Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La nói gì về các khoản thu tự nguyện, xã hội hóa

Nhà trường chỉ thu những khoản đã có quy định, những khoản ngoài quy định nhà trường không được phép thu

Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La nói gì về các khoản thu tự nguyện, xã hội hóa - Hình 1

Ảnh minh họa

Thời gian qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được phản ánh của một số phụ huynh học sinh trên địa bàn tỉnh Sơn La về các khoản thu mà họ cho rằng khó hiểu.

Trong đó có nhiều khoản thu tự nguyện như quỹ cha mẹ học sinh, quỹ xã hội hóa giáo dục cũng được nhà trường thu với tiếng là tự nguyện nhưng lại có xu hướng như “bắt buộc”.

Gần nhất, phụ huynh trường Mầm non Thị trấn (Sông Mã) đã có phản ánh về các khoản thu khiến họ than trời là khó hiểu.

Sau khi tòa soạn có bài phản ánh, phụ huynh học sinh đã phản hồi họ được nhà trường trả lại 2 khoản thu là xã hội hóa và quỹ cha mẹ học sinh.

Tổng số tiền mà phụ huynh được trả lại là 635.000 đồng trên tổng số 1.853.000 đồng đã đóng.

Tuy nhiên, sau khi phóng viên liên lạc xác minh lại thông tin phụ huynh được nhà trường trả lại tiền có đúng hay không, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn nhắn lại cho phóng viên, nguyên văn tin nhắn: “đó chỉ là thông tin”.

Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La nói gì về các khoản thu tự nguyện, xã hội hóa - Hình 2

Các khoản thu của trường Mầm non Thị Trấn (Sông Mã, Sơn La) khiến phụ huynh học sinh thắc mắc.

Ngày 15/10, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có trao đổi nhanh với thầy Nguyễn Huy Hoàng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La về việc đóng góp đầu năm ở các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Video đang HOT

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho biết, việc đóng góp ở các trường trên địa bàn tỉnh Sơn La hiện nay được thực hiện theo thông tư 15, thông tư 55 và thông tư 16… của Bộ.

Những việc này đều có những chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Năm học 2020 – 2021 Sở Giáo dục và Đào tạo đã choTrưởng phòng Giáo dục và Đào tạo đến Hiệu trưởng các trường ký cam kết.

Nói về quỹ xã hội hóa giáo dục, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho biết, theo thông tư 55, quỹ hội cha mẹ học sinh do hội cha mẹ học sinh thống nhất kinh phí quản lý và sử dụng.

Quỹ này sẽ không liên quan gì đến nhà trường, nhà trường chỉ phối hợp và đề xuất. Nội dung nào được phép chi thì chi, nội dung nào không được phép chi đều có những quy định rõ ràng.

Ví dụ như mua sắm cơ sở vật chất thì không được phép dùng kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh.

“Tuy nhiên, theo thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì việc vận động thì việc gì cũng được hết nhưng phải có 2 ban. Một ban vận động và một ban quản lý sử dụng. Những việc này đều tách rời khỏi nhà trường. Nhà trường chỉ tham gia vào thành phần.

Ví dụ như năm nay Trường có muốn làm thêm cái gì, xây dựng, mua sắm cái gì thì đề xuất, cấp trên người ta sẽ phê duyệt kế hoạch đó và cho thành lập 2 ban đó và 2 ban này sẽ độc lập với nhà trường. Hai ban vận động và ban quản lý sử dụng sẽ đáp ứng mục tiêu, đề nghị của nhà trường”. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Nói về sự việc cụ thể xảy ra như ở trường Mầm non Thị trấn (huyện Sông Mã), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho rằng: “Có thể anh em và phụ huynh đang hiểu nhầm thông tư 16.

