Giải thích chi tiết về các loại kết nối USB: Tương lai có thể sẽ chỉ còn USB-C

USB-C, Thunderbolt 3, USB 3.0 và USB 2.0 là các chuẩn hay loại kết nối đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, bạn có thật sự phân biệt được sự khác nhau giữa chúng?

Bài viết này sẽ cố gắng truyền tải một số thông tin chi tiết nhất về các loại hình kết nối hiện đại – cụ thể là USB và Thunderbolt – để người dùng có thể tự tin khi cắm một thiết bị này vào thiết bị khác với đúng loại và chuẩn kết nối.

Có hai điều cần phải lưu ý, đó là loại kết nối và tiêu chuẩn kết nối.

A. Loại kết nối: Cách mọi thứ vừa vặn với nhau

Trước tiên, để các thiết bị có thể kết nối với nhau – lấy ví dụ như ổ cứng và máy tính – thì bạn cần có một sợi cáp. Tất cả các sợi cáp bất kỳ đều được cấu tạo với hai đầu kết nối, thường được gọi là hai đầu đực. Một đầu sẽ kết nối với máy tính, và đầu kia sẽ cắm vào ổ cứng. Lỗ cắm nơi đầu kết nối cắm vào được gọi là đầu cái, hay cổng cắm. Cấu tạo của cổng sẽ xác định loại kết nối của nó, và chỉ phù hợp với một đầu nối tương ứng.

1. USB-C: Chuẩn mực kết nối mới

Hầu hết các thiết bị hiện đại ngày nay đều hướng đến việc sử dụng cổng USB-Type C (hay gọi tắt là USB-C) dần thay thế cho các loại kết nối truyền thống. Ưu điểm của sợi cáp Type C là chúng sẽ có hai đầu kết nối giống hệt nhau và mỗi đầu đều có khả năng cắm ngược, giúp giải quyết triệt để những bất tiện mà người dùng gặp phải khi sử dụng các loại kết nối khác.

Ngoài ra, USB-C còn có thể truyền tải điện năng công suất lớn, hỗ trợ sạc pin cho các thiết bị như máy tính xách tay. Giờ đây, chúng ta sẽ không cần phải mang theo bên mình một bộ sạc riêng cho laptop nữa. Ngoài ra, chúng còn có khả năng cung cấp năng lượng hai chiều, có nghĩa là khi bạn kết nối hai smartphone bằng cáp USB-C, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ dữ liệu và nguồn năng lượng giữa chúng.

Đồng thời, những tiện ích đã nói trên đây cũng đúng hoàn toàn với kết nối Thunderbolt 3 – cũng sử dụng cổng USB-C. Nhiều khả năng trong tương lai, khi tất cả các thiết bị điện tử đều hỗ trợ chuẩn kết nối USB-C, thì người dùng sẽ không cần phải lo lắng về việc mang theo nhiều phụ kiện làm đầy balo của mình nữa, mà chỉ cần một sợi cáp USB-C duy nhất mà thôi. Có thể, là gần như vậy.

Giải thích chi tiết về các loại kết nối USB: Tương lai có thể sẽ chỉ còn USB-C - Hình 1

2. Khả năng tương thích: Thunderbolt 3 (TB3) và USB-C

Cổng Thunderbolt 3 có thể hoạt động như USB-C, tuy nhiên ngược lại thì không. Vì vậy, chúng ta có thể kết nối ổ đĩa di động USB-C với cổng TB3 trên máy tính và nó sẽ hoạt động tốt, tuy nhiên với loại ổ cứng chỉ có cổng TB3 như Samsung X5, thì việc kết nối và truyền dữ liệu thông qua cổng USB-C trên máy tính là điều không thể, mặc dù đầu cáp sẽ hoàn toàn khớp với cổng cắm. Điều này là do chuẩn kết nối TB3 có nhiều yêu cầu hơn so với USB-C.

Về phần cáp kết nối, tất cả các sợi cáp TB3 đều có thể thay thế USB-C, tuy nhiên chỉ một vài loại cáp USB-C chất lượng cao mới có thể đóng vai trò như TB3. Sẽ có số ít ngoại lệ với các sợi cáp USB-C chất lượng thấp trên thị trường ngoài kia, tuy nhiên đổi lại là tốc độ truyền tải cực kỳ thấp và không ổn định. Cũng vì lý do này mà cáp TB3 thường sẽ có logo ký hiệu ở hai đầu sợi cáp, và đó là cách duy nhất chúng ta có thể phân biệt chúng với sợi USB-C nếu nhìn bằng mắt thường.

3. Những loại cổng USB đang được sử dụng ngày nay

Ngoại trừ USB-C và Thunderbolt, các loại kết nối còn lại hiện nay chúng ta đang sử dụng có thể được gọi là “truyền thống” – với đặc điểm là các sợi cáp kết nối có cấu tạo hai đầu cắm gần như khác hẳn nhau.

Giải thích chi tiết về các loại kết nối USB: Tương lai có thể sẽ chỉ còn USB-C - Hình 2

4. USB-A

Trước khi USB-C được phổ cập trên các thiết bị ngày nay, USB-A – gồm đầu cắm và cổng cắm – đều là chuẩn mực kết nối trên các thiết bị điện tử có trang bị cổng USB. Loại kết nối này có hai phiên bản phổ biến:

USB Type-A: Sử dụng trên các chuẩn USB 1.1 đến USB 2.0, với tốc độ truyền tải lên đến 480Mbps.

