‘Giãn cách, tách lớp’ – bài toán khó khi mở cửa trường học

Khi Sở yêu cầu số lớp, số người học phải dưới 50% quy định hiện hành, các trường đối diện với thách thức: thiếu phòng để học, thiếu giáo viên để dạy và thiếu cả tiền để chi trả…

Sau nhiều chỉnh sửa, bổ sung, dự thảo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch tại cơ sở giáo dục được Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND TP HCM hôm 18/10. So với ba lần dự thảo trước đó, tiêu chí về số lượng học sinh, giáo viên được siết chặt hơn.

Theo đó, khi mở cửa học trực tiếp, số lớp và số học sinh tối đa trong mỗi lớp phải dưới 50% số lượng theo quy định (tiêu chuẩn hiện hành là lớp tiểu học 35 em, lớp THCS – THPT 45 em). Để đáp ứng tiêu chí này, các trường phải tách lớp, chia lớp học theo ca, buổi khác nhau.

Ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng THPT Thành Nhân cho rằng, việc chia lớp, chia ca là bài toán khó với các trường. Để đảm bảo dưới 50% số lớp học, mỗi lớp dưới 50% học sinh, trường phải chẻ đôi tất cả các lớp. Yêu cầu này biến một trường thành hai trường, đồng nghĩa với việc giáo viên, nhân viên phải tăng thêm hoặc mỗi người phải làm việc gấp đôi.

Với các trường cơ sở vật chất hạn hẹp, việc này dường như bất khả thi vì sẽ không đủ phòng học để bố trí. Chưa kể, biên chế giáo viên ở hầu hết các trường chỉ vừa đủ cho các tiết dạy trong điều kiện bình thường, nên việc tăng thêm là rất khó.

Các trường trung học ở ngoại thành, tập trung đông dân cư như quận Tân Phú, Bình Tân, quận 12, huyện Hóc Môn, nhiều lớp sĩ số trên 50, việc chia tách càng khó khăn. Bởi không chỉ tách lớp làm đôi, trường phải dồn số học sinh “dôi dư” thành các lớp riêng.

“Phương án tôi nghĩ đến lúc này là kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến. Thời khoá biểu sẽ được sắp xếp lại để có môn các em vẫn học truyến như cũ, có môn sẽ học ở lớp. Số lớp đi học trở lại cũng rải đều, đầu tiên lớp 12, tiếp đó là lớp 10 rồi 11″, thầy Độ gợi ý.

Giãn cách, tách lớp - bài toán khó khi mở cửa trường học - Hình 1

Học sinh trường THPT Trần Văn Giàu xem danh sách lớp được chia tách khi đi học lại sau đợt dịch tháng 5/2020. Ảnh: Mạnh Tùng

Bà Kim Nguyễn Quỳnh Giao, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Văn Linh, đưa ra một phương án khác. Theo bà, trong cùng một thời điểm, chỉ một nửa học sinh trường được học trực tiếp, sau đó xoay ca. Bằng cách này, tất cả có thể đến trường học và đảm bảo được yêu cầu giãn cách, không tập trung đông người. Tuy nhiên, bà Giao nhìn nhận việc bố trí thời khoá biểu, sắp xếp giáo viên không hề đơn giản.

Video đang HOT

“Dĩ nhiên, khi học sinh trở lại thì an toàn vẫn là trên hết. Tôi tán thành và ủng hộ quy định này và sẽ tìm cách khắc phục nếu ngành cho mở cửa trường”, bà Giao cho biết.

Không chỉ lo thiếu phòng học, giáo viên, nhiều trường còn lo ngại vấn đề ngân sách . Bởi khi chia lớp, số tiết dạy của giáo viên tăng gấp đôi, ngân sách phải gánh thêm phần tiền trội tiết. “Đây là nguồn ngân sách rất lớn mà nhà nước phải cấp bù”, một hiệu trưởng THPT nhận định. Theo ông, giải pháp tốt nhất là như gợi ý của người đồng nghiệp Nguyễn Đình Độ: tách mỗi lớp thành hai nhóm, nhóm này học trực tiếp thì nhóm kia học trực tuyến và ngược lại.