Tinh thần của thông tư 16 là nhà trường có kế hoạch gì đó thì đề xuất để vận động, tài trợ. Trên cơ sở vận động giáo dục đó thì phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với các trường từ Mầm non đến Trung học cơ sở ) họ thấy nhất trí và phê duyệt kết hoạch đó thì cho thành lập các ban đó.

Nhà trường sẽ không can thiệp vào việc này. Việc ở trường Mầm non Thị trấn Sông Mã có thể đã không tường minh giữa bên cung cấp thông tin và bên xác định thông tin nên có sự hiểu nhầm cho phụ huynh học sinh. Chính vì vậy bây giờ phải tường minh rõ ra.

Cái gì của thông tư 55, cái gì của vận động tài trợ theo thông tư 16, cái gì là thu dạy thêm, học thêm theo quy định… đây là những thứ được quy định rõ ràng nên phải các trường phải tường minh hóa ra. Sau đó phải có sự phân tích cụ thể xem các khoản thu đó đúng hay sai như thế nào, bên nào thu.

Không thể đóng gộp vào 1 thứ như vậy sẽ rất khó đánh giá đúng hay sai”.

Phụ huynh thu tiền trái Thông tư 55, Hiệu trưởng cấp 2 Lê Hồng Phong nói gì?

Bất cứ khoản thu nào trong nhà trường đều phải có sự đồng ý của hiệu trưởng, tuyệt đối không đặt ra khoản thu trái quy định hiện hành.

Nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại Trường trung học cơ sở Lê Hồng Phong (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) bức xúc phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc Ban đại diện cha mẹ học sinh thu nhiều khoản tiền không đúng quy định.

Thu tiền trái với Thông tư 55

Theo đó, trong đầu năm học 2021-2022, Ban đại diện cha mẹ học sinh đã tiến hành thu tiền vệ sinh lớp học và vệ sinh trường học.

Phụ huynh thu tiền trái Thông tư 55, Hiệu trưởng cấp 2 Lê Hồng Phong nói gì? - Hình 1

Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường trung học cơ sở Lê Hồng Phong thu tiền trái với Thông tư 55. Ảnh: AN

Trong đó, có khoản thu 1,7 triệu đồng mỗi lớp học (nhà trường có 20 lớp x 1,7 triệu đồng/lớp = 34 triệu đồng) tiền vệ sinh trường.

Cá biệt có Ban đại diện cha mẹ học sinh của một lớp trong trường thông báo thu thêm mỗi học sinh 35.000 đồng/học sinh tiền vệ sinh lớp ). Tuy nhiên, hiện lớp này chỉ mới thu của một vài phụ huynh.

"Đầu năm học, ngoài các khoản tiền phải nộp cho nhà trường thì chúng tôi có đóng một số khoản cho Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Do không nắm rõ các quy định nên phụ huynh chúng tôi cũng không hiểu là các khoản thu này có được thu đúng quy định hay không?

Dịch dã đã khó khăn, nếu đẻ ra thêm nhiều khoản thu trái quy định nữa thì lấy đâu ra tiền để nộp, để nuôi con", chị Trần Thị H. (một phụ huynh) chia sẻ.

Trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam , ông Ca Văn Bê - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Hồng Phong cho hay, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thực hiện theo Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và điều lệ trường trung học nên trường không thu bất kỳ khoản nào ngoài học phí và bảo hiểm y tế của học sinh.

Ông Bê thừa nhận việc Ban đại diện cha mẹ học sinh có thu khoản tiền vệ sinh trường học với số tiền 34 triệu đồng/20 lớp để phục vụ việc dọn dẹp các phòng vệ sinh và phòng học.

"Ban đầu, khi Ban đại diện cha mẹ học sinh có trao đổi với nhà trường thì chúng tôi nhận thấy đây là sự chia sẻ. Nhưng sau khi xem xét lại thì việc này không đúng với Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Do đó, hiện chúng tôi đã yêu cầu Ban đại diện cha mẹ học sinh dừng thu khoản tiền này, đồng thời hoàn trả cho những phụ huynh đã thu trước đó. Còn việc vệ sinh trường học, dọn dẹp các nhà vệ sinh trong trường thì nhà trường sẽ lo", ông Bê nói.