USB Type-A SuperSpeed: Có mặt trên chuẩn USB 3.x, cho tốc độ truyền tải đạt 10Gbps.

Giải thích chi tiết về các loại kết nối USB: Tương lai có thể sẽ chỉ còn USB-C - Hình 3

Tất nhiên, Type A và Type A Super Speed có tính tương thích ngược với nhau, có thể hoạt động và thay thế cho nhau với tốc độ truyền tải thiết kế của chúng.

5. USB Type-B

Thông thường, chúng ta sẽ bắt gặp một sợi cáp Type-B với một đầu Type-A để kết nối với các thiết bị như laptop, máy tính, trong khi đầu kia là nơi mọi thứ trở nên phức tạp: Rất nhiều biến thể của kết nối USB Type-B tiêu chuẩn được phát triển phù hợp với mục đích sử dụng đa dạng. Đó là chưa kể đến một số thiết kế Type-B mang tính độc quyền khác, đơn cử như đầu cắm Lightning kết nối với iPhone.

Mỗi biến thể của Type-B yêu cầu một cổng cắm tương ứng và mang tính độc nhất. Nếu bạn đang có một chiếc iPhone và một thiết bị khác không phải của Apple, thì sẽ cần mang theo ít nhất hai sợi cáp để sử dụng vì chúng không thể thay thế nhau.

Dưới đây là một số chuẩn USB-Type B phổ biến chúng ta thường hay gặp:

Standard-B (hay Type-B): Sử dụng các chuẩn USB 1.1 và USB 2.0, kết nối với các thiết bị lớn phục vụ công việc, như máy in hay máy scan.

Standard-B SuperSpeed: Chỉ có chuẩn USB 3.x, loại cổng này hoạt động tốt với các thiết bị như ổ cứng rời PC.

Mini-USB (hay Mini-B): Cấu tạo cổng cắm nhỏ hơn Type-B thông thường, được sử dụng với các thiết bị cầm tay đã cũ, như điện thoại bàn phím gập, các ổ đĩa cứng đời đầu… Giờ đây nó đã trở nên lỗi thời và hi vọng được thay thế bằng USB-C.

Micro-USB (hay Micro-B): Nhỏ hơn một chút so với Mini-USB, đây là cổng cắm mặc định trên smartphone và máy tính bảng thế hệ trước. Giờ đây cũng trở nên lỗi thời và đang được thay thế bằng Type-C.

Micro-USB SuperSpeed: Phiên bản nhỏ gọn của Standard-B SuperSpeed. Đây là loại kết nối phổ biến trên ổ cứng di động gắn rời, như WD My Passport.

Giải thích chi tiết về các loại kết nối USB: Tương lai có thể sẽ chỉ còn USB-C - Hình 4

Chỉ riêng với USB Type-B, chúng ta đã có hơn 5 loại cổng kết nối khác nhau, mang tính chất đặc thù và không thể thay thế cho nhau. Vì vậy việc tìm đúng loại cáp cho thiết bị của bạn sẽ là một vấn đề thực sự khó khăn. Đó là lý do tại sao USB Type-C là một phương án được đánh giá cao ở thời điểm hiện tại.

6. Kết nối Thunderbolt phổ biến

Mặc dù Thunderbolt mới được phát triển cách đây không lâu (ra mắt lần đầu năm 2009 và được tích hợp lần đầu trên Macbook Pro vào năm 2011), tuy nhiên chúng ngay lập tức lộ ra các vấn đề về cổng kết nối. Trước Thunderbolt 3, chúng ta có hai phiên bản Thunderbolt (TB) và Thunderbolt 2 (TB2), sử dụng cổng Mini-Display. Tuy nhiên do bởi có khá ít sản phẩm được tích hợp những cổng kết nối này lúc bấy giờ – ngoại trừ thiết bị nằm trong hệ sinh thái Apple – cộng với những bất cập tồn tại với Mini-Display, Thunderbolt 3 ra đời với phương thức kết nối hoàn toàn mới (Type-C). TB3 thường không hỗ trợ các thiết bị TB2 và TB. Trong một số trường hợp có thể sử dụng bộ chuyển đổi, nhưng phần lớn chúng không thể tương thích một cách tốt nhất.

7. USB-C: Tương lai của kết nối có dây

Với thiết kế nhỏ gọn và “thông minh”, USB Type-C được hi vọng sẽ trở thành một tiêu chuẩn kết nối thống nhất và thay thế tất cả các loại cổng USB khác trong tương lai. Đồng thời, Thunderbolt 3 cũng sẽ là cái tên nổi bật trong hệ sinh thái Type-C. Cho đến nay, nó là cổng USB duy nhất có thể hoạt động với tất cả các chuẩn USB hiện có (ngoại trừ USB 1.x đã quá lỗi thời).

