Giảm chi phí logistics – tạo đòn bẩy cạnh tranh cho nông sản đồng bằng sông Cửu Long

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tại thời điểm cuối quý I/2021 chi phí logistics lên đến 30% giá thành sản phẩm khiến cho nông sản đồng bằng sông Cửu Long giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước trung khu vực và thế giới . Vấn đề đặt ra làm gì để giảm bớt chi phí này?

Giảm chi phí logistics - tạo đòn bẩy cạnh tranh cho nông sản đồng bằng sông Cửu Long - Hình 1

Cảng Cái Cui , TP Cần Thơ. Ảnh: TL

Nhiều rào cản

Là vùng trọng điểm kinh tế đất nước, mỗi năm đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đóng góp khoảng 90% sản lượng gạo , 65% sản lượng thủy sản và 70% sản lượng trái cây cho xuất khẩu cả nước. Hằng năm, nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất khẩu của ĐBSCL lên đến hàng chục triệu tấn. Theo phân tích của các chuyên gia, chi phí logistics lại quá cao, hiện tại đang chiếm cao nhất và cao một cách bất hợp lý, cụ thể là lên đến 30% giá thành sản phẩm, trong khi của Thái Lan là hơn 12% và của thế giới là hơn 14%, điều này khiến cho nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh.

Tiến sĩ Ngô Trí Long – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả thuộc Bộ Tài chính cho rằng, trong cạnh tranh thì có cạnh tranh về giá, cạnh tranh về chi phí, cạnh tranh về dịch vụ… còn ở đây không nói về chất lượng, mà tại sao chi phí quá cao… là do logistic của Việt Nam. Cho nên cái này ảnh hưởng đến đầu vào, mà đầu vào cao thì không thể bán với giá thấp được… đó là một trong những vấn đề lớn cần quan tâm.

Bên cạnh đó, cảng biển tại ĐBSCL còn thiếu, nhất là cảng nước sâu cho tàu vận chuyển container xuất khẩu. Trong khi tình trạng một số cảng trọng điểm tại khu vực miền Đông, TP. Hồ Chí Minh thường xuyên quá tải, dẫn tới phí dịch vụ, lưu kho bãi, thời gian chờ đợi đều tăng…

Đại diện một doanh nghiệp chuyên thu mua, sản xuất, tiêu thụ dứa có bề dày thương hiệu tại tỉnh Hậu Giang dẫn chứng, người nông dân mua đầu vào mỗi thứ một nơi, khi thu hoạch thì tập kết, đem tới vựa, từ vựa phân loại rồi lên xe chở đến nhà máy, rồi chiếu xạ, mới đến cảng, lưu kho hoặc xuất đi…, qua nhiều khâu nên giá thành rất tốn kém. “Có đi thu mua trái cây của nông dân mới thấy sự khó khăn, từ đường sá, vận chuyển, chi phí không đáng có, nhiều khi doanh nghiệp rất muốn giúp họ nhưng không đủ khả năng” – đại diện doanh nghiệp này chia sẻ.

Ông Trần Tuấn Kiệt – Công ty Lương thực thực phẩm xuất nhập khẩu miền Nam, chia sẻ về những chi phí logistic doanh nghiệp phải trả thêm phần lớn do hạ tầng yếu kém ở khu vực ĐBSCL.

“Chi phí vận chuyển thuê bên Tân Cảng (Sài Gòn) vận chuyển từ Thốt Nốt, Cần Thơ lên Sài Gòn khoảng 5,5 triệu /1 container, ảnh hưởng giá thành xuất khẩu gạo khi xăng tăng giá. Ví dụ đóng 10 container gạo từ Thốt Nốt, đi đường bộ bị kẹt ở Mỹ Thuận, Cái Bè vì đường cao tốc không mở rộng. Container đến cảng trễ giờ, tàu bị delay (chậm), bị giam ở cảng 7 ngày, 10 công 260 tấn, tương đương 2 tỷ 6, phải trả lãi ngân hàng trong 7 ngày, nguyên nhân là do mảng logistics không hòa đồng.” – ông Kiệt bày tỏ.

Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam Nguyễn Thanh Bình cho rằng, hoạt động logistics phụ thuộc rất lớn vào cơ sở hạ tầng. Trong khi yếu tố này ở nước ta, đặc biệt là vùng ĐBSCL còn rất thiếu và yếu, sản phẩm thu hoạch xong không được xử lý kịp thời. Chi phí logisctics rất cao trong khi doanh nghiệp đủ khả năng để đầu tư nhà máy, kho bãi…

GS Võ Tòng Xuân, người rất có tâm với nghề nông vùng ĐBSCL nêu, đặc tính “cố hữu” trong sản xuất nông nghiệp lâu nay là mạnh ai nấy làm, đất đai thì của ông bà để lại nên muốn trồng cây gì thì trồng, không ai cản được. “Chúng ta có rất nhiều hợp tác xã, nhưng phần lớn là hình thức, nhiều người nhiều ý, mạnh ai nấy làm. Cả nông dân và doanh nghiệp đều cần đến “cò”. Rất cần thiết phải tập hợp nông dân lại, nhưng không dễ làm, nhà nước phải vào cuộc” – GS Xuân nhấn mạnh.

Cũng theo các chuyên gia, việc xây dựng các cảng biển và cảng sông với tải trọng thấp ở ĐBSCL phải được quan tâm hơn. Nhưng thời gian vừa qua do còn nhiều khó khăn nên việc phát triển giao thông đường thủy ở ĐBSCL còn nhiều vấn đề. Từ đó, việc xuất khẩu không chỉ nông sản mà cả hoa quả ở ĐBSCL bị tăng chi phí, giảm chất lượng khi xuất khẩu ra thị trường thế giới .

Cần sự liên kết đầu tư có trọng điểm, chiều sâu

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu và phát triển logistics Việt Nam, khu vực ĐBSCL hiện chỉ có 6 kho lạnh, trong đó 4 kho ở Long An, 2 kho ở Cần Thơ và Hậu Giang, trong khi đó khu vực này có hàng trăm nhà máy sản xuất nông thủy sản, kho của doanh nghiệp thì thiếu hạ tầng lạnh dẫn đến hao hụt sau thu hoạch lên đến 20 – 40%. Ngoài ra, việc phải chịu mức chi phí logistics quá lớn khiến nông sản ĐBSCL rất khó cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực khi xuất khẩu ra thị trường thế giới .

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, trong bối cảnh của nền kinh tế vùng ĐBSCL, việc tập trung tăng cường liên kết vùng, tạo điều kiện cho thông thương hàng hóa nông sản là vấn đề cấp bách, để giúp kinh tế vùng phát triển nhanh hơn bằng lợi thế vốn có.

Trong đó, cần sớm có các phương án, chính sách và mô hình hiệu quả, kết nối chuỗi cung ứng toàn diện cho nông sản Việt Nam từ sản xuất – thu hoạch cho đến thông quan – xuất khẩu, hướng tới tối ưu hóa chi phí logistics, tăng lợi thế cạnh tranh cho nông sản vùng ĐBSCL, tạo đầu ra bền vững cho nông dân.

“Để đạt đến kỳ vọng này, cần lắm sự chung tay của tất cả các bộ, ngành, địa phương; trong đó, phải đặc biệt quan tâm cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, tạo cú hích cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics phát triển, đặc biệt là logistics nông sản” – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh bày tỏ.

Tiến sĩ Ngô Trí Long cho rằng, trong cạnh tranh thì có cạnh tranh về giá, cạnh tranh về chi phí, cạnh tranh về dịch vụ… còn ở đây không nói về chất lượng, mà tại sao chi phí quá cao… là do logistic của Việt Nam. Cho nên cái này nó ảnh hưởng đến đầu vào, mà đầu vào cao thì không thể bán với giá thấp được… Đó là một trong những vấn đề lớn cần quan tâm.

Theo tiến sĩ Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, việc ĐBSCL chậm phát triển đường cao tốc, kho bãi, các bến cảng và các kho loại có thể dự trữ được nông sản lâu dài… là điểm bất lợi với xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam. Nhất là hiện nay xuất khẩu nông sản cần coi trọng về mặt chất lượng, cho nên nông sản Việt Nam bây giờ có rất nhiều sản phẩm có thể xuất khẩu, nhưng rất tiếc là phải xuất khẩu vào các thị trường chưa đòi hỏi chất lượng cao.

