‘Giấc mộng Trung Hoa’ sớm nở tối tàn của Elon Musk

Mối quan hệ giữa Tesla và chính phủ Trung Quốc đang “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, Elon Musk cần hết sức thận trọng.

Giấc mộng Trung Hoa sớm nở tối tàn của Elon Musk - Hình 1

Như tin đã đưa, chính phủ Trung Quốc vừa chính thức yêu cầu gần như toàn bộ các dòng xe điện của Tesla được bán ra tại đây – khoảng 285.000 chiếc phải được thu hồi để sửa lỗi an toàn.

Cụ thể, Tổng cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) nói trong tuyên bố vào ngày thứ 7 rằng quyết định này liên quan tới 211.256 mẫu Model 3 cũng như 38.599 chiếc Model Ys sản xuất ở Trung Quốc và 35.656 chiếc nhập khẩu . Nhà sản xuất ô tô của Mỹ chỉ mới bắt đầu giao các mẫu Model Y vào tháng 1 năm nay vì vậy việc triệu hồi xe nhìn chung ảnh hưởng tới hầu hết những ai đã mua dòng xe này.

Chính quyền Trung Quốc nói rằng xe Tesla gặp các vấn đề trong hệ thống kiểm soát hành trình, lái xe có thể dễ dàng kích hoạt nhầm chức năng kiểm soát hành trình và có thể để xảy ra tình trạng tăng tốc đột ngột. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể gây ra va chạm trên đường. Theo SAMR, Tesla sẽ liên hệ với những chủ xe thuộc diện triệu hồi để nâng cấp miễn phí phần mềm.

Dù Tesla đã gửi lời xin lỗi thông qua tài khoản hỗ trợ khách hàng chính thức trên Weibo nói rằng họ “sẽ tiếp tục cải thiện sự an toàn, tuần thủ tuyệt đối theo yêu cầu của nhà nước” nhưng việc triệu hồi xe lần này gây ra ảnh hưởng lớn với công ty.

Đứa con được cưng chiều hết mực

Ngày 10/2 năm ngoái, khi chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ lệnh yêu cầu các nhà máy ngừng hoạt động (vốn để ngăn chặn dịch bệnh), phần lớn đất nước vẫn rất im ắng. Các hoạt động vận tải chưa thể nối lại, và nhiều công nhân bị mắc kẹt tại quê nhà.

Tuy nhiên, tại 1 khu sình lầy nằm ở ngoại ô thành phố lớn nhất Trung Quốc – Thượng Hải, siêu nhà máy Giga của Tesla vẫn đang rất nhộn nhịp. Hàng nghìn công nhân đã quay trở lại dây chuyền, trong số đó nhiều người đã di chuyển từ nhà trọ tới nhà máy bằng xe buýt do chính phủ cung cấp. Họ được trang bị rất nhiều mặt nạ N95: không giống như nhiều doanh nghiệp khác, Tesla được phân bổ số lượng mặt nạ lớn hơn nhiều lần. Nhà máy cũng được lau chùi bằng chất tẩy rửa mà cần phải được cơ quan quản lý cấp phép mới có thể mua.

Giấc mộng Trung Hoa sớm nở tối tàn của Elon Musk - Hình 2

Trong tuần đầu tiên sau khi khôi phục sản xuất trong khi hàng loạt nhà máy ô tô khác như Toyota, Volkswagen chưa thể hoàn toàn mở cửa trở lại, Tesla Thượng Hải đã sản xuất được khoảng 1.000 chiếc. Đến tháng 3, sản lượng tăng lên 3.000 chiếc mỗi tuần, cao hơn cả mức trước dịch.

Video đang HOT

Sự trở lại thần tốc của Tesla có liên quan mật thiết đến mối quan hệ tốt đẹp giữa nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và chính phủ Trung Quốc kể từ năm 2018 đến nay, khi Tesla thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy ở Thượng Hải.

Hết lần này đến lần khác, Tesla nhận được những chế độ đãi ngộ đặc biệt mà các công ty nước ngoài khác phải chật vật mới có được như giảm thuế, các khoản vay giá rẻ, được cấp phép sở hữu toàn bộ hoạt động tại Trung Quốc và còn được hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy.

