Giấc mơ du học Australia có gặp khó với chính sách thị thực mới?

Theo dõi VGT trên

Chính phủ Australia đã đưa ra một loạt thay đổi trong việc cấp thị thực cho sinh viên quốc tế nhằm ngăn chặn các trường hợp “ sinh viên giả mạo” và đảm bảo sinh viên và cử nhân tốt nghiệp làm việc phù hợp với trình độ kỹ năng.

Giấc mơ du học Australia có gặp khó với chính sách thị thực mới? - Hình 1
Tỷ lệ cấp thị thực du học tại Australia đã giảm xuống còn 81% trong 6 tháng tính đến tháng 12/2023 , tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2005-2006. Nguồn: AAP

Vào tháng 12/2023, Australia công bố chiến lược thị thực mới, chấm dứt những nhượng bộ được đưa ra trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đối với sinh viên quốc tế. Chính sách mới của Australia được đưa ra trong bối cảnh lượng người nhập cư đạt đỉnh 510.000 trong năm 2022-2023, trong đó khoảng 270.000 người là sinh viên quốc tế, kéo theo những hệ lụy cho xã hội quốc gia. Chính sách mới được kỳ vọng sẽ đưa số lượng người nhập cư tại Australia trở lại mức bình thường, giúp số lượng người nhập cư giảm còn một nửa, còn 250.000 người trong 3 năm tới. Hiện tại, có tới 39% người nhập cư tạm thời đến Australia là sinh viên hoặc sinh viên tốt nghiệp. Họ là nhóm người nhập cư lớn thứ hai ở Australia sau công dân New Zealand.

Thêm yêu cầu gắt gao đối với du học sinh

Cụ thể, chiến lược thị thực mới bao gồm quyết định cắt giảm thị thực làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế từ 4 năm xuống còn 2 năm. Sinh viên thạc sĩ theo học các ngành được ở lại 3 năm thay vì 5 năm như đợt COVID-19.

Bên cạnh đó, chính phủ Australia cũng cấm sinh viên chuyển đổi cơ sở giáo dục trong quá trình học, từ cơ sở chất lượng cao xuống cơ sở chất lượng thấp hơn. Khoản t.iền chứng minh tài chính của một du học sinh cũng sẽ được yêu cầu tăng lên 24.500 đô la Australia (395 triệu đồng), tương đương mức tăng 17% so với trước đó.

Chính phủ Australia cũng sẽ áp dụng bài kiểm tra “Genuine Student” mới dành cho tất cả sinh viên quốc tế. Bài kiểm tra này sẽ khuyến khích các sinh viên thực sự muốn học tại các trường đại học hoặc cơ sở giáo dục Australia, thay vì những người mượn cớ du học để làm việc. Bài thi này sẽ thay thế cho bài kiểm tra bắt buộc Genuine Temporary Entrant hiện có trong hồ sơ xin thị thực.

Ngoài ra, chính phủ yêu cầu các đơn vị cấp thị thực đảm bảo có sự giám sát chặt chẽ hơn đối với các đơn xin thị thực du học và xử lý tình trạng “nhảy cóc thị thực” – hành vi một cá nhân đang từ thị thực này xin nộp xét sang thị thực khác để kéo dài thời gian lưu trú tại Australia. Ví dụ, một người có thể nhân cơ hội chuyển đổi từ visa 485 (thị thực tạm trú dành cho sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp tại Australia) sắp hết hạn về lại visa sinh viên 500 cho phép lưu trú lại Australia để học toàn thời gian lên đến 5 năm tại một cơ sở giáo dục được chính phủ Astralia công nhận.

Chính phủ nước này cũng sẽ tăng yêu cầu tiếng Anh tối thiểu đối với các trường hợp xin thị thực sinh viên và sau đại học, từ 5.5 và 6.0 IELTS lên lần lượt 6.0 và 6.5 IELTS. Thay đổi này sẽ được áp dụng vào đầu năm 2024.

Ngoài yêu cầu mức độ ngôn ngữ cao hơn, những người có thị thực du học cũng cần phải chứng minh việc học tập tại Australia giúp ích cho công việc sau này. Ví dụ, một nghiên cứu sinh tiến sĩ không thể xin thị thực du học để học lấy bằng về ngành du lịch khách sạn.

