Giải mã thảm họa sánh ngang bom hạt nhân, có thể cô lập một quốc gia trong đêm đen

La bàn nhiễu loạn, mất điện trên diện rộng, thậm chí làm biến dạng từ trường Trái Đất… là hệ quả của thảm họa đáng sợ này.

Giải mã thảm họa sánh ngang bom hạt nhân, có thể cô lập một quốc gia trong đêm đen - Hình 1

Đối với giới thiên văn học, không gian/vũ trụ không chỉ là một thế giới chứa đựng nhiều bí ẩn có khả năng kích thích sự phát triển của công nghệ và tư duy tìm tòi của con người; mà nó còn ẩn chứa nhiều nguy cơ có thể hủy diệt sự sống và nền văn minh địa cầu.

Không tự nhiên mà giới khoa học xếp chiến tranh hạt nhân, biến đổi khí hậu và thiên thạch khổng lồ là ba trong những thảm họa có khả năng hủy diệt Trái Đất trên quy mô toàn cầu. Lịch sử đã từng chứng kiến và ghi nhận các sự kiện thiên thạch khổng lồ tấn công Trái Đất gây nên thảm cảnh tàn khốc chưa từng có.

Thời nay, khi công nghệ vũ trụ đang bùng nổ, giới khoa học đã chủ động hơn trước ‘kịch bản đầy chết chóc’ mà thiên thạch có thể mang lại, một trong số đó là nỗ lực làm chệch quỹ đạo của thiên thạch/tiểu hành tinh khi chúng có hướng lao vào Trái Đất.

Tháng 11/2019, các bộ trưởng khoa học từ các nước thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ nhóm họp tại Seville, Tây Ban Nha để đưa ra quyết định chi tiêu cho những ưu tiên của ESA trong 3 năm tới, trong đó có Chương trình Phòng thủ Hành tinh có tên HERA Mission (Sứ mệnh HERA) tiêu tốn khoảng 200 triệu Euro mỗi năm.

Holger Krag, Giám đốc Trung tâm Phòng chống Rác không gian (SDO) thuộc ESA cho biết: An toàn không gian là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhân loại. Không chỉ có thiên thạch khổng lồ tấn công Trái Đất, chúng ta còn phải đối mặt với Thảm họa thời tiết không gian, với Rác vũ trụ… Tất cả đều là các mối đe dọa nguy hiểm như nhau từ không gian.

Vậy ‘những kẻ hủy diệt sự sống Trái Đất’ này có mức độ nguy hiểm như thế nào với chúng ta? Chúng đã từng diễn ra trong quá khứ như thế nào? Bài viết tựa đề ‘The greatest threat to life on Earth may come from space’ (tạm dịch: Kẻ hủy diệt sự sống Trái Đất có thể đến từ không gian) của The Guardian (Anh) sẽ sáng tỏ vấn đề trên, mời độc giả theo dõi.

Giải mã thảm họa sánh ngang bom hạt nhân, có thể cô lập một quốc gia trong đêm đen - Hình 2

Nếu sống vào thời của 160 năm trước, ai đó trong chúng ta sẽ là nhân chứng chứng kiến sự kiện thiên văn thực sự đáng kinh ngạc và đáng sợ không kém.

Không lâu sau khi màn đêm buông xuống vào ngày 1/9/1859, bầu trời sáng rực với thứ ánh sáng ảo diệu như cực quang. Ẩn trong vũ điệu ánh sáng kỳ thú đó là thảm họa công nghệ/sức khỏe mà con người phải đối mặt: La bàn tê liệt; Phá hủy/Làm gián đoạn các thiết bị thông tin và thiết bị điện; Gây ra các bệnh nan y cho con người.

Không ai biết chuyện gì đã xảy ra!

Manh mối duy nhất giải thích cho ‘cơn ác mộng’ này đến từ nhà thiên văn nghiệp dư người Anh Richard Carrington, người đã quan sát được sự xáo trộn khổng lồ từ Mặt Trời tại đài thiên văn của mình ở Redhill, Surrey. (Về sau, nhờ sự phát hiện này mà lịch sử gọi với cái tên Sự kiện Carrington).

Giải mã thảm họa sánh ngang bom hạt nhân, có thể cô lập một quốc gia trong đêm đen - Hình 3

Theo Richard Carrington, thứ mà con người vừa đối mặt chính là tác động từ bão Mặt Trời (gió Mặt Trời), một thảm họa thời tiết không gian mà giới khoa học đưa ra về sau.

Sự kiện Carrington kết thúc còn để lại lượng lớn Beryllium có độc tính cao và Nitrat (công thức hóa học là NO3-) gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe. Tệ hơn nữa, nồng độ của những hóa chất này vẫn còn đo được đến tận ngày nay.

Ai cũng biết Mặt Trời là nguồn năng lượng giúp Trái Đất chúng ta tồn tại, nhưng nó cũng là mối hiểm họa khổng lồ, đe dọa sự tồn vong của con người và văn minh Trái Đất thời đại mới, một trong những hiểm họa đó là Bão Mặt Trời.

Bão Mặt Trời (gió Mặt Trời) sinh ra từ các hoạt động từ tính trên vùng thượng quyển của Mặt Trời. Bão Mặt Trời có thể giải phóng những khối vật chất cực quang (CME) mang năng lượng lớn hướng vể Trái Đất. Kết quả, gây tác động cực kỳ xấu đến các thiết bị điện tử ngoài không gian cũng như hệ thống điện, hệ thống liên lạc và sức khỏe con người; thậm chí, bão Mặt Trời có thể làm biến dạng từ trường Trái Đất.

Đến nay, con người đã phải chịu rất nhiều trận bão Mặt Trời. Riêng trận bão Mặt Trời năm 1989 đã gây thiệt hại hơn 10 triệu USD cho hệ thống điện lưới quốc tế Hydro-Québec của Canada, khiến 6 triệu người không có điện trong 9 giờ đồng hồ. Trận bão Mặt Trời năm 1989 vì thế trở thành một trong những sự cố không gian đáng lo ngại nhất thế kỷ 20.

