Giải pháp nào để gỡ khó cho các trường CĐ sư phạm đang “sống mòn”?

Các trường CĐ sư phạm địa phương hiện bị cắt giảm nhiệm vụ, chỉ đào tạo duy nhất ngành giáo dục mầm non , khó khăn tuyển sinh. Song nếu xóa sổ hệ thống các trường này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên .

Trong mùa tuyển sinh CĐ, ĐH 2020, nhiều trường ĐH có mức điểm cao chạm trần, tối đa ngưỡng 30/30 điểm, song cũng có không ít các trường CĐ sư phạm tại các địa phương đang mòn mỏi đợi chờ sinh viên . Có trường chỉ tiêu 300, nhưng qua nhiều đợt tuyển cũng chỉ tuyển được hơn 30 sinh viên . Các trường cũng không có kế hoạch thông báo tuyển thêm do biết trước không có hồ sơ nộp.

Đại diện một số trường CĐ sư phạm cho biết, các trường đang gặp khó khăn về nguồn tuyển, bị cắt hệ đào tạo sư phạm tiểu học và THCS, còn duy nhất ngành giáo dục mầm non . Tình trạng này cũng dẫn đến nhiều giảng viên tại các trường CĐ thiếu việc làm.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã có cuộc trao đổi với phóng viên VOV.VN về vấn đề này.

Giải pháp nào để gỡ khó cho các trường CĐ sư phạm đang sống mòn? - Hình 1

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng không nên xóa bỏ hệ thống các trường CĐ sư phạm tại địa phương.

PV: Thưa ông, những năm gần đây, các trường CĐ sư phạm địa phương đang rất khó khăn, song hiện nay đang gặp nhiều khó khăn hơn nữa khi chỉ được đào tạo duy nhất ngành sư phạm mầm non. Ông có bình luận gì về thực trạng này?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Để xảy ra vấn đề này, nguyên nhân do các chủ trương hiện nay của ta chưa rõ ràng. Thực hiện Luật Giáo dục mới, giáo viên bậc tiểu học và THCS phải có trình độ từ đại học trở lên, áp dụng từ 1/7/2020. Tuy nhiên với độ ngũ giáo viên hàng chục ngàn người chưa đạt chuẩn đó, thì cần có lộ trình, chứ không thể thực hiện nay trong ngày 1 ngày 2.

Cũng từ luật trên, hiện nay các trường CĐ sư phạm tại địa phương không được đào tạo giáo viên bậc tiểu học, THCS. Đội ngũ giảng viên đang dạy các khoa tiểu học, THCS trong các trường CĐ sư phạm cũng chật vật vì không có việc làm.

Chúng ta đã thực hiện Luật mà không có lộ trình rõ ràng. Đáng ra muốn nâng trình độ giáo viên tiểu học , THCS lên đại học, hàng năm phải đào tạo nâng cao trình độ cho các giáo viên đang đứng lớp. Bên cạnh đó, cũng cần có lộ trình nâng cấp các trường CĐ sư phạm, cho phép các trường CĐ này liên kết đào tạo với các trường đại học sư phạm trên cả nước để đào tạo giáo viên bậc tiểu học, THCS.

Với hình thức liên kết này, sinh viên vừa có thể học ngay tại các trường ở địa phương, nếu chưa có giảng viên, có thể lấy đội ngũ từ các trường ĐH sư phạm, những giảng viên của trường CĐ có đủ trình độ đào tạo đại học thì cũng sẽ được dạy. Như vậy sẽ giải quyết được cả vấn đề việc làm cho đội ngũ giảng viên các trường cao đẳng.

Các trường cần xây dựng chương trình học và kế hoạch kiểm tra đánh giá đầu ra đạt chuẩn đại học.

Song song với đó, các địa phương cần đầu tư, nâng cấp các trường CĐ sư phạm thành các trường đại học đa ngành, như vậy mới có thể tồn tại và phát triển.

