Giải ngân vốn đầu tư công vẫn ‘ì ạch’

Kinh tế Việt Nam đang ở giai đoạn phục hồi, nhu cầu đầu tư phát triển, đầu tư công trở thành động lực quan trọng cần được thúc đẩy, tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm 2022, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn “ì ạch”.

Đặc biệt, nhiều bộ, cơ quan, địa phương chưa giải ngân.

sao chậm?

ADVERTISEMENT

Xăng dầu tăng giá “phi mã” trong thời gian dài khiến nhiều nhà thầu công trình “méo mặt” vì giá vật liệu đầu vào tăng đột biến so với thời điểm đấu thầu, ảnh hưởng lớn đến thi công dự án. Đây là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công bị giãn, chậm.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng nêu ví dụ: Tính riêng Dự án Diễn Châu – Bãi Vọt, đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công tư) với tổng mức hơn 11.000 tỷ đồng, dự kiến chi phí xây dựng bị đội thêm khoảng 1.000 tỷ đồng, trong khi kinh phí dự phòng biến động giá, nhân lực, thi công tại dự án… chỉ khoảng 300 tỷ đồng.

Giải ngân vốn đầu tư công vẫn ì ạch - Hình 1 ADVERTISEMENT
Việc thúc giải ngân vốn công được Chính phủ đánh giá là một trong các tiêu chí quan trọng để xếp loại cuối năm với tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu. Ảnh: TTXVN.

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 15/5, có 5 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Phước thuộc phạm vi kiểm tra của Tổ Công tác kiểm tra tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công do Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm Tổ trưởng mới giải ngân được hơn 5.506 tỷ đồng, đạt 20,7% kế hoạch, trong đó tỉnh Khánh Hòa chỉ đạt 14,5%.

Theo ông Trần Kim Ba, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Phú Yên, hoạt động đầu tư công cũng đang phải đối mặt với giá vật liệu xây dựng tăng nên nhiều chủ thầu thi công cầm chừng hoặc tạm dừng thi công để chờ chính sách mới. Hệ lụy của COVID-19 kéo dài khiến nguồn thu ngân sách địa phương từ đất đai giảm mạnh, nguồn vốn đầu tư hạn chế… Ngoài ra, chính sách bồi thường, tái định cư thay đổi liên tục; hồ sơ pháp lý về đất đai phức tạp dẫn đến giải phóng mặt bằng, đền bù, tái định cư mất rất nhiều thời gian.

Trên cổng thông tin dautucong.mpi.gov.vn của Bộ KH-ĐT tính đến ngày 20/5 mới ghi nhận 30/126 cơ quan đã báo cáo giải ngân vốn tháng 4/2022.

Ở nhiều địa phương và bộ ngành, tỷ lệ giải ngân vẫn “dậm châm tại chỗ” như: Bà Rịa – Vũng Tàu, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (tỷ lệ giải ngân cùng mức 0%), Cần Thơ (0,01%), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (0,43%)…

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Theo ông Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Địa phương và lãnh thổ (Bộ KH-ĐT), do diễn biến thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều; công tác chuẩn bị đầu tư của 5 tỉnh trên gặp khó khăn. 2022 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch trung hạn, 15/9/2021 mới giao kế hoạch trung hạn 2021 – 2025 nên công tác chuẩn bị đầu tư không tốt khiến giải ngân chậm. Nguyên nhân nữa là công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt xác định nguồn gốc đất và đơn giá đền bù giải phóng mặt bằng; giá nguyên vật liệu tăng cao…

“Suốt 4 tháng đầu năm nay, giá nguyên liệu là sắt thép, xi măng, cát sỏi rất cao, ảnh hưởng tới tiến độ nên thi công cầm chừng. Công tác triển khai ở các địa phương cũng còn nhiều hạn chế; tăng cường phân cấp nhưng không đi đôi với năng lực; năng lực của một số chủ đầu tư và nhà thầu thấp, khả năng tài chính thấp nên khi bị tác động” ông Nguyễn Đức Tâm cho biết.

