Giải ngố về metaverse – siêu vũ trụ số đang khiến cả Mark Zuckerberg và CEO Binance ráo riết theo đuổi 

Theo CEO Facebook, metaverse – hay siêu vũ trụ số – sẽ là cuộc cách mạng tiếp theo của internet trên toàn cầu.

Trong buổi báo cáo thu nhập gần đây vào cuối tháng Bảy, CEO Facebook, Mark Zuckerberg cho biết, tương lai của công ty không còn nằm ở mạng xã hội nữa mà là xây dựng một metaverse – cái được xem như một hiện thân mới của internet. Không chỉ ông chủ Facebook, từ metaverse còn liên tục được Changpeng Zhao, CEO của sàn giao dịch tiền số Binance nhắc đến trong nhiều dòng tweet của mình, thậm chí mới đây CEO Binance còn tham gia vào một hội thảo online cùng với mẹ của Elon Musk về chủ đề metaverse này.

Vậy metaverse là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến mức nhiều hãng công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay đều quan tâm đến nó như vậy?

Metaverse – Siêu vũ trụ số

Giải ngố về metaverse - siêu vũ trụ số đang khiến cả Mark Zuckerberg và CEO Binance ráo riết theo đuổi - Hình 1

Nói một cách ngắn gọn, metaverse – hay một siêu vũ trụ số – là nơi bất cứ thứ gì chúng ta có thể tưởng tượng ra đều tồn tại. Không chỉ nhìn thấy những vật thể ảo đó, bạn còn có thể tương tác với chúng, nghe thấy chúng và chạm vào chúng giống như trong thế giới thực.

Để đạt được các khả năng đó, metaverse sẽ cần đến các thành phần chủ chốt bao gồm khả năng kết nối rộng khắp, các đồng tiền mã hóa và mạng lưới mã hóa như Bitcoin hay Ethereum, eXtended Reality (XR – hay Thực tế Mở rộng) bao gồm cả VR và AR, cũng như các NFT.

Với khả năng kết nối mọi lúc mọi nơi với mọi người, siêu vũ trụ số này sẽ như một thế giới thứ hai của chúng ta. Nó mở rộng theo mọi giác quan, cả về tầm nhìn, âm thanh và xúc giác, khi mọi vật thể kỹ thuật số sẽ được hòa trộn vào thế giới thực hoặc đắm mình vào trong các môi trường hoàn toàn 3D bất cứ khi nào ta muốn. Các công nghệ để làm nên điều đó còn được biết đến với tên Thực tế Mở rộng (eXtended Reality – XR), bao gồm cả AR và VR.

Nếu vẫn thấy mơ hồ về điều này, hãy nhớ đến bộ phim rất nổi tiếng gần đây, “Ready Player One”. Một bộ phim nói về viễn cảnh trong tương lai, khi phần lớn nhân loại sống trong một trò chơi mô phỏng thực tế ảo. Trong thế giới đó, người chơi có thể tương tác với môi trường xung quanh cũng như với người chơi bằng nhiều giác quan khác nhau, giống như họ thật sự đang sống trong thế giới đó.

Giải ngố về metaverse - siêu vũ trụ số đang khiến cả Mark Zuckerberg và CEO Binance ráo riết theo đuổi - Hình 2

Các ý tưởng về metaverse gần giống thế giới OASIS trong phim Ready Player One, nhưng còn rộng lớn hơn thế

Video đang HOT

Không chỉ vậy, người chơi còn có thể thay đổi vẻ ngoài của mình theo ý muốn, mua các vật phẩm ảo để sử dụng trong game. Không chỉ hữu dụng trong game, các vật phẩm này còn có giá trị ngoài đời thật khi người chơi có thể mua bán chúng và quy đổi ra tiền thật. Do vậy, các vật phẩm này trở nên rất quan trọng với người chơi, cả trong game cũng như ngoài thế giới thật.