Chỉ có rất ít sản phẩm xuất khẩu được sang Liên minh châu Âu hay Nhật Bản, mặc dù Việt Nam đã có những bước tiến rất xa trong việc gia nhập Hiệp định CPTPP và đã ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU. Sắp tới đây Chính phủ đã nhận thức rõ và sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc nâng cao đầu tư cho kết cấu hạ tầng của ĐBSCL.

Tại phiên họp cuối cùng của Chính phủ khóa XIV hôm 31/3/2021, Thủ tướng Chính phủ cho biết, đã nhất trí về nguyên tắc cho việc vay nguồn vốn quốc tế với tổng số khoảng 2 tỉ USD của Ngân hàng Thế giới, Đức, Pháp… cho mục tiêu phát triển ĐBSCL. Bộ Giao thông vận tải đã chuẩn bị đầu tư mới 39 dự án tại ĐBSCL trong bốn lĩnh vực gồm: đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa và hàng không…, với tổng mức đầu tư khoảng 118.209 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo việc xây dựng cảng ở ĐBSCL sẽ gặp phải nhiều khó khăn do làm đường hay làm cảng ở ĐBSCL là rất tốn kém vì nền móng rất yếu, vật liệu xây dựng không sẵn có, mà làm cảng biển càng khó khăn vì độ bồi lắng rất lớn. Do vậy cần có sự phối hợp, liên kết tính toán thật kỹ lưỡng trong quá trình đầu tư, triển khai có trọng điểm, có chiều sâu các dự án tới đây./.

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo

Thanh Hóa là một trong những tỉnh sản xuất nông nghiệp trọng điểm của vùng Bắc Trung bộ, với tổng diện tích sản xuất lúa mỗi năm đạt gần 240.000 ha, sản lượng từ 1,3 đến 1,4 triệu tấn/năm, sản lượng gạo đạt 900.000 tấn.

Giá trị sản xuất lúa gạo năm 2020 ước đạt 7.100 tỷ đồng, chiếm 52% giá trị sản xuất ngành trồng trọt. Với vùng nguyên liệu dồi dào, phong phú về chủng loại, thế nhưng giai đoạn trước, trên địa bàn tỉnh gần như chưa xây dựng được một sản phẩm gạo mang thương hiệu đặc trưng của tỉnh. Do đó, giá trị trong sản xuất lúa gạo còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng.

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo - Hình 1
Quy trình đóng gói sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Quý Hương, tại Nhà máy chế biến lúa gạo của Công ty CP Thương mại Sao Khuê.

Nguyên nhân của hạn chế này là do diện tích đất sản xuất lúa tuy lớn song còn manh mún, nhỏ lẻ; việc áp dụng cơ giới hóa, tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các địa phương miền núi. Thiếu sự liên kết trong tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào sản xuất, chế biến còn hạn chế. Việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm lúa gạo chưa được các cấp chính quyền và bà con nông dân quan tâm.

Nhận thấy được những vấn đề hạn chế trong sản xuất lúa gạo trên địa bàn tỉnh, để nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế cho sản phẩm lúa gạo của tỉnh, những năm gần đây, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã và đang tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để "nâng tầm" cho sản phẩm gạo, trong đó chú trọng đến giải pháp xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo.

Theo đó, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, quy mô lớn. Nghiên cứu, lựa chọn các giống lúa sản xuất ra gạo thương phẩm có giá trị cao, phù hợp với thị hiếu, nhu cầu của thị trường. Tăng cường ứng dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến theo quy trình cải tiến SRI, quản lý dịch hại tổng hợp, quản lý cây trồng tổng hợp, quản lý nước tưới theo phương thức nông - lộ - phơi, sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGAP, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giảm giá thành sản xuất; đồng thời, đẩy mạnh thực hiện việc truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị sản phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và thương hiệu gạo trên thị trường. Tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa. Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất và chế biến lúa gạo để thu mua lúa, sấy lúa, chế biến, dự trữ và xuất khẩu gạo nhằm giảm thất thoát, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất. Cùng với đó, lồng ghép các chương trình, dự án để tổ chức chiến lược quảng bá, giới thiệu các sản phẩm lúa gạo của Thanh Hóa trên website, phương tiện truyền thông, tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại.

