Giấc ngủ rất quan trọng nhưng nếu bạn ngủ trong 4 thời điểm này coi chừng cảm lạnh, thậm chí đột tử

Trong một số tình huống dưới đây, các chuyên gia lại khuyến nghị chúng ta không nên đi ngủ ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe .

Không đơn thuần chỉ là một nhu cầu sinh lý của cơ thể, giấc ngủ còn đóng vai trò như “nguồn gốc của sự sống”. Cơ thể cần ngủ đủ mỗi ngày để duy trì sức khỏe , giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo, duy trì nhịp sinh học của cơ thể, giúp ngăn chặn rất nhiều bệnh bao gồm bệnh tim , tiểu đường , thừa cân…. Thậm chí, nhà thần kinh học Matthew Walker (Đại học California Berkeley) còn nhận định ngủ càng ít, vòng đời của chúng ta càng ngắn.

Giấc ngủ rất quan trọng nhưng nếu bạn ngủ trong 4 thời điểm này coi chừng cảm lạnh, thậm chí đột tử - Hình 1

Dù vậy, trong một số tình huống dưới đây, các chuyên gia lại khuyến nghị chúng ta không nên đi ngủ ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe .

1. Khi tâm trạng đang lo lắng hoặc tức giận

Lo lắng hay tức giận là những cảm xúc tiêu cực mà chúng ta không thể lường trước nhưng nếu có thể, bạn không nên để tâm trạng quá nặng nề trước khi đi ngủ.

Theo tiến sĩ Mark S. Aloia (chuyên gia về giấc ngủ) trả lời trên The Healthy: “Khoảng 1 tiếng rưỡi trước khi ngủ, bạn nên tránh cảm xúc lo lắng , tức giận . Nếu đi ngủ ngay vào lúc này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ”.

Ngoài ra, theo các chuyên gia trên tờ Journal of Research in Personalitu, đi ngủ khi cảm xúc tiêu cực còn làm tăng hoạt động của tim khiến bạn bứt rứt khó chịu. Cách tốt nhất là giải quyết hết mọi xung đột hoặc giải tỏa suy nghĩ tiêu cực trước khi lên giường đi ngủ.

2. Khi bạn đang đói hoặc đang no

Lời khuyên của các chuyên gia đó là không bao giờ nên đi ngủ khi bụng của bạn đang đói hoặc đang no.

- Đang đói: Theo bác sĩ Michael Breus (một nhà tâm lý học lâm sàng) cho biết đi ngủ khi bụng đói có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn, gây mất cơ, có thể khiến bạn thức giấc vào ban đêm hoặc trở nên mệt mỏi vào sáng hôm sau. Biện pháp khắc phục tình trạng này của ông là một thìa cà phê mật ong nguyên chất, giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định lâu hơn, hoặc bạn có thể sử dụng một món ăn nhẹ thân thiện với giấc ngủ như trứng, ngũ cốc, sữa chua… để làm đầy dạ dày trước khi lên giường.

Giấc ngủ rất quan trọng nhưng nếu bạn ngủ trong 4 thời điểm này coi chừng cảm lạnh, thậm chí đột tử - Hình 2

Đi ngủ khi bụng đói có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn, gây mất cơ…

- Đang no : Đi ngủ khi đang no bụng là một quyết định vô cùng nguy hiểm. Lý do bởi ăn no sẽ khiến dạ dày căng, đẩy cơ hoành lên chèn ép cản trở hoạt động của tim. Hơn nữa lúc này dạ dày đang thực hiện chức năng tiêu hóa, vội vã ngủ sẽ gây nên bệnh đau dạ dày hoặc chứng phù thũng cho các bộ phận trên cơ thể. Tốt nhất sau khi ăn bạn nên đi lại nhẹ nhàng 30 phút sau đó mới nên lên giường đi ngủ.

3. Ngủ khi vừa uống say

Sau khi say sưa bên bàn nhậu, điều mà bạn muốn làm nhất hẳn là ngả lưng xuống chiếc giường êm ái và ngủ một giấc thật say. Nhưng sự thật là việc ngủ khi mới uống say tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, đôi khi phải trả giá bằng tính mạng.

Người say thường dễ nôn ói mất kiểm soát. Nếu lúc này đang ngủ trong tư thế nằm ngửa sẽ làm thức ăn trào ngược vào khí quản. Nhẹ sẽ gây viêm phổi, nặng thì có thể nghẹt thở, đột tử do chất nôn xâm nhập vào khí quản.

Giấc ngủ rất quan trọng nhưng nếu bạn ngủ trong 4 thời điểm này coi chừng cảm lạnh, thậm chí đột tử - Hình 3

Với tư thế nằm sấp cũng rất nguy hiểm bởi người say thường gặp khó khăn trong hô hấp. Tư thế nằm sấp dễ chèn ép mũi, bên cạnh đó phần ngực, bụng cũng bị chèn ép càng gây khó thở hơn. Trong nhiều trường hợp, vì quá mệt nên người say không thể tự đổi tư thế nằm, dẫn đến việc không cung cấp đủ oxy cho cơ thể, có thể gây tử vong vì nghẹt thở.