Để tồn tại bền vững, điều tương tự cũng có trong metaverse. Hiện thị trường vật phẩm ảo đang có giá trị đến hơn 10 tỷ USD và chỉ riêng tựa game Fortnite đã có giá trị đến 1 tỷ USD. Nhưng vấn đề là các vật phẩm của Fortnite chỉ có thể giao dịch trong Fortnite và nếu Epic Games quyết định đóng cửa game này, thị trường tỷ USD này sẽ biến mất.

Đó là lý do metaverse sẽ cần đến các đồng tiền mã hóa, các mạng lưới mã hóa cũng như công nghệ NFT (các token không thể thay thế). Mỗi NFT là một vật phẩm kỹ thuật số có thể được tạo ra, đem bán hoặc trao đổi trên thị trường mở, cũng như được sở hữu và kiểm soát bởi bất cứ cá nhân nào, thay vì phải phụ thuộc vào sự cho phép hoặc hỗ trợ từ một công ty tập trung nào đó.

Giải ngố về metaverse - siêu vũ trụ số đang khiến cả Mark Zuckerberg và CEO Binance ráo riết theo đuổi - Hình 3

Metaverse giống như một thế giới kỹ thuật số với đầy đủ các chức năng như thế giới thật, do vậy nó cần đến các đồng tiền mã hóa cũng như NFT để người dùng có thể thu thập và trao đổi các vật phẩm ảo một cách an toàn.

Việc tồn tại như một thực thể độc lập, lâu bền khiến các NFT có giá trị trao đổi thật. Thậm chí nhiều giao dịch đấu giá các NFT kỹ thuật số đã mang về hàng triệu USD cho những người sở hữu chúng. Đây chính là sự khác biệt giữa các NFT và vật phẩm trong Fortnite: quyền sở hữu thực sự. Người mua các vật phẩm NFT này sẽ không phải lo lắng về việc một công ty nào đó dừng cung cấp dịch vụ hay đóng băng tài khoản của họ, cũng như chiếm đoạt vật phẩm đó.

Đây cũng là một đặc tính khác của metaverse – một hệ sinh thái mở, không phụ thuộc vào ý chí của bất kỳ công ty đơn lẻ nào. Điều đó cũng có nghĩa, metaverse không chỉ cần đến kết nối internet rộng khắp mà còn cả các tiêu chuẩn mở cho về ngôn ngữ lập trình, về truyền thông đa phương tiện, cũng như sổ cái phi tập trung để có thể tồn tại như một thực thể độc lập với các công ty khác.

Siêu vũ trụ số này có gì quan trọng mà Facebook và Binance muốn theo đuổi?

Đối với các công ty mạng xã hội như Facebook và tiền số như Binance, metaverse như một bước phát triển tất yếu của internet trong tương lai, khi các kết nối không chỉ giúp mọi người liên lạc với nhau dễ dàng hơn, mà còn làm việc, tương tác, gặp gỡ nhau trong các môi trường ảo một cách dễ dàng hơn với trải nghiệm chân thực hơn.

Giải ngố về metaverse - siêu vũ trụ số đang khiến cả Mark Zuckerberg và CEO Binance ráo riết theo đuổi - Hình 4

Trả lời phỏng vấn của trang The Verge về tầm nhìn của mình, Mark Zuckerberg, CEO Facebook cho rằng, metaverse sẽ là điều sẽ kế thừa cho internet di động. Nhưng không chỉ giới hạn trong một trò chơi như bộ phim Ready Player One, siêu vũ trụ số trong tầm nhìn của CEO Facebook còn là một thế giới số thực sự, nơi mọi người còn có thể làm việc, học tập hoặc gặp mặt nhau ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ lúc nào.

Tương lai đó chắc chắn hấp dẫn những hãng như Facebook hay Binance, thậm chí cả Apple và Microsoft khi họ đều đang sở hữu hoặc phát triển các công nghệ có thể đón đầu xu hướng đó.

