Giải mã địa điểm đáng sợ trên Trái Đất, nơi áp lực nặng bằng 1 tấn đặt lên đầu ngón tay

Không khó để tưởng tượng điều sẽ xảy ra khi một tấn đặt lên đầu ngón tay của bạn, phải không?

Giải mã địa điểm đáng sợ trên Trái Đất, nơi áp lực nặng bằng 1 tấn đặt lên đầu ngón tay - Hình 1

Thứ chiếm 71% bề mặt Trái Đất – là đại dương. 97% lượng nước toàn cầu cũng đến từ đại dương. Là nơi được giới khoa học đồng thuận là thế giới khởi nguồn của sự sống nguyên sơ, hàng nghìn năm đã qua, đại dương cho đến tận ngày nay vẫn còn quá nhiều bí mật đối với con người. Có lẽ, nhân loại giải mã Mặt Trăng, sao Hỏa hay vô số các bí mật khác của vũ trụ còn nhiều hơn là giải mã chính đại dương trên Trái Đất.

Đại dương sâu thẳm và ẩn chứa những điều không ai có thể đoán biết trước – đó là điều hiển nhiên, hiển nhiên đến mức, đại dương càng bí ẩn thì con người càng tham vọng khám phá cho kỳ được.

Bộ câu hỏi-trả lời về nơi sâu nhất đại dương Trái Đất do Tiến sĩ Alan Jamieson, Giảng viên cao cấp về sinh thái biển thuộc Đại học Aberdeen (Scotland) thực hiện có thể được xem là những hiểu biết mà con người thu được sau nhiều năm khám phá một trong những bí mật lớn nhất của hành tinh này, mời độc giả theo dõi:

Giải mã địa điểm đáng sợ trên Trái Đất, nơi áp lực nặng bằng 1 tấn đặt lên đầu ngón tay - Hình 2

Theo các nhà khoa học, thuật ngữ “biển sâu” để chỉ bất cứ nơi nào có độ sâu hơn 200 mét dưới mực nước biển.

Giải mã địa điểm đáng sợ trên Trái Đất, nơi áp lực nặng bằng 1 tấn đặt lên đầu ngón tay - Hình 3

Độ sâu trung bình của toàn bộ đại dương trên thế giới là 3.500 mét, trong đó, điểm sâu nhất hành tinh mà con người từng khám phá được là Challenger Deep ở Rãnh Mariana (phía tây Thái Bình Dương), điểm này sâu gần 11.000 mét.

Tùy theo độ sâu tính từ mực nước biển mà các nhà khoa học gọi với các thuật ngữ khác nhau:

- Từ bề mặt nước biển đến 200 mét: Được gọi là “Littoral zone” – Vùng cận duyên.

- Từ 200 mét đến 3.000 mét: Gọi là “Bathyal zone” – Vùng biển thẳm.

- Từ 3.000 mét đến 6.000 mét: Gọi là “Abyssal zone” – Vùng sâu thăm thẳm.

- Từ 6.000 mét trở xuống đến đáy đại dương: Gọi là “Hadal zone” – Vùng biển khơi tăm tối.

Hadal zone được đặt theo tên của Hades (anh trai của Zeus và Poseidon) – vị thần cai quản địa ngục trong thần thoại Hy Lạp. Vùng này còn gọi là vũng rãnh vì chúng bao gồm các rãnh sâu gây ra bởi sự hút chìm mảng kiến ​​tạo, khiến các đồng bằng vực thẳm dốc xuống độ sâu 11.000 mét.

Số lượng cư dân của biển cả có khả năng chịu được áp lực nước khổng lồ, cực kỳ thiếu khí, dinh dưỡng và ánh sáng của Hadal zone (theo phát hiện của giới khoa học đến nay) chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Giải mã địa điểm đáng sợ trên Trái Đất, nơi áp lực nặng bằng 1 tấn đặt lên đầu ngón tay - Hình 4

Chúng ta đều biết rằng, càng xuống sâu thì áp lực nước càng lớn. Vậy giới khoa học làm thế nào để đo được độ sâu của biển cả?

