Giám đốc Bệnh viện Phổi: ‘Mục tiêu không Covid-19 rất khó đạt được’

Việt Nam cần điều chỉnh linh hoạt chiến lược chống Covid-19, từ quyết tâm loại bỏ triệt để F0 trong cộng đồng sang giảm ca nặng và tử vong, theo PGS Nguyễn Viết Nhung .

Ngày 22/9, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, trả lời phỏng vấn VnExpress, nêu đề xuất điều chỉnh chiến lược chống Covid-19 tại Việt Nam để phù hợp với tình hình mới.

- Gần hai năm qua Việt Nam kiên trì chiến lược “ngăn chặn, phát hiện, cách ly , khoanh vùng – dập dịch, điều trị hiệu quả”. Ông đánh giá như thế nào về việc thực hiện chiến lược này trong bối cảnh hiện nay?

Video đang HOT

- Việt Nam đẩy lùi ba đợt dịch bệnh trước đây nhờ vận dụng hiệu quả chiến lược này. Đến nay đây vẫn là nguyên tắc “bất di bất dịch”. Tuy nhiên, đợt dịch thứ tư đang diễn ra phức tạp ở nhiều địa phương và có nơi là thảm khốc. Chúng ta cần điều chỉnh linh hoạt để thích ứng với tình hình mới.

Trước đây Việt Nam đặt mục tiêu chống dịch là kiên quyết loại bỏ triệt để F0 khỏi cộng đồng (zero Covid). Mục tiêu này khả thi với các chủng virus cũ, tốc độ lây lan không quá nhanh và dịch bệnh chưa lây nhiễm sâu, rộng trong cộng đồng.

Nhưng hiện nay, chủng virus Delta lây lan nhanh, dịch bệnh lại “ngấm sâu” vào cộng đồng, thì mục tiêu zero Covid rất khó đạt được. Hoặc nếu đạt được, thì chúng ta phải trả giá đắt, đó là thiệt hại về kinh tế, sản xuất kinh doanh, đời sống người dân … Hơn nữa, nguồn lực của đất nước khó đáp ứng được.

Trên thế giới , đã có những nước theo đuổi chiến lược zero Covid, như Australia, nhưng phải từ bỏ. Hầu hết các nước châu Âu, Mỹ đều đã xác định sống chung và thích nghi an toàn với virus. Đây là những bài học tham khảo rất giá trị cho Việt Nam.

Giám đốc Bệnh viện Phổi: Mục tiêu không Covid-19 rất khó đạt được - Hình 1

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung. Ảnh: Hải Yến

- Không theo đuổi mục tiêu zero Covid, vậy chiến lược chống dịch trong giai đoạn tới cần hướng đến mục tiêu nào?

- Chúng ta phải hướng đến mục tiêu là sống chung an toàn, giảm tử vong và dập từng ổ dịch. Về phương diện y tế, điều quan trọng nhất trong chiến lược chống dịch hiện nay là giảm ca bệnh nặng phải nhập viện và số ca tử vong. Chúng ta chấp nhận ở đâu đó có rải rác một vài F0 cộng đồng, nhưng không để bùng phát thành ổ dịch lớn. Để đạt được mục tiêu mới này, phải xác định rõ nhóm dân số dễ bị tổn thương, có nguy cơ chuyển nặng và tử vong là người cao tuổi, người mắc bệnh nền, phụ nữ mang thai…

Song song với phát hiện sớm, chăm sóc điều trị sớm, đúng cách thì công cụ hữu hiệu nhất để giảm tử vong là vaccine. Tuy nhiên, do nguồn cung trên thế giới vẫn khan hiếm, nên Việt Nam chưa thể bao phủ ngay vaccine cho toàn bộ dân số từ 18 tuổi. Trong hoàn cảnh này, phải ưu tiên tiêm chủng cho nhóm người dễ tử vong nêu trên.

Hệ thống giám sát dịch phải được kích hoạt thường xuyên, nâng cao cảnh giác, khi phát hiện có ổ dịch, cần xử lý nhanh gọn, không để bùng phát.

