Giải mã sạt lở bất thường và khốc liệt ở miền Trung

Nhận định các hiện tượng sạt lở đất thời gian qua xảy ra khốc liệt và bất thường, Viện Khoa học địa chất khoáng sản Việt Nam đề xuất nhiều giải pháp, trong đó có việc thành lập các bộ phận chuyên trách sạt lở đất ở các địa phương có nguy cơ cao.

Giải mã sạt lở bất thường và khốc liệt ở miền Trung - Hình 1
Bộ đội mở đường tiếp cận điểm sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng 3

Đại diện Viện Khoa học địa chất khoáng sản Việt Nam nói, những năm gần đây, các hiện tượng thời tiết bất thường gây mưa lớn , cùng các hoạt động nhân sinh như phá rừng, mở đường, xây dựng các công trình giao thông , nhà cửa thúc đẩy quá trình tai biến địa chất , đặc biệt là trượt lở đất với quy mô ngày càng lớn, mức độ thiệt hại ngày càng tăng.

Năm nay, tại các tỉnh miền Trung, do tác động của La Nina, mưa lớn kéo dài liên tục. Đại diện Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tháng 10 năm nay, số lượng cơn bão đổ bộ vào miền Trung lập kỷ lục trong 37 năm qua. Kéo theo đó, sạt lở đất được nhận định là mạnh, khốc liệt và bất thường.

Viện Khoa học địa chất và khoáng sản Việt Nam cho biết, trượt lở xảy ra rộng khắp, tập trung trong một thời gian rất ngắn, ở khu vực miền núi các tỉnh Trung bộ, trong đó có nhiều vụ quy mô lớn đến rất lớn, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Theo TS Trịnh Xuân Hòa, Phó Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản Việt Nam, số vụ sạt lở đất đá, đặc biệt tại hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, tăng đột biến so với những năm trước.

Năm 2012, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản Việt Nam đã thực hiện đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng trượt lở các vùng miền núi Việt Nam”, xây dựng bản đồ hiện trạng trượt lở đất đá tại 25 tỉnh và bản đồ phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá tại 15 tỉnh, giúp các địa phương biết trước nguy cơ sạt lở đất.

Tuy nhiên, theo TS Hòa, cần nâng cao hiệu quả sử dụng bản đồ này trong thực tiễn. Cụ thể, đầu năm, đề án cần cử người đến các địa phương đã chuyển giao, một mặt xem địa phương gặp khó khăn gì khi sử dụng, mặt khác cập nhật thông tin về sạt lở đất đá ở địa phương, đưa ra những nhận định về tình hình trượt lở trong thời gian tới để đề xuất các kiến nghị cụ thể.

Bên cạnh đó, cần tổ chức tập huấn thường xuyên cho người dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao về dấu hiệu của sạt lở đất, các kỹ năng cơ bản để giảm thiểu thiệt hại.

TS Hòa cho rằng, mỗi xã/huyện/tỉnh có nguy cơ sạt lở đất cao cần có bộ phận chuyên trách theo dõi tình hình sạt lở đất, thường xuyên cập nhật thông tin, tư vấn cho chính quyền các cấp phương án khi xảy ra mưa lớn , nguy cơ sạt lở đất cao.

Theo chuyên gia địa chất, điều quan trọng nữa là những sản phẩm này cần được tích hợp vào các quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương, phục vụ tái định canh, định cư, xây dựng cơ sở hạ tầng để tránh tối đa tác động nhân sinh vào tự nhiên. Trong đó, những khu vực có nguy cơ trượt lở cao, cần lập quy hoạch, kế hoạch phân bố dân cư, di dời nhà dân trong khu vực có nguy cơ cao đến vị trí an toàn.

Ông Hòa cũng cho rằng, cần tăng cường áp dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sạt lở đất như lắp đặt mạng lưới quan trắc đồng thời xây dựng hệ thống thông tin cảnh báo kịp thời cho cộng đồng dân cư. Với những con đường có nguy cơ trượt lở cao theo bản đồ điều tra hiện trạng cần lắp đặt hệ thống biển cảnh báo.