Video đang HOT

Chính phủ còn áp dụng các điều kiện xét trong quá trình học, như điểm chuyên cần và điểm qua môn phải đạt trên 80% đối với những người có thị thực sinh viên để hạn chế những người nhập cảnh cho mục đích khác.

Giấc mơ du học Australia có gặp khó với chính sách thị thực mới? - Hình 2
39% người nhập cư tạm thời đến Australia là sinh viên hoặc cử nhân đã tốt nghiệp. Ảnh: AAP

Tại sao Australia lại siết chặt thị thực du học?

Năm 2023, Australia chứng kiến mức tăng kỷ lục về số du học sinh với 655.000 người tính đến cuối tháng 7/2023, vượt mức cao nhất từng xác lập trước đại dịch COVID-19 là 634.000 sinh viên quốc tế.

Các chuyên gia nhận định ngành giáo dục quốc tế tại Australia có nguy cơ phát triển không bền vững vì tăng trưởng thiếu thực chất. Rõ ràng xu hướng đến Australia du học tăng trưởng không mang lợi những lợi ích về mặt kinh tế cho các trường đại học ở quốc gia mà thậm chí còn khiến họ phải đối mặt với sự thua lỗ. Năm 2023, có tới 30 trường đại học ở Australia báo cáo thâm hụt ngân sách.

Nhà phân tích giáo dục quốc tế Keri Ramirez chỉ ra điều này một phần là do tổng lượng tuyển sinh nước ngoài chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch. Con số này vẫn thấp hơn khoảng 30.000 hoặc 8% so với mức trước đại dịch.

Trong khi đó, lợi nhuận mà các trường nhận được dường như đã bị giảm đi do chiết khấu, với khoảng 33 trường đại học Australia cung cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài dưới dạng giảm học phí.

Ông Ramirez cho biết trước đại dịch, học bổng chủ yếu được đưa ra để thu hút những sinh viên đặc biệt tài năng hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017, rất ít trường đại học cung cấp chúng dưới dạng cơ chế giảm t.iền học. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi ngày càng có nhiều trường đại học tìm kiếm lợi thế cạnh tranh bằng cách cung cấp các học bổng giảm học phí lên tới 30%.

Chuyên gia Ramirez ước tính chi phí để áp dụng chính sách giảm học phí 20% là 5,4 triệu đô la Australia cho một trường đại học thu học phí thông thường và tiếp nhận 1.000 sinh viên nước ngoài mỗi năm. Trên thực tế, chi phí này đã bị đội lên nhiều vì hầu hết các trường đại học Asutralia tiếp nhận ít nhất 2.000 sinh viên nước ngoài mới mỗi năm. Thậm chí, có trường tiếp nhận tới 10.000 du học sinh.

“Nếu một sinh viên nhận được lời mời từ 5 trường đại học và 5 trường đại học đó cấp học bổng 20% ​​thì sẽ không có lợi thế cạnh tranh. Về mặt kinh tế vi mô, khi rất nhiều người chơi thực hiện cùng một chiến lược, thì chiến lược đó bắt đầu bị vô hiệu hóa”, ông Ramirez giải thích.

Cơ quan quản lý giáo dục đại học của Australia đã thông báo cho các trường đại học và cao đẳng tuần thủ và kiểm tra quy trình tuyển dụng, tiếp nhận và hỗ trợ sinh viên nước ngoài.

Trong thư gửi tới các trường đại học, ông Peter Coaldrake, ủy viên trưởng Cơ quan Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học (Teqsa), cho biết một số tổ chức đang bị điều tra về các vấn đề như tuyển sinh phi đạo đức. Giáo sư Coaldrake yêu cầu các trường cần có quy trình tuyển sinh minh bạch, tách biệt cơ chế vận hành giữa khâu quảng bá tuyển sinh và xét duyệt đầu vào.

Chính sách mới có đang hiệu quả?

Giấc mơ du học Australia có gặp khó với chính sách thị thực mới? - Hình 3
Đại học Wollongong và La Trobe là 2 trong số 8 trường tuyên bố hủy tuyển sinh sinh viên nước ngoài.

