Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở… Galaxy S9 

Liệu tính năng trên Galaxy S9 có quay trở lại để “giải cứu” vấn đề camera trên flagship?

Có thể nói tuy Galaxy S9 là một chiếc điện thoại tốt nhưng nó đã kém may mắn khi bị kẹp giữa Pixel 2 iPhone XS , khiến cho dòng S9 rất khó nổi bật.

Vào thời điểm đó, Google Pixel 2 có camera được nhận xét là tốt nhất trên bất kỳ điện thoại nào, ít nhất là ở mặt chụp ảnh, và iPhone XS là được đánh giá cao về khả năng quay video .

Tuy nhiên, Galaxy S9 đã cố gắng giải quyết điều đó bằng một tính năng máy ảnh đặc biệt, nhưng không tồn tại lâu trên các máy flagship của Samsung . Dòng Galaxy Note 10 là những chiếc điện thoại cuối cùng sử dụng nó.

Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Hình 1

Chúng ta đang đề cập đến khẩu độ thay đổi, được Samsung phổ biến với dòng Galaxy S9 (nếu nói về việc ra mắt đầu tiên thì ta phải quay ngược thời gian về năm 2008 với chiếc Motorola Motozine ZN5). S9 có hai cài đặt khẩu độ cố định – đầu tiên là với khẩu độ mở rộng ở f/1.5 và cài đặt còn lại – hẹp hơn ở f/2.4. Mục tiêu của Samsung là có được sự cân bằng tốt hơn về độ phơi sáng và độ sắc nét cho các bức ảnh, vì S9 tự động chuyển đổi giữa hai khẩu độ của nó.

Dù vậy, tính năng này không chứng minh được rằng nó thật sự hữu ích. Độ phơi sáng trên dòng S9 chỉ ở mức ổn, so với các điện thoại như Pixel 2. Ảnh chụp thiếu sáng là một cải tiến so flagship trước đây của Samsung, nhưng hiệu ứng bokeh (được cho là sẽ tốt hơn do khẩu độ rộng hơn) không tốt bằng khi kết hợp với một cảm biến lớn.

Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Hình 2

Liệu khẩu độ thay đổi trên Galaxy S9 có đi trước thời đại không?

Bây giờ, và chắc chắn, vào năm 2022, chúng ta dự kiến sẽ thấy một loạt các điện thoại mới với cảm biến lớn hơn và khẩu độ rộng. Đó là bởi vì camera của smartphone cần thu được nhiều ánh sáng nhất có thể để có những bức ảnh chụp ban đêm và ánh sáng hỗn hợp tốt. Một cảm biến lớn cũng rất tốt để tạo ra sự phân tách chủ thể chân thực và dễ chịu khi chụp ảnh thứ gì đó cần nổi bật.

Flagship mới – vấn đề mới

Nhưng! Hóa ra, cảm biến lớn hơn và khẩu độ rộng hơn tạo ra một thách thức liên quan đến hiệu ứng bokeh, và đó là hiện tượng mờ viền cạnh. Hiện tượng này xuất hiện khi bạn đến quá gần đối tượng của mình. Vấn đề sẽ là “làm mờ quá nhiều” hoặc đúng hơn là mờ không mong muốn ở các vùng ảnh được cho là lấy nét.

Nói cách khác, một số phần của đối tượng sẽ bị méo và mờ. Vấn đề này xuất hiện trong một số điện flagship mới sử dụng cảm biến lớn. Với xu hướng hiện tại, chắc chắn rằng vấn đề sẽ chỉ trở nên to lớn hơn trong tương lai gần, khi cảm biến máy ảnh 1 inch trở thành tiêu chuẩn.

Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Hình 3

Sharp Aquos và cảm biến camera 1 inch

Chúng ta đã có smartphone với cảm biến camera 1 inch. Sharp Aquos R6 có thể tạo ra những hình ảnh đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, chúng chắc chắn không thoát khỏi có viền cạnh.

Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Hình 4

f/2.4 so với f/1.5 – hãy để ý xem bên trái các cạnh của bông hoa bị mất nét và mờ như thế nào, trong khi ở bên phải chúng ta lấy nét chủ thể tốt hơn. Ảnh của Marques Brownlee.

Trên tất cả các ảnh dưới đây, f/1.5 nằm ở bên trái và f/2.4 ở bên phải. Hãy để ý các cạnh trên ảnh f/1.5 và thường vùng trung tâm được cho là lấy nét mờ và không sắc nét như trên ảnh f2.4. Vấn đề sẽ ít hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào mức độ bạn ở gần đối tượng và khoảng cách bạn phóng to sau khi chụp ảnh.

Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Hình 5

Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Hình 6

Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Hình 7

Đó là lúc mà một khẩu độ thay đổi sẽ có ích. Nó có tiềm năng trở thành một phần cứng máy ảnh thay đổi cuộc chơi thay vì một mánh lới quảng cáo. Chúng ta muốn có hiệu ứng bokeh mịn, nhưng cũng không muốn đối tượng của chúng ta bị mất nét. Đó là một sự cân bằng cần được giải quyết thông qua phần cứng hoặc phần mềm.

Ví dụ: bằng cách chuyển từ f/1.5 sang f/2.4, điện thoại sẽ cung cấp cho bạn hiệu ứng bokeh tự nhiên hơn nhờ sự cân bằng tốt hơn giữa cảm biến lớn và khẩu độ hẹp hơn.

Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Hình 8

Có phải khẩu độ thay đổi sẽ loại bỏ vấn đề viền cạnh không? Tiếc là không. Nhưng nó sẽ làm cho vấn đề này ít bị chú ý hơn, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng bình thường, những người chỉ muốn một bức ảnh đẹp và đúng trọng tâm. Khẩu độ thay đổi là một giải pháp khả thi và đơn giản.

Bây giờ có thể là thời điểm thích hợp để tính năng trên Galaxy S9 quay trở lại và “giải cứu” những chiếc flagship mới nhất khỏi vấn đề camera này. Liệu Samsung có đưa khẩu độ thay đổi trở lại trên chiếc flagship tiếp theo “S” hay một nhà sản xuất khác sẽ nhanh chóng nhận ra tiềm năng của nó và tận dụng trước?

Sharp Aquos R6 mới ra mắt gây sốc với cụm camera duy nhất nhưng “siêu to khổng lồ”

Chiếc Sharp Aquos R6 mới ra mắt gần đây trang bị khá nhiều công nghệ độc đáo, bao gồm một cảm biến siêu lớn lên tới 1 inch, hứa hẹn sẽ cho chất lượng ảnh ấn tượng và chụp đêm tốt hơn.

Mặc dù các mẫu smartphone của Sharp đã không còn phổ biến trên thị trường nhưng một số dòng smartphone Aquos của Sharp vẫn còn bán tại một số quốc gia như Nhật Bản. Mới đây, Sharp đã bất ngờ cho ra mắt model smartphone mới mang tên Aquos R6.

Trước nay, dòng Aquos của Sharp luôn tạo được ấn tượng mạnh của giới công nghệ nhờ những tính năng và thiết kế độc đáo, hiếm có ví dụ như Sharp Aquos R2 với hai tai thỏ.

Aquos R6 mới ra mắt cũng như vậy và điểm độc đáo của nó nằm ở cụm camera duy nhất ở mặt sau với kích thước cảm biến siêu lớn, lên tới 1 inch và sử dụng công nghệ của Leica.

Như đã nói ở trên, cụm camera của Aquos R6 có kích thước siêu lớn, lên tới 1 inch và gần như chiếm trọn mặt lưng phía trên của máy. Và cũng bởi kích thước lớn nên máy chỉ có một camera chụp ảnh duy nhất để không phá vỡ thiết kế. Tất nhiên máy cũng có thêm một camera ToF phụ nhưng chỉ để xác định độ sâu trường ảnh và không giúp chụp ảnh.