Ví dụ điển hình là việc Trung Quốc miễn thuế bán hàng 10% cho chiếc xe điện Model 3 sản xuất tại Trung Quốc của Tesla. Ưu đãi này là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy Bắc Kinh “cưng chiều” Tesla như thế nào.

Cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt

Gần đây, Le – nhà sáng lập của Sini Auto Insights – một tập san chuyên theo dõi thị trường xe điện Trung Quốc đã chứng kiến những sự không hài lòng ngày càng tăng của khách hàng với Tesla. Tuy nhiên, trong một bài phỏng vấn với TechNode vào đầu tháng này, ông đã gạt bỏ những lo ngại rằng các bình luận về dịch vụ khách hàng và vấn đề an toàn của công ty ầm ĩ trên mạng xã hội sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty. Ông có lý do để nói như vậy bởi ngoài những khách hàng không hài lòng, vẫn còn “cả tấn” người yêu Tesla.

Tuy nhiên, mọi thứ ở Trung Quốc thay đổi rất nhanh chóng, đặc biệt là khi chính phủ đang quyết định đã đến lúc chấn chỉnh mọi thứ. Trong vài tuần qua, Bắc Kinh – thông qua kênh truyền thông của nhà nước đã công khai chỉ trích Tesla và đó là những lời nói quan trọng nhất.

“Xinhua và tờ People’s Daily đã công khai ý kiến nói rằng Tesla đã thờ ơ với quyền lợi của người tiêu dùng”, Anne Stevenson-Yang – nhà sáng lập của công ty đầu tư J Capital Trung Quốc nói.

“Các nhà phê bình nói rằng Tesla đã hủy bỏ cam kết đầu tư của họ (14 tỷ NDT) và cam kết trả thuế (2,23 tỷ NDT hàng năm). Công ty cũng không đáp ứng mục tiêu doanh thu. Hàng loạt nhà phê bình đã tham gia công kích, yêu cầu đuổi cổ Tesla ra khỏi Trung Quốc, giống như Google. Đáng ngại hơn đó không chỉ là ý kiến của một vài tay viết, đây đang trở thành một chiến dịch chống lại Tesla có tổ chức”, Stevenson-Yang nói.

Le đồng ý với quan điểm đó và nói Bắc Kinh có quyền “đưa một thứ lên và vùi dập nó xuống. Những lời phàn nàn trên mạng xã hội là một chuyện. Nhưng khi truyền thông nhà nước cũng tham gia vào thì đó rõ ràng trở thành một vấn đề đáng lo với họ”.

Trong khi đó, Tesla lại rất cần Trung Quốc. Đầu tháng trước, Tesla báo cáo kết quả kinh doanh Q1 đạt lợi nhuận kỷ lục nhưng cổ phiếu giảm 4% trong ngày. Lý do là bởi mức lợi nhuận này là nhờ bán Bitcoin và lượng bán tín chỉ khí thải khổng lồ. Khi mà việc cạnh tranh trở nên nóng hơn ở Mỹ và Trung Quốc trong nửa sau của năm, thị trường tín chỉ có thể sẽ bắt đầu hạ nhiệt. Phố Wall muốn biết làm sao công ty có thể tiếp tục tạo ra lợi nhuận sau đó. Với công ty, việc chiến thắng thị trường Trung Quốc là một phần quan trọng.

Daniel Ives – một chuyên gia phân tích tại Webbush Securites đặt mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Tesla là 1.000 USD viết rằng lý do chính tự tin vào cổ phiếu Tesla là bởi “Khả năng của Tesla có thể thâm nhập sâu hơn vào Trung Quốc”.

“Khi Trung Quốc là mấu chốt quan trọng cho thành công toàn cầu của Tesla. Elon Musk sẽ phải ‘tỏ ra tử tế’ ở Trung Quốc để đảm bảo tăng trưởng của Tesla không sụt giảm ở thị trường này. Trung Quốc sẽ chiếm tới 40% số lượng xe điện được giao toàn cầu vào năm 2022″.

Ở một khía cạnh nào đó, Tesla và Bắc Kinh đang vừa hợp tác, vừa đối đầu. Bắc Kinh hoan nghênh sự chú ý mà Tesla dành cho thị trường xe điện. Nhưng cuối cùng, họ lại muốn các thương hiệu quốc gia làm lu mờ Tesla.