Các chuyên gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (NAS) nhận định: Trái Đất chúng ta quá nhỏ bé so với vũ trụ bao la chứa đầy hiểm họa. Chỉ một cú va chạm của thiên thạch khổng lồ; hay những biến động diễn ra tại vùng thượng quyển Mặt Trời (vành nhật hoa) cũng khiến Trái Đất gặp đại nạn.

Đó là chưa kể đến tác động từ vũ khí nguyên tử, trong đó có việc sử dụng vũ khí hạt nhân để tạo ra bom xung điện từ (EMP), gây tác hại không kém gì bão Mặt Trời.

Giải mã thảm họa sánh ngang bom hạt nhân, có thể cô lập một quốc gia trong đêm đen - Hình 4

Bão Mặt Trời kèm CME thực sự là thảm họa đối với thời đại văn minh công nghệ của Trái Đất hiện nay. Ảnh minh họa: Internet

Điều đáng nói nữa là, các phương pháp dự báo bão Mặt Trời không hề dễ dàng bởi hoạt động của Mặt Trời không có những biểu hiện báo trước.

‘Chúng ta đang sống trong giai đoạn hiểm nghèo. Nếu không thực thi các sứ mệnh công nghệ tối tân, con người sẽ lụi tàn trước sự nguy hiểm khó lường của không gian.’ – Chuyên gia Mike Willis thuộc Cơ quan Vũ trụ Anh lo ngại.

Đơn cử, nếu một cơn bão Mặt Trời kèm CME (như năm 1859) diễn ra thời nay sẽ gây nên một thảm họa thực sự: Không chỉ gây mất điện trên diện rộng, nó còn làm nhiễu loạn sóng radio, tín hiệu từ đài phát thanh, thông tin liên lạc và gây sụp đổ hệ thống vệ tinh. Một người sẽ bị cô lập. Một quốc gia sẽ bị cô lập trong đêm đen. Khi mất đi sức mạnh đoàn kết, thảm họa lúc đó mới thực sự bắt đầu!

Để tránh nguy cơ này, Vương quốc Anh đã đầu tư 22 triệu Euro trong khuôn khổ Hội nghị bộ trưởng khoa học ESA năm 2016 để tìm kiếm giải pháp giám sát thảm họa thời tiết không gian.

Sứ mệnh L5 ra đời, trong đó mô tả một thiết bị công nghệ tối tân được đặt cách Trái Đất hàng chục triệu km, giữa Mặt Trời và Trái Đất, hứa hẹn cho phép nhà khoa học đưa ra cảnh báo sớm về các hoạt động bất thường của Mặt Trời.

Sứ mệnh L5 cũng là một phần của Chương trình An toàn Không gian ESA, và đang chờ các bộ trưởng khoa học châu Âu phê duyệt trong kỳ họp tháng 11 tới.

Giải mã thảm họa sánh ngang bom hạt nhân, có thể cô lập một quốc gia trong đêm đen - Hình 5

Thứ Năm ngày 25/7/2019, một tiểu hành tinh đường kính (ước lượng) từ 50 mét đến 130 mét đã xoẹt qua Trái Đất chúng ta ở khoảng cách chỉ bằng 1/5 khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng. Điều này có nghĩa là, quỹ đạo của tiểu hành tinh này chỉ cách Trái Đất khoảng 77.000 km. Chiếu theo thuật ngữ thiên văn học, khoảng cách này chỉ bằng đường kính của một… sợi tóc.

Hãy tưởng tượng! Một tiểu hành tinh đường kính có thể đạt hơn 100 mét tấn công Trái Đất chúng ta với vận tốc khủng khiếp thì sự tàn phá sẽ nằm ngoài sức tưởng tượng của con người.

Những ngày cuối tháng 7/2019, Trái Đất đã thoát hiểm trong ‘chân tơ kẽ tóc’ theo đúng nghĩa đen như vậy đó!

Sau khi nghiên cứu, các nhà thiên văn học đã gọi tiểu hành tinh có kích thước hủy diệt này là ’sát thủ khổng lồ’.

Không nói đâu xa, hồi tháng 2/2013, một thiên thạch đường kính 20 mét, nặng 10.000 tấn đã phát nổ ở độ cao 30 km ngay phía trên thành phố Chelyabinsk của Nga, trở thành vật thể không gian phát nổ tại bầu khí quyển Trái Đất mạnh nhất trong lịch sử 30 năm trở lại đây.

Vụ nổ Chelyabinsk xảy ra vào rạng sáng ngày 15/2/2013, sau khi di chuyển với vận tốc 54.000 km/giờ, thiên thạch này phát nổ, tạo ra sức công phá mạnh 500.000 tấn TNT, khiến 1.200 người bị thương, cửa sổ của hàng nghìn ngôi nhà bị phá vỡ hoàn toàn. Ở cường độ mạnh nhất, quả cầu lửa cháy sáng gấp 30 lần so với Mặt Trời.

Giải mã thảm họa sánh ngang bom hạt nhân, có thể cô lập một quốc gia trong đêm đen - Hình 6

Điều khiến tiểu hành tinh xuất hiện ngày 25/7/2019 trở nên đáng lo ngại là nếu nó xuật hiện trên bầu trời Chelyabinsk thì thay vì phá vỡ các cửa sổ, nó sẽ phá hủy toàn bộ các tòa nhà ở quy mô rộng lớn.

Nhưng đừng vì thế mà mất hy vọng!

‘Chúng ta đại diện cho thế hệ tiến bộ công nghệ đầu tiên trên Trái Đất có thể hành động để ‘đáp trả‘ hiểm họa không gian đến từ thiên thạch khổng lồ’ – Holger Krag, Giám đốc Trung tâm Phòng chống Mảnh vụn không gian (SDO) thuộc ESA tự tin cho biết.

Đầu những năm 2000, ESA đã triệu tập một nhóm chuyên gia vũ trụ hàng đầu để đưa ra cách đối phó khả thi nhất khi một thiên thạch/tiểu hành tinh tiếp cận Trái Đất (hay Vật thể gần Trái Đất – NEOs).