Ngoài khoản tiền trên thì đối với việc thu 35.000 đồng/học sinh để vệ sinh lớp đối với một số ít phụ huynh (chỉ mới ở quy mô một lớp) thì ông Bê nói có thể Ban phụ huynh lớp đã nắm thông tin chưa chính xác nên thu thêm số tiền này.

"Hiện khoản tiền này cũng đã được hoàn trả lại cho các phụ huynh", ông Bê thông tin thêm.

Xử lý nghiêm nếu để xảy ra lạm thu

Ngày 24/9, trao đổi Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 24/9, ông Nguyễn Văn Lộc - Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, đã nhận được báo cáo sơ bộ của trường về những phản ánh nói trên.

"Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh thì Phòng giáo dục sẽ tiến hành xác minh, kiểm tra. Trường hợp phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Bởi trước đó, chúng tôi đã có văn bản gửi Hiệu trưởng các trường trực thuộc về việc chấn chỉnh lạm thu trong năm học mới.

Trong đó có yêu cầu Hiệu trưởng các trường tổ chức kiểm tra, rà soát các khoản thu từ học sinh và phụ huynh trong phạm vi quản lý.

Bất cứ khoản thu nào trong nhà trường đều phải có sự đồng ý của hiệu trưởng, tuyệt đối không đặt ra khoản thu trái quy định hiện hành. Hiệu trưởng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với các sai phạm về lạm thu trong nhà trường đang trực tiếp quản lý", ông Lộc nói.

Liên quan đến vấn nạn lạm thu ở các trường học khi năm học mới bắt đầu, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho hay, ngay trước thềm năm học mới thì Sở cũng đã có công văn gửi các Phòng giáo dục và các cơ sở đào tạo trực thuộc về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu.

"Ngoài các văn bản hướng dẫn về các khoản thu thì Sở cũng yêu cầu các trường phải thực hiện nghiêm các quy định, không để xảy ra tình trạng lạm thu. Trường nào có phản ánh của phụ huynh, có để xảy ra lạm thu thì kiên quyết xử lý nghiêm.

Trong đó, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục trực thuộc sở, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu đặt ra các khoản thu trái quy định", ông Quốc nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:213 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Ông bố chở bình ô xy cứu con: 'Giờ con không đau nữa, tặng lại máy cho người cần'04:15Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa00:50TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động02:48

