Giám đốc ở TPHCM làm vườn sân thượng sum sê, trồng loại quả ‘ngọt hơn đường’
Hơn 1 năm ‘bén duyên’ với khu vườn sân thượng rộng 80m2, vị giám đốc trẻ ở TPHCM bội thu đủ loại rau và trái cây.
Anh còn trồng luân phiên khoảng 40 gốc dưa, giúp cả gia đình có dưa sạch ăn suốt nhiều tháng.
Cách đây hơn 1 năm, anh Lê Minh Quốc và bạn đời là Trương Ngọc Huy (cùng là giám đốc của chuỗi phòng khám về chăm sóc da ở TPHCM), quyết định tận dụng khoảng sân thượng tại nhà riêng ở quận Thủ Đức để làm vườn trên cao.
Anh Quốc (áo trắng) luôn nhận được sự động viên, ủng hộ từ người bạn đời là anh Huy (áo đen). Cả hai thường cùng các con lên vườn thu hoạch rau trái
Vì các con đang tuổi ăn, tuổi lớn, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch nhiều hơn nên cả hai nghĩ đến việc tự tay gây dựng một khu vườn xanh mát. Cặp đôi muốn chủ động nguồn dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày, đồng thời đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe.
“Một phần chúng mình trồng vì đam mê, phần còn lại xuất phát từ mong muốn các con có rau trái sạch để thưởng thức. Đó cũng là động lực lớn nhất để cả hai bắt tay vào làm vườn trên sân thượng dù chưa từng có kinh nghiệm nào”, anh Quốc nói.
Khu vườn sân thượng rộng khoảng 80m2, được đầu tư, thiết kế bài bản từ chậu trồng, đế chậu cho đến khung giàn, hệ tưới nhỏ giọt… Khu vườn được quy hoạch khoa học, gọn gàng, đảm bảo mỹ quan và thuận lợi để trồng trọt, chăm sóc.
Vị giám đốc trẻ còn mạnh dạn thử sức với một vài giống cây lạ
Ở phía trên, anh Quốc làm giàn cho cây thân leo, một số loại rau, quả như bầu, bí, mướp, dưa hấu, dưa chuột…, vừa tối ưu không gian, vừa tạo bóng râm mát. Phía dưới, anh ưu tiên trồng các giống rau theo mùa và cả trái cây.
Tận dụng lợi thế trên sân thượng nhiều nắng, anh còn tìm tòi chinh phục các giống dưa lưới.
Rau trái trong vườn tươi tốt, cho năng suất cao
Ngay từ những vụ đầu tiên, gia chủ đã “về đích” thành công với hàng chục quả dưa to tròn, căng mọng. Mỗi quả nặng khoảng 1,5-2kg, vị ngọt hơn đường.
“Trong vườn thường có bầu, bí xanh, bí đỏ, mướp, dưa leo… Còn rau xanh, mình trồng theo phương pháp truyền thống và thủy canh. Ngoài ra, vườn còn có một vài loại trái cây như dưa lưới, dưa hấu, ổi và chanh.
Mình trồng khoảng 40 gốc dưa các loại, luân phiên nhau để các con có dưa ăn thường xuyên. Dự tính cuối năm, mình chuyển sang trồng toàn dưa, chừng hơn 100 gốc”, anh Quốc nói thêm.
Video đang HOT
Dưa lưới là giống cây khó trồng, khó chăm
Trong quá trình làm vườn, vị giám đốc trẻ nhận thấy khâu quan trọng và tốn nhiều công sức nhất là trộn giá thể. Theo anh, công đoạn này phải thực hiện thật chuẩn, trộn đủ dinh dưỡng, làm sạch mầm bệnh hay ủ đủ lâu cho hoai phân chuồng…
Yếu tố tiếp theo là giống cây. Anh thường lựa chọn các giống cây có khả năng chịu nhiệt và kháng bệnh tốt vì điều kiện thời tiết ở TPHCM khá nắng nóng.
Những trái dưa ngọt lịm, căng mọng trong vườn
“Chưa kể giai đoạn mới làm vườn sân thượng, việc khuân vác đất rất cực. Thấy cách làm thủ công không hiệu quả, mình phải nghiên cứu lắp ròng rọc để vận chuyển đất từ dưới lên trên, tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức”, gia chủ bày tỏ.
Dù công việc bận rộn nhưng anh Quốc vẫn cố gắng dành thời gian chăm sóc vườn hàng ngày. Để tránh nắng nóng, anh thường lên vườn chăm cây, thu hoạch rau trái vào sáng sớm, chiều về tranh thủ thêm 1 tiếng đồng hồ để tưới nước, dọn dẹp vườn.