Những mục tiêu này nhằm hướng đến lộ trình thích ứng an toàn với nCoV . Đây là sự thay đổi lớn, dựa trên cơ sở khoa học và xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn dịch bệnh tại Việt Nam và thế giới.

- Ông vừa nêu mục tiêu chung, tuy nhiên, hiện tình hình dịch bệnh ở mỗi tỉnh thành khác nhau, vậy làm sao xây dựng chiến lược phù hợp cho từng địa phương?

- Mỗi một địa phương cần đánh giá cụ thể về dịch bệnh cũng như các điều kiện ứng phó để xác định mục tiêu phù hợp nhất, cân bằng giữa an toàn và đảm bảo phục hồi kinh tế.

Đơn cử, TP HCM và một số tỉnh lân cận, mật độ dân số đông, dịch bệnh đã lây lan rộng trong cộng đồng, có thể vẫn phát sinh nhiều F0, việc đếm số ca nhiễm vẫn có vai trò nhất định, để xác định dịch tễ. Nhưng quan trọng hơn là phải xác định số ca nặng, có nguy cơ tử vong cao, để điều trị kịp thời. Ngành y tế địa phương cần tính toán năng lực của hệ thống điều trị, cơ chế điều phổi để đáp ứng tốt nhất với từng kịch bản chống dịch.

Hà Nội thời gian qua phát hiện rải rác các ca F0 cộng đồng, nhưng là Thủ đô, nên mật độ giao lưu lớn, nguy cơ dịch bệnh vẫn rất cao. Vì vậy, phải tăng cường giám sát, nếu phát sinh ổ dịch mới, cần khẩn trương dập nhanh, gọn.

Các tỉnh, thành khác tự đánh giá mật độ dân số, mức độ giao lưu, nếu dịch được kiểm soát thì có thể xây dựng các mục tiêu khác với đô thị lớn, bao gồm hệ thống giám sát dịch và khả năng ứng phó điều trị tối ưu nhất.

Tôi cho rằng, một trong những vấn đề trước mắt ở các địa phương là xây dựng cơ chế cho người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc tiêm một mũi quay lại lao động, sản xuất, kinh doanh, học tập… Bên cạnh xét nghiệm kháng nguyên để xác định nguồn lây, cần nghiên cứu ứng dụng xét nghiệm kháng thể vào đời sống. Người có kháng thể cao, là an toàn, có thể tham gia các hoạt động, dịch vụ. Tần suất xét nghiệm kháng thể có thể là một vài tháng, thay vì như hiện nay, nhiều doanh nghiệp phải xét nghiệm vài ngày một lần, rất tốn kém.

- Ông đề xuất điều chỉnh chiến lược chống dịch như thế nào khi chuyển sang sống chung an toàn với Covid-19?

- Năm nguyên lý chống dịch là “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng – dập dịch, điều trị hiệu quả”, đến nay không thay đổi. Nhưng giải pháp thực hiện cần điều chỉnh.

Về ngăn chặn, vẫn rất cần thiết. Nếu trước đây, Việt Nam ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bằng nhiều biện pháp mạnh, như dừng chuyến bay thương mại từ các nước; dừng một số đường bay nội địa đến địa bàn có dịch lan rộng. Còn bây giờ, ngăn chặn dịch bệnh là kiểm soát theo mức độ nguy cơ, như cho phép nhập cảnh những người có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh. Trong nước, nên duy trì các đường bay an toàn, bằng cách yêu cầu hành khách và nhân viên chuyến bay có chứng nhận đã tiêm vaccine, thực hiện 5K.