Để đo được độ sâu khủng khiếp của vùng Hadal zone, các nhà khoa học đã sử dụng “tiếng bom”, tức là họ sẽ thả một khối TNT nặng 0,22 kg rồi cho phát nổ, tiếng vang của quả bom sẽ được ghi lại trên tàu.

Phương pháp này được sử dụng để phát hiện âm độ sâu của nhiều rãnh trên thế giới. Từ đó, họ nhận định rãnh Mariana (phía Tây Thái Bình Dương) với Challenger Deep là điểm sâu nhất hành tinh mà con người phát hiện được.

Các rãnh sâu khác của đại dương Trái Đất (sâu hơn 10.000 mét) bao gồm các rãnh Tonga, Kuril-Kamchatka, Philippine, và Kermadec. Tất cả đều ở Tây Thái Bình Dương.

Giải mã địa điểm đáng sợ trên Trái Đất, nơi áp lực nặng bằng 1 tấn đặt lên đầu ngón tay - Hình 5

Theo nhận định của các nhà khoa học, vùng Hadal là nơi có mật độ và sự đa dạng sống của các loài sinh vật biển vào mức thấp nhất hành tinh. Bởi sao?

Đây là nơi hàng tỉ năm ánh sáng Mặt Trời không thể chiếu xuống. Không có ánh sáng, không có năng lượng nên nơi đây không chỉ u tối mà còn lạnh đến 1 độ C quanh năm.

Tuy nhiên, đó chưa phải là điều đáng sợ nhất! Ác mộng thực sự tại các vùng biển khơi tăm tối này chính là áp suất.

Áp suất thủy tĩnh tăng tuyến tính thêm 1 atm (átmốtphe tiêu chuẩn) cho mỗi 10 mét độ sâu. Do đó, áp suất ở độ sâu vùng Hadal dao động từ 600 đến 1.100 atm. Đây là bức tranh để bạn hình dung: Áp lực nước ở điểm sâu nhất hành tinh bằng với trọng lượng của một tấn đặt lên đầu ngón tay của bạn.

Giải mã địa điểm đáng sợ trên Trái Đất, nơi áp lực nặng bằng 1 tấn đặt lên đầu ngón tay - Hình 6

Trái ngược với các thuyết âm mưu cho rằng, vùng Hadal là một vương quốc bí ẩn, nơi sinh sống của người ngoài hành tinh hay quái vật sâu thẳm, nơi đây dù thiếu khí, dinh dưỡng, ánh sáng… những vẫn có những cư dân của biển cả sinh sống bình thường.

Giải mã địa điểm đáng sợ trên Trái Đất, nơi áp lực nặng bằng 1 tấn đặt lên đầu ngón tay - Hình 7

Giải mã địa điểm đáng sợ trên Trái Đất, nơi áp lực nặng bằng 1 tấn đặt lên đầu ngón tay - Hình 8

Những cư dân hiếm hoi của vùng đại dương sâu thẳm. Ảnh: Uwe Kils/Wikimedia Commons

Chúng gồm: Họ Rươi [là một họ giun nhiều tơ (Polychaete), với khoảng 500 loài] – Loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ – Các loài ốc biển thuộc lớp chân bụng – Bộ Giáp xác chân khớp (Amphipods) – và đỉa biển (hải sâm).

Tất cả các loài này thường được tìm thấy ở những vùng biển sâu và thường sống thành tập hợp lớn. Ngoài ra, còn có các loài sứa, cá rắn Viper, tôm đỏ tươi.

Giải mã địa điểm đáng sợ trên Trái Đất, nơi áp lực nặng bằng 1 tấn đặt lên đầu ngón tay - Hình 9

Không phải quái vật kỳ dị, không phải các hiện tượng con người chưa từng biết đến, thảm họa xảy đến tại vùng biển khơi tăm tối (vùng Hadal) có sự can thiệp của chính con người. Hai sự kiện này là minh chứng rõ ràng nhất:

- Thứ nhất: Vào những năm 1970, Rãnh Puerto Rico (Puerto Rico Trench) được chọn làm nơi xử lý chất thải dược phẩm. Chỉ trong vòng 5 năm, 387.000 tấn chất thải đã đổ xuống Rãnh Puerto Rico, một khối lượng tương đương với 880 chiếc Boeing 747.