Đang nghiên cứu cách dẫn đường cho dân di dời khỏi điểm sạt lở

Trước hiện tượng sạt lở tại một số khu vực gây nhiều thiệt hại về người thời gian qua, cơ quan chức năng đang nghiên cứu cách dẫn đường cho dân di dời khỏi điểm sạt lở.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) Trần Hồng Thái , một tuần qua, Tổng cục đã kết hợp tất cả các nguồn tin để đưa ra bản đồ cảnh báo sát thực hơn tới dạng điểm.

"Hiện nay, tất cả các nghiên cứu địa chất còn thiếu thông tin. Mưa vẫn là nguyên nhân chính gây ra sạt lở đất. Tổng cục đang tập hợp tất cả các bản đồ phân vùng tai biến môi trường tự nhiên, bản đồ địa hình, các sườn dốc, các phong hóa... để cố gắng đưa ra bản đồ cảnh báo chi tiết hơn so với các bản tin cập nhật theo ngày.

Nghiên cứu tất cả các nguyên nhân từ sườn dốc, lớp phong hóa địa chất, một lớp thông tin nữa chúng ta chưa có kiểm chứng được đó là cấu trúc các hang caxtơ, mưa vào dồn bên trong tạo ra các khối nước tích trữ bên trong nội tạng. Những tiếng nổ là từ đấy.

Đang nghiên cứu cách dẫn đường cho dân di dời khỏi điểm sạt lở - Hình 1

Sạt lở đất tại Trà Leng (huyện Nam Trà My)

Chúng tôi đang nỗ lực tập hợp, nghiên cứu trong thời gian tới. Tổng cục đã liên hệ với các nhà địa chất từ Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, các chuyên gia của các trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia ngồi lại với nhau để đưa ra bản đồ từ các phân vùng, các lớp địa chất để xác định các ngưỡng có thể sinh ra sạt lở.

Về lâu dài, các nghiên cứu này cần tích hợp để đưa ra các cảnh báo những nơi nào là an toàn, những nơi nào mất an toàn... để khi có cảnh báo sạt lở sẽ có lộ trình vị trí dẫn đường cho người dân di dời. Trong vòng 5 năm tới sẽ phải hoàn thành việc này" - ông Thái nói.

Về phương án di dời người dân tới khu vực an toàn, theo ông Thái cần phải khảo sát rất kỹ.

"Chúng tôi sẽ có những "đặt hàng" với các nhà địa chất để từ đó đưa vào quy hoạch của các tỉnh. Đó là t việc rất quan trọng và mang tính chất lâu dài.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác đó là tác động từ các hoạt động như xẻ núi làm đường giao thông, xây dựng các khu dân cư, khu đô thị... đã làm biến đổi sự ổn định của cấu tạo địa chất".

Vì sao có tiếng nổ trước khi sạt lở?

PGS.TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN-MT) cho biết, qua thống kê, các vụ sạt lở đất đều có xu hướng xảy ra vào ban đêm, gây thiệt hại rất lớn.

Có hai khả năng để lý giải về hiện tượng này. Thứ nhất, sự tương tác liên quan đến trái đất và mặt trời, sẽ khiến nhiệt độ, độ ẩm về ban đêm chênh lệch ban ngày, điều này liên quan trực tiếp đến áp lực nước lỗ rỗng trong đất. Khi thay đổi từ trạng thái ngày, đêm khiến áp lực lỗ rỗng thay đổi tác động đến cường suất trong khu vực địa hình sườn dốc sẽ kích thích sạt, trượt lở đất.

Đang nghiên cứu cách dẫn đường cho dân di dời khỏi điểm sạt lở - Hình 2

Vụ sạt lở xảy ra vào chiều ngày 11/11 tại huyện Bắc Trà My

Thứ hai, hoàn toàn có thể xảy ra nhiều hơn là, sạt lở đất đá khi một sườn dốc bị bão hoà nước. Qua các vụ sạt lở đất các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam cho thấy những khu vực này đã có mưa lớn dai dẳng trong nhiều ngày. Đất đá bị ngậm nước bão hòa, liên kết yếu, khiến các khối địa chất bị trượt lở.

