“Giảm sốc” khi áp dụng chương trình GDPT mới

Các khối lớp thực hiện chương trình hiện hành đang đẩy mạnh dạy – học theo định hướng phát triển năng lực để đón đầu Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Đây là nội dung được Bộ GD&ĐT

Giảm sốc khi áp dụng chương trình GDPT mới - Hình 1

Trong giờ học tại Trường THCS Đinh Tiên Hoàng (Phú Thọ). Ảnh: Thế Đại

Đây là nội dung được Bộ GD&ĐT hướng dẫn từ năm 2017 – trước khi chương trình mới được ban hành – và tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của GDPT năm học này.

Tiếp cận sớm để giảm sốc

Triển khai cuốn chiếu, Chương trình GDPT mới được thực hiện ở lớp 1 và tiếp tục đến lớp 2, lớp 6 vào năm học sau. Như vậy sẽ có một thời gian khá dài chúng ta thực hiện song song 2 chương trình: Chương trình hiện hành và Chương trình 2018. Nhiệm vụ, giải pháp “giảm sốc” khi áp dụng chương trình mới đã được Bộ GD&ĐT lưu ý từ sớm.

Theo đó, năm 2017, với Công văn số 4612, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn các nhà trường thực hiện chương trình GDPT hiện hành theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất HS. 4 nội dung được công văn này nhấn mạnh là xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường; đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học; đổi mới phương pháp, hình thức kiểm tra, đánh giá; tăng cường chỉ đạo, quản lý hoạt động dạy học, giáo dục.

Năm học 2020 – 2021, nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS để tiếp cận với chương trình mới cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của GDPT.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho rằng: Cần tiếp tục thực hiện chương trình GDPT hiện hành trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn có diễn biến phức tạp thông qua việc xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

Đồng thời, triển khai thực hiện các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT chỉ đạo cơ sở giáo dục trung học xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường; kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục đặc thù đối với cơ sở giáo dục chuyên biệt; bảo đảm yêu cầu thực hiện một chương trình giáo dục thống nhất cả nước và được tổ chức linh hoạt, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, cơ sở giáo dục.

“Các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch giáo dục của từng môn học, hoạt động giáo dục theo hướng sắp xếp lại bài học trong sách giáo khoa theo chủ đề tương ứng trong chương trình. Xây dựng chủ đề liên môn với những kiến thức giao thoa giữa các môn học.

Từ đó, tạo thuận lợi cho việc thiết kế tiến trình dạy học thành các nhiệm vụ học tập của HS theo phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực để thực hiện ở trong và ngoài lớp học; trong đó có các nhiệm vụ học tập có thể giao cho HS thực hiện ở nhà hoặc qua mạng, chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 và các tình huống bất thường khác” – ông Nguyễn Xuân Thành lưu ý.

Giảm sốc khi áp dụng chương trình GDPT mới - Hình 2

Đánh giá theo phẩm chất, năng lực học sinh là yêu cầu cốt lõi trong đổi mới GDPT. Ảnh minh họa: Đại Quang

Dạy và đánh giá theo năng lực, phẩm chất HS

Chỉ đạo nội dung này tại địa phương, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết: Sở GD&ĐT đã yêu cầu các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường (cốt lõi là kế hoạch giáo dục các môn học/hoạt động giáo dục) phù hợp điều kiện thực tế. Đồng thời, tăng cường đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất HS. Đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức dạy học theo hướng giao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục; tạo điều kiện để giáo viên giảm các áp lực không cần thiết, phát huy được tính chủ động, sáng tạo trong dạy học. Hoạt động đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học nhằm phát triển năng lực dạy học cho giáo viên cũng được sở GD&ĐT chú trọng chỉ đạo.