Nhìn chung, việc đi ngủ khi say là rất nguy hiểm. Cách tốt nhất là hạn chế việc uống quá chén. Sau khi uống rượu bạn nên ngồi nghỉ một chút rồi mới đi ngủ, nếu ngủ thì nên nằm nghiêng.

4. Ngủ khi tóc còn ướt

Vì bận rộn hay do thói quen sống, nhiều người giữ thói quen tắm khuya rồi để tóc ướt, tóc ẩm đi ngủ. Để tóc ướt đi ngủ không chỉ gây xơ rối tóc, kích ứng da đầu mà còn có thể sinh nấm đầu, đau đầu, cảm lạnh. Thậm chí gội đầu muộn rồi để tóc ướt đi ngủ mùa đông còn tăng nguy cơ đột quỵ.

Giấc ngủ rất quan trọng nhưng nếu bạn ngủ trong 4 thời điểm này coi chừng cảm lạnh, thậm chí đột tử - Hình 4

Gội đầu muộn rồi để tóc ướt đi ngủ mùa đông tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo các chuyên gia, dù vào mùa nóng hay lạnh cũng nên tránh gội đầu vào ban đêm. Gội đầu xong cầnlau khô tóc, sấy tóc sát da đầu, tuyệt đối không đi ngủ khi tóc còn ướt.

Nỗi khổ cú đêm khi phải vật lộn theo lịch của... họa mi

Đám họa mi sáng tuy đi sớm đấy nhưng cũng về sớm mà vẫn được khen, đám cú đêm lại hay bị quở trách vì đi làm muộn, thậm chí có ở lại muộn để làm bù vẫn bị mắng.

Nỗi khổ cú đêm khi phải vật lộn theo lịch của... họa mi - Hình 1

"Cú đêm" cho rằng họ làm việc hiệu quả hơn vào giờ đa số mọi người đang ngủ - Ảnh: Getty

Chân dung một cú đêm

Jenny Carter có thói quen đi ngủ muộn, và phải gần trưa hôm sau mới dậy, đôi khi đến tận đầu giờ chiều. Cô thích đêm muộn. Đó là lúc cô cảm giác mình sáng tạo nhất, tập trung nhất. Nhưng xã hội và cả công ty mướn cô lại không tin rằng vào giờ đó cô sẽ làm việc hiệu quả.

"Với tôi, đi ngủ vào giờ "bình thường" là rất không tự nhiên. Tôi đã bỏ lỡ rất nhiều sự kiện, cuộc họp và cơ hội chỉ vì chúng diễn ra vào buổi sáng là giờ tôi không dậy nổi", Jenny nói.

27 tuổi, Jenny là một "cú đêm cực đoan" trong số 8,2% dân số Anh có thiên hướng tự nhiên phải gần sáng mới thiếp ngủ. Jenny thích nhất là lên giường vào khoảng 3h sáng, và trưa hôm sau mới dậy. Cô đã phải vật lộn để tổ chức lại đời sống, "điều đình" để được làm trễ hơn một chút, tức khoảng 10h, nhưng thế là cả tuần vẫn phải bớt ngủ để cuối tuần bù lại, ngủ những giấc dài tới 15h mới dậy.

Nhưng đây không phải là chuyện bực mình nhất đối với dạng "cú đêm" như Jenny. "Tệ nhất là người ta đánh đồng bọn cú đêm và những người dậy muộn với lười nhác - cô nói - Tôi cũng làm việc hiệu quả, cũng hăng say và ngăn nắp như mọi người, có cái là khác giờ. Khó nuốt nhất chính là cái cảm giác hoàn toàn bất tương thích với phần còn lại của xã hội, như thể mình là người sai (còn xã hội thì đúng) ấy".

Trời sinh họa mi sao còn sinh cú

Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng chính xã hội đã sai, chứ không phải bọn "cú đêm" như Jenny. Thời sinh học (chronobiology) là bộ môn chuyên tìm hiểu con người được đồng hồ bên trong cơ thể đưa đẩy thế nào. Bộ môn ấy nói cái đồng hồ ấy, hay "dạng thời sinh học" của mỗi người, là do gen quy định chứ không phải do ý chí.

Thuật ngữ "cú đêm" dùng để chỉ những người chuyên ngủ muộn và dậy muộn, trái ngược hoàn toàn với "họa mi buổi sáng" chuyên ngủ sớm, dậy sớm. Hầu hết mọi người rơi vào đâu đó giữa hai loại này, với chu kỳ ngủ trung bình từ 23h30 tới 7h30 hôm sau. Tuy vậy, theo từng giai đoạn sống mà người ngả theo cú hay họa mi. Khi bé ta là họa mi, đến thiếu niên thành cú và về già lại trở về làm họa mi (và họa mi hơn!).

