Giải mã hiểu lầm thường gặp về vắc xin Covid-19

Đi cùng với nỗ lực “phủ sóng” vắc xin Covid-19 từ chính phủ các nước, vẫn còn đó những lời đồn khiến nhiều người hiểu sai về vắc xin.

Giải mã hiểu lầm thường gặp về vắc xin Covid-19 - Hình 1

Để được cấp phép lưu hành, các loại vắc xin Covid-19 đều phải trải qua các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt – SHUTTERSTOCK

Theo chuyên trang Health , sau đây là những hiểu lầm tai hại thường gặp nhất về vắc xin Covid-19.

Lầm tưởng 1: Không cần mang khẩu trang sau khi chủng ngừa

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho hay những người đã được chủng ngừa Covid-19 đầy đủ, bất kể là loại vắc xin nào, vẫn nên tiếp tục duy trì thói quen mang khẩu trang ở nơi công cộng. Bởi tại thời điểm này, chưa thể kết luận mọi loại vắc xin đang lưu hành đã tiêu diệt được 100% biến thể của SARS-CoV-2 (vi rút gây ra Covid-19), do nhiều biến thể có thể vẫn chưa được tìm ra.

Chiều 1.4: Thêm 14 ca mắc Covid-19 tại Cà Mau, Kiên Giang và Bến Tre

Lầm tưởng 2: Người được chủng ngừa Covid-19 sẽ dương tính với SARS-CoV-2

Điều này hoàn toàn sai. Trong một bài phỏng vấn với Health, Phó giáo sư Prathit Kulkarni, chuyên gia bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Baylor (Mỹ), cho biết các loại vắc xin Covid-19 hiện hành không chứa SARS-CoV-2, do đó sẽ không làm người được chủng ngừa dương tính.

Chúng chỉ chứa các mRNA (Messenger RNA, tạm dịch: RNA thông tin), mang theo các mã hướng dẫn cách tạo ra loại protein đột biến cho tế bào của con người, rồi giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch ; hoặc là loại vắc xin “tái tổ hợp”, chứa vi rút vô hại (hoặc đã giảm độc lực) được chèn thêm đoạn vật chất di truyền của SARS-CoV-2 để khởi động phản ứng miễn dịch , chuyên gia Kulkarni giải thích.

“Xét nghiệm duy nhất mà bạn có thể nhận kết quả dương tính lúc này sẽ là xét nghiệm kháng thể”, ông Kulkarni nhấn mạnh.

Lầm tưởng 3: Vắc xin được sản xuất nhanh, do đó không an toàn

Tiến sĩ Swaminathan, Phó giáo sư tại Trường Y khoa trực thuộc Đại học Rutgers (Mỹ), đồng thời là người đứng đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 của Hãng dược Moderna (trụ sở tại bang Massachusetts, Mỹ), cho biết: “Đúng là chúng tôi chưa bao giờ tạo ra được một loại vắc xin trong thời gian tương đương. Tuy nhiên, để được cấp phép lưu hành, các loại vắc xin đều phải trải qua các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt”.

Cùng ý kiến này, Giáo sư Emily Oster từ Đại học Brown (thuộc Ivy League – nhóm các trường đại học xuất sắc nhất nước Mỹ), trưởng dự án COVID-Explained (chuyên giải đáp những câu hỏi về Covid-19 bằng những thông tin khoa học), mới đây đã khẳng định trên trang TED Ideas rằng các loại vắc xin khi được đưa ra thị trường đều phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe, trong đó có những tiêu chuẩn an toàn.

Đồng thời, bà Oster cũng chỉ ra nguyên nhân thường gặp khiến tiến độ phát triển vắc xin bị chậm là do mức độ đầu tư tiền bạc và công sức. Còn đối với vắc xin Covid-19, thời gian qua, chúng luôn là ưu tiên hàng đầu của các chính phủ và ngành dược phẩm, nên có tốc độ phát triển nhanh hơn vắc xin thông thường là điều dễ hiểu.

