Giải ngân vốn chậm sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế

Giá cả hàng hóa tăng cao, giải ngân vốn đầu tư công chậm khiến nền kinh tế Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức.

Giải ngân vốn chậm sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế - Hình 1 ADVERTISEMENT
Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công vừa giải quyết các nút thắt, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa phát triển đột phá chiến lược về hạ tầng. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN.

Khơi thông vốn để tạo động lực tăng trưởng

Tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, COVID-19 cơ bản được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm. Trong 5 tháng đầu năm, thu ngân sách tăng 18,7 %; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 15,6%; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 12,9%… Tổ chức S&P (công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Hoa Kỳ) đã nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB . Niềm tin của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư không ngừng được củng cố và tăng cường.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết: “Tín hiệu kinh tế được đưa ra từ những tháng đầu năm, quá trình hồi phục kinh tế đang diễn ra khá mạnh mẽ. Các tổ chức kinh tế nhìn vào động thái của nền kinh tế Việt Nam cũng đưa các các dự báo tương đối khách quan, có thể thấy rằng, Việt Nam có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 – 6,5% trong năm nay, thậm chí còn cao hơn”.

Tuy nhiên trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, khó lường; kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi nhưng lực cản và rủi ro tiềm ẩn gia tăng. Cạnh tranh kinh tế, chính trị, quân sự giữa các nước diễn biến phức tạp, đặc biệt chiến sự ở Ukraine vẫn kéo dài, khó đoán định. Rủi ro lạm phát gia tăng, giá cả nguyên vật liệu, đầu vào tăng cao, đặc biệt giá dầu; các vấn đề về an ninh phi truyền thống, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu… diễn biến phức tạp. Điều này đã tác động không nhỏ tới nền kinh tế Việt Nam.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia kinh tế cho biết: Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công vừa giải quyết các nút thắt, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa phát triển đột phá chiến lược về hạ tầng.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), thực trạng giải ngân vốn đầu tư công trong 5 tháng qua thấp. Số liệu giải ngân tính đến ngày 31/5 ghi nhận tổng giá trị thanh toán là 115.900 tỷ đồng, bằng 22% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

ADVERTISEMENT

“Nguyên nhân chủ quan chính dẫn đến việc giải ngân vốn diễn ra ì ạch trong 5 tháng qua là tinh thần, trách nhiệm của chủ đầu tư và các cấp chưa thật được quan tâm và chưa quyết liệt, sâu sát. Trong cùng một điều kiện, một thể chế như nhau song nhiều địa phương thực hiện giải ngân cao nhờ có nhiều mô hình hay và cách làm tốt. Do vậy, vấn đề ở đây là có những địa phương còn chưa quan tâm, chỉ đạo chưa tốt cũng như công tác tổ chức thực hiện còn nhiều hạn chế và việc lập, chuẩn bị dự án, kế hoạch vốn còn chưa sát”, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Video đang HOT

Trong cuộc họp với Tổ công tác số 5 của Thủ tướng Chính phủ, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam lý giải: Giải ngân chậm vì 2022 là năm đầu tiên triển khai dự án nhiệm vụ mới, nên thủ tục lâu. Riêng đấu thầu đã mất 30 ngày, mỗi bước quy trình khác mất tới 30 – 35 ngày. Chưa kể, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao, nhất là xi măng, sắt thép nên các nhà thầu có xu hướng triển khai cầm chừng, đợi để được bù giá.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, để giải quyết vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, không thể chỉ quan tâm giải quyết trước mắt, mà phải giải quyết căn cơ, lâu dài, thông qua việc tiếp tục hoàn thiện thể chế và thay đổi cách tiếp cận quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư công, làm sao phù hợp và theo kịp yêu cầu phát triển.

Đề cập về tình hình giải ngân, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thẳng thắn cho rằng: Tiến độ quá chậm so với yêu cầu, mục tiêu của lãnh đạo Chính phủ giao từ đầu năm. Đó là chưa cộng đến các chỉ tiêu khác như: Nguồn thu vượt ngân sách; Chương trình kích cầu, Chương trình mục tiêu Quốc gia; tỷ lệ tương đối số giải ngân còn thấp hơn. Về bối cảnh hiện nay, lạm phát thế giới tăng, giá cả trong nước tăng, tăng giá xăng dầu, thép, vật liệu xây dựng, nhân công… cần có giải pháp phù hợp.