Chưa kể, tất cả các thiết bị USB-C có thể kết nối với Type-A thông qua bộ chuyển đổi hoặc cáp Type-A sang Type-C. Vì vậy USB-C hiện tại cho phép người dùng tận dụng tốt nhất cả hai loại kết nối phổ biến, nhân đôi sự tiện lợi với tính tương thích cả với các thiết bị mới và thiết bị cũ.

B. Chuẩn kết nối: Tốc độ truyền tải

Chuẩn kết nối giúp xác định tốc độ kết nối nhanh đến mức nào và bạn có thể làm gì với nó. Ví dụ, USB 2.0 cho khả năng truyền tải 480Mb/s và bạn có thể sử dụng nó để sạc pin thiết bị được kết nối.

1. Chuẩn USB

Một số chuẩn USB đang được sử dụng hiện nay:

USB 3.2 Gen 2×2: Thường được gọi là USB 3.2, là chuẩn USB sắp được ra mắt. Tốc độ truyền tải: 20Gbps.

USB 3.2 Gen 2: Hay USB 3.1 Gen 2, hoặc trước đây là USB 3.1. Tốc độ truyền tải: 10Gbps.

USB 3.2 Gen 1: Hoặc USB 3.1 Gen 1, hay USB 3.0. Tốc độ truyền tải: 5Gbps.

USB 2.0: Chuẩn USB cũ nhưng vẫn phổ biến hiên nay. Tốc độ truyền tải: 480Mbps.

USB 1.1: Một chuẩn USB thời kỳ đầu, nay đã lỗi thời. Tốc độ truyền tải: 12Mbps.

Đa phần, các cổng USB cũng có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị được kết nối. Đó là lý do tại sao hầu hết các ổ đĩa di động không cần bộ cấp nguồn riêng. Thông qua các phần mềm hoặc driver, USB cũng có thể truyền tín hiệu âm thanh hay video nhưng chỉ ở mức chất lượng nhất định.

2. Chuẩn Thunderbolt

Đến nay, Thunderbolt đã trải qua ba thế hệ cải tiến khác nhau:

Thunderbolt: Chuẩn này sử dụng cổng Mini Display và có tốc độ truyền tải 10Gbps.

Thunderbolt 2: Cũng sử dụng Mini Display, tuy nhiên cho tốc độ nhanh hơn: 20Gbps.

Thunderbolt 3: Chuyển sang cổng USB-C với tốc độ truyền tải 40Gbps.

Chuẩn kết nối Thunderbolt có nhiều ưu điểm vượt trội so với kết nối USB: Khả năng truyền tín hiệu video/âm thanh ultra Hi-Def cùng tốc độ truyền tải dữ liệu siêu nhanh, đồng thời chịu tải lượng điện năng cực lớn. Người dùng cũng có thể kết nối laptop cùng lúc với 6 thiết bị/ màn hình khác nhau mà không lo bị suy giảm tín hiệu.

Hiện tại, cổng Thunderbolt 3 đã hỗ trợ USB 3.2 Gen 2. Trong thời gian đến, khi USB 3.2 Gen 2×2 xuất hiện, nhiều khả năng nó cũng sẽ tương thích với Thunderbolt 3. Các thế hệ Thunderbolt trong tương lai có thể sẽ tiếp tục sử dụng cổng USB-C.

3. USB và Thunderbolt

Giải thích chi tiết về các loại kết nối USB: Tương lai có thể sẽ chỉ còn USB-C - Hình 5

Tổng kết

Thunderbolt 3 là một tiêu chuẩn được thiết kế với dự định sẽ thay thế tất cả các loại kết nối ngoại vi có dây khác, bao gồm HDMI, DisplayPort hay thậm chí là USB. Tuy nhiên với chi phí cao và gây nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất thiết bị trong việc tích hợp phần cứng hỗ trợ, vậy nên ở thời điểm hiện tại, USB vẫn là chuẩn mực kết nối chính và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai – nếu không có gì thay đổi. Có thể, trong một thời điểm nào đó Thunderbolt và USB sẽ trở thành một, và trong lúc chờ điều đó xảy ra, thì một mình USB-C cũng đã có đủ khả năng để “thống trị” thế giới kết nối có dây.