Vậy sao lại có cú, có họa mi? Cho tới nay chưa có thuyết nào được chấp thuận hoàn toàn, nhưng các nhà sinh học theo thuyết tiến hóa cho rằng cộng đồng nào có nhiều dạng thời sinh học hơn thì dễ sống sót hơn. Nếu cả bộ lạc không nhất thiết phải ngủ vào cùng một giờ thì vài thành viên nên thức mà canh gác những người đang ngủ.

Một thuyết khác cho rằng có cú, có họa mi là do gene. Giáo sư Colin Espie của Đại học Oxford cho rằng khác biệt này cũng như khác biệt về tóc, mắt, màu da hay chiều cao. "Cũng phân bổ bình thường như bất kỳ đặc điểm sinh học nào khác, là có một thiểu số ở cả hai thái cực nhưng đa số thì lửng lơ".

Nỗi khổ cú đêm khi phải vật lộn theo lịch của... họa mi - Hình 2

Uốn nắn "đám cú đêm" không hề dễ - Ảnh minh hoạ: The Roaring Times

Có chỉnh được không?

Những người thuộc nhóm "cú đêm" tự nhiên về bản chất là khác hẳn với những người mất ngủ hoặc những người bắt buộc phải thức đêm vì công việc. Là "cú đêm" chẳng sao cả; vấn đề chỉ nảy sinh khi bạn cố gắng sống theo lịch của "họa mi" - hoàn toàn không thích hợp với chu kỳ tự nhiên của bạn.

Nhưng không phải ai cũng hiểu cho thế. "Chúng ta đã bị tẩy não để tin rằng đám họa mi dậy sớm thì hạnh phúc hơn, thành công hơn, kỷ luật hơn, có vẻ "người" hơn so với đám cú đêm" - Jessica Batchelor nói. Cô chuyên viết bài cho mảng y khoa và bản thân cũng là một "cú đêm", thấy mình làm việc hiệu quả nhất vào lúc 23h.

"Tôi phải chống chọi lại cảm giác tội lỗi và xấu hổ khi nói với mọi người giờ ngủ, giờ ăn của mình. Khung giờ mà tôi cảm thấy mình nhiều sức sống nhất thường bị coi là "thiếu trong lành" và thời khóa biểu của tôi nghe như của một ma cà rồng. Bọn cú như tôi đây "nuốt vào" thông điệp này, riết rồi chúng tôi tin rằng mình hẳn phải lười, trầm cảm và vô trách nhiệm".

Giáo sư Espie từng điều trị cho một số "cú đêm" muốn điều chỉnh mô thức ngủ (để còn đi làm). Ông đề nghị họ từ từ chuyển sang ngủ mỗi tuần sớm lên 15 - 30 phút, sáng ra thì cho tăng cường ánh sáng trắng, cốt để não không tiết thêm melatonin - một hormone thường tiết khi trời tối khiến ta buồn ngủ; ngược lại ban đêm thì buồng ngủ các cú phải tắt đèn cho đen kịt vào. "Sẽ phải mất vài tuần để chuyển đồng hồ cơ thể" - Espie nói. Và tuy là khó mà chuyển được một cú đêm thành một họa mi, nhưng ta có thể giúp họ thành con gì đó đâu đấy giữa hai con.

Suy nghĩ của Espie tương tự suy nghĩ được ba trường đại học ủng hộ. Nghiên cứu của ba trường này năm ngoái được đăng tải rầm rộ, trong đó họ bảo các cú đêm có thể "hãm" đồng hồ cơ thể mình lại bằng cách điều chỉnh lối sống, gồm có tập thể dục, ăn uống vào các giờ nhất định kết hợp với phơi mình ra ánh sáng trời.

Nhưng uốn nắn đám cú đêm không dễ vậy. Có người cho rằng giải pháp lý tưởng là tìm công việc gì đó phù hợp nhịp sống tự nhiên của đám này. Đó có thể là chuyên nhận ca đêm hoặc một công việc tự do làm tại nhà, hoặc mở doanh nghiệp riêng.

Đây là kinh nghiệm của Mary McCleod. Cô đành bỏ việc tại một công ty thời trang có giờ làm việc từ 9h đến 17h, về mở công ty riêng bán xà phòng, làm giờ "trái khoáy" từ 11h trưa tới 3h chiều và từ 8h tối tới 1h sáng hôm sau.

"Hồi đó khi vào văn phòng lúc 9h, tôi thấy buổi sáng của mình khá là vô dụng, tôi thường ở lại trễ để hoàn tất công việc, thế là lại lỡ mất các hoạt động khác trong ngày - cô nói - Tôi thích làm việc theo một thời khóa biểu phù hợp với mình hơn".

