Giấc mơ Harvard khép lại khi sinh viên không thể đến trường

Nhiều sinh viên Harvard bày tỏ sự thất vọng về kế hoạch sắp tới của trường trong việc giảng dạy, thu học phí và mức hỗ trợ với các trường hợp khó khăn.

Giấc mơ Harvard khép lại khi sinh viên không thể đến trường - Hình 1

Ngày 6/7, Harvard ra thông báo chỉ cho phép tối đa 40% trong số gần 6.800 sinh viên được phép quay lại khuôn viên trường vào mùa thu, trong đó sinh viên năm nhất là đối tượng được ưu tiên. Ngoài ra, tất cả lớp học sẽ được tổ chức dưới hình thức giảng dạy trực tuyến.

Với quyết định này, Dumebi Adigwe (18 tuổi), sinh viên năm 2 ngành Toán học, không biết mình sẽ sống ở đâu trong thời gian sắp tới. Trong tình thế bí bách, cô đang cố gắng xin sống nhờ nhà của bạn bè và hy vọng trường học sẽ sớm hoạt động trở lại.

“Nếu không đến trường, tôi không có nơi nào để đi”, Adigwe nói.

Đối với nhiều sinh viên đại học, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đại dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn khi không thể đi làm thêm và tham gia hoạt động ngoại khóa .

Giấc mơ Harvard khép lại khi sinh viên không thể đến trường - Hình 2

Cuộc sống của nhiều sinh viên bị đảo lộn vì dịch.

Mức hỗ trợ ít ỏi

Trường học là nơi giúp sinh viên hình thành các mối quan hệ với bạn bè, thầy cô. Đây là một môi trường tốt để mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội rộng mở. Nhưng với tình hình hiện tại, tất cả trải nghiệm đó chỉ được thu hẹp qua màn hình máy tính.

Video đang HOT

Princeton, Stanford, Johns Hopkins và các trường đại học khác cũng đã công bố kế hoạch hoạt động sắp tới của mình. Trong đó, hầu hết lớp học sẽ được tổ chức trực tuyến.

Tại Harvard, dù chuyển sang học online, sinh viên vẫn phải nộp học phí đầy đủ trừ những khoản nhà ở và phí sinh hoạt với các trường hợp không ở lại khuôn viên trường.

Giấc mơ Harvard khép lại khi sinh viên không thể đến trường - Hình 3

Chỉ 40% sinh viên tại ĐH Harvard được phép trở lại trường vào mùa thu.

Ngoài ra, trường này còn xây dựng hệ thống theo dõi tình hình học tập của sinh viên, những trường hợp không thể tiếp thu tốt kiến thức tại nhà sẽ được trở lại trường vào mùa thu. Nhưng tiêu chí và quá trình đánh giá sinh viên nào đủ điều kiện vẫn chưa được rõ ràng.

Việc Harvard nhắc lại nhiều lần về hạn chế số người được phép quay lại trường buộc sinh viên phải việc cạnh tranh với nhau để được xét là trường hợp có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn, Adigwe và các bạn bè của cô đã bày tỏ sự thất vọng về các khía cạnh khác nhau trong kế hoạch mở cửa trở lại của Harvard. Đặc biệt là chính sách trợ cấp 5.000 USD cho những sinh viên không sống tại trường và đủ điều kiện để nhận khoản tiền này.

Giấc mơ Harvard khép lại khi sinh viên không thể đến trường - Hình 4

Mức hỗ trợ không đủ để giúp sinh viên vượt qua tình trạng khó khăn.

Ở nhiều tiểu bang, con số 5.000 USD trải đều cho một học kỳ ít hơn nhiều so với mức lương tối thiểu của một số công việc toàn thời gian. Bên cạnh đó, mức trợ cấp cũng không tương ứng với những gì mà sinh viên Harvard phải trả cho chỗ ở và cơ sở vật chất.

Abby Lockhart-Calpito (19 tuổi, sinh viên năm hai), bày tỏ sự lo lắng với mức hỗ trợ vì cô xuất thân từ một gia đình có thu nhập thấp. “5.000 USD có thể sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu thực phẩm và nhà ở cho cả học kỳ, đặc biệt là trong khuôn viên trường của tôi không có công việc làm thêm nào và giữa đại dịch thì cũng khó tìm việc làm ở ngoài”, Abby chia sẻ.