Trước tình trạng nhiều Ban Quản lý dự án (BQLDA)/Sở GT-VT có tỷ lệ giải ngân thấp so với mức bình quân chung của Bộ (25,9%), Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị phải có các giải pháp quyết liệt hơn nữa; đồng thời tranh thủ ngay khi giải quyết được vật liệu, thời tiết thuận lợi để tăng ca, tăng kíp đẩy nhanh tiến độ, bù phần chậm.

Đại diện các BQLDA Mỹ Thuận, BQLDA2 và một số Sở GT-VT như An Giang, Đồng Tháp cho biết: Lý do chậm giải ngân là do các dự án thiếu nguồn vật liệu để xử lý đất yếu, cầu yếu, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và điều kiện thời tiết xấu, mưa nhiều… gây khó khăn cho việc thúc đẩy tiến độ các gói thầu xây lắp.

Theo chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường phân quyền cho địa phương tham gia thực hiện các dự án giao thông, dự kiến, sau khi 3 dự án quan trọng quốc gia được Quốc hội thông qua trong tháng 5/2022, gồm: Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Biên Hòa – Vũng Tàu, 5.000 tỷ đồng/50.328 tỷ đồng nằm trong kế hoạch vốn của Bộ GTVT sẽ được giao về cho các địa phương liên quan. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các BQLDA, Sở GTVT phải xây dựng kế hoạch ngay trong tháng 5/2022 tỷ lệ giải ngân từ 33,3% (của 45.000 tỷ đồng) so với kế hoạch vốn Thủ tướng giao trở lên thay vì mục tiêu ban đầu là gần 30%.

Quy trách nhiệm cụ thể

ADVERTISEMENT

Bốn Tổ công tác của Thủ tướng vừa kết thúc các cuộc kiểm tra trực tiếp tới địa phương để nắm bắt tình hình. Bởi năm 2022, khối lượng giải ngân vốn đầu tư công rất lớn, trên 700.000 tỷ đồng, tăng khoảng 200.000 tỷ đồng so với những năm trước. Đại diện các Tổ công tác yêu cầu các đơn vị kiên quyết khắc phục tình trạng khi đưa vào danh mục đầu tư dự án chưa hoàn thiện thủ tục; thực hiện dứt điểm giải phóng mặt bằng trước khi triển khai dự án; rà soát, kiện toàn năng lực các ban quản lý dự án.

Theo ý kiến của một số chuyên gia kinh tế, cần phải đánh giá kỹ các nguyên nhân chủ quan và khách quan; cần thành lập các Tổ công tác do Phó chủ tịch tỉnh là tổ trưởng, đốc thúc giải ngân vốn cho các sở, ngành; xử lý dứt điểm vướng mắc giải phóng mặt bằng; kiên quyết cắt giảm các dự án chậm giải ngân sang các dự án giải ngân tốt. Các dự án 6 tháng chưa giải ngân thì kiên quyết cắt giảm; tăng cường giám sát và công tác chỉ đạo để đẩy nhanh giải ngân vốn năm 2022.

Để đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn cho các dự án, bà Lê Thị Huỳnh Mai – Giám đốc Sở KH-ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất: Các sở, ban, ngành, UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện, các chủ đầu tư, doanh nghiệp… gấp rút xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và triển khai Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Theo đó, các chủ đầu tư phải xây dựng kế hoạch giải ngân vốn của các dự án do mình quản lý và thực hiện, bám sát tiến độ giải ngân đã đăng ký nhằm hoàn thành giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao.

“UBND thành phố cần kiên quyết xử lý trách nhiệm các bên liên quan và các chủ đầu tư có nhiều dự án điều chỉnh, gia hạn nhiều lần; xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân người đứng đầu đơn vị chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm túc việc lập thủ tục thanh toán cho dự án trong thời hạn bốn ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công nên là một căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị chủ đầu tư”,
ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP Hồ Chí Minh đề xuất.

Để đưa toàn bộ lượng vốn đầu tư công năm 2022 vào nền kinh tế, Bộ KH-ĐT kiến nghị: Các bộ, địa phương giải ngân chậm cần kiểm điểm rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, trên cơ sở đó đề ra giải pháp phù hợp phân bổ và giải ngân trong thời gian tới. Thậm chí, theo nhiều chuyên gia kinh tế, Chính phủ cần đưa ra “liều thuốc mạnh” để thúc đẩy đầu tư công với việc quy trách nhiệm với cụ thể từng vị trí và công khai kết quả giải ngân.

