Giải mã bí ẩn vũ khí ở lăng Tần Thủy Hoàng không gỉ suốt 2.000 năm

Lớp crôm được tạo ra “ngẫu nhiên” trên bề mặt là lý do giúp vũ khí của đội quân đất nung ở lăng Tần Thủy Hoàng vẫn không bị hoen gỉ, dù bị chôn vùi dưới lòng đất hơn 2.000 năm.

Các nhà khoa học quốc tế hôm 4/4 đã công bố nghiên cứu giải thích bí ẩn này, theo Reuters. Giả thuyết được đưa ra là các nghệ nhân Trung Quốc cổ đại đã sử dụng crôm kim loại, phương pháp bảo quản được cho là quá tiên tiến so với thời điểm được chế tạo – thế kỷ thứ ba trước Công nguyên.

Tuy nhiên, sau khi phân tích 464 vũ khí bằng đồng, các nhà khoa học kết luận lớp crôm chỉ được tạo ra ngẫu nhiên, bởi các loại kiếm, thương và kích của tượng binh sĩ đất nung đều được chế tạo từ loại hợp kim đồng có hàm lượng thiếc cao và được bảo quản trong môi trường thích hợp dưới lòng đất.

Lớp crôm được tìm thấy trên bề mặt đồng chỉ đơn giản là do hiện tượng nhiễm bẩn từ lớp sơn mài giàu crôm trên bề mặt tượng đất nung và các bộ phận vũ khí. Crôm không được sử dụng với mục đích bảo quản từ đầu.

Giải mã bí ẩn vũ khí ở lăng Tần Thủy Hoàng không gỉ suốt 2.000 năm - Hình 1

Tượng binh sĩ đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng tại thành phố Tây An , Trung Quốc . Ảnh: Reuters.

“Lớp sơn mài trên tượng binh sĩ đất nung được sử dụng như lớp lót cho lớp sơn màu, và chúng tôi cho rằng có thể sơn mài cũng có trên các bộ phận bằng gỗ đã bị phân rã như tay cầm và trục”, Marcos Martinón-Torres, nhà khảo cổ học tại Đại học Cambridge, nói với Reuters.

“Về bản chất, vũ khí của đội quân đất nung được bảo quản rất tốt, tuy nhiên đây vẫn được cho là do ngẫu nhiên”, ông Martinón-Torres kết luận.

Đội quân đất nung bao gồm hàng nghìn tượng chiến binh, ngựa, cỗ xe bằng gốm và vũ khí bằng đồng, nằm trong lăng mộ dưới lòng đất của Tần Thủy Hoàng tại thành phố Tây An , Trung Quốc. Xây dựng từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên và được tìm ra vào năm 1974, lăng mộ là một trong những phát hiện vĩ đại nhất của ngành khảo cổ học thế kỷ 20.

Thực hư 4 bí ẩn lớn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Bằng chứng khoa học mới gây ngỡ ngàng!

Những ghi chép về lăng mộ Tần Thủy Hoàng trong "Sử ký" nay đã được kiểm chứng bằng nhiều công trình khoa học.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng tọa lạc tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Lăng được xây dựng từ năm 247 TCN, khi Thủy Hoàng đế chỉ mới 12 tuổi, và mất tới 39 năm để hoàn thành.

Không thể phủ nhận được lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một trong những công trình vĩ đại và bí ẩn nhất trong lịch sử nhân loại. Đã hơn 40 năm kể từ lần đầu phát hiện vào năm 1974, nhưng đội quân đất nung và những cổ vật bên trong lăng mộ hơn 2.000 năm tuổi vẫn còn là một bí ẩn thách thức giới khảo cổ.

Thực hư 4 bí ẩn lớn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Bằng chứng khoa học mới gây ngỡ ngàng! - Hình 1

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một dương thế bên dưới lòng đất. Ảnh: Kuaibao

Theo cuốn "Sử ký - Tần Thủy Hoàng bản ký", Lăng mộ Tần Vương đặc biệt tuân thủ quy luật "sự tử như sự sinh", cố gắng tái hiện một thế giới như dương thế bên dưới lòng đất.