Còn cô Hannah Edwards có tiệm làm bánh ngọt và chỉ làm việc vào giờ con cái ngủ cả rồi. Cô bảo: "Ban ngày tôi thiếu tập trung, đầu óc đâu đâu. Thức đêm để làm xong việc với tôi chẳng có gì là khó; khi mọi người đã mệt thì tôi mới bắt đầu. Hiệu suất của tôi, sức sáng tạo của tôi lại cao hơn hẳn những người khác khi ấy đã cạn kiệt".

Lãnh đạo theo nhịp sinh học

Thời khóa biểu làm việc linh động hiện vẫn chưa là thứ phổ biến, nhưng các chuyên gia về giấc ngủ tin rằng rồi nó sẽ phải thành phổ biến.

Suốt 15 năm qua, Camilla Kring vận hành B Society chuyên tư vấn cho các công ty trên thế giới cách áp dụng "chronoleadership" - phương pháp lãnh đạo theo thời sinh học, tức chỉnh các mô hình làm việc sao cho phù hợp với lịch ngủ của nhân viên, thay vì ngược lại.

Theo Camilla, trong khi đám họa mi sáng tuy đi sớm đấy nhưng cũng về sớm mà vẫn được khen, đám cú đêm lại hay bị quở trách vì đi làm muộn, thậm chí có ở lại muộn để làm bù vẫn bị mắng. Tâm lý này xuất phát từ quá khứ làm nông của con người, với công việc đồng áng bắt đầu từ lúc tờ mờ sáng, người nào ngủ rốn thì không nuôi nổi gia đình.

Camilla Kring cho rằng suy nghĩ đó không còn áp dụng vào thời hiện đại được nữa: "Ta phải tạm biệt người nông dân trong ta đi thôi; ta có còn phải dậy sớm với mấy con bò nữa đâu!".

Cũng thế, Camilla coi ý tưởng rằng mọi người phải có mặt trong văn phòng vào cùng một thời gian là thứ rơi rớt lại của cách mạng công nghiệp, khi mà hầu hết công nhân làm việc trong xưởng máy. Tâm lý đốc công thời ấy là "tôi thấy anh tức là anh đang làm việc". Nhưng theo Camilla, tâm lý ấy cũng không áp dụng được với công việc thiên về đầu óc thời nay, khi mà chất lượng công việc quan trọng hơn số giờ bỏ ra cho công việc ấy.

Ngày nay, khi mọi người đều "sống về đêm" nhiều hơn, quan điểm "lãnh đạo theo thời sinh học" càng được ưa chuộng. Theo nhà sinh học Till Roenneberg, người ta ngày càng tiếp xúc với ánh sáng trời ít hơn nên đồng hồ sinh học cũng biến đổi theo. Mập mờ tới nỗi ông phải có một bộ trắc nghiệm dùng để xác định ai là cú, ai là họa mi.

"Thời chưa có đèn điện, sự phân bổ của cú và họa mi chặt chẽ hơn. Nếu tới 2h sáng mà bạn chưa ngủ và ngày nào cũng nướng tới 10h thì bạn hoặc là bị ốm, hoặc là đồ bỏ đi". Theo Roenneberg, đó là lý do người ta dùng đồng hồ báo thức.

Ông đưa ra cụm từ "lệch giờ xã hội" để chỉ sự không ăn khớp giữa đồng hồ sinh học với cái thời gian biểu do xã hội đặt ra. Roenneberg tưởng tượng ra một xã hội lý tưởng trong tương lai, ở đó không ai phải dùng đồng hồ báo thức: "Người ta khi ấy nếu mệt thì ngủ; ngủ đủ theo nhu cầu sinh học rồi thì thức".

Vẫn chưa thoát được định kiến

Vậy còn chờ gì nữa mà không ủng hộ một thời gian biểu linh hoạt phù hợp với mô thức ngủ của từng cá nhân?

Paul Kelley, tác giả một cuốn sách về giấc ngủ, cho rằng chính là do định kiến bảo thủ của các ông chủ. Có định kiến này là do khoa học về giấc ngủ trước kia bị bỏ qua. Văn hóa vẫn gán một cách lầm lẫn việc ngủ ít và dậy sớm với đức hạnh, coi ngủ ít và dậy sớm là một thói quen của người thành công, nào là sự thán phục cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher mỗi ngày ngủ có bốn tiếng, nào là những câu chuyện về các vị CEO mới 4h sáng đã dậy đi bộ. Tuy nhiên, điều đó rành rành là bất nhất: ai cũng biết một giấc ngủ ngon khoảng tám tiếng là cần thiết cho sức khỏe.