Về phát hiện sớm F0, cần phân chia các nhóm nguy cơ để chỉ định xét nghiệm giám sát dịch với quy mô và tần suất khác nhau. Giám sát dịch giúp phát hiện F0 chỉ điểm, từ đó xác định ổ dịch để tập trung dập ngay trong 14 ngày. Việc xét nghiệm phải theo các khu vực trọng điểm và các nhóm nguy cơ như bệnh viện, trường học, nhà máy, nhân viên giao hàng…

Về khoanh vùng – dập dịch, vẫn phải xử lý nhanh nhất các ổ dịch bằng xét nghiệm thần tốc. Tất cả những người sinh sống trong phạm vi nhất định với F0, như thành viên gia đình, được coi là “điểm đỏ”, cần xét nghiệm liên tục bằng test nhanh. Nhưng thay vì phong tỏa diện rộng như trước, nay áp dụng biện pháp điều tra dịch tễ để xác định chính xác điểm dịch, không phong tỏa theo địa giới hành chính vì không hiệu quả.

Giám đốc Bệnh viện Phổi: Mục tiêu không Covid-19 rất khó đạt được - Hình 2

Nhân viên y tế phường 3, quận 8, TP HCM đến thăm khám, đo sPO2, tặng thuốc cho người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà, ngày 29/8. Ảnh: Quỳnh Trần

- Chiến lược về cách ly, điều trị cần thay đổi ra sao?

- Về cách ly, trước đây Việt Nam yêu cầu tất cả F1 phải cách ly tập trung; F0 cách ly, điều trị tại bệnh viện. Nay, các địa phương nên tạo điều kiện tối đa để F1 và F0 triệu chứng nhẹ cách ly tại nhà. Tuy nhiên, việc này cần áp dụng phù hợp với đặc điểm dân cư và lưu ý F0 cách ly tại nhà có thể lây cho thành viên gia đình, do vậy cần đảm bảo an toàn cho người già, người có bệnh nền.

Về điều trị, hiện đã có một số loại thuốc chứng minh hiệu quả. Ngành y tế đã xây dựng các gói thuốc điều trị cho F0 tại nhà, áp dụng tại TP HCM. Ngoài ra, F0 có thể tự học các bài tập nâng cao đề kháng, giải tỏa tâm lý. Bên cạnh hướng dẫn chuyên môn, ngành y tế cần có hướng dẫn cân bằng tâm lý cho người bệnh. F0 điều trị tại nhà sẽ giảm tải cho bệnh viện, bởi bệnh viện cũng cần trở lại trạng thái “bình thường mới”, vừa chữa trị bệnh nhân Covid-19, vừa điều trị các bệnh khác nữa.

Gần hai năm chống dịch vừa qua, để lại cho chúng ta bài học sâu sắc là nếu chỉ áp dụng biện pháp hành chính duy ý chí, sẽ để lại hệ quả tiêu cực không đáng có. Người dân cần được “trao quyền” nhiều hơn trong các giải pháp chống dịch. Đơn cử, việc lấy mẫu, xét nghiệm có thể để người dân tự thực hiện, thay vì huy động hàng nghìn nhân viên y tế tham gia.

Song song với lộ trình nới lỏng, chúng ta cần chuẩn bị chu đáo hệ thống y tế, nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin, để đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khó lường có thể xảy ra.

20 người Hà Nội dương tính nCoV trong 24 giờ

Sở Y tế Hà Nội ghi nhận một ca dương tính nCoV từ 12h đến 18h ngày 12/9, nâng tổng số ca trong ngày lên 20.

Quảng Bình thêm 52 ca, Nghệ An 5 ca, đều trong khu đã được cách ly, phong tỏa.

Những ca này Bộ Y tế chưa công bố, coi như ca nghi nhiễm.

Tại Hà Nội , một ca dương tính ngụ tại Hà Đông, đã được cách ly, là F1 của chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng.

Trưa nay, Hà Nội ghi nhận 17 ca trong đó có hai ca cộng đồng ở Thổ Quan, Đống Đa. Hai người là nam, 79 tuổi và nữ, 75 tuổi, ngày 11/9 được lấy mẫu theo diện sàng lọc khu vực nguy cơ cao, kết quả dương tính nCoV.