ADVERTISEMENT

Đôn đốc, gỡ vướng đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 18/5, Tổ công tác số 6 của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm tổ trưởng đã có buổi làm việc với 5 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Yên, Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Đôn đốc, gỡ vướng đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công - Hình 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Tổ trưởng Tổ kiểm tra số 6 kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Tổ trưởng tổ công tác số 6 thực hiện kiểm tra giải ngân đầu tư công của 4 tháng đầu năm 2022 tập trung vào 5 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Yên, Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hoà.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, số vốn đầu tư công Chính phủ giao cho 5 tỉnh là gần 26.700 tỷ đồng và hiện nay mới giải ngân được hơn 5.071 tỷ đồng đạt 19% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao năm 2022; trong đó, tỉnh Bình Thuận có số giải ngân cao nhất đạt 28,5%, tỉnh Khánh Hòa thấp nhất trong 5 tỉnh, đạt 14,5%.

Bộ trưởng cho rằng, đã gần hết nửa năm, nhưng tỷ lệ giải ngân tại các địa phương này rất thấp, chưa kể nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia vừa phân bổ, nguồn vốn ngân sách nhà nước và gói kích cầu. Các tỉnh cần báo cáo những khó khăn, vướng mắc, những lực cản và giải pháp khắc phục cũng như các kiến nghị nhằm tháo gỡ những nút thắt này. Sau cuộc họp, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy giải ngân.

ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị, các tỉnh lưu ý đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và coi đây là động lực để tăng trưởng. Từ đó, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu ngân sách. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam vừa trải qua dịch bệnh nặng nề, đang phục hồi thì giải pháp về tăng cường đầu tư công là giải pháp trọng tâm.

Tại cuộc họp các địa phương đã nêu ra một số lý do khiến tiến độ giải ngân chậm như trong quý I/2022 dịch bệnh vẫn ảnh hưởng đến tiến độ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng tiến độ thực hiện các dự án; giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao trong thời gian qua khiến các doanh nghiệp, nhà thầu thi công cầm chừng hoặc tạm dừng thi công, dự án phải điều chỉnh chủ trương, điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Bên cạnh đó là nguyên nhân giải phóng mặt bằng; vướng về đơn giá, hệ số điều chỉnh giá đất, phương án đền bù...; các dự án mới khởi công đang triển khai thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế, dự toán, tổ chức đấu thầu xây lắp chưa giải ngân được vốn...

Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, đến thời điểm hiện tại, tỉnh này đã thực hiện phân bổ 100% kế hoạch vốn đồng thời cũng đã giải ngân đạt 20% kế hoạch.

ADVERTISEMENT

Theo bà Trần Tuệ Hiền, nguyên nhân khiến việc giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh gặp khó khăn là do giải phóng mặt bằng chậm; thời gian thực hiện phê duyệt các bản vẽ thiết kế thi công mất nhiều thời gian. Hơn nữa còn có những nguyên nhân khách quan như việc tăng giá nguyên vật liệu, mùa mưa đến sớm nên đã ảnh hưởng tới tiến độ thi công.

Đưa ra các giải pháp khắc phục, một số bộ, ngành tại cuộc làm việc đã có những phương án hết sức cụ thể. Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, chậm giải phóng mặt bằng không phải do chế độ mà do tổ chức thực hiện. Khi thực hiện, các địa phương phải theo hình thức cuốn chiếu, đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh chỉ đạo.

Về kéo dài vốn ngân sách từ 2021 sang 2022, theo đại diện đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý cho phép, trong tuần này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thông báo các địa phương danh mục và mức vốn kéo dài.

Các tỉnh cũng đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc một số vấn đề như đề nghị kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn ngân sách trung ương trong nước đã được giao kế hoạch năm 2021 sang năm 2022.