PV: Trước những khó khăn của các trường sư phạm, hiện Bộ GD-ĐT đã có đề án quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm, tiến tới xây dựng một số trường trọng điểm, sáp nhập hoặc giải thể các trường CĐ sư phạm địa phương, liệu điều này có giải quyết được những cái khó trong hệ thống các trường CĐ sư phạm hiện nay không, thưa ông?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Đây là một quan điểm sai lầm nghiêm trọng, biến các trường địa phương trở thành các trường vệ tinh của các trường đại học lớn, như vậy sẽ phá vỡ toàn bộ hệ thống đào tạo. Các trường Trung ương chỉ nên làm nhiệm vụ đào tạo giáo viên cấp 3, giáo viên cho các trường ĐH sư phạm khác và đào tạo trình độ sau đại học như thạc sĩ, tiến sĩ. Các trường ĐH ở Trung ương không thể ôm đồm đào tạo cả giáo viên mầm non đến THPT.

Chính quyền địa phương 63 tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm đào tạo đội ngũ giáo viên từ mầm non đến THCS tại các trường của địa phương, đồng thời có trách nhiệm nâng tầm các trường CĐ lên thành các trường đại học.

Ví dụ như tại Hà Giang, toàn tỉnh chỉ có duy nhất Trường CĐ Sư phạm Hà Giang, thì có thể nâng cấp trường này lên thành đại học đa ngành. Hay tại Thái Bình, đã có 1 trường đại học riêng của tỉnh, có thể quy hoạch trường CĐ sư phạm thành 1 khoa, ngành, xác nhập vào trường đại học của tỉnh. Việc đào tạo giáo viên tiểu học , THCS nên giao cho chính quyền địa phương.

Việc đưa hết về một số trường ĐH sư phạm lớn có trong đó lợi ích nhóm. Một số trường muốn ôm hết các trường nhỏ vào mình. Tuy nhiên đào tạo sư phạm khác với các ngành khác, phải chú trọng uốn nắn sinh viên từng li từng tý, từ chuyện học, đến ăn ở, ứng xử, không thể giảng theo kiểu đưa hết lên giảng đường hàng trăm người để giảng tập trung, thu học phí.

PV: Như ông đã phân tích, vậy việc quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm trên cả nước nếu làm không thận trọng, sẽ không gỡ khó cho các trường, mà còn có nguy cơ thiếu lượng lớn giáo viên bậc mầm non đến THCS trong tương lai?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Chuyện này là rõ ràng, nhu cầu giáo viên tăng giảm theo một làn sóng chứ không theo một đường thẳng. Có nghĩa lúc lên lúc xuống. Ví dụ, như lớp học trung bình sĩ số là 50-60 em/lớp, nhưng khi thay đổi quy định mỗi lớp còn 30 học sinh, thì số lượng giáo viên cũng sẽ tăng lên, chưa kể đến vấn đề tăng dân số. Với quy mô dân số hơn 90 triệu người, cả nước không thể chỉ có vài trường sư phạm trọng điểm.

Hiện cả nước mới có hơn 200 trường ĐH đa ngành, hơn 300 trường cao đẳng, con số này chưa ăn thua gì so với các nước khác. Nhật Bản có 1.800 trường đại học, Malaysia có hơn 55 triệu dân, nhưng cũng có 600 trường CĐ, ĐH. Nên đừng nghĩ chúng ta đang quá nhiều trường. Thực tế hiện nay không nhiều trường, mà là đang có những trường chưa chất lượng. Do đó cần quan tâm, nâng cấp, phát triển những trường còn yếu. Nên xem nguyên nhân từ đâu các trường này hoạt động không hiệu quả.

Như các trường CĐ sư phạm địa phương hiện nay hoạt động không hiệu quả do không được giao nhiệm vụ, không được đầu tư tương xứng.

Nếu mỗi tỉnh có 2-3 cơ sở giáo dục đào tạo sư phạm thì nên sắp xếp lại, còn lại mỗi địa phương cần nâng niu cho mình 1 cơ sở đào tạo sư phạm chất lượng. Trước mắt cần tự bồi dưỡng đội ngũ giảng viên hiện tại, liên kết đào tạo với các trường đại học và nâng cao chất lượng để trở thành đại học địa phương đa lĩnh vực trong tương lai.

Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn, giao trách nhiệm rõ ràng cho hệ thống các trường CĐ sư phạm, khi đó hệ thống các trường này tự khắc sẽ sống được. Trải qua hàng chục năm thành lập và hoạt động, các trường này có hệ thống cơ sở vật chất, giáo viên có nhiều kinh nghiệm, do đó không thể xóa sổ hoàn toàn. Nền kinh tế hiện nay đã phân cấp rõ kinh tế trung ương và kinh tế địa phương, do đó không thể 1 bước xác nhập 1 trường trung ương và 1 trường địa phương.