Lãnh đạo Bộ Tài chính dẫn chứng trường hợp có nhà thầu hoạt động cầm chừng vì giá lên nhưng thực tế làm càng chậm, chi phí càng tăng, thì càng lỗ. Thậm chí dẫn tới hệ lụy doanh nghiệp gặp khó khăn, mất năng lực tài chính. Điều này dẫn tới rủi ro mới về thu hồi vốn vì số tiền Nhà nước ứng cho doanh nghiệp lại không thu hồi được.

“Do đó, các đơn vị cần đẩy mạnh phối hợp, động viên các doanh nghiệp thi công nhanh; cần tập trung tháo gỡ cho doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ dự án, nhanh chóng hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả, chống lạm phát”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

ADVERTISEMENT

Tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục đầu tư

Lãnh đạo Bộ Tài chính nhận định: Thủ tục đầu tư hiện đã bộc lộ những điểm rườm rà, tạo nút thắt khi triển khai. Trong Luật Đầu tư công gộp nhiều hạng mục khiến việc chậm diễn ra ở nhiều khâu, tác động lẫn nhau gây chậm trễ chung. Trong đó, nút thắt về đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) cần sớm tháo gỡ. Do khâu chuẩn bị mất khá nhiều thời gian, các đơn vị chủ động sáng tạo, cần phải đi trước một bước, bảo đảm khi đấu thầu xong đã hoàn tất các khâu chuẩn bị, bao gồm cả mặt bằng để triển khai dự án đầu tư nhanh chóng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị lãnh đạo các địa phương phải phân công rõ, cử lãnh đạo tỉnh (ví dụ cấp phó) đôn đốc các sở, ngành thường xuyên giải quyết vướng mắc nhanh ngay tại hiện trường. Không để tồn tại tâm lý sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu.

Về GPMB chậm, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, đây là điểm nghẽn kéo dài, do nhiều nguyên nhân như nguồn gốc đất, xung đột về giá đền bù. Các nội dung về hệ số đền bù trong thẩm quyền UBND tỉnh cần áp dụng theo luật, cũng như thỏa thuận (tuỳ theo tính chất dự án) để tháo gỡ khó khăn.

Theo TS Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội Quốc gia, Bộ KH&ĐT, trong thời gian còn lại của năm 2022, nhiều yếu tố sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, Việt Nam cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài. Lạm phát thấp hiện ở trong nước một phần vì cầu tiêu dùng thấp. Đặc biệt, cần nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối phó trường hợp giá xăng dầu khi giá thế giới biến động lớn, cũng như hoãn/giãn việc tăng các sắc thuế/phí nhằm bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng khác.

“Chúng ta cũng cần tập trung vào xây dựng các thể chế và chính sách hỗ trợ thúc đẩy đầu tư và liên kết đầu tư giữa các thành phần kinh tế, giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); cải thiện năng lực nội tại, nhất là mặt bằng và lao động kỹ năng cần được đặc biệt chú ý trong thời gian tới”, TS Trần Toàn Thắng cho biết.

Bên cạnh đó, cần quyết liệt và nhanh hơn các gói kích thích kinh tế đã được thông qua trong Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, bên cạnh gói đầu tư cơ sở hạ tầng thì các gói cho vay hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ xây nhà ở xã hội cho người lao động, các biện pháp miễn giảm thuế/phí cho nhóm đối tượng cụ thể, cần được đẩy mạnh hơn nữa.

