Giấc mơ bán dẫn của Tổng thống Biden đối diện hiện thực khốc liệt 

Muốn tái thiết chuỗi cung ứng bán dẫn tại Mỹ, chỉ tiền thôi là chưa đủ.

Giấc mơ bán dẫn của Tổng thống Biden đối diện hiện thực khốc liệt - Hình 1

Tổng thống Biden cầm trên tay con chip trước khi ký sắc lệnh hành pháp về kinh tế tại Nhà Trắng hôm 24/2/2021.

Để hiểu được thách thức mà Tổng thống Biden gặp phải trên con đường thực hiện tham vọng bán dẫn, đầu tiên, hãy nhìn vào con chip được một công ty Mỹ cung ứng cho mẫu xe điện IONIQ 5 mới của Hyundai .

Đây là cảm biến hình ảnh do ON Semiconductor thiết kế. Chip được sản xuất tại một nhà máy ở Italy, nơi các tấm wafer silicon thô được in chìm với bảng mạch phức tạp. Sau đó, wafer được gửi đến Đài Loan đóng gói và kiểm tra, rồi đến Singapore để lưu trữ trước khi tới Trung Quốc lắp vào camera, tiếp đó cập bến nhà cung ứng linh kiện cho Hyundai tại Hàn Quốc và cuối cùng đặt chân vào nhà máy sản xuất ô tô của Hyundai .

Thiếu cảm biến hình ảnh dẫn đến sự trì trệ của một nhà máy Hyundai Motor tại Hàn Quốc. Hyundai chỉ là một trong nhiều nạn nhân của khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu, bên cạnh General Motors , Ford Motors Volkswagen .

Hành trình lắt léo của một cảm biến hình ảnh đơn giản cho thấy sự phức tạp của ngành công nghiệp chip khi vừa phải tăng công suất đáp ứng tình trạng khan hiếm hiện tại, vừa phải “hồi sinh” khâu sản xuất chip tại Mỹ.

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức họp trực tuyến với các lãnh đạo bán dẫn tại Washington bàn về các giải pháp xử lý khủng hoảng chip. Ông đề xuất hỗ trợ 50 tỷ USD cho nghiên cứu, sản xuất bán dẫn, nằm trong gói hạ tầng 2 nghìn tỷ USD nhằm giúp Mỹ chiến thắng cuộc đua với Trung Quốc.

Phần lớn số tiền này dành để xây dựng những nhà máy chip hiện đại trị giá hàng tỷ USD của Intel , Samsung TSMC . Song các quan chức cho rằng giải quyết vấn đề chuỗi cung ứng mới quan trọng. Chính quyền Biden sẽ đối mặt với lựa chọn khó khăn nên ưu tiên trợ giá thành phần nào trong chuỗi.

Trả lời Reuters, Phó Chủ tịch cấp cao David Somo của ON Semiconductor, cho rằng tái xây dựng một chuỗi cung ứng từ đầu tới cuối tại một địa điểm duy nhất không khả thi. Nó vô cùng đắt đỏ.

Hiện tại, Mỹ chiếm khoảng 12% năng lực sản xuất bán dẫn toàn cầu, giảm từ 37% năm 1990. Hơn 80% hoạt động đang diễn ra tại châu Á.

1.000 giai đoạn, 70 biên giới

Sản xuất một chip máy tính cần tới hơn 1.000 giai đoạn, vượt qua 70 biên giới khác nhau cùng sự tham gia của hàng loạt công ty chuyên biệt, hầu hết nằm tại châu Á và không được công chúng biết tới.

Quy trình bắt đầu từ tấm silicon thô có kích thước như chiếc đĩa. Tại các nhà máy chế tạo bán dẫn (fab), mạch được khắc vào silicon và in thiết kế lên wafer thông qua quy trình hóa học vô cùng phức tạp. Bước tiếp theo – đóng gói – là minh chứng hoàn hảo cho các thách thức trong chuỗi cung ứng.

