Giấc mơ có thật của cặp vợ chồng hiếm muộn sau 12 năm cưới nhau

Hành trình 10 năm ròng “tìm” con, cuối cùng cặp vợ chồng hiếm muộn Bình Định vỡ òa hạnh phúc, nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định thực hiện.

Hạnh phúc bất ngờ

Mới đây, vợ chồng anh chị Huỳnh Đ. (43 tuổi) và Đặng Thị Hoàng Y. (40 tuổi, ở TP Quy Nhơn, Bình Định ) là 1 trong 7 trường hợp vô sinh hiếm muộn may mắn có con từ kỹ thuật IVF được thực hiện ngay tại đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định ), với chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh).

Giấc mơ có thật của cặp vợ chồng hiếm muộn sau 12 năm cưới nhau - Hình 1

Bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến, phụ trách đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản và em bé chào đời từ IVF

Cưới nhau 12 năm, đó cũng ngần ấy năm vợ chồng anh Đ. gian nan “tìm” con, đến phút cuối hạnh phúc cũng mỉm cười với vợ chồng anh. Đến nay, con gái của vợ chồng anh Đ. được gần 2 tháng tuổi, nhưng khi nhắc đến “kỳ tích” này anh Đ. không khỏi xúc động vì hành trình “tìm” con của vợ chồng anh thật gian nan.

Theo anh Đ., năm 2009, anh lấy vợ nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng kế hoạch 2 năm, sau đó “thả” 2 năm nhưng vẫn không có con. Sau đó, vợ chồng anh đã đi khắp các bệnh viện ở phía Nam rồi ngược dòng ra tận Huế để khám, điều trị vẫn không có kết quả.

Nghe mách uống thuốc bắc, thuốc nam anh đều làm theo nhưng chỉ là sự thất vọng, bác sĩ kết luận anh bị “tinh trùng yếu, gần như bất động”.

Tưởng như vợ chồng anh Đ. bỏ cuộc, thế nhưng, năm 2018 nghe tin Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định triển khai kỹ thuật IVF. Anh cùng vợ đăng ký ngay từ ngày đầu tiên, may mắn mỉm cười với họ khi ngay lần chuyển 2 phôi đầu thì đậu thai.

Giấc mơ có thật của cặp vợ chồng hiếm muộn sau 12 năm cưới nhau - Hình 2

Bác sĩ tư vấn về kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

“Đăng ký ngay từ đầu, nhưng bác sĩ nói tôi tinh trùng yếu, còn vợ thì cũng đã lớn tuổi. Nhưng còn nước còn tát, vợ chồng tôi quyết nhờ bác sĩ làm lần này, nếu vẫn không được mới bỏ cuộc. Không ngờ, niềm vui mỉm cười với vợ chồng tôi khi ngay lần chuyển 2 phôi đầu tiên thì đậu thai”, anh Đ. chia sẻ.

Ngày 10/1, niềm vui vỡ òa khi vợ chồng anh đón cô con gái nặng 3,1kg chào đời mạnh khỏe. “Thời gian chờ đến khi vợ sinh tôi rất lo lắng nhưng luôn động viên và tạo điều kiện hết mức cho vợ. Ngày con chào đời được bồng con tôi hạnh phúc đến rơi nước mắt, vì đó là cả một quá trình đi “tìm” con rất khó khăn”, anh Đ. tâm sự.

Dấu mốc quan trọng

Với sự hỗ trợ của Bệnh viện Từ Dũ, từ năm 2018 đến 2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã hoàn tất 20 chu kỳ chuyển giao kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Kết quả, có 9 trường hợp đậu thai, trong số này 7 ca sinh thành công 9 em bé (2 ca song thai).

Ngày 7/2, đánh dấu cột mốc quan trọng cho thành công vượt bậc của ngành y tế Bình Định khi Bộ Y tế có Quyết định công nhận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đủ điều kiện triển khai độc lập kỹ thuật IVF. Thành công này là một chặng đường rất dài và cam go với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ 10 năm trước.

Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, thời điểm khởi động, bệnh viện là 1 trong 10 bệnh viện vùng của cả nước được Chính phủ chọn triển khai dự án hỗ trợ đầu tư trang thiết bị y tế do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.