Sau khi triển khai các biện pháp mới, tỷ lệ chấp thuận thị thực du học cho sinh viên nước ngoài đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 20 năm tại Australia. Không chỉ vậy, ngày càng nhiều du học sinh rời khỏi Australia. Chỉ trong 2 tháng 11 và 12/2023, đã có 120.000 sinh viên rời khỏi Australia, tăng hơn so với con số 27.310 của năm 2022.

Trong sáu tháng tính đến tháng 12/2023, 80,9% tổng số đơn xin thị thực du học đã được cấp. Con số này giảm so với tỷ lệ 86% vào năm 2022-2023, 91,5% vào năm 2021-2022 và 89,9% trước đại dịch năm 2018-2019.

Abul Rizvi, cựu Thứ trưởng Bộ nhập cư Australia, cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ ghi nhận tỷ lệ thấp như thế này trước đây, xét về tỷ lệ và số lượng. Chúng tôi chưa bao giờ từ chối lượng sinh viên nhiều đến thế này”.

Mới đây, 8 trường đại học ở Australia, gồm trường công và trường tư đã hủy lời mời nhập học đối với sinh viên quốc tế. Các trường Đại học Western Sydney, Macquarie, Wollongong, Latrobe, Deakin, Central Queensland, Edith Cowan và Kaplan Business School đã gửi thông báo hủy tuyển sinh đối với sinh viên quốc tế. Các trường này cho biết tất các khoản phí mà ứng viên đã nộp sẽ được hoàn trả.

Theo ông Phil Honeywood – Giám đốc điều hành Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Australia, rất khó để chỉ ra những quốc gia nào có sinh viên bị từ chối cấp thị thực nhiều nhất.

Tại một số quốc gia Pakistan và Nepal, họ cũng có những khó khăn trong từng nước nên không thể khẳng định chính sách thị thực mới của Australia làm tỷ lệ cấp thị thực cho những sinh viên các quốc gia này giảm.

Tỷ lệ từ chối cấp thị thực giữa sinh viên các quốc gia khác nhau, với tỷ lệ duyệt thị thực đối với người Ấn Độ và Nepal giảm từ 74,2 và 65,2% trong năm 2022-2023 xuống còn 60,8 và 47,8%. Đối với sinh viên Pakistan, tỷ lệ này giảm từ 66,3 xuống 62,6%.

Trong khi đó, tỷ lệ sinh viên đại học Trung Quốc được cấp thị thực du học vẫn ổn định, khoảng 97%.

Ông Honeywood cho biết thêm Việt Nam và Malaysia cũng nằm trong số các quốc gia bị ảnh hưởng bởi việc chậm cấp thị thực. “Trong những tuần gần đây, tôi cũng nghe nói khá nhiều sinh viên mặc dù không bị từ chối cấp thị thực nhưng quy trình chấp thuận lại trì hoãn. Nhiều người không thể bắt đầu học kỳ một”, ông Honeywood chỉ ra.

Một số trường Australia tạm ngừng nhận hồ sơ du học từ một số nước

Tờ The Sydney Morning Herald đưa tin ít nhất 2 trường cao đẳng của Australia đã ngừng nhận đơn xin nhập học từ Ấn Độ, Pakistan, Nigeria và một số quốc gia khác, nơi sinh viên có nguy cơ cao bị từ chối cấp thị thực.

Một số trường Australia tạm ngừng nhận hồ sơ du học từ một số nước - Hình 1
Sinh viên học tập tại thư viện của một trường đại học ở Australia. Ảnh minh họa: Bapt/Arie Oldman

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, bài viết dẫn lời các chuyên gia tư vấn giáo dục cho biết sự thay đổi của chính phủ Australia trong xử lý hồ sơ thị thực đã gây hoang mang cho các trường đại học và cao đẳng cũng như các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục khác. Theo đó, tỷ lệ từ chối cấp thị thực du học đã ở mức cao kỷ lục, sau khi chính phủ liên bang công bố chiến lược di trú mới hồi năm ngoái, tăng điểm bài thi tiếng Anh cũng như yêu cầu sinh viên chứng minh ý định du học thực sự.