Trên mỗi tấm wafer, có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn con chip nhỏ bằng móng tay. Chúng phải được cắt nhỏ ra thành từng con chip riêng rồi đóng gói trong một bao bì. Nó đồng nghĩa với đặt một con chip vào một “khung dẫn” rồi dán vào bảng mạch. Sau đó, chúng lại được đóng vào hộp nhựa bảo vệ.

Quy trình này đòi hỏi rất nhiều lao động, vì vậy từ vài thập kỷ nay, các công ty chip hàng đầu thường gia công tại những nước như Đài Loan, Malaysia, Phillipnes và Trung Quốc.

Bản thân khâu đóng gói cũng có một chuỗi cung ứng riêng: Chẳng hạn, công ty Haesung DS của Hàn Quốc sản xuất linh kiện đóng gói cho chip tự động, xuất khẩu sang Malaysia hoặc Thái Lan cho các khách hàng như Infineon và NXP. Những công ty này sau đó tiến hành lắp ráp, đóng gói chip cho một số nhà cung ứng xe hơi như Bosch, Continental để hoàn thiện rồi gửi sản phẩm cuối cùng cho các hãng xe .

Dick Otte, CEO công ty đóng gói chip Promex, nói: “Nếu chính phủ thành công với khâu này, họ có thể giúp tái thiết ngành công nghiệp đóng gọi tại Mỹ. Nếu không, chỉ tốn thời gian”.

Dù vậy, quy trình đóng gói chip mới tốn ít nhân công hơn, khiến một số nhà sản xuất chip Mỹ tin rằng họ có thể đưa quy trình về lại quê nhà. Vào tháng 10/2020, công ty gia công chip SkyeWater Technology mua lại một nhà máy tại Florida với dự định xây dựng dây chuyền đóng gói hiện đại.

Xoay vòng nhanh hơn

Theo Giáo sư Kỹ thuật máy tính và điện Toy Levi đến từ Đại học Nam California, tái thiết ngành công nghiệp đóng gói Mỹ không chỉ bảo vệ các công ty chip và khách hàng trước rủi ro chính trị, nó còn giúp họ thoát khỏi chu kỳ phát triển chip mới kéo dài.

Khi làm nhiều việc hơn trong nước, nhà sản xuất chip Mỹ có thể tạo ra các dòng chip nhỏ hơn nhanh hơn, tăng tốc sáng tạo và đáp ứng nhanh hơn với nhu cầu.

Giáo sư Levi nhận định các khu vực Arizona, Texas và New York – nơi Intel , TSMC , Samsung và GlobalFoundries đang đặt nhà máy – phù hợp với một số khâu trong chuỗi cung ứng như đóng gói. Thứ mà người Mỹ làm tốt chính là hợp tác chặt chẽ giữa tự thiết kế hệ thống, thiết kế chip và sản xuất.

Dù vậy, còn phải xem chính quyền Tổng thống Biden sẽ cân bằng nhu cầu của nhiều “tiểu khu” trong ngành công nghiệp chip bằng cách nào. Vô số doanh nghiệp, chủ yếu ở nước ngoài, đang cung cấp nguyên vật liệu bán dẫn quan trọng, bao gồm wafer, gas. Mỹ chế tạo hầu hết công cụ tinh vi sản xuất chip hiện đại nhưng quy trình đòi hỏi nhiều bước khác nhau.

Trên hết, một số người trong ngành cho rằng Mỹ cần hỗ trợ cả công nghệ cũ bên cạnh công nghệ mới nhất. Đó là các con chip đang lâm vào cảnh thiếu hụt trầm trọng hiện nay, theo Tyson Tuttle, CEO nhà thiết kế silicon Silicon Labs. Ông cho rằng có sự chênh lệch về vốn trong thị trường bán dẫn, khi quá nhiều tiền đổ về công nghệ tối tân.

