Giải pháp nào để chữa bệnh “gian dối” trong giáo dục?

Ở mỗi cấp học, sự gian dối biểu hiện ở các mức độ khác nhau, từ quay cóp, đạo văn cho đến mua điểm, chạy chứng chỉ… tuy nhiên căn bệnh này không phải “vô phương cứu chữa”.

“Học thật, thi thật, nhân tài thật” là một trong những nội dung quan trọng được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt ra với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong buổi làm việc vào tháng 5 vừa qua. Đây được coi là “kim chỉ nam” cho sự phát triển của giáo dục, bởi chỉ khi việc học đi vào thực chất thì chúng ta mới có thể tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển của đất trong thời kỳ mới.

Tuy nhiên, trên thực tế, vấn nạn gian dối liên quan tới học tập, thi cử… tiếp diễn khiến chất lượng giáo dục chưa thể nâng cao.

ADVERTISEMENT

Trao đổi với PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam về vấn đề này.

Gian dối nảy sinh ở nhiều cấp độ

Giáo sư nhận định thế nào về hiện tượng gian dối trong giáo dục hiện nay?

- Ở mỗi cấp học (từ tiểu học cho đến đại học), sự gian dối được biểu hiện với các mức độ khác nhau. Đối với học sinh lớp 1, lớp 2, chẳng có hành vi nào gian dối tới mức làm tổn thương chất lượng của ngành giáo dục bởi ở t.uổi này, các em rất trong sáng.

Giải pháp nào để chữa bệnh gian dối trong giáo dục? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Theo GS.TS Phạm Tất Dong, ở mỗi cấp học, sự gian dối được biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau.

Video đang HOT

Cao hơn một chút, hành vi gian dối mà đối tượng thanh thiếu niên hay mắc phải chính là quay cóp. Tuy nhiên, chuyện học sinh quay cóp không phải bây giờ mới xuất hiện mà nó có từ thời xa xưa, bởi người ta thường nói “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”. Song, ngày trước, việc quay cóp bài vở không tinh vi, trắng trợn như bây giờ.

Ở bậc cao đẳng, đại học cũng xuất hiện sự gian dối trong cách học, cách làm bài. Nhiều sinh viên quá chú trọng các kỳ thi để lấy điểm số cao mà không chú tâm tới kiến thức mình thu nạp được, dẫn tới hiện tượng đạo văn khi làm tiểu luận, luận án tốt nghiệp hay nghiên cứu khoa học. Ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ… cũng xảy ra tình trạng gian dối tương tự. Bởi vậy mới xuất hiện trường hợp luận án này có nội dung na ná với luận án kia, mặc dù tên đề tài hoàn toàn khác.

ADVERTISEMENT

Chưa dừng lại ở đó, ngành giáo dục còn nhức nhối trước một số vấn nạn tiêu cực như xin điểm, chạy chứng chỉ… để có hồ sơ học tập đẹp, thành tích cao hơn thực lực. Trường hợp này dính dáng tới đối tượng nhận hối lộ. Ví dụ như khi đi thi, các bài thi được đ.ánh dấu riêng biệt để người chấm biết được đâu là người đã nhờ vả để có thể dung túng, ngụy tạo thành tích.

Nếu hành vi quay cóp, gian dối của học sinh chỉ với mục đích đạt điểm cao để “tránh đòn” của thầy cô, bố mẹ… thì hành vi nhận hối lộ trong học tập, thi cử kia tinh vi và nguy hiểm hơn nhiều. Dần dần, hình thức, thói quen này cứ lớn lên.

Nhiều kỳ thi hiện nay đã trở thành những phi vụ mua bán. Đây là hành vi phạm pháp, hình thành dựa trên gốc rễ của lòng tham, bất chấp nhân cách và giá trị đạo đức.

Không chỉ dừng lại ở một cá nhân, hành vi này còn liên quan tới nhiều đối tượng đồng lõa, tham nhũng để thu về lợi ích. Có thể kể đến như vụ việc mua bán, gian lận điểm thi tại Hà Giang vào năm 2018, pháp luật phải vào cuộc xử lý. Càng ngày, căn bệnh gian dối này càng ăn sâu, bén rễ và khó chữa vô cùng.

Khi giáo dục xuất hiện vấn nạn gian dối sẽ gây ra hậu quả gì, thưa giáo sư?