Nhưng giáo sư Espie cho rằng gió đã đảo chiều. Hồi ông tốt nghiệp y khoa cách nay 40 năm, chẳng mấy ai trong ngành quan tâm đến thể dục và chế độ ăn. Suốt bao nhiêu năm có cổ xúy cho giấc ngủ thì cũng chỉ như hét vào tai điếc. Nhưng ngày nay truyền thông viết rất nhiều về việc ngủ đủ, quần chúng cũng ý thức hơn và đó là điều cực kỳ quan trọng.

Nhưng khi việc ngủ được quan tâm thì đám cú đêm cũng bị lôi vào. Có người còn đưa ra giải pháp đơn giản cho nhóm người này là bớt uống cà phê, sống ngăn nắp hơn, thậm chí cần thiền định. Nhưng "cú đêm" Jenny Carter ở đầu bài nói sự thiếu hiểu biết này đang làm cản trở cô được sống cho ra sống.

"Mô thức ngủ của tôi chẳng có vấn đề gì. Tôi chẳng hề khó ngủ một khi đã buồn ngủ, chẳng hề vật vã thức chong chong; tôi chỉ có mỗi tội là ngủ muộn hơn và thức dậy muộn hơn. Rắc rối là ngủ như thế không hài hòa với phần còn lại của thế giới mà thôi".

Quay lại với một thời khóa biểu cho cả cú lẫn họa mi, tác giả sách Paul Kelley nói: "Cứ để nhân viên lựa chọn đi và sẽ thấy ngay mà. Chẳng mất xu nào mà còn cải thiện lề lối làm việc của xã hội. Thời gian tốt nhất để tất cả cùng tề tựu chính là đầu giờ chiều".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2?
08:11:24 21/06/2021
Trời nóng có nên ngủ khỏa thân để mát mẻ hơn? Câu trả lời khiến bạn bất ngờ
15:51:38 20/06/2021
Ngoài thức ăn để qua đêm và đồ mốc, đây là 4 loại thực phẩm chứa lượng lớn chất gây ung thư mà nhiều người tiêu thụ hàng ngày
21:35:19 20/06/2021
3 biểu hiện bất thường ở chân cho thấy nữ giới đang phải đối mặt với ung thư cổ tử cung, cần đi khám càng sớm càng tốt
21:40:49 19/06/2021
5 loại thực phẩm đang âm thầm "đánh cắp" chất dinh dưỡng từ cơ thể bạn nhưng nhiều người không biết vẫn tiêu thụ hàng ngày
10:19:58 21/06/2021
Câu chuyện của nữ người mẫu bị dị ứng sau khi ăn bánh quy tẩm bơ lạc, được bồi thường 670 tỷ nhưng liệt tứ chi, tổn thương não
18:11:13 19/06/2021
Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn làm các hành động gây hại cho sức khỏe, đây mới là 7 việc cần làm sau khi ngủ dậy được chuyên gia khuyến cáo
06:26:48 20/06/2021
5 thói xấu trong việc ăn uống sẽ âm thầm phá hoại dạ dày mà rất nhiều người mắc phải
21:12:58 19/06/2021
Được mẹ chồng chỉ cách dỗ con nín "trong một nốt nhạc", bà mẹ gục ngã nghe thông báo con trai 8 tháng bị bại não
16:29:55 20/06/2021
Thứ rau "tí hon", đắt hơn cả thịt nhưng chị em lao vào mua vì có tác dụng hút mỡ, làm sạch ruột, giúp hạ đường huyết nhanh
06:12:48 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Trưa 21/6, thêm 90 ca Covid-19, nhiều nhất tại TPHCM
13:00:06 21/06/2021
Lisa, Leon phá vỡ giới nghiêm nề nếp vì mải mê chơi cùng anh hai Subeo
09:20:35 21/06/2021
Bức xúc người phụ nữ chen hàng lấy mẫu COVID-19, ho, phun nước bọt vào mặt người khác khi được nhắc nhở
11:41:35 21/06/2021
Đến nhà sếp nhậu, tôi bàng hoàng khi thấy rõ mặt cô gái giúp việc bưng mâm cơm ra đãi khách
09:30:23 21/06/2021
Mới: Bị thanh niên "đi đường quyền" vì phun nước bọt vào mặt, người phụ nữ tiếp tục giở thói côn đồ gây bức xúc
11:50:31 21/06/2021
Triệu phú công nghệ cầu hôn nữ BTV của VTV kém 16 tuổi trên máy bay: Thêm một chuyện tình chú - cháu ngọt ngào!
12:58:19 21/06/2021
Sinh viên từ Gò Vấp về Long An rồi đi Cần Thơ có kết quả dương tính COVID-19
12:24:47 21/06/2021
Lê Dương Bảo Lâm gây phẫn nộ khi vô tư văng tục trên livestream, thấy bình luận kém văn minh nhưng vẫn cố đọc rõ?
11:24:44 21/06/2021
“Bỏ quên” nội y, cô gái lộ vùng kín khiến dân tình “ná thở“
09:56:03 21/06/2021
Nhan sắc đời thường của 'bom sex' Ôn Bích Hà gây thất vọng
09:03:28 21/06/2021

Tin mới nhất

Chủ động ngừa bệnh tim mạch trong đại dịch

08:40:45 21/06/2021
Với số lượng người bị bệnh tim mạch luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu bệnh tật ở hầu hết tất cả các nước trên thế giới, đây là một thời điểm hết sức căng thẳng.

