Giám đốc ADB tại Việt Nam: Nâng lãi suất là cần thiết để ổn định tiền tệ và kiềm chế lạm phát

Trong bối cảnh kinh tế thế giới phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng vì lạm phát tăng mạnh, một loạt ngân hàng trung ương lớn đã buộc phải tăng lãi suất để kiềm chế đà tăng của giá, bất chấp những cảnh báo về suy thoái.

Giám đốc ADB tại Việt Nam: Nâng lãi suất là cần thiết để ổn định tiền tệ và kiềm chế lạm phát - Hình 1 ADVERTISEMENT
Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Mới đây nhất, ngày 22/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng thông báo tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1 điểm phần trăm. Để tìm hiểu rõ hơn về những tác động của việc này đối với kinh tế Việt Nam cũng như những đ.ánh giá về triển vọng kinh tế trong thời gian sắp tới, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phỏng vấn ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

ADB đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lần lượt ở các mức 6,5% và 6,7% cho các năm 2022 và 2023. Đây được coi là một nhận định khá tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trải qua rất nhiều khó khăn với lạm phát tăng cao và chuỗi cung ứng bị đình trệ. Xin ông đ.ánh giá thêm về quyết định này của ADB.

Việc giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở các mức 6,5% và 6,7% cho các năm 2022 và 2023 phản ánh những đ.ánh giá tích cực của ADB đối với nền kinh tế.

Tôi cho rằng trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các chính sách điều hành rất hiệu quả. Nhớ lại năm 2021 khi đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam đã quyết liệt thực hiện rộng rãi chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2, góp phần mang lại một cách tiếp cận linh hoạt hơn với dịch bệnh, giúp nền kinh tế sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Một thành tựu quan trọng khác của Việt Nam là khả năng duy trì ổn định kinh tế vĩ mô giữa bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt cú sốc liên quan đến đại dịch COVID-19 và những cú sốc về kinh tế như lạm phát toàn cầu, cuộc xung đột Nga – Ukraine và rủi ro suy thoái kinh tế… Về khía cạnh này, Việt Nam đã kiểm soát lạm phát thành công trong năm nay, bất chấp áp lực rất lớn từ việc giá năng lượng và giá hàng hóa toàn cầu tăng cao.

Chính sách tiền tệ được Chính phủ thực hiện từ trước đến nay đã góp phần rất lớn vào thành công này, giúp kiểm soát nguồn cung tiền và đảm bảo nguồn cung tín dụng, giải quyết áp lực lạm phát, ổn định tỷ giá hối đoái, đồng thời cung cấp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp để phục vụ quá trình phục hồi.

ADVERTISEMENT

Tôi đ.ánh giá cao Việt Nam đã có một chính sách cân bằng rất tinh tế và những nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần được ghi nhận.

Một loạt ngân hàng trung ương, điển hình là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đã điều chỉnh nâng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát. Điều này tạo ra một làn sóng thoái vốn khỏi các nền kinh tế mới nổi. Ông đ.ánh giá như thế nào về tình hình tại Việt Nam?
Mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1 điểm phần trăm. Theo ông, động thái này của Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?

Ông Andrew Jeffries: Liên quan đến rủi ro thoái vốn, tôi cho rằng Việt Nam sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn so với các quốc gia châu Á khác. Trước hết, Việt Nam không có khoản nợ chính phủ đáng kể nào trên thị trường trái phiếu quốc tế, và Việt Nam cũng có tỷ lệ nợ công tương đối thấp, tương đương 43% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Bên cạnh đó, các biện pháp kiểm soát vốn cũng giúp hạn chế các dòng tiền đầu cơ ngắn hạn từ nước ngoài chảy vào và ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt của Fed có thể tạo ra xu hướng thoái vốn ngắn hạn, tuy nhiên, điều quan trọng là đối với Việt Nam, các hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn rất lành mạnh, nhờ vào các nền tảng kinh tế vững chắc trong trung hạn.

Một điều quan trọng nữa là FDI là kế hoạch dài hạn, dòng tiền đầu tư không đến rồi đi và sau đó biến mất chỉ vì những cú sốc kinh tế. Do đó, tôi có thể khẳng định rằng Việt Nam với những nền tảng kinh tế vững vàng của mình sẽ vẫn là một điểm đến hấp dẫn của FDI.

Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1 điểm phần trăm là một ví dụ cho thấy chính phủ sẵn sàng đưa ra các biện pháp can thiệp cần thiết để duy trì ổn định tiền tệ, trong bối cảnh lần lượt các ngân hàng trung ương lớn của thế giới như Fed, ECB và một loạt các ngân hàng trung ương trong khu vực đều đã tăng lãi suất.

Việc tăng một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là một trong những bước đi cần thiết để giữ ổn định tỷ giá của đồng nội tệ (đồng Việt Nam -VND) với đồng USD có thể làm tăng chi phí tài chính.

ADVERTISEMENT

Đây là điều tuy khó khăn nhưng cần phải làm.

Video đang HOT

Việc Fed tăng mạnh lãi suất đã tác động đến tỷ giá của đồng USD, khiến đồng bạc xanh liên tục tăng giá so với các đồng tiền khác, trong đó có đồng Việt Nam. Kinh tế Việt Nam lại phụ thuộc khá lớn vào nguyên vật liệu nhập khẩu. Theo ông, điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự ổn định sản xuất và môi trường lạm phát của Việt Nam?