- Thứ hai: Sứ mệnh Apollo 13 đổ bộ Mặt Trăng bị thất bại năm 1970 khi đó đã mang theo một máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ (RTG). Nhiều người cho rằng, RTG vẫn ở trên Mặt Trăng cùng với tàu đổ bộ của nó. Thực tế là, RTG chứa 3,9 kg chất phóng xạ plutonium-238 đã bị vứt bỏ ở vùng Tây Nam Thái Bình Dương, cụ thể tại Rãnh Tonga sâu từ 6000 đến 9000 mét, với lượng phóng xạ khổng lồ có thể tồn tại trong vài nghìn năm.

Giải mã địa điểm đáng sợ trên Trái Đất, nơi áp lực nặng bằng 1 tấn đặt lên đầu ngón tay - Hình 10

Trên khắp đại dương thế giới, vùng Hadal zone gồm các rãnh và các điểm sâu khác nhau. Có tổng 33 rãnh và 11 vùng lõm rải rác khắp đại dương Trái Đất. Độ sâu trung bình của chúng là 8.216 mét.

Tổng diện tích của Hadal zone chỉ chiếm 0,2% toàn bộ đáy biển nhưng chúng lại chiếm đến 45% tổng phạm vi độ sâu.

Giải mã địa điểm đáng sợ trên Trái Đất, nơi áp lực nặng bằng 1 tấn đặt lên đầu ngón tay - Hình 11

Ảnh minh họa: Shutterstock

Trong số 33 rãnh, có 26 rãnh (chiếm 84%) nằm ở Thái Bình Dương; 3 rãnh (8%) được tìm thấy ở Đại Tây Dương (8%); 2 rãnh (4%) ở Ấn Độ Dương và 2 rãnh (4%) ở Nam Đại Dương.

Theo các nhà khoa học, phần lớn các rãnh và vùng lõm sâu này được hình thành cách đây 65,5 triệu năm trong thời kỳ Đại Tân sinh (Kainozoi).

Giải mã địa điểm đáng sợ trên Trái Đất, nơi áp lực nặng bằng 1 tấn đặt lên đầu ngón tay - Hình 12

Trái Đất là hành tinh đất đá (Terrestrial planet) duy nhất trong Hệ Mặt trời có các khu vực hút chìm và kiến ​​tạo mảng.

Cả sao Thủy và Mặt Trăng của Trái Đất đều chết về mặt kiến ​​tạo. Sao Hỏa dường như cũng đã ngừng hoạt động kiến ​​tạo, còn sao Kim thì bị chi phối bởi thạch quyển dày với các lớp phủ mantle nóng rẫy.