Một số trường địa phương không hiểu rõ, muốn dựa vào các trường lớn để tồn tại, nhưng cuối cùng cũng nhận thấy không ổn.

PV: Xin cảm ơn ông!/.

Lớp 1 học sách giáo khoa đã đủ, không cần sách tham khảo

Trong khi sách tham khảo tràn ngập các nhà sách và luồn lách vào nhà trường thì các chuyên gia giáo dục khẳng định trẻ lớp 1 không cần sách tham khảo.

Lớp 1 học sách giáo khoa đã đủ, không cần sách tham khảo - Hình 1

Một phụ huynh ở Hà Nội bối rối trước thị trường sách tham khảo khi đi mua sách cho con vào lớp 1 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Cô Nguyễn Thị Thu Vân, khối trưởng khối 1 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM), giải thích: "Đa số phụ huynh tìm mua sách tham khảo môn Tiếng Việt lớp 1 là chủ yếu. Tuy nhiên, riêng môn Tiếng Việt thì số lượng từ, chữ trong sách giáo khoa (SGK) đã nhiều rồi".

Quá sức với trẻ 6 tuổi

Cô Vân cho biết thêm: "Ở lớp, giáo viên đã giảng bài và cho học sinh rèn luyện thêm trong vở bài tập. Khi về nhà, chỉ cần phụ huynh cho con em mình ôn lại bài đã học trong SGK bằng cách đọc - viết những âm, vần đã học là đủ, không cần phải học thêm ở sách tham khảo nữa. Học sinh lớp 1 mới đi học được vài tuần mà phải học trong SGK, vở bài tập rồi lại sách tham khảo nữa thì quá sức với trẻ 6 tuổi".

Trong khi đó, mặc dù không phủ nhận lợi ích của sách tham khảo nhưng GS.TS Phạm Tất Dong, phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cho rằng "lớp 1 thì không cần sách tham khảo". Ông cho rằng lớp 1 chỉ học để đọc thông viết thạo, học cộng trừ cơ bản thì không cần sách tham khảo.

"Hình thức đưa sách tham khảo vào nhà trường giống như kiểu "bia kèm lạc" chỉ là lợi dụng lòng tin của phụ huynh để thu lợi. Điều này cũng có thể đặt dấu hỏi về chuyện doanh nghiệp có thù lao cho nhà trường để giới thiệu cho phụ huynh mua sách" - GS Dong nói.

Xây dựng tủ sách dùng chung: tại sao không?

Theo GS Phạm Tất Dong, sách tham khảo có thể cần cho giáo viên, học sinh ở các bậc học trên, tùy theo nội dung học tập. Nhưng ở bậc phổ thông nên xây dựng thư viện, tủ sách dùng chung trong nhà trường cho giáo viên, học sinh.

Ông Dong cũng cho rằng ở thời đại hiện nay cần hướng tới việc xây dựng nguồn học liệu được số hóa sử dụng trong các nhà trường. Và giáo viên cần có định hướng cho học sinh biết cách khai thác nguồn học liệu hiệu quả để mở rộng phạm vi kiến thức, rèn luyện các kỹ năng cần thiết.

Trao đổi về vấn đề sách tham khảo, ông Nguyễn Xuân Thành - vụ trưởng Vụ GD trung học (Bộ GD-ĐT) - cho rằng bộ đã có quy định rõ về đưa sách tham khảo vào trong nhà trường, bao gồm cả trường tiểu học và trung học.

Theo đó, căn cứ vào chương trình giáo dục, yêu cầu dạy học cụ thể, giáo viên thảo luận trong tổ bộ môn để đề xuất danh sách sách tham khảo với hiệu trưởng nhà trường. Các nhà trường chủ động mua sách tham khảo theo danh mục đã được đề xuất của các tổ bộ môn để đưa vào thư viện, tủ sách dùng chung cho giáo viên, học sinh sử dụng tham khảo.

Bộ GD-ĐT cho phép giáo viên chủ động sử dụng các ngữ liệu, tài liệu đa dạng để thiết kế bài giảng, tổ chức dạy học trong khuôn khổ quy định của chương trình, yêu cầu cần đạt của môn học.