Theo VN Review

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emĐến hẹn lại lên, tuyển tập những ảnh cosplay đẹp của lễ hội Cosplay From Oni-Con 2019‘Oppa, phiền quá nha!’ - Hari Won không cứu vãn nổi kịch bản cũ kỹPhỏng vấn Jacky Lai: Nữ chính gốc Việt trong series ma cà rồng Netflix và ước mơ gia nhập Vũ trụ MarvelCày nát Premier League, "nuối tiếc của Arsenal" vượt mặt Van NistelrooyMarvel xác nhận rằng nhóm The Eternals đã biết đến biệt đội AvengersSiêu phẩm phim Tây Ban Nha ‘Money Heist’ của Netflix đặt lịch chiếu mùa 4 vào 2020Hyun Bin - Son Ye Jin nói về tin hẹn hò, tiết lộ lý do đóng phim 'Crash Landing on You' tại họp báoSEA GAMES 30: Việt Nam để tuột tấm huy chương vàng Liên Quân MobileSaGa Scarlet Grace: Ambitions ra mắt kèm trailer mớiNam rapper Việt comeback với 'Chạy ngay đi' version 2, cách hát, rap không khác gì Sơn Tùng mix Jack"Master Junkrat" Jake tuyên bố từ giã Overwatch chuyên nghiệp'Man Utd mạnh như Barca, Liverpool... chúng tôi không thể cạnh tranh với họ'Họp báo 'Crash Landing on You': Son Ye Jin - Hyun Bin đẹp đôi đến ngộp thở, áp đảo cặp phụTop ứng dụng phải trả phí, được miễn phí trong thời gian ngắn cho Android (9/12)MC tiếp tục công bố nhầm kết quả ở Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2019?Tạm giữ nữ giúp việc dốc ngược bé gái 13 tháng, quăng đi quăng lại như món đồGiáng Sinh Năm Ấy - Phê bình chê bai thậm tệ nhưng lại trở thành hit trong lòng khán giảPhát La lội ngược dòng giành chiến thắng bất ngờ khi đối đầu cùng “anh trai yêu quái” Kiều Minh TuấnGương mặt thân quen: Hóa thân thành Whitney Houston, Phan Ngọc Luân xuất sắc giành giải nhất tuầnTrailer Wonder Woman 1984 mới toanh: "Bồ cũ" há hốc mồm nhìn "chị đại" quăng dây xử đẹp bọn xấuTừng bại trận với mái tóc dài, Tân Miss Universe 2019 thay đổi số phận với tóc đầu đinh độc lạHuy Cung chính thức trình làng MV cổ trang được lấy cảm hứng từ văn họcDanh ca Thanh Hà tung teaser cho MV nữ quyền, kết hợp cùng dàn nghệ sĩ trẻ tiềm năngBTS lộ rõ vẻ mệt mỏi với lịch trình dày dặc, Yoona (SNSD) đẹp tựa nữ thần tại sân bayTài xế xe máy tử vong sau tai nạn trên cao tốcCLIP: Đôi nam nữ dừng xe giữa phố và khoảnh khắc phá khóa, trộm xe SH ''nhanh như chớp'' khiến nhiều người ngỡ ngàngTuyết Dung: 'Lẩu Thái cay nhưng ngon quá mọi người ơi'Lộ bảng điểm Hoàng Thùy đứng thứ 11, suýt chút nữa được trình diễn bikini trên sân khấu danh giá Miss Universe 2019?Video: Đang ngồi nhậu, nhóm thanh niên bị 2 người lạ lao vào chém tới tấpTrọn vẹn màn phát biểu của Hoàng Thùy khi lọt Top 20: "Cô bé bán hàng rong trên xe lửa đến Miss Universe, tôi đã làm được!"

Tiêu điểm

Thêm người Việt chi hơn 2 tỷ đồng mua TV 8K lớn nhất thế giới
23:03:49 07/12/2019
"Hét giá" dây đeo chống rơi AirPods đến 60 USD, nhà bán lẻ Mỹ bị Internet ném đá không thương tiếc
23:37:38 08/12/2019
Nướng mực, nấu cơm và những công dụng không ngờ của lò vì sóng
22:45:35 07/12/2019
Larry Page: Người của những ý tưởng điên rồ và hành trình trên con đường mang tên Google
23:39:01 08/12/2019
Đã có Dark Mode trên Zalo cho người dùng Android, đây là cách kích hoạt
19:44:41 08/12/2019
Nhóm tin tặc ‘Tập đoàn Ác độc’ trộm 100 triệu USD từ ngân hàng
23:07:27 07/12/2019
Tổng hợp các gói cước 4G Viettel ngày 1 GB
16:34:35 08/12/2019
Ứng dụng GrabFood sập toàn hệ thống do 'lỗi kỹ thuật'
16:27:45 08/12/2019
Hacker Việt Nam tấn công hệ thống của BMW, Hyundai
23:02:12 07/12/2019
Editors' Choice Award 2019: Trưởng hội Hi-end Audio Biên Hòa chia sẻ 3 mẫu loa ấn tượng nhất 2019
21:31:07 07/12/2019

Thông tin đang nóng

Sự kiện ngược đời: Nữ thần Son Ye Jin lu mờ trước nữ phụ cực sang chảnh, lộ khoảnh khắc cực tình với Hyun Bin
16:20:50 09/12/2019
ĐT nữ Thái Lan dùng “cầu thủ chuyển giới” đấu Việt Nam?
16:29:14 09/12/2019
ADN nam giới trong mẫu vật giám định vụ bé trường Gateway là ai?
16:09:32 09/12/2019
Hoàng Thùy và hành trình lọt top 20 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2019
16:39:27 09/12/2019
Đăng quang chưa đầy 1 ngày, tân Hoa hậu Hoàn vũ 2019 buộc trả lại danh hiệu Hoa hậu Nam Phi vì lý do này
17:31:32 09/12/2019
Đổng Khiết bị chê cưa sừng làm nghé khi vào vai nữ sinh
16:26:20 09/12/2019
Gái xinh trên MXH bị bóc mẽ kéo chân quá lố: Cái gọi là dáng cao, chân thon hoá ra chỉ là một trò đùa thôi!
16:29:57 09/12/2019
Cô gái mồ côi Cần Thơ nổi danh ở Mỹ về Việt Nam
16:30:34 09/12/2019
Ly hôn nhưng vẫn ghen lồng lộn, Angelina Jolie quay ra "cà khịa" tình mới kém 25 tuổi của Brad Pitt?
17:26:19 09/12/2019
Giải mã cuộc trả thù chấn động nhất lịch sử nước Anh
16:07:28 09/12/2019

