Giải quyết vấn đề Biển Đông không phải chỉ dựa vào quyền của kẻ mạnh

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) là cơ sở pháp lý quan trọng để giải quyết tình huống xung đột trên Biển Đông.

Tạp chí điện tử “ Thế giới đa cực” mới đây đăng bài viết “Vùng biển bất đồng”của tác giả Alexander Molotnikov, trong đó phân tích một loạt hành động của Trung Quốc thời gian gần đây trên Biển Đông, gây căng thẳng cho khu vực và quan ngại trong cộng đồng quốc tế.

Phóng viên VOV thường trú tại Liên bang Nga lược dịch bài viết.

ADVERTISEMENT

Giải quyết vấn đề Biển Đông không phải chỉ dựa vào quyền của kẻ mạnh - Hình 1 ADVERTISEMENT
Các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông làm cho tình hình khu vực trở nên căng thẳng hơn. Ảnh: AP

Bắt đầu từ tháng 1/2020, tin tức được bàn luận nhiều nhất trên phạm vi quốc tế là đại dịch Covid-19: nguyên nhân khiến virus lây lan nhanh chóng, phương pháp nào được các nước châu Âu và châu Á áp dụng, người thì phủ nhận sự nguy hiểm của căn bệnh mới, người thì lại phóng đại về căn bệnh này. Trong nhiều tháng, chủ đề này đã trở thành trọng tâm của chương trình nghị sự quốc tế, che khuất nhiều vấn đề quan ngại khác ở các khu vực trên thế giới.

Vào cuối tháng 4, những tin tức đáng lo ngại bắt đầu đến từ khu vực Biển Đông. Tất cả bắt đầu với việc chính quyền Trung Quốc tuyên bố thành lập cái gọi là “khu Tây Sa” và “khu Nam Sa”, trực thuộc chính quyền thành phố “Tam Sa”, trên đảo Hải Nam. Đến tháng 5, Trung Quốc tiếp tục gây tranh cãi khi ban bố lệnh cấm tàu đánh cá từ các quốc gia khác đánh bắt cá ở Biển Đông, mà nước này tự tuyên bố thuộc quyền tài phán của mình.

Chỉ trong một tháng, tình hình trong khu vực Biển Đông bắt đầu vượt ra ngoài phạm vi tranh chấp lãnh thổ thông thường. Tất cả những gì diễn ra cho thấy rằng một trong những bên xung đột, vốn âm ỉ trong một thời gian dài, đột nhiên có những hành động làm cho tình hình căng thẳng hơn.

Video đang HOT

Vậy có thể đánh giá như thế nào về các quyết định đã được Trung Quốc đưa ra? Một chi tiết quan trọng là sau khi tuyên bố thành lập cái gọi là “khu Tây Sa” và ” khu Nam Sa”, Trung Quốc tiếp tục ban hành lệnh cấm đánh bắt cá. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng các tình huống gây tranh cãi, khi ngư dân các nước không thực sự hiểu được những rắc rối của tranh chấp lãnh thổ và trở thành nạn nhân. Dường như Trung Quốc không thể không hình dung đến các tình huống như vậy.

Thật khó để hình dung tại sao Trung Quốc lại đưa ra các quyết định gây tranh cãi như vậy vào thời điểm hiện nay. Có thể một trong những động lực thúc đẩy hành động như vậy là do thời điểm này cộng đồng quốc tế đang dành sự chú ý đối với các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19.

Những hành động như vậy là cực kỳ nguy hiểm cho toàn bộ khu vực, ảnh hưởng đến lợi ích của không chỉ Trung Quốc và Việt Nam, mà còn nhiều quốc gia khác, bao gồm Malaysia, Singapore, Philippines… Hy vọng rằng các bên liên quan sẽ tìm cách giải quyết các vấn đề gây tranh cãi bằng biện pháp hòa bình, bao gồm biện pháp pháp lý, tránh tình huống nguy hiểm như vụ tàu hải cảnh của Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam.