Ông Andrew Jeffries: Trên khắp các nền kinh tế châu Á, xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ đã tăng tốc khi nhiều ngân hàng trung ương trong khu vực phản ứng với động thái siết chặt của Fed, ECB và một số ngân hàng khác bằng cách nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát và duy trì ổn định tài chính.

Việc áp lực về giá tiếp tục tăng cao, trong khi lãi suất thực vẫn ở mức tương đối thấp, có thể khiến các cơ quan quản lý tiền tệ trong khu vực cân nhắc thắt chặt chính sách hơn nữa nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát và ngăn chặn tình trạng thoái vốn.

Đối với Việt Nam, sự ổn định của đồng Việt Nam là rất quan trọng để hỗ trợ thương mại và kiềm chế lạm phát. Đồng nội tệ mất giá sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lạm phát vì khi đó hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn, khiến tài khoản vãng lai và cán cân thanh toán quốc tế xấu đi.

Ngoài ra, Việt Nam cũng là nước nhập khẩu rất nhiều hàng hóa trung gian để lắp ráp, hoàn thiện và tái xuất. Do đó, sự ổn định của đồng nội tệ là “chìa khóa” giúp duy trì mức giá đầu vào hợp lý cho những mặt hàng xuất khẩu quan trọng này.

Tôi đ.ánh giá cao việc Việt Nam nâng lãi suất điều hành để phản ứng với các điều kiện thị trường toàn cầu và duy trì tỷ giá hối đoái ổn định giữa đồng nội tệ với đồng USD là cần thiết, và là một động thái quyết liệt nhằm cố gắng kiềm chế lạm phát.

Việc duy trì tỷ giá hối đoái ổn định giữa đồng Việt Nam và USD là rất quan trọng. Tuy nhiên, điều này sẽ gây áp lực lớn lên dự trữ ngoại hối của Việt Nam, đặc biệt là khi thặng dư thương mại và kiều hối – những nguồn cung cho dự trữ ngoại hối, có thể sụt giảm do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

ADVERTISEMENT

Nói cách khác, duy trì ổn định tỷ giá hối đoái đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh nguồn cung ngoại hối có thể giảm trong tương lai nếu xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu hoặc suy thoái tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu và các đối tác thương mại khác của Việt Nam.

Tuy nhiên, tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí tài chính đối với một nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi và đặt ra nhiều thách thức khi chính phủ phải điều chỉnh chính sách tài khóa để vừa hỗ trợ tăng trưởng vừa kiềm chế lạm phát và ổn định tỷ giá hối đoái.

Lãi suất tăng ở bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ khiến nhu cầu trong nước giảm. Điều đó có nghĩa là chi phí đi vay của các doanh nghiệp sẽ tăng lên và khả năng đầu tư phục vụ tăng trưởng trong tương lai sẽ gặp thách thức. Người dân sẽ do dự với các dự án đầu tư dài hạn như bất động sản và mua nhà ở trong bối cảnh lãi suất tăng cao và họ phải phụ thuộc vào vay thế chấp.

Đây là một bài toán lớn đối với không chỉ Việt Nam mà còn đối với cả khu vực. Mặc dù vậy, Việt Nam đã làm rất tốt việc duy trì các nền tảng kinh tế khi đương đầu với đại dịch và những cú sốc từ bên ngoài. Điều này mang lại sức chống chịu cho nền kinh tế. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực cũng giúp Việt Nam có nhiều dư địa để đưa ra các biện pháp quyết đoán nhằm ổn định đồng nội tệ và hướng đến các mục tiêu dài hạn.

Tin tốt là tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay rất mạnh mẽ. Chúng tôi dự báo nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng 6,5% trong năm nay bất chấp những rủi ro đang diễn ra trên toàn cầu.
Bên cạnh những yếu tố tích cực, ADB cũng cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ đối mặt với những rủi ro nhất định, khi suy thoái kinh tế toàn cầu có thể tác động đến xuất khẩu nặng nề hơn so với dự báo và làm cán cân tài khoản vãng lai xấu đi. Ông có thể đưa ra một vài khuyến nghị để Việt Nam có thể hạn chế những rủi ro này.

Môi trường lạm phát cao ở các nền kinh tế lớn và xu hướng thắt chặt tiền tệ trên thế giới đang làm suy yếu nhu cầu toàn cầu. Việt Nam là một nền kinh tế mở. Điều đó có nghĩa là nhu cầu suy yếu sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam.

ADVERTISEMENT

Một vấn đề khác là tình trạng thiếu lao động có thể cản trở sự phục hồi của những ngành nghề xuất khẩu sử dụng nhiều lao động.

Vì vậy, khuyến nghị của tôi là Việt Nam cần tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt và theo dõi sát tình hình kinh tế toàn cầu. Tôi cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa thực hiện tăng một loạt lãi suất điều hành là một phản ứng kịp thời trước những biến động mạnh mẽ của tình hình thế giới.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam có thể cần hỗ trợ tài chính một cách có mục tiêu cho nhóm những người dễ bị tổn thương nhất nếu lạm phát gia tăng. Việc triển khai cần được đẩy nhanh và nhắm đến những người có nhu cầu thật sự.

Trước khi quyết định tăng một loạt lãi suất điều hành, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sử dụng hạn mức tín dụng như một công cụ để kiềm chế lạm phát, bằng cách hạn chế lượng tín dụng tối đa mà các tổ chức tài chính có thể cung cấp.