Trên Trái Đất, các khu vực hút chìm tạo ra lớp vỏ lục địa, có thể nhô ra khỏi đại dương (các lục địa). Người ta đã suy đoán rằng nếu không bị hút chìm, vùng đất vẫn sẽ tồn tại dưới nước và sự sống trên cạn, bao gồm cả con người, sẽ không bao giờ tiến hóa và phát triển.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khoảnh khắc gà mẹ chiến đấu với rắn hổ mang để bảo vệ con03:02Cá sấu "phi thân" ngoạn mục khỏi mặt nước bắt dơi đang treo ngược mình trên cành cao01:46Rùng mình xem rắn độc nôn ra cóc sống00:23Khu nghỉ dưỡng rộng 6,5 km2 chưa từng có khách03:03'Thót tim' trước cảnh học sinh đi học, phụ nữ đi đẻ trèo vách đá cao 800 m02:17'Đói mồi' hổ mang chúa kéo bạn tình từ dưới hang lên xơi tái06:44Rắn Mamba đen, nỗi ảm ảnh chết chóc của người dân Châu Phi02:43Sát thủ đầm lầy bầm dập vì tấn công khỉ con52:58Liều mạng tấn công voi rừng, cá sấu bị quật cho "thừa sống thiếu chết"05:07Bí ẩn hòn đảo bị đồn giúp con người “xuyên không“01:00Sếu vương miện dũng cảm đuổi voi lớn để bảo vệ con02:02Phát hiện mới về loài chim nguy hiểm nhất thế giới có móng sắc như dao03:08Vật thể tưởng vô hại nhưng sẽ va vào Trái đất?09:31Bí mật các 'lãnh cung' chuyên giam cầm vua, hoàng hậu Anh01:59Đại gia Việt giàu "nứt đố đổ vách" và những sở thích có 1-0-202:59Bí ẩn tung tích tráp Hoàng gia Ba Lan cực giá trị01:14Rùng mình với những âm thanh được tàu vũ trụ của NASA ghi lại01:19Thước phim quý giá ghi lại những hình ảnh cuối cùng của loài hổ Tasmania bí ẩn đã tuyệt chủng cách đây hơn 80 năm01:05Các loài vật đặc trưng không còn, sông Dương Tử sắp chết?00:5912 loài vật khổng lồ khiến con người phải run sợ khi đối mặt08:21Bí ẩn những vòng tròn đá hàng nghìn năm tuổi ở Anh01:40Đàn nai kéo nhau ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản00:32Bất thình lình thu được hình ảnh quái vật ma đang bay trong lòng đại dương02:27Con vờ vờ - đặc sản của sông Hồng ít người biết08:42Hình ảnh đáng sợ về chiếc tai nghe bẩn dưới kính hiển vi12:23Chú rùa có chỏm tóc xanh lạ và sự thật đau lòng phía sau01:04Hòn đảo kỳ bí liên tục di chuyển trong lòng hồ suốt 20 năm03:02Phát hiện siêu Trái Đất cực hiếm gặp04:55Bí ẩn tâm linh các ngọn núi được khắc trên Cửu Đỉnh nhà Nguyễn10:11Loài cá săn mồi bằng cách phun nước lên không trung01:44

Tiêu điểm

'Đói mồi' hổ mang chúa kéo bạn tình từ dưới hang lên xơi tái
10:45:37 25/05/2020
Lý giải mới về bí ẩn trải nghiệm cận tử khi một người sắp chết
07:42:27 26/05/2020
Con đường lên ngôi đẫm máu của nhà vua Ba Tư
10:31:17 25/05/2020
Bí ẩn khối đá hơn 10.000 năm tuổi bị cắt đôi hoàn hảo
21:20:44 26/05/2020
Đàn cá 50 triệu năm, tôm hùm to hơn người siêu quý hiếm lộ diện đầu tiên trên Trái Đất
15:56:09 26/05/2020
“Chuột sông băng” bí ẩn chưa có lời giải
07:49:56 26/05/2020
Trung Quốc phát hiện hơn 600 ngôi mộ cổ bên bờ sông Hoàng Hà
21:14:43 26/05/2020
3 triệu lượt xem chỉ sau 48h: Video quạ giúp nhím qua đường sẽ khiến bạn mỉm cười!
15:48:56 26/05/2020
Phát hiện bộ hài cốt 4.500 năm tuổi được chôn với tư thế kỳ lạ
15:35:11 26/05/2020
Ông ngoại khéo tay tự làm tàu lượn 'siêu tốc' trong vườn cho cháu trai
11:08:51 26/05/2020

Thông tin đang nóng

Hà Siêu Hùng: Con gái bị trùm sòng bạc Macau ghẻ lạnh, gồng gánh vì anh qua đời, chị điên loạn nhưng là người duy nhất không muốn tranh gia sản tỷ đô
05:47:15 27/05/2020
MC Diệu Linh bị ung thư máu, khả năng phải ghép tuỷ
06:21:20 27/05/2020
Được Ngọc Trinh tặng quà sinh nhật khủng nhưng Diệu Nhi vẫn dùng dằng, hóa ra do đòi đàn chị "báu vật" này nhưng bất thành
06:42:50 27/05/2020
Lee Sun Hee ly hôn sau 14 năm tái hôn: Cuộc sống lận đận 2 đời chồng của bà hoàng nhạc phim 'Goblin', 'Bạn gái tôi là hồ ly'
06:01:11 27/05/2020
“Nhạn trắng Gò Công” Phương dung ở tuổi 74, sống một mình tại Việt Nam, thất nghiệp vì dịch bệnh
08:32:29 27/05/2020
Trương Tử Lâm: Hoa hậu thế giới đẹp rực rỡ, nói không với đại gia, cuộc sống U40 ra sao?
07:26:39 27/05/2020
Em trai Việt kiều của Thu Ngọc: 'Tôi được chú ý sau Người ấy là ai'
06:15:44 27/05/2020
4 cặp song sinh "cực phẩm" của sao Vbiz: Xinh hết chỗ chê lại còn tiềm năng, nhóc nhà Hồ Ngọc Hà chưa chào đời đã gây bão
07:36:16 27/05/2020
Mối tình 12 năm gây tiếc nuối của em trai ruột “ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn
07:30:13 27/05/2020
Woody Allen không thể lý giải việc cưới con gái nuôi
05:51:28 27/05/2020