- Tôi cho rằng, sự gian dối làm ngành giáo dục bị biến dạng, méo mó, đồng thời ảnh hưởng tới nhân cách con người. Trong nhân cách sẽ bao gồm đạo đức lẫn tài năng. Dưới tác động của môi trường giáo dục với nhiều sự giả dối, con người sẽ mang trong mình tính xấu, chữ đức vì vậy mà kém đi. Đức mà kém, thì tài năng cũng chẳng thể được công nhận.

Ngoài ra, vấn nạn này còn khiến chúng ta đào tạo ra những thế hệ ít tài năng, sau khi lớn lên không thể phục vụ được những công việc mang tính công nghệ cao và liên kết quốc tế; bởi các em phải chịu áp lực nặng trĩu căn bệnh thành tích trên vai, sự dối trá khiến kết quả của các em chỉ là ảo, không phản ánh đúng thực lực.

ADVERTISEMENT

Nhiều người với năng lực yếu kém, song nhờ con đường chạy chọt, gian lận để trót lọt có được công ăn việc làm, thậm chí đảm nhận vị trí với trách nhiệm cực lớn. Theo tôi, điều này mang lại cái hại nhiều hơn là cái lợi, không chỉ ảnh hưởng tới một cá nhân, mà còn kéo theo cả tập thể, thậm chí xã hội.

Người lãnh đạo phải thực hiện nêu gương

Theo giáo sư, trong bối cảnh hiện tại, giải pháp nào giúp ngăn chặn những hành vi giả dối đang phá hoại nền giáo dục nước nhà?

- Ở cấp độ vĩ mô, cần hoàn thiện thể chế về tuyển dụng, đề bạt, bố trí cán bộ một cách tôn nghiêm, phải dựa trên năng lực, chứ không dựa trên tiêu chí bằng cấp, chứng chỉ. Hệ thống giáo dục thành công phải gắn liền với những nhà lãnh đạo nhiệt huyết, tài năng.

Thứ hai, người lãnh đạo phải thực hiện nêu gương, cho người dân thấy được rằng vai trò của mình là quan trọng nhất, đồng thời cam đoan chịu hoàn toàn trách nhiệm về lĩnh vực mà mình đảm nhận. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc đẩy mạnh đổi mới giáo dục, xây dựng nền giáo dục thực học, thực tài.

Bên cạnh đó, muốn khắc phục “căn bệnh” gian dối trong giáo dục thì cần có sự đồng bộ, kết nối vai trò và trách nhiệm giữa ngành giáo dục với các cấp, các ngành, đơn vị thuộc cơ quan nhà nước. Một khi môi trường sư phạm trong sạch, thì xã hội cũng sẽ văn minh, và ngược lại.

Đúng là bệnh giả dối trong giáo dục đã và đang gây nhức nhối trong xã hội. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, nhiều năm qua, ngành giáo dục đã rất nỗ lực với nhiều thành tích đáng để tự hào…

- Cái gì cũng có hai mặt của nó. Bên cạnh những điều chưa được tốt đẹp, thì tôi phải khẳng định rằng, ngành giáo dục nhiều năm trở lại đây đã có nhiều “điểm sáng” và thành tựu nổi bật.

ADVERTISEMENT

Tôi lấy ví dụ như phổ cập giáo dục, ngành giáo dục nước ta đã làm rất tốt và hiệu quả. Trong đ.ánh giá về phát triển thiên niên kỷ, những nhà lãnh đạo quốc tế đều thừa nhận rằng, nền giáo dục Việt Nam rất bình đẳng về giới tính, tất cả t.rẻ e.m gái hầu như đều được đi học, và tỷ lệ n.ữ s.inh viên trong các trường đại học ngày càng lớn, đặc biệt tại các trường Sư phạm. Điều ấy chứng tỏ rằng, nền giáo dục chúng ta vừa phổ cập, vừa đại chúng, đồng thời quan tâm và chú trọng đến bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục đã góp phần đào tạo nhiều thế hệ học sinh tài năng, trở thành nguồn nhân lực trọng yếu trong xã hội hiện tại. Những bước tiến về văn hóa, công nghệ và kỹ thuật đều có sự đóng góp tích cực của những công dân thuộc thế hệ mới.

Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta đang mở ra thời kỳ mới, thời kỳ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Ta đang hướng tới tìm hình mẫu người công dân mới trong giáo dục. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng bộ tiêu chí công dân học tập. Đây là mô hình con người Việt Nam trong giai đoạn 2021 – 2030.