Nhưng theo ông Thành, giáo viên không được dạy kiến thức nâng cao từ sách tham khảo hoặc ra bài tập về nhà có trong sách tham khảo để yêu cầu phụ huynh mua sách. Giáo viên cũng không được sử dụng nội dung sách tham khảo vượt quá yêu cầu của chương trình để đánh giá học sinh.

Theo Bộ GD-ĐT, quy định đã có nên các cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương, cụ thể là sở GD-ĐT và phòng GD-ĐT, phải cùng có trách nhiệm kiểm tra, quản lý, xử lý các đơn vị, cá nhân vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nhấn mạnh: "Nhà trường và giáo viên tiểu học không được giới thiệu sách tham khảo cho phụ huynh. Sở sẽ có kiểm tra và chấn chỉnh tình trạng này trong thời gian tới".

Sách giáo khoa là đủ

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho rằng với học sinh tiểu học thì chỉ cần SGK là đủ, không nên bắt trẻ dùng thêm các loại sách tham khảo.

"Nếu nhà trường gợi ý, bắt buộc học sinh lớp 1 mua sách tham khảo là không thể được" - ông Nhĩ bày tỏ quan điểm. Còn theo GS Nguyễn Lân Dũng thì ở nước ngoài, sách tham khảo cũng có nhiều nhưng thường để cho giáo viên dùng nhằm thiết kế nội dung dạy học phong phú chứ không gợi ý học sinh phải mua.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Nam sinh trường huyện 2 năm liền giành giải nhất học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Vật lý00:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Lãnh thổ32:519X trúng tuyển chương trình thạc sĩ Đại học Harvard06:03Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán: Hàm số27:59Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04

Tiêu điểm

Nhiều điểm “lạ” trong cuộc thi Khoa học của học sinh phổ thông
13:06:54 10/04/2021
Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?
12:59:41 10/04/2021
Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
11:40:28 11/04/2021
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?
18:21:39 10/04/2021
Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'
20:12:07 10/04/2021
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang: Tiếp tục giảng dạy văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông
10:32:18 10/04/2021
[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?
19:25:39 10/04/2021
Hôm nay 11-4, "Đưa trường học đến thí sinh" 2021 tại Phú Yên: Cơ hội "vàng" trước khi đặt bút dự thi
10:22:39 11/04/2021
Nữ sinh Phan Châu Trinh giành giải nhất học sinh, sinh viên thanh lịch Đà Nẵng
17:02:54 11/04/2021
Học nghề và tấm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
20:24:48 09/04/2021

Thông tin đang nóng

Trúc Nhân tố bị cơ trưởng hàng không lớn tiếng khinh bỉ giữa nơi công cộng, dàn sao Vbiz "truy lùng" bằng được
15:02:07 11/04/2021
Phản ứng CĐM trước tin Phượng Chanel, Quách Ngọc Ngoan chia tay
15:00:58 11/04/2021
Vừa cười tươi nhận ô tô mới, người đàn ông đã điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn khiến 7 người thương vong
15:51:29 11/04/2021
Được trai lạ tán tỉnh suốt 49 ngày, hot girl phim 18+ cứ ngỡ có tình yêu đẹp, đang định giải nghệ mới biết đấy là "kịch bản phim"
15:42:08 11/04/2021
Tài xế xe máy tử vong thương tâm dưới bánh xe buýt
13:51:55 11/04/2021
Cường Đô La "ngoan" nên bà xã dắt đi mua đồng hồ cuối tuần, sương sương "bay" 600 triệu đồng chứ nhiêu
17:35:59 11/04/2021
Chán làm nàng thơ, hot girl Việt kiều thả dáng khoe vòng 1
14:54:20 11/04/2021
Sự thật đằng sau sự việc xăm môi cho bé gái 5 tuổi
15:08:28 11/04/2021
Thương tình nên tôi cho mẹ của người yêu cũ 2 triệu, không ngờ ngay hôm sau, bạn gái mới đã đưa trả lại số tiền đó kèm câu nói khiến tôi giận tê tái
16:08:22 11/04/2021
Xuân Nghị - Lý Nhã Kỳ lại “thả thính” rợp trời, công khai comment qua lại dí dỏm khiến netizen rần rần
14:31:44 11/04/2021

Tin mới nhất

5 trường đại học tại TP.HCM được tổ chức thi tiếng Anh 6 bậc

19:44:45 11/04/2021
Tính đến nay, cả nước có 17 trường đại học được Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Nhận xét của giáo viên

19:42:55 11/04/2021
Nhiều chuyên gia giáo dục khẳng định: Kết quả học tập của học sinh (nhất là lứa tuổi tiểu học) bị ảnh hưởng sâu sắc bởi không khí lớp học, đặc biệt từ những lời nhận xét của giáo viên... Điều đó đã được chứng minh qua thực tế ở nhiều họ...