Công cụ này đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, đã đến lúc Việt Nam cần chuyển sang những công cụ dựa trên thị trường nhiều hơn để giải quyết vấn đề này nhằm thúc đẩy khu vực tài chính phát triển lành mạnh trong dài hạn.

Vì vậy, trong khía cạnh tài chính, tôi cho rằng với một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp đại dịch cùng mức nợ công thấp và có nhiều dư địa tài khóa, Việt Nam sẽ có thể đưa ra chương trình phục hồi và phát triển kinh tế với nhiều điểm thú vị và sáng tạo để giúp các doanh nghiệp phục hồi sau khoảng thời gian khó khăn vì đại dịch và những cú sốc.

Về dài hạn, sự ưu tiên nên tập trung vào việc cải thiện môi trường kinh doanh tổng thể, tháo gỡ các rào cản cho doanh nghiệp và đơn giản hóa thủ tục hành chính để giảm các chi phí trong kinh doanh. Đây là một quá trình lâu dài và liên tục.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Thị trường hàng hoá trước sức ép từ việc các ngân hàng trung ương mạnh tay kiềm chế lạm phát

Sắc xanh hoàn toàn chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá thế giới trong tuần vừa qua (22 - 28/8) với lực mua áp đảo trên cả 4 nhóm hàng nguyên liệu.

ADVERTISEMENT

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), đà tăng vọt của nhiều mặt hàng quan trọng trong nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp đã kéo chỉ số MXV-Index tăng mạnh gần 3% lên mức 2.706 điểm, cao nhất trong gần 2 tháng trở lại đây.

Thị trường hàng hoá trước sức ép từ việc các ngân hàng trung ương mạnh tay kiềm chế lạm phát - Hình 1

Đáng chú ý, tất cả 7 mặt hàng nông sản trên Sở Chicago đồng loạt duy trì được đà tăng rất mạnh, chỉ số MXV-Index Nông sản tăng hơn 5% so với tuần trước đó, đạt mức cao nhất trong hơn 1 tháng. Giá cà phê Arabica dẫn dắt xu hướng của toàn thị trường khi tăng đến gần 12%. Những biến động mạnh với biên độ rất rộng đã giúp hoạt động giao dịch tại thị trường trong nước bùng nổ, giá trị giao dịch toàn Sở tăng vọt 27%, đạt mức trung bình 5.100 tỷ đồng mỗi phiên.

Các mặt hàng nông sản duy trì đà tăng mạnh trong suốt tuần

Giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 12 bật tăng mạnh mẽ trong tuần với mức tăng 6,5%. Dù sụt giảm ngay khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần do tình hình thời tiết thuận lợi tại Mỹ trong cuối tuần trước đó, giá đã nhanh chóng phục hồi trở lại do chất lượng cây trồng cũng như kết quả khảo sát thực địa thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường. Bên cạnh đó, nguồn cung từ châu Âu bị thắt chặt do hạn hán cũng góp phần hỗ trợ đà tăng của giá.

Tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần vừa rồi là cuộc khảo sát mùa vụ hàng năm tại Midwest. Cuộc khảo sát diễn ra trong vòng 4 ngày, với hơn 100 chuyên gia thu thập mẫu khảo sát từ gần 3.400 cánh đồng trải khắp 8 bang gieo trồng ngô lớn nhất nước Mỹ. Kết quả cho thấy hầu hết cây trồng đều chịu ảnh hưởng bởi hạn hán và sâu bệnh. Năng suất ngô trung bình của các bang đoàn khảo sát đi qua đều được dự báo thấp hơn so với ước tính của USDA trong báo cáo Crop Production tháng 08. Triển vọng kém khả quan của mùa vụ tại Mỹ là yếu tố hỗ trợ mạnh đối với giá ngô xuyên suốt tuần vừa rồi.

ADVERTISEMENT

Giá lúa mì hợp đồng tháng 12 cũng bật tăng mạnh trong tuần trước do các nước nhập khẩu lớn liên tục mua lúa mì trực tiếp hoặc thông qua các cuộc đấu giá quốc tế để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong ngắn hạn. Giá đóng cửa tuần với mức tăng 444%.

Theo số liệu của báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections), Mỹ đã giao 594.273 tấn lúa mì trong tuần 12/08-18/08, cao hơn so với mức 389.914 tấn của tuần trước, cho thấy nhu cầu đối với lúa mì Mỹ có sự cải thiện. Thêm vào đó, Ai Cập đã mua 240.000 tấn lúa mì trực tiếp từ Nga mà không thông qua bất kỳ cuộc đấu giá nào.

Thị trường hàng hoá trước sức ép từ việc các ngân hàng trung ương mạnh tay kiềm chế lạm phát - Hình 2 ADVERTISEMENT

Cùng với đó, đóng cửa tuần, cả ba mặt hàng họ đậu đã đồng loạt bật tăng trong bối cảnh vụ mùa tại Mỹ tiếp tục khiến thị trường lo ngại. Dẫn dắt đà tăng của cả nhóm là khô đậu khi mặt hàng này đã tăng hơn 6,5% trong tuần trước, lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 03 đến nay. Trong khi đó, đậu tương cũng đã tăng mạnh và xóa đi hoàn toàn mức sụt giảm của tuần trước đó.