Tiêu điểm

Người đàn ông bất ngờ gục xuống vỉa hè tử vong khi bước ra từ cửa hàng ở Sài Gòn
01:12:30 04/12/2021
Gượng dậy sau dịch, mưa lũ lịch sử khiến người miền Trung thêm trắng tay
14:52:31 03/12/2021
Bé gái 2 tuổi "học" lớp 6 cùng chị
14:57:34 03/12/2021
Một giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng sau buổi họp kỷ luật
23:33:24 03/12/2021
Phát hiện 2 cha con tử vong nhiều ngày trong nhà
15:52:33 04/12/2021
F0 tử vong vẫn tăng, tất cả các bệnh viện tại TPHCM được chỉ đạo khẩn
07:18:25 03/12/2021
Tâm thư thắt lòng của nam điều dưỡng tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào mất vì COVID-19
18:54:40 03/12/2021
Giá mít Thái hôm nay 3/12: Tuyệt đối không cắt đọt mít khi cây đang ra trái, loại mít nào chỉ bán được 1.000 đồng/kg?
15:10:42 03/12/2021
Đắk Lắk: Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở 14/15 huyện, thành phố, gần 7.000 con heo đã bị tiêu hủy
05:37:26 03/12/2021
Phụ huynh ở TPHCM nói gì khi cho con đi học trở lại ngày 13/12 tới đây?
14:09:33 04/12/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường
20:34:00 04/12/2021
Chiếc chuyên cơ cao cấp Khoa Pug và Vương Phạm bỏ 115 tỷ để mua được rao bán trở lại trên web của hãng
16:07:02 04/12/2021
NÓNG: Đại diện VIỆT NAM vừa đăng quang Miss grand 2021 bị tố mua giải, giật nợ 1,5 tỷ
22:46:00 04/12/2021
CHÍNH THỨC: Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Hoa bình Thế giới 2021, thành tích đỉnh nhất trong lịch sử nhan sắc Việt
22:28:27 04/12/2021
Thùy Tiên chia sẻ ngay trân sân khấu Miss Grand trước khi giật vương miện: "Tôi đã sẵn sàng ở lại Thái 1 năm"
22:25:13 04/12/2021
Xuất hiện tình tiết bất ngờ netizen đang chờ Vương Phạm làm rõ, có liên quan đến việc thao túng giá DBZ?
19:38:07 04/12/2021
Thuỳ Tiên lộ rõ cơ bụng, chân thẳng tắp sải bước nào chất lượng bước đó trong phần thi bikini Chung kết Miss Grand 2021
20:47:49 04/12/2021
Mẹ nữ sinh 17 tuổi bị chủ shop đánh đập, làm nhục: Con gái vẫn rất sốc, dù vay mượn 5 triệu để bồi thường nhưng chủ shop ép viết giấy nợ 10 triệu
18:34:16 04/12/2021
Khó hiểu: Nghệ sĩ Thương Tín vẫn ở nhà cũ, clip chuyển về nhà mới được quay, cắt ghép rồi mới đăng lên
18:24:02 04/12/2021
Phùng Thiệu Phong không muốn tái hôn với Triệu Lệ Dĩnh
17:31:17 04/12/2021

Tin mới nhất

209 cán bộ, học viên các đơn vị quân đội đi miền Tây hỗ trợ chống dịch

00:03:25 05/12/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở miền Tây, hàng trăm cán bộ, học viên thuộc các đơn vị quân đội đã được tăng cường vào khu vực này chống dịch

Hà Nội sẽ tạm phong tỏa trường, lớp nếu phát hiện F0

23:58:12 04/12/2021
Khi phát hiện F0 trong trường, TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ trường sẽ tạm thời phong tỏa, lớp nào ở yên lớp đó

TP.HCM: Xưởng gỗ ở Thủ Đức cháy dữ dội, nhiều tài sản bị thiêu rụi

21:58:15 04/12/2021
Xưởng gỗ rộng hàng nghìn m2 ở xa lộ Hà Nội (P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM) bất ngờ bốc cháy dữ dội, cột khói bốc cao hàng chục mét. Sau nhiều giờ nỗ lực, các chiến sĩ PCCC dập tắt hoàn toàn đám cháy

Cận cảnh nông dân Hà Tĩnh lên đồi mắc màn cho cây cam Khe Mây, sâu bọ đứng ngoài "khóc thét"

16:35:58 04/12/2021
Là địa phương nổi tiếng với đặc sản cam mắc màn Khe Mây, người dân xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) sáng tạo ra độc chiêu mắc màn ngủ cho cây cam khiến sâu bọ, côn trùng không tấn công nổi

Chuyển đổi số nông nghiệp: Doanh nghiệp là “đầu tàu”

14:53:08 04/12/2021
Chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp sớm muộn sẽ bị kìm hãm, kém phát triển

Trai làng tỉnh Bình Thuận nuôi loài thú gặm nhấm chỉ ăn toàn thứ cây rẻ tiền, cứ bán 1 cặp giống giá 3 triệu

14:50:01 04/12/2021
Từ vài cặp dúi ban đầu, đến nay anh Nguyễn Hữu Nghĩa (26 tuổi - đoàn viên thanh niên ở xã Tân Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) đang sở hữu một trại nuôi dúi với quy mô hơn 250 con, cho thu nhập đáng kể

Giá mít Thái hôm nay 4/12: Mít Thái bị xì mủ có mấy loại, loại mít xì mủ nào đáng sợ nhất?