15 trường hợp còn lại thuộc khu vực cách ly, phong tỏa, trong đó một ca ở Minh Khai, Hai Bà Trưng, thuộc diện khu vực phong tỏa; hai ca ở Đan Phượng liên quan chùm TP HCM; 12 ca là F1 của trường hợp ho sốt cộng đồng, ngụ tại Hoàn Kiếm, Thanh Trì, Thanh Xuân, Thường Tín.

Sáng nay, Hà Nội ghi nhận hai ca dương tính, một ở Thường Tín và một ở Hoàng Mai, đều thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng. Trường hợp đầu tiên là nữ, 62 tuổi, ở Đền Lừ, Hoàng Văn Thụ. Tối 8/9, người này mệt mỏi, ngày 11/9 test nhanh kết quả dương tính, mẫu xét nghiệm sau đó có kết quả RT-PCR dương tính.

Trường hợp thứ hai là nam, 49 tuổi, thôn Bạch Liên, Liên Phương, Thường Tín. Ngày 10/9, anh test nhanh tại đơn vị công tác, kết quả dương tính, sau đó lấy lại mẫu xét nghiệm ngày 11/9 kết quả RT-PCR dương tính.

Như vậy, trong 24 giờ, từ 18h ngày 11/9 đến 18h ngày 12/9, Hà Nội ghi nhận 20 ca dương tính nCoV. Tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3.780 ca dương tính nCoV, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.595 ca, số mắc là đối tượng được cách ly 2.185 ca.

Về tiêm chủng , trong ngày 11/9, toàn thành phố đã tiêm được 411.452 mũi tiêm vaccine Covid-19. Tổng số mũi tiêm thực hiện trên địa bàn thành phố qua các đợt tiêm chủng là 3.906.597 mũi, đạt tiến độ 77,1%.

Về lấy mẫu xét nghiệm toàn dân , dự kiến khoảng 8 triệu mẫu, tính đến 20h ngày 11/9, toàn thành phố đã lấy được 1.286.990 mẫu trong ba ngày là 9,10,11 tháng 9. Trong đó có 963.112 mẫu xét nghiệm PCR gộp, 323.878 mẫu test nhanh kháng nguyên dương tính.

Trong số 963.112 mẫu xét nghiệm PCR gộp có 138.289 mẫu có kết quả âm tính và 2 mẫu dương tính, số còn lại đang chờ kết quả. Trong số 323.878 mẫu test nhanh kháng nguyên có 323.862 mẫu âm tính và 16 mẫu dương tính.

20 người Hà Nội dương tính nCoV trong 24 giờ - Hình 1

Nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Thanh Xuân Trung. Ảnh: Giang Huy

Theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Quảng Bình , từ 6h sáng 11/9 đến 6 sáng 12/9 ghi nhận thêm 52 ca, nâng tổng số ca toàn tỉnh lên 1.211 ca, trong đó 266 ca đã điều trị khỏi. Các ca mắc mới đều nằm trong khu phong tỏa, khu cách ly.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An từ 18h ngày 11/9 đến sáng nay ghi nhận 5 ca dương tính nCoV, đều là F1 đã cách ly từ trước, trú tại huyện Quế Phong và Nam Đàn.