Chia sẻ từ Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình Nguyễn Viết Hiển, sở GD&ĐT đã chỉ đạo 100% cơ sở GDPT trong năm học 2020 – 2021 phải triển khai hiệu quả xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch giáo dục môn học; hoạt động giáo dục, kế hoạch bài học (giáo án) theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học, tiếp cận Chương trình GDPT 2018. Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của HS phù hợp với kế hoạch giáo dục từng môn học, hoạt động giáo dục của nhà trường theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất của HS.

“Chúng tôi đặc biệt lưu ý việc tăng cường giao quyền tự chủ cho cơ sở giáo dục trung học xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường. Kế hoạch giáo dục của mỗi trường được xây dựng từ tổ chuyên môn, báo cáo phòng GD&ĐT (với trường THCS) và sở GD&ĐT (đối với trường THPT), tạo điều kiện cho trường học linh hoạt áp dụng hình thức tổ chức giáo dục, phương pháp dạy học tiên tiến mà không bị áp đặt từ cấp trên. Các hoạt động chỉ đạo, kiểm tra, thanh tra của cấp trên phải dựa trên kế hoạch giáo dục của nhà trường” – ông Nguyễn Viết Hiển cho hay.

Tại Vĩnh Long, ông Trịnh Văn Ngoãn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thông tin: Sở GD&ĐT đã lưu ý các trường về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chương trình giáo dục trung học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS. Trong đó tập trung rà soát nội dung sách giáo khoa , tinh giản những nội dung vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kĩ năng của chương trình GDPT hiện hành; điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu. Hiệu trưởng chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch môn học, trong đó chú trọng nội dung dạy học theo chủ đề, dạy học tích hợp, dạy học trải nghiệm; sắp xếp lại nội dung dạy học nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực…

Các cơ sở giáo dục trung học thực hiện kế hoạch giáo dục theo khung thời gian 35 tuần thực học (học kỳ I: 18 tuần, học kỳ II: 17 tuần). Bên cạnh phân phối chương trình tham khảo do sở GD&ĐT ban hành, căn cứ vào thực tiễn công tác, các cơ sở giáo dục có thể linh hoạt xây dựng phân phối chương trình riêng, nhưng phải được phê duyệt của phòng GD&ĐT, sở GD&ĐT. – Ông Trịnh Văn Ngoãn

Vẫn còn nhiều giáo viên thụ động, ngại đổi mới

Đối với việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, yêu cầu quan trọng nhất chính là phương pháp, kỹ thuật dạy học của giáo viên.

Năm nay, chương trình giáo dục phổ thông mới đã bắt đầu được triển khai đối với lớp 1 nhưng đã có nhiều băn khoăn, lo lắng của giáo viên về việc triển khai chương trình.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Tô Thụy Diễm Quyên - người đã được Microsoft công nhận là chuyên gia giáo dục toàn cầu, giảng viên các chương trình đổi mới giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số chia sẻ.

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chương trình mới, vì vậy, giáo viên cần chủ động đổi mới, có những phương pháp, kỹ thuật dạy học tiến bộ.

Vẫn còn nhiều giáo viên thụ động, ngại đổi mới - Hình 1

Cô Tô Thụy Diễm Quyên. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Lấy mục tiêu chương trình giáo dục xây dựng bài dạy

Theo cô Tô Thụy Diễm Quyên, với chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục đã nêu ra 5 phẩm chất, 10 năng lực, đưa hoạt động trải nghiệm vào dạy học, áp dụng những quy chế trường học mới,... đó là một hệ sinh thái đầy đủ cho một đứa trẻ phát triển ở thế kỷ 21.

Cũng chính vì những thay đổi tiến bộ đó, giáo viên không thể dạy học theo cách truyền thống đọc - chép như trước đây.

"Trước khi thực hiện chương trình mới, đã có rất nhiều giáo viên chủ động đi tìm kiếm sự đổi mới, họ thực sự tâm huyết với giáo dục, với học sinh.