"Sử ký" có đoạn: "Dùng thủy ngân làm trăm dòng, sông ngòi biển cả, trên lắp thiên văn, dưới bày địa lý, dùng mỡ nhân ngư (tức con báo biển) làm đuốc để cháy mãi không tắt".

Nguồn sử liệu này cho rằng địa cung của Tần Thủy Hoàng (phần cung điện dưới lòng đất, nơi đặt quan tài và đồ tùy táng) chứa hàng tấn thủy ngân, tượng trưng cho sông hồ và biển; đỉnh mộ khảm những viên dạ minh châu như biểu tượng của mặt trời, mặt trăng và các vì sao.

Dù không được trực tiếp khai quật bên trong nhưng những năm gần đây, nhiều bí ẩn về lăng mộ vĩ đại này đã được hé lộ thông qua những công trình nghiên cứu và công nghệ dò quét tân tiến bậc nhất.

Bí ẩn thứ nhất: Địa cung của Tần Thủy Hoàng sâu bao nhiêu?

Khi nói về độ sâu của địa cung lăng Tần, Tư Mã Thiên đã sử dụng cụm từ "xuyên qua 3 con suối", có tư liệu sử lại nói "sâu đến cực sâu", tức sâu đến mức không thể đào thêm được nữa. Vậy cụ thể độ sâu này là bao nhiêu?

Thực hư 4 bí ẩn lớn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Bằng chứng khoa học mới gây ngỡ ngàng! - Hình 2

Độ sâu của địa cung lăng Tần từng là một câu hỏi lớn. Ảnh: Sohu

Nhà vật lý nổi tiếng Đinh Triệu Trung đã cùng các đồng sự của mình thực hiện khảo sát, dự đoán độ sâu của địa cung là từ 500 m đến 1.500 m. Tuy nhiên, giả thuyết này có vẻ không mấy thuyết phục bởi nếu địa cung đào sâu hơn 1.000 m thì nó đã vượt quá mức chênh lệch với dòng sông Vị ở phía Bắc, như vậy sông Vị sẽ đảo dòng đổ vào địa cung.

Theo Kknews, thực tế độ sâu của địa cung không ấn tượng tới vậy! Căn cứ vào số liệu khoan sâu mới nhất, độ sâu của địa cung mộ Tần Thủy Hoàng tính từ miệng hầm mộ đến đáy chỉ khoảng 26 m, đoạn sâu nhất khoảng 37 m.

Tuy nhiên, tổng diện tích 41.600 m vuông, quy mô tương đương 5 sân bóng quốc tế, của riêng phần địa cung lăng Tần lại khiến các nhà khoa học vô cùng ấn tượng.

Bí ẩn thứ hai: Có bao nhiêu cổng ra vào địa cung?

"Sử ký" từng chép rằng sau khi quan tài Tần Thủy Hoàng được hạ thổ, các cửa của địa cung đều bị lấp lại, niêm phong để không ai có thể ra vào. Những người thợ thủ công cũng bị nhốt lại bên trong, chấp nhận tuẫn táng cùng vị Hoàng đế.

Các chuyên gia cũng đồng tình rằng địa cung vốn có 3 cánh cổng: Cổng ngoài, cổng trong và cổng giữa, cùng nằm trên một đường thẳng.

Khi viết về các cổng này, Tư Mã Thiên dùng từ "đóng" với cổng giữa, nhưng với cổng ngoài lại dùng từ "hạ". Chứng tỏ cổng giữa là chiếc cổng có thể linh động đóng mở trong khi cổng ngoài vốn là cổng đá cố định, "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Bí ẩn thứ ba: Có thủy ngân bên trong lăng mộ?

Có hay không hàng tấn thủy ngân trong lăng mộ vua Tần? Các nhà khoa học hiện chưa thể khẳng định được lượng thủy ngân chính xác trong lăng nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thủy ngân thực sự tồn tại ở đây.

Trong những năm 1980, các chuyên gia người Đức đã sử dụng công nghệ cộng hưởng từ (MRI) để quét khu vực Tần Lăng. Kết quả cho thấy nơi đây có hàm lượng thủy ngân cao gấp nhiều lần bình thường. Những nghiên cứu mới cũng cho thấy mẫu đất xung quanh lăng có hàm lượng thủy ngân "dị thường".