Nhiều ý tưởng giải pháp được đưa ra, trong đó có cách dùng vũ khí hạt nhân để làm chệch quỹ đạo của NEOs. Cuối cùng, ESA chọn được giải pháp khả thi nhất đó là tác động động học lên vật thể gần Trái Đất.

Giáo sư Alan Fitzsimmons thuộc trường Đại học Queen’s Belfast (Vương quốc Anh) cho biết, điều tốt nhất chúng ta có thể làm lúc này để bảo vệ Trái Đất là phát hiện NEOs càng sớm càng tốt, sau đó nghiên cứu tính chất vật lý của chúng xem chúng có khả năng tấn công Trái Đất hay không, và xem liệu khoa học có thể làm chệch quỹ đạo các vật thể không gian này hay không.

Đây chính là cách thức mà HERA Mission triển khai (nếu được phê duyệt). Một tàu vũ trụ đâm vào tiểu hành tinh là phương án được xét đến nhiều nhất hiện nay nhằm giảm thiểu nguy cơ NEOs tấn công Trái Đất.

Giải mã thảm họa sánh ngang bom hạt nhân, có thể cô lập một quốc gia trong đêm đen - Hình 7

Cũng là hiểm họa từ không gian, nhưng lần này, con người chịu hoàn toàn trách nhiệm cho mối nguy hiểm mang tên Rác vũ trụ này.

Cuối thập niên 1950, Liên Xô ‘châm ngòi’ cho cuộc chạy đua vào không gian với địch thủ Mỹ thời Chiến tranh Lạnh sau sự kiện Moskva phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới (mang tên Sputnik 1) lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp.

Giải mã thảm họa sánh ngang bom hạt nhân, có thể cô lập một quốc gia trong đêm đen - Hình 8

Từ đó đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới cũng sản xuất và phóng đi những vệ tinh nhân tạo với nhiều mục đích khác nhau lên không gian một cách ồ ạt. Không một ai quan tâm đến những gì sẽ xảy ra với những vệ tinh/tàu vũ trụ sau khi ‘hết hạn’ sẽ đi đâu, về đâu, bởi như nhà văn Anh Douglas Adams miêu tả: Không gian là bất tận.

Không gian đúng là bất tận thật. Nhưng vấn nạn không gian mà con người đối mặt chính là rác vũ trụ bao quanh chính Trái Đất chúng ta. Hiện tại có hơn 1 triệu mảnh vụn vũ trụ (nhỏ nhất là 1 cm) trôi nổi trong vùng quỹ đạo Trái Đất. Mỗi một mảnh rác vũ trụ lại có khả năng va chạm và phá hủy các vệ tinh khác, tiếp tục tạo ra hàng trăm nghìn mảnh vụn nhỏ ngoài không gian khác.

Theo tính toán của giới khoa học, một nửa trong số ‘đống rác’ bao quanh Trái Đất đến từ 2 sự cố: Sự cố thứ nhất diễn ra năm 2007 khi Trung Quốc thử nghiệm công nghệ chống vệ tinh bằng cách cho tên lửa phá hủy một vệ tinh của chính mình tại vùng quỹ đạo Trái Đất; và một sự cố năm 2009 là một vụ va chạm vô tình giữa một vệ tinh Nga không còn hoạt động và một vệ tinh của Mỹ đang hoạt động.

Hội chứng Kessler là thuật ngữ mà các kỹ sư không gian nói về một ‘kịch bản ác mộng’ khi trong tương lai không quá xa nữa, bao quanh Trái Đất chúng ta sẽ là ‘bãi rác’ vũ trụ khổng lồ, lúc đó, sẽ không còn chỗ hoạt động cho các vệ tinh/tàu vũ trụ áp dụng công nghệ tối tân nữa. Chưa kể, việc các tàu vũ trụ ‘hết hạn’ rồi rơi tự do xuống Trái Đất đều tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến con người.

Ngăn chặn Hội chứng Kessler là điều mà ESA và NASA đưa ra đầu tiên và có nhiều lo ngại trong một thời gian dài, tuy nhiên, cho đến nay chưa có cách nào giải quyết triệt để vấn đề bởi các quy tắc ‘xả rác’ ngoài không gian hiện rất lỏng lẻo.

Giải mã thảm họa sánh ngang bom hạt nhân, có thể cô lập một quốc gia trong đêm đen - Hình 9

Ảnh minh họa về vệ tinh ‘chết’, tan tành thành hàng nghìn mảnh vụn. Nguồn: Business Insider

Được ESA xếp vào hàng thuộc Chương trình An toàn không gian, nhiều ý tưởng giải quyết đã được đưa ra, trong đó có việc thay đổi Luật vũ trụ quốc tế nhằm ‘đánh vào kinh tế’ của quốc gia sở hữu vệ tinh nhân tạo/tàu vũ trụ/trạm vũ trụ ngoài vùng quỹ đạo Trái Đất.

Cụ thể, khi vật thể nhân tạo của quốc gia đó hết hạn sử dụng, họ phải tìm cách thu hồi chúng một cách an toàn. Nếu chủ sở hữu không đủ khả năng làm điều này, họ phải trả một khoản tiên để thỏa thuận với quốc gia khác đủ năng lực thu hồi vệ tinh nhân tạo/tàu vũ trụ/trạm vũ trụ đã hết nhiệm vụ.

Được biết, tỷ phú gốc Nam Phi Elon Musk, CEO của SpaceX, dự tính sẽ phóng khoảng 12.000 vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất nhằm cung cấp dịch vụ viễn thông độ trễ thấp. Tất nhiên, thế giới còn có nhiều quốc gia và công ty tư nhân khác cũng muốn phóng lên vùng quỹ đạo những vệ tinh/tàu vũ trụ phục vụ cho mục đích riêng.

Bài toán này lại đặt lên vai ESA và quyết định của các bộ trưởng khoa học trong tháng 11 tới.