Tuy nhiên, việc đổi mới này vẫn mang tính tự phát, trong trường học, vẫn còn nhiều giáo viên thụ động, ngại đổi mới vì cơ chế giáo dục đã kìm hãm khiến họ nhận thức không cần phát triển", cô Quyên khẳng định.

Theo cô giáo Tô Thụy Diễm Quyên, cuộc cải cách lần này đã có những định hướng tốt cho giáo dục Việt Nam. Điều quan trọng là giáo viên phải có đủ phương pháp, đủ kỹ năng để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đầu tiên, giáo viên phải lấy mục tiêu chương trình để xây dựng bài dạy cho mình, không phụ thuộc hoàn toàn vào sách giáo khoa.

Để làm được điều này, yêu cầu về sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo của giáo viên rất cao. Giáo viên cần có kỹ năng tìm kiếm thông tin, xử lý thông tin và linh hoạt trong hoạt động tăng tính tương tác của người học, tăng tính chủ động và đồng thời tăng động lực học tập cho người học.

Bên cạnh đó, thầy cô giáo phải là người biết những kỹ thuật đặt vấn đề, đặt câu hỏi để tạo ra sự sáng tạo cho học sinh.

"Khi giáo viên yêu cầu: "hãy thiết kế cây cầu" - đó là đưa ra giải pháp, giải pháp đến từ người thầy, tất cả học sinh sẽ cùng ngồi thiết kế cây cầu theo hướng dẫn của thầy.

Thay vì như vậy, phải đặt câu hỏi cho học sinh: Làm thế nào để qua sông? Với mỗi bối cảnh xã hội, điều kiện kinh tế từng địa phương, đặc điểm địa hình, học sinh thiết kế cây cầu phù hợp, không phải nơi đâu cũng xây một cây cầu như thế", cô Quyên phân tích.

Bàn về vấn đề dạy học lệ thuộc vào sách giáo khoa, cô Tô Thuỵ Diễm Quyên cho rằng: điều này sẽ ảnh hưởng tới kết quả của việc thực hiện chương trình mới.

Theo cô Quyên, có những phần kiến thức trong sách nhanh chóng bị lạc hậu theo thời gian.

"Trước đây tôi có đi dự giờ môn Địa lý ở một trường học, giáo viên dạy học theo sách giáo khoa, đưa ra thông tin nước ta có những loại khoáng sản nào, với trữ lượng bao nhiêu, phân bố ở khu vực nào,...

Tuy nhiên, sau buổi học, tôi góp ý rằng, những thông tin, con số đó là của 10 năm trước rồi, bây giờ mình thử đến vùng đó xem, khoáng sản đó còn không, trữ lượng bao nhiêu nữa", cô Quyên chia sẻ.

Đó là lý do giáo viên không nên phụ thuộc sách giáo khoa mà nên đi vào thực tiễn, phải dạy học vừa đảm bảo khoa học, vừa đảm bảo thực tiễn.

Giáo viên cần linh hoạt, sáng tạo, không chỉ dạy mỗi kiến thức, vì kiến thức là vô cùng, vô tận. Điều giáo viên cần là dạy cho học sinh tư duy, cách tìm kiếm kiến thức.

Bốn nhiệm vụ quan trọng của giáo viên

Từ những yêu cầu của chương trình mới, chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên nêu lên 4 nhiệm vụ quan trọng đối với giáo viên.

Thứ nhất, giáo viên phải có đủ kỹ năng để nhìn nhận đặc điểm, nhu cầu học tập của học sinh, ví dụ như tìm hiểu thêm về 8 loại hình trí thông minh, hoặc tìm hiểu được năng lực, tố chất của học sinh.

Thứ hai, giáo viên có nhiệm vụ giúp học sinh xác định định hướng học tập của mình, cùng với đó là phương thức học tập phù hợp, nhu cầu học tập, nhu cầu phát triển, kỹ năng cần thiết đối với các em.

Thứ ba, giáo viên phải là người tạo động lực, tạo cảm hứng, giúp học sinh yêu thích, chủ động học tập.