Kết thúc cuộc khảo sát mùa vụ Midwest hàng năm - Crop Tour 2022, các số liệu cho thấy mùa vụ đậu tương tại Mỹ khá là đáng lo ngại khi rất nhiều bang ghi nhận tình hình kém hơn so với năm ngoái. Tại rất nhiều bang, đặc biệt là South Dakota và Nebraska, các mẫu thử cho thấy năng suất cây trồng đều thấp hơn so với niên vụ trước và rất kém khả quan. Dù tại hai bang sản xuất đậu tương lớn nhất ở Mỹ là Illinois và Iowa tình hình có những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên, khép lại chuyến khảo sát lần này, những số liệu chung vẫn đang nghiêng về hướng hỗ trợ đến giá. Tính trung bình cả nước, Pro Farmer đưa ra mức năng suất trung bình là 51,7 giạ/mẫu, thấp hơn so với mức ước tính 51,9 giạ/mẫu của USDA trong báo cáo Cung - cầu tháng 8 vừa qua. Điều này làm gia tăng khả năng con số này sẽ bị cắt giảm trong báo cáo tiếp theo và là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá đậu tương trong tuần vừa rồi.

ADVERTISEMENT

Cà phê Arabica tăng vọt gần 12%, dẫn dắt toàn thị trường

Kết thúc tuần giao dịch 22/08 - 28/08, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý khi Arabica dẫn đầu đà tăng của nhóm với 11,6% trước lo ngại nguồn cung sụt giảm mạnh do thời tiết có xu hướng tác động tiêu cực đến quá trình phát triển của cà phê niên vụ 22/23 tại Brazil.

Hai mặt hàng cà phê đồng loạt tăng trong tuần qua, trong đó Arabica tăng mạnh gần 12% với 5/5 phiên trong tuần đều đóng cửa trong sắc xanh. Đặc biệt, trong 03 phiên đầu tuần, giá Arabica bật tăng mạnh trước lo ngại nguồn cung niên vụ 22/23 sụt giảm mạnh tại Brazil do ảnh hưởng từ thời tiết khô hạn kéo dài và đợt không khí lạnh được dự đoán xuất hiện vào cuối tháng. Sau đó, đà tăng đã được điều chỉnh chững lại do tâm lý chốt lời của giới đầu cơ vào 02 phiên cuối tuần. Đồng Real tăng giá trong tuần qua cũng là nhân tố kìm chế lực bán từ phía nông dân Brazil và hỗ trợ đà tăng của giá.

Đối với Robusta, mặt hàng này cũng ghi nhận 3/5 phiên đầu tuần tăng giá trước những lo ngại về nguồn cung tại Brazil và tồn kho có xu hướng cạn kiệt tại Việt Nam trước khi vụ thu hoạch mới bắt đầu. Tuy vậy, lực bán dần chiếm lại ưu thế trong 2 phiên cuối tuần do tâm lý chốt lời của giới đầu cơ, kéo đà tăng của cả tuần chững lại còn hơn 2%.

Thị trường hàng hoá trước sức ép từ việc các ngân hàng trung ương mạnh tay kiềm chế lạm phát - Hình 3

Bông nối dài chuỗi 3 phiên giá tăng liên tiếp do những lo ngại về nguồn cung vẫn còn rình rập tại Mỹ khi báo cáo Tiến độ Mùa vụ vào đầu tuần cho thấy chất lượng mùa vụ đang ở mức thấp nhất cùng kỳ 05 gần đây, khi tỷ lệ tốt - tuyệt vời chỉ đạt 31%. Thêm vào đó, Pakistan, quốc gia có sản lượng bông lớn thứ 05 thế giới, đang phải đối mặt với tình trạng ngập lụt, dự kiến sẽ làm sản lượng bông nước này sụt giảm mạnh, từ đó thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu và hỗ trợ giá.

ADVERTISEMENT

Cùng chung xu hướng tăng với cà phê và bông, đường trong tuần qua cũng ghi nhận mức tăng hơn 2%. Nguyên nhân chính lý giải cho sự khởi sắc này đến từ lo ngại nguồn cung niên vụ 22/23 trên toàn cầu sẽ sụt giảm mạnh khi 2 nhà cung cấp đường hàng đầu thế giới là Brazil và Ấn Độ đồng loạt dự đoán giảm. Cụ thể, Brazil, nhà cung cấp số 1 thế giới dự đoán sản lượng đường năm tới của họ sẽ giảm khoảng 6,4 triệu tấn do sản lượng mía đường suy yếu, Ấn Độ cũng đưa ra dự đoán xuất khẩu đường niên vụ tới sẽ giảm gần 30% do tồn kho đầu kỳ thấp và sự khuyến khích sản xuất ethanol.

Trong khi các số liệu khảo sát về xuất khẩu dầu cọ thô của Malaysia trong 20 ngày đầu tháng 08 trái chiều giữa các công ty khảo sát độc lập, việc Bộ trưởng Thương mại Indonesia thông báo, Ấn Độ cam kết nhập khẩu 2,6 triệu tấn dầu cọ với tổng giá trị 3,16 tỷ USD, được cho là nguyên nhân chính giúp mặt hàng này trở lại sắc xanh.