Thực hiện các giải pháp đẩy mạnh xây dựng thương hiệu gạo của tỉnh, hiện toàn tỉnh đã thu hút được 5 doanh nghiệp chế biến gạo, gồm: Công ty CP Thương mại Sao Khuê, Công ty CP Mía đường Lam Sơn, Công ty TNHH Nông sản An Thành Phong, Công ty TNHH Giống cây trồng Bắc Trung bộ, Công ty TNHH Lương thực Thuần Dũng, với tổng công suất chế biến khoảng 235.000 tấn/năm. Có 1 nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu protein, công suất chế biến 120 triệu hộp 250ml/năm của Công ty CP Mía đường Lam Sơn. Ngoài ra, còn có 6.829 cơ sở xay xát; 1.481 hộ và 18 cơ sở chế biến bún, miến, bánh, mì khô... phân bố khắp các huyện trong tỉnh. Sản phẩm lúa gạo trên địa bàn tỉnh được chế biến của các doanh nghiệp đều thông qua theo quy trình xay xát khép kín, để cho ra thị trường các sản phẩm gạo chất lượng cao, gạo thơm, gạo hữu cơ, gạo đặc sản. Hiện, có tới 90% sản phẩm lúa gạo đang được tiêu thụ tại thị trường nội địa, còn 10% lượng gạo thơm, gạo chất lượng cao được xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang thị trường các nước: Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Malaysia...

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo - Hình 2
Các sản phẩm gạo có thương hiệu của Công ty CP Thương mại Sao Khuê được giới thiệu đến người tiêu dùng.

Thông qua thực hiện các giải pháp xây dựng thương hiệu gạo, toàn tỉnh đã có 2 sản phẩm, gồm: gạo nếp cái hoa vàng Gia Miêu Ngoại Trang của HTX dịch vụ nông nghiệp Hà Long, xã Hà Long, huyện Hà Trung; sản phẩm gạo sạch Hương Quê của HTX dịch vụ nông nghiệp Trường Sơn, xã Trường Sơn, huyện Nông Cống được xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh 3 sao. Có 2 sản phẩm gạo Hương Thanh 2 của Công ty CP Thương mại Sao Khuê, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn; gạo nếp cau Lộc Thịnh của HTX nông nghiệp và dịch vụ xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, được xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh 4 sao. Có 3 sản phẩm, gồm: gạo nếp cái hoa vàng Quý Hương, gạo Hương Thanh, gạo Ngọc Phố của Công ty CP Thương mại Sao Khuê được công nhận danh hiệu Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có các sản phẩm được chế biến từ lúa, gạo được xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm, như: miến gạo Thăng Long, xã Thăng Long, huyện Nông Cống; bánh lá răng bừa, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân.

Điều đáng nói hơn, trong quá trình xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm gạo, các đơn vị đã xây dựng được hệ thống sản xuất theo chuỗi và quy trình sản xuất khoa học tiến bộ, đúng tiêu chuẩn. Điển hình như sản phẩm gạo sạch Hương Quê của HTX dịch vụ nông nghiệp Trường Sơn, với 126 ha vùng nguyên liệu và tham gia sản xuất của hơn 600 hộ dân của 2 xã Trường Sơn và Tượng Văn (Nông Cống) và toàn bộ quy trình sản xuất được kiểm soát từ khâu đầu vào đến khi thu hoạch. Sản lượng lúa được HTX dịch vụ nông nghiệp đứng ra làm đầu mối để tiêu thụ. Trong quy trình sản xuất này, ngoài sự giám sát của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, các hộ sản xuất còn được chính quyền xã và chính các hộ giám sát lẫn nhau để bảo đảm chất lượng sản phẩm. Do được áp dụng các khâu kiểm soát nghiêm ngặt nên sản phẩm gạo Hương Quê luôn bảo đảm được các tiêu chí về chất lượng, an toàn thực phẩm và được người tiêu dùng đón nhận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ04:23Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Cha xin tha thứ sau khi bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ, đọc tin nhắn mà rùng mình!03:45Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Bà Phương Hằng gặp mặt gymer Duy Nguyễn từng xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài03:41Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Bà Phương Hằng tiết lộ nguyên nhân con dâu Quế Long bị cộng đồng mạng tấn công và nhắc tên Mr.Đàm03:07Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác04:31Michael Dell - Vị CEO bỏ dở việc học và cơ duyên tạo nên đế chế máy tính tỷ đô06:44Bà Phương Hằng xin lỗi vì ồn ào với loạt sao Việt nhưng nội dung mới khiến dân tình ngã ngửa03:13Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Chân dung tú bà sinh năm 2000 điều hành đường dây "nghìn đô một đêm"02:51