ADVERTISEMENT

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong các tháng cuối năm 2021

Từ nay đến cuối năm 2021, thành phố Hà Nội sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công - một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chịu nhiều tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19, song trong tháng 8/2021, thành phố vẫn có một số chỉ tiêu kinh tế đạt kết quả tích cực. Từ nay đến cuối năm 2021, thành phố sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công - một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong các tháng cuối năm 2021 - Hình 1
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong các tháng cuối năm 2021. Ảnh minh họa: TTXVN

Vượt khó khăn, đạt kết quả tích cực

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều chỉ số sản xuất và tiêu dùng của Hà Nội trong tháng 8/2021 giảm so với tháng trước như: chỉ số sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất, nhập khẩu. Tổng mức bản lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cũng giảm 32,2% so với tháng 7 và giảm 51,2% so với cùng kỳ năm 2020; lũy kế 8 tháng giảm 8,9%. Số doanh nghiệp thành lập mới 8 tháng đầu năm nay giảm 7% so với cùng kỳ và có 2.204 doanh nghiệp giải thể, tăng 36%.

Cũng trong tháng 8/2021, thành phố có 12 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 17,6 triệu USD. Trong 8 tháng, đầu tư trong nước ngoài ngân sách đạt 9.599 tỷ đồng; thu hút vốn FDI đạt 841,8 triệu USD. Số thu từ nhà, đất đạt thấp và có sự suy giảm so với cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất giảm 22,9%... Đặc biệt, du lịch tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề; khách du lịch trong nước giảm mạnh 11,8% so với cùng kỳ.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn có một số chỉ tiêu kinh tế đạt kết quả tích cực, khả quan như: Tổng thu ngân sách Nhà nước 8 tháng đầu năm 2021 ước đạt 164.483 tỷ đồng, đạt 69,8% dự toán Trung ương giao và đạt 65,4% dự toán thành phố giao, bằng 110,3% so với cùng kỳ. Đặc biệt, chỉ số sản xuất công nghiệp một số ngành công nghiệp đạt mức tăng cao so với cùng kỳ năm trước, nổi bật như sản xuất xe có động cơ tăng 21,6%, sản xuất trang phục tăng 18,2%, sản xuất đồ uống tăng 16,1%, chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ tăng 10,9%... Tổng thu nội địa do ngành thuế quản lý (trừ dầu) tăng 9,7% so với cùng kỳ; trong đó thu từ khu vực sản xuất - kinh doanh tăng 28,9% so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã có nhiều cố gắng duy trì sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng phương án "3 tại chỗ", cho công nhân làm việc luân phiên, nghỉ giãn cách... Sản xuất nông nghiệp thuận lợi, chăn nuôi ổn định; trong đó chăn nuôi lợn có sự phục hồi, hoạt động tái đàn được chú trọng. Một số quận, huyện có tỷ lệ giải ngân kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản cao như: Thanh Xuân, Phú Xuyên, Hà Đông, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy; trong đó, quận Thanh Xuân đang là địa bàn "nóng" về dịch COVID-19 nhưng đạt kết quả giải ngân cao, đứng đầu thành phố. Quận Đống Đa đứng đầu thành phố về tỷ lệ giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách thành phố giao năm 2021.

ADVERTISEMENT

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Từ nay đến cuối năm 2021, thành phố Hà Nội sẽ tập trung quản lý và khai thác tốt các nguồn thu đảm bảo thực hiện dự toán ngân sách nhà nước thành phố giao. Thành phố chú trọng đẩy nhanh tiến độ thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn, xác định giá thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất trả tiền một lần của các dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất cũng như các dự án phải thu nghĩa vụ tài chính bổ sung theo kiến nghị của Kiểm toán nhà nước làm cơ sở để cơ quan thuế thu nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng đó, tăng cường phối hợp xử lý các vướng mắc trong quá trình thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất của các dự án; tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khi đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát, có kế hoạch phân bổ kinh phí hợp lý trên tinh thần cắt giảm, tiết kiệm chi thường xuyên năm 2021 để bổ sung dự phòng ngân sách địa phương, tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, đầu tư phát triển, các nhiệm vụ an ninh, quốc phòng và hoạt động quan trọng, cấp bách của thành phố.

Hiện tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của thành phố đang thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, mới đạt 31% kế hoạch Trung ương giao và thấp hơn so với tỷ lệ giải ngân bình quân chung của cả nước. Trong khi đó, thành phố còn có 89 dự án thuộc kế hoạch năm 2021 và năm 2020 kéo dài.