14:46:23 04/12/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 4/12 cho thấy, giá mít giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Mít Nhất mua tại vườn ở Tiền Giang chỉ còn 12.000 đồng/kg

Thái Nguyên: HTX trồng toàn rau sạch, dịch Covid-19 bán vẫn đắt hàng, thậm chí phải từ chối đơn

14:20:55 04/12/2021
HTX Bình Minh (xóm Náng, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) trồng toàn rau sạch, nên rau vừa được mùa vừa được giá

Bị cô lập vì biển động, Lý Sơn cạn kiệt nguồn xăng dầu

13:59:27 04/12/2021
Biển động khiến đảo Lý Sơn bị cô lập kéo dài. Tàu hàng tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn (Quảng Ngãi) không thể xuất bến nên nguồn hàng thực phẩm, nhiên liệu bắt đầu khan hiếm

Chất vấn Chủ tịch Hà Nội nhiều vấn đề "nóng" vào tuần tới

13:30:17 04/12/2021
Theo ông Trương Việt Dũng - Chánh Văn phòng HĐND TP Hà Nội, kỳ họp này dự kiến diễn ra từ ngày 7/12 - 10/12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm của HĐND thành phố, đã và đang được chuẩn bị kỹ lưỡng chi tiết, cụ thể các nội dung

Đà Nẵng đẩy nhanh tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên

12:29:18 04/12/2021
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và tiêm trả mũi 2 cho người đã tiêm mũi một

"Chưa có cơ sở để nói F0 tại TPHCM tăng do bán rượu, bia"

12:23:50 04/12/2021
Việc tiếp xúc, ăn uống gần có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hơn thông thường. Tuy nhiên, chưa có cơ sở để nói việc gia tăng ca mắc mới trên địa bàn thời gian qua liên quan đến việc phục vụ rượu, bia

Khẩn cấp đề nghị dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron

12:12:24 04/12/2021
Không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ, từ 10 quốc gia châu Phi có chủng mới Omicron; cấm nhập cảnh vào Việt Nam với hành khách đã qua 10 nước châu phi trong 30 ngày

Giá cà phê hôm nay 4/12: 4 ngày tăng đẩy Robusta sát mốc 2.400 USD/tấn, trong nước hơn 42.000 đồng/kg

12:08:23 04/12/2021
Giá cà phê hôm nay 4/12 trong khoảng 41.400 - 42.200 đồng/kg. Những ngày đầu tháng 12/2021, giá cà phê trên sàn London liên tục tăng hơn 100 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay 4/12: Xuất khẩu tháng 11 tăng nhẹ, dự báo giá bùng nổ trong năm 2022

10:57:23 04/12/2021
Giá tiêu hôm nay 4/12 trong khoảng 84.000 - 86.000 đồng/kg. Những ngày đầu tiên của tháng 12/2021, giá tiêu trong nước liên tục biến động trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay 4-12: Giá dầu WTI về mốc dưới 67 USD/thùng, Brent tăng 0,30%

10:45:49 04/12/2021
Giá xăng dầu hôm nay 4-12 chứng kiến sự đối nghịch khi mà dầu WTI giảm 0,36% thì Brent tăng nhẹ 0,30%

Anh trưởng thôn “mê chữ”

10:21:03 04/12/2021
Do khó khăn, A Thái không thể học Cao đẳng Tài chính ngân hàng dù thi đỗ. năm 28 tuổi, khi đã là trưởng thôn, A Thái tiếp tục giấc mơ học hành và thi đỗ Khoa Luật, Phân hiệu Đại học Đà nẵng tại KonTum. 