Cao su là mặt hàng duy nhất trong nhóm nguyên liệu công nghiệp mang sắc đỏ trong tuần qua. Nguyên nhân lý giải cho điều này đến từ việc khi trường chứng khoán Châu Á suy thoái do hoạt động của các nhà máy tại Nhật Bản vào tháng 08 tăng trưởng chậm nhất trong 19 tháng gần đây, trước bối cảnh chi phí nguyên liệu và năng lượng gia tăng cùng lo ngại suy thoái kinh tế, điều này đã làm dấy lên lo ngại sụt giảm nhu cầu tiêu thụ nói chung và nhu cầu cao su nói riêng.

Giá dầu tăng trở lại trong tuần vừa qua với kỳ vọng OPEC sẽ can thiệp vào thị trường

Giá dầu tăng trở lại trong tuần qua, khi thị trường lo ngại nguồn cung dầu sẽ bị thắt chặt trong trường hợp OPEC cắt giảm sản lượng. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 2,9% lên 93,06 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 3,04% lên 99,01 USD/thùng.

Thị trường hàng hoá trước sức ép từ việc các ngân hàng trung ương mạnh tay kiềm chế lạm phát - Hình 4 ADVERTISEMENT

Khi cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran đi vào giai đoạn cuối, với các bên đang xem xét các dự thảo cuối cùng, và triển vọng Iran sẽ tăng sản lượng dầu thô thêm 1 triệu thùng/ngày, thì Saudi Arabia đã lên tiếng OPEC có thể sẽ can thiệp vào thị trường. Điều này, theo giới phân tích, tức là Saudi Arabia sẽ không chấp nhận giá dầu xuống mức 90 USD/thùng. Nguồn thu ngân sách phụ thuộc lớn vào diễn biến giá dầu thô khiến cho Saudi Arabia có nhiều động lực để duy trì giá dầu ở mức cao, nhất là hiện tại không có nhiều lựa chọn để thay thế. Ngay cả UAE cũng đã lên tiếng ủng hộ cho Saudi Arabia, bất chấp năm ngoái UAE tích cực kêu gọi nâng hạn ngạch sản lượng. Trong khi đó, với các lệnh cấm vận của EU dự kiến sẽ có hiệu lực từ cuối năm, sản lượng dầu của Nga khả năng cao sẽ giảm.

ADVERTISEMENT

Giá hàng hoá thế giới có thể gặp sức ép trong tuần này

Theo MXV, trong tuần này, giá nông sản và cà phê có thể sẽ chịu sức ép từ lực bán chốt lời sau giai đoạn tăng mạnh vừa qua. Tuy nhiên, cán cân cung cầu vẫn cho thấy khả năng để giá giảm sâu ở thời điểm này là không cao. Trong khi đó, đối với nhóm kim loại và các mặt hàng dầu thô, mặc dù động lực phục hồi đã tương đối rõ ràng so với giai đoạn trước đó, tuy nhiên các yếu tố vĩ mô sẽ tiếp tục mang đến cho thị trường những biến động mạnh. Ngày hôm nay, giá dầu đang chịu sức ép sau khi một loạt các Ngân hàng trung ương như Fed và ECB phát thông điệp sẽ ngày càng mạnh tay trong việc tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Với các lịch báo cáo kinh tế trong tuần này, như số liệu Bảng lương Phi Nông nghiệp, khả năng cao giá sẽ chịu sức ép trở lại từ lo ngại môi trường vĩ mô suy yếu.

Sự gia tăng mạnh mẽ của đồng USD vẫn luôn là rủi ro tiềm tàng ảnh hưởng đến thị trường và gây khó khăn cho các hoạt động đầu tư cũng như kinh doanh hàng thực.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

'Vòi bạch tuộc' F88 - Bài 1: Thập diện mai phục
11:11:20 30/11/2022
Rào chắn quán cà phê vi phạm, để các cầu thủ kê bàn, check in ở đường tàu
11:33:22 30/11/2022
Gặp cậu bé 12 tuổi cứu người đàn ông mắc kẹt trên đường ray: “Dù rất sợ hãi nhưng cháu nghĩ nếu cứ đứng nhìn, chắc chắn bác ấy sẽ gặp nạn”
12:00:59 30/11/2022
Chế Lan Viên - nhà thơ thích "tranh luận" nhất thời đại
12:47:49 30/11/2022
Hà Nội hướng đến thành phố du lịch văn minh, nói không với thịt chó, mèo
11:38:19 29/11/2022
Nước ngập lênh láng tại phường Linh Đông, TP Thủ Đức
23:49:46 29/11/2022
Xuyên đêm thu hẹp 'lô cốt' trên đường Nguyễn Xiển, Hà Nội
16:00:57 29/11/2022
Phát Đạt lên tiếng về việc Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến khu đất 132 Bến Vân Đồn
21:10:11 29/11/2022
Rao bán cắt lỗ bất động sản nhưng thực chất nhiều nhà đầu tư chỉ đang cắt lãi
20:05:41 30/11/2022
Thu hồi nợ BHXH, BHYT từ thanh tra chuyên ngành
09:31:05 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cụ bà trong clip từ thiện của Nờ Ô Nô rơi nước mắt kể lại sự việc
21:35:43 30/11/2022
Trương Thiên Ái lộ miếng dán ngực, Tiêu Chiến như ngủ gật, Kim Thần giống lao công ở Đêm hội Weibo
20:49:24 30/11/2022
Khoảnh khắc con trai MC Hoàng Oanh vui vẻ gặp ông nội
22:15:20 30/11/2022
Tiệc sinh nhật của trùm điện ảnh Hong Kong
22:25:15 30/11/2022
Elly Trần động viên con gái cố gắng làm việc phụ mẹ để kiếm tiền sau khi chồng tây dừng chu cấp
21:14:50 30/11/2022
Á hậu Ngô Trà My sinh con thứ hai, khoe luôn gương mặt
21:08:58 30/11/2022
2 khung hình hot nhất Cbiz đêm qua: “Thái tử Cbiz” Trần Phi Vũ đọ sắc “Nguyệt tôn” Vương Hạc Đệ, lấn át Tiêu Chiến
21:17:52 30/11/2022
Nữ HLV Dortmund bật cười vì sự cố khung thành trên sân Mỹ Đình
23:03:59 30/11/2022
Duy Phương: Từng áp lực về "cơm, áo, gạo, tiền" trong mùa World Cup
23:36:33 30/11/2022
Siêu thảm đỏ MAMA ngày 2: J-Hope - Park Bo Gum soái ngút ngàn, Sohee bốc lửa át nữ hoàng sân băng và dàn sao hạng A
22:22:10 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Giá Bitcoin ngày 1/12: Các tiền ảo sẽ bước vào chu kỳ tăng trưởng mới?