Thứ tư, giáo viên phải biết đánh giá học sinh. Việc đánh giá không phải để xếp loại học sinh, mà để cho học sinh hiểu được các em đang ở mức độ nào, các em thiếu gì, cần điều chỉnh, bổ sung gì, giúp các em phát triển dựa trên mục đích, nhu cầu của các em.

Vẫn còn nhiều giáo viên thụ động, ngại đổi mới - Hình 2

Theo cô Tô Thụy Diễm Quyên, giáo viên phải là người tạo động lực, tạo cảm hứng, giúp học sinh yêu thích, chủ động học tập. (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Dạy học phát triển năng lực, rèn luyện phẩm chất học sinh

Theo cô Tô Thuỵ Diễm Quyên, có 6 cấp độ theo thang tư duy Bloom, bao gồm: biết, hiểu, vận dụng, phân tích, tổng hợp, đánh giá.

Hiện nay, đa phần giáo viên đang dạy học sinh chủ yếu ở cấp độ biết, hiểu. Một số thầy cô đã dạy đến cấp độ thứ 3 là vận dụng, nhưng vẫn mang tư duy bậc thấp. Dạy học truyền thống không giúp học sinh phát triển năng lực của bản thân.

Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, mục tiêu quan trọng là phát triển năng lực và rèn luyện phẩm chất cho học sinh. Muốn vậy, giáo viên cần phải biết cách tổ chức hoạt động dạy học để học sinh chủ động trong việc học tập.

Cô Quyên chia sẻ về dự án học tập với mục tiêu phát triển năng lực học sinh của một giáo viên đã được giải thưởng giáo dục là dự án "Tôi chọn trung thực".

Với giáo viên Ngữ văn, khi thấy học sinh viết bài nghị luận xã hội khô khan, sáo rỗng, thiếu thực tế, cô đã cho triển khai dự án "Tôi chọn trung thực".

Theo đó, học sinh chia thành từng nhóm, đi đến những nơi khác nhau, các em lấy chất liệu từ cuộc sống, làm video, viết lời bình cho tác phẩm.

Hoạt động ý nghĩa đó giúp học sinh hiểu được sự cần thiết của tính trung thực, lý do trong cuộc sống cần giữ sự trung thực, chính trực.

Điều đó có nghĩa là học sinh đã được phát triển năng lực, rèn luyện phẩm chất, đạo đức qua việc tổ chức dạy học sáng tạo của giáo viên.

Ba giải pháp bồi dưỡng, nâng cao trình độ giáo viên

Nhấn mạnh tầm quan trọng của phương pháp, kỹ thuật dạy học của người thầy, chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên khẳng định sự cần thiết đối với công tác bồi dưỡng, năng cao trình độ cho giáo viên.

"Hiện nay, hình thức tập huấn theo kiểu tam sao thất bản không phát huy hiệu quả. Những giáo viên tham gia tập huấn cấp Bộ chưa đủ trải nghiệm để tập huấn lại cho những giáo viên khác", cô Quyên khẳng định.

Bên cạnh đó, vấn đề bất cập còn ở chính các trường đào tạo sư phạm hiện nay đang lạc hậu về phương pháp. Các trường sư phạm đào tạo giáo viên nhưng sinh viên vừa ra trường lại phải đào tạo lại, như vậy là bất hợp lý.

Cô giáo Tô Thụy Diễm Quyên đề xuất ba giải pháp đối với việc nâng cao trình độ giáo viên, giúp giáo viên tiếp cận và thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục mới.

Thứ nhất, cần có những chuyên gia chuyên dạy về phương pháp với những phương pháp mới, thú vị, tiến bộ để tạo ra những khóa học trực tuyến và nhân rộng ra. Với hình thức này, một người có thể dạy cho hàng triệu người.