Từ 13/6 đến nay, toàn tỉnh có 1.778 ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Trong đó nhiều nhất là TP Vinh với 632 ca, huyện Yên Thành 199 ca, Diễn Châu 186 ca.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vụ 15 con chó bị tiêu hủy ở Cà Mau: Chính quyền xã lên tiếng03:42Vụ 39 người Việt trong container tại Anh: Tiết lộ clip khoảnh khắc loạt thi thể được phát hiện và dấu vân tay duy nhất giúp phá toàn bộ vụ án07:41Vụ ô tô con bị ‘vò nát’ ở Bắc Ninh: 3 người chết, 3 người bị thương01:13Cô giáo bị phụ huynh chỉ trích “không xứng làm giáo viên” vì trót gửi 1 tấm hình vào nhóm chat03:43Cha chở con gái về quê cùng hũ tro cốt trên giỏ xe khiến ai cũng xót xa03:46Hà Nội phát hiện thêm 4 người nhiễm nCoV07:03Hơn 500 người đi bộ về quê qua Bình Phước, tìm đường về các tỉnh Tây nguyên49:56Cô gái phát tiền cho người nghèo tại chốt chặn về quê, dân tình ráo riết tìm danh tính03:59Bà con Tây Nguyên trắng đêm làm hành động nghĩa tình đối với người dân về quê tránh dịch03:26Đắk Lắk: Phát hiện 14 người nhiễm Covid-19 về từ các tỉnh thành phía nam03:25Cà Mau: Ghi nhận 50 ca dương tính Covid-19 là người về từ vùng dịch01:43Cha đẩy hai con đi bộ từ Đồng Nai về Cần Thơ tránh dịch và cái kết bất ngờ03:47Áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 8 ở Hoàng Sa sẽ mạnh thành bão số 704:26Đồng Tháp: Số người về quê nhiễm Covid-19 tăng nhanh17:36Cụ bà 76 tuổi khăn gói đi bộ về An Giang với chồng gặp cái kết bất ngờ04:10Sóc Trăng: Ca mắc Covid-19 tăng nhanh, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo khẩn biện pháp chống dịch22:35Cà Mau: Ghi nhận 7 ca dương tính Covid-19 ở chùm ca bệnh chợ P.601:55Bộ Y tế: Dự kiến tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em trong tháng 10.202156:21Ổ dịch làng hoa Vạn Thành: Phát hiện thêm nhiều ca nhiễm Covid-1901:46Cà Mau: Ghi nhận 42 ca dương tính Covid-19 và 1 ca tử vong56:50

Tiêu điểm

Nóng: Vợ 9X bị chồng bạo hành xuyên đêm, dùng cả gậy sắt đánh tới biến dạng khuôn mặt
15:04:30 14/10/2021
Vụ 39 người Việt trong container tại Anh: Tiết lộ clip khoảnh khắc loạt thi thể được phát hiện và dấu vân tay duy nhất giúp phá toàn bộ vụ án
01:35:04 15/10/2021
Điện thoại phát nổ khi học online, học sinh lớp 5 tử vong
23:16:04 14/10/2021
Học sinh lớp 5 tử vong do điện thoại phát nổ khi học online: Cơ quan chức năng nói gì?
12:01:18 15/10/2021
Nóng: Bắt giữ thực tập sinh Việt Nam dùng dao cứa cổ bạn cùng phòng ở Nhật Bản do bị "nhắc nhở về lối sống"
21:22:20 14/10/2021
Bộ Y tế: Bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi
17:15:34 14/10/2021
Chuỗi lây trường mầm non ở Bắc Ninh thêm ca nhiễm
18:31:34 14/10/2021
'Dịch tại TP HCM vẫn ở cấp độ nguy cơ cao'
00:38:59 16/10/2021
Phú Thọ: Thai phụ cùng chồng dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây
08:49:11 15/10/2021
Bốn học sinh ở Thanh Hóa nhiễm bệnh sau khi hai vợ chồng F0 đi họp phụ huynh
17:49:49 15/10/2021