Lầm tưởng 4: Chủng ngừa Covid-19 sẽ làm thay đổi ADN

Trả lời với Health, tiến sĩ Amesh A.Adalja, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm an ninh y tế Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cho biết đây tiếp tục là một hiểu lầm hết sức tai hại. Ông Adalja nói: “Các loại vắc xin hoàn toàn không thể thay đổi ADN của bạn. Muốn gây ảnh hưởng đến ADN, cần phải tác động trực tiếp đến màng nhân của tế bào. Đây là điều vắc xin không thể làm được. Chúng thậm chí còn không thể tiếp xúc với ADN”.

Cùng ý kiến trên, tiến sĩ Kulkarni khẳng định: “Điều này hoàn toàn không khả thi về mặt sinh học”.

Lầm tưởng 5: Vắc xin Covid-19 gây vô sinh

Phủ nhận thông tin này, tiến sĩ Adalja khẳng định: “Đây là một tuyên bố tùy tiện”, đồng thời khuyến cáo mọi người nên xem lại cách hoạt động của các loại vắc xin Covid-19 hiện nay. Chúng đều là vắc xin thế hệ mới, cụ thể là vắc xin dạng mRNA hoặc tái tổ hợp, không còn khả năng gây hại cho người được chủng ngừa cũng như không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản.

Bước tiến quan trọng của vaccine ngừa HIV sau 40 năm

Hai nhóm chuyên gia tại Pháp và Mỹ bước vào giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng vaccine HIV trên người. Điều này mang đến những kỳ vọng mới cho công cuộc chống lại đại dịch HIV/AIDS.

Bước tiến quan trọng của vaccine ngừa HIV sau 40 năm - Hình 1

Hiện tại, HIV/AIDS là căn bệnh chưa thể tìm ra thuốc chữa và vaccine phòng ngừa. Các loại vaccine theo công thức truyền thống gặp phải trở ngại lớn khi không thể tìm ra virus và tạo phản ứng miễn dịch.

Mới đây, hai dự án nghiên cứu tại Pháp và Mỹ đã thử nghiệm vaccine ngừa HIV trên người giai đoạn một, đánh dấu bước tiến quan trọng trong phát triển chế phẩm sinh học này sau 40 năm.

Vaccine ngừa HIV với công nghệ độc nhất thế giới

Tại Pháp, sau 8 năm nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Vaccine (thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia - INSERM), Đại học Paris Est Créteil, tuyên bố họ sắp thử nghiệm vaccine ngừa HIV khác mang tên CD40.HIVRI.Env vào tháng 4.

Theo Les Echos, Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp khẳng định vaccine này được phát triển theo công nghệ tiên tiến, độc nhất trên thế giới. Thông tin từ tổ chức này cho thấy chương trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một đang tuyển 72 tình nguyện viên, độ tuổi từ 18 đến 65, không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Thời gian thử nghiệm kéo dài một năm, tình nguyện viên cần tới bệnh viện để kiểm tra 8 lần.

Các nhà khoa học phát triển loại huyết thanh nhắm vào những tế bào cụ thể để chống lại cuộc tấn công từ HIV. Đây là những tế bào có gai, làm nhiệm vụ như lính canh trong hệ miễn dịch.

Giáo sư Yves Lévy, Giám đốc Viện Nghiên cứu Vaccine, giải thích: "Với vaccine này, việc quan trọng nhất là 'dạy' cơ thể phản ứng chống lại virus chính xác tới cấp độ tế bào. Hệ miễn dịch phải học cách nhận biết và vô hiệu hóa HIV khi vaccine gắn protein vào vỏ bọc của virus". Vì vậy, CD40.HIVRI.Env có chức năng ngăn ngừa lây nhiễm tiềm ẩn, không chữa được bệnh HIV/AIDS.