Hana Kiros (20 tuổi, sinh viên năm 3) nói thêm mức trợ cấp 5.000 USD làm cô cảm thấy bí bách. Con số này không tương quan với chi phí sinh hoạt thực sự của sinh viên và gia đình của họ.

Gap year , bỏ học vì khó khăn

Trước thông báo của Harvard, nhiều sinh viên cho biết họ đang tìm kiếm nhà ở giá rẻ. Một số dự định sẽ gap year. Số khác thì nghĩ đến việc phải bỏ học nửa chừng. Ngoài ra, nhiều nhóm sinh viên cũng tập hợp để đấu tranh cho quyền lợi của mình.

“Tại Harvard, được ở trong ký túc xá là một điều xa xỉ. Bây giờ tôi phải lo lắng về nơi ở trong năm tới và vật lộn với rất nhiều cảm xúc. Tôi đã từng tin rằng nhà trường sẽ tính đến những khó khăn mà sinh viên thu nhập thấp phải đối mặt”, Lockhart-Calpito nói với The New York Times.

Giấc mơ Harvard khép lại khi sinh viên không thể đến trường - Hình 5

Việc học tại nhà khiến sinh viên gặp nhiều bất tiện và không tiếp thu bài vở hiệu quả.

Ngay sau khi bị yêu cầu rời khỏi trường vào mùa xuân năm nay, Nicholas Wyville, sinh viên năm 4 hiện sống ở vùng nông thôn phía Nam nước Mỹ, cho rằng việc học từ xa làm tăng sự bất bình đẳng giữa các sinh viên.

“Sự bình đẳng tại Harvard được thể hiện qua việc tất cả chúng tôi cùng sống, cùng ăn một loại thức ăn, cùng được hưởng những nguồn lực của khoa. Nhưng nếu cuộc sống sinh viên bị mất đi thì sự bình đẳng đó e là không còn nữa”, Wyville nói với The Crimson.

Việc Harvard giữ nguyên học phí trong khi dạy online cũng là nguyên do khiến sinh viên trường này bất mãn. Nhiều người đã đệ đơn kiện vì cho rằng nhà trường đang thu lợi nhuận không chính đáng từ sinh viên trong bối cảnh dịch bệnh và không ưu tiên giúp đỡ những trường hợp khó khăn về tài chính.

“Tôi cảm thấy khó chịu khi đứng trước những lựa chọn cho học kỳ tiếp theo vì nó giống như trò chơi truy tìm đồ vật vậy. Tôi không muốn giấc mơ Harvard của mình phải khép lại”, Kiros nói.

Không còn lựa chọn

Sau khi thông báo của Harvard được ban hành, sinh viên đã tìm đến các trưởng khoa và văn phòng hỗ trợ tài chính để yêu cầu thay đổi. Một bản kiến nghị đã được đưa ra và có hơn 1.000 chữ ký kêu gọi Harvard hỗ trợ chi phí sinh hoạt tại trường (khoảng 18.389 USD) cho những sinh viên nhận được học bổng toàn phần.

Nhiều nhóm chat được tạo ra để thảo luận kế hoạch chống lại quyết định từ nhà trường.

Không chỉ hoang mang về chỗ ở, cộng động sinh viên quốc tế tại Harvard còn lo lắng trước quyết định rút thị thực đối với những trường hợp không tham gia bất kỳ lớp học trực tiếp nào của Tổng thống Donald Trump.

Ngày 8/7, hai trường Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã đệ đơn kiện Bộ An ninh Nội địa và Cục Di trú và Hải quan (ICE) vì sắc lệnh này.

Giấc mơ Harvard khép lại khi sinh viên không thể đến trường - Hình 6

Các sinh viên quốc tế hoang mang trước thông báo của trường và chính phủ Mỹ.

Yousuf Bakshi (18 tuổi, sinh viên năm 2) nói rằng sự chênh lệch múi giờ là thứ khiến anh sợ hãi nhất khi học trực tuyến . Học kỳ trước, các lớp học của anh thường kéo dài đến 3-4 giờ sáng.