Các vụ trượt lở đất gần đây cho thấy, trước khi sạt lở đất đều có tiếng nổ chát chúa, sau đó là bún đất, đá ầm ầm đổ xuống. PGS.TS Trần Tân Văn lý giải: "Trong nghiên cứu, chúng tôi gọi là trượt lở. Tại điểm trượt, bao giờ cũng có một khối rất lớn nằm ở phía trên, gọi là khối trượt. Bên dưới mặt trượt thường là mặt phẳng, hoặc vòng cung, bên dưới nữa là phần đất đá ổn định chưa bị trượt".

Khi trượt lở xảy ra, toàn bộ khối trượt sẽ di chuyển xuống phía dưới các sườn dốc, khối trượt và mặt trượt cọ sát tạo nên một lực ma sát rất mạnh dẫn đến các tiếng động lớn. Ngoài ra khi trượt lở như thế, lực ma sát phá vỡ toàn bộ cấu trúc đất đá cũng gây ra tiếng nổ lớn.

"Qua thực tế có nhiều khối đá rất lớn đang nguyên vẹn nhưng khi trượt lở thì nó bị va chạm, chà xát nên bị nứt vỡ, phá thành nhiều khối khác nhau, tạo ra tiếng nổ", ông Văn giải thích.

Đang nghiên cứu cách dẫn đường cho dân di dời khỏi điểm sạt lở - Hình 3

Việt Nam chưa cảnh báo được sạt lở đất đồng bộ tới cấp xã

Báo cáo của Viện Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN-MT) về tình hình sạt lở ở các tỉnh miền Trung cho biết, khu vực này phía Đông là biển, phía Tây có dải Trường Sơn chắc chắn, địa hình thấp dần nhưng khá đột ngột từ Tây sang Đông. Điều kiện địa chất, địa hình - địa mạo, cấu trúc - kiến tạo, địa chất thủy văn - địa chất công trình hết sức phức tạp. Vỏ phong hóa mạnh mẽ, dày; thảm phủ chủ yếu là rừng trồng, rừng tái sinh.

Theo độ dốc địa hình, số lượng điểm trượt xảy ra nhiều nhất ở cấp độ dốc từ 14 - 34 độ. Khu vực này thường tương ứng với các kiểu sườn bóc mòn - xâm thực, sườn bóc mòn - tổng hợp thuộc khu vực có vỏ phong hóa dày.

Tại tỉnh Quảng Nam điều tra về hiện tượng sạt lở đất đá được tiến hành từ năm 2019. Các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My, Tiên Phước, Phước Sơn được đánh giá có nguy cơ rất cao về trượt lở đất đá; tiếp đến là các huyện Tây Giang, Đông Giang và Nam Giang có nguy cơ cao.

Kết quả điều tra cho thấy, trượt lở đất đá trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thường xảy ra tại khu vực dọc các tuyến đường giao thông chính và khu vực dân cư; tập trung dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, đường Trường Sơn Đông, Quốc lộ 40B.

Ngoài ra, còn xảy ra trên các sườn tự nhiên trồng cây lâm nghiệp, dọc các đường liên xã, liên thôn. Mức độ sạt lở đất đá trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Nam là rất cao cả về số lượng và mật độ; quy mô chủ yếu là trung bình đến rất lớn.

Những khu vực này tập trung chủ yếu ở các huyện Bắc - Nam Trà My, Tiên Phước, Phước Sơn. Trượt vỏ phong hóa chiếm tỷ lệ chủ yếu, xảy ra theo cơ chế sụt - trượt, trượt từ ngoài vào trong, trong điều kiện trời mưa; kiểu trượt phổ biến là trượt hỗn hợp, trượt xoay và tịnh tiến.

Viện Địa chất Khoáng sản cho biết, đề án điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo trượt lở đất đá tại các vùng miền núi Việt Nam đã thực hiện từ năm 2012. Đề án đã hoàn thành được 25 bộ bản đồ hiện trạng; 15 bộ bản đồ phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá. Các bản đồ hiện trạng, phân vùng cảnh báo đã được chuyển giao cho các địa phương.