Tin mới nhất

Màu sắc của các ngoại hành tinh tiết lộ chúng có thể ở được hay không

07:47:59 27/05/2020
Một nhóm các nhà thiên văn học từ Đại học Cornell ở Mỹ đã đề xuất một cách mới để tìm hiểu xem một ngoại hành tinh có khả năng ở được không.

Báo săn Sahara lần đầu tiên được phát hiện trong một thập kỷ ở Algeria

07:46:19 27/05/2020
Với ít hơn 250 cá thể còn lại trên thế giới, báo săn Sahara (Acinonyx jubatus hecki) là một trong những loài thú ăn thịt hiếm nhất trên hành tinh của chúng ta.

Giải mã bí ẩn hình vẽ trên cao nguyên Nazca ở Peru

07:42:41 27/05/2020
Một bức ảnh đen trắng mờ nhạt từ vài chục năm trước là manh mối duy nhất mà ông Johny Isla có được khi ông lần theo dấu vết một con quái vật biển.

Lợn đột biến gen có hai đầu và ba mắt

07:40:41 27/05/2020
Một con lợn con bị đột biến gen có hai đầu và ba mắt sinh ra trong trang trại ở vùng Iloilo của Philippines.

3 anh em tự cho con nhện độc nhất thế giới cắn để biến thành Spider-man

21:14:15 26/05/2020
Phim với đời thực khác nhau lắm, thật may mắn khi không có cháu nào thiệt mạng.

Quái vật 580 triệu năm săn "tàu vũ trụ" dưới đáy biển sâu

21:10:23 26/05/2020
Con quái thú ăn thịt có đôi mắt của côn trùng lao vun vút dưới đáy biển sâu để săn con mồi có hình dáng giống tàu vũ trụ ngoài hành tinh.

Sự thật về loài ếch có khả năng tàng hình trong môi trường sống

21:04:48 26/05/2020
Ếch thủy tinh có khả năng tàng hình bằng cách sử dụng kỹ thuật chuyển đổi giúp cơ thể trở nên trong suốt khó bị kẻ thù phát hiện.

Tại sao cây phượng lại dễ gãy, đổ và không nên trồng ở nơi tập trung đông người?

20:46:26 26/05/2020
Dù là loài cây gắn liền với ký ức tuổi học trò nhưng phượng vĩ lại tiềm tàng những nguy hiểm mà nhiều người phải dè chừng.

Khoảnh khắc lo sợ đứng ngồi không yên khi cá mập trắng khổng lồ rình rập tấn công thuyền

20:44:08 26/05/2020
Video ghi lại cảnh tượng kinh hoàng khi con cá mập trắng khổng lồ tìm cách rình rập tấn công chiếc thuyền ở biển Địa Trung Hải.

Phát hiện chiếc bình cổ với chất lỏng bí mật tại Trung Quốc

20:42:17 26/05/2020
Người được mai táng trong ngôi mộ cùng với chiếc bình có thể là một quan chức triều đình.

Kỹ năng bắt cá dưới nước siêu đẳng của loài chim bay chỉ dựa vào sức mạnh đôi cánh

16:02:10 26/05/2020
Loài chim Ceryle rudis là loài chim lớn nhất thế giới thực sự bay tại chỗ mà không sử dụng bất kỳ luồng không khí nào.