06:06:32 01/12/2022
Cú ngã ngựa mới nhất trên thị trường tiền điện tử của công ty tiền ảo BlockFi sau khi chứng kiến sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền ảo FTX đã càng làm gia tăng tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư. Nhiều nghi ngại và đồn đoán về xu hướng và s...

Giá heo hơi hôm nay 1/12: Đồng loạt đứng yên trong cả nước

06:04:31 01/12/2022
Như vậy, tính chung, trong tháng 11/2022, giá heo hơi trên cả nước giảm do nhu cầu tiêu thụ giảm. Giá heo hơi tại khu vực miền Bắc giảm với mức giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg. Thị trường khu vự...

Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng 9999 tiếp tục tăng

05:51:03 01/12/2022
Thị trường đặt kỳ vọng những tuyên bố của ông sẽ làm hạ nhiệt mối lo ngại gần đây trước những tuyên bố diều hâu của các quan chức Ngân hàng trung ương. Đà tăng của giá vàng đã bị hạn chế sau khi một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang...

Giá xăng dầu hôm nay 1/12: Thế giới tăng 2,36 USD, trong nước dự đoán giảm khoảng 1.000 đồng

05:49:15 01/12/2022
Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm còn 22.670 đồng/lít; xăng RON 95 giảm còn 23.780 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm xuống 24.640 đồng/lít; dầu diesel giảm xuống 24.800 đồng/lít; dầu mazut tăng nhẹ lên 14.780 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/12: Thị trường dần phục hồi

05:46:36 01/12/2022
Trong khi đó, dự báo sản lượng vụ mùa mới ở Tây Nguyên và vùng Đông Nam bộ Việt Nam tiếp tục giảm hơn 10% so với vụ trước. Nguyên nhân là do nhiều hộ nông dân cắt giảm diện tích hạt tiêu hoặc xen canh với cây trồng khác, nhất là cây sầu...

Hơn 122.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

05:41:20 01/12/2022
Đạt được kết quả trên, khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động nắm bắt thông tin, đề xuất nhiều giải pháp, chính sách kịp thời để đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc tại các thị trường trọn...

Thông quan nhanh gấp 2 nếu vào 'Chương trình tuân thủ pháp luật hải quan'

05:39:16 01/12/2022
Phó Tổng cục trưởng TCHQ Hoàng Việt Cường cho biết: Trong số hơn 190.000 doanh nghiệp đang hoạt động xuất nhập khẩu trên cả nước, chỉ có khoảng trên 10% đơn vị tuân thủ pháp luật hải quan ở mức trung bình và cao, chiếm trên 83% kim ngạc...

Khánh Hòa: Chăm lo toàn diện cho lao động nữ

05:36:58 01/12/2022
Giai đoạn 2022-2027, hai bên xác định tiếp tục phối hợp nắm bắt tâm tư của lao động nữ, từ đó đề xuất các chính sách hỗ trợ đặc biệt cho đối tượng này, đẩy mạnh phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà
ADVERTISEMENT

Hỗ trợ đoàn viên nghiệp đoàn khó khăn

05:34:06 01/12/2022
Từ ngày 6 đến 11-1-2023, các cấp Công đoàn thành phố sẽ đến thăm và tặng quà cho 3.000 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tham gia tích cực hoạt động Công đoàn tại 147 NĐ trực thuộc LĐLĐ TP Thủ Đức và các quận, huyện. Mỗi NĐ được hỗ trợ 2...

Công đoàn PC Khánh Hòa: Trao gần 250 triệu đồng cho 2 đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo

05:30:00 01/12/2022
Công đoàn Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) vừa phối hợp với Công đoàn Điện lực Cam Lâm đến thăm và trao hơn 125 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn Nguyễn Xuân Thuận (công tác tại Điện lực Cam Lâm) đang bị bệnh hiểm nghè...

Đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thi đua "Đoàn kết sáng tạo"

05:27:30 01/12/2022
Sáng 30-11, Hội đồng Tư vấn kinh tế - xã hội, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thi đua Đoàn kết sáng tạo trên địa bàn tỉnh

Vạn Ninh: Nâng tầm giá trị sản phẩm địa phương

05:25:58 01/12/2022
Ông Lê Minh Thanh - hộ kinh doanh sản phẩm hương trầm xã Vạn Thắng cho biết, năm nay, cơ sở tham gia chương trình OCOP với 2 bộ sản phẩm là nhang trầm hương không tăm và nhang trầm hương có tăm. Thế mạnh sản phẩm của cơ sở là được sản x...