Sau khi có trang thiết bị, bệnh viện mời chuyên gia Bệnh viện Từ Dũ khảo sát cơ sở hạ tầng, để triển khai đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản.

Đến năm 2018, hội đủ hai điều kiện quan trọng, bệnh viện cử ê kíp của khoa Phụ sản vào Bệnh viện Từ Dũ học và nhận chuyển giao kỹ thuật, đến nay đã được hái những quả ngọt đầu tiên.

Bác sĩ CK II Nguyễn Hữu Tiến, Phó trưởng khoa Phụ sản, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này cho các cặp vợ chồng hiếm muộn , cho biết: “Ca đầu tiên thông báo đậu thai thành công, chúng tôi vừa mừng vừa lo vì không biết trong hành trình gian nan 9 tháng 10 ngày em bé được đủ tháng hay trục trặc có vấn đề gì không. Chỉ đến khi được bế được em bé ra khỏi bụng mẹ thì nỗi lo ấy không còn nữa, thay vào đó là niềm vui vỡ òa”.

Bác sĩ CKII Võ Thành Nam Bình, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, với thành công này, Bình Định là 1 trong 3 tỉnh khu vực duyên hải Nam Trung Bộ hiếm hoi thành công trong kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được Bộ Y tế công nhận, mang lại niềm vui cho các cặp vợ chồng hiếm muộn .

Theo kế hoạch, Bệnh viện sẽ thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản trên cơ sở của đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản để đầu tư và phát triển mạnh hơn, đồng bộ hơn kỹ thuật IVF.

Hiện, có khoảng 30 trường hợp đăng ký làm IVF tại đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản, trong đó, khoảng 15% bệnh nhân đến từ các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên.

“Đây là thành công rất lớn, rất đáng tự hào nhưng mới chỉ là bước đầu. Chúng tôi đang có dự kiến, trước hết là Khoa Hỗ trợ sinh sản, tách ra từ khoa phụ sản hiện tại. Trên cơ sở đó, có điều kiện để phát triển nhân lực chuyên sâu, đầu tư mua sắm trang thiết bị cao cấp hơn nữa. Ngoài ra, có rất nhiều công việc chuyên môn khác phải làm như ngân hàng tinh trùng , ngân hàng trứng …”, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng chia sẻ.

Để điều trị hiệu quả vô sinh, hiếm muộn

Việt Nam thuộc nhóm nước có tỉ lệ vô sinh cao ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với tỉ lệ 7,7% trong các cặp vợ chồng sinh đẻ, tương đương 1 triệu cặp vợ chồng được phát hiện vô sinh mỗi năm

Vợ chồng chị Dương Thị Q., 32 tuổi ở Hà Nội, đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) với lý do hai vợ chồng đã "thả" 4 năm nay nhưng vẫn không thể có thêm con. Tại đây, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết cho cả vợ và chồng để xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh thứ phát.

Kết quả, người vợ có tình trạng dự trữ buồng trứng kém, còn người chồng có chất lượng tinh dịch đồ rất kém, kèm theo viêm nhiễm đường sinh dục - tiết niệu. Đây là trường hợp vô sinh mà nguyên nhân do cả vợ lẫn chồng, vì vậy cả hai vợ chồng đã được tư vấn và kê đơn điều trị, hướng dẫn thay đổi thói quen sống lành mạnh... để tăng khả năng có thai. May mắn, sau hơn 2 tháng điều trị cũng như tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân đã có thai tự nhiên. Hiện tại thai nhi được gần 2 tháng, phát triển bình thường.

Gia tăng tình trạng vô sinh, hiếm muộn

BS Hà Thị Thanh Thơm, Trưởng Khoa Phụ - Sản Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, cho biết hiện nay, tình trạng vô sinh - hiếm muộn thường gặp ở các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và tỉ lệ vô sinh có xu hướng tăng lên. Nguyên nhân gây vô sinh có thể do người chồng hoặc người vợ; hay do sự kết hợp của nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc mang thai.