Tuy nhiên, theo Viện Địa chất Khoáng sản, để sử dụng hiệu quả các bản đồ này cần thiết tích hợp vào các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ tái định cư, định canh, xây dựng cơ sở hạ tầng... nhằm tránh tối đa tác động nhân sinh vào tự nhiên. Giải pháp tức thời là sơ tán dân ra khỏi khu vực đang có nguy cơ sạt lở hoặc có nguy có xảy ra trượt lở, lũ quét cao.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46Người đàn ông nước ngoài 'làm xiếc' trên đường băng sân bay Phú Quốc cũ01:09CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng01:21Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:22Tàu cá Quảng Ngãi cháy rụi trong đêm, thiệt hại gần 4 tỷ đồng01:2347 năm ngày Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa: Kẻ xâm lược nguỵ tạo ký ức như thế nào?01:42Viya | Nữ hoàng livestream Trung Quốc | "Vượt mặt" cả Lý Giai Kỳ kiếm hơn nghìn tỷ chỉ sau 7 tiếng09:49

Tiêu điểm

Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp trù bị
05:48:19 25/01/2021
Cháy dãy nhà trọ ở Thủ Đức, một bé gái trọng thương, 17 xe máy bị thiêu rụi
19:33:59 25/01/2021
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc qua đời
08:54:57 25/01/2021
Tập đoàn AVG của Nga đầu tư khu chế biến thịt lợn 1,4 tỷ USD tại Thanh Hóa
19:08:15 24/01/2021
Chia TP Thủ Đức thành 3 khu vực để quản lý hành chính
00:19:05 26/01/2021
Sơn La hủy nổ quả bom hơn nửa tấn gần Quốc lộ 6
22:59:36 24/01/2021
Giá bán lẻ xăng, dầu ngày mai sẽ tăng lên mức cao nhất 10 tháng qua?
13:34:09 25/01/2021
Bộ GTVT chỉ ra khuyết điểm phòng chống cháy nổ đường sắt Cát Linh - Hà Đông
19:46:05 24/01/2021
Kinh hoàng thực phẩm tắm hóa chất
10:38:55 25/01/2021
Đại biểu dự Đại hội XIII: Nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân
05:44:42 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Tăng Hoa Thiên, Huỳnh Nhật Hoa viếng nghệ sĩ Lý Hương Cầm
23:26:27 25/01/2021
Chưa hết biến: Quế Vân tung hàng loạt tin nhắn với các nghệ sĩ kèm lời dằn mặt "Nhắc nhẹ ai đó vô ơn với chị"
21:28:16 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm từng hé lộ lý do ẩn loạt ảnh cũ, hóa ra không phải vì Sơn Tùng?
21:25:40 25/01/2021
Trần Nghiên Hy không hối hận khi đóng Tiểu Long Nữ
23:08:34 25/01/2021
Hoa Thần Vũ - “Qủy tài âm nhạc 9x” tài giỏi đến mức nào?
22:07:00 25/01/2021
Nghe "soái ca" Việt bàn về chuyện yêu: Thương em thì thương cho trọn
21:22:24 25/01/2021
Cảnh sát điều tra nguyên nhân cái chết của rapper Iron
23:03:55 25/01/2021
Hoa hậu Hương Giang trải lòng sau cuộc thi Đại sứ Hoàn mỹ, Matt Liu để lại bình luận 'ngọt lịm tim'
21:49:39 25/01/2021
Lâm Vỹ Dạ tham gia Táo Quân 2021
22:10:42 25/01/2021
Táo quân 2021: Bữa ăn vực dậy tinh thần của các Táo có những gì?
22:03:00 25/01/2021

Tin mới nhất

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thăm, tặng quà trẻ em huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

07:23:35 26/01/2021
Ngày 25/1, đoàn công tác gồm Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà; bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF); ông David Gottlieb, Quyền Phó Đại sứ, Sứ quán Úc tại Việt Nam; Lãnh đạo Cục Trẻ em và ...

Sẽ có “mắt thần” kiểm soát thu phí đỗ ô tô dưới lòng đường

07:19:30 26/01/2021
Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP về việc hoàn thiện dự thảo quy chế phối hợp thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ô tô, trong đó có các giải pháp phát hiện tiêu cực.

Những dự án hạ tầng nghìn tỷ tại Đồng Nai sắp được triển khai

07:13:48 26/01/2021
Trong năm 2021, nguồn vốn để Đồng Nai đầu tư các công trình, dự án quan trọng là 44.800 tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án quan trọng có vốn đầu tư lớn là sân bay Long Thành, đường ven sông Đồng Nai, hương lộ 2, nâng c...