Hiện tại, thị trường xe điện của Trung Quốc đang được thống trị bởi Tesla, SAIC-GM-Wuling Automobile Co. và BYD. Trong tháng 3, ba công ty này chiếm 55% thị trường. Tuy nhiên, chừng đó chỉ tương đương 5% tổng thị phần thị trường xe hơi Trung Quốc, điều đó để thấy rằng thị trường này còn rất non trẻ.

Hiện tại, Bắc Kinh vẫn cần Tesla để thúc đẩy thị trường xe điện, nhưng Tesla cần phải hết sức thận trọng”, Le nói. “Nếu một công ty xe điện trong nước thăng hạng, tình thế sẽ rất khác với Tesla”.

Năm ngoái, Tesla đã dẫn đầu thị trường xe điện về doanh số bán hàng. Nhưng năm nay, họ bị đánh bại bởi Hongguang Mini, do liên doanh SAIC-GM-Wuling Automobile sản xuất.

Điều đó có nghĩa là Tesla có thể phải học cách phản ứng nhanh hơn với người tiêu dùng Trung Quốc. Công ty được biết đến với văn hóa “tăng trưởng bằng mọi giá” ở Thung lũng Silicon. Ở Mỹ, điều đó đã dẫn đến những lời phàn nàn về doanh số bán hàng gấp rút và các trung tâm dịch vụ hoạt động kém, đồng thời lo ngại rằng các vấn đề về chất lượng.

Vào năm 2020, J.D. Power phát hiện ra rằng các chủ sở hữu xe Tesla có nhiều vấn đề với ô tô của họ hơn bất kỳ thương hiệu nào khác mà hãng đã nghiên cứu. Tesla phải tìm cách khắc phục những vấn đề đó ở Trung Quốc.

“Cần phải hết sức thận trọng”

James McGregor, Chủ tịch phụ trách thị trường Trung Quốc đại lục của công ty quan hệ chính phủ Apco Worldwide nói: “Theo chiến lược kinh tế của ông Tập, các công ty nước ngoài sẽ có những cơ hội khá tốt, nhưng họ phải biết rằng kế hoạch cuối cùng là tất cả công nghệ tiên tiến phải là của Trung Quốc. Tôi hy vọng rằng Elon vào đó một cách tỉnh táo”.

Giấc mộng Trung Hoa sớm nở tối tàn của Elon Musk - Hình 3

Ngoài ra, các đối thủ nội địa đang cạnh tranh rất mạnh, với những mẫu xe đẹp và công nghệ phức tạp hơn. Dòng Model 3 đã phải nhiều lần giảm giá tại Trung Quốc và xuất khẩu đi châu Âu, chứng tỏ thị trường nội địa chưa hấp thụ hết.

Các công ty nước ngoài từ lâu hiểu rằng không thể kiếm tiền ở Trung Quốc nếu không chịu hợp tác chính thức với chính quyền. Những chuyên gia trong ngành xe hơi Trung Quốc, những người đã theo dõi các công ty như Volkswagen và Toyota phải vật lộn trong nhiều thập kỷ để đạt được những gì Musk có chỉ trong vài năm, rất ấn tượng với cách ông khéo léo tiếp cận thị trường này.

Mặc dù vậy, lời khen ngợi của họ cũng đi kèm cảnh báo. Bill Russo, cựu giám đốc điều hành của Chrysler, hiện là CEO của Automobility, một nhà tư vấn có trụ sở tại Thượng Hải nói Elon đã xoay xở rất tốt. “Nhưng Tesla có được điều này vì Tesla có lợi cho Trung Quốc”, ông nói.

Khủng hoảng chip lan rộng, Elon Musk tăng giá xe điện 

Trên Twitter, tỉ phú Elon Musk cho biết một số mẫu xe điện của Tesla sẽ tăng giá do gián đoạn chuỗi cung ứng trong ngành ô tô, cụ thể là thiếu nguyên liệu thô cho sản xuất.