Nếu một metaverse cần đến các đồng tiền mã hóa và công nghệ NFT dành cho những vật phẩm xuất hiện trong đó, Binance là hãng hứa hẹn sẽ đáp ứng được các yêu cầu này khi đang là một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới hiện tại. Nếu một metaverse được thành hình trong tương lai, những công ty như Binance chắc chắn sẽ có vai trò rất cần thiết đối với nó.

Giải ngố về metaverse - siêu vũ trụ số đang khiến cả Mark Zuckerberg và CEO Binance ráo riết theo đuổi - Hình 5

Theo CEO Facebook, metaverse không chỉ là thế giới dành cho gaming, mà còn là nơi có thể cải thiện khả năng làm việc từ xa

Với Facebook, tầm nhìn về một metaverse có lẽ đã khiến mạng xã hội chi tiền thâu tóm Oculus, hãng sản xuất thiết bị đeo VR phục vụ gaming. Ngoài ra không thể không kể đến khả năng kết nối người dùng thông qua các mạng xã hội mà Facebook đang sở hữu.

Mới đây nhất, Facebook còn giới thiệu phiên bản beta của Horizon Workrooms, một ứng dụng hướng tới việc quản lý công việc từ xa theo nhóm trong môi trường 3D, với các phòng họp ảo cùng khả năng video call tới 50 người. Thậm chí cách đây không lâu, Facebook vẫn còn ôm mộng phát hành một đồng tiền số của riêng mình. Nếu thành công, có thể đây cũng sẽ là một phần trong siêu vũ trụ số mà họ muốn hướng tới trong tương lai.

Không chỉ Facebook và Binance, tầm nhìn tương tự về tương lai của internet cũng được ông Satya Nadella, CEO Microsoft, nhắc đến khi nói về một “metaverse cho doanh nghiệp” trong buổi báo cáo thu nhập cuối tháng 7 vừa qua. Bản thân Microsoft cũng có HoloLens, thiết bị thực tế tăng cường cũng như mảng kinh doanh trò chơi đầy lợi nhuận. Tuy nhiên, cho đến nay, mảng thiết bị AR vẫn chỉ đóng góp một phần nhỏ trong tổng doanh thu khổng lồ của cả Microsoft.

Giải ngố về metaverse - siêu vũ trụ số đang khiến cả Mark Zuckerberg và CEO Binance ráo riết theo đuổi - Hình 6

Một ông lớn khác cũng có tiềm năng gia nhập sân chơi này chính là Apple. Dù chưa từng công khai thừa nhận, nhưng nhiều tin đồn cho thấy Apple cũng đang phát triển một thiết bị đeo VR và có thể còn có cả một thiết bị đeo Thực tế mở rộng XR trong tương lai. Những thiết bị này không chỉ bổ sung cho hệ sinh thái hiện tại của Apple, chúng còn có thể góp mặt vào một metaverse trong tương lai.

Tuy nhiên, tham gia tích cực nhất vào lĩnh vực này vẫn là Facebook và Binance. Với nền tảng sẵn có và là người đi sau trong cuộc cách mạng smartphone và internet di động, có lẽ hai hãng này đang mong muốn vượt lên trước trong cuộc đua hướng tới cuộc cách mạng tiếp theo của internet: tạo nên một siêu vũ trụ số.

VR và AR vẫn 'bế tắc' trong đại dịch 

Thực tế ảo VR và AR đã được nhắc đến nhiều trong vài năm qua nhưng vẫn chưa trở thành công nghệ đột phá.

Patrick Susmilch, 33 tuổi ở Los Angeles, dành khoảng 90 phút mỗi ngày để chơi game trên máy PlayStation và Nintendo Switch. Anh đang dự định mua một chiếc kính thực tế ảo VR khi buộc phải ở nhà và không thể đi leo núi trong đại dịch. Susmilch đã dùng thử Oculus từ năm 2013 và nghĩ rằng loại thiết bị này sẽ trở nên phổ biến trong Covid-19.