“Đèn sáng trong đêm tối” giúp trò vượt vũ môn

19:40:14 11/04/2021
Hàng tuần, từ tối Chủ nhật đến thứ 6, lớp ôn tập của trường luôn sáng rực đèn từ 19 giờ 30 phút – 21 giờ 30 phút. 

ĐH Khoa học Tự nhiên xây dựng chính sách giữ chân nhân tài

19:36:44 11/04/2021
Tạo quỹ thu hút giảng viên ở nước ngoài về Việt Nam giảng dạy, khuyến khích giảng viên phát triển các sản phẩm KHCN, ĐH Khoa học Tự nhiên còn lựa chọn đội ngũ cán bộ kế cận chất lượng ngay từ lứa sinh viên mới vào trường.

Học ngành gì để ra trường có việc tốt, lương cao?

19:34:40 11/04/2021
Chỉ còn ít ngày nữa các thí sinh trên cả nước sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học. Vấn đề về chọn ngành, chọn nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường đang được nhiều em quan tâm.

[Kỹ năng sống] Giúp con thích học ngoại ngữ

19:31:35 11/04/2021
Học ngoại ngữ không khó nhưng để đạt được kết quả cao, ngoài phương pháp học tập, người học còn cần có hứng thú.

Công bố kết luận về dạy và cấp bằng văn hóa trong trường nghề

19:29:47 11/04/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tiếp tục tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Gần 2.000 thí sinh trúng tuyển vào Harvard năm 2021

19:13:23 11/04/2021
Đại học Harvard vừa công bố kết quả tuyển sinh năm 2021 (khóa học 2025). Năm nay, Harvard nhận 1.968 sinh viên từ 57.435 đơn dự tuyển. Tổng số đơn đăng ký tăng gần 43% so với năm ngoái.

Cử nhân học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở đâu để trở thành giáo viên?

18:52:16 11/04/2021
Theo thông tư mới của Bộ GD - ĐT, người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên sẽ tham gia học tập và lấy các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Cho phép trở lại việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người chưa học sư phạm

18:44:51 11/04/2021
Mới đây, Bộ GD-ĐT đã ban hành các chương trình thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp, có nguyện vọng trở thành giáo viên các cấp tiểu học, THCS, THPT.

[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?

18:43:34 11/04/2021
Học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS hoàn toàn có thể rẽ sang học  cao đẳng để sau 3-4 năm là được nhận bằng và gia nhập thị trường lao động, hoặc liên thông lên bậc học cao hơn. Vậy chương trình này tuyển sinh ra sao?

Nên học ngành nào giai đoạn này?

18:40:15 11/04/2021
Nhiều băn khoăn về lựa chọn ngành nghề của học sinh các trường THPT trên địa bàn Gò Công (Tiền Giang) đã được giải đáp cặn kẽ trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức sáng qua (10.4).

Cô giáo người Cơ Tu tri ân bản làng

16:45:57 11/04/2021
10 năm tuổi nghề, cô giáo Trần Thị Bích Thu, GV Trường Mầm non Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có đến 9 năm cắm bản ở thôn Tà Lang. Cô được chọn là đại sứ Chương trình Điều ước cho em. 

5 phương thức tuyển sinh vào Học viện Tài chính năm 2021

16:45:54 11/04/2021
Phương thức tuyển sinh trường dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển nhất là xét tuyển học sinh giỏi ở bậc trung học phổ thông.

Hội thảo “Mô hình trường phổ thông liên cấp trong trường cao đẳng sư phạm”

16:27:04 11/04/2021
Hội thảo giúp các trường Cao đẳng Sư phạm, trường Cao đẳng có đào tạo giáo viên và có mô hình trường phổ thông thực hành cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Kiếm điểm 7-8 môn Giáo dục Công dân: Học đủ và chắc kiến thức cơ bản

14:23:53 11/04/2021
Nhiều học sinh cho rằng Giáo dục Công dân không phải là môn dễ học. Tuy nhiên, ôn tập đầy đủ, nắm chắc kiến thức cơ bản, biết hệ thống kiến thức rõ ràng… thì lấy điểm 7-8 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT không khó. 

Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến ưu tiên tuyển thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế

14:20:42 11/04/2021
Thông tin này được TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng quản lý đào tạo đại học Trường đại học Y Hà Nội, chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2021 sáng 11/4. 

Ngẩn ngơ trước vẻ ngây thơ của nữ sinh 19 tuổi trong màu áo Đoàn

14:17:50 11/04/2021
Trái ngược với tâm lý rụt rè, bỡ ngỡ khi mới hòa nhập vào môi trường đại học của các bạn sinh viên năm nhất, nữ sinh 2k2 Nguyễn Việt Hà lại có một tâm thế rất tự tin và bản lĩnh đối mặt với những thử thách đầu đời.

Triển khai CTGDPT mới: Đa dạng cách làm, sáng tạo trong từng giờ lên lớp

14:07:50 11/04/2021
Thực hiện chương trình GD phổ thông 2018 đối với lớp 1, các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đa dạng cách làm và sáng tạo trong thực hiện, tự tin tiếp tục thay sách lớp 2, lớp 6 chất lượng và hiệu quả. 

Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế

12:01:36 11/04/2021
Cử nhân ngành Kinh tế quốc tế sẽ có cơ hội làm việc trong các cơ quan cấp bộ, cục, vụ,… trong khi đó, cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế chủ yếu sẽ làm việc tại các doanh nghiệp.

Ninh Bình "chốt" 3 môn thi vào lớp 10 THPT

11:55:09 11/04/2021
UBND tỉnh Ninh Bình vừa phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tỉnh Ninh Bình. 

Sôi động cuộc thi chung kết Robocar-ROAD TO VKU

11:52:04 11/04/2021
Ngày 10/4, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo RoboCar 2021 – Lần thứ 2 với chủ đề Road to VKU. 

Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?

11:49:39 11/04/2021
Qua buổi dạy học thực nghiệm môn Toán lớp 10 sách giáo khoa Cánh Diều, một số vấn đề được “mổ xẻ” để bộ sách hoàn thiện hơn.

Hà Tĩnh: Trao 254 tủ sách nhân ái đến học sinh miền núi

11:35:05 11/04/2021
Chiều 10/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Khê phối hợp Chương trình Tủ sách Nhân ái tổ chức Lễ trao tặng sách và phát triển văn hóa đọc cho học sinh tại trường THCS Phúc Trạch (huyện Hương Khê)

Khi người thầy mất uy, học sinh hư cũng kệ

11:33:04 11/04/2021
Hầu hết giáo viên hiện nay đều dạy vì lo sợ mất việc, lo sợ bị kỷ luật nên truyền tai nhau, muốn yên ổn phải đội học sinh lên đầu mà dạy.

Giá trị thiết thực từ “Điều ước cho em” với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An

11:06:42 11/04/2021
Sự hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa của Chương trình Điều ước cho em đã góp phần giúp học sinh dân tộc thiểu số khó khăn tại Nghệ An có điều kiện thuận lợi hơn trong học tập. 

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021

11:03:08 11/04/2021
Với phần thi bản lĩnh đầy thuyết phục, Nguyễn Thị Thu Hương đến từ Trường THPT Lương Phú (Thái Nguyên) đã giành chiến thắng tại cuộc thi tuần 1, tháng 1, quý III, chương trình Đường lên đỉnh Olympia và trở thành nữ sinh đầu tiên giành v...

Nữ sinh nghèo muốn “thay số đổi phận”

10:59:53 11/04/2021
Hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le nhưng Trần Thảo Trang, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng đã vượt qua. 

Có thể bạn quan tâm

Chạm mặt Thái Tuế, 4 con giáp gặp nhiều rủi ro năm 2021

Trắc nghiệm

19:48:09 11/04/2021
Năm 2021 là năm Tân Sửu, dưới đây là những con giáp phạm Thái Tuế tránh tiến hành những việc lớn, không may rước họa vào thân.