Sharp Aquos R6 mới ra mắt gây sốc với cụm camera duy nhất nhưng siêu to khổng lồ - Hình 1

Công nghệ camera trên máy là sản phẩm hợp tác giữa Sharp và Leica. Cảm biến máy ảnh của Aquos R6 có độ phân giải 20MP, ống kính góc rộng 19mm f/1.9 và các tính năng chụp ảnh ấn tượng. Thấu kính với 7 thành phần mang nhãn Summicron của Leica hứa hẹn đem tới những bức ảnh có độ biến dạng thấp hơn.

Tuy nhiên vì máy chỉ có một cảm biến hình ảnh duy nhất nên nó không thể zoom quang học như các ống kính phụ trên nhiều model smartphone hiện nay. Mặt trước máy là camera selfie 12MP, khẩu độ f/2.3.

Aquos R6 trang bị màn hình OLED 6.6 inch, độ phân giải 2.730 x 1.260 pixel, hỗ trợ tính năng HDR và độ sáng màn hình siêu lớn lên tới 2.000 nit, mức gần như cao nhất so với nhiều model smartphone trên thị trường.

Để đạt được con số này, Sharp cho biết hãng đã phát triển màn hình OLED bằng công nghệ IGZO TFT thay vì LTPS TFT. Để tránh tình trạng tiêu hao pin nhanh do màn hình sáng, Sharp đã phát triển một hệ thống để giảm tần số quét xuống 1Hz khi hiển thị hình ảnh tĩnh.

Sharp Aquos R6 mới ra mắt gây sốc với cụm camera duy nhất nhưng siêu to khổng lồ - Hình 2

Một tính năng tiện lợi khác trên chiếc máy này là hệ thống xác thực vân tay kép. Máy tích hợp sẵn hệ thống xác thực vân tay 3D Sonic Max của Qualcomm.

Sharp Aquos R6 mới ra mắt gây sốc với cụm camera duy nhất nhưng siêu to khổng lồ - Hình 3

Nhờ diện tích tiếp xúc lớn hơn gấp 11 lần thế hệ cũ nên khả năng mở khóa và nhận dạng vân tay cũng trở nên dễ dàng hơn. Và với việc hỗ trợ tới hai dấu vân tay, nó sẽ giúp cho người dùng có nhiều lựa chọn hơn khi mở khóa máy.

Sharp Aquos R6 mới ra mắt gây sốc với cụm camera duy nhất nhưng siêu to khổng lồ - Hình 4

Sharp Aquos R6 mới ra mắt gây sốc với cụm camera duy nhất nhưng siêu to khổng lồ - Hình 5

Các thông số khác của máy bao gồm, chip xử lý Snapdragon 888, RAM 12GB, bộ nhớ trong UFS 3.1 128GB và hỗ trợ mở rộng lên tới 1TB thông qua khe cắm thẻ nhớ microSD.

Sharp Aquos R6 mới ra mắt gây sốc với cụm camera duy nhất nhưng siêu to khổng lồ - Hình 6

Sharp Aquos R6 tích hợp viên pin 5.000mAh và hỗ trợ sạc nhanh. Máy cũng hỗ trợ chuẩn chống nước và bụi bẩn, kết nối mạng 5G, Wi-Fi 6, Bluetooth 5.2 mới nhất,...Đáng tiếc chữa rõ giá bán và thời điểm bán ra của chiếc máy độc đáo này.