Thông tin đang nóng

'Vợ tin đồn' nộp đơn ly hôn Đàm Vĩnh Hưng sau 2 năm ly thân?
08:56:08 16/10/2021
Clip Thủy Tiên phát 10 triệu nhưng bà cụ đếm lại chỉ có 5, thái độ "ngó lơ" nhiều lần được đào lại ngay "bão" từ thiện
09:38:58 16/10/2021
2 điều buồn trên mạng xã hội sau khi ca sĩ Phi Nhung qua đời, động thái của Mạnh Quỳnh gây chạnh lòng!
06:17:18 16/10/2021
Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản từ thiện của nghệ sĩ: Ngân hàng MB và Techcombank lên tiếng
07:28:21 16/10/2021
Nữ thần Hàn Quốc khổ 1 đời vì bị ép cắt bỏ tử cung, nhốt 5 ngày trong tình trạng khỏa thân và sự trở lại ngoạn mục sau 20 năm
06:14:42 16/10/2021
Loạt hình ảnh hiếm hoi của Đàm Vĩnh Hưng bên cạnh "vợ trên danh nghĩa"
11:02:41 16/10/2021
"Rất nhiều show không trả cát xê cho Hồ Văn Cường vì không có nhu cầu mời diễn"
07:38:49 16/10/2021
Hé lộ danh tính bầu sô Liên Phạm - người vợ quyền lực của Đàm Vĩnh Hưng
11:09:42 16/10/2021
Đi công tác xa nhà 6 tháng, tôi kinh ngạc nhìn người phụ nữ không mảnh vải che thân trong nhà tắm
06:10:37 16/10/2021
Thảm đỏ cực gắt Cbiz: Mỹ nhân Tân Cương chặt chém ác liệt "kẻ thù Angela Baby", Dương Dương - Ngô Lỗi so kè gay cấn
07:48:08 16/10/2021

Tin mới nhất

Cháu nội hé lộ chuyện tình ngọt lịm của ông bà nội U80 khiến ai nấy ganh tị

12:08:37 16/10/2021
Mới đây, dân tình trầm trồ và xuýt xoa trước câu chuyện tình yêu của ông bà đã 80 tuổi nhưng vẫn xưng hô anh - em ngọt lịm qua lời kể của một cô gái có tên Trịnh Phương Hoa, 18 tuổi, đến từ Hà Nội.

Giám đốc Sở Y tế: TPHCM đang ở "vùng cam" dịch bệnh Covid-19

09:59:56 16/10/2021
Phó Giáo sư Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện nay TPHCM đang ở vùng cam về cấp độ dịch bệnh Covid-19, nhưng có thể chỉ một vài ngày nữa sẽ chuyển sang vùng vàng.

Hàng nghìn con cua nổi lên mặt nước chỉ vài phút bắt đầy thuyền khiến ai nấy trầm trồ

09:48:17 16/10/2021
Nếu theo dõi các trang mạng xã hội, netizen đã không ít lần mắt tròn mắt dẹt trước cách bắt cua bằng đùi gà bởi hiệu quả vô cùng độc đáo.

Khẩn cấp tìm người tới quán cơm trên cao tốc Hà Nội- Lào Cai, có F0 ghé qua

08:19:51 16/10/2021
Tỉnh Lào Cai thông báo tìm những người có mặt ở 3 quán cơm và một số địa điểm liên quan bệnh nhân Covid-19. Người dân tới một trong những địa điểm này cần báo ngay với cơ quan y tế.

Dự kiến 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi ở TP.HCM được tiêm vắc xin COVID-19

23:08:50 15/10/2021
Dự kiến sẽ có khoảng 780.000 trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn TP.HCM sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sắp tới. Thời gian tiêm Sở Y tế TP.HCM đề xuất từ ngày 22-10.

Huyện Trần Đề xin cách ly toàn huyện, Sóc Trăng có số ca mới cao nhất từ trước đến nay

22:44:41 15/10/2021
Tỉnh này đang đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin và xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng, với hy vọng giảm tối đa trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Ngày 15/10: Có 3.797 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 45 địa phương khác

18:52:41 15/10/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 15/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.797 ca mắc COVID-19 tại TP HCM (1.131 ca), Sóc Trăng (414 ca) và 45 địa phương khác. Trong ngày có 918 bệnh nhân khỏi nâng tổng số ca khỏi tại Việt Nam đến nay lên 788.923.

Thanh Hóa: Thêm 15 ca dương tính liên quan tới 2 trường hợp tại thị xã Bỉm Sơn

18:17:58 15/10/2021
Liên quan tới 2 ca bệnh ngoài cộng đồng tại xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hoá, hiện địa phương đã ghi nhận thêm 15 trường hợp dương tính.