Giải mã thảm họa sánh ngang bom hạt nhân, có thể cô lập một quốc gia trong đêm đen - Hình 10

Vấn nạn không gian mà con người đối mặt chính là rác vũ trụ bao quanh chính Trái Đất chúng ta. Ảnh minh họa: Internet

Trên Trái Đất có một khu vực có tên là Point Nemo (tiếng Latin nghĩa là ‘Không bóng người’) được NASA gọi là ‘Nghĩa địa tàu vũ trụ’. Point Nemo cách một hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương khoảng 2.250km.

Point Nemo là một địa điểm hoàn hảo để những vật thể lao nhanh như tàu vũ trụ lao xuống hành tinh chúng ta với tốc độ hàng nghìn km trên giờ mà không gây hại đến bất cứ ai, bất cứ công trình nào.

Để ‘chôn’ các vệ tinh vào khu nghĩa địa này, các cơ quan vũ trụ của các quốc gia buộc phải tính toán nhằm điều khiển và kiểm soát điểm rơi của vệ tinh/tàu vũ trụ đó.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu điểm rơi của chúng không-nằm-trong-tính-toán của các quốc gia? Hậu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự an nguy của chính chúng ta trên Trái Đất!

Chuyển ngữ từ: The Guardian

Theo netnews.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Bẫy hoa hồng tập 1Bẫy hoa hồng tập 1Em út (G)I-DLE chỉ được "bập bẹ" 13 giây trong bản cover 2NE1 đang gây sốtEm út (G)I-DLE chỉ được "bập bẹ" 13 giây trong bản cover 2NE1 đang gây sốtTrước khi hẹn hò với Sĩ Thanh, Huỳnh Phương từng hôn bạn gái cũ đắm đuối trên truyền hìnhTrước khi hẹn hò với Sĩ Thanh, Huỳnh Phương từng hôn bạn gái cũ đắm đuối trên truyền hình(G)I-DLE bốc lửa khi cover hit đỉnh của 2NE1 nhưng vẫn bị nhóm nữ khác vượt mặt trên top trending(G)I-DLE bốc lửa khi cover hit đỉnh của 2NE1 nhưng vẫn bị nhóm nữ khác vượt mặt trên top trendingMàn cung đấu gay cấn từ các chị đẹp giàu "nhức nách": Quan chức hay tài phiệt đều bị bóc trần ở Secret Boutique!Màn cung đấu gay cấn từ các chị đẹp giàu "nhức nách": Quan chức hay tài phiệt đều bị bóc trần ở Secret Boutique!Công bố hàm lượng oxy tại khu làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản ở Hồ TâyCông bố hàm lượng oxy tại khu làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản ở Hồ TâyKhoảnh khắc sư tử bị đàn linh cẩu bao vây và màn giải cứu kịp thờiKhoảnh khắc sư tử bị đàn linh cẩu bao vây và màn giải cứu kịp thờiTan chảy với lũ cừu cute lạc lối ở "Shaun The Sheep Movie: Người Bạn Ngoài Hành Tinh"Tan chảy với lũ cừu cute lạc lối ở "Shaun The Sheep Movie: Người Bạn Ngoài Hành Tinh"Super Junior, Nu'est, TXT cùng loạt boygroup xác nhận đến Việt Nam tham dự AAA 2019Super Junior, Nu'est, TXT cùng loạt boygroup xác nhận đến Việt Nam tham dự AAA 2019"Cậu ấy dứt điểm như Van Persie. Sẽ là ngôi sao hàng đầu của M.U""Cậu ấy dứt điểm như Van Persie. Sẽ là ngôi sao hàng đầu của M.U"Tài xế container phanh cháy lốp tránh xe máy chạy ngược chiềuTài xế container phanh cháy lốp tránh xe máy chạy ngược chiềuVoi chặn đoàn xe tải để cướp míaVoi chặn đoàn xe tải để cướp míaTrộm giấy vệ sinh công cộng hoành hành ở Trung QuốcTrộm giấy vệ sinh công cộng hoành hành ở Trung QuốcTìm thấy nước trên hành tinh ngoài hệ mặt trờiTìm thấy nước trên hành tinh ngoài hệ mặt trờiĐồ ăn và uống "không giới hạn" tại MỹĐồ ăn và uống "không giới hạn" tại MỹReview Siêu Quậy Có Bầu: Màn "dính lẹo" đam mĩ siêu lầy của Đức Thịnh - Đỗ An, ai sợ dính bầu nên đi xem!Review Siêu Quậy Có Bầu: Màn "dính lẹo" đam mĩ siêu lầy của Đức Thịnh - Đỗ An, ai sợ dính bầu nên đi xem!Khó khăn trong việc xây dựng, hoàn thiện và triển khai bữa ăn học đườngKhó khăn trong việc xây dựng, hoàn thiện và triển khai bữa ăn học đườngTài xế bị say, lái ôtô đâm thẳng vào nhà hàngTài xế bị say, lái ôtô đâm thẳng vào nhà hàngVương Nhất Bác: Đa tài nên không lo thất nghiệp, xấu hổ khi bị nhắc lại biệt danh thời "trẻ trâu"Vương Nhất Bác: Đa tài nên không lo thất nghiệp, xấu hổ khi bị nhắc lại biệt danh thời "trẻ trâu"Thanh Tâm - Minh Châu - Khánh Vy: 3 công chúa 'khuấy đảo' vòng Thách đấu, tiến thắng vào Top 13 - Ai hơn ai?Thanh Tâm - Minh Châu - Khánh Vy: 3 công chúa 'khuấy đảo' vòng Thách đấu, tiến thắng vào Top 13 - Ai hơn ai?Seventeen trở lại sân khấu hoành tráng, X1 thắng cúp thứ 11: Kim Yo Han bị thương không thể nhảySeventeen trở lại sân khấu hoành tráng, X1 thắng cúp thứ 11: Kim Yo Han bị thương không thể nhảyLoạt visual của X1, SEVENTEEN và VERIVERY bừng sáng trên sân khấu 'M Countdown'Loạt visual của X1, SEVENTEEN và VERIVERY bừng sáng trên sân khấu 'M Countdown'Na Tra và Tru Tiên của Tiêu Chiến chiếu cùng ngày ở Việt Nam: Phim nào sẽ thắng thế?Na Tra và Tru Tiên của Tiêu Chiến chiếu cùng ngày ở Việt Nam: Phim nào sẽ thắng thế?Thất Sơn tâm linh tung trailer gây shock với loạt cảnh chết chóc rùng rợn của gã ác nhân có thật tại Việt NamThất Sơn tâm linh tung trailer gây shock với loạt cảnh chết chóc rùng rợn của gã ác nhân có thật tại Việt NamNỗi sợ lạ lùng và khó tin của Lý Hùng, NSND Hồng VânNỗi sợ lạ lùng và khó tin của Lý Hùng, NSND Hồng VânRating phim của Gong Hyo Jin và Kang Ha Neul tiếp tục tăng, dẫn đầu đài trung ương không đối thủRating phim của Gong Hyo Jin và Kang Ha Neul tiếp tục tăng, dẫn đầu đài trung ương không đối thủĐeo khẩu trang thường liệu có bảo vệ được sức khỏe?Đeo khẩu trang thường liệu có bảo vệ được sức khỏe?Ấn Độ cấm hoàn toàn thuốc lá điện tửẤn Độ cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Tiêu điểm