Bước tiến quan trọng của vaccine ngừa HIV sau 40 năm - Hình 2

Timothy Ray Brown, người đầu tiên khỏi HIV trên thế giới. Tuy nhiên, ông đã qua đời vì ung thư vào năm 2020. Ảnh: NY Times.

Thành phần của CD40.HIVRI.Env là sự kết hợp giữa một kháng nguyên hỗn hợp với một kháng thể đơn dòng. Chúng do Công ty GTP Technology (Pháp) và Novasep (Bỉ) sản xuất. Công nghệ này đã cho kết quả tốt ở loài linh trưởng. Đây là lần đầu tiên chúng được sử dụng trên người.

INSERM cho hay thử nghiệm giai đoạn một sẽ tiêm cả giả dược cho tình nguyện viên. Mục tiêu là đánh giá khả năng đáp ứng các liều lượng khác nhau của vaccine khi sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp. Đây cũng là cơ sở cho giai đoạn II, III khi thử nghiệm lâm sàng.

Loại vaccine mà CD40.HIVRI.Env có thể kết hợp là DNA-HIV-PT123. Đây là vaccine DNA có thể khuếch đại phản ứng miễn dịch, giúp tăng hiệu quả phòng ngừa.

DNA-HIV-PT123 đang được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) phát triển. Nó đã thử nghiệm trên 700 tình nguyện viên ở Uganda, Nam Phi và Tanzania, cho hiệu quả một phần.

Phát triển tiếp loại vaccine ngừa HIV đã thành công trên khỉ

Cách đây gần 20 năm, các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, Mỹ, đã tìm ra loại vaccine mới. Nó được nhắm tới mục đích ngăn ngừa HIV/AIDS. Tuy nhiên, thời điểm đó, vaccine chỉ kháng được virus HIV trên khỉ (còn gọi là SIV). Nó được chứng minh ngừa SIV trên khoảng 50% loài động vật linh trưởng không phải con người.

Hiệu quả của vaccine này trên người vẫn là trở ngại. HIV/AIDS là một trong những căn bệnh hiểm nghèo không có cách điều trị và phòng ngừa. Theo Medical Express , các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, Mỹ, đã giải mã lý do vì sao vaccine trên chỉ có tác dụng trên khỉ và tìm ra con đường phát triển nó để mang tới hiệu quả cho con người.

Trong chuỗi bài báo khoa học được công bố ngày 25/3 trên tạp chí Science and Science Immunology, những người tạo ra cytomegalovirus (hay còn gọi là CMV) đã mô tả cơ chế sinh học bất thường mà ứng cử viên vaccine HIV hoạt động.

Các phát hiện từ nhóm chuyên gia tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon giúp tinh chỉnh VIR-1111, loại vaccine thử nghiệm dựa trên CMV nhằm chống lại HIV. Nó được phát triển tại đại học trên và đang được đánh giá, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một trên người.

Đây là lần đầu tiên vaccine VIR-1111 bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người sau gần 20 năm. Thử nghiệm này do Công ty Vir Biotechnology phối hợp nhóm chuyên gia Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon tiến hành.

Bước tiến quan trọng của vaccine ngừa HIV sau 40 năm - Hình 3

Phó giáo sư Klaus Frueh (trái) và Phó giáo sư Scott Hansen đang chủ trì dự án thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa HIV VIR-1111 trên người tại Mỹ. Ảnh: UHSO.

Phó giáo sư, tiến sĩ Louis Picker, Phó giám đốc Viện Vaccine và trị liệu gene, Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, cho biết: "Biết được cơ chế mà vaccine SIV hoạt động trên khỉ (dựa vào CMV) giúp chúng tôi có đánh giá tiềm năng nhằm ứng dụng nó trên người nhanh chóng hơn. Nếu trỏ vaccine CMV vào sai đoạn mã gene, phản ứng miễn dịch cần thiết sẽ không được kích hoạt. Vì vậy, chúng tôi phải luồn kim tiêm vaccine CMV chính xác để vừa bảo vệ tình nguyện viên, vừa đảm bảo nó có hiệu quả".