Tiêu điểm

Sốc vì Covid: 79.000 hành khách 'tháo chạy', sân bay không một bóng người!
11:59:13 16/05/2021
An Giang: Người đàn ông bế con 3 tuổi đang sốt nhập cảnh trái phép từ Campuchia
12:07:37 15/05/2021
Bà Phương Hằng xin lỗi vì ồn ào với loạt sao Việt nhưng nội dung mới khiến dân tình ngã ngửa
16:36:35 16/05/2021
Người cha ngã quỵ ôm thi thể con gái gào khóc giữa đường sau tai nạn
09:22:11 17/05/2021
Bà Phương Hằng gọi con trai nuôi Hoài Linh là “mất dạy nhất trong năm” khi bị “đá xéo” là Chí Phèo
21:09:25 15/05/2021
Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính lần 2 với SARS-CoV-2, được xuất viện
23:58:20 15/05/2021
Giá vàng hôm nay 17/5: Tiếp đà tăng vọt, xu hướng tăng tiếp tục duy trì mạnh mẽ?
05:39:43 17/05/2021
Chủ tịch Thế Giới Di Động: 'Sẽ lấy lại ngành bán lẻ về cho Việt Nam trong 5-7 năm tới'
19:58:18 15/05/2021
Thủ tướng: Chúng ta đang kiểm soát được dịch nhưng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác
16:34:31 15/05/2021
KTX khuyến khích về quê: Sinh viên về hay ở?
10:48:27 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Chính thức: Việt Nam lọt top 21 Miss Universe, Khánh Vân từng bước phá vỡ kỷ lục của H’Hen Niê
08:06:48 17/05/2021
Khánh Vân đã có chia sẻ đầu tiên sau khi dừng chân ở top 21 Miss Universe 2020
08:55:41 17/05/2021
Hoa hậu Hoàn Vũ Myanmar sẽ gặp nguy hiểm nếu quay lại quê hương sau khi Miss Universe kết thúc
08:43:50 17/05/2021
Chính thức hé lộ trang phục dạ hội của Hoa hậu Khánh Vân tại chung kết Miss Universe 
06:42:10 17/05/2021
1 tiếng trước Chung kết Miss Universe, lộ diện trang phục dạ hội mới của Khánh Vân, nhưng sao lại gây tranh cãi thế này?
06:24:03 17/05/2021
Người đẹp Mexico đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2020
06:54:29 17/05/2021
Lộ diện sao Việt đầu tiên trực tiếp có mặt tại chung kết Miss Universe ở Mỹ để cổ vũ cho Khánh Vân
07:24:38 17/05/2021
Ghi nhận ca Covid-19 tử vong thứ 37, là người đàn ông 34 tuổi
08:09:44 17/05/2021
Vy Oanh viết tâm thư đáp trả sâu cay doanh nhân Phương Hằng
08:53:13 17/05/2021
HOT: Khánh Vân trình diễn bikini nóng bỏng, lần đầu tiên trong lịch sử làm được điều này
08:37:04 17/05/2021

Tin mới nhất

EVNGENCO 3 sẵn sàng các phương án phòng chống COVID-19

10:23:50 17/05/2021
EVNGENCO 3 đã chủ động triển khai những giải pháp cấp bách phòng chống dịch, đảm bảo sản xuất điện trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát.​

TP.HCM kiểm tra hơn 121.000 người đi qua 12 chốt kiểm dịch

10:22:26 17/05/2021
Tính đến 5 giờ 30 phút ngày 17-5, TP.HCM đã kiểm tra hơn 121.000 người đi qua 12 chốt kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 ở các cửa ngõ.​

Hòa Bình: Bí xanh chất đống ven đường, giá sụt giảm mạnh

10:04:26 17/05/2021
Tại tuyến đường Quốc lộ 12B thuộc các xã Hợp Kim, Sào Bày, Vĩnh Đồng, Hợp Tiến, Nam Thượng... của huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, bí xanh chất đống ven đường, chờ người thu mua.