Mỹ: Bé gái 1 tuổi tử vong do mẹ “ru ngủ” bằng chất trắngMỹ: Bé gái 1 tuổi tử vong do mẹ “ru ngủ” bằng chất trắng
20:41:59 19/09/2019
Phát hiện giếng bốc mùi hôi khó chịu, người dân tá hỏa phát hiện thứ bên dướiPhát hiện giếng bốc mùi hôi khó chịu, người dân tá hỏa phát hiện thứ bên dưới
11:35:28 18/09/2019
Thế giới động vật: Hình ảnh khiến nhiều người 'khóc thét' về loài trăn khổng lồThế giới động vật: Hình ảnh khiến nhiều người 'khóc thét' về loài trăn khổng lồ
14:46:58 19/09/2019
Đầu lâu, dây siết cổ ngổn ngang trong rừng tự sát ở Nhật BảnĐầu lâu, dây siết cổ ngổn ngang trong rừng tự sát ở Nhật Bản
14:25:54 18/09/2019
Rợn người cảnh hoang tàn của khách sạn tình yêu, chốn yêu đương một thời của những cặp tình nhânRợn người cảnh hoang tàn của khách sạn tình yêu, chốn yêu đương một thời của những cặp tình nhân
12:15:02 19/09/2019
Choáng ngợp "thành phố người chết" giữa lòng Hong Kong phồn hoaChoáng ngợp "thành phố người chết" giữa lòng Hong Kong phồn hoa
14:43:10 18/09/2019
Mất mạng vì điện thoại rơi vào bồn tắmMất mạng vì điện thoại rơi vào bồn tắm
15:15:39 19/09/2019
18 tuyệt tác bằng cánh hoa khiến bạn ngỡ ngàng từ cái nhìn đầu tiên18 tuyệt tác bằng cánh hoa khiến bạn ngỡ ngàng từ cái nhìn đầu tiên
14:51:08 18/09/2019
Video mới phóng cận cảnh sinh vật giống rồng xuất hiện ở TQVideo mới phóng cận cảnh sinh vật giống rồng xuất hiện ở TQ
12:41:57 19/09/2019
Cô gái mới 16 tuổi sở hữu chiều cao khủng, đôi chân dài kỷ lục 1,34mCô gái mới 16 tuổi sở hữu chiều cao khủng, đôi chân dài kỷ lục 1,34m
15:12:26 19/09/2019

Thông tin đang nóng

Vừa kêu gọi ‘hất chén cơm’, Nguyễn Sin lại ra mặt nghĩa hiệp đòi lại công bằng cho tài xế Go-ViệtVừa kêu gọi ‘hất chén cơm’, Nguyễn Sin lại ra mặt nghĩa hiệp đòi lại công bằng cho tài xế Go-Việt
08:40:54 20/09/2019
Thu Thuỷ bức xúc vì thái độ khám bệnh tại một bệnh viện, nhưng đắt nhất là chi tiết về chồng trẻ và con traiThu Thuỷ bức xúc vì thái độ khám bệnh tại một bệnh viện, nhưng đắt nhất là chi tiết về chồng trẻ và con trai
09:30:29 20/09/2019
Công ty Alibaba: 500 đồng cũng không còn, tìm cách đối phó với khách đòi tiềnCông ty Alibaba: 500 đồng cũng không còn, tìm cách đối phó với khách đòi tiền
07:38:43 20/09/2019
Nhờ Kim Tae Hee sinh con gái, Bi Rain đã được "minh oan" khỏi tội danh mà người dân Hàn cực kỳ căm ghétNhờ Kim Tae Hee sinh con gái, Bi Rain đã được "minh oan" khỏi tội danh mà người dân Hàn cực kỳ căm ghét
07:32:49 20/09/2019
Bị tố đạo nhái phong cách mặc bikini đi shopping của siêu mẫu Nga, Ngọc Trinh đăng clip cận cảnh chứng minh: Đạo thì sao, đẹp là được!Bị tố đạo nhái phong cách mặc bikini đi shopping của siêu mẫu Nga, Ngọc Trinh đăng clip cận cảnh chứng minh: Đạo thì sao, đẹp là được!
07:23:50 20/09/2019
Trấn Thành đeo lại đồng hồ nạm kim cương 1,2 tỷ đồng dự triển lãm của Thu MinhTrấn Thành đeo lại đồng hồ nạm kim cương 1,2 tỷ đồng dự triển lãm của Thu Minh
23:28:29 19/09/2019
Đường Yên mang thai, Hồ Ca bị gọi hồnĐường Yên mang thai, Hồ Ca bị gọi hồn
01:07:14 20/09/2019
Dương Khắc Linh ngó lơ tình cũ Trang Pháp khi gặp lạiDương Khắc Linh ngó lơ tình cũ Trang Pháp khi gặp lại
06:18:36 20/09/2019
4 đôi bạn thân cạch mặt nhau của Cbiz: Từng chung khung hình thắm thiết, giờ người ngoại tình, kẻ thân bại danh liệt4 đôi bạn thân cạch mặt nhau của Cbiz: Từng chung khung hình thắm thiết, giờ người ngoại tình, kẻ thân bại danh liệt
07:37:49 20/09/2019
Cuộc sống gia đình Đức Phúc thay đổi như thế nào sau khi con trai nổi tiếng?Cuộc sống gia đình Đức Phúc thay đổi như thế nào sau khi con trai nổi tiếng?
08:41:38 20/09/2019