Imagine Education Australia, một trường cao đẳng dạy nghề và trường dạy tiếng Anh, đã viết thư thông báo gửi tới các công ty tư vấn du học cho biết sẽ chỉ chấp nhận hồ sơ của các ứng cử viên từ châu Âu và 11 nước khác, do không chắc chắn về tỷ lệ cấp thị thực và thời gian chờ đợi. Danh sách các quốc gia được phê duyệt không bao gồm các thị trường quốc tế lớn nhất của Australia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nepal, Pakistan, Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Trường Cao đẳng Kinh doanh Kaplan cũng đã tạm ngừng xử lý tất cả các hồ sơ từ Pakistan và Nigeria. Một số trường đại học của Australia cũng đã phải đưa ra quyết định khó khăn này và đang tiến hành quy trình tương tự với sinh viên của mình, cũng như những người đã nhận COE (giấy xác nhận ghi danh được các trường đại học ở Australia cấp cho sinh viên quốc tế).

Kể từ cuối năm ngoái, chính phủ Australia đã ưu tiên cấp thị thực cho sinh viên các trường có mức độ rủi ro thấp nhằm ngăn chặn tình trạng sinh viên đến Australia để làm việc thay vì học tập.

Tỷ lệ từ chối thị thực cao sẽ khiến trường bị xếp hạng rủi ro cao. Do đó, một số trường hiện chặn đơn ghi danh từ một số nước, hoặc hủy COE trước khi sinh viên được cấp thị thực.

Việc từ chối đơn xin thị thực phần lớn ảnh hưởng đến các trường cao đẳng dạy nghề và đại học có mức độ rủi ro cao, nhưng một số trường đại học hàng đầu bao gồm Đại học Quốc gia Australia và Đại học Sydney cho biết sinh viên các trường này cũng bị ảnh hưởng do việc cấp thị thực trễ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khám phá máy bay dưới đáy biển từng bị nhầm là MH37001:20Tên lửa Nga đ.ánh trúng bãi tập kết, hạ 30 khẩu pháo Ukraine00:25Nga vô tình thả bom 'cực kỳ mạnh' xuống khu do mình kiểm soát ở Ukraine?15:49Chủ tịch Hạ viện Mỹ đàm phán với Nhà Trắng về viện trợ Ukraine09:33Ông Trump, con trai ông Biden đều chịu phán quyết bất lợi03:22Hải quân Pháp chuẩn bị cho chiến tranh11:27Tướng Mỹ nói Ukraine đang thất thế lớn trước Nga02:22Nga cảnh báo Ukraine dùng vệ tinh thương mại trong quân sự17:04Động thái đáng chú ý của Mỹ trong quan hệ liên Triều02:24Chỉ huy chiến hạm Mỹ thành trò cười vì cầm s.úng lắp ngược ống ngắm01:54Triều Tiên tuyên bố cấp bách chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh01:57Thái Lan báo động khi một nhóm nổi dậy chiếm căn cứ Myanmar gần biên giới01:37NASA công bố sứ mệnh mới tìm kiếm sự sống ngoài trái đất01:39Tổng thống Biden dự báo Iran sẽ sớm tấn công Israel01:01:10Cựu Đại sứ Mỹ lãnh án 15 năm tù giam vì do thám giúp Cuba02:48Ngoại trưởng Thái Lan đến biên giới sau tin giao tranh ở Myanmar01:37Phe nổi dậy dùng vũ khí mới tấn công tướng lĩnh Myanmar?01:55Iran đã nhắn Mỹ về cách thức tấn công trả đũa Israel?01:59Bộ trưởng Không quân Mỹ sắp lên máy bay F-16 do AI điều khiển03:00

Tiêu điểm

Tên lửa hành trình mới của Nga khiến hệ thống phòng không Ukraine 'điêu đứng'
07:32:22 19/04/2024
Chàng trai "ảo tưởng", nhận là hậu duệ của Từ Hi Thái hậu đi tuyển vợ và cái kết
13:10:09 18/04/2024
'Người thắng, kẻ thua' sau cuộc tấn công đáp trả của Iran với Israel
12:22:57 19/04/2024
Việt Nam thuộc nhóm quốc gia dẫn đầu châu Á về đầu tư cho cơ sở hạ tầng
09:16:18 19/04/2024
Lý do cuộc tấn công của Iran không thất bại như nhiều đ.ánh giá
06:01:06 18/04/2024
Trào lưu trồng cây ăn quả ngay bàn làm việc của dân công sở Trung Quốc
06:05:36 18/04/2024
Sau 10 năm, người thân nạn nhân thảm kịch Sewol vẫn đấu tranh tìm câu trả lời
14:20:01 18/04/2024
Europol: Mạng lưới tội phạm Italy nguy hiểm nhất châu Âu
22:40:08 18/04/2024
Phát hiện hoá thạch rắn lớn nhất từng tồn tại trên hành tinh
14:34:23 19/04/2024
Kiều bào tại Thái Lan tiếp nối đạo lý truyền thống của người Việt Nam
23:12:04 18/04/2024