E. Jan Vardaman, Chủ tịch hãng nghiên cứu TechSearch International, chia sẻ ngành công nghiệp đóng gói chip đang chịu áp lực giá lớn, dẫn tới biên lợi nhuận nhỏ hơn nhà máy chip hay công ty thiết kế chip. Do đó, từ góc độ tài chính và kinh tế, họ không muốn đầu tư lớn.

“Chỉ ném tiền thôi không giải quyết được vấn đề. Nó phức tạp hơn nhiều”, ông kết luận.

Châu Á đã thống trị ngành sản xuất chip như thế nào? 

TSMC và Samsung Electronics kiểm soát hơn 70% thị trường sản xuất chất bán dẫn toàn cầu.

Châu Á đã thống trị ngành sản xuất chip như thế nào? - Hình 1

TSMC có 55% thị phần sản xuất bán dẫn và Samsung là 18%

Hiện tại khi nói về sản xuất chip, người ta thường nghĩ ngay đến Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Mỹ từng là nước dẫn đầu, nhưng bây giờ đã tụt lại phía sau trong lĩnh vực quan trọng này sau những thay đổi lớn về mô hình kinh doanh ngành bán dẫn thế giới.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn và căng thẳng địa chính trị với Trung Quốc đã thúc đẩy việc giám sát của chính quyền Washington đối với chuỗi cung ứng, vốn đang tập trung trong tay một số ít công ty, để đưa Mỹ về vị trí lãnh đạo.

Châu Á thống trị ngành sản xuất bán dẫn

Chìa khóa để hiểu lợi thế địa chính trị của ngành bán dẫn nằm ở việc nắm bắt được chuỗi cung ứng và các mô hình kinh doanh. Những công ty như Intel là nhà sản xuất thiết bị tích hợp (IDM), họ thiết kế và sản xuất chip của riêng mình. Sau đó, trên thị trường nổi lên nhiều hãng bán dẫn nổi tiếng khác, họ cũng thiết kế chip nhưng lại thuê sản xuất bên ngoài ở các xưởng gia công. Hai xưởng gia công chất bán dẫn lớn nhất thế giới hiện nay đều thuộc về châu Á, đó là TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Trong khoảng 15 năm trở lại đây, các công ty công nghệ bắt đầu chuyển sang mô hình trên. TSMC và Samsung đã ngay lập tức tận dụng lợi thế, đầu tư mạnh vào công nghệ sản xuất tiên tiến nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bây giờ, nếu một công ty lớn như Apple muốn có được chip mới nhất cho việc sản xuất iPhone thì họ phải nhờ đến TSMC để làm điều đó.

Theo dữ liệu từ Trendforce, TSMC có 55% thị phần sản xuất bán dẫn và Samsung là 18%. Đài Loan và Hàn Quốc kết hợp chung chiếm hơn 70% thị trường toàn cầu về xưởng gia công, đây là minh chứng cho thấy vị trí thống trị và sự phụ thuộc của các nước khác vào TSMC và Samsung.

"Năm 2001, có 30 công ty sản xuất bán dẫn ở vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất tăng cao và những khó khăn khác nên con số này đã giảm xuống chỉ còn 3 công ty là TSMC, Samsung và Intel. Quy trình sản xuất của Intel vẫn đi sau TSMC và Samsung", theo một lưu ý từ Bank of America công bố vào tháng 12.2020.

Neil Campling, trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ, truyền thông và viễn thông tại Mirabaud Securities, nói với CNBC qua email rằng, Đài Loan và Hàn Quốc đã trở thành nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực chế tạo các tấm wafer đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Một phần thành công của họ trong 20 năm qua là nhờ vào chính sách hỗ trợ của chính phủ, cùng với khả năng tiếp cận lực lượng lao động có tay nghề cao.