Thứ hai, thay đổi cách đánh giá giáo viên để tạo động lực cho giáo viên phát triển. Xây dựng khung đánh giá theo tiêu chí và cấp độ cụ thể. Tiêu chí đánh giá chú trọng về thái độ chứ không chỉ đặt nặng vấn đề chuyên môn.

Thứ ba, cần tạo ra những cộng đồng học tập, tạo cơ hội để giáo viên được học hỏi và chia sẻ lẫn nhau, cùng nhau thay đổi, cùng nhau phát triển giáo dục.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Chàng sinh viên Điện ảnh đến từ Thái Nguyên từng là cảnh sát cơ động đạt nhiều thành tích
04:57:09 15/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”
15:00:12 15/01/2021
Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ
14:42:39 15/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021
20:30:06 15/01/2021
Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp?
14:54:15 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phô bày gần 2/3 vòng 1, leo lên nóc siêu xe rồi rải túi hiệu đầy đường: Phô trương nhưng sao khung cảnh cứ sai sai?
19:09:06 16/01/2021
Phỏng vấn nóng Angela Phương Trinh: Chia sẻ về chuyện mất quan hệ và kế hoạch trở lại showbiz sau thời gian dài ở ẩn
17:20:44 16/01/2021
Tôi yêu anh, tình taxi 1 đêm nhớ mãi!
16:13:23 16/01/2021
Chi Pu giờ đã bạo đến độ “nổ mắt”: Mặc đồ ngủ thôi cũng kéo quần lộ quá nửa nội y, khoe eo chân ngực lấp ló bốc lửa
17:19:08 16/01/2021
Dương Mịch bị hỏi nhạy cảm về Angelababy và Phạm Băng Băng, câu trả lời EQ cực cao khiến khán giả sốc
19:05:55 16/01/2021
Bắt khẩn cấp bà trùm U80 cầm đầu tụ điểm ma túy phức tạp tại Thái Bình
20:34:09 16/01/2021
Sự kiện quy tụ toàn mỹ nhân Vbiz: Angela Phương Trinh nổi bật với vòng 1 khủng, Nhã Phương - Diễm My 9x ngọt ngào khó rời mắt
16:12:49 16/01/2021
Tần Lam sexy cỡ nào mà "tình cũ 1 thời" Huỳnh Hiểu Minh quên cả Angela Baby, tới chào hỏi sau 18 năm?
18:57:26 16/01/2021
Bắt gặp người yêu ngủ với bạn thân nhưng vì điều này, tôi lặng lẽ khép cửa đi về
18:34:06 16/01/2021
Hồ Ngọc Hà bế con gái Lisa, ai nấy trầm trồ 'truyền nhân nhan sắc'
20:54:21 16/01/2021

Tin mới nhất

Trao giải Trạng nguyên tuổi 13

21:40:08 16/01/2021
Sáng 16/1, tại Văn miếu Quốc tử Giám Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết và trao giải cuộc thi toàn quốc Cùng Đức Việt & Miwon trở thành Trạng Nguyên tuổi 13 lần thứ VI năm 2020.

Vụ trưởng GD Trung học: Coi trọng cả thiết kế và thi công sản phẩm STEM

21:37:45 16/01/2021
Vì một môi trường xanh là chủ đề Ngày hội STEM năm học 2020-2021 của các trường THPT cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy diễn ra sáng 16/1 tại Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngành nào xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn?

21:34:50 16/01/2021
Một số trường như: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM áp dụng phương thức xét tuyển thông qua phỏng vấn trong năm 2021.

Phòng tham vấn học đường "cứu" cô học trò từ "bất cần đời" đến đỗ đại học

21:32:55 16/01/2021
Em X đến Phòng tham vấn khi là học sinh lớp 11 với những triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng như trầm buồn, cắt tay đến mức cả cánh tay không còn chỗ nào để cắt.

Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu

21:29:50 16/01/2021
Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ từng bỏ học vì cờ vua

21:15:34 16/01/2021
Nikhil Kamath, 34 tuổi, bang Bengaluru, từng bỏ học để theo đuổi đam mê chơi cờ vua nhưng đã chuyển hướng học chơi chứng khoán vì chưa đủ tài năng.