ADVERTISEMENT

Tôi cho rằng, nếu bộ tiêu chí này bắt đầu từ năm 2022, đồng thời việc triển khai được thực hiện đại trà và đồng bộ, thì chỉ khoảng 5 năm nữa thôi, chúng ta sẽ có một mẫu người học tập thường xuyên, học tập suốt đời, đúng với yêu cầu của một xã hội học tập tại Việt Nam.

Mặc dù mô hình công dân học tập này vẫn đang trong quá trình xem xét và đ.ánh giá, song nội dung mà mô hình này mang đã thể hiện năng lực, khả năng của một công dân trong thời đại số.

Nếu công dân học tập có được năng lực và kỹ năng sử dụng công nghệ, cùng với những phẩm chất đạo đức cần thiết, thì có thể đáp ứng được yêu cầu của chuyển đổi số quốc gia. Trước mắt, trong vòng 5 năm tới, chuyển đổi số quốc gia sẽ tạo nên một chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số, như là quyết định 749 mà Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2020.

Giáo dục Việt Nam sẽ trở lại như một bông hoa

Thưa Giáo sư, với những thành tựu mà ngành giáo dục Việt Nam đã, đang và sẽ đạt được, liệu rằng chúng ta có quyền kỳ vọng về việc sẽ đẩy lùi được những tiêu cực nói chung và vấn nạn giả dối trong giáo dục nói riêng?

Câu chuyện mà chúng ta đang đề cập tới là vấn nạn gian lận, nó làm méo mó và biến dạng nền giáo dục nước nhà. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đây không phải căn bệnh “vô phương cứu chữa”, và nó không thể kéo dài mãi mãi. Bởi trong thời gian đổi mới này, khi những quy định mới về quản lý được đưa ra, chúng ta sẽ dần khắc phục được gian dối ấy, làm giáo dục Việt Nam trở lại như một bông hoa mà trước kia, Đảng và Nhà nước đã từng đ.ánh giá.

Một lúc nào đó, chúng ta nên có những bài viết rộng rãi, chia sẻ với toàn thế giới rằng, giáo dục Việt Nam đang đi trên một con đường mới và dần đổi thay da thịt, đặc biệt là sau Đại hội Đảng lần thứ XIII.

ADVERTISEMENT

Tôi luôn tin rằng Đại hội Đảng sẽ chỉ ra cho chúng ta một phương hướng mới để chúng ta phát triển cân bằng giữa giáo dục t.rẻ e.m và giáo dục người lớn, giữa giáo dục chính quy và giáo dục không chính quy; đồng thời đem lại nhiều thành tích như đã kỳ vọng.