Tin mới nhất

Nổ tung tiểu hành tinh để chắn Mặt Trời, hạ nhiệt cho Trái Đất

Nổ tung tiểu hành tinh để chắn Mặt Trời, hạ nhiệt cho Trái Đất

10:45:52 20/09/2019
Kết quả nghiên cứu công bố ngày 18/9 chỉ ra Trái Đất rơi vào kỷ Băng hà cách đây 470 triệu năm sau khi một tiểu hành tinh nổ tung, tạo ra bức màn mây bụi khổng lồ chắn ánh nắng Mặt Trời.
NASA ghi nhận sự gia tăng CO2 trong bầu khí quyển Trái đất

NASA ghi nhận sự gia tăng CO2 trong bầu khí quyển Trái đất

10:42:30 20/09/2019
Hàm lượng carbon dioxide trong bầu khí quyển Trái đất tăng 3 điểm vào tháng 8 năm 2019 so với cùng chỉ số năm 2018 - điều này có nghĩa là nhân loại không thể giảm lượng khí thải CO2 và ức chế sự nóng lên toàn cầu.
Trung Quốc phát minh cách để nhận diện người bằng tĩnh mạch

Trung Quốc phát minh cách để nhận diện người bằng tĩnh mạch

10:40:49 20/09/2019
Tại Trung Quốc, Công ty Melux vừa giới thiệu công nghệ AirWave, cho phép xác định người theo hình vẽ các tĩnh mạch và siêu mao mạch trên tay họ.
Ăn phô mai có thể giúp bảo vệ mạch máu của bạn tốt hơn

Ăn phô mai có thể giúp bảo vệ mạch máu của bạn tốt hơn

10:37:25 20/09/2019
Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania vừa tiết lộ rằng phô mai có thể giúp bảo vệ các mạch máu của bạn khỏi bị hư hại do hàm lượng muối cao trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Công bố hàm lượng oxy tại khu làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản ở Hồ Tây

Công bố hàm lượng oxy tại khu làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản ở Hồ Tây

10:33:13 20/09/2019
Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, nồng độ pH đo được tại khu xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản ở Hồ Tây (Hà Nội) là 7,4, đây là chỉ số ổn định và đạt trong khoảng cho phép.
Khoảnh khắc sư tử bị đàn linh cẩu bao vây và màn giải cứu kịp thời

Khoảnh khắc sư tử bị đàn linh cẩu bao vây và màn giải cứu kịp thời

10:31:09 20/09/2019
Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một con sư tử đã bị đàn linh cẩu bao vây và đứng trước nguy cơ trở thành con mồi, tuy nhiên sự xuât hiện kịp thời của đồng minh đã giúp con sư tử thoát khỏi cái chết trước mắt mình...
Phát hiện ngôi sao neutron “nặng” nhất từ trước tới nay

Phát hiện ngôi sao neutron “nặng” nhất từ trước tới nay

20:39:14 19/09/2019
Theo các nhà khoa học, ngôi sao J0740 6620 có đường kính chỉ khoảng 24km, nhưng có khối lượng gấp 2,17 lần Mặt trời và 700.000 lần so với Trái Đất.
Cảnh tượng đáng yêu khi “bảo mẫu” đười ươi chơi đùa cùng đàn hổ con

Cảnh tượng đáng yêu khi “bảo mẫu” đười ươi chơi đùa cùng đàn hổ con

20:38:20 19/09/2019
Chú đười ươi này giống như một bảo mẫu chuyên nghiệp khi chăm sóc và chơi đùa cùng với đàn hổ con.
Những bức ảnh thiên văn học ấn tượng nhất năm 2019 (P1)

Những bức ảnh thiên văn học ấn tượng nhất năm 2019 (P1)

20:31:34 19/09/2019
Hoa tinh tú, tượng nữ thần Tự do tinh vân hay Hải đăng của ngân hà là những bức ảnh thiên văn học ấn tượng nhất năm 2019.
Sự thật quá choáng về bức tượng "biết nói" kỳ quái nhất hành tinh

Sự thật quá choáng về bức tượng "biết nói" kỳ quái nhất hành tinh

20:00:05 19/09/2019
Thành phố Rome, Itlay nổi tiếng với một số bức tượng biết nói chuyện vô cùng độc đáo. Đây là nơi người dân thể hiện quan điểm cá nhân hay thảo luận những vấn đề xã hội được nhiều người quan tâm.
Cận cảnh loài cuốn chiếu khổng lồ 400 chân tại châu Phi

Cận cảnh loài cuốn chiếu khổng lồ 400 chân tại châu Phi

15:13:05 19/09/2019
Cuốn chiếu châu Phi được xem là loài cuốn chiếu lớn nhất thế giới với kích thước của con trưởng thành có thể lên tới 30cm và 300-400 chân nằm dọc cơ thể.
Thế giới thực vật: Loài cây siêu nhân huýt sáo như người

Thế giới thực vật: Loài cây siêu nhân huýt sáo như người

15:06:54 19/09/2019
Mỗi khi bạn đến gần, quả của cây sẽ huýt sáo như một cách báo động rằng chúng tôi đang ở đây.
Cuộc thám hiểm kỳ lạ tại 'giếng thánh' của người Maya: Bí mật ngàn năm hé lộ!

Cuộc thám hiểm kỳ lạ tại 'giếng thánh' của người Maya: Bí mật ngàn năm hé lộ!