Bakshi sống trong một ngôi nhà nhỏ cùng với bố mẹ và em trai. Vì thế, anh phải cố gắng không làm phiền đến họ khi tham gia các cuộc thảo luận trong lớp.

Bakshi hiện có một công việc tại trường và được phép làm việc từ xa. Tuy nhiên, anh cũng lo ngại quyết định của ông Trump có thể khiến anh mất việc nếu bị cắt thị thực.

Harvard cho phép sinh viên trì hoãn việc học của mình trong một năm, vì vậy nhiều người trong nhóm trò chuyện cũng đang cân nhắc về khả năng này.

“Cuộc sống của tôi như bị nổ tung. Tôi sinh ra ở Mỹ nhưng bố mẹ tôi thì không. Đối với họ, gap year là một khái niệm khá xa lạ”, Kiros nói.

Giấc mơ Harvard khép lại khi sinh viên không thể đến trường - Hình 7

Trong thông tin cung cấp cho sinh viên, Harvard cho biết hầu hết cơ sở như phòng sinh hoạt chung, phòng tập thể dục và không gian tập trung lớn sẽ không được mở.

Penelope Alegria (18 tuổi) đang phân vân giữa 2 lựa chọn: đến trường trong dịch bệnh hoặc tạm ở nhà một năm. Cô muốn kết bạn mới và trải nghiệm khuôn viên trường trong học kỳ đầu tiên của năm nhất nhưng cũng e ngại các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt sẽ làm hỏng mong đợi của cô.

Ngoài gánh nặng tài chính, nỗi lo về việc gap year và các quyền lợi học bổng cũng khiến sinh viên trăn trở.

Trường đại học Mỹ lên tiếng việc trục xuất du học sinh

Đại diện ĐH Harvard và ĐH Upenn khẳng định họ sẽ làm việc với các tổ chức khác để tìm ra hướng giải quyết đảm bảo quyền lợi cho du học sinh.

Ngày 7/7, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) phát thông báo về việc ngưng cho phép sinh viên nước ngoài học 100% online vào kỳ học mùa thu năm nay.

Theo Viện Giáo dục Quốc tế, 2018-2019 là năm thứ tư liên tiếp có hơn một triệu sinh viên quốc tế theo học tại các trường của Mỹ.

CNN thống kê đa số du học sinh đều đến từ các nước châu Á. Trong đó, Việt Nam có số lượng cao thứ sáu với 24.000 du học sinh. Đứng đầu là Trung Quốc (gần 370.000 sinh viên) và Ấn Độ (hơn 200.000 sinh viên).

Trước thông tin nhiều du học sinh có thể bị trục xuất, trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg (Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health) thuộc Đại học Johns Hopkins, đăng thông tin phản đổi chỉ thị visa mới cho sinh viên quốc tế thuộc diện F-1 của Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE).

Trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg cho rằng "quyết định này coi thường sức khỏe và hạnh phúc của sinh viên". Phía trường cũng cam kết đảm bảo cả về giáo dục và sức khỏe cho những người theo học tại đây.

Trường đại học Mỹ lên tiếng việc trục xuất du học sinh - Hình 1

Sinh viên trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg. Ảnh: Website nhà trường .

Theo Forbes , các trường bao gồm ĐH Harvard, ĐH Columbia, ĐH Brown, ĐH Stanford, ĐH New York và Đại học Pennsylvania cũng tìm cách trấn an sinh viên quốc tế.

Đại diện ĐH Harvard và ĐH Upenn đều khẳng định họ sẽ làm việc với các tổ chức khác để tìm ra hướng giải quyết đảm bảo quyền lợi cho sinh viên, để các du học sinh có thể tiếp tục học.

ĐH New York, nơi có số lượng sinh viên quốc tế nhiều nhất tại Mỹ, cùng quan điểm. Họ tuyên bố kế hoạch học tập kỳ mùa thu sẽ kết hợp hai mô hình học online và offline, phù hợp du học sinh.

Trong khi đó, ĐH Stanford - nơi dự định tổ chức nhiều lớp học trực tuyến - cho hay trường sẽ hỗ trợ tối đa sinh viên quốc tế để họ có thể lấy bằng tốt nghiệp đúng hạn. Đồng thời, trường sẽ gửi yêu cầu cho chính quyền cân nhắc lại chỉ thị đã ban hành.