Xin trân trọng cảm ơn GS!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Bà Nhân vừa về Nhật đã mạnh miệng "trả đũa" ai đó, Quỳnh Trần JP gay gắt cảnh báo 1 điều03:00Nhận 1 triệu tiền vận chuyển 8kg chất cấm, chàng trai dân tộc bị xử kịch khung, khiến CĐM thương xót03:01Phương Lê vỗ mặt Trấn Thành cực gắt vụ khóc lóc, kể khổ ở sự kiện, hỏi 1 câu khiến nam MC cứng họng03:43Bà Nhân Vlog "đáp trả" hoa hậu Phương Lê, vừa về Nhật đã khoe mẽ giàu có?03:24Lộ lý do thật sự phải trả tự do cho 4 tiếp viên vận chuyển chất cấm: Chuyên gia vào cuộc03:10Lâm Khánh Chi đá xéo Trấn Thành: Ăn trên ngồi trước mà không biết điều, Sơn Tùng cũng bị réo tên03:374 tiếp viên mang chất cấm về VN chính thức nhận quả đắng: Được trả tự do nhưng không thoát tội03:22Duy Mạnh dập tơi tả mọi phát ngôn, chửi thẳng mặt "cá sấu" Trấn Thành vì khóc "trôi sự kiện"03:20Trấn Thành bị đàn anh "dạy dỗ" vì khóc kể khổ, cả showbiz quay lưng, Hari Won tuyên bố: "Khùng điên"03:26Phương Thanh khởi kiện 1 nhân vật hứa hẹn rúng động showbiz, quyết trả cho xong "món nợ" 20 năm03:17B.é t.rai bị cha dượng "ép" hút chất cấm: Công an vào cuộc điều tra, người đăng video là bố ruột?03:05Vụ Thái Thiên Phượng: Lộ sự thật nồi soup "kinh khủng" hơn tưởng tượng, Hong Kong lo sợ 1 điều?03:24Huỳnh Thánh Y: Phản bội Châu Tinh Trì, 10 năm làm vợ bé, quỳ gối rửa chân cho chồng04:53Kết hôn 5 năm, ngoài chồng ra vợ còn cặp thêm 2 người khác, con ốm không chăm còn bỏ theo nhân tình03:39Hot girl Ngọc Miu lộ diện trong tù sau 1 năm vụ án chất cấm chấn động: Tiết lộ sốc về Văn Kính Dương04:14Bị Hương Giang chen hàng, Nhật Kim Anh lên tiếng hé lộ thái độ của đàn em, CĐM quyết không bỏ qua03:04Một cựu tiếp viên "vỗ mặt", yêu cầu CĐM xin lỗi 4 đồng nghiệp, lộ mánh khóe giúp TVHK buôn chất cấm03:42Vy Oanh bị công an triệu tập, nói 1 câu cay đắng: "Tôi bất ngờ, hoang mang và quá mệt mỏi rồi"03:19Chí Trung lại "thèm nói", tiếp tục phát ngôn ẩn ý giữa lúc 4 tiếp viên hàng không được trả tự do03:38Cháu v.ị t.hành n.iên yêu bác ruột, chính thất bắt tại trận, "tiểu tam" cúi đầu nhận lỗi khi bị tra hỏi02:57
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Trấn Thành bất ngờ nhắc tới tên 1 sao nam Vbiz đã vắng bóng khỏi hội bạn thân, Anh Đức còn bày tỏ "nỗi khiếp sợ"
19:24:09 25/03/2023
Cặp đôi "chị em" của Tỏ tình hoàn mỹ bất ngờ cầu hôn: Lan Ngọc, Diệp Lâm Anh, Kỳ Duyên... nô nức dự tiệc
21:56:45 25/03/2023
Mạc Văn Khoa thắng phim trăm tỷ liền dẫn vợ đi du lịch nước ngoài
20:12:20 25/03/2023
Hot nhất Đêm hội Weibo: Huỳnh Hiểu Minh phát biểu trên sân khấu, vợ cũ Angela Baby thì thầm điều gì mà khiến Dương Mịch kinh ngạc dưới khán đài?
22:22:14 25/03/2023
Cuộc chiến visual mở đầu Đêm hội Weibo: Mẹ bỉm Dương Mịch - Angela Baby đẹp nghẹt thở, Lưu Diệc Phi "all-kill" dàn mỹ nhân hở bạo
21:53:10 25/03/2023
Đạo diễn "Đất Rừng Phương Nam" nói về tranh cãi dàn cast và bối cảnh
20:09:18 25/03/2023
Trấn Thành bĩu môi khi đàn chị khóc, bị đào mộ phát ngôn tắt tivi
19:56:26 25/03/2023
Trấn Thành lại bị ném đá vì khóc tức tưởi, Trịnh Tú Trung: "Trong sạch chưa mà phán xét"?
19:41:21 25/03/2023
Con trai út Lê Giang mặc đồ hiệu, du lịch sang chảnh ở Maldives
20:03:23 25/03/2023
Để bảo vệ hôn nhân, tôi chịu đựng nhục nhã nuôi dạy con trai của tiểu tam, 25 năm sau phải hối hận
22:50:44 25/03/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
ADVERTISEMENT

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Chuyển đổi số trong giáo dục: Đã gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh

07:55:49 21/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã số hóa, gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý

Nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, SGK mới

07:54:20 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , ngày 20/12, Đoàn ĐBQH tỉnh...

Nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên

07:54:03 21/12/2022
Năm 2022, Ban Giám hiệu trường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của ảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên (HSSV); thực hiện phong trào thi đua dạy tốt học tố...

Giáo viên khốn khổ vì phụ huynh 'canh' camera

10:59:19 20/12/2022
Sao cô cho bé đứng sau cùng? , Cô ơi cái chân bé nó thò ra kìa , đó là nội dung những cuộc gọi điện thoại của phụ huynh khi họ vừa canh camera sáng chiều, vừa gọi liên tục cho cô giáo mầm non
ADVERTISEMENT

Đừng để kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi của một số thầy cô

07:49:02 20/12/2022
Khi tham gia ra đề thi học sinh giỏi, có giáo viên lưu ý trước cho học sinh của mình nội dung sẽ ra đề để ôn tập. Vậy tác dụng của chọn học sinh giỏi ở đâu?