Cơ chế hoạt động của vaccine này dựa vào việc đan những mảnh nhỏ mầm virus HIV vào một dạng suy yếu của virus herpes - còn được gọi là cytomegalovirus. Cytomegalovirus ở người kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ (tế bào T). Vaccine từ CMV hứa hẹn hoạt động tốt hơn những loại khác, nhất là với các mầm bệnh lây nhiễm nhanh, phá hủy hệ miễn dịch và có thể trốn khỏi cơ quan này.

Nghiên cứu được công bố trên Science Immunology cho thấy vaccine VIR-1111 chỉ có thể tạo ra các tế bào T đặc biệt, chống lại SIV nếu 8 gene bị thiếu hoặc bất hoạt. Bài báo khác xuất bản trên Science 's First Release miêu tả cách protein cytomegalovirus (Rh67) tạo ra các tế bào T MHC-E để chống lại SIV. Hai bài báo này đã gợi ý cách vaccine từ CMV tạo ra các phản ứng khác thường của tế bào T.

Phó giáo sư Louis kỳ vọng: "Nếu thành công, cách tiếp cận này sẽ mang tới cách hoàn toàn mới để phát triển vaccine. Nó không chỉ được ứng dụng cho phòng ngừa HIV/AIDS mà còn với các truyền nhiễm như lao, sốt rét hay hiểm nghèo là ung thư".

Tuy nhiên, hiện tại, chương trình thử nghiệm lâm sàng trên người của vaccine VIR-1111 chưa được tiết lộ nhiều về các thông tin như bao nhiêu tình nguyện viên, liều lượng sử dụng hay phản ứng sau tiêm.

Bước tiến quan trọng của vaccine ngừa HIV sau 40 năm - Hình 4

HIV/AIDS vẫn là bệnh chưa thể tìm ra cách phòng ngừa và chữa trị. Ảnh: Freepik.

Vì sao khó điều chế thành công vaccine ngừa HIV?

Năm 1984, Viện Y tế Quốc gia Mỹ và Viện Pasteur tuyên bố về virus HIV gây ra đại dịch AIDS. Khi đó, Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Mỹ Margaret Heckler hứa hẹn sẽ có vaccine ngừa căn bệnh này trong vòng 2 năm.

Tuy nhiên, điều đó không thành sự thật. Phương pháp phát triển vaccine truyền thống không thể sử dụng trên virus HIV. Hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh tật, không phản ứng với chủng virus này. Nó tạo kháng thể HIV nhưng chỉ làm bệnh chậm phát triển mà không thể ngăn cản nó.

Các vaccine trước đây được tạo ra theo cơ chế bắt chước khả năng miễn dịch tự nhiên chống lại virus. Điều này xây dựng trên cơ sở những người đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, gần như không có bệnh nhân nào khỏi hoàn toàn HIV/AIDS nên không có phản ứng miễn dịch nào cho vaccine bắt chước.

HIV là một bệnh nhiễm trùng gây ra do retrovirus, sau đó, nó chuyển sang giai đoạn 3 hoặc AIDS. Với hết các bệnh nhiễm trùng, vaccine giúp cơ thể có thêm thời gian để tự loại bỏ virus, ngăn nhiễm trùng trước khi bệnh chuyển nặng.

Tuy nhiên, người nhiễm HIV có thời gian dài không biểu hiện triệu chứng trước khi chuyển thành AIDS. Giai đoạn này virus ẩn mình trong DNA người bệnh. Cơ thể không thể tìm ra hay phá hủy tất cả bản sao của virus để tự chữa lành.