15:06:11 19/09/2019
Một trong những thành tựu rực rỡ mà nền văn minh Maya để lại cho nhân loại phải kể đến hệ thống lịch chính xác phi thường của họ.
Đánh lại chó rừng, linh dương đầu bò lỡ húc chết con

Đánh lại chó rừng, linh dương đầu bò lỡ húc chết con

14:59:41 19/09/2019
Thay vì hai con chó rừng linh dương đầu bò con lại nhận đòn tử từ chính mẹ mình.
Bị trả về trung tâm kinh doanh thú cưng, chú chó nhảy khỏi tàu và băng rừng hơn 200km trở về với người chủ đã từ bỏ mình

Bị trả về trung tâm kinh doanh thú cưng, chú chó nhảy khỏi tàu và băng rừng hơn 200km trở về với người chủ đã từ bỏ mình

14:57:22 19/09/2019
Chú chó trung thành quyết tâm băng rừng, vượt suối và bất chấp nguy hiểm để trở về với chính người chủ đã từ chối mình.
Đi dò kim loại, tìm thấy đồng tiền vàng hơn nửa tỷ

Đi dò kim loại, tìm thấy đồng tiền vàng hơn nửa tỷ

14:54:34 19/09/2019
Đánh lại chó rừng, linh dương đầu bò lỡ húc chết con
Muỗi cái không chịu 'yêu đương' với muỗi đực biến đổi gen, dự án tiêu diệt loài muỗi thất bại thảm hại

Muỗi cái không chịu 'yêu đương' với muỗi đực biến đổi gen, dự án tiêu diệt loài muỗi thất bại thảm hại

14:52:33 19/09/2019
Chương trình thử nghiệm nhằm giảm số lượng muỗi bằng muỗi đực biến đổi gen tại một thị trấn ở Brazil đã không thành công như dự tính của các nhà khoa học vì một nguyên nhân rất bất ngờ.
Thoát chết sau gần một tuần kẹt trong toilet

Thoát chết sau gần một tuần kẹt trong toilet

14:49:19 19/09/2019
Cảnh sát Pháp mới đây đã cứu thoát một phụ nữ mắc kẹt gần cả tuần lễ trong một nhà vệ sinh chật chội.
Tê giác mất sừng cho kẻ địch ăn đòn tơi tả

Tê giác mất sừng cho kẻ địch ăn đòn tơi tả

14:44:26 19/09/2019
Con tê giác bị mất sừng lớn hơn và hung dữ hơn trong cuộc chiến này.
Ethiopia và Ai Cập bất đồng về dự án đập thủy điện Đại Phục hưng

Ethiopia và Ai Cập bất đồng về dự án đập thủy điện Đại Phục hưng

14:41:54 19/09/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Ethiopia đã từ chối đề xuất của Ai Cập liên quan tới việc vận hành đập thủy điện Đại phục hưng mà quốc gia ở khu vực Sừng châu Phi này đang xây dựng trên sông Nile
Hai con sư tử gầy trơ xương trong sở thú khiến nhiều người xót xa

Hai con sư tử gầy trơ xương trong sở thú khiến nhiều người xót xa

14:38:57 19/09/2019
Hình ảnh hai con sư tử đói và yếu đuối nằm mệt mỏi trong một sở thú ở Trung Quốc khiến nhiều người xót xa.
Thủ tướng Canada rối rít xin lỗi vì bức ảnh gần 20 năm trước

Thủ tướng Canada rối rít xin lỗi vì bức ảnh gần 20 năm trước

14:36:32 19/09/2019
Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng xin lỗi vào tối ngày 18-9 sau khi một bức ảnh từ năm 2001 vừa được công bố, cho thấy khi đó ông đã hóa trang khuôn toàn bộ khuôn mặt mình bằng màu nâu đậm trong một bữa tiệc những đêm trường Ả R...
Phát hiện ngựa vằn đột biến gene có bộ lông… chấm bi siêu hiếm

Phát hiện ngựa vằn đột biến gene có bộ lông… chấm bi siêu hiếm

14:33:17 19/09/2019
Thay vì màu sọc đen trắng truyền thống, chú ngựa đột biến gene có màu nâu với những đốm trắng trên khắp cơ thể.
Khoa học cùng với bé: Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) lớn cỡ nào?

Khoa học cùng với bé: Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) lớn cỡ nào?

14:29:29 19/09/2019
ISS là vật thể nhân tạo to lớn nhất trong vũ trụ.
Phương pháp sản xuất nhiên liệu carbon trung tính mới từ khí CO2

Phương pháp sản xuất nhiên liệu carbon trung tính mới từ khí CO2

14:25:51 19/09/2019
Đây là phương thức mới giúp chuyển đổi khí CO2 thành nguyên liệu chế tạo nhiên liệu lỏng bền vững rất hiệu quả trong thử nghiệm và không có phản ứng phá hủy thiết bị thông thường
Hung thần đáy biển: Loài sâu dài 3 mét ăn cả cá chình lẫn bạch tuộc

Hung thần đáy biển: Loài sâu dài 3 mét ăn cả cá chình lẫn bạch tuộc

14:23:11 19/09/2019
Khi bạn nghĩ rằng mình đã biết hết những kẻ săn mồi đáng sợ của đại dương, thì thật ra ông trùm lại đang ẩn mình dưới lớp cát đáy biển.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh chế: Anti-fan chế giễu Courtois sau thất bại của Real Madrid

Ảnh chế: Anti-fan chế giễu Courtois sau thất bại của Real Madrid

Hài hước

11:17:21 20/09/2019
Thủ môn Courtois trở thành tâm điểm chế giễu của cư dân mạng sau khi Real Madrid thảm bại trước PSG.
Nhận miễn phí cả bộ 6 game Batman trị giá 100$

Nhận miễn phí cả bộ 6 game Batman trị giá 100$

Game offline

11:16:38 20/09/2019
Một tuần lễ hoành tráng của Epic Store !!! Chỉ kéo dài 7 ngày, nhanh tay kẻo lỡ kèo ngon !!!
'Hoa hồng trên ngực trái' tập 14: Thái lại giống Vũ của 'Về nhà đi con', bỏ mặc sinh nhật vợ để chạy đến chăm sóc bồ