Cùng đó, sớm thông báo kế hoạch vốn trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2022 cho các Chương trình mục tiêu quốc gia để kịp thời chuẩn bị thủ tục, giải ngân kế hoạch vốn được giao và sớm có thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo Bộ trưởng, dự báo tới đây, sẽ còn nhiều khó khăn nên cần tập trung tháo gỡ các vướng mắc, gỡ khó cho doanh nghiệp để công trình đẩy nhanh tiến độ, đưa nhanh vào sử dụng, phát huy hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng, chống lạm phát.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị các địa phương phải tập trung phân bổ hết số vốn được giao; tháo gỡ giải phóng mặt bằng; UBND tỉnh cần yêu cầu liên sở Xây dựng - Tài chính công bố giá kịp thời, sát thực tế giá nguyên vật liệu; đôn đốc thi công nhanh, nghiệm thu nhanh, bố trí vốn đủ để thanh toán; điều chỉnh vốn cho các dự án tiến độ nhanh, phát huy hiệu quả theo thẩm quyền; thường xuyên kiểm tra công tác giải ngân, giải phóng mặt bằng, đôn đốc thực hiện các dự án đầu tư.

ADVERTISEMENT

Đôn đốc, gỡ vướng đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công - Hình 2
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN

Về chính sách pháp luật, Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành, báo cáo Chính phủ, Quốc hội để sửa luật, nếu cần thiết có thể báo cáo Quốc hội ban hành nghị quyết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô dâu vụ siêu lừa 17 tỷ đồng: Bí ẩn đằng sau cái tên 'Anna Việt Nam'04:10Bạn trai ‘nữ tỷ phú lừa đảo’ Bắc Giang kể chuyện tình yêu, đến hiện tại cô gái vẫn còn thương04:23Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang: Nhiều đại gia không dám tố cáo vì trót ăn ‘trái cấm’03:39‘Anna Việt’ nguy cơ bị tù chung thân, 1 người đàn ông bí ẩn đứng ra bảo lãnh, một mực xin tha03:47Vợ Shark Bình ẩn ý về ‘tìm thấy hạnh phúc mới’ giữa lúc chồng và Phương Oanh bi nghi trục trặc03:46Shark Bình hát tỏ tình với Phương Oanh ở Đà Lạt, vợ nhờ con gái ‘tìm’ chồng mới trẻ trung 6 múi03:12‘Nữ quái’ Anna Việt gửi lời xin lỗi chồng cũ và các nạn nhân bị lừa, hy vọng sẽ làm bạn03:27Shark Bình có động thái không ngờ khi vướng tin đồn rạn nứt với Phương Oanh, phát ngôn gây tranh cãi03:33Clip: Rùng mình khoảnh khắc xe tập lái lao như tên bắn vào nhà dân00:33Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang được làm thành phim, doanh thu sẽ chia cho những nạn nhân bị lừa03:22‘Thợ hàn là tác nhân gây cháy nổ kinh khủng, nhưng chưa ai cấp phép’01:57Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nơi bí ẩn 'cất giấu' bộ sưu tập độc nhất thế giới: Đơn sơ đến 'dị biệt'04:22Lóa mắt với cơ nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở Trung Quốc, 'con cưng' làm được điều phi thường05:08Ông Trịnh Văn Quyết nhận thêm tin dữ sau 5 tháng bị bắt, loạt 'con cưng' gặp 'biến', phải cầu cứu01:22Đôi nam nữ mắc kẹt trong thang máy lúc rạng sáng00:37
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bão Noru mạnh lên tiệm cận mức siêu bão, gió giật cấp 17
09:16:35 25/09/2022
Trắng đêm xách nước lên tắm gội ở chung cư Hà Nội
09:05:45 24/09/2022
Noru – tên cơn bão rất mạnh sắp vào Biển Đông có nghĩa là gì?
05:44:57 25/09/2022
Cậu bé mặc áo Công Phượng ăn "vội" nắm cơm trắng gây bão vì 1 chi tiết
17:19:22 24/09/2022
Bão Noru giật cấp 11, gần sáng ngày 26/9 đi vào biển Đông thành cơn bão số 4
12:43:46 24/09/2022
Hiệu trưởng bị tố bán gạo của học sinh bán trú
08:47:57 24/09/2022
Bộ Tài chính nói gì về đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?
17:46:39 25/09/2022
Sợ bị bán, 18 công dân tháo chạy khỏi casino ở thủ đô Phnôm Pênh
17:56:53 24/09/2022
Đề xuất tăng giá điện khi giá bán lẻ bình quân tăng 1%
23:39:54 24/09/2022
Hơn 2 tháng tìm kiếm khắp nơi, vẫn chưa có tung tích Lương Hải Như
22:08:00 23/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục" ở Hà Giang: Hé lộ bản án dành cho tên biến thái
18:34:31 25/09/2022
Ông chú xăm trổ giúp BN Tây: Là TikToker từng gây sốt nhờ ru con
16:00:35 25/09/2022
Diễm Hương: “Tôi thấy may mắn khi Hồng Quang đã có một đời vợ”
16:47:45 25/09/2022
Vy Oanh xuất hiện xinh đẹp với váy dạ hội bó sát khoe trọn vòng eo phẳng lỳ cùng chân dài miên man
14:39:52 25/09/2022
Lâm Vỹ Dạ ứng xử đầy tinh tế khi trai đẹp đòi ôm ấp công khai trên sân khấu
15:29:19 25/09/2022
Ly hôn chồng cũ nửa năm, 3 bà chị chồng vẫn thản nhiên mang mẹ chồng cũ ốm đau đến nói tôi chăm bà
18:58:13 25/09/2022
Lý Dịch Phong được trả tự do sau khi bị bắt vì mua dâm
17:30:02 25/09/2022
CĐM 'soi' ra điểm bất hợp lý trong ảnh của Nhã Phương - Trường Giang, 1 netizen đã đứng ra cứu nguy
15:57:46 25/09/2022
Song Hye Kyo - Lee Min Ho - Song Joong Ki và bí mật đằng sau không phải ai cũng biết!
15:16:48 25/09/2022
Cười sặc sụa với những hình ảnh hài hước khó tin trong cuộc sống
16:34:03 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Quảng Nam: Người dân xã đảo Tam Hải nơm nớp nỗi lo sạt lở mùa mưa bão