Theo AP, đại dịch đáng lẽ là giai đoạn để VR và AR bùng nổ, mang đến "lối thoát" cho hàng triệu hộ gia đình bị mắc kẹt ở trong nhà. Khi mọi thứ từ giải trí, học tập cho đến làm việc... đều diễn ra từ xa, nhiều chuyên gia kỳ vọng người dùng sẽ tương tác với nhau qua những công cụ như kính VR, găng tay điều khiển ba chiều... Nhưng trên thực tế, mọi người vẫn chuộng các giải pháp đơn giản, truyền thống và dễ tiếp cận hơn như Zoom, Nintendo Switch hay Netflix.

Mark Zuckerberg, CEO Facebook, cho rằng kính thông minh giúp con người giao tiếp từ xa mà không cần đi lại, tránh gây hại đến môi trường. Mạng xã hội này đã bỏ ra tới 2 tỷ USD để mua lại công ty Oculus từ năm 2012. Các đối thủ như HTC, Samsung cũng sớm gia nhập cuộc chơi.

Tuy nhiên, rào cản của nó không chỉ ở mức giá đắt đỏ cho phần cứng, mà còn ở việc tai nghe quá nặng và phần mềm chưa đủ nhuần nhuyễn khiến người đeo thấy chóng mặt. "Thật không dễ tập thể dục khi đeo thiết bị nặng cả kilogram trên đầu và tôi cũng không thoải mái khi đổ mồ hôi trực tiếp vào một món đồ điện tử trị giá 400 USD", Susmilch nói.

VR và AR vẫn bế tắc trong đại dịch - Hình 1

Mark Zuckerberg nói về kính AR tại hội nghị F8 năm 2019.

Trong cuộc họp với các nhà phân tích hồi tháng 4, Zuckerberg khẳng định kính VR sẽ phổ biến không chỉ trong chơi game mà sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các hoạt động như thể dục và phòng làm việc ảo.

"Tôi tin rằng AR và VR sẽ tạo cảm giác hiện diện và kết nối sâu sắc hơn bất kỳ nền tảng hiện có nào và sẽ là một phần quan trọng trong cách chúng ta tương tác với máy tính trong tương lai", CEO Facebook nói . "Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào việc xây dựng những trải nghiệm thực tế ảo tốt nhất và điều này chiếm một phần lớn ngân sách R&D tổng thể của chúng tôi".

Trong sự kiện F8 diễn ra trực tuyến rạng sáng 3/6, Facebook công bố chương trình thử nghiệm Multipeer API - một trong những nỗ lực của hãng để thu hút nhiều người trải nghiệm các tính năng thực tế ảo hơn. Công nghệ này cho phép các nhà phát triển tạo hiệu ứng AR "mang lại trải nghiệm thực tế ảo phối hợp và đồng bộ giữa nhiều người". Ví dụ, tất cả những người tham gia cuộc gọi video trên Messenger sẽ được áp dụng chung một hiệu ứng AR, như cùng đeo mũ chóp sặc sỡ để chúc mừng sinh nhật một thành viên trong nhóm.

Chris Barbour, Giám đốc quan hệ đối tác của Facebook, cho biết: "Chúng tôi hình dung về một thế giới được bao phủ bởi cảnh quan của các vật thể ảo, nơi con người chia sẻ, học tập và vui chơi cùng nhau, bất kể đang ở đâu".