ADVERTISEMENT

Có nhiều quốc gia trong khu vực Biển Đông quan tâm đến việc sớm giải quyết vấn đề căng thẳng hiện nay. Rõ ràng, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà cả Việt Nam và Trung Quốc tham gia, là cơ sở pháp lý quan trọng để giải quyết tình huống.

Ngoài ra, từ ngày 1/1/2020, Việt Nam là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và rõ ràng là Việt Nam có thể nêu ra vấn đề phân định lãnh thổ trong vùng Biển Đông tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an. Điều này là dễ hiểu, vì Việt Nam luôn chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Như chúng ta thấy, có nhiều cách văn minh để giải quyết những vấn đề tranh cãi. Chúng ta hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ không thờ ơ trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông, đồng thời những tranh cãi sẽ được giải quyết bằng biện pháp hoà bình và công lý, chứ không phải chỉ dựa vào quyền của kẻ mạnh.

Trung Quốc mưu đồ gì khi trồng rau ở Hoàng Sa?

Cựu viện trưởng Viện nghiên cứu biển và hải đảo Vũ Thanh Ca cho rằng Trung Quốc trồng rau ở Hoàng Sa nhằm âm mưu biến đảo đá thành đảo để củng cố yêu sách Biển Đông.

Hôm 19/5, Global Times thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sảnTrung Quốc (CCP), đưa tin hải quân nước này sử dụng công nghệ mới để trồng rau ở Tây Sa, thu hoạch được 750 kg. Tây Sa là cách Trung Quốc gọi tên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tờ báo này cho rằng việc Bắc Kinh thu hoạch rau ở Hoàng Sa "chứng tỏ thực thể này là đảo", giúp củng cố yêu sách của Trung Quốc ở đây.

Đánh giá về ý kiến này, Phó giáo sư Vũ Thanh Ca, cựu viện trưởng Viện nghiên cứu biển và hải đảo, Tổng cục biển và hải đảo, Bộ Tài nguyên và môi trường Việt Nam, cho rằng đây là một động thái mới của Trung Quốc trong nỗ lực "hợp thức hóa" yêu sách chủ quyền sai trái ở Biển Đông.

Trung Quốc muốn chứng minh các đảo đá ở Hoàng Sa thỏa mãn điều kiện "phù hợp cho đời sống con người sinh sống và cho một đời sống kinh tế riêng". Bắc Kinh muốn dùng lập luận đó để tuyên bố về "quyền lịch sử" ở Biển Đông, yêu sách mà Trung Quốc tự cho là có "bằng chứng lịch sử và pháp lý".

ADVERTISEMENT

Năm 1956, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm một số đảo phía đông quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đến 1974, Bắc Kinh tiếp tục dùng vũ lực chiếm các đảo còn lại thuộc Hoàng Sa. Từ đó, Trung Quốc tìm nhiều cách để đòi quyền chủ quyền trái phép trên một phần lớn thuộc vùng biển Việt Nam.

Trung Quốc mưu đồ gì khi trồng rau ở Hoàng Sa? - Hình 1

Đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS.

Theo ông Ca, Khoản 3, Điều 121 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) nêu rõ "đảo đá không phù hợp cho con người sinh sống và cho một đời sống kinh tế riêng thì không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa".

Trước khi Tòa trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết vụ kiện của Philippines với Trung Quốc vào năm 2016, trên thế giới có nhiều quan điểm khác nhau về việc giải thích cụm từ "không phù hợp cho con người sinh sống và cho một đời sống kinh tế riêng", nhằm xác định quy chế pháp lý cho một thực thể nổi trên mặt nước ở mức triều cao. Thậm chí có quan điểm cho rằng với sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện đại, tất cả các thực thể nổi trên mặt nước ở mức triều cao đều có thể thỏa mãn điều kiện "phù hợp cho con người sinh sống và cho một đời sống kinh tế riêng" nếu được tôn tạo phù hợp và có thể được coi là đảo.

Tuy nhiên, ông Ca, hiện làm việc tại Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cho biết phán quyết của PCA đã chấm dứt những tranh luận trên. Tòa khẳng định một thực thể "phù hợp cho con người sinh sống" là một thực thể mà ở trạng thái tự nhiên của nó, trên đó có một hoặc nhiều hơn một cộng đồng người sinh sống ổn định và coi đó là nhà.