Nhiều hôm, sau khi cho con ngủ, anh còn lên sân thượng để nhổ cỏ, trộn đất, theo dõi sát sao để kịp thời xử lý sự cố hoặc phòng ngừa sâu bệnh cho cây.
Chanh vàng là loại trái cây mà anh Quốc tâm đắc nhất vì vừa thơm ngon, vừa đẹp
Hơn 1 năm “bén duyên” làm “nông dân thành phố”, vị giám đốc trẻ không chỉ gây dựng được khu vườn xanh mướt, tràn ngập rau trái trên cao mà còn tạo thêm chốn thư giãn lý tưởng cho cả gia đình “đổi gió”.
“Ngoài cung cấp nguồn thực phẩm sạch, giúp các bữa ăn của gia đình dồi dào dinh dưỡng hơn, khu vườn còn là nơi để chúng mình cân bằng năng lượng, giải tỏa tinh thần sau những bộn bề của công việc, cuộc sống.
Từ khi hoàn thiện khu vườn sân thượng, vị giám đốc trẻ không chỉ chủ động được nguồn thực phẩm sạch mà còn có thêm chốn thư giãn, giải tỏa tinh thần và vui chơi, gắn kết cùng các con
Cũng nhờ có vườn sân thượng mà các con được khám phá tìm hiểu và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên hay học cách phụ giúp ba những công việc vừa sức, phù hợp với lứa tuổi như tưới cây, hái rau”, anh Quốc bày tỏ.
Trong thời gian tới, anh dự tính sẽ thiết kế thêm một mảnh vườn dưới mặt đất, rộng khoảng 500m2 để trồng hoa hồng và các loại cây ăn trái yêu thích, thỏa mãn đam mê làm vườn.
Giám đốc bỏ phố về ngoại ô Hà Nội, dành 6 năm làm khu vườn 3.500m2 'trong mơ'
Những ngày cuối cùng của tháng 3, khi nắng chiều vừa lên, chị Phương Mai (34 tuổi) cùng 2 con bận rộn thu hoạch những chùm dâu tằm chín rộ trong khu vườn xanh mát ở ngoại ô Hà Nội.
Cuộc sống mơ ước
Ở một góc khác, cây nho thân gỗ cũng sai trĩu quả, nổi bật giữa khu vườn rộng hàng nghìn m2, trái nào trái nấy tròn căng, mọng nước. "Cây nho này gần 20 năm tuổi, rất sai quả và ngọt. Mỗi vụ có thể cho thu hoạch 5-15kg", chị Mai kể.
Dâu tằm chín rộ trong khu vườn rộng của gia đình chị Mai ở ngoại ô Hà Nội
Ngoài những cây ăn quả được trồng từ khi bé xíu và giờ đã to cao, cho hoa thơm trái ngọt như dâu tằm, thanh long, mít, na..., trong vườn còn có những cây được mua về trồng khi đã là cây cổ thụ như chay, ổi, nho thân gỗ, mãng cầu, hồng...
Vườn cây ăn trái này chỉ là 1 trong số các hạng mục công trình trên mảnh đất rộng hàng nghìn m2 mà vợ chồng chị Mai kiên trì vun vén sau nhiều năm mới có được, kể từ khi bỏ phố về quê.
"Ban đầu vườn chỉ có bưởi, táo và một vài loại rau ngắn ngày. Nhưng giờ đây, vườn có đủ các giống rau và trái cây mà cả gia đình tôi yêu thích", chị Mai tâm sự.
Chị Mai thu hoạch thành quả từ cây nho thân gỗ
Cách đây 6 năm, cảm thấy công việc ở Hà Nội quá quay cuồng, bận rộn và không có thời gian nghỉ ngơi, chị Mai cùng chồng là anh Thanh Sơn (38 tuổi) bàn tính đến chuyện rời phố.
Thời điểm đó, anh Sơn là giám đốc công ty thiết kế nội thất, còn chị Mai hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thời trang. "Nếu bỏ phố, hai vợ chồng phải tìm công việc mới, có thể rơi vào cảnh thất nghiệp một thời gian.
Nhưng nghĩ đến cảnh sống ngột ngạt, không có thời gian cho con cái và bản thân, cộng thêm vấn đề về kinh tế, chúng tôi quyết định gác lại mọi thứ, chuyển về quê chồng ở ngoại ô, bắt đầu một cuộc sống mới đúng như mong muốn", chị Mai nói.
Chị Mai, anh Sơn rời phố, về ngoại ô Hà Nội
Sau đúng 1 tuần suy nghĩ, vợ chồng chị cùng các con chính thức "khăn gói" về quê, dừng chân trên mảnh đất của bố mẹ anh Sơn tại xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 40km.