Tin mới nhất

Cách gọi Google Maps dẫn đường về nhà hoặc cơ quan trong một nốt nhạc

15:56:02 09/12/2019
Nếu bạn là người mù đường hoặc thường đi tới những địa điểm lạ mà việc tìm đường về nhà phải diễn ra mỗi ngày. Đừng lo, với các này, bạn sẽ có thể ra lệnh cho Google Maps chỉ đường về nhà bạn chỉ với một cú chạm hoặc một câu nói.

Top ứng dụng phải trả phí, được miễn phí trong thời gian ngắn cho Android (9/12)

14:47:23 09/12/2019
Thứ hai (9/12), các bạn đã khởi động tuần làm việc và học tập mới như thế nào rồi. Nếu thấy căng thẳng thì hãy tham khảo một số ứng dụng bên dưới bài viết nhé!

Cảnh sát tóm 2 tên trộm nhờ định vị của Apple Watch

09:29:15 09/12/2019
Apple Watch là sản phẩm giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống, từ theo dõi thể thao, nhận thông báo từ điện thoại hoặc cảnh báo nếu nhịp tim có vấn đề.

44 triệu tài khoản Microsoft của người dùng bị rò rỉ thông tin

09:28:38 09/12/2019
Mới đây, Microsoft đã phát hiện khoảng 44 triệu tài khoản người dùng có tên đăng nhập và mật khẩu bị rò rỉ thông qua các sự cố bảo mật.

Microsoft cảnh báo mã độc Dexphot đã lây nhiễm gần 80.000 máy tính

09:27:18 09/12/2019
Vào cuối tháng 11/2019, Microsoft đã công bố chi tiết về mã độc Dexphot hiện đã lây nhiễm các máy tính Windows kể từ tháng 10/2018 và đỉnh điểm với số lượng máy tính ảnh hưởng là hơn 80.000 thiết bị vào tháng 6/2019.

Mỹ mạnh tay hơn nhằm cắt nguồn cung công nghệ cho Huawei

07:46:43 09/12/2019
Sau khi lùi cấm vận Huawei thêm 90 ngày, Mỹ đang cân nhắc mở rộng quyền hạn nhằm ngăn chặn thêm các nguồn cung cấp thiết bị từ nước ngoài cho Huawei.

Người dân Trung Quốc lo lắng về sự gia tăng của nhận dạng khuôn mặt

07:46:03 09/12/2019
Khoảng 80% số người được hỏi trong cuộc khảo sát ở Trung Quốc cho biết họ lo ngại rằng các nhà khai thác hệ thống nhận diện khuôn mặt có các biện pháp bảo mật lỏng lẻo.

Lương CEO Microsoft gấp 249 lần nhân viên

06:14:44 09/12/2019
Mức thu nhập 42,9 triệu USD một năm mà Satya Nadella - CEO Microsoft nhận tăng khoảng 65% so với các năm trước.

Team Group trình làng thanh RAM ARGB đầu tiên trên thế giới được phủ gương 2 chiều độc nhất vô nhị

06:11:15 09/12/2019
Hãng Team Group vừa công bố RAM DDR4 T-FORCE XTREEM ARGB với thiết kế gương (mirror design) đầu tiên trên thế giới.

Cuộc đời và sự nghiệp đầy thành công của Sergey Brin – đồng sáng lập Google vừa từ chức

23:29:56 08/12/2019
Hai đồng sáng lập của Google vừa từ chức, bỏ lại các vị trí điều hành của họ tại công ty mẹ của gã khổng lồ tìm kiếm, Alphabet, vào hôm thứ Ba vừa rồi.

Đây mới là ý đồ thực sự của Instagram khi ẩn bộ đếm like?

23:27:48 08/12/2019
Instagram, nền tảng chia sẻ ảnh và video nổi tiếng thuộc sở hữu của Facebook, đang thực hiện thay đổi lớn nhất lịch sử: ẩn lượt like bài viết.

12 công nghệ đã ảnh hưởng tới ngành thương mại trong thập kỷ qua

22:55:38 08/12/2019
Thập kỷ vừa qua đã có sự chuyển đổi bán lẻ sang những phương thức hiện đại hơn, như chúng ta đang thấy ngày nay.

EMUI 10 và EMUI 9.1: Đây là những thay đổi trực quan

22:54:42 08/12/2019
Vài tháng trước, Huawei đã chính thức ra mắt EMUI 10, giao diện màn hình dựa trên Android 10. Bản cập nhật có rất nhiều tính năng mới, bao gồm chế độ tối, biểu tượng và giao diện mới, cùng với GPU Turbo hiệu quả hơn.

Apple vẫn dẫn đầu trên thị trường smartphone cao cấp toàn cầu

20:18:09 08/12/2019
Theo một báo cáo mới, Apple vẫn thống trị thị trường điện thoại thông minh cao cấp toàn cầu trong quý 3 năm nay với thị phần 52%. Hai vị trí tiếp theo thuộc về Samsung và Huawei.