May mắn thay, hiện nay đã có rất nhiều phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả để khắc phục các nguyên nhân gây vô sinh và cải thiện đáng kể cơ hội có thai. "Tình trạng hiếm muộn, là một thuật ngữ mô tả tình trạng không thể thụ thai ở các cặp vợ chồng, mặc dù đã quan hệ tình dục thường xuyên sau 12 tháng mà không sử dụng các biện pháp tránh thai. Phụ nữ vô sinh có thể không có kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh không đều. Trong khi đó, nam giới có thể có các vấn đề nội tiết tố, chẳng hạn như thay đổi trong tốc độ tăng trưởng tóc, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục hoặc gặp các vấn đề về xuất tinh. Họ cũng có thể bị tinh hoàn nhỏ hoặc sưng ở bìu" - BS Thơm nói.

Theo BS Thơm, ngoài các phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc kết hợp phẫu thuật trong điều trị hiếm muộn thì có thể áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như: bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung (IUI), phương pháp tiêm thẳng tinh trùng vào trứng (ICSI), phương pháp thụ thai trong ống nghiệm (IVF) và sử dụng tinh trùng hoặc trứng được hiến tặng.

Để điều trị hiệu quả vô sinh, hiếm muộn - Hình 1

Đánh giá chất lượng tinh trùng dưới hệ thống máy hiện đại để chẩn đoán tình trạng hiếm muộn

Khi nào nên thụ tinh ống nghiệm?

GS-TS Nguyễn Viết Tiến, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết hiện nay hầu hết người dân vẫn chưa hiểu đúng về các phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn. Trên thực tế, muốn điều trị vô sinh cho bệnh nhân có hiệu quả, điều đầu tiên phải tìm nguyên nhân gây vô sinh ở mỗi bệnh nhân. Vô sinh do rất nhiều nguyên nhân, vô sinh do cả vợ, cả chồng. Hiện nay, vô sinh do nữ chiếm khoảng hơn 40%, vô sinh do nam giới chiếm khoảng hơn 40%, còn 20% vô sinh do cả nam và nữ. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà chúng ta điều trị cho người bệnh.

GS Nguyễn Viết Tiến cho biết để điều trị vô sinh hiếm muộn có nhiều biện pháp. Rất nhiều bệnh nhân làm thụ tinh trong ống nghiệm không thành công nhưng sau đó mổ nội soi thì bệnh nhân lại có thai tự nhiên. "Nhiều cặp vợ chồng do quá nóng lòng có con, sau 6 tháng hay 1 năm chưa thấy có con đã vội đi làm thụ tinh trong ống nghiệm mà không cần tìm hiểu xem nguyên nhân vô sinh chính do đâu. Đó là điều sai lầm. Nếu vô sinh do viêm nhiễm, tắc ống dẫn trứng, bất thường cơ quan sinh sản (có vách ngăn tử cung)... thì phải phẫu thuật để khắc phục nguyên nhân này thì bệnh nhân sẽ có con tự nhiên" - GS Tiến nhận định.