Hiệp hội các trường đại học Mỹ - tổ chức gồm 65 trường đại học nghiên cứu hàng đầu - khẳng định họ đã thúc giục giới chức nước này hủy bỏ hướng dẫn "vô cùng sai lầm" đã ban hành và cung cấp phương án linh hoạt cho sinh viên quốc tế theo tình hình phát triển của dịch Covid-19.

Trường đại học Mỹ lên tiếng việc trục xuất du học sinh - Hình 2

10 quốc gia và vùng lãnh thổ có số sinh viên theo học tại Mỹ nhiều nhất trong năm học 2018-2019. Ảnh: CNN.

Thành phố New York có nhiều du học sinh học tập nhất: 19.605 du học sinh tại Đại học New York; 15.897 du học sinh tại Đại học Columbia.

Chỉ thị visa mới của Mỹ được đưa ra trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 gia tăng trong thời gian gần đây. Một số đại học như Harvard hay Princeton cũng thông báo việc giảng dạy online là một phần của kỳ học mùa thu và mùa hè, ngay cả với sinh viên trong nước.

Nếu chương trình học chuyển sang online hoàn toàn cho mùa thu năm 2020, các sinh viên theo học chương trình này sẽ không được cấp visa. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cũng không cho phép các nhóm sinh viên đó nhập cảnh vào Mỹ.

Sinh viên đang học ở Mỹ theo dạng visa sinh viên F-1 không được ở lại Mỹ nếu chương trình học chuyển sang online hoàn toàn.

Nếu học online 100%, sinh viên buộc phải có "biện pháp khắc phục" (ví dụ như xin nghỉ với lý do y tế hay giảm số lớp học) để có thể ở lại quốc gia này một cách hợp pháp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp02:56Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản00:39Gặp cậu nhóc đạp xe ra đường, chiến sĩ công an dở khóc dở cười trước "lời khai" thật thà của bé01:00Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm00:35Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Bố dắt con đi chơi nhưng quên khẩu trang liền giở chiêu "tốc biến", biểu cảm của cậu bé bị "bỏ rơi" khiến dân mạng vừa thương vừa buồn cười00:43Ập vào nhà nghỉ bắt quả tang bố và “tình trẻ” chưa kịp mặc quần áo, đoạn hội thoại sau đó khiến tất cả phẫn nộ!00:41Bỏ Sài Gòn về quê làm vườn, cô nàng gây sốt với loạt clip viral: Sầu riêng, bơ trĩu quả, xem mà không thể kìm lòng!00:391 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Hẹn hò công viên mùa dịch, nam thanh niên chạy thục mạng khi thấy bóng công an, bỏ lại bạn gái xinh đẹp03:01Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Clip: Người đàn ông hò hét mời bà con nhận đồ ăn gây xúc động mạnh03:05Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39