Đà Nẵng: Từ 12 giờ 4.12, chỉ còn 5 chốt cửa ngõ kiểm soát Covid-19

10:12:21 04/12/2021
Công an TP.Đà Nẵng cho hay từ trưa 4.12 chỉ còn hoạt động 5 chốt kiểm soát Covid-19 tại chốt C11, C12, C13, C14, C15, tất cả các chốt còn lại tạm ngưng hoạt động

Rau xanh, củ quả tươi tăng đột ngột tăng giá mạnh, nông dân tỉnh Đồng Tháp không có nhiều để bán

07:37:19 04/12/2021
Từ đầu tháng 11, giá rau xanh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bắt đầu tăng, nhất là khoảng 1 tuần qua, giá một số mặt hàng rau đã tăng mạnh so với tháng trước

Nam Định: Trồng cây cảnh đang hot, mua cây vài trăm ngàn qua tay nghệ nhân ra "cục vàng" tiền tỷ

07:33:39 04/12/2021
Những năm gần đây phong trào sinh vật cảnh (SVC), trồng cây cảnh ở xã Hải Minh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) tiếp tục duy trì phát triển mạnh

Giai đoạn 2021 – 2025: Tuyên Quang phấn đấu có 70% số xã đạt chuẩn NTM

07:28:06 04/12/2021
Sau 10 năm triển khai chương trình MTQG xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn Tuyên Quang đã có rất nhiều thay đổi tích cực, kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên

Ninh Thuận: Xót xa cho nông dân trồng hành tím, mất trắng cả 1 vụ sau bao ngày đổ mồ hôi chăm bón

07:24:14 04/12/2021
Những trận mưa kéo dài khiến hàng trăm ha cây hành tím vụ mùa và rau màu của nông dân huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận bị ngập sâu trong nước, mất trắng cả mùa vụ

Giấm vải Kim Ngân của cô giáo dạy Hóa học có gì ngon mà đạt OCOP 4 sao?

07:21:55 04/12/2021
Giấm vải Kim Ngân được lên men từ trái vải tự nhiên của thủ phủ vải Bắc Giang. Sự kết hợp giữa vải với mật ong cho lên men một cách tự nhiên đã tạo ra đời giấm vải có mùi thơm đặc trưng, có nét độc đáo riêng của sản phẩm OCOP 4 sao - gi...

Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn

06:18:35 04/12/2021
Anh Nguyễn Thế Hải - nông dân chuyển đổi số xuất sắc đến từ thị trấn Can Hồ Mông, Sa Pa, Lào Cai hồ hởi gọi điện khoe với phóng viên sau khi kết thúc đêm Tôn vinh và trao danh hiệu Việt Nam xuất sắc 2021

Đang bán quần áo, tại sao Uniqlo lại bán nông sản Việt?

06:16:11 04/12/2021
Hàng nông sản Việt Nam đang được bày bán tại 4 cửa hàng có vị trí đắc địa của Uniqlo gồm: Uniqlo Đồng Khởi, Uniqlo Vạn Hạnh, Uniqlo SC VivoCity và Uniqlo Vincom Landmark 81, từ hôm nay 3/12

Vì sao ông Tỷ phú nông dân này khẳng định: Không số hoá được, nông dân sẽ "chết"?

06:10:32 04/12/2021
Nhờ chăn nuôi theo chuỗi, mua gà giống của Bel Gà, thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn De Heus, những tỷ phú nông dân, chủ HTX này chăn nuôi khép kín thuận lợi, không phải lo lắng đầu ra

"Bà trùm" cá thát lát ở Hậu Giang có 8 sản phẩm OCOP, được các siêu thị lớn tìm đến tận nơi đặt hàng

06:04:13 04/12/2021
Trong lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân, nhưng ở tỉnh Hậu Giang có một HTX có 8 sản phẩm OCOP từ cá thát lát vẫn hoạt động kinh doanh ổn định, đặc biệt dù đang trong lúc dịch bệnh vẫn đượ...