Tại sao ăn sắn bị say?

08:33:34 21/06/2021
Sắn là món ăn ngon nhưng không ít người ăn sắn xong bị say. Vì vậy, bạn hãy chú ý để được an toàn khi ăn loại thực phẩm này nhé.

[Infographic] Điều kiện để tiêm vắc-xin Covid-19 an toàn

08:31:27 21/06/2021
Ngày 20-9, Bộ Y tế đã ra hướng dẫn tạm thời việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 nhằm phát hiện, phân loại các trường hợp đủ điều kiện, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

Hiểm họa khi sử dụng thuốc Tofacitinib trị viêm khớp liều cao

08:24:20 21/06/2021
Trong thử nghiệm về an toàn thuốc mới đây, FDA đã có cảnh báo về nguy cơ gia tăng các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tim và ung thư với thuốc xeljianz, xeljianz XR liều cao để trị viêm khớp và viêm loét đại tràng.

Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

08:18:58 21/06/2021
Nghiên cứu mới cho thấy những người tiêu thụ 2 phần trái cây mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 36% so với những người tiêu thụ ít hơn 1/2 khẩu phần.

Những thực phẩm nên bổ sung khi mắc COVID-19 để phục hồi nhanh hơn

08:15:20 21/06/2021
Ăn đúng loại thực phẩm vào đúng thời điểm có thể giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, cũng như tăng cường sức khỏe cho những người đang mắc hoặc vừa khỏi COVID-19.

Người có mạch máu thông suốt, khỏe mạnh thường có chung 3 dấu hiệu nhỏ này ở ngón tay: Nếu có đủ, bạn có tiềm năng trường thọ rất cao!

06:19:26 21/06/2021
Mỗi ngón tay của chúng ta đều là nơi tập trung dày đặc các dây thần kinh, nếu một người có mạch máu khỏe mạnh, thông suốt thì sẽ có 3 dấu hiệu dưới đây.

2 mẹ con cùng lúc phát hiện mắc ung thư gan sau khi thường xuyên bị tiêu chảy, bác sĩ quở trách "tiện một chút, hại cả đời"

06:08:44 21/06/2021
Do ham làm đẹp nên cả 2 mẹ con chăm chỉ uống loại canh dưỡng nhan nhưng vì mắc phải sai lầm này mà họ bị tiêu chảy kéo dài, đi khám thì phát hiện mắc ung thư gan.

Tại sao phụ nữ thường sống thọ hơn hẳn đàn ông? 4 lý do đưa ra vô cùng thuyết phục!

06:03:03 21/06/2021
Cùng ăn uống, ngủ nghỉ và sinh sống trong một gia đình, nhưng đàn ông vẫn thường có tuổi thọ ngắn hơn so với vợ của mình? Câu trả lời chắc chắn khiến bạn phải gật gù đồng ý.

4 cách ăn rau muống nguy hiểm cần tránh nếu không muốn bị tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí là nhiễm độc kim loại nặng

21:54:24 20/06/2021
Rau muống vốn là loại rau bình dân, quen thuộc với mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết ăn nó đúng cách hay chưa?

Không có nổi 10 phút tập thể dục/tuần đặt bạn vào nguy cơ gấp đôi nhiễm COVID-19 nặng và tử vong

21:49:08 20/06/2021
Hàng thập kỷ nghiên cứu khoa học đã đưa chúng ta đến một kết luận chắc chắn: Tập thể dục tốt cho sức khỏe.

10 điều cần nhớ khi tiêm chủng vaccine COVID-19

19:33:50 20/06/2021
Bộ Y tế khuyến cáo 10 điều cần lưu ý trước và sau khi tiêm chủng phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Thực phẩm chức năng từ nano Ba kích – niềm hy vọng trong hỗ trợ điều trị loãng xương

18:20:46 20/06/2021
Từ sản phẩm thực phẩm chức năng nano Ba kích, nhiều người bệnh sẽ được cải thiện bệnh loãng xương, hoặc có giá trị phòng ngừa căn bệnh của người cao tuổi này.

Giải mã cách Covid-19 'trốn' miễn dịch

17:43:33 20/06/2021
Chuyên trang News Medical Life Sciences dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho hay SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) có thể “lẩn trốn” hệ miễn dịch và lây lan nhanh chóng nhờ cơ chế hợp nhất với các tế bào trong cơ thể bệnh nhân.