Học sinh nghèo ở Quảng Trị trả lại 7 triệu đồng cho anh shipper

06:48:19 26/01/2021
Khi đang chơi trước sân nhà, Doanh nhặt được chiếc ví có khoảng 7 triệu đồng. Doanh nhanh chóng báo cho mẹ biết, sau đó 2 mẹ con đã liên hệ để tìm cách trả lại cho người đánh rơi.

Dự báo thời tiết hôm nay 26/1: Nồm ẩm trước khi rét đậm trở lại

06:26:41 26/01/2021
Dự báo thời tiết từ đêm 27 đến ngày 30/01, không khí lạnh tăng cường, có mưa và mưa nhỏ rải rác trong đêm 27 và ngày 28, sau có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, vùng núi 10-13 độ C; Nhiệt độ...

Chấm dứt hoạt động dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt

06:24:44 26/01/2021
UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở KH-ĐT thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động dự án và các thủ tục tiếp theo có liên quan theo quy định. Trước đó, tại Kết luận số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020, Thanh tra Chính phủ cũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND...

Colliers Internatinonal: Cam kết lợi nhuận condotel tại Đà Nẵng ở mức 6-12%/năm

06:21:19 26/01/2021
Đại dịch bùng phát đã kìm hãm hoạt động kinh doanh và du lịch quốc tế, gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch Đà Nẵng. Điều kiện thị trường tiêu cực đã khiến giá bán trung bình giảm 4% trong 2 quý cuối cùng của năm 2020, còn 2.088 USD/...

Bình Định: Dự án du lịch 250 triệu USD tái khởi động sau khi 'treo' gần 15 năm

06:07:57 26/01/2021
Ngày 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định có thông báo ý kiến kết luận của chủ tịch UBND tỉnh này về các vấn đề liên quan đến dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội.

Hà Tĩnh: Chúc Tết sớm tại cơ sở nuôi dưỡng người có công, bảo trợ xã hội

06:04:02 26/01/2021
Chiều 25/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đã đến chúc và tặng quà Tết cho các cơ sở nuôi dưỡng người có công, bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh.

Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản

06:01:08 26/01/2021
Dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã trao tặng 2.750 ảnh Bác Hồ, 11.000 cờ Tổ quốc cho ngư dân trên địa bàn tỉnh và 320 suất quà Tết (mỗi suất trị giá 800 ngàn đồng) cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở TT.Phước Hải và các HS nghèo tron...

EVNNPC: Không để các trạm bơm thiếu điện cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân 2020-2021

05:55:04 26/01/2021
Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc đảm bảo điện cho việc lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2020-2021, thời gian qua, Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có văn bản yêu cầu các công ty điện lực thành viên ...

Đồng Nai chú trọng đào tạo nghề, nâng cao chất lượng cuộc sống người lao động

05:51:49 26/01/2021
Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai có ngành Công nghiệp phát triển mạnh, hiện 32 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với trên 1.500 dự án. Cùng với việc tập trung phát triển công nghiệp, Đồng Nai đặc biệt quan tâm tới ...

Bảo đảm đời sống cho bộ đội dịp Tết

05:45:21 26/01/2021
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Khánh Hòa đã và đang triển khai toàn diện kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội trong dịp Tết.

Cổ phiếu HND tăng siêu chậm dù công ty báo lãi lớn

05:41:46 26/01/2021
Nhiệt điện Hải Phòng lãi trước thuế khoảng 1.254 tỷ đồng năm 2020 và là kết quả cao nhất trong 8 năm qua, song giá cổ phiếu HND vẫn giảm trong hai phiên gần nhất.

Sáng tươi bộ mặt nông thôn

05:37:04 26/01/2021
Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được ví như cuộc cách mạng, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, làng quê thay da đổi thịt.

Ngân hàng với cuộc đua đa dạng hóa thẻ thanh toán

05:34:40 26/01/2021
7 ngân hàng vừa trình làng dòng thẻ tín dụng nội địa, thẻ trả trước nội địa theo một tiêu chuẩn thống nhất.