Tiêu điểm

Top 4 ngành có điểm chuẩn đại học cao nhất 2020: Một ngành từng lấy 29,4 điểm mà 2021 vẫn có thể "nhích thêm"
09:26:33 04/08/2021
Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học
09:40:20 04/08/2021
Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
17:25:33 03/08/2021
Chiến sĩ công an nghĩa vụ đạt 28,05 điểm thi khối C
09:15:39 04/08/2021
Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
21:30:46 04/08/2021
Thí sinh lo lắng vì trường ĐH yêu cầu xác nhận nhập học sớm, Bộ GD-ĐT nói gì?
22:11:08 03/08/2021
Gặp gỡ cậu học trò duy nhất ở Sóc Trăng thi THPT tiếng Nhật đạt kết quả cao
17:08:39 03/08/2021
Điểm sàn đại học 2021: Đại học Kiến trúc Đà Nẵng 14 điểm
22:09:56 03/08/2021
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lấy 'điểm sàn' từ 19 điểm
12:17:18 03/08/2021
Gặp gỡ cô giáo miền núi dạy dỗ 36/44 em đạt điểm 9 môn Văn, 1 em được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao
16:20:18 04/08/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Giang Còi qua đời sau thời gian dài điều trị ung thư
23:02:24 04/08/2021
Nữ ca sĩ Vương Mẫn Nam qua đời ở tuổi 21
18:19:19 04/08/2021
Ngô Diệc Phàm sốc nặng vì kiểm tra sức khoẻ phần... hậu môn, phải ở phòng đơn trong tù, còn mẹ ruột vào bệnh viện gấp?
21:13:30 04/08/2021
Đỗ xe cho vợ xuống mua bánh mì, tôi chết đứng thấy bà bán hàng tát cô ấy lia lịa
18:36:28 04/08/2021
Gia đình túng thiếu nhưng chồng vẫn nhất mực đi vay tiền để làm xét nghiệm ADN cho con gái mới sinh
19:12:27 04/08/2021
Ông Phạm Nhật Vượng tặng 500 nghìn lọ thuốc điều trị Covid, "cạnh tranh" với vợ chồng Dũng "lò vôi"
19:29:14 04/08/2021
Bất ngờ về nhà bạn trai, nhìn bộ đồ cô giúp việc mặc, tôi hốt hoảng nhận ra sự thật
21:11:32 04/08/2021
Chân dung mẹ Ngô Diệc Phàm: Mỹ nhân thâu tóm sự nghiệp, "trùm cuối" mưu mô che đậy bê bối cho con và phút sơ sẩy đưa quý tử vào tù
21:30:22 04/08/2021
Lê Dương Bảo Lâm bị chỉ trích khi để vợ 'cơm bưng nước rót'
20:43:32 04/08/2021
Sau khi sinh con, chị gái bất ngờ dúi vào tay tôi vài sợi tóc và nhờ mang đi xét nghiệm ADN
19:05:11 04/08/2021

Tin mới nhất

Gần 12.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp đợt 2

22:48:35 04/08/2021
Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến chiều 4/8, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là 11.930 em, thuộc 38 tỉnh, thành trên cả nước.

Học phí của các trường tiểu học tư thục ở Hà Nội

22:20:37 04/08/2021
Archimedes thu 80% học phí cho tháng học online trong khi trường Alpha đưa ra mức thu ưu đãi cho năm học 2021-2022.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền hủy kỳ thi năng khiếu

22:17:36 04/08/2021
Điểm thi năng khiếu báo chí, năng khiếu ảnh báo chí, năng khiếu quay phim truyền hình sẽ được thay bằng điểm xét ngành báo chí và được tính hệ số 1.

Thủ khoa khối C của Thanh Hóa khao khát trở thành cô giáo

21:38:24 04/08/2021
 Thủ khoa khối C Phạm Thị Thắm là học sinh dân tộc thiểu số đầu tiên của Trường THPT Cẩm Thủy 3 đạt được thành tích khủng này. 

Trường tiểu học “bê” nguyên thời khóa biểu ở lớp vào dạy online, phụ huynh sợ con căng não, hại mắt vì ngồi máy tính quá nhiều

18:46:51 04/08/2021
Nhiều trường cho học sinh học một ngày 9 tiết học, có đầy đủ các môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục...

Bà Rịa-Vũng Tàu xét đặc cách cho 194 học sinh tốt nghiệp THPT

16:26:09 04/08/2021
Sáng 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh này không tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 mà tổ chức xét đặc cách cho 194 học sinh trong đợt này. 

Chân dung "giáo sư" 18 tuổi giành Huy chương Vàng Olympic Hóa Quốc tế

15:05:59 04/08/2021
Trở nên nổi tiếng khi đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hoá Học Quốc tế 2021, ít ai biết rằng, cậu bạn Phạm Đức Nam Phương (học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương) còn được biết đến với một biệt danh...

Sẵn sàng triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

10:13:55 04/08/2021
Năm học 2021-2022, cả nước tiếp tục triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.

Tăng học phí nhưng không làm mất người tài

10:12:17 04/08/2021
Hàng năm, có không dưới nửa triệu học sinh trúng tuyển vào các trường đại học (ĐH), tiếp tục học lên, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước, trong số này có nhiều em con nhà gia đình nghèo.

Trưởng Phổ thông Năng khiếu công bố điểm chuẩn vào lớp 10

10:07:18 04/08/2021
 Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10, năm học 2021 – 2022.