Chuỗi cung ứng phức tạp

Song, có một điều đáng nói là mặc dù TSMC và Samsung nắm giữ hoạt động sản xuất chất bán dẫn, cả hai vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị, máy móc từ Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Theo số liệu của Gartner, có năm công ty "semicap", tên gọi của nhà sản xuất công cụ theo yêu cầu của các xưởng gia công thiết bị bán dẫn, chiếm gần 70% thị trường. Ba trong số này là của Mỹ, còn lại một của châu Âu và một của Nhật Bản. ASML của Hà Lan là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng tạo ra quy trình siêu tia cực tím (EUV) làm công cụ sản xuất những loại chip tiên tiến nhất.

Mỹ đang có kế hoạch gì?

Có lẽ nhờ sự phụ thuộc qua lại lẫn nhau như vậy nên Mỹ không nhất thiết phải chịu cảnh tụt hậu trong ngành bán dẫn. Một số công ty của Mỹ đóng vai trò không thể thiếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều mà Mỹ đang đi sau ở đây là hoạt động sản xuất. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ đang tìm cách để quay lại vị trí dẫn đầu trong sản xuất và đảm bảo chuỗi cung ứng.

"Sự thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn có lẽ đã khiến Mỹ nhận ra rằng họ không kiểm soát được vận mệnh của mình. Nhưng cũng có những yếu tố địa chính trị đang diễn ra, thông báo cho chính sách mới của Mỹ", Neil Campling nói.

Tháng 2.2021, ông Biden đã ký một lệnh điều hành liên quan đến việc xem xét chuỗi cung ứng chất bán dẫn để xác định rủi ro. Bên cạnh đó, 50 tỉ USD cũng được đưa ra để hỗ trợ sản xuất, nghiên cứu chất bán dẫn. Intel tháng trước công bố kế hoạch chi 20 tỉ USD để xây dựng hai nhà máy sản xuất chip mới và cho biết chúng sẽ hoạt động như xưởng gia công. Điều này được kỳ vọng có thể cung cấp giải pháp thay thế TSMC và Samsung.

"Về lâu dài, chính quyền ông Biden muốn tiếp tục khuyến khích các nhà sản xuất chất bán dẫn trong nước và nước ngoài mở rộng công suất tại Mỹ để giảm sự phụ thuộc sản xuất ở các khu vực nhạy cảm về địa chính trị như Đài Loan, đồng thời tạo ra công việc kỹ thuật lương cao", Paul Triolo, người đứng đầu bộ phận thực hành công nghệ địa lý tại Eurasia Group, nói với CNBC.

Mặt khác, một phần chính sách của Mỹ trong lĩnh vực bán dẫn là hình thành liên minh. Theo báo cáo đầu tháng này của Nikkei, Mỹ và Nhật Bản sẽ hợp tác về chuỗi cung ứng cho các thành phần quan trọng như chất bán dẫn. Hai bên hướng tới hệ thống sản xuất không tập trung vào các khu vực cụ thể như Đài Loan.