20:13:31 25/09/2022
Để đảm bảo tài sản và tính mạng cho nhân dân, nhiều tuyến kè khẩn cấp đã được triển khai xây dựng. Tuy nhiên vì nhiều lý do, đến nay, dự án xây dựng mới hai tuyến kè xung yếu ở xã Tam Hải lại rơi vào nhóm dự án giải ngân 0 đồng vì không...

Nhiều xe vẫn lao nhanh qua BOT Cai Lậy trong ngày thu phí thử

18:43:09 25/09/2022
Lúc 13 giờ ngày 25-9, BOT Cai Lậy tổ chức thu phí thử trở lại sau nhiều năm tạm ngưng. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tại khu vực trạm có 3 làn thu phí tự động và 1 làn hỗn hợp; ở 2 đầu trạm có nhân viên điều tiết xe v...

Những cựu chiến binh Thủ đô xông pha trên mặt trận kinh tế, xây dựng quê hương giàu đẹp

17:17:37 25/09/2022
Với những người lính Thủ đô, dù thời chiến hay thời bình, cả khi tại ngũ cũng như khi về với đời thường, họ luôn giữ được nét tài hoa và sự vô tư. Hơn thế nữa, họ luôn biết vượt qua những thăng trầm của số phận và truyền được cảm hứng, ...

Cùng nhân lên niềm vui chung trong Ngày hội Xòe Thái

17:07:43 25/09/2022
Tối 24/9, hàng ngàn người dân và du khách từ các nơi đã về Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ - nơi diễn ra Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội...

Thêm hàng nghìn chỉ tiêu tuyển dụng vào nhiều ngân hàng cuối năm

16:48:28 25/09/2022
Song song với đó, Agribank cũng đăng tuyển 21 chỉ tiêu làm việc cho các đơn vị thuộc Trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Trong đó có 20 chỉ tiêu cho các vị trí: kiểm toán viên lĩnh vực tín dụng, thanh toán quốc tế, chuyên viên p...

Giữ hình ảnh 'tôm sạch Việt Nam'

16:39:58 25/09/2022
Theo quy định, pháp luật không nương tay đối với hành vi bơm tạp chất vào tôm. Vấn đề nằm ở khâu thực thi pháp luật. Trên thực tế, các vụ bơm chất bẩn vào tôm để trục lợi đều mới chỉ bị xử lý về mặt hành chính. Chưa một vụ nào bị xử lý ...