Những tấm gương truyền cảm hứng

18:46:06 16/01/2021
Bằng ý chí quyết tâm, nhiều người khuyết tật đã cố gắng hết sức để vượt qua khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống.

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy

17:02:51 16/01/2021
Sau hai năm triển khai, chương trình Tái chế học đường đã tạo thói quen thu gom, sắp xếp vỏ hộp sữa gọn gàng để đem đi tái chế cho hàng trăm nghìn học sinh tiểu học Hà Nội.

Con nuôi đồn biên phòng

16:28:20 16/01/2021
Không chỉ thực hiện sứ mệnh bảo vệ biên cương Tổ quốc, những người lính đồn biên phòng Leng Su Sìn (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên) còn đảm trách nhiệm vụ không kém phần cao cả, đó là chăm lo cho những đứa con nuôi.

Bước sang năm mới 2021, các trường cao đẳng sư phạm còn nhiều nỗi lo

16:20:37 16/01/2021
 Trong khi chờ sắp xếp, các trường cao đẳng sư phạm phải được giao nhiệm vụ đào tạo, phối hợp đào tạo giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng nhận học bổng từ Tập đoàn thép Nhật Bản

16:18:03 16/01/2021
Chiều 15/1, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn thép JFE Nhật Bản đã trao học bổng cho 8 sinh viên thuộc các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Lê Văn Thiêm: Người Việt đầu tiên nhận bằng tiến sĩ toán

13:44:10 16/01/2021
 Bảo vệ thành công luận án nọ ngày 4/4/1946, Lê Văn Thiêm trở thành người Việt Nam đầu tiên cầm trong tay bằng tiến sĩ toán ngày 8/4/1946.

Thi KHKT cấp tỉnh Kon Tum: HS vận dụng kiến thức đã học vào vấn đề thực tiễn

13:39:43 16/01/2021
Sở GD&ĐT Kon Tum đã trao 72 giải thưởng trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Trong đó, gồm 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 20 giải Ba và 34 giải Khuyến khích.

Chấm Văn học trò, thầy buồn vô hạn

13:37:32 16/01/2021
Những lỗi sai trong cách hành văn có tính hệ thống đã trở thành những thói quen khó sửa của học trò, nhưng biết trách ai bây giờ...?

Vì sao Đại học Quốc gia Hà Nội "khởi động lại" kỳ thi đánh giá năng lực?

13:31:20 16/01/2021
 Kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 sẽ được sử dụng chỉ như một phương án xét tuyển bổ sung, song song với phương thức xét tuyển khác.

Liên tiếp 2 vụ học sinh đi dã ngoại tử vong, làm sao để đừng lặp lại?

13:28:04 16/01/2021
Dù có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia dã ngoại nhưng vẫn có học sinh bị tử nạn khi trường tổ chức các hoạt động này.

Trưởng thành từ 'Sinh viên 5 tốt'

13:26:08 16/01/2021
Với nhiều bạn sinh viên, hoạt động Đoàn, Hội trong nhà trường là môi trường lý tưởng cho quá trình rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành của bản thân.

Trường tư 'đua nhau' chiêu sinh ngành sức khoẻ, quy định mở ngành thế nào?

13:22:43 16/01/2021
Nhiều phụ huynh, học sinh, chuyên gia băn khoăn về điều kiện mở mới và tuyển sinh ngành sức khoẻ.

Thầy cô đổi mới xây môi trường học đường thân thiện

13:21:00 16/01/2021
Những năm qua, các trường học tại TPHCM đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng môi trường học đường thân thiện, vui vẻ, an toàn và chất lượng, giúp trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Giáo dục Ukraina: Dấu hiệu tích cực qua bảng xếp hạng đại học

13:11:49 16/01/2021
Theo truyền thống, vào cuối năm, các bảng xếp hạng quốc tế cập nhật danh sách, dựa trên những thành tựu mới nhất của các trường đại học. Theo các chỉ số này, người ta lập các bảng xếp hạng cho năm sau.