"Họ đang cố gắng thiết kế lại cách thức hoạt động của ngành công nghiệp chip thế giới, đặc biệt khi phải đối mặt với một Trung Quốc đang trỗi dậy. Điều này không nhất thiết là về khả năng tự cung tự cấp, thay vào đó là việc xây dựng các lĩnh vực quan trọng thoát ly ra khỏi địa chính trị. Vì một số nước cũng cùng chung mối quan tâm về Trung Quốc với Mỹ, nên Mỹ đang thu hút một phần thế giới về phía mình", Abishur Prakash, chuyên gia địa chính trị tại Trung tâm Đổi mới Tương lai, một công ty tư vấn có trụ sở ở Toronto (Canada), nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Con dâu sinh năm 96 của "bà chủ Đại Nam" Phương Hằng khoá Facebook sau lễ đính hôn ngập kim cương00:48Lý Băng Băng “khó ưa” vì đuổi 20 người giúp việc, lương cao ngất cũng không ai dám làm vì điều này04:10Có 1 nữ thần sắc đẹp “làm loạn” cả Baeksang 2017: Mải lên đồ nên ra sân khấu muộn, ai dè đẹp đến mức làm cả khán đài ồ lên00:10Mẹ 'hết hơi' vì con gái không dịu dàng 00:29Nhóm thanh niên bị trâu rượt chạy té khói 00:34"Chó nhà tao hiền và ngoan lắm, chưa cắn ai bao giờ' 00:39Phong tỏa đoạn đường trước nhà ca dương tính COVID-19 ở Long Khánh 21 ngày00:34Thu Minh hướng dẫn Khánh Vân hô 'Việt Nam', giám khảo chắc xỉu ngang00:26Ly hôn được 13 ngày, Triệu Lệ Dĩnh có động thái đầu tiên trên MXH, visual đẳng cấp đẹp nhất khi không thuộc về ai00:45"Team qua đường" soi cận biểu cảm gây tranh cãi của chồng Hồ Bích Trâm trong lễ rước dâu, đàng gái buộc phải lên tiếng giải thích00:24Phản ứng gây chú ý của Ngọc Trinh khi liên tục bị giẫm đạp vào váy00:19Song Joong Ki đích thân mời người này làm cameo trong 'Vincenzo', xuất hiện vài phút nhưng viral gây 'điên đảo' mạng xã hội00:31Trang Trần mắng Hồng Nhung - vợ Xuân Bắc “xối xả” vì “đào” quá khứ, tuy “nể chồng nhưng khinh vợ”03:20Dương Xuân Hà - “Bạch Cốt Tinh” thề "cạch mặt" phim Tây Du Ký, đạo diễn qua đời cũng không tham dự04:43Quang Lê cầm tiền mặt mua túi 5000 đô tặng Hà Thanh Xuân, còn lén hôn má05:09Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Vừa tới Mỹ thi Miss Universe, Khánh Vân đã bị chỉ trích vì bật khóc nức nở trên livestream và phải lên tiếng giải thích ngay01:56Phản ứng lầy lội của Husky khi bị chủ bắt nhặt bóng 00:36Jo In Sung - Tài tử “sợ” yêu sau khi chia tay tiểu tam phá nát gia đình đạo diễn đáng tuổi cha04:32Hiện tượng TikTok 4 tuổi "gây hoang mang" cực mạnh khi giao lưu trên sóng truyền hình04:31

Tiêu điểm

Đâu là bộ mặt thật của Bill Gates?
18:47:52 05/05/2021
Bill Gates chuyển cho vợ số cổ phiếu giá 2,4 tỷ USD trong ngày ly hôn
10:07:25 07/05/2021
Firefox vừa cho người dùng lý do để từ bỏ Chrome 
20:14:54 05/05/2021
Elon Musk khiến vốn hóa Dogecoin vượt hãng Honda 
18:06:51 05/05/2021
Hệ thống điện mặt trời cho gia đình điều khiển bằng AI
06:52:49 07/05/2021
Trung Quốc - 'mỏ' đào Bitcoin lớn nhất thế giới 
07:25:10 06/05/2021
Những 'ông lớn' TV dần vắng bóng ở Việt Nam 
16:47:22 05/05/2021
Facebook vẫn cấm ông Trump nhưng phải xem lại quyết định 
01:33:08 06/05/2021
'Nhận lương bằng coin, tôi bị công ty đòi lại vì giá tăng gấp 7 lần' 
17:46:53 05/05/2021
Tài tình như Apple: Không chỉ iPhone, bất kỳ sản phẩm nào bán ra cũng đang ở trong "siêu chu kỳ"
02:14:56 06/05/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM phát hiện ca dương tính lần 1, khoanh vùng con hẻm quận 3
11:32:17 07/05/2021
Hồ Bích Trâm xuất hiện lộng lẫy trong ngày đón dâu tại Gia Lai
11:06:07 07/05/2021
TP.HCM khoanh vùng khu ẩm thực Hồ Thị Kỷ sau ca tái dương tính COVID-19
12:47:51 07/05/2021
Bị rời khỏi 2 gameshow lớn, Trấn Thành thản nhiên đi ăn với Hari Won
11:09:05 07/05/2021
Đôi nam nữ ở cùng khu trọ tại TP Hải Dương mắc Covid-19, từng đi Hải Phòng
10:04:27 07/05/2021
Khoảnh khắc mỹ nhân xuống xe gây bão Cbiz: Angela Baby hoá ra thua đứt Nhiệt Ba, khí chất dàn nữ thần vẫn kém xa 1 nhân vật
09:45:35 07/05/2021
"Team qua đường" soi cận biểu cảm gây tranh cãi của chồng Hồ Bích Trâm trong lễ rước dâu, đàng gái buộc phải lên tiếng giải thích
12:24:08 07/05/2021
Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2
12:31:33 07/05/2021
Minh Nhí thay thế Trấn Thành ở Thách thức danh hài: Họ mời trân trọng, đồng ý với giá tôi đưa ra
11:33:40 07/05/2021
Cặp đôi hot hit hôm nay: Dương Tử bất ngờ bị bắt gặp xuất hiện bên Tiêu Chiến, thái độ đôi bên khiến Cnet nửa tin nửa ngờ
10:56:47 07/05/2021