ADVERTISEMENT

Cũng theo phán quyết của PCA, cụm từ "đời sống kinh tế riêng" có nghĩa là cuộc sống và sinh kế của những người dân trên thực thể dựa vào các điều kiện tự nhiên của thực thể. Các hoạt động khai thác tài nguyên trên thực thể để làm lợi cho những người sống ngoài thực thể không phải là hoạt động thuộc "đời sống kinh tế riêng". Với các diễn giải như vậy, PCA nhận thấy trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa trước đây chưa bao giờ có các cộng đồng dân cư ổn định, coi đó là nhà. Các hoạt động kinh tế trước đây trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa chỉ thuần túy là hoạt động khai thác tài nguyên, nên các thực thể này chỉ là đảo đá, không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Khi áp dụng cách giải thích phán quyết với Hoàng Sa, Phó giáo sư Ca cho biết các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa trước đây chỉ có những nhóm người đánh cá và khai thác tài nguyên (trong đó có các chiến binh thuộc đội Hoàng Sa của Việt Nam) trú ngụ tạm thời và đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Bên cạnh đó, một số công ty Nhật Bản khai thác phân chim hoặc đánh cá ở khu vực này. Ông Ca cho rằng những hoạt động đó không tạo ra một cộng đồng dân cư ổn định, coi đó là nhà và các hoạt động kinh tế chỉ thuần túy là khai thác. Vì vậy, các đảo đá trên quần đảo Hoàng Sa không thể được coi là đảo và không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

ADVERTISEMENT

"Như vậy, diễn giải của Trung Quốc thực chất là bóp méo luật pháp quốc tế", ông Ca nói.

Về phía Việt Nam, ông Ca khẳng định Hà Nội luôn đề cao phán quyết của PCA. Trong Công hàm gửi Liên Hợp Quốc cuối tháng 3/2020, Việt Nam đã nêu rõ lập trường là không thể dùng đường cơ sở thẳng để nối các điểm ngoài cùng của các cấu trúc bên ngoài, và các cấu trúc luôn nổi thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là các đảo đá, không phù hợp cho con người sinh sống và cho một đời sống kinh tế riêng nên không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa; và tuyên bố về "quyền lịch sử" của Trung Quốc đối với vùng nước vượt quá quy định của UNCLOS là trái pháp luật và vô giá trị.

Việt Nam đã nêu rõ lập trường là không thể dùng đường cơ sở thẳng để nối các điểm ngoài cùng của các cấu trúc bên ngoài, và các cấu trúc thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là các đảo đá, không phù hợp cho con người sinh sống và cho một đời sống kinh tế riêng

Ngày 28/5, nhắc đến việc Trung Quốc trồng rau ở Hoàng Sa, ông Đoàn Khắc Việt, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vi phạm luật quốc tế.

"Chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế", ông Việt nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nước Anh chìm sâu vào nợ nần
05:31:50 25/09/2022
CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới
10:35:42 25/09/2022
EU cân nhắc trừng phạt Gazprombank, Kaspersky Lab của Nga
12:45:38 25/09/2022
Kimbal Musk - "Ông trùm" nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk
14:37:40 24/09/2022
Bỉ ngừng hoạt động lò phản ứng nhân đầu tiên bất chấp khủng hoảng năng lượng ở châu Âu
08:21:13 24/09/2022
Nga công bố những đối tượng miễn trừ động viên quân
08:25:36 24/09/2022
Căng thẳng giữa Italy và EU sau bình luận của Chủ tịch Ủy ban châu Âu về bầu cử
15:39:33 24/09/2022
Lực lượng cứu hộ Australia nỗ lực giải cứu cá voi hoa tiêu mắc cạn
19:48:20 24/09/2022
Nhiều thành phố ven biển châu Á đang sụt lún nhanh chóng
19:55:22 24/09/2022
Iceland đập tan âm mưu tấn công khủng bố, bắt giữ 4 nghi phạm
20:24:54 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục" ở Hà Giang: Hé lộ bản án dành cho tên biến thái
18:34:31 25/09/2022
Ông chú xăm trổ giúp BN Tây: Là TikToker từng gây sốt nhờ ru con
16:00:35 25/09/2022
Diễm Hương: “Tôi thấy may mắn khi Hồng Quang đã có một đời vợ”
16:47:45 25/09/2022
Vy Oanh xuất hiện xinh đẹp với váy dạ hội bó sát khoe trọn vòng eo phẳng lỳ cùng chân dài miên man
14:39:52 25/09/2022
Lâm Vỹ Dạ ứng xử đầy tinh tế khi trai đẹp đòi ôm ấp công khai trên sân khấu
15:29:19 25/09/2022
Ly hôn chồng cũ nửa năm, 3 bà chị chồng vẫn thản nhiên mang mẹ chồng cũ ốm đau đến nói tôi chăm bà
18:58:13 25/09/2022
Lý Dịch Phong được trả tự do sau khi bị bắt vì mua dâm
17:30:02 25/09/2022
CĐM 'soi' ra điểm bất hợp lý trong ảnh của Nhã Phương - Trường Giang, 1 netizen đã đứng ra cứu nguy
15:57:46 25/09/2022
Song Hye Kyo - Lee Min Ho - Song Joong Ki và bí mật đằng sau không phải ai cũng biết!
15:16:48 25/09/2022
Cười sặc sụa với những hình ảnh hài hước khó tin trong cuộc sống
16:34:03 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nổ lớn tại thủ đô Kabul của Afghanistan

20:40:35 25/09/2022
Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết chiều 23/9, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thủ đô Kabul của Afghanistan. Hiện chưa có tổ chức này thừa nhận gây ra vụ nổ này

Hong Kong: Hủy bỏ quy định cách ly tại khách sạn đối với người nhập cảnh

20:36:09 25/09/2022
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đang có xu hướng giảm dần, chiều 23/9, chính quyền đặc khu thông báo điều chỉnh quy định cách ly đối với người nhập cảnh, theo đó hủy bỏ việc cách ly t...

EU mời 44 nước tham dự hội nghị thượng đỉnh

20:13:54 25/09/2022
Liên minh châu Âu (EU) đã mời các lãnh đạo nhà nước và chính phủ của 44 nước tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối này, dự kiến diễn ra vào ngày 6/10 tới tại thủ đô Praha, CH Séc. Hội nghị này sẽ đánh dấu việc thành lập Cộng đồng Chính ...

Fed tăng lãi suất: Kịch bản khủng hoảng tài chính châu Á 1997 có lặp lại?

20:10:46 25/09/2022
Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng mạnh lãi suất và đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác, nền kinh tế thế giới có thể đang đối mặt với những điều kiện bất lợi tương tự như trong cuộc khủng hoảng t...

Hungary muốn trưng cầu dân ý về các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga

20:02:24 25/09/2022
Hiện chưa có nước nào trong EU tham khảo ý kiến người dân về các lệnh trừng phạt đối với Nga và Hungary sẽ là nước đầu tiên làm như vậy

Mexico hứng chịu trận động đất thứ 3 trong tuần

19:57:51 25/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, một trận động đất có độ lớn 5,2 đã xảy ra ở miền Tây và miền Trung Mexico trong ngày 23/9. Đây là trận động đất thứ 3 diễn ra trong tuần này ở Mexico sau hai cơn địa chấn mạnh đã khiến 5 người thiệt mạn...

Nga duy trì liên lạc với LHQ về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

19:55:20 25/09/2022
Nga sẽ duy trì liên lạc với Liên hợp quốc (LHQ) để đạt được những kết quả cụ thể về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết như trên khi trả lời hãng tin TASS ngày 23/9

Uganda thông báo tình hình dịch Ebola

19:50:22 25/09/2022
Theo thông báo, trong 24 giờ qua, có thêm 3 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong được xác nhận là do virus Ebola ở nước này lên 4 người. Thông báo cho biết: Đội phản ứng nhanh của Bộ Y tế đã tới nơi có dịch và truy vết những trường hợp đ...
ADVERTISEMENT

Pakistan kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp cho hơn 50 quốc gia bị khủng hoảng

19:46:48 25/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 23/9, Ngoại trưởng Pakistan Bilawal Bhutto Zardari đã kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp cho hơn 50 quốc gia đang phát triển phải hứng chịu nhiều tác động từ các cú sốc như đại dịch COVID-19, giá cả hàng h...