Thực hư 4 bí ẩn lớn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Bằng chứng khoa học mới gây ngỡ ngàng! - Hình 3

Công cuộc khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ảnh minh họa: Sohu

Thủy ngân là kim loại dễ bay hơi, dễ dàng tách thành những giọt nhỏ và phân tán rộng. Mặc dù bản thân thủy ngân ít độc, nhưng khi bay hơi, các hợp chất và muối của nó rất độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người tiếp xúc.

Câu hỏi được đặt ra là một khu vực lớn chứa đầy thủy ngân như lăng Tần Thủy Hoàng khi khai quật sẽ gây ra hậu quả gì cho những khu vực xung quanh? Đây chính là một trong những lý do khiến Cục Di sản văn hóa quốc gia Trung Quốc ngần ngại không dám khai quật lăng mộ này.

Bí ẩn thứ tư: Quan tài của Tần Thủy Hoàng làm bằng gì?

Cả "Sử ký" và "Hán thư" đều không ghi chép rõ ràng về chất liệu quan tài. Tư Mã Thiên chỉ để lại một ghi chép mơ hồ về "quan tài làm bằng đồng".

Tuy nhiên, các ghi chép ngoài "Sử ký" và "Hán thư" đều ghi rõ ràng: "Dùng đồng hàn bên trong quan tài và quét sơn ở bên ngoài, lại dùng ngọc trai và phỉ thúy để trang trí nên cả quan tài và quách đều lung linh đẹp đẽ phi thường". Nếu dùng sơn để quét bên ngoài và dùng ngọc phỉ thúy để trang trí thì chắc chắn chỉ có quan tài gỗ mới làm được.

Thực hư 4 bí ẩn lớn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Bằng chứng khoa học mới gây ngỡ ngàng! - Hình 4

Quy mô hoành tráng của một lăng mộ hoàng đàn. Ảnh: Yizhengshi

Theo phân tích của các chuyên gia lịch sử, loại hình chôn cất thượng hạng bậc nhất thời điểm đó phải kể đến phòng chôn hoàng đàn. Phòng chôn hoàng đàn được hiểu đơn giản là một căn buồng bao bọc quan tài gỗ của nhà vua, bốn bức tường và mái che đều được làm từ lõi cây hoàng đàn nguyên thanh, xếp chồng lên nhau kín kẽ.

Cây gỗ hoàng đàn được sử dụng cũng không phải thứ gỗ thông thường, đây là loài cây cực kỳ quý hiếm tại Trung Quốc, nổi tiếng bền bỉ có thể tồn tại hàng thiên niên kỷ với khả năng chống trộm.

Lõi gỗ hoàng đàn có nhiều dầu, giúp chống mối và ngăn gỗ biến dạng cong vênh. Hoàng đàn còn được tôn sùng là gỗ của thánh thần nhờ hương thơm đặc biệt nên rất có giá trị về mặt tâm linh.