Xác định việc giải ngân vốn đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thành phố trong các tháng cuối năm, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, quận, huyện, thị xã tiếp tục coi trọng công tác giải ngân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện thanh quyết toán các thủ tục, hồ sơ, dự án theo quy định; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu giải ngân hết 100% vốn đầu tư công của thành phố.

Thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, điều chỉnh các quy hoạch trên địa bàn thành phố; công bố công khai các quy hoạch trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư, khai thác tiềm năng lợi thế thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và các địa phương. Các Sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn triển khai các kế hoạch đẩy mạnh kết nối cung cầu hàng hóa, thực phẩm, nông sản thành phố với các tỉnh, thành phố phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô dâu vụ siêu lừa 17 tỷ đồng: Bí ẩn đằng sau cái tên 'Anna Việt Nam'04:10Bạn trai ‘nữ tỷ phú lừa đảo’ Bắc Giang kể chuyện tình yêu, đến hiện tại cô gái vẫn còn thương04:23Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ01:28Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang: Nhiều đại gia không dám tố cáo vì trót ăn ‘trái cấm’03:39‘Anna Việt’ nguy cơ bị tù chung thân, 1 người đàn ông bí ẩn đứng ra bảo lãnh, một mực xin tha03:47Shark Bình hát tỏ tình với Phương Oanh ở Đà Lạt, vợ nhờ con gái ‘tìm’ chồng mới trẻ trung 6 múi03:12Shark Bình có động thái không ngờ khi vướng tin đồn rạn nứt với Phương Oanh, phát ngôn gây tranh cãi03:33‘Nữ quái’ Anna Việt gửi lời xin lỗi chồng cũ và các nạn nhân bị lừa, hy vọng sẽ làm bạn03:27Sau bão, người dân đổ ra cửa biển bắt cá nước ngọt01:26Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang được làm thành phim, doanh thu sẽ chia cho những nạn nhân bị lừa03:22Bão Noru càn quét: Chủ tiệm vàng Quảng Trị khóc nghẹn vì mất trắng, người dân chìm trong biển nước03:23Đôi nam nữ mắc kẹt trong thang máy lúc rạng sáng00:37Lóa mắt với cơ nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở Trung Quốc, 'con cưng' làm được điều phi thường05:08Bão Noru: Nhiều nhà dân trên đảo Cù Lao Chàm bị đánh tốc mái04:51Ông Trịnh Văn Quyết nhận thêm tin dữ sau 5 tháng bị bắt, loạt 'con cưng' gặp 'biến', phải cầu cứu01:22Lo ngại mưa lớn cấp tập, nguy cơ ngập lụt diện rộng05:34
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Người phụ nữ khóc nghẹn khi nhà bay sạch sau khi bão Noru quét qua
13:44:54 28/09/2022
Khán giả Việt Nam sẽ được xem World Cup 2022
18:44:23 28/09/2022
Quảng Nam: Cụ ông bị nước lũ cuốn, bám lấy bụi cây chờ giải cứu
22:36:23 28/09/2022
Cô gái trẻ lật cả mảng tường cứu mẹ và 2 em giữa cơn lốc xoáy
18:26:30 28/09/2022
Đại úy Công an hiến máu hiếm cứu sống cháu bé lúc 'siêu bão' sắp đổ bộ
10:09:09 28/09/2022
Ảnh: Dân miền biển ở Huế ứa nước mắt nhìn nhà cửa, tài sản bị bão Noru tàn phá
13:11:38 28/09/2022
Ngư dân quyết ở lại giữ tàu mặc chiến sĩ liên tục kêu gào trong bão
10:03:15 28/09/2022
Chủ tiệm vàng hoảng sợ kể lại khoảnh khắc cơn lốc cuốn bay tủ vàng lên không trung
11:58:31 28/09/2022
Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi: Nhiều người muốn nhận nuôi cháu bé
01:02:33 30/09/2022
Bão Noru càn quét: Chủ tiệm vàng Quảng Trị khóc nghẹn vì mất trắng, người dân chìm trong biển nước
10:00:19 28/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Thiếu niên bị cảnh sát đánh ở Sóc Trăng: 'Tinh thần em rất hoảng loạn'
18:35:28 29/09/2022
Bộ Công an: Vụ đánh thiếu niên ở Sóc Trăng 'có biểu hiện vi phạm pháp luật'
17:55:23 29/09/2022
Phân tích chi tiết vụ tổ cảnh sát đánh thiếu niên ở Sóc Trăng
18:00:32 29/09/2022
Clip "cảnh sát đánh nam thiếu niên" ở Sóc Trăng: Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm
17:49:05 29/09/2022
Ngỡ ngàng trước cuộc sống hiện tại của Hồ Văn Cường, thay đổi 180 độ khi ở cùng cố ca sĩ Phi Nhung
19:40:50 29/09/2022
Nathan Lee xót xa trước hình ảnh Hoài Lâm xuống sắc: "Ai làm thằng bé thành thế này nghiệp nặng lắm"
23:14:41 29/09/2022
Rời tòa ly hôn chồng đưa tôi chiếc thẻ ATM 1 tỉ, sự thật phía sau khiến tôi bật khóc
19:25:36 29/09/2022
Giấu vợ gửi tiền cho vợ cũ, phản ứng bất ngờ của cô ấy làm tôi rơi nước mắt
19:32:35 29/09/2022
Quang Hải công khai sánh đôi cùng bạn gái mới trước ngày sang Pháp
19:10:48 29/09/2022
Sau ngày mẹ chồng mất, cầm xấp giấy trên tay tôi khóc không thành tiếng
19:28:34 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 10/2022