Thay đổi diện mạo từ phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”

13:09:26 16/01/2021
Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020, diện mạo các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) đã thay đổi tích cực, tác động rõ rệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong...

Những gương mặt Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế 2020

10:17:05 16/01/2021
Năm 2020, Việt Nam có 24/24 lượt thí sinh tham dự thi Olympic khu vực và quốc tế đạt giải (gồm 9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen).

Kỳ 3: Ép buộc và đe nẹt sẽ dẫn đến đổ gãy

10:13:21 16/01/2021
Theo các chuyên gia tâm lý, các bậc phụ huynh (PH), thầy cô giáo cần hiểu trẻ để chia sẻ, tránh các hình thức ép buộc, đe nẹt, làm trẻ cảm thấy bơ vơ và dễ dẫn đến đổ gãy về tâm lý.

Hội thi KHKT ngành GD&ĐT Quảng Bình: Sáng kiến phục vụ đời sống lên ngôi

09:43:38 16/01/2021
Tại hội thi KHKT của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình dành cho học sinh phổ thông, những sáng kiến khoa học ứng dụng vào thực tế giúp phòng chống thiên tai, phục vụ đời sống của người dân đã được ghi nhận.

Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao

09:37:03 16/01/2021
 Những món quà tết sớm đã góp phần động viên, chia sẻ để những giáo viên và học sinh vùng cao vượt qua khó khăn và gắn bó hơn với sự nghiệp trồng người.

Những đứa trẻ nhà... biên phòng

09:34:46 16/01/2021
Sau khi rà soát các trường hợp trên địa bàn, căn cứ vào các tiêu chuẩn để nhận con nuôi, tháng 9-2019, cán bộ chiến sĩ đồn Tùng Vài đã đón hai cháu về ở tại đồn để chăm sóc nuôi nấng cho các cháu học hành.

Mang Tết “ấm” cho học sinh Tây Nguyên

09:26:44 16/01/2021
Ngày 15-1, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình mùa xuân Tây Nguyên, nhằm trao tặng quà, mang kiến thức khoa học phổ thông phổ biến cho học sinh nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguy...

Có thể bạn quan tâm

Thất vọng Cậu Vàng

Phim việt

22:02:06 16/01/2021
Làng Vũ Đại ngày ấy - tượng đài của điện ảnh Việt Nam để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ khán giả, làm nên tên tuổi của các diễn viên tham gia. Ấn tượng về bộ phim này trong Chí Phèo- Bùi Cường hẳn mạnh mẽ và dai dẳng đến mức...

Onitsuka Tiger tung BST Xuân Hè 2021

Thời trang

22:02:00 16/01/2021
Thương hiệu thời trang Onitsuka Tiger giới thiệu BST Xuân Hè 2021, kế thừa, phát huy truyền thống và hiện đại.

Báo Thái bất ngờ lo ngại đội nhà không "đua" nổi Việt Nam vì điều này

Bóng đá việt nam

22:01:54 16/01/2021
Truyền thông Thái Lan tỏ ra khá lo lắng trước viễn cảnh đội nhà có khả năng sẽ thi đấu các trận còn lại tại vòng loại World Cup 2022 ở Việt Nam.

Những nam diễn viên xứ Hàn kiếm nhiều tiền nhất sau mỗi tập phim

Hậu trường phim

22:01:35 16/01/2021
Tính đến thời điểm hiện tại, đây là những nam diễn viên được trả lương cao nhất (theo tập phim) mà chúng tôi biết.

Tình Yêu Của Giới Trẻ Hiện Nay, Có Dễ Dãi Qúa Không?

