone nhận giải thưởng Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2020.

Loạt sản phẩm công nghệ số của VNPT tại triển lãm ITU Digital World 2020

19:48:20 21/10/2020
Với chủ đề: Cùng nhau xây dựng thế giới số - Triển lãm và Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng ITU Virtual Digital World 2020 sẽ diễn ra trong ba ngày (từ ngày 20 đến ngày 22/10).

YouTube ngang nhiên dùng tiền của doanh nghiệp để 'nuôi' kênh bẩn

19:46:22 21/10/2020
Chi tiền để quảng cáo trên YouTube, nhiều doanh nghiệp đã phải nhận trái đắng khi phát hiện nội dung của họ hiển thị trên các video chứa nội dung bẩn, nhảm nhí.

vivo mở rộng thị trường sang Châu Âu, hợp tác cùng UEFA tại EURO 2024

16:32:33 21/10/2020
Tại sự kiện họp báo trực tuyến được tổ chức ngày 20/10, thương hiệu đã đánh dấu sự gia nhập chính thức vào sáu quốc gia - Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh.

Với giá 9.000USD, No.5206 và No.5302 đã vẽ lại những huyền thoại trứ danh của Mark Levinson

16:31:11 21/10/2020
Di sản và chất âm từ những huyền thoại của thương hiệu Mark Levinson như ML-1, ML-2, ML-6, No.23, No.335... sẽ xuất hiện trở lại trên bộ đôi pre/poweramp dual mono No.5206 và No.5302.

Nghiên cứu mới cho thấy nam giới nghiện điện thoại nhiều hơn phụ nữ

00:36:09 21/10/2020
Chứng nghiện điện thoại thông minh ngày càng phổ biến ở nam giới và các bậc cha mẹ có nhiều con, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc.

Bị Softbank ‘lật kèo’, cựu CEO WeWork mất trắng hàng trăm triệu USD 

00:32:45 21/10/2020
Được hứa trả khoản phí khổng lồ để rời khỏi WeWork nhưng thực tế Adam Neumann mới chỉ nhận được 1 phần rất nhỏ.

Intel bán mảng chip nhớ cho SK Hynix với giá 9 tỷ USD, rút lui khỏi thị trường

00:29:05 21/10/2020
Thương vụ này sẽ giúp Intel tập trung hơn vào hoạt động cốt lõi của mình, đồng thời khiến Hàn Quốc trở thành quốc gia thống trị trên thị trường chip nhớ NAND flash.

Câu hỏi tuyển dụng của Apple: Có 3 hộp bóng bị đánh nhãn sai, ghi lại nhãn từng hộp sao cho đúng? 

00:10:55 21/10/2020
Câu hỏi tuyển dụng này đã gây khó với các ứng viên muốn bước chân vào tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - Apple.

Xe bus điện Vingroup chạy thử thành công: VinBus xịn sò sắp ra mắt 

23:09:23 20/10/2020
Xe sử dụng bộ pin có năng lượng 281,9 kWh, có thể sạc đầy sau 2 giờ bằng trạm sạc 150 kW. Một bộ pin đầy có thể giúp xe vận hành liên tục trên quãng đường 220-260 km.

Boston Acoustics – Thương hiệu Mỹ thuộc tập đoàn Sound United chính thức tham gia thị trường karaoke cao cấp 

23:07:02 20/10/2020
Trong năm 2020 Boston Acoustics đã chính thức cho ra mắt thị trường dòng loa Classic series, ampli tích hợp vang số BA series, main công suất PA series, digital processor, microphone... mang giá trị thương hiệu Mỹ,

Samsung chọn Thế Giới Di Động độc quyền phân phối Galaxy Watch 3 giá từ 9,5 triệu 

22:41:39 20/10/2020
Thế giới Di động sẽ là kênh phân phối độc quyền sản phẩm Đồng hồ Thông minh Galaxy Watch3 tân tiến nhất của Samsung.

Tối mai có thể nhìn thấy mưa sao băng bằng mắt thường từ TP.HCM

22:34:51 20/10/2020
Những tháng cuối năm thường diễn ra các trận mưa sao băng định kỳ, trong đó có mưa sao băng Orionids kéo dài từ 2/10-7/11 và đạt cực đại rạng sáng ngày 22/10.

Có thể bạn quan tâm

"Mỹ nhân được khao khát nhất Hồng Kông" có gương mặt "hái ra tiền", xóa sẹo thành tiên nữ

Phong cách sao

06:57:51 23/10/2020
Khâu Thục Trinh là một trong những biểu tượng nhan sắc thập niên 90 từng khiến bao nam nhân Hồng Kông say mê.

Bí quyết đeo 5 món đồ trang sức thiết yếu của nam giới

Thời trang

06:55:14 23/10/2020
Nam giới có 5 món đồ trang sức phổ biến nhất và dưới đây là một vài lưu ý khi đeo chúng.