Nghệ An ra chỉ thị cấm cán bộ, công chức can thiệp, tác động đến việc xử lý vi phạm giao thông

15:59:24 25/09/2022
Đối với người vi phạm giao thông là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đảng viên, ngoài việc xử lý theo quy định còn bị gửi thông báo đầy đủ lỗi vi phạm về cơ quan, đơn vị

Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu

15:26:24 25/09/2022
Chia sẻ tại tọa đàm Đầu tư 2022 với chủ đề Dòng tiền do Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment Việt Nam tổ chức ngày 24/9 tại TP Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia ...
ADVERTISEMENT

Phát triển kinh tế biển - Bài cuối: Những động lực mới

15:22:40 25/09/2022
Bến Tre, Trà Vinh đều hướng đến mục tiêu trở thành những địa phương phát triển mạnh, bền vững về kinh tế biển, trọng tâm là phát triển năng lượng tái tạo, thủy sản và du lịch; từng bước hình thành văn hóa sinh thái biển, thích ứng với b...

Phát triển kinh tế biển - Bài 1: Tạo đà bứt phá

15:19:01 25/09/2022
Bến Tre và Trà Vinh là những địa phương nằm trong 28 tỉnh ven biển của cả nước, vì vậy tập trung phát triển kinh tế biển có ý nghĩa quan trọng và là con đường nhanh nhất để trở thành những tỉnh duyên hải giàu, mạnh từ biển

Bộ GTVT thống nhất thu phí trạm BOT Cai Lậy trở lại từ 7/10

14:40:53 25/09/2022
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Tiền Giang và Tổng cục Đường bộ VN về thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại dự án BOT đầu tư QL1 qua TX Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

TP Hồ Chí Minh: Phát triển mạnh mẽ hệ thống thương mại hiện đại

14:22:06 25/09/2022
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, sỡ dĩ các trung tâm thương mại thu hút nhiều người dân và du khách là do các trung tâm này đã xác lập các đặc điểm riêng trong vận hành trung tâm thương mại ...

Thay đổi công nghệ xử lý nước thải cần làm thủ tục gì?

13:50:46 25/09/2022
Năm 2016, trong đánh giá tác động môi trường, công ty ông Dương Văn Hải (TPHCM) có xin xây dựng hệ thống xử lý nước thải với công suất 15 m3/ngày/đêm với công nghệ tốt

Quy hoạch đô thị sân bay Cam Lâm (Khánh Hòa) chú trọng môi trường và sinh kế

13:46:02 25/09/2022
Tái định cư, môi trường sinh thái, sinh kế lâu dài của người dân là những vấn đề đang được chính quyền quan tâm khi quy hoạch xây dựng huyện Cam Lâm trở thành khu đô thị sân bay hiện đại

Đầu tư vào bất động sản công nghiệp dưới hình thức M&A: Xem trọng công tác thẩm định

13:43:50 25/09/2022
Có những vấn đề pháp lý cơ bản mà nhà đầu tư đang cân nhắc mua lại bất động sản công nghiệp nên ưu tiên thẩm định kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng

Giao thông đánh thức tiềm năng đảo ngọc Cô Tô

13:39:33 25/09/2022
Hiện, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã sở hữu một hệ thống giao thông trên đảo hiện đại, đồng bộ, tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa các vùng, miền
ADVERTISEMENT

Người dân muốn bỏ ruộng lúa xấu làm sân golf, Bộ Kế hoạch và đầu tư lên tiếng

13:28:32 25/09/2022
Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định việc quy định chặt chẽ về diện tích, khu vực được áp dụng nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ diện tích đất trồng lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, tránh các kẽ hở chính sách để lợi dụng chuyển đổi ...