Khủng hoảng chip lan rộng, Elon Musk tăng giá xe điện - Hình 1

Ngành ô tô vẫn lao đao trước tình trạng thiếu chip

CEO Tesla tiết lộ tin này để đáp lại bình luận của một người dùng tên Ryan. Ryan tỏ ra không thích "hướng đi" hiện tại của công ty, "tăng giá xe nhưng loại bỏ các tính năng như thắt lưng trong mẫu xe Model Y". Bên cạnh đó, người này cũng bất bình trước việc xe được trang bị hệ thống lái tự động (FSD) của Tesla sắp tăng giá lên 14.000 USD mà không bổ sung tính năng nào mới.

Đáp lại phàn nàn của khách hàng, Elon Musk giải thích lý do Tesla loại bỏ thắt lưng trên ghế hành khách phía trước là vì khách hàng hầu như không bao giờ sử dụng chúng, dựa trên dữ liệu mà hệ thống trên xe ghi lại. Sau đó, ông cho biết giá xe tăng do áp lực trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Business Insider, tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn dự kiến gây thiệt hại 110 tỉ USD cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu năm 2021. Các hãng như Ford, General Motors dự kiến doanh thu sẽ giảm một nửa, mất hàng tỉ USD so với những năm trước.

Tesla không hề miễn nhiễm trước "cơn sốt" chip. Tháng trước, Elon Musk thừa nhận vấn đề chuỗi cung ứng và thiếu hụt chip gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu sản xuất của công ty. Ngày ra mắt Tesla Model S Plaid đã bị lùi lại cho đến ngày 10.6.

Mới đây, Financial Times đưa tin Tesla hiện đàm phán trả trước tiền mua chip cho các nhà sản xuất. CEO Elon Musk cũng đang xem xét kế hoạch mua lại một nhà máy chế tạo chip, dù các nhà phân tích cho rằng việc vận hành cơ sở chip vượt quá khả năng của Tesla.

Nhưng đây không phải lần đầu tiên Tesla tính đến chuyện tự sản xuất linh kiện cho xe hơi của mình. Năm ngoái, công ty công bố kế hoạch chế tạo tế bào pin, thậm chí mua đất ở Nevada để khai thác lithium cho pin.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xóa ngay những ứng dụng di động này nếu không muốn mất tài khoản ngân hàng
15:42:11 03/12/2021
Johnny Dang phản bác Khoa Pug 
10:54:59 03/12/2021
Thị trường chip có thể đảo chiều nguy hiểm 
15:40:11 03/12/2021
Vai trò của blockchain trong căng thẳng giữa Khoa Pug và Johnny Dang
11:40:52 04/12/2021
El Salvador 'bắt đáy', mua thêm 150 Bitcoin 
20:00:34 04/12/2021
Apple cũng điêu đứng do chủng mới Omicron 
11:09:03 04/12/2021
Edge rất tốt, nhưng rất tiếc Microsoft đang khiến nó bị ghét bỏ
14:23:14 04/12/2021
Thời gian giao hàng quá lâu khiến iPhone 13 Series hạ nhiệt 
10:49:02 03/12/2021
Chi 166 tỷ bắt đáy khi Bitcoin lao dốc, tổng thống El Salvador rủ rê cả 'truyền nhân của Jack Ma' bỏ trăm tỷ tham gia cùng 
18:00:32 04/12/2021
Samsung chiếm gần 1 nửa thị trường tiêu thụ smartphone tại Việt Nam
13:21:46 03/12/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường
20:34:00 04/12/2021
NÓNG: Đại diện VIỆT NAM vừa đăng quang Miss grand 2021 bị tố mua giải, giật nợ 1,5 tỷ
22:46:00 04/12/2021
CHÍNH THỨC: Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Hoa bình Thế giới 2021, thành tích đỉnh nhất trong lịch sử nhan sắc Việt
22:28:27 04/12/2021
Thùy Tiên chia sẻ ngay trân sân khấu Miss Grand trước khi giật vương miện: "Tôi đã sẵn sàng ở lại Thái 1 năm"
22:25:13 04/12/2021
CỰC SỐC: Chuyên gia sắc đẹp “bóc giá” số tiền Thùy Tiên mua giải Miss Grand lên đến “hàng chục tỏi”?
00:25:26 05/12/2021
Xuất hiện tình tiết bất ngờ netizen đang chờ Vương Phạm làm rõ, có liên quan đến việc thao túng giá DBZ?
19:38:07 04/12/2021
Thuỳ Tiên lộ rõ cơ bụng, chân thẳng tắp sải bước nào chất lượng bước đó trong phần thi bikini Chung kết Miss Grand 2021
20:47:49 04/12/2021
Khó hiểu: Nghệ sĩ Thương Tín vẫn ở nhà cũ, clip chuyển về nhà mới được quay, cắt ghép rồi mới đăng lên
18:24:02 04/12/2021
Mẹ nữ sinh 17 tuổi bị chủ shop đánh đập, làm nhục: Con gái vẫn rất sốc, dù vay mượn 5 triệu để bồi thường nhưng chủ shop ép viết giấy nợ 10 triệu
18:34:16 04/12/2021
Trọn vẹn bài hùng biện của Thùy Tiên bằng tiếng Anh lẫn tiếng Thái khiến netizen nổi da gà: Vương miện đã ở trong tầm tay!
21:23:31 04/12/2021