6 nguồn năng lượng sạch mới của tương lai

15:52:21 26/05/2020
Năng lượng sạch là nguồn năng lượng có sẵn trong thiên nhiên, không gây ô nhiễm, không bị cạn kiệt.

7 sự thật về các loài vật sẽ giúp bạn hiểu: Tự nhiên là một thế giới đầy rẫy những điều đáng sợ

15:46:38 26/05/2020
Bạn nghĩ đâu là những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới? Hùm, beo, rắn rết, bọ cạp, nhện...? Và liệu điện ảnh cũng như phim tài liệu đã lột tả được hết chưa?

Bí mật ở khu đền 12.000 năm tuổi, cổ xưa nhất thế giới

15:44:31 26/05/2020
Đền Göbekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ được các nhà khảo cổ đánh giá là khu đền cổ xưa nhất thế giới, có niên đại gần 12 thiên niên kỷ.

Phục dựng "bộ mặt thật" của Vua Henry VII nổi tiếng nước Anh

15:12:23 26/05/2020
Nghệ sĩ đồ họa Matt Loughrey mới thực hiện phục dựng gương mặt của Vua Henry VII nổi tiếng của nước Anh.

Khó giải cái chết của pharaoh trẻ nhất lịch sử Ai Cập cổ đại

15:01:11 26/05/2020
Tutankhamun lên ngôi khi 9 tuổi trở thành pharaoh trẻ nhất lịch sử Ai Cập cổ đại. Ông hoàng này cai trị trong 10 năm rồi băng hà.

Sơn ô tô bằng máy rửa xe? Chuyện thật như đùa

14:33:13 26/05/2020
Các thí nghiệm với máy rửa xe áp lực rất đa dạng và thú vị, từ khả năng cạo sạch bụi bẩn đến cắt được cả kim loại nhờ áp suất cao.

Mẹ con hổ lớn 'cốt nhục tương tàn': Hé lộ nguyên nhân

14:29:33 26/05/2020
Vì lãnh thổ và quyền thống trị, tình thân đã không còn trong cuộc đụng độ này.

Lần đầu tiên các nhà thiên văn phát hiện 1 hành tinh đang “chào đời“

14:23:55 26/05/2020
Quay quanh ngôi sao AB Aurigae cách chúng ta 520 năm ánh sáng là hành tinh đầu tiên được các nhà thiên văn phát hiện ra vào khoảnh khắc nó chào đời.

10 động vật được bảo tồn kịp thời trước nguy cơ tuyệt chủng (P2)

14:02:46 26/05/2020
Những khám phá thú vị về các loài động vật trên trái đất luôn là đề tài hấp dẫn đối với giới nghiên cứu.

Dắt chó đi dạo, phát hiện răng của 'quái vật tiền sử'

13:45:31 26/05/2020
Một phụ nữ Mỹ phát hiện ra răng của loài cá mập đã tuyệt chủng khi dắt chó đi dạo trong bảo tồn Eglin, tây bắc Florida.

Thực hư Truyền thuyết về Quán Tiên - nỗi khao khát về tình yêu giữa thời chiến

11:44:34 26/05/2020
Đời thực có những Quán Gánh, Quán Hàu, Quán Tre... là địa danh. Mới đây trong điện ảnh có Quán Tiên.

Vì sao một số rạn san hô đổi nhiều màu khi bị “căng thẳng”?

07:47:35 26/05/2020
Thay vì bị tẩy trắng, một số san hô lại có xu hướng đổi nhiều màu khi biến động nhiệt độ đại dương. Đây là một bí ẩn mới đây các nhà khoa học cho rằng đã tìm ra nguyên do.

Mảng kiến tạo khổng lồ nằm dưới Ấn Độ Dương đang vỡ đôi

07:45:20 26/05/2020
Nói theo cách của các nhà địa chất học thì chỉ trong một thời gian ngắn, mảng kiến tạo này sẽ tách làm hai.

“Hack” DNA của các phi hành gia để có thể định cư trên sao Hỏa

07:40:36 26/05/2020
Theo các nhà khoa học, các phi hành gia trong tương lai nên có sự can thiệp vào DNA của họ trước khi thực hiện hành trình đầy hiểm nguy lên sao Hỏa.