Cũng trong sự kiện F8, Facebook công bố một số thay đổi khác như Messenger API trên Instagram để doanh nghiệp có thể tích hợp chức năng nhắn tin trên Instagram với các ứng dụng của họ, bổ sung tính năng Login Connect giúp người dùng dễ dàng nhắn tin với doanh nghiệp, người bán hàng hơn. Facebook cũng duyệt 15 ứng dụng e-commerce đầu tiên để đưa vào kho ứng dụng của hãng. Trong số này có NovaonX - ứng dụng Việt với các tính năng như quản lý đơn hàng trên mạng xã hội, tự động đăng bài theo kịch bản, chốt đơn qua livestream, chatbot ứng dụng AI tương tác với khách hàng...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB
11:47:41 01/12/2021
Điện thoại thông minh bị hỏng khi sạc: Đúng hay sai? 
17:00:54 01/12/2021
Hàng loạt ứng dụng dính nghi vấn đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, tiền điện tử, người dùng smartphone nên gỡ gấp! 
21:45:21 30/11/2021
Mobile Money vừa được cấp phép, mất điện thoại thì có bị mất tiền trong tài khoản? 
19:02:14 01/12/2021
Máy phát thức ăn cho chó bị hack thành camera quay lén 
17:35:42 30/11/2021
Đồng mã hóa Omicron 'ăn theo' biến thể virus mới có gì đặc biệt? 
17:38:55 30/11/2021
Elon Musk: 'Nếu Starship không thành công vào năm tới, SpaceX sẽ phá sản ngay lập tức' 
19:31:43 30/11/2021
Điện toán cơ bản sẽ ‘cạn kiệt sức mạnh’ trong thập kỷ tới 
20:33:40 30/11/2021
Đây là điều mà người dùng smartphone chờ đợi từ rất lâu 
10:17:36 02/12/2021
Bộ TT&TT đã trình Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số
20:11:07 01/12/2021

Thông tin đang nóng

Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng
11:39:16 02/12/2021
Thêm 1 người ‘vạch trần’ NS Thương Tín, công khai mắng thẳng mặt nam nghệ sĩ sau bà Phương Hằng
10:56:30 02/12/2021
Khoa Pug tự gọi mình là Elon Musk phiên bản Việt, gây sốc với số tiền kiếm được trong 1 đêm khi còn thân với Johnny Đặng
11:55:27 02/12/2021
Rộ khoảnh khắc nghi vấn Matt Liu xuất hiện trong nhà Hương Giang
09:23:32 02/12/2021
Trương Bá Chi hỏi Vương Phi: "Tôi có thể sinh con trai cho anh ấy, cô thì sao", ngờ đâu Tạ Đình Phong bình tĩnh đáp trả 1 câu
09:32:37 02/12/2021
Antifan quá khích tiếp tục lan truyền loạt ảnh nhạy cảm, nude 100% của Hải Tú giữa lùm xùm tình ái
10:01:53 02/12/2021
Giữa ồn ào "lừa tiền" của Johnny Đặng - Khoa Pug, thái độ của Vương Phạm ra sao?
11:14:28 02/12/2021
Lan truyền thông tin "Khoa Pug bị ám sát tại nhà riêng, đang trong cơn nguy kịch": Sự thật gây phẫn nộ!
12:19:52 02/12/2021
Khoa Pug chính là người "đánh gậy" YouTube của Johnny Đặng, hé lộ nhiều vấn đề liên quan hình ảnh, video bị "bốc hơi" khỏi kênh?
09:09:08 02/12/2021
Cát Phượng xuất hiện sau tin đồn qua đời, tiết lộ bí mật động trời
10:06:18 02/12/2021

Tin mới nhất

Chưa mở bán, ứng dụng AirB của BKAV đã nhận hàng loạt đánh giá 1* 

14:45:47 02/12/2021
Hiện ứng dụng AirB trên Play Store chỉ đạt 2.1/5*, chiếm đa số trong đó là những đánh giá 1*

Rao bán còi giá 50 USD, Elon Musk mỉa mai, nó còn đáng giá hơn "giẻ lau" giá 19 USD của Apple

14:43:23 02/12/2021
Một miếng giẻ lau giá 19 USD đã trở thành tâm điểm bất đắc dĩ trong sự kiện tháng 10 vừa qua của Apple. Và giờ đây đến lượt Tesla cũng ra mắt một sản phẩm nhảm nhí không kém - kèm theo lời móc mỉa của tỷ phú nổi danh Elon Musk

Bill Gates và vợ cũ khiến thế giới lo lắng vì tuyên bố liên quan đến số tiền hơn 50 tỷ USD 