Minh Hóa: Sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

09:54:17 17/05/2021
Chỉ còn hơn một tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đến thời điểm này, huyện miền núi Minh Hóa đang đẩy nhanh thực hiện mọi nhiệm vụ, chuẩn bị thận trọng, chu đá...

Nên giảm diện tích hồ nuôi tôm trên cát

09:48:33 17/05/2021
Mới đây, tại cuộc họp về định hướng phát triển thủy sản bền vững, giai đoạn 2021 - 2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đã yêu cầu Sở NN&PTNT kiểm tra, rà soát lại thực trạng nuôi tôm trên cát trên địa bàn tỉnh và hạn chế phát t...

Giá heo hơi hôm nay 17/5: Miền Nam giảm nhẹ 1.000 đ/kg

09:40:20 17/05/2021
Giá heo hơi hôm nay 17/5/2021 giảm nhẹ 1.000 đ/kg ở một vài địa phương tại miền Nam. Trong khi, giá heo hơi miền Bắc đồng loạt chững giá.

Ông Đào Minh Chánh giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM

09:38:20 17/05/2021
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đã trao quyết định bổ nhiệm ông Đào Minh Chánh, Trưởng phòng Phòng Đấu thầu, Thẩm định và Giám sát đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM. Thời gian ...

Không để có thêm các ổ dịch KCN tại Bắc Ninh, Bắc Giang

09:32:03 17/05/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong khu công nghiệp (KCN) ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.

Hà Giang: Sạt bờ kè hộ gia đình, một người tử vong

09:19:01 17/05/2021
Thông tin từ UBND xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) cho hay, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến một người tử vong.

Chứng khoán hôm nay 17/5: Thị trường có thể sẽ đi ngang

09:13:25 17/05/2021
Chứng khoán hôm nay 17/5: Thị trường được dự báo có thể sẽ đi ngang và liên tục xuất hiện các nhịp tăng giảm trong phiên giao dịch đầu tuần.

Trà Vinh: Chùa Long Bửu khánh thành cầu giao thông nông thôn số 41

08:52:03 17/05/2021
Chiều 15-5, Đại đức Thích Minh Trí, trụ trì chùa Long Bửu, xã Nhị Long (huyện Càng Long, Trà Vinh) đã tổ chức lễ khánh thành cầu nông thôn số 41 năm 2021 tại ấp Giồng Cao, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú.

Vì sao TP.HCM mưa dông sáng sớm đầu tuần?

08:49:43 17/05/2021
TP.HCM duy trì trạng thái mây mù, mưa dông cả tuần. Mưa có thể xuất hiện vào sáng sớm, sau đó chấm dứt và trở lại bất chợt giữa trưa.

Hà Nội chiếm 9% tổng số chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản của cả nước

08:47:32 17/05/2021
Sở NN&PTNT Hà Nội thông tin, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã phát triển được 141 chuỗi từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, chiếm 9% tổng số chuỗi của cả nước (cả nước có 1.642 chuỗi).

Tại sao chúng ta lại “thích thú” khi ăn cay mặc dù nó không tốt?

08:23:40 17/05/2021
Thú ăn cay, nóng là niềm vui của nhiều người. Nói đâu xa, món mỳ cay vô cùng thịnh hành ở Việt Nam ngày nào khiến người ăn chảy nước mắt, xuýt xoa không nói nên lời, bụng nóng ran nhưng sau đó lại thấy thỏa mãn, thèm thuồng. Vì sao lại ...

Kho chứa cao-su bột bị thiêu rụi trong đêm

08:18:21 17/05/2021
Sáng 17-5, Công an thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy lớn trong đêm, khiến kho hàng chứa hàng cao-su bột rộng khoảng 1.000 m2 bị thiêu rụi ở phường Long Bình Tân.

COVID-19: Tập trung dập dịch tại điểm nóng Bắc Giang

08:07:00 17/05/2021
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, ngành y tế phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính với SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân.​

Giá cao su hôm nay 17/5: Cao su Việt Nam được giá, nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh, xuất khẩu sang Ấn Độ gặp khó

06:16:41 17/05/2021
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo, xuất khẩu cao su của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng nhờ nhu cầu từ Trung Quốc, thị trường xuất khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam

Dự báo thời tiết 17/5, miền Bắc hạ nhiệt, mưa giông nhiều nơi

06:12:22 17/05/2021
Hôm nay và ngày mai, mưa giông sẽ mở rộng ra các nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm...