Thông tin đang nóng

Rúng động người phụ nữ mang xác của chú đã mất đến ngân hàng ký giấy vay tiền
16:18:06 19/04/2024
Sao nữ Vbiz hậu ly hôn: Từng khóc tới sưng mắt, nay flex thành tích "khủng" hơn 34 tỷ sau phiên livestream
15:39:33 19/04/2024
Trương Ngọc Ánh: Tôi vào Facebook Anh Dũng, thấy người ta mắng c.hửi mà nóng máu
17:59:16 19/04/2024
Trương Ngọc Ánh sau khi khẳng định "chưa chia tay tình trẻ" lại có tuyên bố mới gây chú ý
17:13:09 19/04/2024
Xuất hiện phim Việt thua lỗ nặng nhất 2024?
17:46:23 19/04/2024
Ngán ngẩm thái độ của một nữ ca sĩ gen Z: Nổi đình đám Vbiz nhưng hợp tác xong lần nào ai cũng né vội!
19:36:38 19/04/2024
Trương Ngọc Ánh nói về tình trẻ kém 14 t.uổi: "Dũng có đủ mọi thứ tôi cần và rất nam tính"
19:58:59 19/04/2024
Rosé trước khi vướng tin hẹn hò Lee Do Hyun, bị đồn cặp hết showbiz Hàn
17:49:25 19/04/2024
Thư Kỳ hạnh phúc bên bạn đời nhân dịp kỷ niệm ngày cưới
19:44:31 19/04/2024
Con gái út nhà Angelina Jolie ngày càng giống chị gái, bị nghi thuộc LGBT?
17:02:48 19/04/2024

Tin mới nhất

Nga: Rơi máy bay n.ém b.om chiến lược tại vùng Stavropol

14:49:58 19/04/2024
Máy bay này không trở theo vũ khí. 4 phi công đã nhảy dù, trong đó 3 người đã được cứu. Hiện lực lượng chức năng đang tìm kiếm phi công còn lại.

WBG hỗ trợ tài chính giúp hàng tỷ người tiếp cận dịch vụ y tế

14:44:39 19/04/2024
WBG cho biết nguồn tài trợ từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế của ngân hàng này dành cho các quốc gia nghèo sẽ giúp đưa nhân viên y tế đến các cộng đồng vốn không có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Mỹ, Israel thảo luận về Iran và viện trợ cho Gaza

14:42:04 19/04/2024
Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Austin đã trao đổi về tầm quan trọng của việc tăng cường và duy trì dòng viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza, bao gồm thông qua tuyến đường mới từ cảng Ashdod ở Israel.

Bang Florida, Mỹ: Sản phẩm phấn rôm cho t.rẻ e.m của J&J không gây ung thư

14:38:30 19/04/2024
Ngày 18/4, bồi thẩm đoàn bang Florida (Mỹ) đã kết luận rằng sản phẩm phấn rôm cho t.rẻ e.m của hãng Johnson&Johnson (J&J) không gây ung thư buồng trứng ở người phụ nữ đã qua đời năm 2019.

Căng thẳng Iran - Israel: Iran dỡ bỏ hạn chế tại các sân bay

14:31:25 19/04/2024
Trước đó, hãng tin Fars cho biết đã có 3 tiếng nổ gần căn cứ không quân Shekari gần thành phố Isfahan, sau những báo cáo chưa được xác nhận về các cuộc tấn công của Israel vào Iran.

Nhật Bản: Xả nước thải đợt thứ 5 từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima

13:28:10 19/04/2024
Ngày 19/4, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) của Nhật Bản thông báo bắt đầu đợt xả thứ 5 lượng nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.

