Giảm bớt bất cập, rườm rà khi khai báo y tế, truy vết bằng app 

Thời gian qua, Việt Nam đã triển khai nhiều ứng dụng, giải pháp công nghệ hỗ trợ chống Covid-19 . Việc liên thông dữ liệu của các ứng dụng này sẽ giúp chống dịch hiệu quả hơn.

Hiện tại, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đang triển khai cùng lúc 3 ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế (VHD, website tokhaiyte.vn), truy vết ( Bluezone ) và thông tin về dịch Covid-19 (NCOVI). Trong đó, tính năng khai báo y tế có trên cả 3, nhưng trước đây cơ sở dữ liệu của các ứng dụng không liên thông, gây bất tiện cho người dùng.

“Tháng 3 vừa qua, tôi bay ra Hà Nội công tác. Trước đó, tôi đã khai báo y tế trên web, nhưng quên chụp lại ảnh. Tôi cứ nghĩ dữ liệu sẽ có trên app Bluezone vì app này cũng có mục khai báo, tới lúc ra sân bay mở app mới biết phải khai báo y tế lại từ đầu, mất thời gian”, Ngọc Mai, nhân viên văn phòng sống tại TP.HCM chia sẻ.

Video đang HOT

“Ngày bầu cử vừa qua, ra tới nơi tôi vẫn phải khai báo y tế bằng giấy. Không hiểu sao không cho tôi quét mã QR mà tôi vừa khai cách đó mấy ngày”, Ngọc Phượng, sống tại quận Ba Đình, Hà Nội cho biết.

Giảm bớt bất cập, rườm rà khi khai báo y tế, truy vết bằng app - Hình 1

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các ứng dụng chống dịch hiện nay đã sử dụng kho dữ liệu đồng nhất.

Chia sẻ với Zing , đại diện Cục Tin học hóa, thuộc Bộ TT&TT khẳng định cơ sở dữ liệu của các app hiện nay đã liên thông với nhau, giúp tăng hiệu quả của các ứng dụng và giảm bớt rườm rà cho người dân.

Vì sao ứng dụng cần liên thông dữ liệu?

Ông Đỗ Lập Hiển, Phó giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử, thuộc Cục Tin học hóa giải thích những bất tiện khi các ứng dụng sử dụng dữ liệu độc lập, chưa liên thông.

“Trước đây, có những trường hợp người dân khai báo y tế trên app NCOVI, sau đó tải thêm Bluezone để bảo vệ bản thân. Khi đến một điểm kiểm dịch, mở chức năng khai báo y tế trên Bluezone thì lại không có dữ liệu đã khai báo trước đó. Điều này đúng là gây bất tiện.

Ở chiều ngược lại, nhóm truy vết khi truy cập thông tin của app Bluezone thì dữ liệu trong app chỉ là mã số của điện thoại. Họ phải tìm thông tin tương ứng ở kho dữ liệu của NCOVI hay VHD để biết người đã tiếp xúc gần là ai, ở đâu. Quy trình này sẽ làm giảm tốc độ truy vết”, ông Hiển cho biết.

Giảm bớt bất cập, rườm rà khi khai báo y tế, truy vết bằng app - Hình 2

Các ứng dụng chống dịch đều có chức năng khai báo y tế. Việc liên thông kho dữ liệu đảm bảo chức năng này hoạt động xuyên suốt trên các ứng dụng.

Trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 sáng 29/5, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các ứng dụng chống dịch hiện nay đã sử dụng kho dữ liệu đồng nhất.

“Khi đã đồng bộ, chỉ một thao tác có thể truy cập được đầy đủ thông tin trên các ứng dụng, hiệu quả hơn trong việc chống dịch”, ông Hiển chia sẻ.

Theo đại diện của Trung tâm, khi cập nhật lên phiên bản mới nhất, các ứng dụng sẽ sử dụng dữ liệu đã liên thông. Điều này nhằm đảm bảo trải nghiệm của người dân xuyên suốt, không bị ảnh hưởng. Phiên bản Bluezone mới nhất sẽ được cập nhật trên kho ứng dụng iOS, Android trong tuần này.

“Đối với người dân, người sử dụng thì mọi thay đổi phải ‘trong suốt’ với họ. Ứng dụng không được thay đổi gì về trải nghiệm sử dụng, chỉ có tiện lợi hơn”, ông Hiển chia sẻ.

Dữ liệu app sẽ tự xóa sau một tháng

Dù đã được tuyên truyền về các ứng dụng chống dịch, nhiều người dùng cho biết họ gặp những khó khăn, bất tiện khi sử dụng. Ví dụ với ứng dụng Bluezone, việc phải bật liên tục kết nối Bluetooth khiến người dùng lo ngại tốn pin của smartphone .

“Tôi cài Bluezone từ năm ngoái, nhưng đôi lúc thấy phiền vì thông báo nhiều quá. Ngoài ra, tôi cũng không biết app có hiệu quả không vì bây giờ không thấy hiện số người tiếp xúc gần như thời đầu nữa”, Ánh Hoàng, làm việc tại Hà Nội chia sẻ.

Ngoài ra, thông tin về việc người dân không cài Bluezone có thể bị phạt cũng gây hoang mang. Trả lời Zing , đại diện của Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết việc phạt hay không sẽ phụ thuộc vào quy định của địa phương.

Giảm bớt bất cập, rườm rà khi khai báo y tế, truy vết bằng app - Hình 3

Ứng dụng Bluezone hỗ trợ quá trình truy vết, tiếp xúc gần.

“Quy định nêu rõ khi đến nơi công cộng, đông người thì bắt buộc phải cài đặt ứng dụng Bluezone và bật Bluetooth. Nếu như ở không gian cá nhân, ở nhà hoặc nơi không đông người thì không nhất thiết. Việc xử phạt sẽ tùy theo nguy cơ hoặc diễn biến của dịch bệnh ở địa phương.

Như vậy, tùy thuộc vào tình hình ở địa phương, việc xử phạt sẽ được giao cho các ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tự xem xét và quyết định”, ông Nguyễn Trường Nam, Cục phó Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết.

Ngoài ra, cũng có lo ngại về đảm bảo thông tin cá nhân của người dân. Chia sẻ về vấn đề này, đại diện Trung tâm Chính phủ điện tử cho biết dữ liệu hiện nay theo quy định sẽ xóa sau 30 ngày. Con số này có thể thay đổi tùy vào diễn biến dịch bệnh và yêu cầu của Bộ Y tế.

“Dữ liệu hiện tại đang đặt sẵn sẽ xóa sau một tháng. Khi xóa sẽ là xóa triệt để, không thể lấy lại được, nhằm đảm bảo sự riêng tư của người dùng”, ông Hiển cho biết.

Do yêu cầu chống dịch, nhiều đơn vị, đối tượng có thể truy cập các dữ liệu chống dịch. Tuy nhiên, tùy vào phạm vi, nhu cầu mà các đối tượng này sẽ bị giới hạn phạm vi truy cập. Không phải ai cũng có thể truy cập dữ liệu và lấy thông tin của người dùng.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng TT&TT, thiết bị đeo tay giám sát cách ly được triển khai từ 1/6, trước mắt cho công nhân ở các khu công nghiệp. Vòng tay này là một thành phần của hệ thống liên hoàn, dữ liệu cũng sẽ được chia sẻ với các ứng dụng khác để đảm bảo quy định cách ly.

“Hiện tại, giải pháp vòng tay mới đang triển khai thử nghiệm theo yêu cầu của Bộ Y tế. Dù ứng dụng công nghệ gì thì chúng tôi cũng đảm bảo dữ liệu được gắn với ứng dụng, là một phần của hệ thống”, đại diện của Trung tâm Chính phủ điện tử cho biết.

Những bất cập trong các ứng dụng chống dịch 

Việt Nam có ít nhất bốn nền tảng khai báo y tế, truy vết khiến người dân bối rối mỗi khi cung cấp thông tin cho chính quyền.

Diệp Kim Chi, sống ở Hà Nội vừa có chuyến công tác tại TP HCM. Để hạn chế tiếp xúc đông người, chị làm thủ tục check in trực tuyến, khai báo y tế và chụp màn hình QR code trước khi ra sân bay.

"Bình thường mình vẫn khai báo y tế và quét mã QR để ra vào cơ quan bằng ứng dụng NCOVI. Nhưng khi ra sân bay, mã QR từ ứng dụng này không được chấp nhận do trên đây không có khung điền thông tin về số chuyến bay, số ghế. Nhân viên sân bay hướng dẫn mình khai báo theo đường link của bộ Y tế. Mình phải mất năm phút để điền lại các thông tin cá nhân theo yêu cầu", Kim Chi kể.

Những bất cập trong các ứng dụng chống dịch - Hình 1

Tính đến 17h ngày 1/6, Bluezone đã thu hút 35,24 triệu lượt tải, tuy nhiên, để công nghệ phát huy tối đa khả năng truy vết, phải có ít nhất 60% người dùng trong cộng đồng cùng mở ứng dụng.

Chi không phải trường hợp duy nhất gặp rắc rối với việc khai báo y tế. Nhiều người không có smartphone buộc phải khai báo bằng giấy. Còn những người lớn tuổi gặp khó khi thao tác trên di động. Đây từng là một trong những lý do khiến sân bay bị ùn tắc. Những người chủ động hạn chế tiếp xúc đông người như Chi bị kẹt lại cùng đám đông, vì có nhiều ứng dụng khai báo y tế nhưng dữ liệu không được lưu thông và đồng nhất thông tin cần cung cấp.

Chưa hết, ngay khi đến TP HCM, Chi tiếp tục được yêu cầu tải về ứng dụng Bluezone để hỗ trợ truy vết trong bối cảnh dịch bệnh ở thành phố đang diễn biến phức tạp. Trước đó ở Hà Nội, cô đã cài ứng dụng này, nhưng như nhiều người xung quanh, cô đã gỡ ứng dụng từ tháng trước do tốn pin và tình hình dịch bệnh đã tạm lắng.

"Tôi phải dùng ba nền tảng để phục vụ việc khai báo y tế, hỗ trợ truy vết. Cá nhân tôi ủng hộ việc dùng công nghệ để chống dịch nhưng công nghệ cũng cần đơn giản để mọi người đều có thể dùng được chứ không nên quá phức tạp. Hoàn toàn có thể tích hợp ba ứng dụng này vào một để người dân khỏi nhầm lẫn", Chi nói.

Hiện nay, việc khai báo y tế có thể được thực hiện trên bốn nền tảng: Vietnam Health Declaration, NCOVI, Bluezone và trang web tokhaiyte.vn. Nếu tính cả việc khai báo bằng giấy, người Việt đang có 5 cách khai báo y tế.

Ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Tin học hóa, bộ Thông tin Truyền thông cho biết, sở dĩ có nhiều ứng dụng cùng chức năng đang hoạt động cùng lúc vì diễn biến của dịch bệnh quá nhanh và bất ngờ. "Các cơ quan, doanh nghiệp tham gia chống dịch phải phát triển một ứng dụng trong 24 giờ. Để đáp ứng kịp nhu cầu truy vết, mỗi đơn vị được phân công phát triển một nền tảng, có nền tảng dùng cho khai báo nhập cảnh, nền tảng khai báo trong cộng đồng, nền tảng truy vết...", ông Công Anh chia sẻ.

Có ba bất cập lớn với các hình thức khai báo y tế hiện nay.

Đầu tiên, việc khai báo y tế bằng giấy đem lại hiệu quả thấp nhất vì mất thời gian, bất tiện, trong khi hiệu quả truy vết không cao, dữ liệu không được số hóa, hệ thống và liên thông với các nền tảng khác.

Bất cập thứ hai đến từ các ứng dụng khai báo trực tuyến. Ban đầu dữ liệu từ các nền tảng tản mát, không liên thông với nhau. Theo đại diện Cục Tin học hóa, việc các dữ liệu không được quản lý tập trung, dẫn đến phân mảnh, gây khó khi cần triển khai các giải pháp tổng thể. Chẳng hạn, Bluezone có dữ liệu tiếp xúc gần, trong khi Vietnam Health Declaration có dữ liệu từ những người nhập cảnh. "Khi triển khai các giải pháp cần liên thông, chẳng hạn quét QR Code, hay thống nhất dữ liệu trong tờ khai y tế, chúng tôi không kết nối được dữ liệu của một người dùng trên các ứng dụng khác nhau", ông nói.

Để giải quyết vấn đề dữ liệu phân tán, từ 28/5, Bộ TT & TT cho biết: "Tất cả dữ liệu khai báo y tế điện tử từ các hệ thống do Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chỉ đạo triển khai, đều liên thông và tập trung tại hệ thống do Bộ Y tế quản lý. Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ xây dựng và vận hành". Đơn vị này cũng đã thiết kế xong mô hình đồng bộ dữ liệu tổng thể giữa các ứng dụng. Sắp tới, các ứng dụng sẽ được nâng cấp để phục vụ thay đổi này.

Bất cập thứ ba đến từ lượng người sử dụng Bluezone. Việc truy vết những người có tiếp xúc gần thông qua ứng dụng Bluezone đang là một trong những mũi nhọn công nghệ trong bối cảnh ca nhiễm cộng đồng lây lan nhanh. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của đại học Oxford, phải có trên 60% dân số trưởng thành cài đặt, ứng dụng truy vết mới đạt hiệu quả kiểm dịch. Trên thực tế, số lượng người dùng Bluezone ở Việt Nam vẫn chưa được như kỳ vọng. "Lượng người dùng tại Việt Nam hiện đạt khoảng 30%. Nếu nâng con số này lên 50%, ứng dụng sẽ phát huy hiệu quả và nếu lượng người dùng đạt khoảng 60% dân số, chúng ta có thể trở lại cuộc sống như bình thường", chuyên gia công nghệ của Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ.

Lý giải về lượng người cài ứng dụng Bluezone tại Việt Nam vẫn còn thấp, Xuân Vinh, một chuyên gia bảo mật tại một công ty công nghệ tại TP HCM, cho rằng, trước đây người dùng vẫn hoài nghi về tính minh bạch của ứng dụng. Đội ngũ phát triển phải mất thời gian để thuyết phục người dùng. Khi mọi thứ đã rõ ràng, việc sử dụng lại vướng phải trở ngại từ phía người dùng. "Không phải ai ở Việt Nam cũng có smartphone để cài ứng dụng. Nhiều người lớn tuổi không biết cách thao tác, sử dụng phần mềm. Thậm chí nhiều người cài để đối phó vì trên thực tế, việc bật Bluetooth liên tục khá tốn pin và gây nóng máy", anh nói.

Để đạt được lượng người dùng lý tưởng, cơ quan chức năng còn đề xuất xử phạt người không cài ứng dụng Bluezone khi đến nơi công cộng. Tuy nhiên, việc này đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng vì không có khung quy định rõ ràng. "Vấn đề mọi người lo lắng là ai sẽ được quyền kiểm tra điện thoại của công dân. Đây không chỉ là tài sản cá nhân hay giấy tờ đơn thuần, mà là nơi lưu trữ nhiều dữ liệu riêng tư. Nếu không may những thông tin này bị phát tán ra ngoài, ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Ngoài ra, những người không muốn dùng hoặc không có điều kiện dùng smartphone sẽ bị xử lý thế nào?", Quang Thuần, nhân viên văn phòng tại quận Phú Nhuận, TP HCM, thắc mắc.

Ngoài ra, những người làm về bảo mật và an toàn thông tin đặc biệt lo ngại việc tập trung dữ liệu về một hệ thống sẽ như "bỏ hết trứng vào một giỏ". Nếu không có những biện pháp bảo vệ cẩn trọng, đây sẽ là "miếng mồi ngon" của tin tặc. Cam kết về độ an toàn của dữ liệu, đại diện bộ TT & TT khẳng định dữ liệu của người dùng tập trung về sẽ được xoá sau một tháng lưu trữ. Ngoài ra, dữ liệu cũng được đảm bảo an ninh tối đa bởi cục an toàn thông tin, bộ quốc phòng và các công ty bảo mật hàng đầu Việt Nam.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Smartphone Trung Quốc lấy dữ liệu người dùng trên khắp thế giới 
16:52:48 19/09/2021
6 hacker trứ danh từ thuở Internet còn sơ khai 
11:29:51 19/09/2021
5 chiếc máy chiếu mini giá rẻ phù hợp dùng tại nhà mùa dịch, làm việc online hay giải trí đều tiện cả 
16:32:09 18/09/2021
Công nghệ biến bất kỳ ai thành ngôi sao phim khiêu dâm  
11:09:53 19/09/2021
Nguy cơ bị quay lén từ kính thông minh 
10:41:27 18/09/2021
Người máy Sophia sẽ được sản xuất đại trà vào năm nay 
15:47:51 18/09/2021
Amazon "cấm cửa" 600 thương hiệu Trung Quốc vì review sản phẩm gian dối: Trong danh sách có nhiều cái tên nổi tiếng 
16:01:38 19/09/2021
Lĩnh 12 năm tù vì 'bẻ khóa' gần hai triệu điện thoại
10:45:46 18/09/2021
Tim Cook đối mặt bất ổn trong nội bộ Apple 
10:58:19 19/09/2021
Nhận 12 năm tù vì hành nghề mở khóa iPhone 
16:50:54 19/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng nói Thủy Tiên - Công Vinh “tạm khóa báo có”, không khóa tài khoản, tiền treo lơ lửng?
21:46:08 19/09/2021
Bị bà Phương Hằng réo tên trên livestream tố là "trùm showbiz", Nguyễn Sin chính thức "tuyên chiến"
21:55:33 19/09/2021
CEO Đại Nam nói Thủy Tiên - Công Vinh có "thủ thuật" sao kê: "Tiền được treo trên không gian, chỉ có Tiên và ngân hàng biết, tạm khoá báo có là một mánh khóe"
20:20:19 19/09/2021
Antifan chê background phòng khách trong biệt thự của CEO Đại Nam trông như… nhà hàng tiệc cưới
21:06:59 19/09/2021
Bà Phương Hằng chính thức quay trở lại sau 1 tuần tuyên bố dừng livestream, nhắc đến thuật ngữ "tạm khóa báo có"
21:10:11 19/09/2021
Bà chủ Đại Nam tiết lộ thời gian "trầm uất" sau khi tuyên bố ngừng xuất hiện trên mạng xã hội: "Con gái tôi bị tấn công, nguyền rủa"
20:17:14 19/09/2021
Netizen lại kéo vào page Vietcombank vì “tạm khoá báo có”: Hết đòi giải thích thuật ngữ lại lập mưu giấu vợ tạo quỹ đen
22:15:59 19/09/2021
Những lệnh cấm mới ở showbiz Trung Quốc
19:32:26 19/09/2021
Cuộc đời của Trí Quang "Hướng nghiệp": Mồ côi, muốn tu tại gia
20:28:28 19/09/2021
Ảnh team qua đường "tố" visual và vóc dáng thật của Dương Mịch, liệu có xứng danh tường thành nhan sắc Cbiz?
21:28:32 19/09/2021

Tin mới nhất

Gopro Hero 10 ra mắt: quay 5.3K60 và các tính năng giống như smartphone 

19:14:05 19/09/2021
Gopro Hero 10 có bộ vi xử lý mới hứa hẹn sẽ nhanh hơn, mượt hơn và các tính năng giống như smartphone.

Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLED 90Hz cho laptop 

19:09:12 19/09/2021
Cách đây vài tháng, Samsung đã tiết lộ tấm nền OLED 90Hz đầu tiên dành cho laptop và hiện nay hãng bắt đầu bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt trước sự quan tâm từ nhiều nhà sản xuất laptop.

Trải nghiệm máy tính All in one Zen AIO 24 giá 25 triệu: màn cảm ứng viền mỏng, hiệu năng mạnh mẽ

17:52:13 19/09/2021
Zen AIO 24 A5401 một trong mẫu máy tính All-in-One thế hệ mới của ASUS vừa lên kệ tại thị trường Việt nổi bật với thiết kế thanh thoát, màn hình viền mỏng, cấu hình mạnh mẽ. Hãy cùng tìm hiểu xem sản phẩm thực tế như thế nào?

Vì sao doanh thu của Axie Infinity tăng vọt thời gian gần đây? 

16:48:24 19/09/2021
Axie Infinity đã được hưởng lợi rất nhiều khi thị trường tiền ảo vụt tăng trở lại từ khoảng nửa cuối tháng 8, từ đó doanh thu tăng đột biến.

Huawei ra mắt Mine Harmony OS - hệ điều hành dành cho việc... khai thác mỏ than 

15:59:55 19/09/2021
Huawei vừa qua đã ra mắt hệ điều hành Mine HarmonyOS, là phiên bản HarmonyOS dành riêng cho việc khai thác mỏ. Đây là lần đầu tiên Huawei mở HarmonyOS cho doanh nghiệp và kích hoạt các trường hợp sử dụng công nghiệp với phiên bản thương...

Telegram nổi lên như một dark web mới - mảnh đất màu mỡ cho tội phạm mạng

15:57:44 19/09/2021
Nghiên cứu mới cho thấy Telegram đã bùng nổ như một trung tâm cho tội phạm mạng tìm cách mua, bán và chia sẻ dữ liệu bị đánh cắp, cũng như các công cụ hack, khi ứng dụng nhắn tin này nổi lên như một giải pháp thay thế cho dark web.

Ghét nhau "như chó với mèo", nhưng SpaceX của Elon Musk vừa đạt một thành tích làm cả Jeff Bezos cũng phải ngả mũ kính phục 

15:50:40 19/09/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử hàng không vũ trụ, SpaceX đưa được một phi hành đoàn hoàn toàn không chuyên vươn ra vùng quỹ đạo Trái Đất.

Có phải Tim Cook đã xây nên triều đại mới cho Apple sau Steve Jobs? 

12:58:52 19/09/2021
Hiện ông cũng đang ở trong danh sách top 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2021, theo bảng xếp hạng được công bố bởi TIME.

Tranh cãi về AI giả giọng nói 

12:56:48 19/09/2021
Sau video deepfake, AI giả giọng nói đã đến giai đoạn chín muồi khiến nhiều người lo ngại về những tác động tiêu cực bên cạnh ứng dụng thực tiễn của nó.

Những người kiếm hàng trăm nghìn USD mỗi năm nhờ 'đọc lệnh' trên mạng

11:09:55 19/09/2021
Những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội có thể kiếm được hơn 500.000 USD/năm nhờ quảng cáo cho các công ty tài chính, và họ cũng có thể sa ngã vào đường dây lừa đảo.

Sở thích nghe nhạc đặc biệt của Steve Jobs 

11:09:51 19/09/2021
Steve Jobs tạo ra máy nghe nhạc iPod - thiết bị tiên phong cho âm nhạc kỹ thuật số. Thế nhưng, ông lại có niềm đam mê mãnh liệt với các dàn loa và đĩa than.

Nhân lực công nghệ đã thay đổi thế nào vì Covid-19 

10:56:06 19/09/2021
18 tháng dịch bệnh toàn cầu đã thay đổi nhiều mặt cuộc sống, trong đó, Thung lũng Silicon buộc phải chấm dứt sự ám ảnh với tối ưu hóa công việc.

BKAV mở website để người dùng báo lỗi Bphone 

16:15:18 18/09/2021
Website Breport được BKAV thành lập nhằm cho phép người dùng báo cáo lỗi về Bphone.

Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP

13:20:27 18/09/2021
Một chương trình mang tên XCheck cho phép hàng triệu chính khách và người nổi tiếng thoải mái vi phạm chính sách cộng đồng trên Facebook.

Tham vọng AR của Tim Cook sau 5 năm 

10:48:42 18/09/2021
CEO Apple đặt mục tiêu phát triển các sản phẩm thực tế tăng cường (AR) từ năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả rõ ràng.

Tình bạn khác lạ của Elon Musk và Larry Page 

10:43:28 18/09/2021
Elon Musk và Larry Page xem nhau như anh em, nhưng nhiều lần tranh cãi vì quan điểm công nghệ của cả hai trái ngược nhau.

Cha đẻ Bitcoin được dựng tượng tại Hungary 

21:47:55 17/09/2021
Bức tượng Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin vừa được giới thiệu tại một công viên ở Hungary.

Tính năng sơ hở mà Apple quên cảnh báo trên iPhone 

21:45:49 17/09/2021
Kết nối Wi-Fi tự động là tính năng rất hữu ích đối với người dùng smartphone nói chung. Tuy nhiên, tin tặc có thể lợi dụng tính năng này trên iPhone để đánh cắp dữ liệu.

Đã nhận là Samfan, trong nhà nhất định phải có loạt “siêu phẩm” đồ gia dụng tích hợp AI này mới xứng 

21:11:24 17/09/2021
Đâu phải điện thoại mới tích hợp trí tuệ nhân tạo, với Samsung, từ TV, điều hòa tới máy giặt, máy hút bụi đều xứng đáng tích hợp công nghệ tương lai này.

Instagram đang bị điều tra, xem như một vấn nạn tại Mỹ và Anh 

21:02:38 17/09/2021
Dính phải những tuyên bố gây ảnh hưởng nghiêm trọng, Instagram đứng trước nguy cơ phải từ chối người dùng thiếu niên.

Có thể bạn quan tâm

Thương món ốc om chuối thơm lừng

Ẩm thực

01:16:41 20/09/2021
Mẹ nói, mỗi lần nhớ quê, chỉ cần làm vài món ngon Hà Nội như ốc om chuối thì nỗi nhớ quê lại bớt da diết đi một phần.

Nữ đại gia Bình Dương gọi thẳng tên Công Vinh tuyên bố: "Không cần thưa kiện ai, kiện bà Hằng này là được"

Netizen

01:06:48 20/09/2021
Trước những chia sẻ của Công Vinh trong ngày công bố sao kê tiền từ thiện, bà chủ Đại Nam khẳng định Công Vinh không cần phải kiện bất cứ ai mà chỉ cần kiện riêng bà là được.

COVID-19 tại ASEAN hết 19/9: Toàn khối thêm 61.187 ca mắc; Lào tăng cường phòng dịch ở thủ đô

Thế giới

00:28:00 20/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 19/9, có 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 61.187 ca mắc COVID-19 và 1.038 ca tử vong.

Khuôn mặt nói gì về sức khỏe của bạn?

Sức khỏe

00:25:06 20/09/2021
Bạn vẫn luôn quan sát khuôn mặt của mình qua gương mỗi ngày. Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ phát hiện ra những dấu hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của mình, theo Web MD.

Camavinga và hiệu ứng khiến Ancelotti cũng ngỡ ngàng

Bóng đá thế giới

23:58:49 19/09/2021
Hiếm có cầu thủ trẻ nào mới đầu quân cho Real Madrid đã tạo hiệu ứng tức thì như Eduardo Camavinga.

Châu Đoàn Phát: Những bước tiến kinh ngạc của ala ĐT futsal Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:56:37 19/09/2021
Pha đẩy bóng bằng mũi giày để qua người từ giữa sân, rồi tung ra cú đá tăng như kẻ chỉ của Châu Đoàn Phát chính là bước ngoặt đưa ĐT futsal Việt Nam vào vòng 1/8...

Đang lái Lamborghini Urus trên đường, Ronaldo thực hiện một hành động khiến ai cũng khen hết lời

Bên lề sân cỏ

23:42:50 19/09/2021
Ronaldo đã thể hiện sự nhiệt tình và cởi mở trong mắt người hâm mộ khi sẵn sàng dừng chiếc Lamborghini rồi chụp ảnh cùng một fan trẻ tuổi bên ngoài sân tập.

Một nữ công nhân làm việc tại KCN Hòa Khánh - Đà Nẵng nhiễm SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

23:41:25 19/09/2021
Một nữ công nhân làm việc tại công ty Matrix (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có triệu chứng ho, sốt, đi khám tại Trung tâm Y tế phường thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Nhan sắc cực phẩm "gây nhớ thương" một thời của NSƯT Mỹ Duyên

Sao việt

23:29:22 19/09/2021
Nổi tiếng với vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng từ lúc đôi mươi, tới nay, nhan sắc một thời của Mỹ Duyên khi nhìn lại vẫn khiến cư dân mạng phải trầm trồ.

Hòa Minzy xởi lởi gợi ý đồ siêu bình dân: "Căng" lắm chỉ tầm triệu rưỡi, còn lại toàn 200k đổ lên

Phong cách sao

23:28:08 19/09/2021
Không chỉ được khen hết nước chấm vì lối lên đồ xinh xắn tươi trẻ như nữ sinh, Hòa Minzy còn tận tình tiết lộ giá cả cũng như địa chỉ mua hàng cho chị em nào có hứng thú.

Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 trong tháng 11

Đời sống

23:27:09 19/09/2021
Thành phố sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ bao phủ vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện mục tiêu kép.

Sân khấu debut bùng nổ của Lisa tại Hàn: Diện outfit gây bão 1 thời, trình diễn tự tin còn có nụ cười ending gây thương nhớ!

Nhạc quốc tế

23:19:15 19/09/2021
Lisa đã có một sân khấu debut tại Hàn bùng nổ nhưng rất tiếc là chưa thể trực tiếp cầm cúp tại Inkigayo.

Bị loại hẹn năm sau quay lại, thí sinh gây choáng khi nhắn nhủ Việt Hương: “Thế cô phải cố giữ cái chân ngồi đây”

Nhạc việt

23:12:15 19/09/2021
Lời chia sẻ đầy thách thức của thí sinh 17 tuổi với giám khảo Việt Hương đã được cộng đồng mạng chia sẻ lại trên MXH.

Rút ví cho tình cũ 5 triệu, chồng cô ấy bước ra làm hành động khiến tôi chết lặng

Tâm sự

23:08:34 19/09/2021
Thật ra sau khi bị dội gáo nước lạnh vào đầu, tôi đã nhận ra mình thật sự vô công rỗi nghề, rước nhục vào thân.

Đúng sinh nhật Song Joong Ki, Song Hye Kyo bất ngờ có động thái cực vui vẻ và tình cảm với nhân vật đặc biệt này

Sao châu á

23:06:36 19/09/2021
Đây là sinh nhật thứ 3 của Song Joong Ki sau khi ly dị Song Hye Kyo. Động thái của cả 2 ngôi sao đều khiến dân tình chú ý.