Tin mới nhất

TikTok tăng cường nỗ lực chống lạm dụng trẻ em 

13:25:43 07/05/2021
Như là một nỗ lực tiếp theo trong việc bảo vệ trẻ em trên nền tảng của mình, TikTok vừa thông báo họ đã tham gia Liên minh Công nghệ.

Lỗ hổng trình điều khiển Dell ảnh hưởng hàng triệu người dùng 

12:59:25 07/05/2021
Lỗ hổng được phát hiện và Dell đang phát hành một bản vá bảo mật cho 380 mẫu máy tính từ năm 2009.

Smartphone Pixel tương lai vẫn được sao lưu không giới hạn lên Google Photos 

12:54:47 07/05/2021
Mã APK phiên bản Google Photos 5.4.1 đã hé lộ thông tin người dùng smartphone Pixel tương lai vẫn có quyền truy cập vào bộ nhớ không giới hạn, dù chất lượng hình ảnh giảm một chút.

Twitter ra mắt tính năng mới chống các bài đăng 'chọc phá' 

12:51:05 07/05/2021
Nhiều người dùng lợi dụng việc Twitter không hiển thị đủ nội dung hình ảnh trên bảng tin để chọc phá người khác bằng hình ảnh, nhưng việc này sẽ không còn nữa.

Châu Âu thừa nhận quá 'ngây thơ' khi thuê gia công chip 

12:48:29 07/05/2021
Ông Thierry Breton - Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) cho rằng cựu lục địa đã quá ngây thơ khi thuê gia công chip trong những thập kỷ gần đây.

Cảnh giác TV thông minh theo dõi người dùng

12:18:45 07/05/2021
Smart TV (TV thông minh) có kết nối internet nhưng người dùng vẫn rất ít quan tâm tới tính bảo mật của thiết bị này do suy nghĩ đây chỉ là sản phẩm phục vụ giải trí trong gia đình.

AirTag có thể bị lợi dụng để theo dõi người khác 

09:37:41 07/05/2021
Các biện pháp bảo vệ được tích hợp trong AirTag có thể không đủ để ngăn kẻ xấu dùng chúng để theo dõi người khác.

Nhân viên Google tiếp tục làm việc từ xa

06:50:55 07/05/2021
Google mở rộng các lựa chọn cho nhân viên về thời điểm, nơi làm việc và mức độ thường xuyên có mặt tại văn phòng.

Tài sản của các tỷ phú công nghệ được chia ra sao?

06:48:57 07/05/2021
Nhiều tỷ phú đã chia sẵn tài sản trước khi có biến cố xảy ra để né thuế, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt hiếm hoi.