00:52:18 30/09/2022
Người sử dụng lao động không còn được giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp; Điều chỉnh giá dịch vụ đăng kiểm ô tô… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2022

Cháy 3 nhà tạm liền kề trên phố Nhân Hòa, Hà Nội

00:29:19 30/09/2022
Ngọn lửa bùng phát từ một ngôi nhà tạm kết hợp ở và kinh doanh buôn bán ở phố Nhân Hòa (Hà Nội), sau đó lan sang hai ngôi nhà bên cạnh

Cà Mau đề nghị 'cơ sở y tế toàn quốc' không nhận bác sĩ bỏ việc sau khi được cử đi đào tạo

00:21:23 30/09/2022
Bác sĩ được địa phương cử đi đào tạo theo địa chỉ sử dụng tự ý bỏ việc đã bị bêu tên khắp các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trên toàn quốc

Quận Hoàng Mai 'nhờ' thành phố 'đòi' bảy ô đất HUD đang nắm để xây trường học

23:29:46 29/09/2022
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đề nghị thành phố chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Xây dựng (HUD) bàn giao cho quận bảy ô đất để đầu tư trường học công lập

Ngày đầu cấm xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, nhiều người bỡ ngỡ

23:18:58 29/09/2022
Từ 19h ngày 29-9, mọi phương tiện đều bị cấm lưu thông qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) do công trình này đang được sửa chữa

Hàng chục tấn ngao sóng đánh dạt vào bờ, dân kéo nhau đi nhặt ‘lộc trời’

22:38:41 29/09/2022
Một hiện tượng hiếm gặp đã xuất hiện khi hàng chục tấn ngao bị sóng đánh dạt vào bờ biển tại Nam Định, khiến người dân tấp nập kéo đến nhặt của trời cho

Giá điện bình quân sẽ tăng từ 1.860 đồng lên 2.200 đồng mỗi kWh

21:03:45 29/09/2022
Đó là nội dung trong tờ trình gửi Chính phủ của Bộ Công thương về việc phê duyệt đề án Quy hoạch điện phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện 8)