Trên tay nhanh Sharp Aquos R6

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

OPPO ra mắt Reno 6 Pro+ phiên bản Thám tử lừng danh Conan
23:03:04 28/07/2021
Điện thoại Samsung đời cũ tiếp tục giảm giá 
09:19:08 29/07/2021
Tầm giá 500k có 6 tai nghe không dây “ngon đét”: Chống nước, pin bền, có loại dùng 10 ngày mới sạc 
21:17:37 28/07/2021
9 smartphone dưới 15 triệu đồng nổi bật 
14:34:38 28/07/2021
Ý tưởng làm mới smartphone Nokia 9 năm tuổi
18:46:34 28/07/2021
Ra mắt smartphone với pin 13.200mAh, đạt chuẩn kháng nước cao nhất thế giới 
12:28:39 29/07/2021
Smartphone BlackBerry hỗ trợ 5G sắp ra mắt 
19:19:32 28/07/2021
Gaming phone POCO X3 GT lên kệ tại Việt Nam từ 28/7 giá 8 triệu, mở bán ưu đãi 1 triệu 
21:19:52 28/07/2021
Galaxy Z Flip3 và Z Fold3 lộ diện trước ngày ra mắt
09:12:46 28/07/2021
Điểm danh những chiếc điện thoại Samsung đã gắn liền với Olympic 
23:03:00 28/07/2021

Thông tin đang nóng

Thêm biến căng: Lương Minh Trang đăng tâm thư phản pháo Vinh Râu, tiết lộ góc khuất hôn nhân và phẫn nộ vì thái độ của chồng cũ
22:09:21 29/07/2021
Hoa khôi báo chí khoe được 'ông ngoại' cho tiêm vắc-xin trước bị phạt 12,5 triệu đồng
19:09:51 29/07/2021
Chồng đi làm ăn xa mỗi tháng gửi về 40 triệu, vừa về nhà mở két liền đuổi thẳng cổ tôi ra đường
20:14:48 29/07/2021
Võ Hạ Trâm nhập hội "đẻ thuê" Vbiz: Khoe ảnh cận diện mạo ái nữ lai, bé y bản sao của bố người Ấn Độ
21:22:08 29/07/2021
Vắc xin Nano Covax thử nghiệm trên 14.000 người, không ai có phản ứng nặng
22:53:08 29/07/2021
Biến căng: Lương Minh Trang viết tâm thư kể tính xấu của Vinh Râu, hi sinh 6 năm thanh xuân
22:28:53 29/07/2021
Chưa hết căng: Vinh Râu đáp trả khi bị Lương Minh Trang "bóc phốt", Huỳnh Phương vào thừa nhận bạn thân có cái sai rất lớn?
22:51:23 29/07/2021
Doanh số, lượt đăng kí kênh YouTube của Hoài Linh "báo động" sau ồn ào
21:54:45 29/07/2021
Bảo Thy khoe ảnh cưới ở "thiên đường nghỉ dưỡng" Bali từ hai năm trước
18:33:01 29/07/2021
Luôn nghĩ vợ là "siêu nhân", tôi chết lặng khi vô tình đọc được dòng tin nhắn đầy tuyệt vọng trong điện thoại cô ấy
19:33:59 29/07/2021

Tin mới nhất

Đánh giá tai nghe B&O Beoplay EQ: thiết kế, chất âm đều rất cao cấp 

21:13:18 29/07/2021
Beoplay EQ là mẫu tai nghe true wireless đầu tiên của B&O có tính năng chống ồn chủ động Hybrid Active nhằm giúp người nghe thưởng thức trọn vẹn chất âm đặc trưng từ B&O ở bất kỳ môi trường nào.

Nên chọn iPad Pro bản 11 inch hay 12,9 inch? 

20:48:14 29/07/2021
Sự khác biệt chính giữa iPad Pro 11 inch 2021 và iPad Pro 12,9 inch 2021 là kích thước và công nghệ màn hình.

Motorola Edge 20 Pro xuất hiện trong ảnh render chính thức 

15:18:50 29/07/2021
Sau một loạt các hình ảnh rò rỉ, hôm nay, ảnh render chính thức của Motorola Edge 20 đã xuất hiện.

Xiaomi FlipBuds Pro - sản phẩm đầu tiên trên thế giới sở hữu Qualcomm Snapdragon Sound?