Việt Nam nhận thêm 2 triệu liều vắc xin Astrazeneca do Ba Lan và Hàn Quốc tài trợ

18:09:04 15/10/2021
887.700 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca do Ba Lan trao tặng và 1,1 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Hàn Quốc tặng đã về tới Việt Nam trong các ngày 13 và 14/10.

Nghệ An phát hiện 3 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

08:55:28 15/10/2021
3 ca mắc mới trong cộng đồng được tỉnh Nghệ An công bố sáng 15/10 đều có biểu hiện ho, sốt khi đi khám bệnh xét nghiệm mới biết mắc COVID-19.

Ngày 14/10: Có 3.092 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM 909 ca

19:29:09 14/10/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 14/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.092 ca mắc COVID-19 tại 42 tỉnh, thành phố, riêng TP HCM là 909 ca. Trong ngày có 719 bệnh nhân khỏi; 81 ca tử vong.

Hà Nội phát hiện 11 ca mắc COVID-19 liên quan Bệnh viện Việt Đức

18:52:26 14/10/2021
11 người trong số 12 ca COVID-19 vừa phát hiện tại Hà Nội ngày 14/10 có liên quan Bệnh viện Việt Đức. Điểm nóng dịch này đã ghi nhận 88 ca tại Thủ đô.

Sáng 14.10, Sóc Trăng ghi nhận thêm 207 trường hợp dương tính Covid-19

11:19:00 14/10/2021
Sáng 14.10, Sóc Trăng ghi nhận thêm 207 trường hợp dương tính Covid-19. Để sớm kiểm soát dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, tỉnh đang mở chiến dịch tiêm ngừa vắc xin phòng Covid-19.

Bão số 8 áp sát đất liền, Thanh Hóa - Quảng Bình mưa lớn

06:51:51 14/10/2021
Hoàn lưu bão số 8 kết hợp không khí lạnh bắt đầu gây mưa cho Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Cà Mau: Ghi nhận 114 ca dương tính Covid-19 trong ngày

20:42:44 13/10/2021
Trong ngày 13.10, tỉnh Cà Mau ghi nhận ca dương tính Covid-19 cao nhất từ đầu dịch đến nay với 114 ca.

Mỹ viện trợ thêm gần 2 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech cho VN

20:16:04 13/10/2021
Hôm nay (13.10), Đại sứ quán Mỹ phát đi thông báo cho hay cơ chế COVAX đã chuyển giao cho VN thêm 1.999.530 liều vắc xin Pfizer-BioNTech do Mỹ trao tặng.

Ngày 13/10: Có 3.461 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM, Hà Nội và 45 địa phương khác

18:38:18 13/10/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 13/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.461 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 45 địa phương khác. Trong ngày có 1.191 bệnh nhân khỏi.

Hà Nội phát hiện 12 ca COVID-19 mới

18:09:46 13/10/2021
11 ca trong số đó thuộc chùm ca Bệnh viện Việt Đức, nâng tổng số ca bệnh phát hiện ở Hà Nội liên quan viện này lên 77.

Em ôm tro cốt lạnh ngắt của anh trai ngày hồi hương khiến cả khoang tàu xót xa

17:26:39 13/10/2021
Dịch bệnh không chỉ khiến cho người lao động thất nghiệp mất thu nhập, người vì không trụ nổi nên đành hồi hương, thậm chí đại dịch đã khiến nhiều nhà lâm cảnh bi thương với màu tang tóc.

Mỹ tặng thêm Việt Nam gần 400.000 liều vắc xin COVID-19

16:54:41 13/10/2021
Hôm nay 13-10, Mỹ đã viện trợ Việt Nam thêm 391.950 liều vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech, nâng tổng số vắc xin đã tặng Việt Nam tới nay lên 9,5 triệu liều và sẽ còn có thêm các đợt trao tặng khác.

Có thể bạn quan tâm

CEO trình 36 tên của giải 'ăn chặn': Mấy celeb lên tiếng sau 24h?