Ukraine trục xuất đại sứ Iran, trả đũa Tehran cấp UAV tấn công cho Nga

19:44:09 25/09/2022
Kiev yêu cầu giảm sự hiện diện ngoại giao của Tehran, cáo buộc Iran bán máy bay không người lái tấn công liều chết cho Nga

Những vấn đề mới trong gói trừng phạt tiếp theo của EU đối với Nga

19:23:18 25/09/2022
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết những nội dung trừng phạt mới sẽ bao gồm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu bổ sung đối với công nghệ dân sự

Venezuela khẳng định lập trường sẵn sàng đối thoại với Mỹ

18:59:01 25/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu với kênh truyền hình Telesur khi tới New York (Mỹ) tham dự Khóa họp lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), Ngoại trưởng Venezuela Carlos Faría đã nhấn mạnh mong muốn của chính ph...

Đằng sau sự 'lên ngôi' của cơm hộp giá rẻ ở Hong Kong (Trung Quốc)

17:11:11 25/09/2022
Tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Kitty Chan chật vật xoay sở để duy trì hoạt động nhà hàng của cô sau đại dịch COVID-19. Cô đã tìm ra giải pháp là mở một cửa hàng thứ hai trong bối cảnh nhu cầu cơm hộp giá rẻ tăng mạnh tại...

Trung Quốc nói về vấn đề thống nhất hai bờ eo biển Đài Loan

13:49:19 25/09/2022
Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Bộ Trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tham dự cuộc tranh luận chung trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và có bài phát biểu liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề thống nhất hai bờ eo bi...

Các vùng lãnh thổ mới sẽ nằm dưới sự bảo vệ đầy đủ của Nga

13:46:14 25/09/2022
Toàn bộ lãnh thổ của Nga, được xác nhận trong Hiến pháp, sẽ nằm dưới sự bảo vệ đầy đủ của Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định tại một cuộc họp báo ngày 24/9

Cuba thúc đẩy xuất khẩu xì gà để phục hồi kinh tế

12:20:16 25/09/2022
Giám đốc nhà máy sản xuất xì gà El Laguito nổi tiếng với thương hiệu xì gà Cohiba, Oscar Rodriguez, cho biết hiện nhà máy sản xuất khoảng 9.000 điếu xì gà mỗi ngày. Ông nhấn mạnh nhà máy vẫn hoạt động bất chấp đại dịch vì đây là ngành q...
ADVERTISEMENT

Mỹ muốn đóng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên cho Australia

11:52:48 25/09/2022
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách xúc tiến sản xuất tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia. Một số chiếc đầu tiên sẽ được đóng trên đất Mỹ

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

10:57:23 25/09/2022
Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông vào rạng sáng 25/9, hai ngày sau khi tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ tới Busan để tham gia tập trận chu...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Trì Trọng Thụy của Tây du ký sau 40 năm: Đóng lại Đường Tăng, bị chỉ trích

Hậu trường phim

20:42:01 25/09/2022
Sau 40 năm kể từ vai diễn Đường Tăng trong Tây du ký 1982 , tài tử Trì Trọng Thụy bất ngờ quay lại với vai diễn này ở phiên bản mới

Bóng hồng 21 tuổi của làng điền kinh Nga

Sao thể thao

20:39:51 25/09/2022
Kombarova Natalya được nhiều người yêu mến bởi tinh thần thi đấu hết mình và ngoại hình xinh xắn. Cô nàng 21 tuổi trung thành với phong cách thời trang đơn giản, năng động