Huawei và ZTE bị loại khỏi các thử nghiệm 5G ở Ấn Độ

13:54:40 06/05/2021
Mặc dù Bộ Viễn thông Ấn Độ đã chấp thuận cho hàng chục công ty, bao gồm Ericsson, Nokia, Samsung và nhiều công ty khác để thử nghiệm công nghệ 5G kéo dài 6 tháng, Huawei và ZTE đã bị loại khỏi danh sách.

Con người sẽ trở nên bất tử

13:51:15 06/05/2021
Từng là khái niệm chỉ có trong trí tưởng tượng, con người đang ngày càng tiến gần hơn đến sự bất tử nhờ những thành tựu của công nghệ.

SpaceX: Hơn 500.000 người đã đặt hàng dịch vụ Internet Starlink 

06:41:27 06/05/2021
Công ty hàng không do Elon Musk sáng lập vừa cho biết dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình đã thu về hơn 500.000 đơn đặt hàng và tiền đặt cọc từ khách hàng.

Big Tech ở chiến trường mới: Xe tự lái. Đây là cách Jeff Bezos, Tim Cook và Sundar Pichai hy vọng thâu tóm thị trường 290 tỷ USD 

06:30:56 06/05/2021
Các ông lớn như Apple, Google, Amazon đang tỏ ra kiên nhẫn trong việc phát triển công nghệ ô tô tự lái - thứ được xem là thách thức lớn nhất hiện nay của ngành công nghệ.

Facebook, Apple ‘ghét’ nhau từ thời Steve Jobs? 

02:08:01 06/05/2021
Email nội bộ giữa cố CEO Steve Jobs và hai cấp dưới Scott Forstall, Phil Schiller cho thấy Apple xung đột với Facebook về quy định App Store từ năm 2011.

Samsung là nhà cung cấp màn hình chính cho iPhone 13 

17:28:40 05/05/2021
Samsung sẽ cung cấp màn hình OLED cùng bảng mạch điều khiển màn hình cho iPhone 13.

'Sếp' Tencent bị 'ném đá' vì nói giới trẻ Trung Quốc chỉ biết ngủ 

16:58:47 05/05/2021
Zhang Jun - Giám đốc quan hệ công chúng của Tencent - đang là tâm điểm của mạng xã hội Trung Quốc khi công khai chỉ trích giới trẻ nước này lười biếng.

Elon Musk: 'Tôi từng yêu sâu đậm, nên tổn thương sâu sắc' 

07:51:08 05/05/2021
Trước khi hẹn hò rồi sinh con với ca sĩ Grimes, tỷ phú Elon Musk trải qua nhiều cuộc tình với các ngôi sao trong làng giải trí, nghệ thuật.

Nam sinh lớp 10 được Microsoft vinh danh 

07:27:09 05/05/2021
Từ cậu bé bị phạt vì trò nghịch DDoS, Dương Tiểu Đồng vừa được Microsoft vinh danh sau khi giúp hãng cải thiện bảo mật cho dịch vụ trực tuyến.

Giá TV 8K năm nay rẻ hơn năm ngoái từ 30 đến 100 triệu đồng 

07:19:01 05/05/2021
TV 8K năm nay có giá niêm yết bán thấp hơn 20 đến 30% so với năm ngoái, nhưng vẫn cao so với mặt bằng chung của thị trường.

Dạo quanh cửa hàng của Huawei trên khắp Trung Quốc sẽ thấy rất ít smartphone 

06:51:25 05/05/2021
Khó khăn chồng chất khó khăn, mảng kinh doanh smartphone của Huawei đang đứng bên bờ vực thẳm.

Có thể bạn quan tâm

Ăn nhiều muối làm suy yếu hệ miễn dịch

Sức khỏe

14:29:59 07/05/2021
Các nhà khoa học Đức mới đây phát hiện muối ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất ty thể (mitochondria) - nhà máy năng lượng của tế bào.