Thí điểm tàu du lịch lưu trú trên Vịnh Nha Trang: Cảng vụ chưa thông, tỉnh vẫn thí điểm

13:26:42 25/09/2022
Cảng vụ Hàng hải Nha Trang cho rằng tàu chưa đủ điều kiện , nhưng tỉnh Khánh Hóa vẫn cho triển khai thí điểm. Sealife quảng cáo là đơn vị đầu tiên được cấp phép triển khai tour ngủ đêm vịnh Nha Trang, trong ảnh tàu Sea Aroma

Dự báo ASEAN sẽ dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong 5 năm tới

13:03:00 25/09/2022
Nói về thành tích xuất sắc trong báo cáo này, ông Pearson đưa ra quan điểm rằng ông thường không chọn ra người chiến thắng hay nói ai đang làm tốt hơn hay kém hơn. Ông cho biết báo cáo này hoàn toàn là từ quan điểm thực tế. Tuy nhiên, ô...

Quyết liệt gỡ 'thẻ vàng' IUU

13:02:09 25/09/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu thành lập các đoàn liên ngành, ở Trung ương do lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, ở địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách, nhằm kiểm tra cụ thể, kịp thời phát hiện, xử lý thậ...

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, khai thác hàng không dân dụng tại một số cảng hàng không

12:24:05 25/09/2022
Tại Thông báo trên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kết luận: Việc đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng giao thông nói chung và hệ thống cảng hàng không, sân bay nói riêng có ý nghĩa rất thiết thực, tạo động lực mới thúc đẩy sự phá...

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Ấn Độ neo gần mức cao của một năm rưỡi

12:17:12 25/09/2022
Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 12/2022 giảm 11.5 xu Mỹ (1,67%) xuống 6,7675 USD/bushel. Giá đậu tương giao tháng 11/2022 giảm 31,25 xu Mỹ (2,14%) xuống 14,2575 USD/bushel. Còn giá lúa mỳ giao tháng 12/2022 giảm 30,24 xu Mỹ (3,32%) x...

Nhiều cơ hội cho xuất khẩu tôm

12:14:53 25/09/2022
Trung Quốc có hàng nghìn nhà máy chế biến lớn và nhập tôm sơ chế các nơi trên thế giới, chủ yếu từ Ecuador, Ấn Độ, Agentina về chế biến lại, phục vụ trong nước và một phần xuất khẩu, trong đó các doanh nghiệp Trung Quốc tập trung mua tô...

Khởi công đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch thuộc Đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh

12:07:27 25/09/2022
Với trách nhiệm của mình, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các địa phương, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực ...

Triển khai hoạt động Chi cục Kiểm định Hải quan khu vực Cái Mép – Thị Vải

12:05:32 25/09/2022
Ngay sau khi có quyết định thành lập Chi cục Kiểm định Hải quan khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với Cục Kiểm định Hải quan lựa chọn địa điểm và giao cho Ban Quản lý dự án chuyên ngành Dân dụng và Cô...

TP Hồ Chí Minh: Hàng loạt dự án ‘đắp chiếu’ nhiều năm sẽ tái khởi động

11:39:10 25/09/2022
Cũng theo ông Võ Văn Hoan, để tháo gỡ những nút thắt này, trước hết phải có sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy và sự vận động người dân, để người dân hiểu chính sách, pháp luật về công tác GPMB; từ đó tạo sự đồng thuận, chia sẻ lợi ích chu...

Tỷ giá USD hôm nay 25/9: USD chốt phiên cuối tuần vượt đỉnh 20 năm

10:33:23 25/09/2022
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của USD với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ở mức 113,02 điểm. Đồng USD liên tục phá vỡ đỉnh cao hơn 20 năm sau khi Fed tăng lãi suất

Mập mờ chuyến bay liên danh hàng không

10:29:44 25/09/2022
Daylian Cain, giáo sư tại đại học Yale, người đã xuất bản một số bài báo nghiên cứu về tác động của những chuyến bay liên danh cho biết ngay cả khi việc liên danh được công khai, câu hỏi đặt ra vẫn là liệu người tiêu dùng hợp lý có đang...

Quyết liệt triển khai bỏ Sổ hộ khẩu

10:05:22 25/09/2022
Bộ Công an đã có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương nghiên cứu và triển khai thực hiện 7 giải pháp để sử dụng thông tin công dân thay thế cho việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

"Phim Việt có đầy tiềm năng"

Hậu trường phim

20:36:47 25/09/2022
Xoay quanh câu chuyện về chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến 2045, nghệ sĩ Minh Tiệp - Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghiệp Văn hóa có cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động

Hong Kong: Hủy bỏ quy định cách ly tại khách sạn đối với người nhập cảnh

Thế giới

20:36:09 25/09/2022
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đang có xu hướng giảm dần, chiều 23/9, chính quyền đặc khu thông báo điều chỉnh quy định cách ly đối với người nhập cảnh, theo đó hủy bỏ việc cách ly t...