Hướng nghiệp sớm để gỡ khó tuyển sinh

07:48:36 20/12/2022
Nhiều năm qua, một số ngành nghề như khoa học cơ bản, y tế công cộng, dịch vụ xã hội, khoa học tự nhiên, thủy sản hay môi trường… rất khát nhân lực nhưng lại vô cùng khó tuyển sinh

Chậm tiến độ mua sắm thiết bị dạy học, GĐ Sở Giáo dục Vũng Tàu nêu vướng mắc

07:48:18 20/12/2022
Trang thiết bị các trường hiện có cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học nên việc chậm trong mua sắm các thiết bị bổ sung không ảnh hưởng quá nhiều

Lớp học chữ miễn phí giữa Sài thành của 'bà giáo'

07:48:00 20/12/2022
Suốt 9 năm qua, lớp học chữ miễn phí do cô Nguyễn Thị Anh (SN 1951), trú tại phường 5 (Quận 6, TPHCM) đã giúp nhiều t.rẻ e.m nghèo, khuyết tật

Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - TBD kể chuyện vượt qua áp lực

07:47:38 20/12/2022
Trần Khôi Nguyên - HS lớp 12 Tin, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Vòng xoáy dạy thêm, học thêm: tiền học thêm vài môn/tháng bằng học phí cả năm

07:47:08 20/12/2022
Vòng xoáy dạy thêm, học thêm như một ma trận từ năm này sang năm khác, kéo theo rất nhiều tiền bạc của phụ huynh và thời gian của học sinh phổ thông

Thầy say mê đổi mới dạy học, viết báo

07:02:00 19/12/2022
Thầy là một tấm gương sáng về đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu. Trong gần 7 năm dạy học, thầy đã viết được trên 700 bài báo, trong đó có 100 bài nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy

Dạy học tích cực – giải pháp đột phá góp phần đổi mới căn bản, toàn diện ở các trường đại học

06:11:29 19/12/2022
Dạy học hướng vào người học, lấy người học làm trung tâm là luận điểm then chốt của dạy học hiện đại và cũng chính là bản chất của đổi mới phương pháp dạy học hiện nay

Luật Nhà giáo tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi cống hiến

06:09:45 19/12/2022
Nhiều giáo viên bày tỏ, nếu Luật Nhà giáo được thông qua, sẽ là điểm tựa, tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi yên tâm công tác và cống hiến

TP HCM: GV cốt cán bức xúc vì đi bồi dưỡng CTGDPT 2018 mãi chưa được nhận chế độ

06:07:27 19/12/2022
Giáo viên tiểu học cốt cán tại Thành phố Hồ Chí Minh than chưa được nhận chế độ bồi dưỡng tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018

N.ữ s.inh Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Châu Âu

06:05:39 19/12/2022
Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) xuất sắc giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Đầu tháng 8/2022, Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Hiện n.ữ s.inh đang theo học ...

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ

06:03:59 19/12/2022
Tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, cô giáo Wang Xinhui ngày đêm miệt mài chăm lo và điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ để các em có thể hòa nhập

Phong trào khuyến học huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tiếp sức hàng nghìn học sinh, sinh viên học tốt

06:01:39 19/12/2022
Với những hỗ trợ thiết thực, phần thưởng kịp thời, Hội Khuyến học – Cựu giáo chức huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tiếp sức hộc sinh, sinh viên học tốt, góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học, thúc đẩy sự phát triển ngành giáo dục – đà...

Hợp tác trong lĩnh vực quốc tế hóa giáo dục giữa 7 trường kỹ thuật

05:01:42 19/12/2022
Vừa qua, nhóm 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác trong lĩnh vực Quốc tế hóa giáo dục với nội dung Kiểm định quốc tế và bảo đảm chất lượng đáp ứng yêu cầu đào tạo tạo nhân lực chất lượng quốc tế
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Kẻ trộm xe máy tháo chạy vì chiếc mũ bảo hiểm

Pháp luật

23:35:03 25/03/2023
Chiếc xe máy dựng ngay trước cửa nhà và có nhiều người ngồi gần đó nhưng kẻ trộm xe máy táo tợn tiếp cận, bẻ khóa.