Điều gì sẽ xảy ra khi từ trường Trái đất suy giảm?

10:49:10 25/05/2020
Sự đảo ngược cực đột ngột giữa Bắc và Nam Cực sắp xảy ra trên Trái đất, đi kèm là sự suy yếu của từ trường. Điều gì sẽ xảy ra, đó là câu hỏi đang được các nhà khoa học đặt vấn đề.

Bất ngờ bí quyết làm đẹp của người Anh thời đồ đồng

10:47:46 25/05/2020
Havering Hoard là bộ sưu tập cổ vật thời đồ đồng lớn nhất từng tìm thấy ở London. Trong số 453 cổ vật

Nước tiểu của phi hành gia ở Mặt Trăng có ích hơn Trái Đất

10:40:47 25/05/2020
Trên không gian, mọi thứ đều cần được tận dụng, bao gồm cả chất thải của các phi hành gia.

Vườn quốc gia 'cấp cứu’ cá thể cò nhạn quý hiếm do nam thanh niên Nghệ An tặng

10:35:24 25/05/2020
Hai cá thể cò nhạn (trong tin Nam thanh niên Nghệ An mua hai con chim lạ

1001 thắc mắc: Hà Mã chế được kem chống nắng?

10:29:03 25/05/2020
Hà mã là nỗi kinh hoàng ở Châu Phi. Trọng lượng lên đến hàng tấn và cặp nanh dài nửa mét, chúng không ngán đối địch với bất cứ sinh vật nào.

Hàng triệu ve sầu trồi lên mặt đất sau 17 năm ngủ đông

09:43:07 25/05/2020
Sau nỗi lo về đại dịch và ong bắp cày sát thủ đổ bộ nước Mỹ, nhiều khu vực ở đất nước cờ hoa đối mặt với sự phiền phức mới từ hàng triệu con ve sầu.

Trung Quốc phát hiện một lọ đồng 2.000 năm đựng chất lỏng lạ

09:41:35 25/05/2020
Theo Tân Hoa Xã, mới đây tại tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một lọ đồng 2.000 năm tuổi, trong đựng hơn 3 lít chất lỏng lạ.

Từ trường Trái đất suy yếu ảnh hưởng nghiêm trọng tới các vệ tinh

07:40:07 25/05/2020
Các nhà khoa học đã phát hiện ra từ trường Trái đất đang dần suy yếu tại một khu vực trải dài từ Châu Phi đến Nam Mỹ.

Mỏ khoáng sản rộng lớn ở sa mạc Atacama nhìn từ không gian

07:38:13 25/05/2020
Trong bức ảnh được chụp vào ngày 26/6/2019 ở một khu vực đặc biệt thuộc vùng Tarapaca ở miền Bắc Chi-lê

Có thể bạn quan tâm

Con gái của Iron Man với câu nói 'I Love You 3000' kinh điển sẽ trở lại MCU?

Phim âu - mỹ

08:48:20 27/05/2020
Mặc dù vẫn còn quá sớm để nói về tương lai của nhân vật Morgan Stark trong MCU, tuy nhiên gần đây, Lexi Rabe đã trả lời về vấn đề này

Chồng muốn ly hôn khi con chưa đầy tháng

Tâm sự

08:47:36 27/05/2020
Chồng 38 tuổi, tôi 29 tuổi, vừa đón con trai đầu lòng cũng là lúc hôn nhân chúng tôi tan vỡ.

Mì Quảng gà

Ẩm thực

08:46:01 27/05/2020
Thịt gà ngọt dai, dậy mùi củ nén và dầu đậu phộng đặc trưng kết hợp với vị ngọt thanh của nước lèo, rau thơm tươi mát.

Tăng vốn điều lệ cho ngân hàng quốc doanh: Khoản đầu tư sinh lời

Kinh tế

08:45:36 27/05/2020
Kẹt cứng với tín dụng vì Hệ số an toàn vốn (CAR) đang ở mức tối thiểu, cả Agribank lẫn VietinBank đều đang “ngóng” quyết định của Quốc hội và Bộ Tài chính về việc tăng vốn.