Với những đặc điểm nổi trội này, cũng không loại trừ khả năng quan tài của Tần Thủy Hoàng là một phòng chôn hoàng đàn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Suốt ngày bị bảo giống bạn thân, cô gái thử xét nghiệm ADN phát hiện sự thật không ngờ
21:02:42 27/02/2021
Gà trống... ra tòa do ngộ sát chủ nhân
11:49:16 28/02/2021
Sửa quán bar, phát hiện kho báu tráng lệ 800 năm tuổi
14:45:17 27/02/2021
Chụp CT, phát hiện điều kinh hoàng trên xác ướp Ai Cập: Điều bất thường nhất nằm trong quan tài
08:06:27 27/02/2021
NASA đã cho cả thế giới tham quan Sao Hỏa
08:14:17 27/02/2021
Người chủ đoàn tụ với mèo cưng đi lạc suốt 15 năm
14:54:05 27/02/2021
Những kỷ lục Guiness kỳ quái nhất thế giới
07:51:50 28/02/2021
Sinh vật lạ ngoài đời thực giống ‘đống dây thừng’ nằm trên bãi biển
11:54:03 28/02/2021
Quả cầu titan bí ẩn có chữ viết Nga bất ngờ rơi xuống bãi biển Bahamas
08:01:28 28/02/2021
Bác sĩ hầu tòa trực tuyến trong lúc đang mổ cho bệnh nhân
18:28:27 28/02/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt
20:32:24 28/02/2021
Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A
21:29:27 28/02/2021
Toàn cảnh tiệc sinh nhật của Ngô Thanh Vân: Nàng ôm chặt eo Huy Trần, khóc nức nở bày tỏ "Tôi có Huy, tôi rất hạnh phúc!"
18:19:17 28/02/2021
Diễn biến mới vụ Hoàng Anh bị mẹ vợ cũ đòi nợ 2.000 USD
19:57:16 28/02/2021
Màn trú mưa hãi hùng của 3 người đàn ông khiến tất cả hoảng hốt: Nguy hiểm quá!
20:11:03 28/02/2021
Diễn viên Phương Bình: Không đủ tiền mua vé xe đò về thăm vợ, đau xót vì con suýt mù
21:33:31 28/02/2021
Lê Giang: Tôi sửa mũi 10 lần, mắt 1 lần, cằm 2 lần, lấy cả xương sụn đắp vào mũi
21:28:38 28/02/2021
Anh trai qua đời chưa được 7 tháng, Trà Ngọc Hằng lại đau lòng khi em trai mất
23:32:29 28/02/2021
"Mỹ nhân 4000 năm" Cúc Tịnh Y gây sốc với màn xoay người thần thánh, khoe vòng eo khiến MC thảm đỏ phải sửng sốt
18:16:05 28/02/2021
Màn đọ sắc khốc liệt nhất Cbiz hôm nay: Angela Baby hoá công chúa Belle, so kè từng milimet với Nhiệt Ba - Triệu Lệ Dĩnh
20:46:17 28/02/2021

Tin mới nhất

Phát hiện cỗ xe rước lễ thời La Mã cổ đại

18:24:31 28/02/2021
Các nhà khảo cổ khai quật được cỗ xe độc đáo được dùng trong các nghi lễ La Mã cổ đại tại Pompeii, thành bang bị chôn vùi bởi vụ núi lửa phun trào năm 79 sau Công nguyên.

Tảng băng trôi khổng lồ chưa từng có tách khỏi Nam Cực

10:26:05 28/02/2021
Một tảng băng trôi khổng lồ, có kích thước gấp 20 lần khu vực Manhattan, New York, Mỹ, vừa tách ra khỏi thềm băng Brunt của Nam Cực.

Ví tiền rơi ở Nam Cực bất ngờ trở lại với chủ sau nửa thế kỷ

14:51:41 27/02/2021
53 năm sau khi đánh mất ở Nam Cực, người đàn ông California cuối cùng đã tìm lại được chiếc ví của mình .

Trễ giờ tiêm vắc xin Covid-19, ông lão 88 tuổi phóng xe 191 km/giờ

08:19:01 27/02/2021
Một ông lão 88 tuổi bị tước giấy phép lái xe hơi sau khi tăng tốc độ chóng mặt lên đến 191 km/giờ trên một con đường ở miền đông nước Pháp vì trễ hẹn tiêm vắc xin Covid-19.

Mất thú cưng, Lady Gaga treo thưởng 500.000 USD để tìm lại

08:10:15 27/02/2021
Nữ ca sĩ giàu có và nổi tiếng Lady Gaga đã mạnh tay chi 500.000 USD, tương đương khoảng 11,5 tỉ đồng cho ai có thể tìm lại chó cưng mất tích.

Tay đeo còng số 8 vẫn bơi gần 9 km, lập kỷ lục Guinness

08:01:46 27/02/2021
Ben Katzman đến từ Virginia, Mỹ đã bơi một khoảng cách dài 5,35 dặm (hơn 8,6 km) trong khi đeo còng tay để phá vỡ kỷ lục Guinness thế giới.

Chống phóng xạ bằng xương heo

16:41:29 26/02/2021
Chất hấp thụ phóng xạ làm từ xương heo (lợn) có thể được dùng để đối phó với ô nhiễm phóng xạ hiện có xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima (Nhật Bản).