Sau sinh có nên thẩm mỹ vùng kín ngay?

17:24:15 20/06/2021
Tôi mang thai bé thứ 2 ở những tháng cuối thai kỳ. Trên một số diễn đàn các mẹ mách nhau sau khi sinh nên kết hợp thẩm mỹ vùng kín và khâu tầng sinh môn ngay sau khi sinh con để tiết kiệm thời gian, tránh dùng thuốc nhiều lần.

3 bộ phận trên khuôn mặt chuyển sang màu thâm đen cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề, cần đi kiểm tra ngay

15:22:08 20/06/2021
Màu đen xuất hiện trên da thường là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt là khi màu thâm đen xuất hiện ở 3 bộ phận này trên khuôn mặt.

Nấm xanh tìm thấy trong bệnh nhân COVID đang hồi phục: Nỗi lo mới trong đại dịch COVID-19

15:00:21 20/06/2021
Ngoài các ca nhiễm nấm đen, trắng và vàng ở bệnh nhân đang mắc hoặc đã khỏi COVID-19 được báo cáo ở các vùng khác nhau trên đất nước Ấn Độ thì mới đây đã xuất hiện thêm cả các trường hợp mắc bệnh nấm xanh.

Nghiên cứu chứng minh trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị trầm cảm và lo âu

14:44:29 20/06/2021
Video game có tiềm năng trở thành công cụ thay thế hoặc kết hợp các liệu pháp trị liệu khác nhờ chi phí thấp, dễ tiếp cận, hiệu quả giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe tâm lý.

Nữ sinh mắc bệnh nhiễm khuẩn suýt dẫn đến bại liệt do bấm khuyên tai từ 3 tháng trước

14:44:18 20/06/2021
Cứ ngỡ triệu chứng không nghiêm trọng nên xem nhẹ, không ngờ bệnh chuyển biến nặng khiến nữ sinh không thể đi lại bình thường.

3 bệnh hầu hết ai cũng mắc trong mùa hè, bác sĩ khuyên thực hiện 3 điểm này để giữ gìn sức khỏe

12:52:44 20/06/2021
Mỗi mùa trong năm đều ẩn chứa những nguy cơ gây bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, cơ thể con người thường mắc 3 loại bệnh dưới đây, cảnh báo mọi người nên chú ý.

Giám đốc BV Thể thao cảnh báo nguy cơ khi tập thể dục mùa nắng nóng

11:20:20 20/06/2021
Tập thể dục tốt cho sức khỏe, nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay nếu tập luyện không đúng cách có thể đối mặt với nhiều mối nguy khó lường.

Vẫn còn nghi ngờ về rủi ro của vắc-xin COVID-19? Hãy đọc ngay bài viết này để hiểu thật kỹ trước khi tiêm

11:08:48 20/06/2021
Bạn có biết: Tỷ lệ tử vong khi đang đi bộ cao gấp 16 lần so với rủi ro từ vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca.

Chàng trai 26 tuổi không dám nắm tay bạn gái vì mồ hôi tay "tuôn như suối", đây là hội chứng 300 người mới có 1 người mắc phải

11:00:35 20/06/2021
Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ đổ mồ hôi không chỉ khiến cơ thể có mùi khó chịu mà còn là cơn ác mộng của những người bị ra nhiều mồ hôi ở tay, chân.

Cách nhận biết sớm dấu hiệu Parkinson

09:24:06 20/06/2021
Bệnh Parkinson là một tình trạng thoái hóa thần kinh tiến triển mạn tính do mất các tế bào chứa dopamine của vùng chất đen và tỷ lệ lưu hành thì tăng theo độ tuổi.

[Thuốc&Sức khỏe] Dị ứng thức ăn ở trẻ

09:22:38 20/06/2021
Dị ứng thức ăn là một trong những yếu tố tăng nguy cơ hoặc khởi phát hen suyễn ở trẻ. Trẻ bị dị ứng trứng có nguy cơ mắc hen suyễn cao gấp 4 - 6 lần trẻ không bị dị ứng.

Có thể bạn quan tâm

Chiêm ngưỡng xe mô tô Cafe Racer được dát vàng

Xe máy

14:58:06 21/06/2021
Mẫu xe Cafe Racer Langen Two Stroke được sản xuất giới hạn chỉ 100 chiếc trên toàn thế giới gây chú ý với hàng loạt chi tiết mạ vàng 24k.

10 địa điểm ấn tượng nhất Đông Nam Á

Du lịch

14:55:36 21/06/2021
Đông Nam Á là điểm đến mơ ước của nhiều du khách trên thế giới. Đa số điểm du lịch của các quốc gia này đều rất rẻ, mang đến cho khách du lịch nhiều trải nghiệm hấp dẫn và lôi cuốn với vẻ đẹp kỳ lạ nhất.