9 mẹo để có một giấc ngủ ngon trên máy bay mà 99% người không biết

Sáng tạo

06:54:15 23/10/2020
Bạn cảm thấy khó ngủ khi di chuyển bằng máy bay? Một giấc ngủ ngon có thể giúp bạn có thêm tinh thần trước khi hạ cánh. Đây là 9 mẹo nhỏ giúp bạn có giấc ngủ hoàn hảo trên máy bay mà không mấy người biết.

Ô tô Suzuki Across 2021 mang cốt Toyota RAV4 bản PHEV có gì đặc biệt

Ôtô

06:53:38 23/10/2020
Mới đây, Suzuki đã giới thiệu đến thị trường Châu Âu mẫu SUV Suzuki Across 2021. Xe được phát triển dựa trên khung gầm, động cơ của Toyota RAV4 bản PHEV.

Các món bò ngon hợp tiết trời se lạnh

Ẩm thực

06:51:44 23/10/2020
Chuẩn bị cho gia đình những bữa ăn tươm tất, bổ sung dinh dưỡng trong thời điểm giao mùa, bạn có thể chọn các món ăn từ thịt bò thơm ngon, nóng hổi, hợp khẩu vị cả nhà.

Kaity Nguyễn: “Không có Kiều Minh Tuấn, tôi không thể hoàn thành vai diễn”

Phỏng vấn sao

06:51:43 23/10/2020
Anh Kiều Minh Tuấn là một diễn viên biết kiểm soát cảm xúc rất tốt. Đó là điều mà tôi học hỏi được từ anh. Xem Kiều Minh Tuấn diễn, tôi thấy rất ngưỡng mộ, Kaity Nguyễn chia sẻ.

Hot streamer Việt và cuộc chạy đua "xế hộp" tiền tỷ

Netizen

06:50:35 23/10/2020
Streamer Độ Mixi, Uyên Pu hay Xemesis không chỉ khiến fan yêu thích mỗi khi lên sóng mà còn khiến không ít người ngưỡng mộ khi sở hữu ôtô giá trị hàng tỷ đồng.

Arsenal thử việc con trai của huyền thoại Bergkamp

Bóng đá thế giới

06:48:42 23/10/2020
Mitchel Bergkamp sẽ được trao cơ hội để gây ấn tượng tại đội bóng thành London và có thể gia nhập đội U23 của họ.

Những lần 'Thị Dậu' Lady Gaga gây chú ý vì chiều cao quá khiêm tốn

Sao âu mỹ

06:48:15 23/10/2020
Với chiều cao 1m55, Lady Gaga nhiều lần chìm nghỉm giữa đám đông hoặc những đồng nghiệp showbiz.

Chủ động ứng phó với nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất

Đời sống

06:40:24 23/10/2020
Những năm gần đây, khu vực miền núi của tỉnh liên tục hứng chịu những trận lũ ống, lũ quét và sạt lở; trong đó, có những trận lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Điển hình như đợt mưa lũ từ ngày 28 đến 31-8-20...

Trường Giang và nhiều nghệ sĩ đến viếng NSND Lý Huỳnh

Sao việt

06:38:32 23/10/2020
Tối 22/10, nhiều nghệ sĩ Việt có mặt tại nhà tang lễ để thắp hương, tưởng nhớ NSND Lý Huỳnh và chia sẻ nỗi mất mát cùng gia quyến.

Điều ít ai biết về cặp đôi quyền lực nhất showbiz Singapore Phạm Văn Phương - Lý Minh Thuận: Từng không ưa nhau nhưng lại hạnh phúc suốt 2 thập kỷ

Sao châu á

06:26:32 23/10/2020
Không chỉ ngọt ngào mà còn có nhiều điều thú vị mà hiếm ai biết được về cặp đôi này.

Nhóm nhạc nữ mới của YG – Baby Monster đang được lên kế hoạch ra mắt trong thời gian tới?

Nhạc châu á

06:24:18 23/10/2020
Gần đây, những tin đồn về sự ra mắt nhóm nhạc nữ mới của YG đang ngày một xuất hiện nhiều hơn trong cộng đồng người hâm mộ. Mới nhất chính là gợi ý mà các fan soi được từ bài đăng mới nhất của Andrew Oh - một nhân viên nội bộ của YG.

Mặt trái của mạng xã hội được Finneas thể hiện sống động qua đĩa đơn “Can’t Wait To Be Dead”

Nhạc âu mỹ

06:24:14 23/10/2020
Trong single Cant Wait To Be Dead, giọng ca người Mỹ Finneas đã dùng âm nhạc để bày tỏ những suy nghĩ của mình về mặt trái của mạng xã hội, nơi con người đang làm tổn thương lẫn nhau.