270 triệu người Trung Quốc đang sống trên đất sụt lún

13:26:13 19/04/2024
Shengli Tao cho biết: Các hệ thống đê ven biển khổng lồ như vậy sẽ làm giảm phần lớn nguy cơ bị ngập lụt ngay cả khi đất bị sụt lún và mực nước biển dâng cao. Tôi không biết có quốc gia nào khác xây dựng hệ thống đê điều khổng lồ như vậ...

Cuộc trưng cầu ý dân cho nhiệm kỳ mới

12:30:30 19/04/2024
Đảng Quốc đại không đặt mục tiêu số ghế giành được trong Hạ viện lần này song các cuộc thăm dò dư luận do India TV-CNX tiến hành mới đây cho thấy đảng có khả năng chỉ giành được 38 ghế so với 52 ghế của năm 2019 và 44 ghế của năm 2014.

Giám đốc CIA cảnh báo Ukraine có thể thua cuộc vào cuối năm 2024

12:28:28 19/04/2024
Nhận xét của ông Burns được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson công bố đề xuất viện trợ 61 tỷ USD và cung cấp các hệ thống tên lửa tầm xa ATACMS cho Ukraine.

Kiều bào tại Nga tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ các Vua Hùng

12:25:19 19/04/2024
Bài tế nhấn mạnh tấm lòng sắt son của những người con đất Việt, dù sinh sống ở chân trời góc bể, dẫu bộn bề khó khăn của sương tuyết xứ người vẫn ghi nhớ ngày Giỗ Tổ và cùng nhau biện lễ dâng hương thành kính trước Vua Hùng.

Tướng Iran: Tehran có thể xem xét lại 'học thuyết hạt nhân'

11:35:39 19/04/2024
Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran đưa tin nhiều người đã nghe thấy tiếng nổ gần sân bay ở thành phố Isfahan miền Trung nước này.

Quy định cấm trèo cây tại thị trấn ở Italy vấp phải phản đối kịch liệt

11:31:32 19/04/2024
Thị trưởng Oderzo, bà Maria Scardellato, cho biết quy định cấm trèo cây nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ cây cối.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản cân nhắc tăng lãi suất

11:29:41 19/04/2024
Sự suy yếu kéo dài của đồng yen, hiện đang ở mức thấp nhất trong hơn ba thập kỷ so với đồng USD, đang khiến lạm phát của Nhật Bản tăng cao do chi phí nhập khẩu cao hơn.

UAE bắt tay vào dọn dẹp sau trận lụt lịch sử

11:25:56 19/04/2024
Các chuyên gia khí hậu giải thích sự nóng lên toàn cầu là nguyên nhân gây ra những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như trận lụt lịch sử vừa qua.

Hàn Quốc: 6 trường đại học quốc gia đề nghị giảm 50% chỉ tiêu tuyển sinh y khoa

11:23:00 19/04/2024
Hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc vẫn bảo lưu quan điểm tăng chỉ tiêu đào tạo ngành y thêm 2.000 sinh viên mỗi năm để đáp ứng nhu cầu y tế trong tương lai.

Lý do thành phố Isfahan của Iran trở thành mục tiêu trọng tâm bị Israel tấn công

11:20:58 19/04/2024
Đã có tiếng nổ gần sân bay thuộc thành phố Isfahan ở Iran sau khi xuất hiện báo cáo Israel bắt đầu không kích trả đũa Iran nhằm vào miền Trung nước này.

Mỹ viện trợ trị giá 1 tỷ USD cho các nước đối mặt với nạn đói

11:15:39 19/04/2024
Theo LHQ, nguyên nhân dẫn đến nạn đói gia tăng là xung đột toàn cầu, biến đổi khí hậu và quá trình phục hồi lâu dài sau đại dịch COVID-19 đối với người nghèo trên thế giới. Nạn đói đang gia tăng nhiều nhất ở châu Phi cận Sahara.

Phòng không Iran đáp trả giữa tin bị Israel tấn công trả đũa

11:14:05 19/04/2024
Các cuộc tấn công dường như là phản ứng mà Israel tuyên bố sẽ thực hiện sau cuộc tấn công của Iran đêm 13/4, khi Tehran phóng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa vào Israel.