Minh Tiệp hạnh phúc bên vợ kém 13 t.uổi, Trọng Tấn cực hài bên bà xã

Sao việt

23:17:40 25/03/2023
Diễn viên Minh Tiệp đăng ảnh hạnh phúc bên vợ kém 13 t.uổi, trong khi đó Trọng Tấn cũng có khoảnh khắc hài hước bên bà xã.

Có nên đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão?

Góc tâm tình

23:13:29 25/03/2023
Câu hỏi có nên đưa cha mẹ già vào viện dưỡng lão? , được bàn thảo nhiều lần trong các hội nhóm mạng xã hội, trong các khu dân cư, từng gia đình... và luôn gây tranh cãi.

Kim Oanh kể hậu trường cảnh tát bạn diễn, hé lộ kết phim Dưới bóng cây hạnh phúc

Hậu trường phim

23:12:23 25/03/2023
Cảnh Son (Kim Oanh) tát Thu Hồng (Vũ Việt Hoa) phải quay đi quay lại 5, 6 lần nhưng đến cảnh quay cận mặt thì Kim Oanh mới dám xuống tay thật.

Âm nhạc truyền thống và việc giáo dục thế hệ trẻ hiện nay

Nhạc việt

22:35:41 25/03/2023
Khái niệm âm nhạc truyền thống ở đây trước hết cần được hiểu là những tác phẩm âm nhạc chính thống, phản ánh sinh động, sâu sắc hiện thực cách mạng và đời sống tinh thần phong phú của quần chúng cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Kendall Jenner xinh đẹp ra phố sau khi bị chê là "cô gái xấu tính"

Sao âu mỹ

22:27:14 25/03/2023
Kendall Jenner gây ấn tượng khi xuất hiện trên phố ở Paris, Pháp mới đây. Kendall Jenner đốn tim fans bởi vẻ ngoài xinh đẹp, cuốn hút khi đang sải bước trên phố ở Pháp.

Cặp đôi chủ shop thời trang xinh đẹp gây bão cõi mạng Việt Nam

Người đẹp

22:18:16 25/03/2023
Chi Nancy, Kiều Ly Phạm là 2 cô chủ shop thời trang nổi tiếng trên mạng xã hội, ngoài đời gu mặc gợi cảm khó ai chê.

Đừng Nói Khi Yêu: Nữ chính hết vai, khán giả đoán kết phim qua trang phục

Phim việt

22:14:07 25/03/2023
Hôm qua, Đừng Nói Khi Yêu đã chính thức bước vào ngày quay cuối cùng. Mới đây, nữ chính Thùy Anh đã hé lộ hình ảnh cô với đạo diễn Bùi Tiến Huy trên trang cá nhân.

Griezmann bị vợ và con gái xui nhuộm tóc hồng

Sao thể thao

22:12:43 25/03/2023
Antoine Griezmann vừa tỏa sáng trong trận Pháp thắng Hà Lan 4-0 nhưng trong mắt các CĐV, màn trình diễn của tiền đạo này còn không bắt mắt bằng mái tóc hồng rực của anh.

Phim Hàn dở nhất đầu 2023 kết thúc với rating cực thấp: Nữ chính quá đơ, nam chính dính phốt thì ai muốn xem?

Phim châu á

22:02:55 25/03/2023
Kokdu: Season of Deity (Trái Tim Tử Thần) là bộ phim truyền hình thuộc thể loại giả tưởng, tình cảm, y khoa lên sóng trên kênh MBC những tháng đầu 2023.

Ninja Huyền Thoại giống như một cuốn sách, đừng đ.ánh giá chỉ qua một trang bìa

Mọt game

21:31:55 25/03/2023
Ninja Huyền Thoại - Ninja Origin đang là tựa game nhập vai tạo được sự khác biệt nhất so với các tựa game khác trên thị trường bằng những nét riêng biệt riêng của mình.

3 bài tập yoga giúp khuôn mặt đẹp, xua tan nọng cằm

Làm đẹp

21:09:34 25/03/2023
Đây là kỹ thuật khá đơn giản có tác dụng loại bỏ phần mỡ dưới cằm rất hiệu quả. Không những vậy, tư thế này còn rất hữu ích trong việc giúp bạn loại bỏ tình trạng chảy xệ quanh vùng cổ và nếp nhăn ở khuôn mặt.

Chủ nhân nằm viện, chú cún ngày nào cũng đi thăm, luôn trực bên cạnh

Netizen

21:06:43 25/03/2023
Từ trước đến nay, những chú chó luôn được biết đến là loài vật trung thành nhất của con người.