Tin mới nhất

'Phó tướng' của Warren Buffett ước Bitcoin 'chưa bao giờ được phát minh ra', ca ngợi lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc 

19:05:10 04/12/2021
Tỷ phú Charlie Munger, người được coi là cánh tay phải của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, thể hiện quan điểm cực đoan về tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng

Ứng dụng Việt bất ngờ vượt mặt cả TikTok, YouTube lẫn Instagram trong danh sách ứng dụng được yêu thích nhất trên App Store 2021 

19:02:24 04/12/2021
Mới đây, App Store đã công bố danh sách top các ứng dụng miễn phí được yêu thích nhất trên kho ứng dụng năm 2021

Bán công ty cho Facebook giá 1 tỷ USD, co-founder Instagram chia sẻ: Tiền chẳng giúp bạn hạnh phúc đâu! 

19:00:27 04/12/2021
Tôi nghĩ bài học lớn nhất khi kiếm được khoản tiền lớn một cách nhanh chóng là tiền chẳng phải lúc nào cũng khiến bạn hạnh phúc, Kevin Systrom nói

Bitcoin tiếp tục mất giá mạnh, rơi xuống vùng 46.000 USD 

18:55:20 04/12/2021
Giá Bitcoin giảm mạnh trong ngày 4/12. Hiện đồng tiền mã hóa này đang được giao dịch quanh mốc 46.000 USD

Xiaomi ra mắt màn hình 4K 27 inch phục vụ đồ hoạ, có USB-C, giá chưa tới 11 triệu đồng 

17:56:07 04/12/2021
Một trong những màn hình 4K kích thước 27 inch có giá thành hợp lý và phục vụ tốt nhu cầu đồ hoạ

6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá thúc đẩy phát triển Khoa học - Công nghệ 

17:53:41 04/12/2021
Từ năm 2019 đến nay, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF thuộc tập đoàn Vingroup đã đóng góp 6 triệu USD cho các chương trình học bổng và đào tạo nhằm xây dựng thế hệ tương lai của Khoa học - Công nghệ Việt Nam

Mới "2 tháng tuổi", Windows 11 đã chiếm 9% lượng người dùng máy tính Windows

17:49:55 04/12/2021
Kể từ khi ra mắt chính thức vào 5/10, bé Windows 11 đã có những bước phát triển vững chắc

Nhật Bản thử nghiệm mạng 5G Open-RAN diện rộng vào năm 2022 

17:03:54 04/12/2021
Theo Nikkei, Nhật Bản sẽ thiết lập để thử nghiệm trên diện rộng mạng truy cập vô tuyến mở 5G, gọi là Open RAN, sớm nhất vào năm 2022

Dữ liệu 400.000 người thuộc trung tâm y tế ở Los Angeles bị tấn công

17:03:51 04/12/2021
Theo Bloomberg, chi nhánh ở Los Angeles của Planned Parenthood đã bị ảnh hưởng bởi một vụ tấn công dữ liệu liên quan đến khoảng 400.000 người

Nhập vào 'xác' robot, con người có thể chu du khắp nơi

17:00:15 04/12/2021
Công ty con Cyberselves của Đại học Sheffield (Anh) tạo ra một phần mềm giúp con người có thể điều khiển và trải nghiệm mọi thứ dưới góc nhìn của robot