15:13:32 29/07/2021
Xiaomi đã tiết lộ rằng, với bản cập nhật mới, FlipBuds Pro trở thành tai nghe đầu tiên trên thế giới có công nghệ âm thanh cao cấp của Qualcomm, Snapdragon Sound.

Xiaomi Mi Band X với màn hình 360 độ chuẩn bị được phát triển 

12:25:31 29/07/2021
Thiết bị sẽ quấn quanh hoàn toàn cổ tay người đeo, dù không rõ việc đó sẽ mang lại lợi ích thực tế gì.

FPT Shop mở bán sớm OPPO Reno6 Z 5G 

12:22:28 29/07/2021
Sớm hơn 3 ngày so với dự kiến, chuỗi bán lẻ FPT Shop đã chính thức lên kệ OPPO Reno6 Z 5G cùng bộ quà ưu đãi đến 1,99 triệu cho khách hàng chọn sở hữu sản phẩm từ hôm nay đến ngày 31/07/2021.

Oppo Watch 2 ra mắt với giá từ 200 USD 

09:13:25 29/07/2021
Smartwatch thế hệ thứ hai của Oppo được trang bị chip Snapdragon Wear 4100, có thêm eSim và pin lên tới 16 ngày.

Gym tại nhà lên ngôi, smartphone 5G phát huy tối đa tác dụng của mình

23:02:57 28/07/2021
Giãn cách không đồng nghĩa với lười vận động, hãy tận dụng công nghệ để luyện tập tại nhà, gia tăng sức khỏe chống dịch bệnh!

Mac Pro 2022 có thêm phiên bản dùng CPU Intel 

19:19:35 28/07/2021
Apple được cho là đang phát triển mẫu Mac Pro mới đi kèm dòng CPU Intel Xeon W-3300, mà không phải dựa hoàn toàn vào chip Apple Silicon do chính hãng phát triển.

Có gì ở smartphone Nokia C30 mới ra mắt

17:29:44 28/07/2021
Mới đây, HMD Global đã chính thức ra mắt dòng smartphone mới của hãng Nokia C30.

Xuất hiện ảnh thực tế Microsoft Surface Duo 2

14:30:37 28/07/2021
Ngoại hình tổng thể của Surface Duo 2 sẽ không có nhiều khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm. Điểm nâng cấp lớn nhất nằm hệ thống camera chính.

Motorola xác nhận ngày ra mắt dòng Edge 20 series cùng camera 108MP

12:28:01 28/07/2021
Motorola chính thức xác nhận sẽ tung ra dòng điện thoại Edge 20 vào lúc 7:30 tối (giờ địa phương) vào ngày 5/8 tại Trung Quốc.

Realme Flash là smartphone Android đầu tiên có sạc không dây nam châm 

10:38:55 28/07/2021
Realme Flash sẽ ra mắt cùng sạc không dây MagDart - sạc không dây nam châm đầu tiên của Android.

ZTE ra mắt smartphone với camera ẩn dưới màn hình thế hệ mới, giá từ 7.7 triệu đồng 

23:31:40 27/07/2021
ZTE Axon 30 5G là chiếc smartphone tiếp theo của ZTE trang bị công nghệ camera ẩn dưới màn hình, hứa hẹn sẽ mang tới chất lượng camera selfie vượt trội hơn.

Nếu không thích Macbook thì đây là 5 mẫu laptop sang chảnh mỏng nhẹ xịn xò không kém tầm giá 25 triệu 

23:30:41 27/07/2021
Macbook sang xịn thật nhưng không phải ai cũng thích dùng, và đây là những gợi ý không kém phần chất lượng trong tầm giá 25 triệu.

OPPO Watch 2 ra mắt: Thiết kế không đổi, nâng cấp hiệu năng, có thêm chế độ e-Sport, pin 4 ngày, giá từ 4.6 triệu đồng 

23:25:01 27/07/2021
OPPO Watch 2 có giá bán không đổi so với phiên bản tiền nhiệm, tuy nhiên được trang bị thêm nhiều tính năng mới.