Theo kênh truyền hình BFMTV, Giáo sư Olivier Schwartz, Viện Pasteur Paris, giải thích: "HIV tự chèn vào các tế bào, sau đó trở thành một phần của tế bào, do đó rất khó loại bỏ và ngăn chặn virus lây nhiễm".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nếu đại tiện như thế này, hãy đi khám ung thư ngay!
09:43:41 11/05/2021
Cậu bé sinh ra với khuôn mặt khổng lồ từng gây hiếu kỳ đã đi được những bước đầu tiên sau 4 năm và diện mạo ở hiện tại
11:57:44 11/05/2021
Những loại rau nếu để qua đêm ăn chẳng khác nào "thuốc độc"
06:59:00 11/05/2021
Nhận biết ung thư cổ tử cung đang "nhen nhóm" trong cơ thể thông qua món đồ mà bạn sử dụng hằng ngày
11:28:32 12/05/2021
3 bộ phận trên cơ thể phụ nữ càng to càng có lợi
11:16:23 12/05/2021
Nếu phát hiện mũi có 3 dấu hiệu này đi khám ngay kẻo hối hận không kịp
19:39:05 12/05/2021
Uống thuốc tự mua, bé 10 tuổi ở Phú Thọ bị sốc phản vệ phải cấp cứu
12:07:26 12/05/2021
Đẻ xong vẫn thấy trong bụng "động đậy", mẹ kêu lên tưởng sót con nhưng bác sĩ chỉ cười
16:05:44 12/05/2021
Chóng mặt buồn nôn sau khi tiêm vaccine Johnson and Johnson: Nguyên nhân khó ngờ?
06:56:06 11/05/2021
Xuất hiện vết bầm tím trên da, chuyên gia cảnh báo dấu hiệu cần đi khám sớm
11:25:09 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Thu Hoài “dạy dỗ” Kiều Minh Tuấn, Khả Như.... vì PR “bẩn” tiền ảo: “Đừng bán danh dự với giá rẻ mạt ấy”
16:48:55 12/05/2021
Hot: Bà Phương Hằng - vợ Dũng “lò vôi” bất ngờ tuyên bố “khởi kiện NSND Hồng Vân ra toà vì tội vu khống doanh nghiệp”, nhiều người bày tỏ “ủa, là sao?”
19:36:06 12/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19
18:07:13 12/05/2021
Nhìn cách La Tấn đối xử với Đường Yên là hiểu rõ vì sao Triệu Lệ Dĩnh ly hôn tài tử Phùng Thiệu Phong?
16:46:32 12/05/2021
Kim Tử Long: Thấy buồn khi bà Nguyễn Phương Hằng 'nặng lời' giới nghệ sĩ
17:03:01 12/05/2021
Đàm Thu Trang khoe gia đình hạnh phúc: Công chúa Suchin nhỏ mà quậy, anh trai Subeo thì "chịu trận" tránh camera
16:49:35 12/05/2021
Hoa hậu Khánh Vân khoe vòng 3 95cm, tự tin bước vào bán kết Miss Universe
17:27:10 12/05/2021
5 mỹ nhân Cbiz đẹp nhất trong mắt người Hàn: Angela Baby - Nhiệt Ba vẫn thua 1 mỹ nhân, Dương Mịch "out top" vì diễn viên phụ
17:50:13 12/05/2021
Từ mặt em trai hơn 15 năm, chị chồng bỗng dưng đến nhà yêu cầu một việc khiến bố chồng tôi đau tim
15:51:26 12/05/2021
Trương Hằng lâm cảnh nợ nần
19:55:15 12/05/2021

Tin mới nhất

Béo phì làm tăng tỷ lệ mắc nhiều bệnh ung thư phổ biến

20:04:01 12/05/2021
Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Vương quốc Anh tiết lộ, thừa cân hoặc béo phì có mối liên hệ với tăng tỷ lệ mắc một số loại ung thư.

Có cần phải bổ sung sản phẩm kích thích ăn ngon cho trẻ biếng ăn?

20:03:57 12/05/2021
Biếng ăn ở trẻ là vấn đề rất được các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy có cần quá lo lắng khi trẻ biếng ăn? Và các sản phẩm kích thích trẻ ăn ngon có thực sự tốt cho trẻ?