14:43:22 02/12/2021
Lá thư tay mới nhất Bill Gates viết vào ngày 30/11 cho thấy lời hứa kéo dài hơn 1 thập kỷ của cặp đôi sẽ chấm dứt ngay trong năm nay

"Thần đồng hội họa" người Việt với bức tranh giá kỷ lục hơn 500 triệu đồng làm điên đảo thế giới thông qua sàn giao dịch NFT đang cực hot

14:38:53 02/12/2021
Ở tuổi 14, Thần đồng hội họa người Việt Xèo Chu đã khiến thế giới phải ngả mũ thán phục vì tài năng cũng như tấm lòng nhân ái của cậu

Mệnh danh "màn hình thông minh", Samsung M5 có tính năng gì? 

14:32:41 02/12/2021
Đây sẽ là giải pháp giải trí và học tập lý tưởng dành cho những bạn sinh viên sống trong ký túc xá, hoặc trở thành công cụ làm việc đa năng cho giới văn phòng

"Trên bàn" phím không dây văn phòng Logitech MX Keys Mini và lót bàn kèm theo 

14:30:32 02/12/2021
Kết hợp cùng chuột Logitech MX Anywhere 3, đây sẽ là bộ sản phẩm để làm việc khắp mọi nơi

3 lý do chọn TV Neo QLED 4K để xem AFF Cup 

12:39:26 02/12/2021
Độ lớn màn hình, chất lượng hiển thị, độ phân giải là tiêu chí để nâng cấp TV cho mùa bóng đá nhiều cảm xúc cuối năm

Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica 

11:50:26 02/12/2021
Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật

Samsung lên kế hoạch khiến các đối thủ Trung Quốc "im lặng"

10:20:02 02/12/2021
Sau sự thành công của dòng smartphone năm 2021, Samsung đang tỏ ra rất lạc quan về triển vọng của mình vào năm sau

Cổ phiếu đạt đỉnh, CEO Microsoft bán ra một nửa số cổ phần trị giá gần 300 triệu USD 

19:02:12 01/12/2021
CEO Satya Nadella vừa mới bán ra 840.000 cổ phiếu của Microsoft, trị giá hơn 285 triệu USD

FPT Techday 2021 ra mắt triển lãm 'Thành phố xanh thông minh'

19:02:08 01/12/2021
Triển lãm Thành phố xanh thông minh giới thiệu hệ sinh thái dịch vụ, giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của Tập đoàn FPT

Đơn vị đám mây của Amazon ra mắt chip mới đối đầu Intel, Nvidia 

17:37:46 01/12/2021
Kể từ khi mua lại công ty khởi nghiệp Annapurna Labs vào năm 2015, Amazon Web Services (AWS) đã nỗ lực phát triển các chip tùy chỉnh của riêng mình

Làn sóng thợ đào Bitcoin từ Trung Quốc đẩy Kazakhstan đến năng lượng hạt nhân 

17:37:44 01/12/2021
Gia tăng khai thác tiền điện tử đang gây ra tình trạng thiếu điện ở Kazakhstan, khiến đất nước giàu năng lượng này phải cân nhắc đến năng lượng hạt nhân

Anh ra lệnh Meta bán Giphy 

17:33:55 01/12/2021
Đây là động thái đầu tiên của Vương quốc Anh trong việc ngăn cản Big Tech mở rộng ở lĩnh vực quảng cáo hiển thị hình ảnh

Lượng người dùng Windows 11 tăng gần gấp đôi so với tháng trước 

17:33:52 01/12/2021
Cuộc khảo sát mới nhất của AdDuplex trong tháng 11.2021 cho thấy lượng người dùng Windows 11 đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng trước

Máy in HP dính lỗi tràn bộ đệm nghiêm trọng cần cập nhật firmware

17:33:49 01/12/2021
HP vừa xác nhận một số lượng lớn các kiểu máy in của hãng dễ bị lỗi tràn bộ đệm mới với điểm CVSS là 9,3 và được cấp tên CVE-2021-39238