Đại biểu TP.HCM vượt 1.000 hải lý sóng gió đến thăm chiến sĩ Vùng 5 Hải quân

20:38:51 29/09/2022
Vượt hơn 1.000 hải lý, phải vượt biển khi đang bị ảnh hưởng cơn bão số 4, chuyển nhiều loại tàu xuồng, băng rừng leo núi... các đồng chí vẫn cố gắng đến với bộ đội. Chúng tôi thực sự xúc động , Chính ủy Vùng 5 Hải quân Nguyễn Đăng Tiến ...
ADVERTISEMENT

Ba tổ trưởng cảnh sát giao thông ở Đồng Nai bị điều chuyển ra khỏi lực lượng

20:12:29 29/09/2022
Ba tổ trưởng cảnh sát giao thông ở Đồng Nai đã bị điều chuyển sang đơn vị khác do vi phạm trong thực hiện quy trình tuần tra, xử lý trật tự an toàn giao thông

Xử phạt 3 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp viễn thông vi phạm quản lý thuê bao

19:58:01 29/09/2022
Kết quả đợt kiểm tra cũng cho thấy Thanh tra Bộ đã triển khai đợt kiểm tra nghiêm túc, chỉ rõ sai phạm về quản lý thông tin thuê bao; đã kiến nghị xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, có lý, có tình đối với các sai phạm của doanh nghiệp v...

Nông sản vùng cao được ưa chuộng

19:44:30 29/09/2022
Để hỗ trợ cho người trồng, vào những dịp cuối tuần, một số thành viên HTX ở TP.Quảng Ngãi nhưng công tác tại các huyện miền núi, khi về thăm nhà đã vận chuyển nông sản miễn phí. Còn những ngày trong tuần, các loại nông sản được gửi về t...

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp năm 2022

19:40:18 29/09/2022
Tại buổi tập huấn, Trưởng phòng Pháp chế và Chứng nhận xuất xứ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh tại TP.HCM Vũ Xuân Hưng triển khai các nội dung về hợp đồng thương mại, nhận biết rủi ro và định hướng giải quyết cho do...

Khắc phục ''thẻ vàng'' IUU: Còn nhiều vấn đề phải giải quyết

19:38:31 29/09/2022
Ở góc độ doanh nghiệp thu mua, chế biến hải sản xuất khẩu, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cho biết còn nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình làm các giấy tờ theo quy định pháp luậ...

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 8% trong năm 2022

19:33:39 29/09/2022
Do đó, cần tiếp tục thực hiện nhất quán phương châm sống chung an toàn với dịch COVID-19 , đẩy mạnh tiêm vaccine. Nâng cao hiệu quả kết nối cung cầu lao động, việc làm; nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Từ đó cải thiện chất lượng nguồn ...

Xây dựng mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam thông qua thương mại

19:26:58 29/09/2022
Nhìn chung, thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang lại lợi ích lớn, giúp tạo ra hàng ngàn việc làm mới, tăng doanh thu và thúc đẩy sáng tạo, đổi mới ở cả hai thị trường. Kể từ khi Hiệp định Thương mại song phương Hoa Kỳ - Việ...

Nước lũ dâng cao, nhiều thôn xóm ở Nghệ An bị cô lập

16:17:13 29/09/2022
Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, tính từ ngày 28/9 đến 13h ngày 29/9 trên địa bàn Nghệ An đã có 2 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ. Hơn 7.000 ngôi nhà bị ngập, 13 ngôi nhà bị tốc mái, 25 ngôi...
ADVERTISEMENT

TP Hồ Chí Minh: 61 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, bar bị đình chỉ hoạt động

16:12:24 29/09/2022
Ngày 29/9, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an TP Hồ Chí Minh đã công bố danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn bị đình chỉ hoạt động do vi phạm an toàn P...

Khởi động Tuần lễ 'Khám phá Hương vị Italy' tại Việt Nam

15:56:22 29/09/2022
Tại Tuần lễ “Khám phá Hương vị Italy” năm nay, các đơn vị tham gia sẽ tập trung giới thiệu những nguyên liệu đặc trưng không thể thiếu trong ẩm thực Italy từ dầu ô liu Filippo Berio, mỳ Barilla Spaghetti, đậu các loại và nấm thương hiệu...