Apple giải thích lý do vì sao iPhone 11 thu thập dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng tắt các dịch vụ định vị

19:43:11 08/12/2019
Apple cuối cùng đã giải thích lý do vì sao iPhone 11 thu thập dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng vô hiệu hóa quyền truy cập vị trí của các ứng dụng và dịch vụ.

Văn phòng hoành tráng xịn xò của công ty công nghệ Việt Nam: Cây xanh bao la, quán cà phê, hồ bơi, phòng gym, tha hồ tụ tập

16:39:03 08/12/2019
VNG Campus là một trong những văn phòng làm việc lớn nhất tại Việt Nam, được thiết kế mở, thân thiện môi trường nhằm khuyến khích nhân viên sáng tạo tối đa, làm việc hiệu quả, hướng đến mục tiêu toàn cầu.

CEO Youtube: Tôi cho phép con xem video trên Youtube Kids nhưng sẽ giới hạn thời gian

16:32:28 08/12/2019
Chủ nhật vừa qua, Susan Wojcicki đã tiết lộ trong một bài phỏng vấn dài 60 phút với đài CBS rằng bà không cho phép con mình truy cập vào phiên bản chính của nền tảng này mà chỉ cho chúng xem video trên Youtube Kids.

Mạng 5G tối tân nhất sẽ triển khai tại Hà Nội vào năm 2020

16:26:12 08/12/2019
Việt Nam sẽ đưa vào sử dụng hạ tầng 5G hiện đại nhất tại trường đua F1. Công việc này dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 4/2020.

Biển số xe điện tử, công nghệ của tương lai

16:22:16 08/12/2019
Biển số điện tử xe ô tô đang được rất nhiều người sử dụng tại Mỹ hay Dubai bởi hiệu quả mà nó đem lại lớn hơn nhiều biển số xe truyền thống.

Cần phương thức thanh toán hiện đại để phát triển thương mại điện tử

16:20:46 08/12/2019
Thương mại điện tử (TMĐT) trong những năm gần đây phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng 25-30%, đặc biệt trong năm 2018 phát triển 30%.

Tài liệu của nhà mạng Viettel xác nhận iOS 13.3 sẽ được phát hành vào tuần tới

14:56:16 08/12/2019
Mới đây, một tài liệu từ nhà mạng Viettel vừa xác nhận rằng bản cập nhật iOS 13.3 và watchOS 6.1.1 mới sẽ được Apple phát hành vào tuần tới.

Giải thích các băng tần và thuật ngữ 5G: Millimeter wave, sub-6, low-band...

14:54:40 08/12/2019
Khi 5G bắt đầu được triển khai, nhà mạng cũng như các nhà cung cấp thiết bị sẽ sử dụng rất nhiều thuật ngữ khó hiểu để đánh lừa bạn.

Phát hiện chiến dịch tấn công mã độc quy mô lớn vào Việt Nam

10:58:48 08/12/2019
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát hiện chiến dịch phát tán mã độc quy mô lớn nhằm vào hệ thống thông tin của các cơ quan Chính phủ và chủ quản hệ thống thông tin hạ tầng quan trọng quốc gia.

Sếp Cục tần số: 'Nhiều nước không có băng tần cho 5G, Việt Nam sẽ chọn băng tần nào cho 5G?'

09:54:18 08/12/2019
Ông Lê Văn Tuấn, Phó cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, rất nhiều nước trên thế giới không có tần số cho 5G. Các nhà cung cấp thiết bị có thể nói rất hay về 5G, nhưng thực tế những nhà quản lý phải tính đến sự phù hợp để quy ...

Audio Hoàng Hải phân phối chính thức 2 thương hiệu Audio mới: Gauder Akustik và Atlas

09:51:17 08/12/2019
Năm nay, ngoài việc trình diễn các sản phẩm Ultra Hiend đến từ thương hiệu danh tiếng như loa Focal, amply Dan DAgostino, amply Lamm, nguồn phát dCS, Audio Hoàng Hải còn ra mắt 2 thương hiệu Gauder Akustik và Atlas trực tiếp nhập khẩu v...

20 công trình 'Y tế thông minh' năm 2019 vào vòng ba

09:48:16 08/12/2019
Sáng 8-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết từ 37 công trình được chọn vào vòng hai giải thưởng Y tế thông minh năm 2019, hội đồng bình chọn đã chấm 20 công trình có số điểm cao nhất để tiếp tục vào vòng ba.

Dịch vụ tài chính công nghệ cao tăng trưởng vượt bậc tại Đông Nam Á

09:46:14 08/12/2019
Đông Nam Á đang bỏ qua mô hình ngân hàng bán lẻ truyền thống và bước thẳng lên phát triển dịch vụ ngân hàng số. Đối với nhiều người, việc phải đi đến các ngân hàng vật lý dường như đã lỗi thời.

Điều tra bủa vây bốn 'đại gia' công nghệ Mỹ

09:44:30 08/12/2019
Facebook, Google, Apple, Amazon đối mặt với hàng loạt các cuộc điều tra từ chính quyền liên bang, các bang và Quốc hội. Dưới đây là một số cuộc điều tra mà các ông lớn công nghệ Mỹ đang đối diệ.