Đâu là thủ phạm thực sự của trận lũ lụt lịch sử ở Dubai

11:09:28 19/04/2024
Lũ lụt nghiêm trọng đã tràn ngập Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong tuần này khi một cơn bão đổ xuống đây lượng mưa lớn nhất mà nước này từng chứng kiến trong hơn 75 năm qua.

NATO gấp rút tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine

11:01:13 19/04/2024
Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G7, ông Borrell nhấn mạnh: Chúng ta có Patriot, chúng ta có hệ thống chống tên lửa. Chúng ta phải đưa chúng (ra) khỏi doanh trại của chúng ta để đề phòng và chuyển tới Ukraine .

UAE căng mình khắc phục hậu quả mưa lớn chưa từng có trong 75 năm

10:57:00 19/04/2024
Theo kênh CNN (Mỹ), những trận mưa cực lớn đang trở nên phổ biến hơn khi bầu không khí ấm lên do biến đổi khí hậu. Không khí ấm hơn có thể hút nhiều hơi ẩm hơn và sau đó bùng phát dưới dạng mưa lũ.

Pháp: Áp đặt lệnh giới nghiêm với trẻ v.ị t.hành n.iên tại thành phố Guadeloupe

10:54:36 19/04/2024
Bộ trưởng Darmanin cũng đã công bố nhiều biện pháp khác, bao gồm tăng cường giám sát video để ngăn chặn các vấn nạn buôn m.a t.úy và vũ khí đường phố.

IAEA cảnh báo âm mưu tấn công mới tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

10:51:21 19/04/2024
Ngày 18/4, các quan chức Pháp cho biết đã xảy ra một vụ tấn công bằng dao gần một trường học ở miền Đông nước này, khiến 2 học sinh 6 t.uổi và 11 t.uổi bị thương.

Thổ Nhĩ Kỳ: Hamas sẵn sàng giải tán cánh vũ trang

10:41:37 19/04/2024
Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ Tổng thống Erdogan sẽ tiếp ông Haniyeh tại Cung điện Dolmabahce ở thành phố Istanbul trong ngày 20/4.

Nguyên nhân gây nắng nóng lên tới gần 50 độ C ở Tây Phi

10:36:22 19/04/2024
Nắng nóng cực độ cũng thiêu đốt nhiều vùng ở Niger, Nigeria, Benin, Togo, Ghana, Côte d Ivoire, Mauritania, Senegal, Gambia, Guinea-Bissau và Guinea.

Dịch sốt xuất huyết hoành hành mạnh tại châu Mỹ

10:32:13 19/04/2024
Chính phủ Brazil đã đặt mua tổng cộng 5,2 triệu liều vaccine ngừa sốt xuất huyết Qdenga do công ty dược phẩm Takeda của Nhật Bản sản xuất. Đến nay quốc gia Nam Mỹ này đã nhận được 1,3 triệu liều.

Lãnh đạo quân đội Iran hé lộ chỉ sử dụng vũ khí lỗi thời trong cuộc tấn công Israel

10:31:52 19/04/2024
Ngày 14/4, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, Tướng Mohammad Bagheri, tuyên bố cuộc tấn công của nước này vào lãnh thổ Israel đã đạt được các mục tiêu và kết thúc.

Có thể bạn quan tâm

Đối lập cuộc sống 2 con của nam diễn viên quyền lực: Người thừa kế gia sản 11.000 tỷ vẫn bê tha, người khốn khổ mưu sinh ở xứ người

Sao châu á

21:39:02 19/04/2024
Thành Long có 2 người con là Phòng Tổ Danh và Ngô Trác Lâm. Tuy nhiên, cuộc sống của cả 2 lại khác biệt lớn dù có cha là ngôi sao điện ảnh hàng đầu showbiz Trung Quốc.

Ngô Thanh Vân lần đầu mở quán chay đã gặp biến, bị nói "giá cao hơn cả món mặn"

Sao việt

21:37:27 19/04/2024
Ngô Thanh Vân và chồng trẻ vừa chia sẻ hành trình mở quán ăn chay khiến nhiều người ngưỡng mộ. Tuy nhiên sau khi quán khai trương, dân tình lại được phen xôn xao vì giá đồ chay đắt hơn cả đồ mặn .