Nhà phố chuẩn quy hoạch, thi công đúng tiến độ hút khách

15:34:58 29/09/2022
Theo quy hoạch của quận 12, trong tương lai sẽ mở rộng và có thêm 2 tuyến đường lớn tiếp giáp Zenta Home 16. Trong đó, đường Thạnh Lộc 16 sẽ mở rộng lộ giới lên 20m. Khu dân cư Zenta Home 16 cũng có đường bộ nội khu lộ giới đạt 12m, lòn...

Theo chân vợ chồng son tìm mua chung cư chất lượng tại Hà Nội

15:32:13 29/09/2022
Không chỉ có không gian sống thoáng đãng, mật độ xây dựng thấp, vợ chồng tôi đã bị thuyết phục bởi sự tỉ mỉ, trau chuốt cho từng chi tiết trong căn hộ. Đặc biệt, điểm mấu chốt khiến chúng tôi quyết định lựa chọn căn hộ ở Le Grand Jardin...

The Ascott Limited hoàn thiện giá trị sống chuẩn quốc tế tại King Crown Infinity

15:30:40 29/09/2022
Điểm khác biệt trong quản lý vận hành của The Ascott Limited tại King Crown Infinity này là hệ thống quản gia Royal Butler - Quản gia dành riêng cho từng căn hộ . , thiết kế may đo phù hợp với phong cách sống từng cá nhân. Thông qua ứng...

BWH Hotel Group hé lộ chiến lược chọn đối tác The Venice5&6 tại Venezia Beach

15:27:15 29/09/2022
Về mức độ đầu tư và thiết kế tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, những tiện ích mà HVD xây dựng phát triển cho khu căn hộ biển đáp ứng được tiêu chuẩn của Best Western Premier. Từ khu vực sảnh đón sang trọng đến nội thất căn hộ, mọi chi tiết đều ...

Ấn tượng với kiến trúc The Virgo - toà tháp biểu tượng tại Astral City

15:23:39 29/09/2022
Tòa tháp sở hữu thiết kế full kính chuẩn quốc tế. Lối thiết kế này không chỉ giúp toà tháp thêm mềm mại hơn mà còn giúp khách hàng tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên. Từ khung cửa nhà mình, gia chủ có thể ngắm trọn vẹn không gian bên...

Khách sạn Đông Á muốn chi 80 tỷ đồng mua cổ phần công ty làm dự án Green Island

15:21:08 29/09/2022
Green IsLand là đơn vị thực hiện dự án biệt thự nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình. Dự án có quy mô 16,3 ha, tổng mức đầu tư của dự án là 380 tỷ đồng, bao gồm khoảng 180 biệt thự cao cấp, mộ...

Mô hình khu đô thị mở: Xu hướng đầu tư và an cư mới

15:18:25 29/09/2022
Với hệ thống giao thông kết nối rộng rãi, tiềm năng thương mại lớn, không gian sống đa tiện ích, đa trải nghiệm đáp ứng nhu cầu cả về an cư lẫn đầu tư, mô hình khu đô thị mở đang trở thành xu hướng dẫn dắt thị trường hiện nay

Hải Phát Land phân phối 91 căn hộ 5 sao tại Apec Aqua Park Bắc Giang

15:15:30 29/09/2022
Bất động sản (BĐS) Bắc Giang vài năm gần đây được đánh giá là thị trường ven đô tiềm năng bậc nhất phía Bắc, luôn nằm trong top 10 các tỉnh thành có tăng trưởng GRDP trung bình cao nhất cả nước. Đây cũng là địa phương thu hút FDI lớn tr...

KCN Liên Hà Thái thi công "thần tốc", BĐS Thái Bình bứt phá cuối 2022

15:08:38 29/09/2022
Với phương châm đi sau về trước , đi tắt đón đầu , chỉ sau hơn 2 năm thành lập, KCN Liên Hà Thái đã trở thành bến đậu của nhiều tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới. Tính riêng trong năm 2021, KCN Liên Hà Thái thu hút được 4 dự án, tổng v...