'Tà Năng - Phan Dũng': Khả Như chiếm spotlight, Thùy Anh quyến rũ bên 2 mỹ nam 'Dũng Mắt biếc' và 'Chem chép' Huỳnh Thanh Trực

Hậu trường phim

08:45:34 27/05/2020
Ngày 26/5, bộ phim Tà Năng - Phan Dũng của đạo diễn Trần Hữu Tấn đã có buổi họp báo đầu tiên ra mắt dàn diễn viên: NSƯT Hữu Châu, Kiều Trinh, Huỳnh Thanh Trực, Trần Phong, Thùy Anh,

Trác Thúy Miêu: Tôi đứng bên ngoài hết mọi phe phái, tranh giành của "Phượng Khấu"

Phỏng vấn sao

08:43:41 27/05/2020
Trước khi cho mình cái quyền được chọn một phe nào đó, bên này hay bên kia chiến tuyến của Phượng Khấu, tôi sẽ bước chân vào bên trong bộ máy đã đẻ ra Phượng Khấu, Trác Thúy Miêu nói.

Tiêu diệt cả đàn kiến nhờ một ít hàn the, khó tin nhưng có thật

Sáng tạo

08:43:31 27/05/2020
Vào mùa hè, chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là đồ ăn của bạn đã bị kiến bu đầy trông rất kinh khủng. Đương nhiên, số thức ăn đấy sẽ phải tống vào thùng rác.

'Nguyệt thượng trọng hoả' tung loạt ảnh mới, dân mạng: Đậm tiên khí đẹp điên đảo, nhưng sao giống như 'Hương mật' phần 2?

Phim châu á

08:43:25 27/05/2020
Nguyệt thượng trọng hỏa đã làm fans chất ngất khi rải thính độc trước ngày lên sóng như thế này!

Chuyện làm dâu giới siêu giàu: Người phải nghỉ việc, người dậy cung phụng nhà chồng từ 5h sáng

Netizen

08:42:12 27/05/2020
Làm dâu nhà tài phiệt là ước mơ của nhiều cô gái nhưng một khi đã bước vào cửa hào môn, chắc chắn sẽ có vô vàn thử thách chờ đón họ ở phía trước.

Thai Airways chính thức nộp đơn xin phá sản

Thế giới

08:41:42 27/05/2020
Tòa án Phá sản Trung ương Thái Lan hôm 26/5 đã tiếp nhận đơn và xem xét yêu cầu xin phá sản của Hãng hàng không Thai Airways.

Samsung Galaxy M01 - Pin 4000mAh, giá 3 triệu đồng

Đồ 2-tek

08:40:04 27/05/2020
Samsung Galaxy M01 là chiếc điện thoại mới đã được phát triểu một thời gian của Samsung. Nhiều thông số kỹ thuật về cấu hình và ngày ra mắt của Galaxy M01 vừa được tiết lộ thông qua trang 91Mobiles.

Yamaha Trace 300 sắp trình làng: Kawasaki Versys X300 bắt đầu run sợ

Xe máy

08:39:21 27/05/2020
Mẫu Touring cỡ nhỏ từ Yamaha với hàng loạt các trang bị cao cấp chắc chắn sẽ mang tới người dùng một lựa chọn tuyệt vời.

Tin HOT bóng đá 27/5: Jovic có thể rời Real theo dạng cho mượn

Bóng đá thế giới

08:38:59 27/05/2020
Theo Corriere dello Sport, Real Madrid sẵn sàng cho AC Milan mượn Luka Jovic với mức phí hợp lý.

Rashford nhận giải thưởng đặc biệt

Bên lề sân cỏ

08:38:12 27/05/2020
Tiền đạo Marcus Rashford của Man United đã được vinh danh với một giải thưởng đặc biệt cho những nỗ lực từ thiện của mình trong cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Tuấn Trần bụi bặm đánh đấm nhiệt tình trên phim trường - hội chị e xuýt xoa: 'Không cần soái ca, chỉ thích đại ca'

Sao việt

08:37:34 27/05/2020
Có vẻ dù Tuấn Trần chọn phong cách nào thì các Solar vẫn ủng hộ anh nhiệt tình.