TS Đặng Văn Sáng, Hiệu trưởng trường Trung cấp Bách khoa TP HCM cho biết, với hơn 300 học viên hệ “9 cộng 3″, nhiều lớp học 50-60 người, trường thậm chí sẽ phải chia tách làm ba lớp, chi phí theo đó cũng nhân lên gần như gấp ba.

“Bài toán lúc này là cân đối giữa nguồn thu và chi. Học phí hiện tại không thể tăng vì dịch bệnh, nhưng chia lớp thì rõ ràng chi phí sẽ tăng. Các trường tự chủ phải tìm cách thích ứng thế nào để đảm bảo được tiêu chuẩn, đồng thời duy trì việc học đúng tiến độ”, ông Sáng nói.

Theo ông Sáng, các tiêu chí an toàn như đeo khẩu trang, khai báo y tế, phân luồng, rửa tay thường xuyên là có thể thực hiện. Tuy nhiên việc chia tách lớp theo yêu cầu trên sẽ khó đảm bảo được.

Giãn cách, tách lớp - bài toán khó khi mở cửa trường học - Hình 2

Học sinh trường THPT Trần Văn Giàu được bố trí ngồi ở hội trường lớn để đảm bảo giãn cách. Ảnh: Mạnh Tùng

Chia tách lớp cũng trở nên nan giải với các trường trong việc cân đối chương trình giảng dạy . Hiệu trưởng một trường tiểu học nội thành TP HCM cho biết, theo phương án mở cửa trường học của Sở, việc học trực tiếp dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Theo đó, ngoài việc chia đôi lớp dạy trực tiếp, trường vẫn phải tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh không có điều kiện hoặc cha mẹ không muốn học trực tiếp.

“Điều này không chỉ gây quá tải trong việc giảng dạy mà còn ảnh hưởng tới kế hoạch chung của trường. Một lớp mà 90% đi học trực tiếp, còn lại vẫn muốn học trực tuyến thì xem như phải tổ chức thành ba lớp nhỏ, giáo viên phải làm việc với cường độ gấp 2-3 lần để đảm bảo đồng đều về chương trình học cho mỗi lớp”, ông nói.

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân, nhìn nhận khi siết chặt các biện pháp an toàn, cần tổ chức dạy trực tiếp một cách đồng đều. Với đặc thù học sinh đông, cơ sở vật chất hạn hẹp, nếu học sinh đi học không đều sẽ gây khó cho quận trong việc sắp xếp chương trình, kế hoạch.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học gồm 10 thành phần. Ở mỗi tiêu chí, các trường được chấm điểm đạt hoặc không đạt. Trường đạt 8-10 tiêu chí được đánh giá “Mức độ an toàn cao; được tổ chức hoạt động dạy học”. Trường đạt 6-7 tiêu chí vẫn ở “Mức độ an toàn, được tổ chức hoạt động dạy học; trong 48h phải khắc phục để đạt ít nhất 8 tiêu chí thành phần”. Dưới 6 tiêu chí, trường không được tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp.

Yêu cầu về số lượng học sinh, giáo viên tập trung tối đa cùng một thời điểm chỉ là một trong số 10 tiêu chí thành phần để đánh giá an toàn trường học. Khi dự thảo mới được công bố, một số trường cho biết, họ vẫn đủ điều kiện mở cửa do đáp ứng tốt các yêu cầu còn lại. Tuy nhiên, trước tình trạng vẫn còn các ca F0 cộng đồng như hiện nay, nhiều lãnh đạo trường cho rằng, việc chia ca, tách lớp nên được xem là tiêu chí tiên quyết bởi nếu không đáp ứng được giãn cách, trường học không thể đảm bảo an toàn để mở lại.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn Covid-19 tại cơ sở giáo dục lần đầu được Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM ban hành hồi tháng 4/2020. Việc xây dựng lại bộ tiêu chí lần này nhằm phù hợp với chiến lược, kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của thành phố trong bối cảnh mới.

Ngoài hai trường đầu tiên ở huyện Cần Giờ mở cửa lại vào hôm nay, trường học ở TP HCM dự kiến đồng loạt học trực tiếp từ tháng 1/2022. Các trường đáp ứng được tối thiểu 6 tiêu chí sẽ được mở cửa trở lại.