Mảnh đất rộng 3.500m2, bao gồm nhà ở (khoảng 100m2) được xây sẵn từ trước và vườn cây bao quanh.
Thỏa sức sáng tạo
Chị Mai cho biết, khi chuyển về quê sinh sống, việc đầu tiên họ cần làm là tìm một công việc mới phù hợp, vừa tạo thu nhập, vừa không cảm thấy bồn chồn tay chân hay nhớ nghề.
"Xung quanh nhà tôi, nhiều gia đình khác cũng có vườn rộng, thoáng. Sẵn có kinh nghiệm nên chồng tôi chuyển sang làm thiết kế hồ cá và sân vườn, lúc rảnh thì nhận cả vẽ tranh, làm chậu cây cảnh.
Còn tôi bán vé máy bay và tour du lịch online, thuận tiện thu xếp thời gian chăm lo cho gia đình, con cái", chị Mai nói.
Vì không có quá nhiều kinh phí nên vợ chồng chị Mai quyết định tự tay thiết kế các hạng mục cần thiết và cải tạo cảnh quan dần dần trong 6 năm qua.
Cách làm này vừa giúp họ chia nhỏ chi phí, giảm áp lực kinh tế, vừa được thỏa sức sáng tạo theo mong muốn riêng.
Hạng mục đầu tiên mà cặp đôi bắt tay vào làm ngay khi mới về quê là xây hồ cá. Anh Sơn tự xây và lắp đặt cho đến khi hồ được vận hành.
Sau này, anh chị tiếp tục cải tiến và xây thêm 2 hồ cá, bố trí hài hòa trong vườn, vừa đảm bảo tính mỹ quan, vừa góp phần điều hòa không khí.
Khu vườn là nơi gia chủ dành nhiều tâm huyết nhất, đầu tư công sức và thời gian để hoàn thiện từng chi tiết
Họ cũng tận dụng tối đa cây cối trong vườn, giữ lại các loại cây ăn quả, trồng thêm một số cây và hoa mới từ cây giống nhỏ hoặc hạt gieo để tiết kiệm chi phí. Đồng thời, triển khai một số hạng mục như đào suối, làm bờ kè bằng đá, thiết kế lối đi...
"Để gây dựng được khu vườn như ý là cả một quá trình dài lao động miệt mài của 2 vợ chồng. Có những hôm 11-12h đêm, chúng tôi vẫn cặm cụi tưới cây, dọn vườn vì ban ngày còn bận làm các công việc chính", chị Mai chia sẻ.
Hồ cá Koi, suối nước là nơi con chị và các bạn nhỏ tới nhà chơi đều yêu thích
Hiện tại, sau 6 năm vun vén, gia đình chị Mai đã sở hữu không gian sống "trong mơ" với khuôn viên chia thành 4 khu vực khác nhau, gồm nhà ở, vườn rau, hồ cá và vườn cây.
Gia chủ thừa nhận một số hạng mục vẫn chưa hoàn thiện. Họ tranh thủ thiết kế từng ngày, không đặt nặng vấn đề thời gian để đảm bảo từng góc vườn đều đẹp, đúng ý.
Các con của chị Mai, anh Sơn thích thú cắm trại giữa khu vườn xanh mát của gia đình
Vợ chồng chị Mai cải tạo lại không gian sống để tạo chốn thư giãn mơ ước, thỉnh thoảng đón bạn bè từ thành phố về chơi và kết hợp làm kinh tế
"Thời gian đầu về quê, bắt đầu làm lại mọi thứ để ổn định cuộc sống, chúng tôi không tránh khỏi cảm giác hụt hẫng, nhớ thành phố. Có lúc, tôi nhớ tiếng họp chợ náo nhiệt dưới chân nhà cũ mỗi sáng, nhớ buổi cà phê lang thang cùng đồng nghiệp, bạn bè...
Nhưng sau 1 năm hòa mình vào cuộc sống, văn hóa ở quê và có thêm những mối quan hệ mới, tôi dần thích nghi và yêu thích những gì mình có", chị Mai bày tỏ.
'Khai hoang' sân thượng tầng 5 làm vườn, mẹ đảm thu hút 117.000 người theo dõi Mỗi vụ, khu vườn sân thượng rộng 100m2 của gia đình chị Loan ở Đà Nẵng có thể thu hoạch được hàng trăm trái dưa các loại, đủ để gia đình ăn thoải mái và tặng bạn bè, người thân, hàng xóm. 0:00/ 3:26 Nữ miền Nam Chị Lê Thị Loan (SN 1983) vừa về quê nhà Vĩnh Long để chăm sóc mẹ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Những món đồ nội thất phòng ngủ một thời gây bão dần bị 'thất sủng'