Bí đao tuy mát bổ nhưng mắc phải 3 sai lầm này khi ăn thì lại hại sức khỏe vô cùng

20:03:54 12/05/2021
Mặc dù có nhiều công dụng nhưng bạn phải biết cách sử dụng và ăn bí đao như thế nào cho đúng cách, nếu không sẽ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Những biện pháp phòng ngừa rubella ở phụ nữ mang thai hiệu quả

19:30:27 12/05/2021
Rubella là một loại bệnh thường thấy ở phụ nữ mang thai, phòng ngừa rubella ở phụ nữ mang thai là điều mà rất nhiều bà bầu quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả.

Tuổi chuyển hóa quan trọng ra sao đối với sức khỏe?

18:22:59 12/05/2021
Theo các chuyên gia sức khỏe Mỹ, nhiều người biết tuổi mừng sinh nhật hằng năm chính là tuổi thời gian (chronological age), nhưng ít ai biết mỗi người còn có tuổi chuyển hóa (metabolic age), rất quan trọng ở khía cạnh sức khỏe. Vậy tuổi...

Ăn 2 hộp cá mòi/tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

18:21:05 12/05/2021
Ăn cá béo được biết rất tốt cho sức khỏe, bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như taurine, omega-3, canxi và vitamin D, cũng như hàm lượng cao chất béo không bão hòa giúp cân bằng mức cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim.

Có thèm đến mấy mẹ cũng không nên ăn nhiều 3 món này, để tránh ảnh hưởng đến thai nhi

16:50:02 12/05/2021
Mặc dù trong cả 3 loai thực phẩm này đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng lại không hề tốt cho bà bầu và thai nhi.

10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh

16:46:37 12/05/2021
Những loại rau quả dưới đây không chỉ giàu nước giúp thanh nhiệt, giải khát mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Phẫu thuật lấy thai an toàn tại khu cách ly

16:45:03 12/05/2021
Sản phụ đã được tiếp nhận và theo dõi tại Khu cách ly thuộc khoa Truyền nhiễm của bệnh viện. Đến ngày 11-5, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được chỉ định phẫu thuật lấy thai.

5 thói quen ăn uống gây hại cho vòng eo

16:03:10 12/05/2021
Theo trang Eat This, Not That!, điều chỉnh thói quen ăn uống sẽ đem đến nhiều lợi ích trong việc giảm cân. Dưới dây là 5 thói quen ăn uống gây hại cho vòng eo của bạn.

3 nhóm người nên chú ý khi sử dụng rong biển nếu không muốn lợi bất cập hại

16:00:45 12/05/2021
Mặc dù rong biển được coi là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thực phẩm này sẽ có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể.

Người mắc bệnh về da cần lưu ý gì khi rửa tay trong mùa dịch?

15:58:25 12/05/2021
Rửa tay trong mùa dịch là việc làm hết sức quan trong, tuy nhiên, với người có bệnh về da cần hết sức lưu ý để tránh cho da khỏi bị tổn thương thêm.

COVID-19: Những triệu chứng đáng chú ý cả khi đã xét nghiệm âm tính

15:54:47 12/05/2021
Đây là những dấu hiệu nhiễm COVID-19 cực kỳ đáng chú ý, kể cả trong trường hợp bạn đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

5 loại rau - củ - quả không thể thiếu của một lá gan khỏe mạnh

15:51:54 12/05/2021
 Mỗi cơ quan, bộ phận trong cơ thể đều có một vai trò nhất định nhưng nếu tìm cơ quan phải làm việc vất vả bậc nhất phải kể tới gan.

Khuyến nghị chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư phổi

15:47:56 12/05/2021
Không có chế độ ăn kiêng nào dành riêng cho bệnh ung thư phổi. Điều quan trọng là người bệnh phải nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần.

Người mắc bệnh gan nên lựa chọn thực phẩm gì?

15:45:01 12/05/2021
Gan như một nhà máy sinh học, mọi loại thức ăn, nước uống dưới hình thức nào cũng phải qua gan.