TP HCM siết chặt quy định về số lượng học sinh khi mở trường 54TP HCM xây dựng tiêu chí an toàn khi mở cửa trường học 129Trường học đề xuất bổ sung tiêu chí ‘tiêm vaccine cho học sinh’ 33Phụ huynh TP HCM muốn thêm tiêu chí mở cửa trường học 33

Thái Nguyên giải "bài toán" duy trì chuẩn quốc gia cho trường vùng cao

Với một số nhà trường ở vùng cao của Thái Nguyên, việc "đạt chuẩn" quốc gia vốn đã khó thì việc "giữ chuẩn" quốc gia cũng không phải dễ dàng, nhất là về điều kiện cơ sở vật chất phòng lớp học.

Thái Nguyên giải bài toán duy trì chuẩn quốc gia cho trường vùng cao - Hình 1


Phòng học tạm nhà cấp IV cũ đã xuống cấp tại trường Tiểu học Khe Mo (Đồng Hỷ, Thái Nguyên)

Những năm vừa qua, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia của Thái Nguyên được chú trọng đầu tư và đạt nhiều kết quả tích cực. Tính đến đầu năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh có 586/686 trường đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ hơn 85%.

Đối với các nhà trường ở địa bàn thành phố, thị trấn, đồng bằng, mục tiêu là tiếp tục phấn đấu để nâng cấp độ chuẩn. Nhưng đối với một số nhà trường ở địa bàn vùng cao, ngay cả việc "giữ chuẩn" cũng đang gặp phải khó khăn, trong đó chủ yếu nhất là ở vấn đề điều kiện cơ sở vật chất phòng lớp học.

Thái Nguyên giải bài toán duy trì chuẩn quốc gia cho trường vùng cao - Hình 2


Học sinh trường Tiểu học Tràng Xá (Võ Nhai, Thái Nguyên) phải học cả âm nhạc, mỹ thuật trong cùng phòng lớp hằng ngày

Tại huyện vùng cao Võ Nhai, do điều kiện về kinh tế - xã hội, mức đầu tư cơ sở vật chất trường học còn hạn chế, việc cân đối bố trí nguồn vốn sửa chữa, cải tạo chống xuống cấp thường xuyên các công trình trường học hằng năm cũng khó khăn.

Trường Tiểu học Tràng Xá (Võ Nhai) được công nhận chuẩn quốc gia từ năm 2005, khi đó là niềm tự hào của toàn huyện, sau 3 lần kiểm định lại, cơ bản vẫn giữ chuẩn chất lượng. Đội ngũ giáo viên của nhà trường ngày càng tiến bộ, vượt chuẩn, nhưng cơ sở vật chất lại ngày càng xuống cấp. Năm học này, nhà trường thiếu 1 phòng học, do số học sinh tăng. Trường có 2 điểm lẻ nằm cách trường chính từ 4 đến 5km, các điểm trường này còn thiếu 15 phòng học chức năng (Ngoại ngữ, Mỹ thuật, Âm nhạc, Tin học, Thư viện).

Trong số 45/64 trường đạt chuẩn quốc gia của huyện Võ Nhai, có trên 60% nhà trường đã được công nhận cách đây trên 10 năm, trong đó hầu hết các trường đều thiếu phòng học chức năng theo yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông mới. Một số trường phải tận dụng các phòng họp hội đồng, phòng công tác Đoàn, Đội, nhà kho, thậm chí cải tạo cả nhà để xe... làm phòng học chức năng.

"Đạt chuẩn đã khó, giữ chuẩn còn khó hơn. Quy mô học sinh ngày càng tăng, thiếu phòng học, yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông mới cần có các phòng học chức năng chuyên biệt (Âm nhạc, Mỹ thuật, tiếng Anh, Tin học, phòng học cho học sinh khuyết tật học hòa nhập...) mà các hạng mục cơ sở vật chất cũ chưa có hoặc chưa đầu tư kịp. Đến năm 2022, nhà trường sẽ kiểm định lại, nếu không có thêm nguồn lực đầu tư thì sẽ khó giữ chuẩn" - cô giáo Trần Thị Tâm, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tràng Xá (Võ Nhai) bày tỏ lo lắng.

Đối với huyện Đồng Hỷ, đến nay toàn huyện đã có 51/53 nhà trường từ cấp mầm non đến THCS đạt chuẩn quốc gia. Trong số này, có gần 70% nhà trường đã được công nhận chuẩn cách đây từ 10 năm trở lên, đến nay không ít hạng mục trường lớp đã và đang xuống cấp.