Apple ủng hộ miễn trừ thuế đối với Apple Watch và các bộ phận Mac Pro

17:00:13 04/12/2021
Apple vừa đệ trình tám ý kiến công khai ủng hộ việc miễn thuế tạm thời đối với Apple Watch và các bộ phận của Mac Pro, CNBC dẫn tin theo trang web của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR)

iPhone nhân viên ngoại giao Mỹ trở thành nạn nhân NSO Group 

17:00:11 04/12/2021
Một số nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ nhận thông báo từ Apple rằng iPhone của họ từng bị tấn công bởi phần mềm gián điệp Pegasus của NSO Group

Sàn giao dịch DeFi bị đánh cắp 120 triệu USD 

16:54:08 04/12/2021
Mới đây, một tin tặc đã rút tiền từ nhiều ví tiền điện tử được kết nối với nền tảng tài chính phi tập trung BadgerDAO, và nhiều loại token khác nhau đã bị đánh cắp trong cuộc tấn công trị giá khoảng 120 triệu USD

Sàn tiền điện tử lớn nhất Trung Quốc chuyển hướng đến Singapore 

16:54:06 04/12/2021
Huobi đang dần tách khỏi thị trường quê nhà đại lục sau các đợt hạn chế và kiểm soát khắt khe của chính quyền Bắc Kinh

Microsoft thêm tính năng chỉnh sửa ảnh mới cho OneDrive trên web 

16:54:04 04/12/2021
Microsoft vừa bổ sung tính năng mới cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh trực tiếp trong dịch vụ OneDrive trên web mà không cần dựa vào các ứng dụng khác

Lỗ hổng bảo mật khiến sàn giao dịch tài chính mất 31 triệu USD 

16:54:01 04/12/2021
Một tin tặc đã khai thác được lỗ hổng bảo mật trong cơ chế hợp đồng thông minh của MonoX Finance để tăng giá token kỹ thuật số và sau đó chiếm đoạt tài sản

Elon Musk chính thức thành người vô gia cư 

16:42:24 04/12/2021
Ông chủ của Tesla vừa bán đi khối bất động sản cuối cùng của mình với giá 30 triệu USD trong tuần này

ColorOS 12: nốt nhạc quan trọng tạo nên bản tình ca hoàn hảo 

16:40:54 04/12/2021
Nếu một bản nhạc hay là sự kết hợp hoàn hảo của những thanh âm trầm bổng tạo nên giai điệu lôi cuốn mạnh mẽ thì dấu ấn của một chiếc smartphone ưu việt nằm ở nét đồng điệu giữa các linh kiện phần cứng cao cấp với hệ thống phần mềm tối ư...

Shark Nguyễn Hoà Bình tuyên chiến với “nhóm crypto xấu xí”

16:38:40 04/12/2021
Shark Nguyễn Hoà Bình tuyên bố đấu tranh với những người tung tin tức không chính xác về những dự án tiền số và blockchain mà ông đầu tư vừa qua

Huawei Việt Nam đào tạo 27 sinh viên ICT ưu tú trong chương trình hạt giống cho tương lai 2021 

16:02:17 04/12/2021
Lễ tổng kết chương trình Hạt giống cho Tương lai 2021 (Seeds for the Future) và trao thưởng cho những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc nhất

Điều gì thực sự tạo ra sự giàu có cho 'cha đẻ' Twitter Jack Dorsey?

14:16:28 04/12/2021
Theo ghi nhận của Forbes, tại thời điểm từ chức CEO Twitter, tỷ phú Jack Dorsey đang nắm trong tay khối tài sản 11,8 tỷ USD, gần gấp 10 lần khối tài sản của ông cách đây một thập kỷ. Nhưng, sự gia tăng của khối tài sản này lại không đến...