Giành điểm 10 môn Sinh học, nữ sinh Hà Tĩnh ước mơ trở thành bác sỹ

10:06:00 04/08/2021
Xuất sắc giành điểm 10 môn Sinh, Toán 9,4 và Hóa 9,25 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em Nguyễn Thị Thảo Linh - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã chạm ước mơ trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Nữ sinh học online mùa dịch vẫn xuất sắc giành học bổng mức 95% học phí

09:28:54 04/08/2021
Với phương pháp học tập hiệu quả, Minh Anh đã xuất sắc giành học bổng với mức 95% học phí.

An Giang có 1.770 thí sinh muốn thi tốt nghiệp THPT đợt 2

19:31:50 03/08/2021
Tính đến sáng 2-8, An Giang có 3.152 trong số 4.922 thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 xin xét đặc cách tốt nghiệp, còn lại 1.770 thí sinh muốn tham gia thi.

Quảng Ninh: Trường học chỉnh trang cơ sở vật chất, linh hoạt “bù” đội ngũ

18:39:27 03/08/2021
Mặc dù được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ, tuy nhiên nhiều trường học còn gặp nhiều khó khăn. 

Các trường công lập tại TP.HCM không tăng học phí năm học mới

17:24:03 03/08/2021
Học phí năm học 2021-2022 của các trường công lập tại TP.HCM vẫn được giữ nguyên. Bậc tiểu học không thu học phí.

NÓNG: UBND TP HCM chính thức quyết định phương án tuyển sinh lớp 10

17:04:04 03/08/2021
UBND TP HCM vừa có quyết định về thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Điểm chuẩn ĐH Kinh tế quốc dân có thể không biến động nhiều

12:25:43 03/08/2021
PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân nhận định chung, điểm chuẩn các ngành của trường năm nay khả năng sẽ không tăng nhiều, dao động từ 0,25 đến 1 điểm.

Hành trình vượt khó xóa mù chữ của Lào Cai

12:24:22 03/08/2021
Công tác xóa mù chữ là một trong những Chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm.

Tự chủ đại học nhìn từ học phí – Bài 1: Học phí đại học không nên là rào cản

12:19:11 03/08/2021
Học phí khi các trường ĐH thực hiện tự chủ và dần tiến tới tự chủ là một vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội bởi ảnh hưởng thiết thực đến từng gia đình, từng thí sinh trong việc quyết định lựa chọn hướng đi sau tốt nghiệp ...

Học sinh Việt Nam giành 2 Huy chương Đồng Olympic Kinh tế quốc tế

12:10:10 03/08/2021
Ngay trong lần đầu tiên tham dự kỳ thi Olympic Kinh tế quốc tế, học sinh Việt Nam đã giành được 2 Huy chương Đồng cùng thành tích cao toàn đội tại một số phần thi.

Có thể bạn quan tâm

Tàu điện ngầm sáng nhất Hàn Quốc nhờ Jungkook BTS

Nhạc quốc tế

23:50:14 04/08/2021
Kế hoạch và quy mô khổng lồ của người hâm mộ Jungkook ở Trung Quốc và các dự án độc đáo của họ luôn là điều thu hút sự chú ý. JK Baidu Bar đang công bố loạt dự án mừng sinh nhật Jungkook, bao gồm cả dự án đưa Jungkook trở thành nghệ sĩ ...

Nga bị fan quá khích của Hương Vị Tình Thân đòi làm cả "ảnh thờ", netizen phẫn nộ "đừng ác miệng thế chứ"

Hậu trường phim

23:49:48 04/08/2021
Sau 5 tập phim lên sóng, Thiên Nga đang là nhân vật bị fan Hương Vị Tình Thân ném đá nhiều nhất.

Trùm phản diện mới của Marvel đã được xác nhận, mạnh đến mức nào mà kết liễu Thanos trong 1 nốt nhạc?

Phim âu mỹ

23:47:36 04/08/2021
Ông trùm phản diện mới của vũ trụ Marvel được úp mở chính là Kang - kẻ ác có sức mạnh phi thường.

Soo Young (SNSD) hóa "gái quê" ở dự án tái xuất sau 3 năm ở ẩn của "hoàng tử châu Á" Jang Geun Suk

Phim châu á

23:43:59 04/08/2021
Jang Geun Suk và Soo Young (SNSD) dự kiến sẽ tạo ra một chuyện tình thú vị.