Theo GS Tiến, với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hay phẫu thuật đều có những tai biến rủi ro, ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu xem nhẹ thụ tinh trong ống nghiệm, không làm thụ tinh trong ống nghiệm trong những trường hợp cần thiết thì đó cũng là sai lầm. "Ví dụ trong những trường hợp tắc 2 vòi trứng hoàn toàn hoặc tinh trùng quá yếu thì cần làm thụ tinh trong ống nghiệm. Như vậy, trường hợp nào cần làm thụ tinh trong ống nghiệm thì mới nên làm" - GS Tiến khuyến cáo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Các thành viên trong gia đình hoàng gia Anh nổi tiếng thế giới về sống thọ, bí mật nằm ở 3 điểm này
22:05:56 11/04/2021
Ngày nào cũng ăn một lát tỏi vào đúng "giờ vàng" này, cơ thể sẽ nhận được 6 lợi ích quý giá mà thuốc bổ cũng khó sánh kịp
06:07:37 12/04/2021
Nữ sinh lớp 12 bị đột quỵ
18:34:27 12/04/2021
4 việc “tối kỵ” không nên làm sau khi uống rượu say
12:11:25 12/04/2021
Người phụ nữ được cắt bỏ khối u 19kg: ‘Con tôi không bị bạn chê cười nữa’
20:29:53 12/04/2021
Cấp cứu đột quỵ: Sự sống tính trong từng phút giây
20:39:40 11/04/2021
4 việc nhiều người làm trước khi đi ngủ gây hại gan hơn cả việc uống rượu bia
17:04:09 11/04/2021
Bé gái 9 tuổi có kinh nguyệt, bố mẹ phát hiện thì đã quá muộn, 7 nguyên nhân này cần đặc biệt lưu ý
17:55:25 11/04/2021
Suýt chết vì... rắn cảnh
10:58:48 12/04/2021
Mổ khẩn giữa đêm cứu chàng trai bị dao đâm thấu ngực
09:50:01 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Ảnh nóng Ngọc Trinh lại bị phát tán, khỏa thân 100% không chịu mặc gì
11:42:54 13/04/2021
Hậu ồn ào với Ngọc Trinh, Nathan Lee mở dạ tiệc cho giới thượng lưu: 30 sao hạng A tham dự, chi 2 tỷ trang trí và 400 tỷ làm quà tặng?
12:34:20 13/04/2021
Sướng nhất Phan Như Thảo: Đang yên đang lành được chồng đại gia Đức An tặng mảnh đất gần 5000m2
11:41:10 13/04/2021
Lộc Fuho khoe ảnh 'động phòng': Chú rể 'bơ phờ' còn cô dâu tươi cười như hoa
11:16:17 13/04/2021
Trấn Thành - Hari Won tụ họp cùng hội bạn thân
11:15:31 13/04/2021
NÓNG: 'Bóc trần' nhân cách thật của Seo Ye Ji, giỏi 'chém gió', thích điện thoại doạ cháy nhà với bạn trai
14:27:04 13/04/2021
Những thần tượng hết thời phải đi giao hàng, bán cà phê ở Hàn Quốc
10:48:33 13/04/2021
Vương Tử Văn đi event cùng người yêu qua mai mối
12:40:41 13/04/2021
Khánh Vân bị lên án khi tạo dáng bên mộ người đã khuất
12:47:50 13/04/2021
Chồng cũ Lệ Quyên bù đắp tình cảm cho con
11:12:15 13/04/2021

Tin mới nhất

Thanh niên 26 tuổi thoát 'lưỡi hái tử thần' từ cõi chết trở về

16:39:08 13/04/2021
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, tiên lượng hết sức nặng nề.

Hơn 20 công nhân ở Đắk Lắk nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

16:36:06 13/04/2021
Hơn 20 công nhân Công ty TNHH ĐT&TM Thái Bình Dương (thuộc Công ty Sung Tuyn Vina, Hàn Quốc) có biểu hiện nôn ói, chóng mặt sau bữa ăn trưa.

Ca bệnh hiếm gặp: Hết tế bào ung thư sau khi mắc COVID-19

16:30:25 13/04/2021
Trong số hai bệnh nhân COVID-19, một người không còn khối u, một người bệnh thuyên giảm. Các bác sĩ nghĩ tới khả năng hệ miễn dịch được kích hoạt chống COVID-19 cũng giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Nữ sinh 17 tuổi bị đột quỵ khiến nhiều người bất ngờ

16:26:23 13/04/2021
Nữ sinh được chuyển vào bệnh viện cấp cứu khi đã liệt nửa người, méo miệng, được chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não.

Hướng dẫn chăm sóc bà bầu mắc quai bị an toàn, hiệu quả

14:53:56 13/04/2021
Bà bầu mắc quai bị ở giai đoạn nào cũng có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ của mẹ và bé. Bên cạnh phác đồ điều trị của bác sĩ chăm sóc bà bầu mắc quai bị cũng rất cần thiết để hạn chế nguy cơ biến chứng.

Người bị đau đầu nên kiêng thực phẩm nào?

14:50:10 13/04/2021
Những người thường xuyên bị đau đầu có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, công việc trì trệ và từng bước làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Đa dạng hoạt động chăm sóc SKSS

14:48:17 13/04/2021
Để chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho người dân một cách hiệu quả, thời gian qua, các đơn vị y tế trên địa bàn đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực.