Tại trường Tiểu học Khe Mo (Đồng Hỷ), dù đã bước sang năm thứ hai triển khai thực hiện chương trình mới, nhưng các điều kiện phòng lớp học để đáp ứng vẫn chưa đảm bảo. "Hiện nhà trường vẫn thiếu 1 phòng học, đang phải dồn ghép thư viện với với phòng học môn Tin, trong khi đó vẫn phải sử dụng 3 phòng học tạm nền xi măng trần cót cũ mục. Không chỉ Nhà làm việc hiệu bộ mà còn nhiều phòng lớp học hiện vẫn phải sử dụng nhà cấp IV" - cô giáo Nguyễn Thị Oanh, Hiệu trưởng Nhà trường trao đổi.

Có thể thấy, trong khi công tác đảm bảo trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ giáo viên đã được làm tốt nhằm từng bước nâng cao chất lượng dạy học, thì vấn đề điều kiện cơ sở vật chất phòng lớp học đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là phục vụ chương trình mới, vẫn đang là bài toán với các trường địa bàn vùng cao.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi
22:23:25 28/11/2021
Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ
09:08:51 29/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'
22:08:27 28/11/2021
Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán
22:20:27 28/11/2021
Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học
09:07:25 29/11/2021
'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản
14:36:15 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Song Joong Ki đón nhận tin dữ, tạm dừng mọi hoạt động vì quá đau buồn
14:09:09 30/11/2021
Lê Hoàng tức giận đỏ mặt, gào lên trên sóng truyền hình vì chàng trai gốc Huế tuyên bố: "Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai"
13:47:06 30/11/2021
HOT: Vì sao 'Chủ tịch Vbiz' cho người tình 8 năm 'ra đảo'?
14:35:04 30/11/2021
Vợ Phan Mạnh Quỳnh: "Tôi thương Trâm đó, mong sẽ gặp được người đàn ông tốt bù đắp tất cả những nỗi đau"
12:59:00 30/11/2021
Mỹ Lệ chê Đỗ Thị Hà: 'Xấu đau đớn, đăng quang đã nhạt'
14:55:08 30/11/2021
Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?
18:08:02 30/11/2021
Thực hư việc Hồ Văn Cường nhận ‘tin vui’ tại trường Đại học, CĐM phát hiện ra điểm bất thường
12:50:06 30/11/2021
HOT: NSƯT Thành Lộc “quay xe” với showbiz, ủng hộ vợ chồng bà Phương Hằng vì chính nghĩa?
13:52:59 30/11/2021
Xôn xao ảnh cưới của Minh Tú và 1 sao nam Vbiz: Đôi bên nắm tay kề cận, trao nhẫn cực tình nhưng thực hư ra sao?
14:14:42 30/11/2021
Lúc mua sắm xong thì không thấy chồng đâu, tôi tất tưởi đi tìm và choáng váng khi bà bán nước tiết lộ một câu như sét đánh
15:07:03 30/11/2021

Tin mới nhất

Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức

16:30:30 30/11/2021
Trong bối cảnh CMCN 4.0, nếu không có những người thầy, chúng ta sẽ đuối trong bể thông tin của thời đại số nhưng vẫn đói về tri thức. Vì vậy, xã hội vẫn cần sự tôn sư trọng đạo, trân trọng người thầy và dành cho họ những vị thế xứng đá...

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt

10:04:45 30/11/2021
Khi cô Hương đang giảng bài, một học sinh chạy lên bục giảng thơm má cô; một học sinh khác thì để dành quả táo mẹ mua để đem đến trường tặng cô

Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học

10:00:06 30/11/2021
Việc sáp nhập trường đại học địa phương vào một số đại học trọng điểm quốc gia có thể dẫn đến nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục đại học đất nước

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"

09:50:22 30/11/2021
Trong một trường học mà để xảy ra tình trạng Có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp như thế, thử hỏi các đoàn thể trong trường học ở đâu?