Top phim cung đấu đình đám nhất màn ảnh Hoa ngữ, Hàn Quốc

Phim châu á

20:39:27 25/09/2022
Những bộ phim cung đấu, tranh đoạt vương quyền luôn tạo được sức hấp dẫn cho khán giả. Không chỉ là những âm mưu  chốn hậu cung mà các bộ phim cung đấu của màn ảnh Hoa Ngữ lẫn Hàn Quốc còn đem đến nhiều câu chuyện ý nghĩa đằng sau đó

Vợ mẫu Tây của Bùi Tiến Dũng về quê cào thóc giúp bố mẹ chồng

Bên lề sân cỏ

20:31:50 25/09/2022
Kết hôn được khoảng 5 tháng, thủ môn Bùi Tiến Dũng và vợ mẫu Tây Dianka Zakhidova đang có cuộc sống vô cùng hạnh phúc. Cả hai thường xuyên đăng tải những video, hình ảnh giản dị, đời thường chia sẻ với người hâm mộ

iPhone X tách lớp ảnh màn hình khóa iOS 16 được không?

Đồ 2-tek

20:25:18 25/09/2022
Tính năng Depth Effect nổi bật của iOS 16 liệu có tương thích với tất cả iPhone tràn màn hình không, có tương thích iPhone X không?

Cách làm nấm đùi gà chiên hoa cúc cực đẹp mắt

Ẩm thực

20:22:46 25/09/2022
Nấm đùi gà chiên hoa cúc có thành phẩm món ăn cầu kỳ như những bông hoa cúc đang nở, lại mang ý nghĩa cát tường tốt đẹp, có vị chua chua ngọt ngọt, phù hợp cho cả người ăn chay và ăn mặn

Sao nữ 9X nổi tiếng nhất Thái Lan hẹn hò bạn diễn kém 4 tuổi

Sao châu á

20:19:37 25/09/2022
Baifern Pimchanok và Nine Naphat có buổi hẹn hò riêng tại Italy. Cặp sao Yêu nhầm bạn thân khiến khán giả thích thú với những phút giây tình tứ, vui vẻ

Porsche Taycan chạy điện đậm chất siêu xe nhờ Prior Design "dao kéo"

Siêu xe

20:16:48 25/09/2022
Porsche Taycan là mẫu xe sedan thể thao chạy điện ấn tượng được nhiều người mong muốn, tuy nhiên nó sẽ ấn tượng và đậm chất siêu xe hơn khi qua tay Prior Design

"Sao" U70 Alec Baldwin và vợ kém 26 tuổi khoe ảnh đứa con thứ 7

Sao âu mỹ

20:16:06 25/09/2022
Ngôi sao điện ảnh từng giành 3 giải Quả cầu vàng Alec Baldwin và người vợ kém ông 26 tuổi Hilaria Baldwin vừa chào đón một bé gái đáng yêu. Đây là đứa con chung thứ 7 của cặp đôi nổi tiếng

Quảng Nam: Người dân xã đảo Tam Hải nơm nớp nỗi lo sạt lở mùa mưa bão

Đời sống

20:13:31 25/09/2022
Để đảm bảo tài sản và tính mạng cho nhân dân, nhiều tuyến kè khẩn cấp đã được triển khai xây dựng. Tuy nhiên vì nhiều lý do, đến nay, dự án xây dựng mới hai tuyến kè xung yếu ở xã Tam Hải lại rơi vào nhóm dự án giải ngân 0 đồng vì không...

Con gái Mai Phương chăm học nhưng không tránh khỏi làm cô "đau đầu"

Sao việt

20:11:56 25/09/2022
Sau nhiều năm cố diễn viên Mai Phương qua đời, Lavie đã khôn lớn nhờ tình yêu thương và sự dạy dỗ của các cô mẫu bảo

Ra mắt phiên bản mới, Yamaha Grande cạnh tranh sòng phẳng Honda Lead

Xe máy

19:51:43 25/09/2022
Mẫu xe tay ga Yamaha Grande vừa được hãng xe Nhật Bản làm mới nhằm gia tăng sức hút với người tiêu dùng cũng như tăng lực cạnh tranh với các đối thủ Honda Lead