'Tôi nộp 23 hồ sơ, đều bị từ chối vì là người khuyết tật'

15:05:59 29/09/2022
Lý do nhà tuyển dụng đưa ra là vì người khuyết tật không thể đáp ứng được nhu cầu lao động của xã hội, người thanh niên khuyết tật ở Hà Nội đã phải rất vất vả để vượt qua rào cản, nỗ lực kiếm công việc để nuôi sống bản thân
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Iraq triệu Đại sứ Iran để phản đối vụ tấn công vào miền Bắc

Thế giới

01:25:36 30/09/2022
Hãng thông tấn nhà nước Iraq cho biết Bộ Ngoại giao Iraq ngày 28/9 đã triệu Đại sứ Iran tại Baghdad tới để trao công hàm phản đối liên quan tới các vụ tấn công của Iran vào các thành phố Erbil và Sulaimaniya thuộc khu tự trị người Kurd ...

Lên mạng 'xin' toa thuốc, lợi bất cập hại

Sức khỏe

00:26:29 30/09/2022
Hiện nhiều loại bệnh như hô hấp, tiêu chảy, sốt xuất huyết, vi rút Adeno... đang hoành hành. Số trẻ mắc các bệnh này đến khám và nhập viện tại các bệnh viện nhi tăng mạnh

Tinh dầu thơm vừa khiến làn da ẩm mượt, vừa giúp cơ thể thơm lâu

Làm đẹp

23:58:18 29/09/2022
Tương tự như nước hoa, thứ mà ngày nay hầu như không một quý cô sành điệu hay quý ông biết cách chăm chút nào có thể sống thiếu, tinh dầu thơm cũng mang lại một trải nghiệm mùi hương tuyệt vời

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Thế giới số

23:49:19 29/09/2022
Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra... đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại cô đơn trên thị trường quốc tế

Trường Giang lần đầu nói về quá trình vượt cạn vắng chồng của Nhã Phương và ý nghĩa tên gọi Destiny

Sao việt

23:32:09 29/09/2022
Mới đây, trong một gameshow truyền hình, Trường Giang lần đầu chia sẻ về quá trình vượt cạn của Nhã Phương. Theo đó, nữ diễn viên Tuổi thanh xuân đã sinh Destiny trước 1 ngày so với dự tính

Tổng Hợp Giftcode Và Cách Nhập Code Huyền Thoại Nhẫn Giả

Game online

23:26:12 29/09/2022
Game này đã được GOSU phát hành chính thức tại Việt Nam. Bài viết tổng hợp cách nhập mã quà tặng và mã Legends of the Ring sau đây sẽ giúp bạn nhận được nhiều phần thưởng hơn trong game

Phạt tù 19 cán bộ môi giới, giúp sức các thí sinh trong kỳ thi công chức

Pháp luật

23:25:19 29/09/2022
TAND tỉnh Lạng Sơn vừa kết thúc phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 20 bị cáo về tội “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước” tại kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn và kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn năm 20...

Xe bay Xturismo đắt gấp đôi Rolls-Royce sở hữu những công nghệ gì?

Đồ 2-tek

23:21:43 29/09/2022
Chiếc mô tô bay (hoverbike) của Aerwins Technologies, một công ty chuyên sản xuất máy bay không người lái, vừa ra mắt tại triển lãm xe Detroit 2022 ở Mỹ, có giá lên tới 777.000 USD

Có gì hot trong tựa game RPG X-Hero?

Game offline

23:14:22 29/09/2022
Nói đến game nhập vai chiến thuật chắc chắn phải kể đến X-Hero của nhà phát hành Glaciers Game. Dù không quá mới lạ, trò chơi vẫn gây được nhiều ấn tượng trong giới game thủ nhờ lối chơi hay cùng đồ họa độc đáo của các nhân vật

Quyền Linh nghẹn ngào trước bố đơn thân dắt con trai đến show hẹn hò

Show việt

23:11:05 29/09/2022
Mang nhiều tổn thương từ cuộc hôn nhân đổ vỡ, cả đàng trai và đàng gái tham gia hẹn hò đều bật khóc khi chia sẻ câu chuyện của mình, khiến Quyền Linh và Ngọc Lan cũng nghẹn lòng.