Ngoài camera, Reno6 Z có gì để chinh phục người dùng trẻ? 

23:19:21 27/07/2021
Thiết kế nhỏ gọn, màu sắc trẻ trung, hiệu năng mạnh mẽ với vi xử lý Mediatek Dimensity 800U, pin 4.310 mAh cùng sạc nhanh, Reno6 Z có lợi thế để thu hút người dùng trẻ.

Samsung xác nhận năm nay không có Galaxy Note mới 

20:54:20 27/07/2021
Tại sự kiện Samsung Unpacked ngày 11/8 tới đây, tâm điểm sẽ là smartphone gập Galaxy Z Fold 3, Galaxy Z Flip 3 và đồng hồ thông minh mới.

Cách tiết kiệm data 4G trên iPhone ít người biết

20:49:41 27/07/2021
Tính năng hỗ trợ Wi-Fi (Wi-Fi Assist) được tạo ra để giúp duy trì kết nối Internet ổn định trên iPhone. Nếu muốn tiết kiệm data 4G, bạn có thể cân nhắc tắt tính năng này.

LG công bố loạt tai nghe LG TONE Free FP 

19:12:13 27/07/2021
LG vừa cập nhật dòng sản phẩm tai nghe âm thanh nổi không dây thực sự đầu tiên của mình mang tên TONE Free FP 2021, bao gồm cả khả năng tự động khử khuẩn với hộp sạc đi kèm.

Có thể bạn quan tâm

Mẹ Tạ Đình Phong cực thích Vương Phi, ghét bỏ Trương Bá Chi, vì sao lại thế?

Sao châu á

03:23:34 30/07/2021
Sau khi ly hôn Lý Á Bằng, Vương Phi tái hợp với Tạ Đình Phong, trở thành cặp đôi tình cũ không rủ cũng tới hot nhất Cbiz. Mối quan hệ tay ba giữa Vương Phi - Tạ Đình Phong - Trương Bá Chi vẫn luôn thu hút truyền thông bằng loạt drama th...

Syria mở chiến dịch quân sự qui mô lớn truy quét thành trì khủng bố Daraa

Thế giới

02:44:15 30/07/2021
Nguồn tin quân sự Syria cho biết, ngày 29/7, các lực lượng vũ trang nước này đã mở một chiến dịch qui mô lớn nhằm tiêu diệt những nhóm khủng bố tới thời điểm này vẫn không chịu hạ vũ khí đầu hàng tại thành phố miền nam Daraa.

Lê Vi - Hot girl sexy bị đồn là bồ cũ Binz, so sánh với Châu Bùi

Netizen

02:41:43 30/07/2021
Mới đây, trên mạng xã hội nổi lên một hot girl da nâu siêu sexy tên Lê Vi. Không hiểu vì lý do gì mà cô nàng thường xuyên bị đồn là người yêu cũ của hot girl Binz.

Hội An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Sự kiện nóng

02:07:41 30/07/2021
TP Hội An với 100.000 dân thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 31/7, sau khi ghi nhận 26 ca lây nhiễm cộng đồng.

Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch

Đời sống

02:05:54 30/07/2021
Thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Nhiều tỉnh thành phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện những biện pháp cấp bách nhất ngăn chặn dịch bệnh lây ...

Biến thể Delta dễ lây nhiễm thế nào?

Sức khỏe

01:46:46 30/07/2021
Biến thể Delta lây nhanh hơn, nồng độ virus trong hầu họng người nhiễm cao hơn thể cũ đến 1.000 lần, điều này có nghĩa những quy tắc an toàn trước đây không còn phù hợp.

Chú chó cưng giúp bà cụ xách nước, lấy củi 

Clip hay

00:01:25 30/07/2021
Bà Pratuang Konyai (66 tuổi, Thái Lan) nhận nuôi chú chó cưng tên Joy từ lúc mới sinh. Bà cho biết nó rất thông minh và thường giúp bà xách nước, lấy củi.