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường

09:03:24 29/11/2021
Học sinh trở lại trường vào thời điểm dịch bệnh vẫn phức tạp, trường học phải chuẩn bị cho nhiều tình huống phát sinh để các em yên tâm quay lại học tập

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội

09:01:26 29/11/2021
Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Có thể bạn quan tâm

Happiness trailer tập 9: Han Hyo Joo bị dồn đến đường cùng, đã có người thương vong trong toà 101

Phim châu á

18:52:11 30/11/2021
Những người trong toà 101 ngày càng trở nên độc ác, ủ mưu biến Park Sae Bom (Han Hyo Joo) thành người nhiễm bệnh nghiêm trọng

Benzema cay cú vì không được vào top 3 Quả bóng Vàng

Bóng đá thế giới

18:52:10 30/11/2021
Karim Benzema bày tỏ sự không hài lòng về kết quả của buổi lễ trao giải Quả bóng Vàng 2021

Bí thư TP.HCM đề nghị nghiên cứu xã hội hóa cung cấp thuốc cho người mắc Covid-19

Đời sống

18:52:06 30/11/2021
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các địa phương cung cấp đủ thuốc cho người mắc Covid-19 cách ly, điều trị tại nhà cũng như nghiên cứu xã hội hóa việc cung cấp thuốc, đảm bảo khả năng tiếp cận của người dân

'Thương ngày nắng về' (tập 7): Duy 'bắt trend' chủ tịch giả làm nhân viên, vừa thấy Trang giáo huấn cấp dưới đã khen… thú vị

Phim việt

18:51:54 30/11/2021
Bỏ qua nhiều vị trí khác, Duy quyết định chọn đầu quân vào phòng Marketing vì muốn gặp lại Trang – cô gái từng lột mất chiếc áo của mình

Bạn gái "Người Nhện" khiến dân tình phát điên với body siêu thực bên tấm váy khó "cân", sức mạnh Fashion Icon là đây chứ đâu

Phong cách sao

18:51:06 30/11/2021
Trang phục dù khó mặc cỡ nào qua tay bạn gái Người Nhện vẫn cứ là sang trọng, đẳng cấp cực kì

Chuyện hậu trường sởn tóc gáy ở kinh đô điện ảnh Hollywood: Nữ chính Titanic ăn hành suýt bỏ vai, mụ phù thủy xứ Oz phải nhập viện

Phim âu mỹ

18:50:25 30/11/2021
Những câu chuyện hậu trường đầy ám ảnh phía sau những bộ phim đình đám của kinh đô điện ảnh Hollywood khiến nhiều người không khỏi sởn tóc gáy

23 năm sau ngày cưới, người chồng, người cha tốt thú nhận một sự thật phũ phàng khiến vợ suy sụp

Tình yêu

18:37:59 30/11/2021
Nhìn từ bên ngoài, ông là một người đàn ông thành công khi sở hữu một doanh nghiệp, có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và có hai người con

Cách làm kim chi bắp cải giòn ngon

Ẩm thực

18:35:27 30/11/2021
Mùa bắp cải đã đến, bạn hãy thử làm kim chi bắp cải giòn giòn, cay cay. Cách làm kim chi bắp cải khá đơn giản

Mẹ ốm nên tôi tìm chị dâu cũ vay tiền, đang hí hửng vì chị cho vay cả 150 triệu nhưng yêu cầu kèm theo khiến tôi sưng sỉa mặt mày

Tâm sự

18:34:39 30/11/2021
Hôm đấy tôi tức quá mắng chị ấy mấy câu vô tình vô nghĩa, bạc bẽo rồi bỏ về

Cô dâu 65 tuổi phải lòng trai trẻ 24 tuổi sau 2 năm kết hôn giờ ra sao?

Netizen

18:32:00 30/11/2021
Sau 2 năm gây bão cõi mạng, cuộc sống của cặp đôi đũa lệch Nguyễn Thị Hoa và Aziz Ur Rehman khiến nhiều người tò mò

Hơn 10.500 trẻ phản ứng thông thường sau tiêm vaccine Pfizer

Sức khỏe

18:23:43 30/11/2021
34 tỉnh thành đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi với hơn 3,5 triệu mũi. Trong đó có hơn 10.500 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm (chiếm 0,3%), có 3 trường hợp tai biến nặng

Như chưa hề có cuộc chia ly: Vợ cũ doanh nhân và quý tử mừng sinh nhật Đan Trường, cách xưng hô gây chú ý!

Sao việt

18:21:48 30/11/2021
Dù đã đường ai nấy đi, thế nhưng mối quan hệ giữa Đan Trường và vợ cũ vẫn vô cùng tốt đẹp