Samsung tổ chức hội thảo định hướng nghề nghiệp thời 4.0

07:56:10 08/12/2019
Khách mời Châu Bùi, Denis Đặng, Meo Thùy Dương... chia sẻ về tầm quan trọng của trí thông minh toàn cầu (GQ) và kỹ thuật số (DQ) trong sự nghiệp, tại sự kiện 7-8/12.

Help-Portrait năm thứ 10 tặng hơn 10.000 bức ảnh miễn phí

07:55:04 08/12/2019
Hơn 1.000 tình nguyện viên, nhiếp ảnh gia trên 12 tỉnh thành đã chụp và trao tặng 10.000 ảnh miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Soạn thảo văn bản trên smartphone thông minh nếu bạn biết những mẹo này

05:54:55 08/12/2019
Trong qua trình sử dụng smartphone cho công việc hoặc giải trí bạn sẽ thường xuyên sử dụng tính năng Copy và Paste nhưng nếu trước đó bạn đẽ Copy một đoạn kí tự rồi thì làm sao để bạn có thể Copy tiếp mà ko lo cái trước bị mất do chưa P...

Bỏ túi hàng tá bí kíp chụp ảnh quay video du lịch xinh lung linh từ Tech Reviewer Ngọc Vy

23:14:10 07/12/2019
Vừa du lịch một mình vừa có thể sở hữu hình đẹp, clip xịn không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng Tech Reviewer Ngọc Vy và người bạn đồng hành OPPO Reno2 bật mí một số bí kíp chụp ảnh check in xinh lung linh ngay cả khi du lịch một mình.

Cuộc sống xa hoa của hacker Nga bị FBI săn lùng

23:00:37 07/12/2019
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hiện trao thưởng 5 triệu USD cho những người cung cấp được thông tin hữu ích, giúp bắt giữ tin tặc này.

VinaPhone miễn phí hoàn toàn Data Roaming cho cổ động viên Việt Nam sang Philippines

22:40:31 07/12/2019
VinaPhone sẽ miễn phí hoàn toàn Data Roaming cho các cổ động viên sang cổ cũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nữ và bán kết bóng đá nam vào 2 ngày 7 -8/12/2019 tại Philippines.

Vì Windows luôn bắt đầu từ ổ C, đây là lý do mà ổ A và B biến mất

22:23:10 07/12/2019
Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao ổ cứng trong máy tính lại được đánh thứ tự bắt đầu từ chữ C rồi lần lượt đến D, E, F... mà không phải bắt đầu từ chữ A, B không? Tất nhiên là cái gì cũng có lý do của nó, và trong bài viết này mình sẽ giải...

Intel “đào mộ” CPU Haswell Pentium (22nm) 6 năm tuổi để… cứu vãn tình trạng thiếu hụt CPU?

22:21:47 07/12/2019
Có vẻ như trong tổng hành dinh của Intel đang có điều gì đó bí ẩn đang xảy ra. Trong khi người dùng đang mong đợi Intel công bố chip 10nm dành cho desktop, tiếp nối Ice Lake 10nm trên laptop, thì họ lại đưa cho chúng ta một con chip đã....

Vấn đề muốn thuở: Nên “xem phim” trước hay sau khi chơi game?

22:20:53 07/12/2019
Nói văn vẻ vậy thôi chứ cái nghệ thuật mà mình muốn đề cập đến trong bài này cũng đơn giản lắm. Chuyện là thế này, mấy dân công nghệ một khi đã dùng máy tính hay điện thoại để giải trí rồi thì thường chủ yếu sẽ là xem phim và chơi game ...

Sử dụng máy tính đã lâu nhưng bạn có biết BIOS và UEFI là gì chưa?

22:12:33 07/12/2019
Sau nhiều năm sử dụng máy tính, bạn hẳn đã nghe nói về BIOS một hoặc vài lần đúng không nào. Để hiểu rõ hơn về BIOS và UEFI là gì thì các bạn cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Chip 5nm chưa kịp “ra lò”, TSMC đã lên luôn kế hoạch ra mắt chip 3nm vào năm 2022

22:11:46 07/12/2019
TSMC đang liên tục lập công, cụ thể là dây chuyền sản xuất 5nm đang được TSMC chuyển đến giai đoạn sản xuất hàng loạt (High Volume Manufacturing) trong Quý II/2020, còn chip 7nm thì đang nhận được khá nhiều đơn hàng và đặc biệt là mới đ...

Có thể bạn quan tâm

Cổ phiếu ngân hàng lao dốc, chứng khoán tăng giảm trái chiều

Kinh tế

17:54:26 09/12/2019
Chốt phiên giao dịch hôm nay (9/12), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Nhiều cổ phiếu ngân hàng, dầu khí đã nhuộm sắc đỏ ở ngày làm việc đầu tuần.

Mazda 2 2020 giá hơn 400 triệu sắp về VN 'đấu' Hyundai Accent, Toyota Vios

Ôtô

17:54:18 09/12/2019
Mazda vừa giới thiệu phiên bản Mazda 2 2020 bao gồm hai biến thể hatchbackk và sedan tại Thái Lan, giá bán từ 416 - 610 triệu đồng. Nhiều khả năng, Mazda 2 thế hệ mới sẽ cập bến thị trường Việt Nam cạnh tranh với Hyundai Accent, Toyota ...