Tình yêu

22:01:03 16/01/2021
Nhiều bạn trẻ yêu nhau vì sắc đẹp, nhìn thấy anh/ chị có nhan sắc họ tán tỉnh cho bằng được chỉ với suy nghĩ đơn thuần rằng anh/chị ấy để làm đẹp bức tranh mà còn thiếu trong cuộc sống hoàn hảo viển vông họ tự vẽ. Nó có được gọi là yêu ...

8 điều nên làm để da luôn mịn màng

Làm đẹp

21:59:28 16/01/2021
Dưỡng ẩm đầy đủ và tăng cường thực phẩm giàu chất chống oxy hoá để bổ sung dưỡng chất cho da trong mùa hanh khô.

Pixel 2 sắp mất một tính năng quan trọng 

Đồ 2-tek

21:58:20 16/01/2021
Nếu vẫn sử dụng Pixel 2 hoặc Pixel 2 XL làm công cụ chụp ảnh hằng ngày, người dùng sẽ phải đối diện với hạn chế ảnh hưởng đến trải nghiệm nhiếp ảnh cá nhân.

Tiến Luật viết thư kỷ niệm 10 năm ngày cưới cho bà xã Thu Trang, câu chốt hạ khiến netizen ngã ngửa

Sao việt

21:57:23 16/01/2021
Lầy lội và nhắng nhít là thế, cũng có lúc vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật lại lãng mạn tới nhường này.

Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn thức dậy sớm vào buổi sáng

Sức khỏe

21:55:45 16/01/2021
Ăn nhẹ tối hôm trước, tắt các thiết bị điện tử, đặt báo thức xa giường và uống một cốc nước trước khi ngủ là cách giúp bạn dậy sớm hơn vào sáng hôm sau.

Mỹ nam True Beauty bị chê diện hàng hiệu như hàng chợ, mặt đẹp dáng chuẩn nhưng vẫn "dìm" đồ thảm thương

Phong cách sao

21:55:41 16/01/2021
Cũng may Cha Eun Woo còn vớt vát được chút điểm cộng nhờ gương mặt điển trai.

Bàn tay sắt của Solskjaer: Thanh lý nguyên một đội hình vào mùa đông

Bóng đá thế giới

21:54:59 16/01/2021
Man United đang lên kế hoạch thanh trừng hàng loạt cái tên và thậm chí Ole Gunnar Solskjaer đã điền tên 11 người vào danh sách cần bán của Quỷ đỏ.

Google giới hạn API đồng bộ hóa Chrome 

Thế giới số

21:48:26 16/01/2021
Google thông báo rằng họ sẽ giới hạn quyền truy cập vào các API cho phép các tính năng như đồng bộ hóa Chrome và Click to Call để chỉ các trình duyệt của họ mới có thể sử dụng chúng.

Chính quyền Trump mời Biden nghỉ tại nhà khách tổng thống

Thế giới

21:46:39 16/01/2021
Biden đã nhận lời mời của chính quyền Trump tới nghỉ tại Nhà Blair, nhà khách tổng thống, vào đêm trước lễ nhậm chức.

Rằm tháng chạp "chuyện gì đến cũng phải đến", 3 con giáp định sẵn sẽ gặp may mắn, từ giờ đến Tết thăng hoa từ tình duyên đến tài vận

Trắc nghiệm

21:37:09 16/01/2021
Tết Tân Sửu đang tới gần, nhiều người đang nỗ lực và cố gắng hết mình đã chạy nước rút vào cuối năm với hy vọng sẽ tìm được cơ hội tốt trong năm mới. Dưới đây là 3 con giáp gặp được nhiều may mắn khi bước qua Rằm tháng Chạp này!

Jay Quân và bà xã Chúng Huyền Thanh ra MV cực tình, nghe thông điệp gửi gắm càng 'thấm' hơn

Nhạc việt

21:32:04 16/01/2021
Vào ngày 15/1/2021, MV Take You Away của ca sĩ Jay Quân đã chính thức được giới thiệu đến công chúng.