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/5: Có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.260-1.265 điểm

05:55:33 17/05/2021
Việc VN-Index tỏ ra khó khăn khi cố gắng vượt qua vùng kháng cự 1.270-1.275 điểm trong thời gian gần đây có thể thúc đẩy áp lực bán chốt lời ngắn hạn, nhất là tại các cổ phiếu đã tăng mạnh.

Đề nghị xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp

05:51:54 17/05/2021
Các hoạt động trong ngành chế biến, chế tạo lại chưa có luật riêng, dẫn đến thiếu một khuôn khổ, hành lang pháp lý cho việc quản lý và triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, định hướng phát triển ngành.

Kinh tế Việt Nam 2021: Sẽ là năm tăng trưởng trong khó khăn

05:49:37 17/05/2021
Dịch Covid-19 tiếp tục là một biến số khó lường khiến mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 trở nên khó khăn hơn. Nỗi lo về những tác động của làn sóng thứ tư dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến tăng trưởng kinh tế đang dần hiện hữu.

Chủ động tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội

05:46:56 17/05/2021
Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng đơn vị, Đại úy Lê Đức Thiện, Chính trị viên Tiểu đoàn 906 (Binh chủng Hóa học) chia sẻ: Quán triệt quan điểm tự lực, tự cường, thực hành tiết kiệm, những năm qua, đơn vị luôn thực hiện tốt Phong trào ...

Giá cà phê hôm nay 17/5: Giảm giá 'tích cực', đầu tư robusta nên chờ vùng hỗ trợ tiềm năng 1.440 - 1.480

05:42:06 17/05/2021
Những phiên giảm gần đây đối với cả hai mặt hàng cà phê chỉ là một phần, trong một tuần giá thị trường điều chỉnh. Diễn biến của giá là hoàn toàn hợp lý sau khi khi thị trường cà phê đã chứng kiến nhiều tuần tăng điểm trước đó.

Huy động tổng lực hỗ trợ Bắc Giang chống dịch Covid-19

05:26:30 17/05/2021
Chỉ trong thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện tới bốn ổ dịch Covid-19. áng lo ngại nhất là ổ dịch ở hai công ty trong khu công nghiệp (KCN) Vân Trung và Quang Châu (huyện Việt Yên). Hai ngày qua (15 và 16-5) chính q...

Tài xế ôtô đi ngược chiều trên cao tốc

23:53:17 16/05/2021
Nam tài xế 26 tuổi ở Bắc Ninh lái ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, bị cảnh sát giao thông xử phạt 24,5 triệu đồng.

Vĩnh Phúc chi hơn 340 tỷ đồng tiêm vaccine toàn dân

23:42:38 16/05/2021
Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người dân từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng ở địa phương.

Hai vợ chồng ở nhà thuê phát cơm miễn phí

23:31:13 16/05/2021
Không có đất đai, phải ở nhà thuê, nhưng vợ chồng ông Lâm Văn Sáng, 48 tuổi, phường 1, TP Cao Lãnh, vẫn miệt mài với công việc thiện nguyện.

Cần Thơ ra 2 văn bản 'đi học rồi lại nghỉ học' trong 2 ngày

22:33:53 16/05/2021
Ngày 16/5, nhiều phụ huynh có con học mầm non ở TP Cần Thơ bất ngờ vì nhận thông tin UBND TP có văn bản thống nhất cho trẻ mầm non được tiếp tục nghỉ học từ ngày 17/5.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện cộng đồng thổ dân bản địa được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Ecuador

Thế giới

10:27:36 17/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 16/5, Quốc hội Ecuador đã bầu bà Guadalupe Llori, đại diện Đảng Pachakutik - đảng phái chính trị chính thức của Tổng liên đoàn các dân tộc thổ dân bản địa Ecuador (CONAIE) - làm người đứng đầ...

Thêm một nhân viên Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

10:27:13 17/05/2021
Nam nhân viên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 làm ở Phòng Chỉ đạo Chương trình, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Apple iCar: Liệu có thêm thành viên cho ‘hệ sinh thái Apple’?

Ôtô

10:26:43 17/05/2021
Sau gần một thập kỷ cân nhắc quan điểm của Apple trong việc làm ô tô vẫn chưa dứt khoát.

MU mâu thuẫn Pogba, Real chọn Ancelotti thay Zidane

Bóng đá thế giới

10:24:36 17/05/2021
MU mâu thuẫn Paul Pogba, HLV Ancelotti có thể trở lại Real Madrid, thay Zidane, Quỷ đỏ sắp lập kỷ lục khó tin Premier League là những tin bóng đá mới nhất hôm nay, 17/5.

Ca sĩ Phương Linh đoán trước kết quả Khánh Vân không thể vào top 10, hé lộ lý do "chưa được" và so sánh với H'Hen Niê

Sao việt

10:24:06 17/05/2021
Phương Linh đưa ra quan điểm về các lý do Khánh Vân không lọt sâu vào vòng trong tại Miss Universe 2020.

Xe máy Rusi Flash 150 EFI 2021 ra mắt, giá khoảng 34 triệu đồng

Xe máy

10:20:32 17/05/2021
Xe máy Nga Rusi Flash 150 EFI 2021 vừa ra mắt tại Philippines có thiết kế thể thao với nhiều trang bị hiện đại, bao gồm cả phanh ABS.

Nhà đầu tư bất lực nhìn Elon Musk tiếp tục thao túng thị trường: Tweet ám chỉ Tesla đã bán hết Bitcoin, giá đồng tiền số chạm đáy

Thế giới số

10:19:08 17/05/2021
Lạm dụng quyền lực quá đà, dường như lượng người căm ghét Elon Musk đang ngày một tăng.

Bữa cơm thêm đậm đà với món cá kèo kho tộ

Ẩm thực

10:16:21 17/05/2021
Thường khi nói đến kho tộ, chúng ta nghĩ ngay đến cá lóc kho tộ. Hôm nay, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn món cá khô tộ ngon không kém, đó là cá kèo kho tộ.

Laptop ThinkPad X1 Nano giá gần 60 triệu đồng 

Đồ 2-tek

10:14:29 17/05/2021
ThinkPad X1 Nano nặng 907 gram, sử dụng chip Intel Core i7, RAM 16 GB, nhưng còn hạn chế về thời lượng pin.

Rich kid Nhất Hoàng chọn gì giữa tiền và idol? Chao hay Gia Kỳ?

Netizen

10:09:00 17/05/2021
Sau một thời gian lắng xuống, trend chọn 1 trong 2 trên Instagram bất ngờ hot trở lại những ngày gần đây. Luật chơi khá đơn giản, người hỏi sẽ đưa ra 2 thứ ở Q&A và người đáp chọn 1 thứ. Đương nhiên nhiều trai xinh gái đẹp cõi mạng đã m...

Tưởng hỏng xe máy vì tiếng kêu lạ 

Hài hước

10:04:20 17/05/2021
Cô gái ngồi sau liên tục tạo ra tiếng động lạ khiến người phụ nữ cầm lái khổ sở tìm bệnh cho xe.

Liên tiếp gây trọng án, kẻ cướp xe taxi ở Hà Nội đối diện hình phạt nào?

Pháp luật

10:01:33 17/05/2021
Sau khi gây ra vụ trọng án giết người tại một tiệm cầm đồ ở Thanh Hóa, Đặng Phạm Sáu đã trốn ra Hà Nội. Tại đây, Sáu đã thực hiện hành vi cướp xe taxi, dùng dao đâm trọng thương tài xế.

Hội thi Olympic Ánh sáng soi đường: Hơn 20.000 lượt thí sinh dự thi trong ngày khai mạc

Học hành

09:54:31 17/05/2021
Sáng 16-5, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB- XH tổ chức hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ IV năm 2021, mang tên Án...

5 loại cây thủy sinh để bàn hợp "phong thủy" được nhiều chị em yêu thích

Sáng tạo

09:46:35 17/05/2021
Lựa chọn cây thủy sinh để bàn bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về cách chăm sóc vì hầu hết chúng rất dễ sống.

Cầu đường sắt xuyên biển dài nhất thế giới

Clip hay

09:40:22 17/05/2021
Tuyến đường sắt dài 88 km nối thành phố Phúc Châu và đảo Bình Đàm ở Trung Quốc vừa chính thức đi vào hoạt động. Thời gian di chuyển được giảm từ hai tiếng xuống còn 35 phút.