BOE cung cấp 50 triệu màn hình OLED cho iPhone vào năm sau 

17:17:31 01/12/2021
Nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE được cho là sẽ tham gia vào chuỗi cung ứng iPhone vào năm tới, với việc công ty cung cấp 50 triệu màn hình OLED cho Apple

Dat Bike trình làng xe điện Weaver 200 sạc pin 3 giờ chạy 200 km 

17:17:24 01/12/2021
Dat Bike, công ty khởi nghiệp xe máy điện Made in Vietnam chính thức ra mắt phiên bản xe Weaver 200, cho phép người dùng đi được quãng đường 200 km chỉ với 1 lần sạc

Viettel công bố triển khai dịch vụ Mobile Money 

17:17:20 01/12/2021
Viettel tham gia vào dịch vụ Mobile Money được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, nhất là các vùng sâu vùng xa khi dịch vụ ngân hàng chưa với tới

Làm gì khi lỡ quên mất mật khẩu Wi-Fi đã kết nối trong Windows 11? 

15:19:11 01/12/2021
Nếu bạn lỡ quên mật khẩu mạng Wi-Fi đã kết nối trong Windows 11, đây là hướng dẫn dành cho bạn

NFT có phải khoản đầu tư tốt? Đây là lý do khiến các chuyên gia vẫn hoài nghi về thị trường NFT 

15:11:55 01/12/2021
Sự gia tăng trong NFT vẫn còn khá mới, nhưng một lượng lớn tiền đã được trao tay giữa các nhà sưu tập. Ví dụ, kể từ năm 2017, các bộ sưu tập NFT đã tạo ra hơn 6,2 tỷ USD doanh thu trong khi các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đã tạo ra ...

Vướng lệnh trừng phạt của Mỹ, nỗ lực sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc đi vào ngõ cụt 

15:11:53 01/12/2021
Không có được các máy quang khắc EUV, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang tập trung vào những dòng chip cũ thay vì chạy đua sản xuất chip cao cấp

Cái chết của Apple tại Trung Quốc đang được phóng đại 

15:03:03 01/12/2021
Vào tháng 5, đã có những báo cáo nói rằng Apple sẽ gặp phải sự chậm lại bất ngờ lớn tại Trung Quốc. Ngay cả sau khi điều đó không xảy ra, một số người cũng đã đưa ra dự báo tương tự vào tháng 7

Vũ khí lợi hại mới toanh giúp smartphone Android cho iPhone 13 hít khói 

15:03:00 01/12/2021
Qualcomm vừa chính thức trình làng chip Snapdragon 8 Gen 1 được đồn đại từ lâu hướng đến các smartphone Android cao cấp, bao gồm cả điện thoại dòng Galaxy S22 sắp ra mắt của Samsung

Neo QLED 8K: TV màn hình lớn, đa nhiệm 

14:45:34 01/12/2021
Không chỉ để giải trí, chiếc TV tôi chọn còn phải phục vụ cho công việc. Với kích thước lớn, độ phân giải cao và khả năng hiển thị màu sắc chuẩn xác, Samsung Neo QLED 8K là sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân

Có thể bạn quan tâm

Tuấn Anh 'chơi trội' đội mưa đi tập, tuyển Việt Nam thư giãn sáng 2/12

Bóng đá việt nam

15:10:51 02/12/2021
Các cầu thủ ĐT Việt Nam chỉ tập nhẹ vào sáng 2/12 tại Singapore. Buổi tập diễn ra với nhiều tiếng cười và sự sảng khoái

Cuộc đọ ngầm của các gia đình nổi tiếng vào dịp Noel xem ai có cây thông to và đẹp nhất, bất ngờ bởi giá trị lên tới hàng trăm triệu để "vui một mùa"

Sáng tạo

15:10:29 02/12/2021
 Không khí Giáng sinh đang tràn ngập khắp mọi nơi rồi, các gia đình nổi tiếng đã hoàn thành xong các khâu trang trí cây thông!