Vợ mẫu Tây của Bùi Tiến Dũng về quê cào thóc giúp bố mẹ chồng

Bên lề sân cỏ

20:31:50 25/09/2022
Kết hôn được khoảng 5 tháng, thủ môn Bùi Tiến Dũng và vợ mẫu Tây Dianka Zakhidova đang có cuộc sống vô cùng hạnh phúc. Cả hai thường xuyên đăng tải những video, hình ảnh giản dị, đời thường chia sẻ với người hâm mộ

iPhone X tách lớp ảnh màn hình khóa iOS 16 được không?

Đồ 2-tek

20:25:18 25/09/2022
Tính năng Depth Effect nổi bật của iOS 16 liệu có tương thích với tất cả iPhone tràn màn hình không, có tương thích iPhone X không?

Cách làm nấm đùi gà chiên hoa cúc cực đẹp mắt

Ẩm thực

20:22:46 25/09/2022
Nấm đùi gà chiên hoa cúc có thành phẩm món ăn cầu kỳ như những bông hoa cúc đang nở, lại mang ý nghĩa cát tường tốt đẹp, có vị chua chua ngọt ngọt, phù hợp cho cả người ăn chay và ăn mặn

Sao nữ 9X nổi tiếng nhất Thái Lan hẹn hò bạn diễn kém 4 tuổi

Sao châu á

20:19:37 25/09/2022
Baifern Pimchanok và Nine Naphat có buổi hẹn hò riêng tại Italy. Cặp sao Yêu nhầm bạn thân khiến khán giả thích thú với những phút giây tình tứ, vui vẻ

Porsche Taycan chạy điện đậm chất siêu xe nhờ Prior Design "dao kéo"

Siêu xe

20:16:48 25/09/2022
Porsche Taycan là mẫu xe sedan thể thao chạy điện ấn tượng được nhiều người mong muốn, tuy nhiên nó sẽ ấn tượng và đậm chất siêu xe hơn khi qua tay Prior Design

"Sao" U70 Alec Baldwin và vợ kém 26 tuổi khoe ảnh đứa con thứ 7

Sao âu mỹ

20:16:06 25/09/2022
Ngôi sao điện ảnh từng giành 3 giải Quả cầu vàng Alec Baldwin và người vợ kém ông 26 tuổi Hilaria Baldwin vừa chào đón một bé gái đáng yêu. Đây là đứa con chung thứ 7 của cặp đôi nổi tiếng

Con gái Mai Phương chăm học nhưng không tránh khỏi làm cô "đau đầu"

Sao việt

20:11:56 25/09/2022
Sau nhiều năm cố diễn viên Mai Phương qua đời, Lavie đã khôn lớn nhờ tình yêu thương và sự dạy dỗ của các cô mẫu bảo

Ra mắt phiên bản mới, Yamaha Grande cạnh tranh sòng phẳng Honda Lead

Xe máy

19:51:43 25/09/2022
Mẫu xe tay ga Yamaha Grande vừa được hãng xe Nhật Bản làm mới nhằm gia tăng sức hút với người tiêu dùng cũng như tăng lực cạnh tranh với các đối thủ Honda Lead

Những thói quen xấu làm nhanh hỏng động cơ ôtô cần tránh

Ôtô

19:49:14 25/09/2022
Đạp phanh và ly hợp khi không cần thiết, không để động cơ sẵn sàng, tăng tốc liên tục, không bảo dưỡng thường xuyên và tắt động cơ tăng áp đột ngột là những thói quen cực kỳ tai hại đối với động cơ ôtô

Pique phẫn nộ với Shakira

Sao thể thao

19:34:06 25/09/2022
Trung vệ của Barcelona tỏ ra rất tức giận khi hay tin Shakira lên tiếng về việc cô phải chịu thiệt thòi, để thay anh duy trì hạnh phúc gia đình