Thác Niagara đóng băng tạo ra khung cảnh ai nhìn cũng sửng sốt

16:33:39 26/02/2021
Thác nước hùng vĩ bậc nhất thế giới trải qua khoảng thời gian đẹp trong năm, mê hoặc mọi ánh nhìn khi nhiệt độ xuống thấp nước đóng băng trắng xoá.

Đi vệ sinh ngoài trời, cô gái bị gấu đớp "vòng ba"

16:10:57 26/02/2021
Shannon Stevens đã nhảy lên trong sợ hãi và la hét cầu cứu sau khi bất ngờ nhận phải một cú ngọam ngay khi vừa ngồi xuống.

Độc lạ những tác phẩm nghệ thuật sống động từ đá

11:04:58 26/02/2021
Roberto Rizzo luôn tin rằng đá có linh hồn, việc sử dụng con mắt tinh tường và tài năng của một họa sĩ đã giúp ông biến những viên đá vô tri vô giác thành những tác phẩm nghệ thuật sống động.

Những tác phẩm điêu khắc nhỏ xíu trên ruột bút chì

11:01:31 26/02/2021
Chúng ta đều biết chì giòn và mỏng như thế nào. Nhưng bằng cách nào đó, nghệ sĩ Nhật Bản Shiroi có thể khắc vật liệu mỏng manh này thành những tác phẩm nghệ thuật tinh vi đến từng chi tiết tuyệt đẹp.

Bức tranh từ hơn 40.000 mảnh ghép

08:22:55 26/02/2021
Người phụ nữ Ontario đã hoàn thành bức tranh lắp ghép từ 40.320 mảnh ghép khiến ai cũng kinh ngạc.

Nhiều lần bị mộ tặc viếng thăm, vơ vét sạch nhưng ngôi mộ cổ vẫn giữ được cổ vật giá trị nhất: Nhờ vào vẻ ngoài 'vô dụng'!

08:19:34 26/02/2021
Vì hình dáng bên ngoài của cổ vật này có vẻ vô dụng, nó đã may mắn thoát khỏi số phận bị cướp đi. Tuy nhiên, với các chuyên gia, đây là thứ có giá trị không thể đong đếm nổi.

Người đi đường căng chăn hứng 4 đứa trẻ rơi từ căn hộ cháy

08:16:07 26/02/2021
Cả 4 đứa bé đều sống sót và không bị thương. Chúng được những người ở dưới đường căng chăn đỡ xuống. Người mẹ sau đó cũng được đưa tới bệnh viện.

Người mẹ đóng phạt 3,5 tỷ đồng để được sinh 7 con ở Trung Quốc

08:11:43 26/02/2021
Một bà mẹ Trung Quốc đã nộp khoản tiền phạt 155.000 USD (hơn 3,5 tỷ đồng) để được sinh 7 người con, đi ngược lại xu hướng ngại sinh nhiều con ở nước này.

Bí ẩn về sự hình thành siêu hố đen đã được giải?

20:00:01 25/02/2021
Theo giả thuyết mới của các nhà vật lý lý thuyết của Ý, Tây Ban Nha và Argentina, các siêu hố đen có lẽ đã tượng hình từ vật chất tối (một bí ẩn khác của vũ trụ).

Người đàn ông sống sót sau 14 giờ bị rơi xuống biển

19:54:26 25/02/2021
Kỹ sư tiếp liệu tàu Vidam Perevertilov được cứu sau 14 tiếng bị rơi xuống biển ở khu vực giữa New Zealand và quần đảo Pitcairn.

Chó con 6 chân sống sót kỳ diệu

19:33:47 25/02/2021
Skipper, chó con lai giữa giống collie biên giới và chó chăn cừu Australia, được sinh tự nhiên với sáu chân vào ngày 16/2, giữa một trận bão tuyết lớn.

Những ý tưởng chụp ảnh cưới như... phim kinh dị

13:36:31 25/02/2021
Nhìn cách cô dâu chú rể tạo dáng với rắn, với vách đá... để làm ảnh cưới để đời thực sự người xem hoảng sợ. 