Hàng nghìn hecta đất lúa ở TP.HCM sẽ được chuyển đổi nhằm mục đích này

06:00:38 04/12/2021
Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc trình HĐND TP thông qua việc chuyển mục đích sử dụng 901,2ha đất trồng lúa tại 9 quận, huyện, nhằm phục vụ việc đô thị hóa, phát triển kinh tế thành phố

Có thể bạn quan tâm

Thế giới đã ghi nhận trên 265 triệu ca mắc COVID-19

Thế giới

00:00:16 05/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 4/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng trên 265 triệu ca COVID-19, trong đó có trên 5,2 triệu ca tử vong

Indonesia nhận tin vui, bỏ ngỏ khả năng 'cứu tinh' quay về để ứng phó trước ĐT Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:59:07 04/12/2021
Đây sẽ là sự bổ sung quan trọng với Indonesia trong bối cảnh họ sẽ phải gặp Việt Nam và Malaysia ở hai lượt trận cuối vòng bảng AFF Cup 2020

Ai cũng ôm giấc mơ giàu sang, nhưng không sửa sớm 4 thói quen này thì không bao giờ thoát khỏi vòng luẩn quẩn của cái nghèo

Trắc nghiệm

23:57:51 04/12/2021
Bài viết này có thể sẽ có ảnh hưởng tới tiền tài của bạn về sau này, bài viết sẽ dùng từ ngữ đơn giản nhất, rõ ràng nhất để nói cho bạn biết tại sao bạn vẫn chưa giàu được

Girlgroup tân binh hot nhất 2021: Tài năng "hạng xoàng", bị nghi bắt chước BLACKPINK nhưng nhan sắc có thực sự "full visual"?

Nhạc quốc tế

23:57:19 04/12/2021
IVE hiện đang là nhóm nữ tân binh hot nhất làng nhạc Kpop, khi có sự góp mặt của 2 cựu thành viên IZ*ONE: Jang Wonyoung và Ahn Yujin. Vào ngày 1/12 vừa qua, IVE chính thức chào sân với single ELEVEN

Cận nhan sắc Thùy Tiên - Tân hoa hậu Miss Grand International

Sao việt

23:53:47 04/12/2021
Tân hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên năm nay 23 tuổi, sở hữu chiều cao 1m71 với 3 vòng nóng bỏng

'FL xứng đáng được tôn trọng dù không có kết quả tốt ở AIC 2021'

Esport

23:52:33 04/12/2021
Vòng bảng AIC 2021 sắp khép lại sau hơn một tuần thi đấu khốc liệt. LQVN đang hừng hực khí thế trong men say chiến thắng của V Gaming và Saigon Phantom. Dẫu vậy, cổ động viên cũng chẳng khỏi thất vọng với màn trình diễn từ Team Flash

Ralf Rangnick chỉ đạo MU buổi đầu tiên trên sân tập

Bóng đá thế giới

23:51:52 04/12/2021
Chiến lược gia người Đức - Ralf Rangnick vừa chính thức có buổi tập đầu tiên trên cương vị HLV tạm quyền của Man United

Làng Hakuba Nhật Bản cảnh đẹp như cổ tích, lại còn là nơi trượt tuyết cực xịn

Du lịch

23:47:26 04/12/2021
Làng Hakuba Nhật Bản nằm ngay dưới chân dãy núi Hida, mang vẻ đẹp hoang sơ như một xứ sở cổ tích, đặc biệt là vào mùa đông tuyết rơi trắng xóa

Ca sĩ Hiền Thục gây bất ngờ với bộ ảnh "cưa sừng làm nghé"

Nhạc việt

23:38:22 04/12/2021
Hiền Thục được khán giả biết đến rộng rãi do tạo được nhiều dấu ấn với công chúng kể từ ngày còn bé, khi mới chập chững bước chân vào nghệ thuật