Xử lý thế nào với quặm mi bẩm sinh?

14:45:11 13/04/2021
Thống kê cho thấy, quặm mi bẩm sinh chiếm tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng, đặc biệt ở Việt Nam và một số nước châu Á. Bên cạnh đó, quặm mi còn có nhiều thể khác như quặm mi người già, quặm mi sau chấn thương...

11 thực phẩm giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn ngay lập tức

14:43:08 13/04/2021
Bạn có biết rằng thức ăn và tâm trạng có một mối liên kết trực tiếp với nhau? Dưới đây là 11 thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng của bạn nhanh chóng.

Bôi kem đánh răng có chữa được xuất tinh sớm?

14:40:29 13/04/2021
Nhiều anh nam giới mách nhau bôi kem đánh răng lên đầu cậu nhỏ khi quan hệ sẽ không bị xuất tinh sớm. Thực hư thông tin này ra sao?

Ăn gì để ngừa biến chứng do rối loạn lipid máu?

14:33:50 13/04/2021
Với những bệnh nhân rối loạn chuyển hóa lipid máu cần có một chế độ ăn phù hợp, cân đối giúp làm giảm lipid máu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu...

Bài thuốc hay chữa giãn phế thận âm hư

14:27:41 13/04/2021
Chứng phế thận âm hư thường gặp trong các bệnh: khái thấu, suyễn chứng, thất âm, hư lao, tiêu khát.

Việc cần làm ngay khi bị chó, mèo cắn

13:38:38 13/04/2021
Đầu tiên cần rửa ngay thật kỹ vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước mạnh ít nhất là 5 phút rồi tiến hành sát trùng vết thương bằng dung dịch cồn 70% hoặc dung dịch iode, nhằm làm giảm tối thiểu lượng virus xâm nhập chỗ vết cắn.

Tự điều trị viêm tai giữa, biến chứng khó lường

13:37:01 13/04/2021
Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo về các cách điều trị viêm tai giữa, đặc biệt là ở trẻ em, nhưng nhiều người vẫn mách nhau cách điều trị phản khoa học. Hậu quả là bệnh nặng lên, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng...

Thấy con xanh xao thiếu máu, đi khám mới biết cả nhà nhiễm loại vi khuẩn chết người

13:32:48 13/04/2021
Thấy con trai luôn gày guộc, xanh xao, biếng ăn, bố mẹ cho đi khám mới biết niêm mạc dạ dày của bé bị vi khuẩn đục khoét suốt một thời gian dài.

Dấu hiệu bệnh tay - chân - miệng chuyển nặng

13:29:13 13/04/2021
Bệnh tay - chân - miệng (TCM) ở trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh TCM có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn sữa chua hàng ngày

13:27:15 13/04/2021
Sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng lợi cho đường ruột nhưng có thể chứa nhiều đường và chất béo.

Tại sao cánh tay bị đau khi tiêm chủng?

13:24:10 13/04/2021
Đau và phát ban là phản ứng bình thường khi mọi người tham gia tiêm chủng phòng Covid-19. Tuy nhiên, mức độ đau mà mỗi người gặp phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, thậm chí là gen di truyền. 

Ăn nhanh thế nào cho đủ dinh dưỡng?

13:21:17 13/04/2021
 Bạn cần cố gắng ăn đúng bữa, cho dù có phải ăn các thức ăn nhanh thì cũng áp dụng cách ăn lành mạnh nhất có thể được.

Nhận biết sức khỏe qua tốc độ đi bộ

13:19:46 13/04/2021
Đi bộ là hoạt động thể chất đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, và tốc độ đi bộ cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn khỏe như thế nào.

Quy trình "báo động đỏ": Cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch

13:17:15 13/04/2021
Quy trình báo động đỏ liên viện là quy trình phối hợp hỗ trợ khẩn cấp giữa các bệnh viện (BV) nhằm cấp cứu bệnh nhân (BN) trong tình trạng nguy kịch. 3 năm qua, quy trình này được BV Đa khoa tỉnh phối hợp với các BV tuyến dưới thực hiện...