Cách làm bầu xào tôm khô thanh mát, thơm ngon, đơn giản cho cả nhà

Ẩm thực

15:10:10 02/12/2021
Bầu xào tôm khô là món xào thơm ngon được kết hợp từ vị tươi mát của bầu, vị ngọt của tôm khô. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn để làm mới khẩu vị cho gia đình thì hãy cùng vào bếp ngay nhé!

Cách đánh bóng xe máy bằng cana tại nhà "bền đẹp" như ngoài hàng

Xe máy

15:06:25 02/12/2021
Đánh bóng xe máy loại bỏ vết trầy xước và hạn chế các tác động từ môi trường xung quanh lên vỏ xe

Nóng: HLV Li Tie chia tay ĐT Trung Quốc, hé lộ cái tên đầy bất ngờ sẽ thay thế

Bóng đá thế giới

15:05:58 02/12/2021
Ứng viên sáng giá chuẩn bị thay thế HLV Li Tie dẫn dắt tuyển Trung Quốc đã chính thức được hé lộ

Cảnh một người hái dừa non rồi ăn cả vỏ khiến dân tình vừa kinh ngạc vừa hồ nghi: "Ăn được thật không vậy trời?"

Netizen

15:04:45 02/12/2021
Phải công nhận rằng trên đời này chẳng thiếu những cách thưởng thức đồ ăn vô cùng độc đáo thậm chí là lạ lùng khiến chúng ta phải mắt chữ A mồm chữ O

Thế giới Phương tiện - Bảng giá xe Lexus tháng 12/2021

Ôtô

15:03:58 02/12/2021
Bảng giá xe Lexus tháng 12/2021 bao gồm cả giá bán công bố và giá bán khuyến mại của riêng từng đại lý. Hiện Lexus đang gặp khó khăn hơn các đối thủ khi mà việc nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản nên các mẫu xe này chịu mức thuế khá cao

Phía Sa Dật ra sức lấp liếm bằng chứng ngoại tình với nhân viên, phản ứng của Hồ Khả gây chú ý

Sao châu á

15:01:29 02/12/2021
Drama căng đét khiến làng giải trí xứ Trung sốt xình xịch mới đây chính là bê bối ngoại tình của nam diễn viên Sa Dật

Cà Mau: Tiệm vàng Hoàng Khiêm (Đầm Dơi) từng xuất bán 20 tấn vàng vẫn chưa nộp thuế gần 60 tỉ đồng

Đời sống

14:58:07 02/12/2021
Tiệm vàng Hoàng Khiêm ở H.Đầm Dơi (Cà Mau) trong 3 năm xuất bán gần 20 tấn vàng trị giá 20.000 tỉ đồng nhưng 9 năm chưa nộp gần 60 tỉ đồng tiền thuế

Đỗ Hà hoàn thành phần thi Thể thao, tinh thần phơi phới ở Miss World

Sao việt

14:55:25 02/12/2021
Là chiến binh trẻ tuổi nhưng Đỗ Thị Hà rất bình tĩnh, tự tin tỏa sáng, phong độ ổn định trong các phần thi phụ thuộc khuôn khổ đấu trường nhan sắc uy tín bậc nhất thế giới Miss World 2021

Tin vui cho các game thủ: Nvidia ra mắt RTX 2060 12GB nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm card đồ họa 

Game offline

14:54:18 02/12/2021
Nvidia cho biết RTX 2060 12GB sẽ bắt đầu được bán ra vào ngày 7 tháng 12 tới đây. Thông số kỹ thuật cơ bản của phiên bản mới này giống với RTX 2060 Super

Số F0 tăng cao, TP.HCM đề xuất Bộ Quốc phòng hỗ trợ đến hết năm 2021

Sự kiện nóng

14:52:30 02/12/2021
Theo Sở Y tế, công văn trước đó vào cuối tháng 10 của UBND TP.HCM đã đề nghị Bộ Quốc phòng cho tiếp tục duy trì và hỗ trợ các trạm y tế lưu động đến hết tháng 11/2021