Nhà thầu 'đói vốn', cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt chưa đáp ứng tiến độ

05:15:52 01/12/2022
Mới đây, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án khẩn trương chỉ đạo các nhà thầu huy động nhân lực, máy móc, thiết bị, bổ sung đủ các mũi thi công trên công trường theo đúng kế hoạch tiến độ đã được doanh nghiệp dự...

Biệt thự biển Le Palmier Hồ Tràm – Khẳng định phong cách thượng lưu

05:13:17 01/12/2022
Lựa chọn Le Palmier khách hàng hoàn toàn yên tâm về vấn đề pháp lý và khả năng khai thác kinh doanh. Đây được xem là dự án sở hữu công suất khai thác hiệu quả bậc nhất Hồ Tràm với tỷ lệ lấp đầy phòng buồng đạt khoảng 60 - 80% vào những ...

Tê tê quý hiếm đi kiếm ăn trong hẻm ở TP.HCM

23:58:13 30/11/2022
Sau khi phát hiện con tê tê nặng khoảng 3kg đang kiếm ăn trong hẻm, một bảo vệ dân phố ở phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP.HCM) đã bắt con tê tê trên và giao cho cơ quan chức năng

Đã là doanh nhân, phải chấp nhận đối mặt với khó khăn, thách thức

22:49:04 30/11/2022
Đó là chia sẻ của ông Bùi Thành Nhơn khi được đề nghị quay trở lại với cương vị Chủ tịch HĐQT Novaland. Tập đoàn này đang trải qua giai đoạn khó khăn trước tác động của biến động kinh tế thế giới và trong nước
ADVERTISEMENT

Hạ tầng giao thông chuyển mình, khu Tây Hà Nội hút tầng lớp tinh hoa

20:45:11 30/11/2022
Với mật độ xây dựng toàn khu chỉ 25,4% cùng 40 tiện ích chung của khu đô thị và hơn 20 tiện ích đặc quyền chuẩn 5 sao, cư dân thủ đô kỳ vọng Moonlight 1 sẽ góp thêm một thanh âm trong trẻo trong bản hòa ca phát triển sôi động của khu Tâ...

Doanh nghiệp bất động sản nỗ lực ra phương án xử lý trái phiếu đến hạn

20:38:50 30/11/2022
Trước sức ép đến hạn của hàng chục ngàn tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong năm nay và hàng trăm ngàn tỉ đồng trong 2 năm tới, các chuyên gia cho rằng cần sớm triển khai nhiều giải pháp để xử lý tránh hệ lụy cho thị trường tài ...

Lộ diện những đơn vị tham gia tư vấn và một số nội dung của đề án tái cấu trúc Novaland

20:19:52 30/11/2022
Mới đây, Chủ tịch đương nhiệm Novaland là ông Bùi Xuân Huy đã có thư gửi khách hàng. “Chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và đang cùng với cổ đông, đối tác nước ngoài, đội ngũ chuyên gia hàng đầu (Ernst & Young, KPMG, Công ty...

Việc làm theo giờ giúp người lao động "bỏ túi" tiền triệu mỗi ngày

20:13:08 30/11/2022
Những ngày gần đây, câu chuyện một số công ty cắt giảm nhân sự được dư luận rất quan tâm. Thế nhưng, cũng có một số ngành nghề lại “khát” nhân sự, làm không hết việc

Năm 2024 sẽ trình Quốc hội ban hành luật để đ.ánh thuế đối với nhà

20:07:30 30/11/2022
Đồng thời, xây dựng chính sách thuế theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ xác định rõ đối tượng chịu thuế tài sản, số thuế phải nộp, đồng bộ với quy định của pháp luật về đất đai và quy định của pháp luật có liên quan

Người trong cuộc nói gì về tương lai thị trường BĐS năm 2023?

20:02:02 30/11/2022
Khó đưa ra nhận định thị trường BĐS 2023 khi có nhiều yếu tố tác động. Nhưng trong 2023 đang có sự chờ đợi Luật Đất đai sửa đổi được thông qua kéo theo các luật khác như Luật Nhà ở, Luật KD BĐS ... cũng thay đổi theo. Đặc biệt là các cơ...

Bãi giữa sông Hồng sẽ 'lột xác'?

19:55:56 30/11/2022
Nói về vấn đề này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhận định, hướng khai thác và phát triển khu vực bãi giữa sông Hồng của UBND quận Hoàn Kiếm là chủ trương đúng đắn. “Rất hoan nghênh quận ...

Thủ tướng chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc 2022: Quản lý và phát triển đô thị bền vững

19:54:09 30/11/2022
Sáng ngày 30/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc phổ biến Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị...

Dự án BĐS nào được quan tâm khi Thanh Trì lên quận năm 2025?

19:50:25 30/11/2022
Theo dự kiến, Thanh Trì sẽ chính thức lên quận vào năm 2025. Theo đó, bất động sản vừa là lĩnh vực hưởng lợi rất lớn, vừa là nhân tố quyết định diện mạo mới của Thanh Trì nói riêng và khu vực Tây Nam nói chung

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển đô thị là nhiệm vụ chung của tất cả các cấp, các ngành

19:48:41 30/11/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Đảng, Nhà nước đã ban hành, triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách để phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo động lực phát triển đô thị. Tuy xuất phát điểm có nhiều khó khăn do chiến tranh, song v...