'Hoa hồng trên ngực trái' trailer tập 37: Ngơ ngác hỏi San 'Cháu là ai?', bà Kim mất trí thật rồi!

Phim việt

17:53:52 09/12/2019
Nghiệp quật không chừa một ai, khi xưa bà Kim (NSƯT Thanh Quý) giả vờ mất trí, giờ đây bà mất trí thực sự.

Những bức vẽ như ảnh chụp của nam sinh cấp 3 gửi tới thần tượng khiến Sky phải đứng hình mất vài giây vì độ đẹp trai lạc lối của Sơn Tùng

Netizen

17:52:51 09/12/2019
Đúng là không thể đùa được với tài năng hội hoạ của học sinh ngày nay, vẽ thần tượng phải tâm đắc như thế này mới xứng tầm chứ!

Những cặp bạn thân trong tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Sao thể thao

17:52:15 09/12/2019
Dàn cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam nhận được nhiều tình cảm của người hâm mộ không chỉ bởi nhiệt huyết, tinh thần trên sân cỏ mà còn nhờ sự thân thiết, đoàn kết với nhau.

Vụ bôi mặt đen tay cầm đầu gà, xúc xích đóng giả “ăn mày”: Một nam thanh niên trong nhóm người ở Hải Dương đã bỏ trốn

Đời sống

17:50:13 09/12/2019
Lãnh đạo Công an huyện Thanh Hà cho biết thêm, ngay khi hình ảnh người đàn ông “bí ẩn” được C. đưa lên mạng xã hội, rất nhiều tài khoản cá nhân khác đã sao chụp, chia sẻ thông tin gây hoang mang dư luận địa phương. 

Trong vòng 2 ngày liên tiếp, JYP Entertainment phải ra 2 thông báo chính thức về sự an toàn của Jihyo và Nayeon (TWICE)

Nhạc châu á

17:48:26 09/12/2019
Vào ngày 8 tháng 12, TWICE đã đáp xuống sân bay quốc tế Gimpo sau khi hoàn thành lịch trình tại Nhật Bản. Như thường lệ, rất đông người hâm mộ đã tụ tập tại sân bây và cố gắng chụp ảnh TWICE.

Vương Lạc Đan bất ngờ khi được một fan nam cầu hôn ngay trong sự kiện

Sao châu á

17:46:35 09/12/2019
Nữ diễn viên Vương Lạc Đan đã vội vàng cự tuyệt trước lời cầu hôn của fan nam này trong sự kiện.

HLV Park Hang Seo: Không nói về sai lầm thủ môn trước U22 Indonesia

Bóng đá việt nam

17:46:24 09/12/2019
Không chỉ thể hiện quyết tâm giành huy chương vàng SEA Games 30, HLV Park Hang Seo còn chia sẻ một số điều liên quan đến đối thủ.

Honda CB1000R Plus với gói độ 200 triệu đồng của biker TP.HCM

Xe máy

17:41:53 09/12/2019
Với mức giá 620 triệu đồng, chiếc Honda CB1000R Plus còn được chủ nhân chi thêm hơn 200 triệu cho gói trang bị hàng hiệu.

Đến hẹn lại lên, tuyển tập những ảnh cosplay đẹp của lễ hội Cosplay From Oni-Con 2019

Cosplay

17:39:33 09/12/2019
Tháng trước, lễ hội Cosplay From Oni-Con 2019 đã được tổ chức tại Galveston, Texas. Đây là một sân chơi thường niên của những bạn trẻ đam mê anime, manga và những thể loại game nổi tiếng như: Liên Minh Huyền Thoại, PUBG, DOTA 2, JUST CA...

10 siêu xe tốt nhất năm 2019 - McLaren 720S đứng đầu

Siêu xe

17:39:00 09/12/2019
Trang AutoCar của Anh quốc đã bình chọn ra 10 siêu xe tốt nhất năm 2019, trong đó có những cái tên quen thuộc như McLaren 720S hay Ferrari F8 Tributo.

'Cười té ghế' với loạt ảnh nhan sắc cầu thủ Thái Lan và 'hoa khôi' tuyển nữ Việt Nam

Bên lề sân cỏ

17:38:37 09/12/2019
Chứng kiến nhan sắc một trời một vực giữa hoa khôi nữ tuyển Việt Nam với nữ cầu thủ Thái Lan, cư dân mạng đã chế nhiều bức ảnh hài hước.

Hiền Mai thăm nhà phố triệu đô của Đoan Trường

Sao việt

17:38:21 09/12/2019
Diễn viên Hiền Mai tới giúp bạn thân Đoan Trường trang trí nhà cửa, chuẩn bị đón Giáng sinh.

Diễn xuất của mỹ nhân Trung Quốc qua cảnh bị tấn công

Phim châu á

17:35:14 09/12/2019
Trên màn ảnh Hoa ngữ, những cảnh bi thương luôn được xem là thước đo để đánh giá trình độ diễn xuất của các diễn viên.