Chặn đứng bệnh mỡ máu: Hãy nhớ sáng không ăn nhiều 2 món, tối không đụng 2 thứ, ngày nào cũng thực hiện 3 điều

13:14:57 13/04/2021
Nguyên nhân gây bệnh mỡ máu phần lớn do thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh, chỉ cần thay đổi lối sống là sẽ cải thiện được căn bệnh này.

Bé 7 tháng tuổi ngã từ trên giường xuống đất nhưng không kêu không khóc, vài ngày sau đột ngột tử vong

10:58:13 13/04/2021
Một bé 7 tháng tuổi bị ngã từ trên giường xuống đất nhưng không kêu ca khóc lóc khiến người lớn chủ quan.

Rất nhiều người đang ăn 9 loại thực phẩm này sai cách, bạn có đang ăn đúng?

10:56:27 13/04/2021
Chúng ta nên ăn tất cả những thực phẩm đúng cách để hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

Kinh ngạc thứ hay dùng để rửa bát lại là vị thuốc cần thiết cho rất nhiều người

10:53:03 13/04/2021
Quả mướp già, xơ mướp hay bị vứt đi, hoặc dùng rửa bát đĩa... không ngờ là vị thuốc rất cần thiết và ở một số nước mua bán tính bằng gram bởi được dùng trong các bài thuốc quan trọng chữa đau khớp, viêm khớp gối, lạnh hai chân...

Nỗi ân hận muộn màng của những người nghiện thuốc lá

10:51:16 13/04/2021
Nhiều nghiên cứu cho thấy, nguy cơ bị ung thư phổi của những người hút thuốc cao gấp 10 lần so với những người không hút. 

Nghệ có thể giúp giảm đường máu

10:47:50 13/04/2021
Nghệ có thể giúp giảm lượng đường trong máu, do đó giúp giảm các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Hạt cải củ - Vị thuốc hay

10:45:58 13/04/2021
Cải củ là cây trồng rất phổ biến để lấy lá luộc ăn, lá già muối dưa; củ cải có thể chế biến nhiều món ăn như luộc, kho với thịt, cá, xào, nấu canh hoặc làm gỏi, muối dưa... Hạt già của cây cải củ (la bặc tử) là vị thuốc hay trị nhiều bệ...

Cảnh giác với thực phẩm chay không rõ nguồn gốc

10:39:05 13/04/2021
Thực phẩm chay ngày càng đa dạng, nhiều người chọn ăn chay vì lý do sức khỏe, đổi vị hằng ngày… Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm chay không bảo đảm chất lượng vẫn luôn tiềm ẩn. Nhiều người đã phải nhập viện trong tình trạng nguy ...

Thoát vị rốn, chủ quan là nguy

10:36:02 13/04/2021
Thoát vị rốn xảy ra khi một phần của ruột hoặc mô mỡ chui qua khu vực quanh rốn thông qua một điểm yếu trong thành bụng.

Có thể bạn quan tâm

Máy tính đào được Bitcoin cổ nhất thế giới 

Thế giới số

16:53:41 13/04/2021
Do cấu hình yếu, khả năng khai thác Bitcoin của mẫu máy này kém hơn hàng tỷ lần so với các hệ thống hiện đại.

Em đồng nghiệp đăng story xóa 3/4 bức ảnh nhưng nào ngờ tôi phát hiện dấu vết ngoại tình của chồng

Tâm sự

16:50:44 13/04/2021
Họ phản bội tôi rất kín kẽ, nhưng giấy rác thì làm sao gói được lửa!

Sau tuyên bố “từng lên giường với 3 người đàn ông”, Ngọc Trinh khuyên phụ nữ “ngoan chán lắm"”

Sao việt

16:49:53 13/04/2021
Ngọc Trinh liên tục đưa ra các phát ngôn gây sốc về chủ đề nhạy cảm trên MXH.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở Yên Thành

Đời sống

16:49:00 13/04/2021
Đoàn công tác của Ủy ban bầu cử tỉnh Nghệ An tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Yên Thành.