Sao việt

13:00:42 16/10/2021
Đã có một số ngôi sao lên tiếng khi bị nữ đại gia Bình Dương điểm tên trong vài ngày gần đây.

Trở về Windows 10 sau 7 ngày 'cố tình' lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! 

Thế giới số

12:55:46 16/10/2021
Chỉ sau khoảng thời gian 7 ngày ngắn ngủi trải nghiệm Windows 11 với công việc văn phòng thì tôi đã quay về với Windows 10 mà không một chút tiếc nuối.

Bắt “đầu nậu” thuê ôtô mua bán ma túy

Pháp luật

12:53:07 16/10/2021
Ngày 15/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Tây Ninh (Tây Ninh) đã tạm giữ Lê Văn Thuận (SN 2001, ngụ thị xã Hòa Thành, ảnh bên) để điều tra mở rộng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Nhìn lại những chiếc điện thoại Google Play Edition mới thấy tại sao chúng lại thảm bại như vậy 

Đồ 2-tek

12:52:25 16/10/2021
Một chiếc điện thoại Google Play Edition thuần Android nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng thực tế thì không thu hút cho lắm.

Dàn thí sinh Rap Việt mùa đầu sau 1 năm: Quán quân, Á quân "lặn mất tăm", tlinh - MCK chia tay trong tiếc nuối

Show việt

12:51:21 16/10/2021
Được biết đến rộng rãi sau khi tham gia Rap Việt mùa đầu tiên, dàn cựu thí sinh đều có hướng đi riêng cho mình.

CR7 nhận cú đúp danh hiệu cá nhân khi vừa về M.U

Bóng đá thế giới

12:34:51 16/10/2021
Siêu sao người Bồ Đào Nha - Cristiano Ronaldo tiếp tục cho thấy sự xuất sắc của mình khi vừa mới trở lại M.U đã ẵm ngay cú đúp danh hiệu cá nhân.

Điều đọng lại sau 4 trận đấu của đội tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

12:31:33 16/10/2021
Để thua cả 4 trận đấu, để thủng lưới đến 10 bàn (nhiều nhất bảng B), thầy trò HLV Park Hang-seo trở lại mặt đất.

Mỹ nhân Hàn "lấy nhầm" chồng đại gia: Sao Gia Đình Là Số 1 lao dốc vì chồng đi tù, sốc nhất vụ nhà Choi Jin Sil tự tử liên hoàn

Sao châu á

12:26:08 16/10/2021
Họ đều là những sao nữ xinh đẹp và tài năng có tiếng xứ Hàn nhưng phận đời lại lận đận, đau khổ đến mức cùng cực vì không may chọn nhầm chồng đại gia, chồng là ngôi sao đình đám nhưng lại giở thói vũ phu, phụ bạc.

Doanh số của 5 ông lớn xe máy giảm kỷ lục trong thời gian giãn cách

Xe máy

12:05:40 16/10/2021
VAMM vừa công bố doanh số bán hàng quý III năm 2021 (tính từ tháng 07/2021 đến hết tháng 09/2021) là 367.037 xe, giảm 45.84% so với cùng kỳ năm 2020.

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ

Học hành

12:04:55 16/10/2021
 Nếu học trực tiếp, học sinh đi học ầm ầm trưởng thôn họ báo lên tôi biết ngay, còn học trực tuyến thì nắm làm sao được, Hiệu trưởng trường THCS Kim Nỗ nói.

Món đậu phụ ngô bao tử sốt cà chua ngon hấp dẫn

Ẩm thực

12:02:46 16/10/2021
Món đậu phụ ngô bao tử sốt cà chua tuy giản dị nhưng lại vô cùng ngon và trôi cơm. Nào các bạn hãy nhanh tay cùng vào bếp và cùng học cách làm món đậu phụ ngô bao tử sốt cà chua này ngay nhé!

3 món skincare chớ tiếc tiền mua rẻ

Làm đẹp

11:35:34 16/10/2021
Dưới đây là 3 món nên mua đồ đắt để giúp da cải thiện thần kỳ.