Đột quỵ khi đang gội đầu cho khách

14:57:45 12/05/2021
Người phụ nữ 43 tuổi đang gội đầu cho khách ở tiệm cắt tóc thì đột ngột chóng mặt, nói đớ, yếu liệt nửa người...

Vì sao cần đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

11:42:48 12/05/2021
Những ai đã tiêm phòng ngừa Covid-19 không được lơ là trong việc thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Những cuộc đời hồi sinh từ hiến tạng

11:32:18 12/05/2021
Ngày 5-5, trước di ảnh của anh T.H.P, gia đình cùng đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu đến thắp hương và báo cáo kết quả ghép tạng thành công từ sự hiến tặng của anh sau khi qua đời.

4 thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng chuối

11:22:56 12/05/2021
Chuối là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Dù thế, không phải thực phẩm nào cũng kết hợp được với loại quả này.

Chuyên gia chỉ cách giảm tác hại của thức khuya, bảo vệ sức khỏe

11:19:35 12/05/2021
Ngủ muộn gây hại sức khỏe, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tự phục hồi của cơ thể. Nếu không có lựa chọn khác, bạn nên áp dụng hướng dẫn dưới đây để giảm tác hại của thức khuya.

Vì sao các vết viêm loét ở người bệnh tiểu đường chậm lành?

11:10:09 12/05/2021
Các vết lở loét ở người mắc bệnh tiểu đường thường chậm lành do sự gia tăng hàm lượng đường trong máu gây ra những cản trở...

Phương pháp điều trị Rubella ở phụ nữ mang thai

11:06:30 12/05/2021
Việc điều trị Rubella ở phụ nữ mang thai là việc làm cần thiết, dứt điểm. Do mang thai bị rubella vô cùng nguy hiểm, vì tỷ lệ trẻ sơ sinh khi chào đời bị nhiễm virus từ người mẹ lên tới 90%.

Người bệnh Rubella không nên ăn gì để tránh khiến bệnh nặng hơn

11:03:01 12/05/2021
Khi bị bệnh Rubella bên cạnh các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh thì chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm

Apple có thể bị phạt nặng vì phí App Store quá cao 

Thế giới số

21:53:17 12/05/2021
Một vụ kiện tập thể đã được đệ trình tại Anh nhằm chống lại Apple với cáo buộc đưa ra mức phí cắt cổ trên App Store gây ảnh hưởng đến khoảng 20 triệu người dùng ở nước này.

Tiềm năng của tâm lý học tích cực trong lớp học

Học hành

21:51:18 12/05/2021
Theo một chuyên gia Đại học RMIT Việt Nam, cảm xúc tích cực được nuôi dưỡng từ tâm lý học tích cực có thể cải thiện những gì học sinh, sinh viên thể hiện trong lớp học.

Quảng Ngãi: Không tổ chức bế giảng toàn trường

Đời sống

21:49:31 12/05/2021
Hôm nay, HS toàn tỉnh Quảng Ngãi đến trường trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng đến trường để truy vết F1, F2. Các trường sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II và kết thúc năm học trước ngày 20/5. 

Juventus: Sự im lặng đáng sợ quanh chiếc ghế của Pirlo

Bóng đá thế giới

21:47:26 12/05/2021
Các sếp Juventus vẫn bảo vệ HLV Andrea Pirlo sau thảm bại 0-3 của đội nhà trước Milan, nhưng chẳng ai dám chắc phía sau những lời nói đó là toan tính gì. Khả năng Pirlo tại vị gần như không có, và Juve đang âm thầm tìm người kế nhiệm.

Đám cưới dưới gầm cầu của đôi "chồng khờ, vợ ngơ", chỉ duy nhất một mâm cỗ, lối xóm đóng vai nhà trai - nhà gái khiến ai cũng phải bật khóc

Netizen

21:47:16 12/05/2021
Mới đây, đám cưới của cặp vợ chồng khờ sống ở gầm cầu do bà con lối xóm đứng ra tổ chức đã khiến không ít người xúc động.