Phát hiện ổ dịch biến chủng P1 lớn nhất thế giới bên ngoài Brazil

Thế giới

16:48:29 13/04/2021
Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Whistler, Canada, ghi nhận 200 ca nhiễm biến chủng P1 có nguồn gốc từ Brazil. Các nhà chức trách vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Hé lộ vai diễn ngắn của NSND Công Lý trong phim dài tập Hương vị tình thân

Hậu trường phim

16:47:30 13/04/2021
Chia sẻ tại buổi họp báo phim Hương vị tình thân, NSND Công Lý tiết lộ: Trong phim này đất diễn cho tôi khá ít vì nhân vật của tôi chết sớm.

Học cách làm bánh gối đơn giản, ngon đúng chuẩn Hà Nội

Ẩm thực

16:44:21 13/04/2021
Nói đến các thức bánh ngon của Hà Nội thì không thể nào bỏ qua món bánh gối được. Hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn cách làm bánh gối Hà nội ngay tại nhà nhé!

Dần Béo - cây hài của 'Trạng Tí phiêu lưu ký'

Phim việt

16:43:11 13/04/2021
Chỉ qua một vài thước phim và hình ảnh được tung ra bởi nhà sản xuất, Dần Béo do cậu bé Vương Hoàng Long thủ vai đang nhận được rất nhiều tình cảm từ khán giả bởi vẻ ngoài tròn trịa, tính cách hồn nhiên, hài hước giống hệt trong trí tưở...

Kang Sora bất ngờ xuất hiện trong phim điện ảnh mới của Kang Ha Neul - Chun Woo Hee

Phim châu á

16:41:50 13/04/2021
Kang Sora sẽ có màn xuất hiện đặc biệt trong bộ phim sắp trình làng Story of You and the Rain do Kang Ha Neul - Chun Woo Hee đóng chính.

Bắn người đến nhà gây rối, gia chủ lĩnh 15 năm tù

Pháp luật

16:39:42 13/04/2021
HĐXX nhận định căn nhà của Hiếu đang khóa cửa bên trong, bị cáo có nhiều cách ứng xử khác phù hợp hơn, không nhất thiết phải dùng súng bắn người đến gây rối.

Chủ vườn lan đột biến bị tố ôm tiền bỏ trốn: Không chỉ 200 tỷ đồng

Netizen

16:37:38 13/04/2021
Ngày 12/4, dư luận không khỏi xôn xao trước thông tin về vụ việc chủ vườn lan đột biến H.T ôm 200 tỷ đồng của khách bỏ trốn.

PSG - Bayern Munich: Hung thần Mbappe của "Hùm xám"

Bóng đá thế giới

16:34:26 13/04/2021
Chiến thắng sít sao 3-2 trên sân Allianz Arena của Bayern Munich giúp PSG nắm lợi thế lớn trong trận tứ kết lượt về Champions League sẽ diễn ra vào rạng sáng mai (2h sáng ngày 14/4).

7 ngày tới, 4 con giáp được Thần tài ghé thăm, giàu nhanh như chớp

Trắc nghiệm

16:18:20 13/04/2021
Theo dự đoán cho 12 con giáp trong 7 ngày tới, tuổi Mùi có hỏa Tinh đến cung Phúc Đức, mang lại sự năng động, vui vẻ, may mắn. Từ đây, tài lộc của con giáp thăng hoa, chỉ cần chăm chỉ và bền bỉ, thần may mắn sẽ giúp mọi việc đều thành c...

“Điên nữ” Seo Ye Ji từng bị dân mạng tố suồng sã khi skinship quá đà với đồng nghiệp nam

Show quốc tế

16:12:48 13/04/2021
Trong khi đang vướng lùm xùm kiểm soát bạn trai cũ như con rối, cấm skinship với Seohyun (SNSD) thì Seo Ye Ji lại tự do hành động đi ngược lời nói.

Không ai lộ nhiều ảnh say khướt như Triệu Vy, hình tượng đại Hoa đán quyền lực Cbiz sao lại bệ rạc nhường này

Sao châu á

16:07:38 13/04/2021
Không ai lộ nhiều ảnh say khướt như Triệu Vy, hình tượng đại Hoa đán quyền lực Cbiz sao lại bê rạc nhường này