Tường Vi nhận định Cao Minh Đạt diễn xuất "kinh khủng"

Hậu trường phim

21:20:58 19/04/2024
Nữ diễn viên Tường Vi ngưỡng mộ, bày tỏ rằng bản thân cô và mọi người nhận thấy Cao Minh Đạt diễn xuất kinh khủng , nội lực và tinh tế.

Xe máy bị gãy gập sau khi va chạm với xe tải

Tin nổi bật

21:15:53 19/04/2024
Ngày 19.4, Công an Q.Bình Tân (TP.HCM) đang điều tra làm rõ vụ tai nạn xe máy với xe tải xảy ra trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (P.Bình Hưng Hòa B).

Trường Giang tiết lộ từng muốn dừng tham gia '2 ngày 1 đêm'

Tv show

21:06:34 19/04/2024
Theo nghệ sĩ Trường Giang, có những lúc anh đã đắn đo suy nghĩ nhiều về chuyện nên dừng lại hay tiếp tục đồng hành với chương trình sau 2 mùa phát sóng.

Sống ở TP.HCM: Tây Thy bán bắp nướng trả ơn 'TP.HCM tốt với cộng đồng LGBT'

Netizen

21:01:53 19/04/2024
Sẽ thật khó để tìm được một thành phố nào ở Việt Nam chấp nhận, yêu thương cộng đồng LGBT như TP.HCM. Nơi đây thường xuyên diễn ra các hoạt động dành riêng cho người đồng tính, tạo cơ hội để giao lưu, gặp gỡ, công ăn việc làm cho họ.

'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 24: Tình cảm giữa Hiệp và Duyên có bị cản trở?

Phim việt

20:50:57 19/04/2024
Lỡ hẹn với ngày xanh tập 24: Chị bạn thân của Giang tiếp cận Duyên; Hiệp đã không giấu sự quan tâm đặc biệt dành cho Duyên.

Công an xác minh vụ thất thoát hơn 53 tỷ đồng t.iền quỹ tại làng Đồng Kỵ

Pháp luật

20:45:43 19/04/2024
Ban di tích làng Đồng Kỵ đã phát hiện 17 sổ tiết kiệm trị giá khoảng 57 tỷ đồng chỉ còn 2 sổ với tổng số t.iền hơn 4 tỷ đồng, số t.iền thất thoát là 53,3 tỷ đồng.

Vợ sắp cưới kém 12 t.uổi của diễn viên Anh Đức: Xinh đẹp như hotgirl, gu thời trang 'bánh bèo'

Phong cách sao

20:34:10 19/04/2024
Sở hữu sắc vóc mảnh mai, Quỳnh Anh - vợ sắp cưới của diễn viên Anh Đức - yêu thích phong cách nữ tính, thể hiện qua trang phục phom dáng bèo nhún, xếp tầng, chất liệu lụa, voan.

Ảnh paparazzi tôn lên nhan sắc như 1 thước phim điện ảnh của Suri Cruise trong sinh nhật t.uổi 18

Sao âu mỹ

19:51:46 19/04/2024
Suri Cruise trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện trên phố cùng bạn thân trong ngày cô tròn 18 t.uổi, gương mặt xinh xắn và sắc nét đủ giúp ái nữ nhà tài tử Tom Cruise nổi bần bật trong khung hình

Bài tập cho người mắc bệnh ngủ ngáy

Sức khỏe

18:27:16 19/04/2024
Người bệnh cần thay đổi tư thế ngủ để giảm tình trạng ngủ ngáy. Ngoài ra, có thể sử dụng gối dày hay đặt gối phía sau lưng khi nằm để hạn chế ngủ ngáy.

Phát hiện làm sáng tỏ bi kịch của hành tinh song sinh với Trái đất

Lạ vui

17:55:05 19/04/2024
Bầu khí quyển các hành tinh thường bị rò rỉ. Không có thứ gì có thể ngăn cản việc giữ bầu khí quyển bị thất thoát khối lượng, một số vật chất trong đó chắc chắn sẽ bốc hơi vào không gian.

Lovely Runner: Phim ngôn tình top 1 toàn cầu xuất sắc hơn cả nguyên tác

Phim châu á

17:36:09 19/04/2024
Lovely Runner thành công chinh phục khán giả khi mang tới bầu không khí đáng yêu, mát lành, đậm hơi thở thanh xuân.