Acer Nitro 5 là laptop trang bị vi xử lý Intel Core i thế hệ 11 đầu tiên tại Việt Nam, giá từ 23,49 triệu đồng 

Game offline

21:46:46 12/05/2021
Với việc được trang bị vi xử lý Intel Core i thế hệ thứ 11 đầu tiên tại Việt Nam, và hệ thống tản nhiệt mạnh mẽ, Acer Nitro 5 sẽ là lựa chọn nổi bật trong phân khúc laptop gaming phổ thông mùa hè này.

Angela Baby bị "tóm sống" cảnh phì phèo hút thuốc lá phản cảm trong chuyến du lịch riêng cùng con trai

Sao châu á

21:43:18 12/05/2021
Trước đây, Angela Baby từng lên tiếng hứa với người hâm mộ sẽ bỏ thuốc lá, vậy nhưng cô liên tục thất hứa.

Phân khúc sedan B - Hyundai Accent áp đảo Toyota Vios và Honda City

Ôtô

21:39:40 12/05/2021
Hyundai Accent duy trì phong độ ổn định trong cuộc cạnh tranh ở nhóm sedan hạng B, tiếp tục dẫn trước 2 đối thủ Nhật Bản là Toyota Vios và Honda City.

Cựu người mẫu Mỹ ăn pizza lục từ thùng rác

Sao âu mỹ

21:34:22 12/05/2021
Loni Willison tiếp tục chuỗi ngày sống cảnh vô gia cư, phải lục thùng rác tìm thức ăn.

Bí kíp tạo nên cỗ máy săn bàn Lewandowski

Sao thể thao

21:32:24 12/05/2021
Tiền đạo Robert Lewandowski đang tiến rất sát đến kỷ lục ghi 40 bàn trong 1 mùa giải Bundesliga do huyền thoại Gerd Mueller xác lập cách đây nửa thế kỷ. Đâu là bí kíp để chân sút 32 tuổi của Bayern ghi bàn liên tục, liên tục như vậy?

Harry Lu gây phẫn nộ khi phát biểu “Việt Nam theo chế độ mẫu hệ” trước truyền thông Đài Loan, bị yêu cầu xin lỗi ngay vì thiếu hiểu biết

Sao việt

21:29:47 12/05/2021
Sau khi bị ném đá thậm tệ, Harry Lu đã đăng 1 bình luận ngỏ ý xin lỗi vì phát ngôn sai.

Đại học ở Mỹ bị phát hiện lén theo dõi sinh viên

Thế giới

21:28:55 12/05/2021
17 sinh viên ở Trường Y Geisel (Mỹ) bị nhà trường kết luận gian lận thi cử sau khi theo dõi hệ thống quản lý học tập của mỗi người. Vụ việc gây nhiều tranh cãi về tính khách quan.

Lịch trình di chuyển phức tạp của hai vợ chồng nhiễm SARS-CoV-2 mới ở Hà Nội

Sự kiện nóng

21:24:32 12/05/2021
Trước khi có kết quả nhiễm SARS-CoV-2, hai vợ chồng này từng đi lễ, đi họp, liên hoan, chơi golf... tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Mỹ nhân Hoa ngữ đọ sắc với mặt nạ: Địch Lệ Nhiệt Ba bùng nổ visual nhưng liệu có vượt qua người đẹp dùng hàng nhái?

Phim châu á

21:17:38 12/05/2021
Những chiếc mặt nạ chẳng những không che lấp nhan sắc của dàn mỹ nhân Hoa ngữ mà còn làm tôn thêm vẻ rực rỡ cho họ.

Nhà Thờ Tân Định – Điểm check in lý tưởng mang phong cách Châu Á

Du lịch

21:15:25 12/05/2021
Hãy cùng đến Nhà Thờ Tân Định khám phá công trình kiến trúc nổi bật giữa lòng Sài thành được nhiều du khách yêu thích thông qua bài viết dưới đây nhé.