Lâm Đồng yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2

19:44:11 30/11/2022
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng, UBND huyện Bảo Lâm về việc xử lý thi công xây dựng các công trình, hạng mục công trình tại dự án ma The Tropicana Garden 2 (xã B Lá, huyện Bảo Lâm). Văn bản do ông Phạm S, Phó Chủ tịch ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản vs Tây Ban Nha bảng E World Cup 2022

Bóng đá thế giới

06:39:48 01/12/2022
Nhận định Nhật Bản - Tây Ban Nha trong khuôn khổ lượt trận thứ 3 bảng E - World Cup 2022 diễn ra vào lúc 2h ngày 2/12

H’Hen Niê lan tỏa thông điệp ngưng kỳ thị người sống chung HIV/AIDS

Sao việt

06:36:11 01/12/2022
Hôm 30.11, Hoa hậu H Hen Niê góp mặt tại ngày hội Sống trọn vẹn 2022 - Từng phút giây, từng hơi thở. Chương trình nhằm hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS 1.12

TOP Game PC Kinh Điển Nay Đã Có Bản Mobile Chính Chủ

Mọt game

06:35:51 01/12/2022
Hiện nay, các game thủ đang dần chuyển sang chơi game di động và các nhà phát triển cũng cần phải nắm bắt xu hướng này. Chính vì vậy, những tựa game kinh điển trên PC cũng đã nhanh chóng xuất hiện trong các phiên bản di động tương ứng n...

Sự trở lại kinh điển của trang phục mùa đông cùng một tông màu - tone sur tone

Thời trang

06:35:45 01/12/2022
Những bộ trang phục cổ điển một lần nữa trở thành nhân vật chính trong Thu Đông 2022 - 2023 nhưng được làm phong phú thêm bởi một cá tính mới: tone sur tone (cùng tông màu). Từ chiếc váy xếp ly (Burberry, Prada), áo khoác được thiết kế ...

CES chia tay cặp ngoại binh: VCS quá "khó sống"?

Esport

06:35:00 01/12/2022
Mới đây, CES đã chia tay cặp tuyển thủ ngoại binh khiến cộng đồng VCS bất ngờ

MAMA 2022: BTS thắng lớn, IVE giành Daesang nhưng tranh cãi khi đạt luôn cúp vũ đạo

Nhạc quốc tế

06:33:54 01/12/2022
Bên cạnh những màn trình diễn ấn tượng của các nghệ sĩ thì kết quả của lễ trao giải cũng đang thu hút sự chú ý đông đảo cộng đồng fan Kpop

Cô rùa bị 'thao túng tâm lý' để chủ gắn loạt filter lên đầu

Hài hước

06:33:49 01/12/2022
Hôm nay rảnh, em biến tấu một vài style tóc để phù hợp với từng sự kiện, thời gian

'Hoa hậu xấu nhất lịch sử Hong Kong' lột xác ngoại hình

Sao châu á

06:32:55 01/12/2022
Hình ảnh của Lôi Trang Nhi trong thời gian qua được công chúng khen ngợi. Họ bày tỏ cô ngày càng đẹp và gợi cảm

Tuyển Việt Nam đả bại Dortmund: Hơn cả hài lòng

Bóng đá việt nam

06:26:51 01/12/2022
Tuyển Việt Nam ngược dòng thắng Borussia Dortmund mang về niềm vui cho người hâm mộ, nhưng điều HLV Park Hang Seo hài lòng nhất lại không phải kết quả

Thấy vợ đang dạy con, chồng thốt một câu đắng chát khiến vợ bẽ bàng

Góc tâm tình

06:17:08 01/12/2022
Vì con trai đang tuổi lớn nên tôi hạn chế tối đa việc mâu thuẫn vợ chồng trước mặt con. Tôi sợ con buồn và có những suy nghĩ lệch lạc về cuộc sống. Nhưng chồng tôi lại không đồng quan điểm với vợ. Tính anh bộp chộp, nghĩ gì nói đó nên n...

Ngắm triền đê cỏ lau trắng muốt tuyệt đẹp bên sông Hồng lúc chiều tà

Du lịch

06:11:00 01/12/2022
Triền đê bên sông Hồng với những vạt cỏ lau trắng muốt đẹp như tranh vẽ lúc chiều tà. Khá đông người tìm đến đây để chụp ảnh. Nhiều vạt cỏ lau bị dẫm đạp đến nao lòng

Cơm chiều có món vịt kho sả ớt cực hấp dẫn đảm bảo người khó tính cũng phải thèm

Ẩm thực

06:07:41 01/12/2022
Cơm chiều có món vịt kho sả ớt cực hấp dẫn. Thịt vịt thấm đều gia vị vừa mặn ngọt vừa cay cay, sả ớt hòa quyện thơm nức mũi, ăn một miếng là không thể quên

Thầy giáo Hóa định hướng giúp khóa 2k4 'vượt vũ môn' thành công

Học hành

06:03:05 01/12/2022
Thầy Dương Hà - giáo viên dạy Hóa học đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh, giúp hàng ngàn sĩ tử cá chép hóa rồng trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT