Giảm áp lực kỳ thi vào lớp 10: Chưa chuyển biến đồng đều ở các địa phương

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019-2020 vừa kết thúc ở nhiều địa phương trên cả nước. Với áp lực trong cuộc đua giành “tấm vé” vào các trường công lập, kỳ thi này được các phụ huynh, học sinh đánh giá là căng thẳng hơn kỳ thi đại học.

Mặc dù những năm gần đây, các Sở Giáo dục và Đào tạo ở địa phương đã có nhiều giải pháp đổi mới nhằm giảm áp lực của kỳ thi nhưng chuyển biến chưa thực sự rõ nét, đồng đều ở các địa phương.

Những bước tiến dài

Từ nhiều năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức để tuyển chọn những học sinh có nguyện vọng tiếp tục học tập cấp Trung học phổ thông.

Giảm áp lực kỳ thi vào lớp 10: Chưa chuyển biến đồng đều ở các địa phương - Hình 1

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hồng Bàng (Hải Phòng) kiểm tra đáp án sau khi hoàn thành môn thi Tổ hợp, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Tại mỗi tỉnh, thành phố, tùy vào tình hình thực tế, các Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án tổ chức thi, hình thức thi khác nhau nhằm đảm bảo chất lượng thi cử nhưng vẫn thuận lợi và giảm áp lực cho học sinh. Trong đó, nhiều địa phương đã áp dụng khoa học khảo thí hiện đại để xây dựng ngân hàng đề thi, chấm thi và tính điểm; đổi mới môn thi theo hướng tích hợp…

Cụ thể như Thái Nguyên đã chuyển từ hình thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển sang hình thức thi tuyển, không áp dụng cộng điểm khuyến khích. Sự thay đổi này đã giúp cho việc dạy và học đảm bảo theo hướng phân luồng, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Học sinh căn cứ theo kết quả học tập của mình để chọn hình thức học phù hợp, trong đó có nhiều học sinh chọn các trường kết hợp dạy văn hóa và dạy nghề.

Bởi hiện nay, học sinh tham gia học nghề có thể được hưởng chính sách hỗ trợ, khi học xong được công nhận tốt nghiệp cả bằng Trung học phổ thông và bằng đào tạo nghề. Họ có thể tham gia học tiếp để nâng cao trình độ hoặc trực tiếp tham gia vào thị trường lao động tại các khu công nghiệp trong và ngoài nước.

Nhằm khắc phục những vấn đề bất cập của năm trước, năm học 2019 – 2020, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông tại Hà Nội đã có nhiều thay đổi trong cách thức thi, cách tính điểm xét tuyển, điểm ưu tiên.

Năm nay là năm đầu tiên, học sinh thi vào lớp 10 của Hà Nội phải làm bốn bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử; bỏ cộng điểm thi nghề; đồng thời, áp dụng theo quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia nên các phòng bảo quản bài thi cũng như phòng chấm bài thi tự luận, trắc nghiệm đều được lắp camera an ninh giám sát ghi hình.

Đây cũng là lần đầu tiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố phổ điểm nhằm giúp thí sinh có thể dự kiến được mức điểm chuẩn vào lớp 10 của từng trường. Điểm chuẩn của các trường được công bố chỉ sau 1 ngày công bố điểm thi của thí sinh, làm giảm bớt thời gian chờ đợi, lo lắng của thí sinh và phụ huynh.

Chính vì cách làm khoa học và công khai phổ điểm này, năm nay tình trạng thí sinh chạy xô rút, nộp hồ sơ hoặc tình trạng các trường dân lập thay đổi điểm chuẩn xét tuyển chóng mặt không còn tái diễn như năm trước. Áp lực thi cử vì thế đã giảm đi rất nhiều.

Vẫn còn những bất cập

Tuy nhiên, bên cạnh những đổi mới theo hướng tích cực, kỳ thi vào lớp 10 tại một số tỉnh, thành phố năm nay cũng còn tồn tại những hạn chế, sai sót đáng tiếc, gây bức xúc trong dư luận.

Giảm áp lực kỳ thi vào lớp 10: Chưa chuyển biến đồng đều ở các địa phương - Hình 2

Phụ huynh lo lắng chờ đợi ngoài khu vực thi. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Cụ thể như Đà Nẵng, cận kề ngày thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã chính thức phát thông báo về việc thay đổi quy định về kỳ thi tuyển sinh lớp 10, với phương thức kết hợp xét tuyển với thi tuyển. Môn thi tuyển gồm Toán và Ngữ văn, không có môn Ngoại ngữ.

Trước đó, tháng 12/2018, Sở Giáo dục và Đà Nẵng đã quy định về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 gồm ba môn thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Nếu học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ được miễn thi ngoại ngữ và quy đổi thành điểm 9, 10. Tuy nhiên, qua theo dõi, Sở nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình với cách quy đổi điểm và cộng điểm này.

Do vậy, Sở đã báo cáo với UBND Thành phố Đà Nẵng và sau đó, lãnh đạo UBND Thành phố đã có công văn mới thay đổi quy chế thi, bỏ môn thi Ngoại ngữ. Việc thay đổi này nhằm đảm bảo công bằng, khách quan trong thi tuyển.

Tuy nhiên, quy định mới này đã khiến nhiều phụ huynh bất ngờ vì nhiều người đã cho con đi học, đi thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, mất nhiều thời gian, tiền bạc vì nghĩ rằng có chứng chỉ sẽ được miễn thi.

Tại Quảng Bình, công tác ra đề thi đã gây hoang mang dư luận khi đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn của tỉnh trùng với đề kiểm tra học kỳ II lớp 9 của học sinh thành phố Đồng Hới. Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng, việc giống nhau ở một số câu trong đề thi là hoàn toàn ngẫu nhiên. Trong nhóm giáo viên ra đề thi môn Ngữ văn không có ai dạy tại Đồng Hới mà đều đến từ các huyện. Việc điều động giáo viên ra đề được giữ bí mật đến phút cuối.

Trước những sai sót xảy ra ở môn thi Ngữ văn, để bảo đảm công bằng, tỉnh Quảng Bình đã quyết định tổ chức thi lại môn này. Tuy nhiên, việc phải thi lại khiến phụ huynh và học sinh Quảng Bình rất bức xúc vì mất thời gian và ảnh hưởng tâm lý của thí sinh.

Việc trùng đề thi khiến dư luận băn khoăn về tính khoa học của công tác ra đề, về sự đa dạng và phong phú của bộ ngân hàng đề thi cũng như cách thức tổ hợp các câu trong mỗi mã đề thi sao cho không thể có sự trùng hợp … như lộ đề vậy !

Cùng một chương trình – SGK lớp 9 nói riêng và bậc THCS nói chung thống nhất trong toàn quốc nhưng có địa phương như Hà Nội, Thái Nguyên, … làm đề thi rất tốt, có địa phương lại xảy ra sự cố như Quảng Bình.

Việc này cho thấy chủ trương giao quyền chủ động tổ chức kỳ thi THPT cho các địa phương là đúng nhưng cũng cần thiết phải có sự hướng dẫn chung và giám sát để các địa phương đều phải tuân thủ một quy trình biên soạn, tổ hợp đề thi,…. nghiêm ngặt, đảm bảo cho sự thành công của kỳ thi mang tính “bước ngoặt” đối với cả một thế hệ.

Giảm áp lực vào trường công

Với áp lực lớn về dân số, hàng năm, chỉ có khoảng 60 – 70% thí sinh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có cơ hội vào trường công lập nên kỳ thi vào lớp 10 đối với phụ huynh và học sinh tại hai thành phố này luôn “căng như dây đàn”.

Theo các chuyên gia giáo dục, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự căng thẳng này. Trước hết, chủ trương phân luồng giáo dục cấp Trung học phổ thông của nước ta đã có từ lâu nhưng để làm được điều này, phải mất một thời gian rất dài mới có chyển biến, làm thay đổi nhận thức của phụ huynh và học sinh.

Đặc biệt, ở các thành phố lớn, cuộc sống đô thị dẫn tới sự lựa chọn của các em và gia đình chủ yếu tập trung vào việc học Trung học phổ thông để tiếp tục học Đại học về sau. Do đó, việc thay đổi nhận thức của xã hội, trong đó có băn khoăn của các bậc phụ huynh về việc học văn hóa hay học nghề… vẫn là bài toán khó.

Để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, nhiều trường Trung học phổ thông công lập đã được mở tại các thành phố lớn, nhưng học sinh và phụ huynh không mấy “mặn mà”. Bởi thời gian qua, cách làm, cách nghĩ của chúng ta khiến cho hệ thống giáo dục phổ thông ngoài công lập có khoảng cách lớn với các trường công lập.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nhận định: Cách làm của trường tư hiện còn tồn tại hai vấn đề, thứ nhất là chất lượng giáo dục của nhiều trường còn thấp, thứ hai là học phí cao.

Do vậy, những học sinh không vào được trường công mới… bất đắc dĩ phải học trường tư. Để khắc phục tình trạng này, Nhà nước cần tạo cơ chế bình đẳng với hai hệ thống giáo dục công – tư, từ đó dần khắc phục tâm lý học sinh không thích học trường ngoài công lập.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Việc thay đổi áp lực của kỳ thi không chỉ riêng cá nhân nào có thể làm được mà phải thay đổi nhận thức của xã hội nói chung về vấn đề học tập. Về mặt bản chất, cần thay đổi quan niệm “học để thi” sang học vì nghề nghiệp và thành công trong tương lai, học vì hạnh phúc.

Mỗi học sinh khi học tập sẽ có những đặc điểm riêng, chúng ta không thể kỳ vọng tất cả các em đi thi đều đạt kết quả như nhau, qua đó đánh giá em này giỏi hơn em kia. Thành công của một cá nhân phụ thuộc vào năng lực của các em phù hợp với công việc tương lai mà các em lựa chọn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam nhấn mạnh: Xã hội cần thay đổi cách nhìn nhận về ngành nghề, bởi có nhiều con đường dẫn đến hạnh phúc và thành công. Ngành nghề nào cũng cao quý như nhau, đều cần bỏ sức lao động thật sự của mình.

Vì vậy, đến thời điểm hết lớp 9, một số em lựa chọn con đường khác như đi học nghề thì cũng được đánh giá cao như các em lựa chọn con đường học thuật. Từ thực tế kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, tại một số địa phương, nhiều học sinh đã chủ động không đăng ký tham gia kỳ thi mà lựa chọn con đường khác.

Bên cạnh đó, với những thí sinh thi vào lớp 10, sẽ có một tỷ lệ nhất định vào trường công, số khác sẽ học trường ngoài công lập hoặc chọn hướng đi khác. Nhưng chúng ta cũng không thể khẳng định, những học sinh thi đỗ vào trường công ở thời điểm này sẽ là những người thành đạt hơn những học sinh không thi đỗ vào trường công.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Vài năm trở lại đây, có khoảng 30% học sinh Trung học cơ sở không học lên Trung học phổ thông mà chọn con đường khác như học nghề hoặc giáo dục thường xuyên. Đây là một xu hướng tốt trong phân luồng giáo dục phổ thông.

Vì thực tế trong khung đào tạo của các trường nghề đều có phần kiến thức phổ thông bắt buộc, khi tốt nghiệp, nếu đáp ứng đủ điều kiện và kiến thức, học sinh có thể học lên cao… mà không nhất thiết vào học Trung học phổ thông.

Vì vậy, phụ huynh cần thay đổi cách nhìn nhận để không tạo áp lực quá lớn cho con, dẫn tới việc định hướng sai, vừa mất thời gian, tiền bạc, sức lực của các em vừa ảnh hưởng đến sự lựa chọn hướng đi của học sinh trong tương lai.

Việt Hà

Theo TTXVN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Giá thịt lợn tăng cao, người miền Bắc 'đụng’... trâu, bò ăn TếtDân mạng tỏ ra nghi ngờ khi đạo diễn khen ngợi Lưu Diệc Phi sinh ra là để đóng Hoa Mộc LanĐạo diễn '30 chưa phải Tết' ẩn ý mừng vui phim đã được duyệt, sẵn sàng tham chiến trăm tỷ dịp Tết Canh Tý 2020?Top những nhân vật không có siêu năng lực trong MCUPhim của 'Người Sắt' Robert Downey Jr. và phim của Will Smith đều thua cái tên này tại phòng vé Hàn Quốc tuần quaCô giáo 25 bám đảo Thổ Chu: Tết dù ở đâu cũng là tết sum vầyBầu trời tuổi thơ ập về khi nghe Lam Trường, Ưng Hoàng Phúc, Phạm Quỳnh Anh tam ca bản hit một thờiPhim 'Hạ cánh nơi anh' của Huyn Bin và Son Ye Jin tiếp tục đạt kỷ lục rating mới với sự xuất hiện của Kim Soo HyunHyunA đăng video hôn bạn trai dưới nướcHai cựu thành viên X1 Nam Do Hyun và Lee Han Gyul sẵn sàng tái ngộ người hâm mộ với hình ảnh poster fan meetingXiaomi sẽ cải tiến animation của MIUI 11 dựa trên Android 10Ra MV "Một triệu like" mừng fanpage cán mốc, Đen Vâu feat chung đạo diễn MV ruột hứa hẹn sẽ hút thêm triệu triệu Đồng Âm nữa?Baldur’s Gate 3 hé lộ thêm thông tin mớiYone – anh trai của Yasuo chuẩn bị gia nhập LMHT?Nhà phát triển Outer Wilds khuyên game thủ đăng ký Xbox Game PassSherlock Holmes bất ngờ quay trở lại nền tảng PlayStation 4Giáp Tết cầm Galaxy A51 lên Mai Châu một chuyến: cảnh vật yên bìnhTrên tay đánh giá Galaxy A71 tại Việt Nam: bản nâng cấp hấp dẫnQuên loạt MV xây dựng theo hình tượng đam mỹ bách hợp đi, trend kịch bản ‘sặc mùi’ cà khịa tình cũ mới là kiểu được mỹ nữ Vpop ưa chuộngHot girl Mai Thỏ phát hiện sự cố tuột dây áo khi quay xong clip, Mỹ Tâm diện đồ khó đoán tuổiNgười đẹp Colombia chỉ trích BTC Miss Global ngay trên sân khấuThành viên nhóm nhạc nữ tân binh khiến netizen 'sôi sục' vì có ngoại hình lai giữa Irene và WendyLoa karaoke di động dùng hệ điều hành AndroidBXH thương hiệu nhóm nhạc KPop tháng 1/2020: Red Velvet tiếp tục thăng tiến, BTS và BlackPink vẫn 'dậm chân tại chỗ'Tân binh ITZY nhà JYP bị chê tơi tả nhưng Sunmi được Knet hết mực khen ngợi!Hương Tràm khoả lấp nỗi nhớ của Fans sau gần 1 năm du học bằng dự án âm nhạc ‘The Nomad – Living our lives’Chân dung ‘Nữ hoàng hải tặc’ khiến nhà Thanh bất lực, gây chống động lịch sửLạ lùng loài cây khiến nạn nhân như bị tạt axit và điện giật

Tiêu điểm

Học vấn 'phù thủy toán học' Huy Hoàng khiến MC Lại Văn Sâm 'đau tim': Bậc thầy toán logic, Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia
19:18:42 19/01/2020
Các bậc phụ huynh, quý vị có biết làm chủ nhiệm là như thế nào không?
07:57:09 19/01/2020
10X 'muốn thay đổi thế giới' thắng áp đảo 3 đối thủ ở thi tuần Olympia
16:03:55 19/01/2020
Cần Thơ: Có 28 HS đạt giải HS giỏi quốc gia THPT
07:38:53 19/01/2020
Hội thi giáo viên dạy giỏi và chủ nhiệm giỏi sẽ hết áp lực và không còn diễn
09:44:17 18/01/2020
Thầy cô đừng sợ thoát ly “phấn trắng, bảng đen”
09:54:06 19/01/2020
Nghe thầy giáo hơn 50 tuổi kể chuyện đi... trông trẻ
07:49:24 19/01/2020
SV sư phạm sẽ được hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng
17:55:47 18/01/2020
84/102 học sinh Nghệ An đạt giải học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 - 2020
17:58:29 18/01/2020
Lớp học nơi đỉnh trời của thầy giáo người Vân Kiều
08:05:16 19/01/2020

Thông tin đang nóng

Con gái 16 tuổi của Chân Tử Đan
08:33:11 20/01/2020
Đẳng cấp như Selena Gomez, chỉ với loạt ảnh trắng đen đủ gây mê: Đẹp thế này ai chịu nổi?
08:40:06 20/01/2020
Dân mạng không phân biệt được đâu là nữ thực tập sinh của Idol Producer, đâu là 'em trai quốc dân' Vương Nguyên
08:36:31 20/01/2020
Hai đội ‘bắt tay cô lập’ U-23 Việt Nam đều bị loại
08:56:23 20/01/2020
Hoa hậu chuyển giới Thái Lan phẫu thuật trở lại là nam giới
09:52:55 20/01/2020
Dân mạng tỏ ra nghi ngờ khi đạo diễn khen ngợi Lưu Diệc Phi sinh ra là để đóng Hoa Mộc Lan
08:39:31 20/01/2020
Đạo diễn '30 chưa phải Tết' ẩn ý mừng vui phim đã được duyệt, sẵn sàng tham chiến trăm tỷ dịp Tết Canh Tý 2020?
08:36:43 20/01/2020
Hà Đức Chinh lần đầu khoe ảnh đôi mừng sinh nhật bạn gái
09:14:38 20/01/2020
Những lợi ích không ngờ của việc... đi tiểu trong khi tắm
09:36:20 20/01/2020
Người đẹp hút cần cùng Big Bang T.O.P bất ngờ đến viếng Goo Hara
08:44:08 20/01/2020

Tin mới nhất

Ngóng SGK tiếng Anh lớp 1!

08:34:35 20/01/2020
Theo quy định, cuối tháng 3-2020, các trường phải chốt việc lựa chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 để triển khai từ năm học 2020-2021. Tuy nhiên, hiện sách tiếng Anh lớp 1 vẫn chưa được công bố

SGK Toán 1 trong bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB Giáo dục Việt Nam có gì mới?

08:30:56 20/01/2020
 SGK Toán 1 được NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn theo chương trình mới đảm bảo tính cơ bản, sáng tạo và thực tiễn, cấu trúc và nội dung có một số điểm đổi mới căn bản khi thiết kế các nội dung theo chủ đề, mỗi chủ đề được biên soạn theo...

Một đề tài khoa học vượt khả năng tuổi học trò!

08:26:34 20/01/2020
 Đề tài “Lan tỏa và thay đổi nhận thức việc hiến tặng mô, tạng ở học sinh trung học phổ thông” đã đạt giải Nhất cuộc thi về khoa học tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Zhishan trao hơn 500 triệu học bổng Vượt khó cho học sinh Quảng Bình

08:22:40 20/01/2020
Từ ngày 15-18/1 năm 2020, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Quảng Bình, Phòng Lao động và Thương binh Xã hội các huyện trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với Dự án Học bổng Vượt khó Zhishan trao học bổng đợt 1 năm 2020 cho 792 học sinh thuộc ba cấp ti...

Tuyển sinh ĐH năm 2020: Đón đầu Chương trình giáo dục phổ thông mới

08:15:16 20/01/2020
Theo GS.TS Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), năm nay nhà trường tuyển sinh nhiều ngành mới, trong đó có ngành Sư phạm Lịch sử và Địa lý, Sư phạm Khoa học Tự nhiên. 

Cô giáo 25 bám đảo Thổ Chu: Tết dù ở đâu cũng là tết sum vầy

08:08:00 20/01/2020
“Đảo tuy xa, nhưng cũng rất gần gũi vì người dân trên đảo sống chan hòa, yêu thương gần gũi như một gia đình lớn”, cô giáo Hà Thị Oanh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học-THCS Thổ Châu trên đảo Thổ Chu chia sẻ.

Học sinh giỏi Hà Tĩnh - nốt nhạc vui chào mùa xuân mới

07:13:54 20/01/2020
Kết quả của đội tuyển học sinh giỏi quốc gia như cánh én mùa xuân mang niềm vui trọn vẹn đến với những người gieo chữ trên vùng đất học. Sự nỗ lực, xuất sắc của thầy và trò đã giúp Hà Tĩnh giữ vững vị trí tốp dẫn đầu cả nước về chất lượ...

Nhiều giáo viên dạy thêm không phải vì nghèo

07:10:11 20/01/2020
Những thầy cô giàu có kếch xù, có người lại luôn tìm cách chèn ép học sinh phải đi học thêm. Những lớp dạy thêm cứ đông nghịt người vẫn chưa thỏa mãn.

Thực hiện nghiêm túc việc dạy và học trong dịp tết

21:38:39 19/01/2020
Tăng cường công tác quản lý, duy trì sĩ số học sinh (HS), ổn định nền nếp dạy và học, đó là yêu cầu mà Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đặt ra đối với các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh trong thời gian trước và sau các ngày nghỉ Tết ...

Phó giáo sư duy nhất ngành du lịch và cuộc đời là những chuyến đi

21:21:37 19/01/2020
PGS. TS Phạm Hồng Long - Trưởng Khoa Du lịch học trường Đại học (ĐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội là người đam mê dịch chuyển, đi nhiều và thích khám phá những hằng số văn hóa và tự nhiên.

Trường Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng):Trao bằng tốt nghiệp cho tân tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư

21:17:45 19/01/2020
Ngày 18/1, trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư và Cử nhân, năm học 2019 - 2020. 

Dạy kỹ năng sống để thích ứng với mọi hoàn cảnh

21:13:40 19/01/2020
 Khái niệm này chỉ những hoạt động, hành vi, mang ý thức người, liên quan chặt chẽ với cộng đồng, ai cũng cần. “Kỹ năng” là gì?  

Có nên giao nhiều bài tập cho học sinh khi nghỉ Tết?

20:59:09 19/01/2020
Nhiều giáo viên trước khi nghỉ Tết thường giao cho học sinh rất nhiều bài tập. Lý do các thầy cô đưa ra là để giúp học sinh giữ nền nếp học tập, tránh thời gian nghỉ lâu dẫn đến quên kiến thức…

Phải thay đổi “định kiến” về dạy và học Mĩ thuật

20:56:07 19/01/2020
Dù đã là môn học bắt buộc từ lớp 1 và mang lại hữu ích cho HS song môn học Mĩ thuật vẫn chịu cảnh “lép vế” trong tư duy, nhận thức của nhiều bậc phụ huynh và HS so với các môn học Toán, Văn, Ngoại ngữ. Chính vì vậy, hiệu quả từ dạy học ...

Sinh viên sư phạm được chi trả toàn bộ tiền ăn, học nếu yêu nghề

18:29:50 19/01/2020
Chính phủ vừa ban hành dự thảo Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm. Theo đó, Nghị định dành 1 chương quy định về chính sách hỗ trợ và bồi hoàn kinh phí hỗ trợ ...

Bồi dưỡng giáo viên ở Nghệ An: Còn nhiều khó khăn ở huyện miền núi

18:26:05 19/01/2020
Trong 3 năm qua, Phòng GD&ĐT Kỳ Sơn (Nghệ An) triển khai bồi dưỡng đại trà cho giáo viên tiểu học, THCS. Theo lãnh đạo phòng, đây vừa là một hoạt động chuyên môn mang tính chất thường xuyên của ngành, nhưng cũng là nhiệm vụ cấp thiết ph...

Trường ĐH Thương mại xét tuyển thí sinh từ 17 điểm trở lên

18:17:11 19/01/2020
Năm 2020, Trường ĐH Thương mại tuyển sinh 3.800 chỉ tiêu ở 6 tổ hợp xét tuyển. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường là 17 điểm, giữ nguyên như năm 2019. 

Hải Phòng "thiếu đủ thứ” để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

18:12:27 19/01/2020
Thiếu đội ngũ giáo viên, nhân viên, thiếu phòng học, trang thiết bị dạy học… là những khó khăn khi Hải Phòng triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Giải nhất quốc gia đầu tiên và bước đột phá của đội tuyển Sinh học Hà Tĩnh

18:08:53 19/01/2020
9/10 học sinh tham gia dự thi đạt giải (1 giải nhất, 4 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích), đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học Hà Tĩnh đã tạo dấn ấn bằng sự đột phá về chất lượng giải.

Lo Tết cho trò: “Giữ lửa” trường lớp trước và sau Tết

18:05:40 19/01/2020
 Duy trì sĩ số, ổn định dạy học dịp trước và sau Tết Nguyên đán là việc không dễ dàng đối với giáo viên. Nhiệm vụ này càng thêm vất vả với thầy cô công tác ở vùng cao - nơi có nhiều lễ hội, phong tục tập quán. Công tác này vì thế trở th...

Lớp học chữ đồn biên phòng Tuyên Bình và mơ ước ngày cuối năm của trẻ em “Việt kiều” miền Tây

17:55:43 19/01/2020
Ở lớp học cách biên giới Việt Nam – Campuchia không xa, những chiến sĩ ngoài làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương của Tổ quốc còn dùng nhiệt huyết của mình để thắp sáng ước mơ cho những đứa trẻ sinh ra nơi xứ người.

Đưa học sinh đến với chân trời sáng tạo

17:51:00 19/01/2020
Giáo dục STEM có ở Việt Nam nhiều năm nay và đang lan tỏa, nhân lên hiệu quả giáo dục phát triển năng lực, phẩm chất người học. Tuy nhiên, nhiều trường, nhiều giáo viên vẫn còn lạ lẫm với dạy học định hướng giáo dục STEM.

Lương giáo viên bằng công an, quân đội thì giáo dục năm 2020 sẽ khởi sắc

09:45:50 19/01/2020
“Để giáo viên tập trung lo công tác giảng dạy thì hệ số lương của đội ngũ nhà giáo phải bằng hệ số lương của công an, quân đội.”, ông Nhĩ nói.

Chuyện những đứa con nuôi biên phòng ở Quảng Ninh

07:45:57 19/01/2020
Cán bộ, chiến sĩ ở các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, từ biên giới cho đến hải đảo xa xôi luôn dành tất cả tình yêu thương, trách nhiệm cho các cháu là con nuôi của đồn, giúp các cháu vươn lên trong học tập, trở thành con ...

Thắp sáng tương lai cho trẻ em nghèo

07:29:49 19/01/2020
Cũng như những em học sinh nghèo được BĐBP Trà Vinh nhận nuôi theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, sau hơn 2 tháng về sống tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, BĐBP Trà Vinh, em Thạch Vũ Phong, sinh năm 2007, người dân t...

Cà Mau: Có 7 HS đạt giải HS giỏi quốc gia THPT

07:09:47 19/01/2020
Thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, Kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp quốc gia năm học 2019 - 2020, tỉnh có 7 học sinh đạt giải. 

Hải Dương: Thành lập Trường THPT lớn nhất tỉnh

07:06:56 19/01/2020
Trường THPT Nguyễn Văn Cừ là trường THPT đầu tiên của Hải Dương được thành lập từ việc sáp nhập từ 2 đơn vị trường học và cũng là đơn vị có quy mô lớp lớn nhất tỉnh.

Vị “gia sư” tin học U80 của người cao tuổi

17:19:09 18/01/2020
Trong cái sự “cần” học của toàn dân nói chung, của lớp người cao tuổi nói riêng là việc phổ cập tin học cơ bản, đưa công nghệ thông tin (CNTT) đến với tất cả mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, tạo tiền đề để sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng 4....

Hợp tác đào tạo nghề: Cơ hội cho nguồn nhân lực chất lượng cao

17:10:21 18/01/2020
Theo ông Vũ Hoài Phương - Hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Huế, việc hợp tác đào tạo nghề đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nước ngoài giúp các trường trong nước tiếp cận và chuyển đổi đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bữa cơm kham khổ của học sinh Tiểu học nơi vùng biên giới Quảng Trị

10:02:09 18/01/2020
 Bữa cơm trưa với ếch, cá, chuột nướng… học sinh trường Tiểu học Thanh (xã Thanh, Hướng Hóa, Quảng Trị) vẫn hành trình tìm con chữ với những bữa cơm như thế

Du học hè tại Đức năm 2020

09:40:42 18/01/2020
Năm 2020, một số trại hè tại Đức sau đây sẽ là cơ hội để các bạn trẻ yêu thích tiếng Đức và văn hóa Đức được giao lưu, tìm hiểu, khám phá nước Đức.

Phát huy quyền dân chủ học sinh qua chương trình “Đối thoại mùa xuân”

08:04:14 18/01/2020
Thông qua chương trình này, nhà trường nắm bắt những tâm tư nguyện vọng chính đáng của học sinh để có những điều chỉnh hợp lí trong quá trình dạy và học.

Nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non, phải có ưu tiên

08:00:51 18/01/2020
Giáo viên mầm non có nhiều đặc thù so với các bậc học khác: thời gian làm việc gần như là 10 giờ/ 1 ngày, không được phụ cấp, lương thấp, áp lực lớn…

Cần hành lang pháp lý

07:38:29 18/01/2020
Xây dựng và phát triển cơ sở giáo dục đại học theo định hướng nghiên cứu đã được nhắc đến từ lâu, nhưng thực tế vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Giáo viên thất vọng vì Bộ không cho người nước ngoài biên soạn sách Tiếng Anh

07:16:02 18/01/2020
 Nhiều giáo viên Anh văn bày tỏ sự thất vọng khi nghe tin người nước ngoài không được tham gia biên soạn sách tiếng Anh.

Gặp gỡ “Sao tháng Giêng” cháy hết mình với hoạt động tình nguyện

07:13:10 18/01/2020
- Không chỉ sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể mà “Sao tháng Giêng” Minh Huyền còn nổi bật với nhiều hoạt động tình nguyện.

“Since 1967 - Vị Tết” thu hút 1.300 học sinh Hà Tĩnh tham gia

07:07:55 18/01/2020
Nhân dịp kết thúc học kỳ I và chuẩn bị kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) tổ chức chương trình ngoại khóa “Since 1967 - Vị Tết” với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa.

Lần đầu tiên đào tạo và cấp bằng Thạc sỹ Quản trị báo chí truyền thông

07:04:08 18/01/2020
 Đại học Quốc gia Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 62/QĐ-ĐHQGHN về việc ban hành chương trình và giao nhiệm vụ đào tạo thạc sỹ Quản trị báo chí truyền thông cho trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Có thể bạn quan tâm

Ông chồng say xỉn bị vợ "trấn lột" hết quỹ đen

Hài hước

10:02:15 20/01/2020
Cái mồm hại cái thân là đây chứ đâu, đi nhậu say xỉn về lại bị vợ dùng chiêu trấn lột hết cả quỹ đen.

Công ty Chứng khoán VPS đạt 557 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2019

Kinh tế

10:00:37 20/01/2020
Bất chấp tình hình khó khăn chung của thị trường chứng khoán Việt Nam, kết thúc năm 2019 doanh thu của VPS vẫn cao hơn 7% so với năm 2018, trong khi lợi nhuận tăng 8%.

Thành viên (G)I-DLE gây sốt với loạt ảnh pre-debut siêu 'điên rồ'

Nhạc châu á

09:59:33 20/01/2020
Soojin (G)I-DLE đang trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội Hàn vì ở hữu những bức ảnh pre-debut cực ấn tượng.

"Mỹ nhân Tân Cương" Địch Lệ Nhiệt Ba lại gây xôn xao với nhan sắc khác lạ, lộ dấu hiệu lão hóa

Sao châu á

09:59:12 20/01/2020
Vốn là 1 trong những mỹ nhân hàng đầu Cbiz nhưng Địch Lệ Nhiệt Ba cũng có những khoảnh khắc kém sắc thế này.

Cũng như Kpop, các Idol cho đến khi lìa đời cũng không hẳn yên ổn với… Disney!

Nhạc âu - mỹ

09:58:43 20/01/2020
Disney là nơi chắp cánh cho hàng loạt tên tuổi bay cao như Nick Jonas, Miley Cyrus,.. và họ cũng có những luật lệ của riêng mình.

'Đôi mắt âm dương' và chuyện phim kinh dị ngày Tết: Phim hay thì xem bất chấp mùa!

Phim việt

09:57:17 20/01/2020
Xuất thân là một diễn viên hài, lại không sở hữu gương mặt có thể đóng những vai nữ chính hoa nhường nguyệt thẹn nhưng phim nào Thu Trang tham gia đều có doanh thu cao. Điểm lại những vai diễn ấn tượng của Thu Trang trên màn ảnh rộng, m...

“Ác quỷ” thủ lĩnh siêu trọng của tổ chức khủng bố IS ở Iraq sa lưới

Thế giới

09:56:59 20/01/2020
Một thủ lĩnh “hạng nặng” của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS vừa bị lực lượng an ninh Iraq bắt giữ tại Mosul.

Game thủ CS:GO đứng trước nguy cơ phải dự bị vì bệnh tim mạch

Esport

09:56:06 20/01/2020
Đội tuyển CS:GO Natus Vincere có khả năng sẽ chuyển game thủ kì cựu Ladislav GuardiaN Kovács xuống vị trí dự bị.

Game sinh tồn Vương Bài Chiến Tranh đưa xe tăng vào chiến trường

Game online

09:55:07 20/01/2020
Tựa game battle royale hấp dẫn hàng đầu hiện nay, Vương Bài Chiến Tranh, sẽ có sự xuất hiện của loại hình chiến đấu xe tăng trong game. Người chơi được trải nghiệm điều mới chưa từng có.

Ngập tràn sắc Xuân tại chợ hoa Tết lớn nhất TP.HCM

Du lịch

09:52:30 20/01/2020
Chợ hoa Tết lớn nhất TP.HCM ở công viên 23/9 bắt đầu mở bán, với nhiều loại hoa được người dân chọn mua về trưng Tết.

Nỗi đau của 2 người vợ sau vụ án mạng tại đám cưới

Pháp đình

09:49:13 20/01/2020
Một người chồng chết, một người chồng vào tù khiến hai người vợ chạm mặt nhau tại tòa với những nỗi khổ riêng.

Ubisoft cải tổ đội ngũ biên tập để cải thiện chất lượng sản phẩm

Game offline

09:48:34 20/01/2020
Sau thất bại cả về mặt doanh số lẫn chất lượng của hai bom xịt là The Division 2 và Ghost Recon: Breakpoint, Ubisoft cuối cùng cũng quyết đinh thay đổi cách nhìn của mình về việc làm game.

Scarlett Johansson xuất hiện sau cảm nặng

Sao âu - mỹ

09:46:24 20/01/2020
Tham dự lễ trao giải SAG tối 19/1, nữ diễn viên Scarlett Johansson mặc đầm xẻ sâu nổi bật trên thảm đỏ.

Lấy chậu mai để trừ nợ, kẻ cho vay nặng lãi bị bắt

Vụ án

09:46:00 20/01/2020
Vay 20 triệu đồng và trả lãi nhiều hơn con số đó mà nợ gốc vẫn còn nguyên, chủ vườn mai ở Bình Định bị siết nợ chậu mai trị giá 25 triệu đồng.

Trụ cột hàng công Man United bị huyền thoại chê bai

Bóng đá thế giới

09:41:34 20/01/2020
Cựu đội trưởng Quỷ đỏ cho rằng những gì Anthony Martial thể hiện là không đủ để anh gắn bó với đội chủ sân Old Trafford.