Hé lộ mối quan hệ giữa Lệ Quyên và gia đình Lâm Bảo Châu

Sao việt

14:54:54 21/06/2021
Lệ Quyên tương tác vui vẻ với chị gái bạn trai, cho thấy đã chuyện trò qua lại từ lâu...

Giá ô tô tuần này: Đến lượt xe sang hạ giá hơn trăm triệu đồng

Ôtô

14:53:49 21/06/2021
Thị trường ô tô Việt tiếp tục ghi nhận nhiều thông tin giảm giá mới khá hấp dẫn. Trong đó, gây chú ý nhất là mẫu xe sang giảm sâu lên đến 130 triệu đồng.

"Mẹ đơn thân" Irina Shayk buông áo hờ hững, khoe body nóng bỏng trên phố

Phong cách sao

14:52:31 21/06/2021
Siêu mẫu Irina Shayk thu hút mọi ánh nhìn khi diện áo sơ mi dáng rộng, buông nút hờ hững, khoe body nóng bỏng trên phố ở New York.

Em ruột Từ Hy Viên bị bố mẹ chồng o ép tủi nhục vì sinh 3 con gái

Sao châu á

14:50:06 21/06/2021
Bạn bè của Từ Hy Đệ nhiều lần chứng kiến cảnh 2 vợ chồng cãi nhau khi cô đang mang thai lần 3.

Cách làm bún ốc trộn giòn ngon đơn giản

Ẩm thực

14:47:30 21/06/2021
Món bún ốc trộn không chỉ dễ ăn mà cách làm cũng rất đơn giản tại nhà các chị em có thể trổ tài cùng gia đình thưởng thức. Vào bếp thay đổi thực đơn ngay với cách làm bún ốc trộn giòn ngon chi tiết nhé.

Những tựa game VR nổi bật tại E3 2021

Game offline

14:43:13 21/06/2021
Ngay cả tại sự kiện E3 2021 cũng không có tin tức nào bùng nổ từ các tựa game lớn từ năm 2020 như Half-Life: Alyx hoặc Medal of Honor: Above and Beyond. Tuy vậy vẫn có những tựa game VR khá hứa hẹn tại E3 2021.

Windows 11 có thể nhận được hỗ trợ cho các widget bên thứ ba 

Thế giới số

14:41:21 21/06/2021
Nguồn tin đáng tin cậy về Microsoft, Walking Cat, vừa tuyên bố công ty đang có kế hoạch bổ sung hỗ trợ cho các widget bên thứ ba giúp người dùng tùy chỉnh menu widget theo ý của họ.

Tuyển Pháp bên thùng thuốc súng bị ẩm

Bóng đá thế giới

14:39:32 21/06/2021
Sau 2 lượt trận, bộ ba Antoine Griezmann, Karim Benzema và Kylian Mbappe vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng ở vòng chung kết Euro năm nay.

Tân OMG3Q VNG phiên bản Kỷ Nguyên Kim Tướng: Tứ đại Kim tướng đầu tiên

Game online

14:39:08 21/06/2021
Phiên bản mới Kỷ Nguyên Kim Tướng ra mắt khiến các Thiếu chủ đảo điên với rất nhiều tính năng đặc sắc. Đặc biệt với sự xuất hiện của tứ đại Kim tướng đầu tiên và chào đón danh hiệu không đụng hàng ở server thứ 100.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Phú Yên được rút gọn

Học hành

14:36:13 21/06/2021
Ngày 21/6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 tại tỉnh Phú Yên đã được tổ chức. Khác với những năm trước, kỳ thi năm nay được rút gọn và siết chặt thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.

LMHT: Đợi mãi mà Riot không chỉnh sửa, cộng đồng tự nghĩ ra cách làm lại Đá Vạn Năng cực hay

Esport

14:33:45 21/06/2021
Rất hiếm khi ngọc Đá Vạn Năng được sử dụng ở thời điểm hiện tại. Nếu như các bạn để ý thì trong những năm gần đây Riot Games thường đưa ra rất nhiều cập nhật lớn ở giai đoạn giữa mùa giải.

Lợi thế nhỏ cho tuyển Việt Nam nhờ thể thức mới V.League

Bóng đá việt nam

14:13:37 21/06/2021
Nhóm đua vô địch V.League chỉ có 6 đội nên các tuyển thủ Việt Nam sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn trước thềm vòng loại thứ ba World Cup 2022 vào cuối năm.

Phụ nữ tuổi 40 nếu không sở hữu 5 điều này chính là kẻ bất hạnh, thất bại nhất!

Tình yêu

14:10:50 21/06/2021
Đến tuổi 40, phụ nữ đã coi như là đi được quá nửa đời người. Và nếu đã đi được quá nửa đời người mà vẫn không thể sở hữu 5 điều này thì chính là kẻ bất hạnh, thất bại nhất!