Đại sứ Mỹ: Chất lượng không khí Việt Nam 'đáng lo ngại'

23:59:25 25/01/2021
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kritenbrink cho biết tình trạng ô nhiễm không khí của Việt Nam rất nghiêm trọng và cam kết hỗ trợ Việt Nam giải quyết.

Bao bì thực phẩm đông lạnh không có vi rút SARS-CoV-2

23:17:04 25/01/2021
Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tổ chức đợt kiểm tra, lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Ông Võ Hồng Vân - Chi cục ...

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế

22:10:14 25/01/2021
Năm qua, ngành thuế tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Giám sát hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế; tăng cường kiểm tra thuế bằng phương pháp điện tử (kiểm tra thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng).

Creed Investments chính thức thoái vốn khỏi An Gia

21:57:06 25/01/2021
Trong 2 phiên cổ đông ngoại thoái vốn, thị giá AGG đạt mức trung bình khoảng 32.500 đồng/cp, ước tính Creed Investments đã thu về hơn 146 tỷ đồng.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hóa thực hiện có hiệu quả công tác kiểm định

21:54:08 25/01/2021
Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hóa tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc kiểm định xe cơ giới đường bộ; đồng thời, giám sát chặt chẽ các khâu kiểm định, nhằm tuân thủ các quy định của Cục Đăng kiểm Việt Nam, Sở Giao thông - Vận tải.

Công ty thịt lợn lãi kỷ lục 1.400 tỷ đồng

21:51:06 25/01/2021
Nhờ giá thịt lợn năm 2020 tăng mạnh so với các năm trước, Dabaco lần đầu ghi nhận doanh thu vượt mốc 10.000 tỷ đồng và thu về khoản lợi nhuận ròng 1.400 tỷ đồng.

Yêu cầu đẩy nhanh thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp Nhà nước

21:47:29 25/01/2021
Bộ Kế hoạch và Đầu tư có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch sắp xếp, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 để trình Thủ tướng.

BẪY đổi tiền lẻ kiếm lời dịp Tết 2021 có thể bị phạt nặng đến 80 triệu đồng

21:42:43 25/01/2021
Hiện có hàng chục nghìn kết quả khi gõ tìm kiếm đổi tiền lẻ trên Goolge. Những website với nhiều tên gọi như: Dịch vụ đổi tiền, Đổi tiền Tết hay Đổi tiền giá rẻ,... sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới của người dân trong khoả...

Sinh viên Sư phạm đem “Mùa đông ấm” đến học sinh vùng cao

21:39:07 25/01/2021
Mới đây, Đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 phối hợp với Huyện đoàn, phòng Nội vụ huyện Bắc Yên tổ chức tặng quà cho học sinh và xóa nhà tạm cho bản nghèo tại xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Đường sắt Việt Nam công bố đường dây nóng dịp Tết Tân Sửu

21:36:23 25/01/2021
Ngày 25/1, Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị vừa công bố đường dây nóng trực 24/24h của Cục nhằm kịp thời tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thông tin phản ánh về công tác phục vụ vận tải; công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao th...

Hai trạm thu phí BOT QL1 Sóc Trăng, Bạc Liêu có được xả trạm dịp Tết 2021?

21:31:24 25/01/2021
Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ở hai trạm thu phí BOT QL1 qua Sóc Trăng, Bạc Liêu sẽ không xả trạm, chỉ phân luồng bảo đảm giao thông suốt.

Tặng vé xe và quà cho sinh viên khó khăn đón Tết

21:28:51 25/01/2021
Trong dịp phát động chiến dịch Xuân tình nguyện, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường ĐH Y Dược TP. HCM đã tặng 41 vé xe miễn phí và trao nhiều phần quà Tết cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chùa Trúc Lâm tặng quà Tết ở Bù Gia Mập

21:26:48 25/01/2021
Nhân dịp Tết Tân Sửu năm 2021, ngày 23 và 24-1, chùa Trúc Lâm (quận 3, TP.HCM) tổ chức trao quà tại chùa Hương Lâm (thôn Đắk Côn, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước).