'Hoa hồng trên ngực trái' tập 14: Thái lại giống Vũ của 'Về nhà đi con', bỏ mặc sinh nhật vợ để chạy đến chăm sóc bồ

Phim việt

11:16:30 20/09/2019
Rắp tâm phá cho bằng được hạnh phúc gia đình người ta, Trà lại bày mưu hèn, kế bẩn khiến Thái bỏ sinh nhật vợ vào phút chót.
Truyền sự sống tươi mới cho phòng khách nhà bạn với gam màu xanh lá thiên nhiên đầy mơ mộng

Truyền sự sống tươi mới cho phòng khách nhà bạn với gam màu xanh lá thiên nhiên đầy mơ mộng

Sáng tạo

11:15:57 20/09/2019
Nhiều người cho rằng, nếu sơn phòng khách với gam màu xanh lá sẽ khiến không gian quá sặc sỡ, tuy nhiên với những ai yêu thích thiên nhiên thì đây thực sự là một gam màu vô cùng ấn tượng.
Bò xào ớt chuông lá hương thảo

Bò xào ớt chuông lá hương thảo

Ẩm thực

11:15:18 20/09/2019
Bò xào hành tây ớt chuông hương thảo có mùi thơm hòa quyện kích thích vị giác, ăn cùng với cơm trắng hoặc chấm bánh mì.
Bảo Anh: ‘Tôi học cách tha thứ trong tình yêu nhưng không dại khờ để bị ai tổn thương’

Bảo Anh: ‘Tôi học cách tha thứ trong tình yêu nhưng không dại khờ để bị ai tổn thương’

Nhạc việt

11:15:10 20/09/2019
Nữ ca sĩ cho rằng, phụ nữ ai cũng phải trải qua những tổn thương trong tình yêu và cô học được cách tha thứ.
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn

Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn

Sức khỏe

11:15:03 20/09/2019
Chúng ta đều biết hút thuốc, ăn đồ ăn vặt và uống rượu là những thói quen không lành mạnh. Tuy nhiên, có những điều đáng ngạc nhiên và tinh tế khác mà bạn làm hằng ngày có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn không nhỏ...
Khắc Việt bàng hoàng ngồi máy bay hạ cánh không có bánh sau, Tuấn Hưng còn nguy hiểm hơn gấp bội

Khắc Việt bàng hoàng ngồi máy bay hạ cánh không có bánh sau, Tuấn Hưng còn nguy hiểm hơn gấp bội

Sao việt

11:12:58 20/09/2019
Khắc Việt kể lại một chuyến bay định mệnh khi lưu diễn ở Úc. Tuấn Hưng vào bình luận tiết lộ một hoàn cảnh éo le hơn.
Romania: Vừa bước khỏi xe, bị viên đạn bay 3,2km găm vào đầu

Romania: Vừa bước khỏi xe, bị viên đạn bay 3,2km găm vào đầu

Thế giới

11:11:45 20/09/2019
Một người đàn ông Romania bị viên đạn găm vào hộp sọ, nửa sau của viên đạn lộ rõ ra ngoài.
Tình cũ của Ronaldo khoe chân dài trên sàn diễn thời trang

Tình cũ của Ronaldo khoe chân dài trên sàn diễn thời trang

Phong cách sao

11:11:20 20/09/2019
Siêu mẫu Irina Shayk là tâm điểm thu hút sự chú ý trong show thời trang diễn ra tại Ý ngày 19/9 vừa qua.
Gần 30 nghệ sĩ Hàn Quốc xác nhận tham gia lễ trao giải AAA 2019 tại Việt Nam, 'chủ yếu là các sao hạng A'

Gần 30 nghệ sĩ Hàn Quốc xác nhận tham gia lễ trao giải AAA 2019 tại Việt Nam, 'chủ yếu là các sao hạng A'

Nhạc châu á

11:10:06 20/09/2019
Sau chuỗi ngày đếm ngược khiến người hâm mộ chờ trong mỏi mòn, cuối cùng thì lễ trao giải Asia Artist Awards 2019 cũng đã chốt lại được dàn nghệ sĩ tham dự:
Trông xấu xấu bẩn bẩn, ai ngờ đây là đặc sản xa xỉ không dễ tìm mua

Trông xấu xấu bẩn bẩn, ai ngờ đây là đặc sản xa xỉ không dễ tìm mua

Đời sống

11:09:20 20/09/2019
Đen đen, xấu xấu, bẩn bẩn là những từ người ta nghe nhiều về loại đặc sản đang lên ngôi ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha này. Hà ngỗng là một loại động vật giáp xác có hình thù kỳ lạ với thân dài, phần móng vuốt có hình dạng như móng rồng. V...
Bộ đôi mô tô KTM 790 sắp về Việt Nam trong năm 2020, giá từ trên 300 triệu

Bộ đôi mô tô KTM 790 sắp về Việt Nam trong năm 2020, giá từ trên 300 triệu

Xe máy

11:09:14 20/09/2019
Chiếc naked bike KTM 790 Duke, cùng với dòng xe địa hình KTM 790 Adventure R dự kiến sẽ được ra mắt chính hãng tại Việt Nam vào quý 2/2020.
Solskjaer chỉ ra khả năng lợi hại của Greenwood

Solskjaer chỉ ra khả năng lợi hại của Greenwood

Bóng đá thế giới

11:07:25 20/09/2019
Mason Greenwood là người ghi bàn duy nhất, giúp Man Utd đánh bại Astana ở trận đấu thuộc bảng L Europa League rạng sáng 20/9.
Học ngót 2 năm đã được cấp bằng đại học chính quy?

Học ngót 2 năm đã được cấp bằng đại học chính quy?

Học hành

11:06:17 20/09/2019
Học ĐH chính quy trong vòng chưa đến 2 năm với 74 tín chỉ và chỉ học các môn chuyên ngành. Đây là thực trạng đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Thành Đô mùa tuyển sinh 2017.