Bạn thân 14 năm tung ảnh bên Lisa (BLACKPINK) và nhóm bạn, lỡ "bóc" luôn nhan sắc thật của nữ idol ngoài đời

Sao châu á

19:47:59 11/04/2021
Nhan sắc và thần thái của Lisa (BLACKPINK) quả thật luôn rực rỡ, tỏa sáng bất chấp hoàn cảnh.

Cô vợ suýt rời bỏ chồng vì sa lưới tình của chàng “phi công trẻ” 6 múi và lời nhắn nhủ: Tình cảm như giếng khơi, chẳng thể đào một lần hưởng cả đời

Tình yêu

19:47:06 11/04/2021
Những cơn say nắng, những cảm xúc ngoài chồng ngoài vợ có thể dẫn đến tan vỡ, nhưng cũng có thể giúp người ta nhận ra giá trị của sự nhạt nhẽo trong hôn nhân.

Sơ tán do bão Seroja mạnh lên ở Tây Australia

Thế giới

19:45:25 11/04/2021
Ngày 11/4, bão nhiệt đới Seroja mạnh lên ngoài khơi bang Tây Australia. Các cơ quan dịch vụ khẩn cấp của Australia cảnh báo tới vài thị trấn, người dân ngay lập tức phải tìm nơi trú ấn bởi gió giật và khả năng ngập duyên hải.

Bức ảnh thay đổi cuộc đời ông lão nhặt rác

Netizen

19:42:54 11/04/2021
Ông NS Rajappan, 72 tuổi, bị liệt từ thắt lưng xuống, không ngờ tấm ảnh người lạ chụp mình đang nhặt chai nhựa dưới mặt hồ để kiếm sống lại giúp ông đổi đời.

Bến Tre: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp báo cáo công tác Phật sự tháng 3-2021

Đời sống

19:42:50 11/04/2021
Sáng 10-4, tại chùa Viên Minh (phường An Hội, TP.Bến Tre), Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bến Tre họp báo cáo công tác Phật sự tháng 3-2021

Facebook rầm rộ hình ảnh Selena Gomez bị bắt khẩn cấp với trang phục đầy máu, sự thật đằng sau gây phẫn nộ đỉnh điểm

Sao âu mỹ

19:42:43 11/04/2021
Sau khi thông tin về Selena Gomez được đưa ra, netizen tỏ ra vô cùng bức xúc.

Thêm lô xe KIA Carnival 2021 về Việt Nam

Ôtô

19:42:40 11/04/2021
Sau hình ảnh xuất hiện trên xe vận chuyển, đến nay đã có thêm một lô xe KIA Carnival 2021 vừa cập bến Việt Nam, nhiều khả năng là xe chính hãng sắp bán ra từ tháng 6 tới.

Hậu công khai “phi công trẻ”, Lý Nhã Kỳ lên đồ 2 tỷ quẩy “sương sương" tại Rap Việt

Sao việt

19:40:03 11/04/2021
Diện set đồ tiền tỷ, Lý Nhã Kỳ xinh đẹp nhưng không kém phần cá tính khi xuất hiện trên thảm đỏ của Rap Việt Live concert Rap Việt All-Stars.

Lá gia vị giúp món ngao hấp của bạn thơm ngon bất ngờ

Ẩm thực

19:38:48 11/04/2021
Muốn ngao hấp có hương vị đúng chuẩn nhà hàng 5 sao, chị em hãy thử thêm loại gia vị quen thuộc dưới đây.

Nhà chồng cho đất nhưng không để con dâu cùng đứng tên, bố mẹ tôi nghe được liền cho thẳng tôi 300m2 để "dằn mặt"

Tâm sự

19:37:17 11/04/2021
Tôi vui mừng khoe món quà lớn được nhà ngoại tặng cho mọi người biết. Nào ngờ phản ứng của chồng làm tôi bất lực.

Những ngôi nhà đặc biệt từ rác có giá triệu USD

Sáng tạo

19:30:04 11/04/2021
Những ngôi nhà sinh thái Earthship này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con người khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Nỗ lực kiên cường quay lại phòng gym của nữ PT sau tai nạn gãy tay

Sức khỏe

19:07:42 11/04/2021
24 tuổi, khi đang là huấn luyện viên thể hình (PT) và là chỗ dựa của gia đình thì Ngân bị tai nạn gãy tay. Nữ PT đã đổ không ít mồ hôi, nước mắt và cả những ngày tuyệt vọng để có thể tiếp tục công việc này.