WHO: Mẹ mắc Covid-19 hoặc sau khi tiêm vắc xin vẫn cho con bú an toàn

Thế giới

23:43:54 04/08/2021
​SARS-CoV-2 không được tìm thấy trong sữa mẹ, và không cần phải ngưng cho con bú sau khi mẹ bị nhiễm Covid-19, hoặc sau khi tiêm vắc xin.

Tạm giữ 6 dân quân tự vệ 'dởm' cưỡng đoạt tài sản hàng loạt người đi đường

Pháp luật

23:38:19 04/08/2021
Sau khi bàn bạc, 6 thanh thiếu niên mặc quần áo dân quân tự vệ, mang theo bộ đàm, dùi cui ra đường tìm người không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang,... để đe dọa, cưỡng đoạt tiền.

Mặc bồ cũ khoe ảnh "nhạy cảm", Neymar thoải mái ôm... bồ cũ khác trên du thuyền sang chảnh

Bên lề sân cỏ

23:37:31 04/08/2021
Danh sách tình cũ của Neymar quá nhiều và thi thoảng khi cảm thấy nhớ nhung, anh chàng lại lục số điện thoại, tìm một nàng để hẹn hò.

Bóng hồng mê xăm trổ sánh bước cùng nhà vô địch chạy ngắn

Sao thể thao

23:32:43 04/08/2021
Người đẹp nóng bỏng, cá tính Nicole Daza hẹn hò nhà vô địch 100 m Olympic Lamont Marcell Jacobs suốt 3 năm qua và có hai đứa con.

Diễn viên Trà My và dàn sao Việt bàng hoàng nghe tin NS Giang Còi qua đời: Vĩnh biệt, mãi mãi 1 tuổi thơ!

Sao việt

23:29:16 04/08/2021
Công chúng và dàn sao Việt vẫn chưa thể tin nghệ sĩ Giang Còi đã ra đi mãi mãi sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư.

Tuyển Việt Nam sẽ đấu giao hữu quốc tế trước khi gặp Saudi Arabia

Bóng đá việt nam

23:27:07 04/08/2021
Thầy trò ông Park Hang-seo nhiều khả năng sẽ có một trận giao hữu quốc tế trước khi gặp Saudi Arabia ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 tháng 9 tới.

Mourinho đối diện cuộc tháo chạy hàng loạt ở Roma

Bóng đá thế giới

23:23:57 04/08/2021
​Do ảnh hưởng tài chính vì dịch Covid-19, AS Roma dự định chia tay 23 cầu thủ trong kỳ chuyển nhượng hè 2021.

TPHCM: Đề xuất hỗ trợ bảo mẫu, người giúp việc, vá xe, bán báo dạo

Đời sống

23:23:47 04/08/2021
TPHCM đề xuất hỗ trợ cho 465.150 lao động làm bảo mẫu, quét dọn, giúp việc, sửa xe, vá xe, bán báo dạo, đánh giày... với kinh phí hơn 465 tỷ đồng.

Mặc kệ tranh cãi, Thanh Thảo tung bản cover remix 'Gặp nhưng không ở lại'

Nhạc việt

23:22:48 04/08/2021
Những ngày gần đây, khán giả Việt đã không ngừng tranh cãi xoay quanh màn cover ca khúc Gặp nhưng không ở lại (Hiền Hồ) của Thanh Thảo.

Ghé qua khu nghỉ dưỡng 5 sao FLC Halong Resort trong chuyến du lịch Hạ Long

Du lịch

23:20:37 04/08/2021
Sống không chỉ đơn giản là tồn tại, mà hãy tận hưởng cuộc sống này theo cách một thực sự ý nghĩa. Cùng   đến du lịch Hạ Long để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị để cuộc sống của bạn luôn ngập tràn niềm vui và hạnh phúc nhé!

Vừa ngồi vào ăn chồng tôi đã chê mâm cơm đạm bạc thiếu chất, tức trí tôi làm 1 việc khiến anh ta phải cúi người xin lỗi

Tâm sự

23:13:44 04/08/2021
Mọi vấn đề đều xuất phát từ chồng tôi, vậy nên anh ta không có quyền lên tiếng.