Elon Musk: 'SpaceX và Tesla là những ý tưởng kinh doanh ngớ ngẩn nhất’ 

14:08:38 04/12/2021
Tesla hiện có vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD trong khi công ty tên lửa tư nhân SpaceX được định giá khoảng 100 tỷ USD

Điều đơn giản nhưng quan trọng cần biết trước khi lên đời TV 

11:37:09 04/12/2021
Đối với fan bóng đá, cả sân cỏ thu trọn trong chiếc TV. Vì thế, chất lượng hiển thị, kích thước màn hình và hiệu ứng âm thanh của TV trở thành một phần cảm xúc của họ

iPhone 14 chưa ra, chip của iPhone 15 đã sẵn sàng  

11:06:00 04/12/2021
TSMC bắt đầu sản xuất thử nghiệm chip 3nm, có thể được sử dụng trên iPhone 15 và Mac năm 2023

Có thể bạn quan tâm

Minh Tú bật khóc, tiết lộ Miss Grand 2021 Thuỳ Tiên từng bị ‘chơi xấu'

Sao việt

01:28:30 05/12/2021
Để chúc mừng đàn em đăng quang Miss Grand 2021, siêu mẫu Minh Tú đã chúc mừng đồng thời tiết lộ Thuỳ Tiên từng bị chơi xấu

209 cán bộ, học viên các đơn vị quân đội đi miền Tây hỗ trợ chống dịch

Đời sống

00:03:25 05/12/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở miền Tây, hàng trăm cán bộ, học viên thuộc các đơn vị quân đội đã được tăng cường vào khu vực này chống dịch

Thế giới đã ghi nhận trên 265 triệu ca mắc COVID-19

Thế giới

00:00:16 05/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 4/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng trên 265 triệu ca COVID-19, trong đó có trên 5,2 triệu ca tử vong

Indonesia nhận tin vui, bỏ ngỏ khả năng 'cứu tinh' quay về để ứng phó trước ĐT Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:59:07 04/12/2021
Đây sẽ là sự bổ sung quan trọng với Indonesia trong bối cảnh họ sẽ phải gặp Việt Nam và Malaysia ở hai lượt trận cuối vòng bảng AFF Cup 2020

Ai cũng ôm giấc mơ giàu sang, nhưng không sửa sớm 4 thói quen này thì không bao giờ thoát khỏi vòng luẩn quẩn của cái nghèo

Trắc nghiệm

23:57:51 04/12/2021
Bài viết này có thể sẽ có ảnh hưởng tới tiền tài của bạn về sau này, bài viết sẽ dùng từ ngữ đơn giản nhất, rõ ràng nhất để nói cho bạn biết tại sao bạn vẫn chưa giàu được

Girlgroup tân binh hot nhất 2021: Tài năng "hạng xoàng", bị nghi bắt chước BLACKPINK nhưng nhan sắc có thực sự "full visual"?

Nhạc quốc tế

23:57:19 04/12/2021
IVE hiện đang là nhóm nữ tân binh hot nhất làng nhạc Kpop, khi có sự góp mặt của 2 cựu thành viên IZ*ONE: Jang Wonyoung và Ahn Yujin. Vào ngày 1/12 vừa qua, IVE chính thức chào sân với single ELEVEN

'FL xứng đáng được tôn trọng dù không có kết quả tốt ở AIC 2021'

Esport

23:52:33 04/12/2021
Vòng bảng AIC 2021 sắp khép lại sau hơn một tuần thi đấu khốc liệt. LQVN đang hừng hực khí thế trong men say chiến thắng của V Gaming và Saigon Phantom. Dẫu vậy, cổ động viên cũng chẳng khỏi thất vọng với màn trình diễn từ Team Flash

Ralf Rangnick chỉ đạo MU buổi đầu tiên trên sân tập

Bóng đá thế giới

23:51:52 04/12/2021
Chiến lược gia người Đức - Ralf Rangnick vừa chính thức có buổi tập đầu tiên trên cương vị HLV tạm quyền của Man United

Làng Hakuba Nhật Bản cảnh đẹp như cổ tích, lại còn là nơi trượt tuyết cực xịn

Du lịch

23:47:26 04/12/2021
Làng Hakuba Nhật Bản nằm ngay dưới chân dãy núi Hida, mang vẻ đẹp hoang sơ như một xứ sở cổ tích, đặc biệt là vào mùa đông tuyết rơi trắng xóa

Ca sĩ Hiền Thục gây bất ngờ với bộ ảnh "cưa sừng làm nghé"

Nhạc việt

23:38:22 04/12/2021
Hiền Thục được khán giả biết đến rộng rãi do tạo được nhiều dấu ấn với công chúng kể từ ngày còn bé, khi mới chập chững bước chân vào nghệ thuật