Có thể bạn quan tâm

Buổi sáng, chị em tuyệt đối tránh 5 việc này kẻo "ôm bệnh" và xuống sắc trông thấy

Sức khỏe

07:25:28 26/01/2021
Buổi sáng là lúc mà cơ thể tràn đầy năng lượng nhất ngày, nhưng có những việc sẽ khiến bạn ốm yếu và xuống sắc nhanh chóng nếu làm trước 9h sáng.

Nghi vấn Sơn Tùng vẫn mang vật kỷ niệm liên quan tới Thiều Bảo Trâm ngay lúc nói "Thương em" trên sân khấu

Sao việt

07:22:51 26/01/2021
Chi tiết đặc biệt này khiến netizen lập ra nhiều giả thiết về câu chuyện của Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm.

Volkswagen có thể bị phạt 100 triệu euro vì phát thải CO2 vượt chuẩn

Ôtô

07:20:23 26/01/2021
Các dòng xe du lịch của Volkswagen có mức phát thải CO2 trong năm 2020 cao hơn tiêu chuẩn tại châu Âu.

Quế Vân: 'Tôi dễ nổi điên khi mang thai'

Phỏng vấn sao

07:11:01 26/01/2021
Quế Vân cho biết bạn trai dù mệt mỏi vẫn chịu đựng những lúc cô cáu giận, nổi điên vô cớ vì thay đổi tâm lý trong thời gian mang thai.

Cẩm nang tư thế quan hệ mà phụ nữ cực thích, các anh chồng nên tham khảo để giúp vợ ‘lên đỉnh’ nhanh

Kiến thức giới tính

07:09:18 26/01/2021
Không chỉ có đàn ông, phụ nữ họ cũng có những ham muốn riêng của họ lúc quan hệ. Đặc biệt là tư thế quan hệ, nếu đã là vợ chồng bạn nên biết cách giúp nhau thỏa mãn nhé.

Khoe ảnh mong manh giữa sóng gió, Thiều Bảo Trâm đụng túi đẹp với loạt sao Hàn

Phong cách sao

07:09:13 26/01/2021
Chiếc túi được nữ ca sĩ sử dụng trong outfit mới cũng được lòng Jennie, Ji Soo, Soo Jin...

Điểm danh các điểm tham quan du lịch ở bắc đảo Phú Quốc

Du lịch

06:56:07 26/01/2021
Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất ở nước ta, vì thế để tham quan được hết cả đảo Phú Quốc rất khó. Sau đây là gợi ý các điểm tham quan ở bắc đảo trong chuyến du lịch Phú Quốc dành cho các bạn.

Sơn Tùng M-TP "chung mâm" Ronaldo khi trở thành nhân vật mới trong Free Fire, cộng đồng game thủ Việt tự hào nức nở lời khen

Game online

06:51:59 26/01/2021
Sau rất nhiều ngôi sao đình đám thế giới Cristiano Ronaldo, DJ Alok, DJ KSHMR... thì Sơn Tùng M-TP chính là người Việt đầu tiên được xây dựng thành nhân vật trong Free Fire.

Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021

Học hành

06:51:18 26/01/2021
 Theo Sở Giáo dục và Ðào tạo TP Cần Thơ, học sinh Cần Thơ sẽ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2021 theo khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP Cần Thơ của ...

Tự tạo máy game Nintendo chơi Mario huyền thoại chỉ bằng... bìa giấy, cậu bé Venezuela khiến cộng đồng quốc tế thán phục

Netizen

06:47:19 26/01/2021
Nhiều người bày tỏ ý kiến muốn tặng cho cậu bé này 1 chiếc máy chơi game Nintendo sau khi đoạn clip này ngày càng được chia sẻ rộng rãi.

Sự nghiệp ngắn ngủi của nữ diễn viên Song Yoo Jung

Sao châu á

06:41:40 26/01/2021
Ngày 25/1, công ty quản lý thông báo nữ diễn viên kiêm người mẫu Song Yoo Jung đã qua đời ở tuổi 27.

Căn hộ nhỏ xíu nhưng mang đậm phong cách Nhật Bản ở Việt Nam

Sáng tạo

06:32:19 26/01/2021
Căn hộ có diện tích nhỏ nhưng được phân chia không gian hợp lý, kết nối mọi góc nhỏ bằng phong cách Nhật Bản tinh tế đủ để mang lại sự thoải mái tuyệt đối cho mọi người khi sử dụng.