Tôi thay thế 4 món đồ trong bếp ở tuổi 50 và bất ngờ khi giảm được một nửa công việc nhà

12 món phụ nữ tuổi 40+ nên đầu tư: Mua một lần, dùng bền lâu và nâng cấp chất lượng sống mỗi ngày

Những điều kiêng kị trong phong thủy phòng ngủ gây ảnh hưởng sức khỏe

Cách biến ban công thành khu vườn xanh mướt

Khuyên chân thành: Mắc 4 sai lầm này khi dùng nồi chiên không dầu, khác nào tự ăn chất độc

Trộn thử kem đánh răng với muối và bất ngờ: Vòi nước cũ mốc bao năm sáng bóng chỉ sau 5 phút chùi nhẹ

Cắt 3 lát chanh vào nước sạch rồi bôi quanh nhà, bạn sẽ cảm ơn tôi khi học được mẹo "thần kỳ" này

Căn hộ tối giản đậm chất sống an yên giữa lòng Hà Nội của đôi vợ chồng trung niên: Gọn gàng, đủ đầy và ấm áp đến từng góc nhỏ

Đến năm 40 tuổi tôi mới nhận ra 5 món đồ vẫn mua hằng tháng khiến chi tiêu leo thang mà không hề hay biết!

21 thói quen bị con gái gọi là "lạc hậu", nhưng giúp tôi tiết kiệm hàng triệu mỗi tháng

3 vị trí "hút lộc cực mạnh" trong phòng khách chỉ cần đặt đúng một chậu cây nhỏ là nhà "sáng vận" ngay
Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh mâu thuẫn gia đình khiến Beckham suy sụp, con trai bị tố vô ơn, mẹ chồng nàng dâu "cơm không lành canh không ngọt"
Sao thể thao
16:44:42 13/05/2025
Trấn Thành từng ghét mẹ, thương cha vì 1 lý do, thừa nhận nợ phụ huynh điều này!
Sao việt
16:39:45 13/05/2025
Chàng trai Trung Quốc nổi tiếng nhờ màn cứu người kịch tính như phim
Netizen
16:39:36 13/05/2025
4 người Việt gặp 'nạn' ở Trung Quốc, tro cốt được đón về, người thân gục ngã
Tin nổi bật
16:34:54 13/05/2025
Dương Mịch gặp rắc rối với nhà chồng cũ, hết kiếm chuyện đến nói lời khó nghe
Sao châu á
16:22:11 13/05/2025
Xuất hiện sứa lửa gây nguy hiểm tại nhiều bãi tắm ở biển Nha Trang
Sức khỏe
16:18:03 13/05/2025
Dính chiêu lừa đảo mới, người mua vàng qua mạng xã hội mất 109 triệu đồng
Pháp luật
16:10:08 13/05/2025
Ông Trump tuyên bố giảm 59% giá thuốc ở Mỹ
Thế giới
15:49:45 13/05/2025
Quốc Anh từng bị đạo diễn Victor Vũ loại "từ vòng gửi xe"
Hậu trường phim
15:15:47 13/05/2025
Hòa Minzy được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Nhạc việt
15:09:06 13/05/2025