Sốc khi biết giá trị thật của chiếc bát nhỏ 'nhìn qua không ai muốn dùng'

13:30:44 25/02/2021
Cư dân địa phương mua chiếc bát nhỏ cũ kỹ ở cửa hàng gần nhà có giá 35 USD vô cùng bất ngờ khi biết đó là đồ cổ quý hiếm từ triều đại nhà Minh, Trung Quốc, ước tính có giá trị nửa triệu USD.

Có thể bạn quan tâm

CH Séc đề nghị Nga cung cấp vaccine Sputinik V

Thế giới

02:15:43 01/03/2021
Tổng thống CH Séc Milos Zeman cho biết ông đã đề nghị Nga cung cấp vaccine Sputinik V ngừa COVID-19 vì không thể chờ vaccine mà Liên minh châu Âu (EU) cung cấp, đồng thời sẽ cân nhắc sử dụng cả vaccine của Trung Quốc.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đàn ông chết trên xe khách

Sự kiện nóng

00:51:01 01/03/2021
Ngày 28/2, ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng đã lấy mẫu của người đàn ông chết trên xe khách gửi Viện Pasteur (TP HCM) xét nghiệm Covid-19.

Kiatisak khen ngợi công tác chống dịch ở Việt Nam

Bên lề sân cỏ

23:58:31 28/02/2021
Giống như những CLB khác, HAGL cũng phải tạm nghỉ để chờ V-League trở lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Huấn luyện viên Pep Guardiola bỏ xa “Người đặc biệt” Mourinho

Bóng đá thế giới

23:56:19 28/02/2021
Pep Guardiola cán mốc 500 chiến thắng trong sự nghiệp huấn luyện viên chuyên nghiệp khi Man City hạ West Ham 2-1 tối 27/2.

Chưa sang Nhật Bản, Đặng Văn Lâm đã nhận "lời cảnh báo"

Bóng đá việt nam

23:34:04 28/02/2021
Thủ thành Đặng Văn Lâm khó bắt chính nếu Kim Jin-Hyeon tiếp tục chơi ổn định như trận ra quân tại J-League 1.

Doanh nghiệp ở ‘tâm dịch’ Cẩm Giàng được hoạt động trở lại từ 1-3

Đời sống

23:21:59 28/02/2021
Tỉnh Hải Dương cho phép các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện được hoạt động trở lại từ đầu tháng 3 với yêu cầu phải bảo đảm các điều kiện phòng dịch.

Phạm Lịch mê tiền thưởng “cặp kè” với trai lạ, chấp nhận “bỏ” Toàn Trung

Show việt

23:20:37 28/02/2021
Vì muốn tăng cơ hội giành lấy giải thưởng trị giá 50 triệu đồng của chương trình, cặp đôi Phạm Lịch và Toàn Trung chấp nhận lời đề nghị chia uyên, rẽ thuý của hai MC Chí Thiện và Liêu Hà Trinh.

Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy lần đầu xuất hiện cùng một khung hình nhưng phản ứng ra sao mà gây xôn xao?

Sao châu á

23:19:55 28/02/2021
Đây là lần hiếm hoi cặp vợ chồng đình đám này xuất hiện cùng một khung hình.

Sao nữ Hàn Quốc làm trắng da như thế nào?

Phong cách sao

23:13:59 28/02/2021
Các thần tượng thường xuyên dưỡng ẩm và uống đủ nước để da sáng lên mỗi ngày.

Có 1 tỷ không nghe lời vợ đi mua nhà, giờ tôi ôm nỗi hối hận

Tâm sự

23:13:20 28/02/2021
5 năm trước, vợ chồng tôi có 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm. Chúng tôi dự định sẽ góp thêm để đủ mua một căn nhà mà không phải đi vay. Nhưng tôi đã sai lầm.

Khi tình cảm được đong đếm bằng tiền

Tình yêu

23:08:55 28/02/2021
Đọc câu chuyện của bạn, tôi quả thực cảm thấy rất buồn. Xưa nay, không ít người vẫn đong đo tình cảm bằng bạc tiền như vậy.

Sắp mở lại phiên tòa xét xử bác sĩ côn đồ đánh đập, hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế

Pháp luật

22:57:50 28/02/2021
TAND TP Huế dự kiến sẽ mở lại phiên xét xử nam bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế có hành vi đánh đập, hiếp dâm nữ điều dưỡng vào ngày 9/3.