Đánh giá hiệu năng gaming trên Xiaomi Mi 11 Ultra: Ổn định hơn, nhưng Snapdragon 888 vẫn còn quá nóng

Game offline

14:29:39 07/05/2021
Ra mắt sau gần 3 tháng, liệu Mi 11 Ultra có nhỉnh hơn nhiều về khả năng chơi game khi so sánh với Mi 11 bản tiêu chuẩn?

Bầu cử sớm ở 20 khu vực bỏ phiếu của Trường Sa

Đời sống

14:29:05 07/05/2021
Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho phép tổ chức bầu cử sớm ở 20 khu vực bỏ phiếu tại các điểm đảo thuộc thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn, xã Song Tử Tây vào ngày 16/5. Trường Sa Lớn vẫn bầu cử vào ngày 23/5.

Con trai Zidane hoãn cưới vì Covid-19

Bên lề sân cỏ

14:25:53 07/05/2021
Cậu cả Enzo nhà HLV Zinedine Zidane phải lùi lại ngày thành hôn với vợ sắp cưới Karen Goncalves sang năm 2022 vì tình hình phức tạp của đại dịch.

Tin tức mới nhất về Covid-19: Người ở Q.3, TP.HCM tái dương tính đến từ đâu?

Sự kiện nóng

14:23:30 07/05/2021
​Tin tức mới nhất về Covid-19 tại TP.HCM đầu giờ chiều 7.5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận định, người vừa phát hiện tái dương tính khi đến TP.HCM có nguy cơ lây nhiễm thấp.

Anh Đức trở lại tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

14:23:18 07/05/2021
Lão tướng Nguyễn Anh Đức góp mặt trong danh triệu tập lên tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Nathan Lee tự nhận là fanboy Sơn Tùng, "thả tim" nhiệt tình bài đăng

Sao việt

14:21:36 07/05/2021
Không chỉ dành cho đàn em những lời nhận xét tích cực, Nathan Lee còn tham gia bình luận trong bài đăng mới nhất của Sơn Tùng.

'Nàng cỏ' Vườn sao băng mong công chúng tha thứ cho chồng cũ, tự nhận mình bảo thủ

Sao châu á

14:19:02 07/05/2021
Nữ diễn viên đã tha thứ cho anh và đang cầu xin công chúng cũng tha thứ cho anh ấy.

'Bất động sản trừ tà' trailer tập 9: Jung Yong Hwa rời khỏi Daebak, Jang Nara mất mạng?

Phim châu á

14:16:28 07/05/2021
Ở tập tiếp theo của Bất động sản trừ tà, sau khi sự thật bại lộ In Bum (Jung Yong Hwa) đã không thể làm việc chung với Ji Ah (Jang Nara) nữa. Tuy nhiên anh vẫn đi theo bảo vệ cô.

Người đẹp bóng chuyền hai lần khỏa thân ôm Cup

Sao thể thao

14:16:14 07/05/2021
VĐV bóng chuyền Joanna Wolosz phấn khích thoát y sau khi đội bóng Imoco Volley của cô lần đầu vô địch châu Âu Champions League cuối tuần qua.

Cách làm trà sữa Thái hai màu thơm ngon mát bổ

Ẩm thực

14:16:07 07/05/2021
Trà sữa Thái đang có sức hút lớn đối với giới trẻ. Không chỉ hương vị thơm ngon mà màu sắc cũng rất bắt mắt, cùng làm món này ngay tại nhà nào.

'Con trai Park Bo Young' kể chuyện 'u mê' cô nàng từ năm 5 tuổi, còn đòi cưới cho bằng được và cái kết 'đắng'

Hậu trường phim

14:14:32 07/05/2021
13 năm sau lời cầu hôn điên rồ, Park Bo Young không còn giữ liên hệ với con trai của mình nữa.

Truy bắt xe chở cây “quái thú” lúc nửa đêm

Pháp luật

14:13:45 07/05/2021
Lực lượng CSGT Công an Hà Tĩnh vừa truy bắt và xử lý nghiêm 1 phương tiện chở cây quái thú trên QL1 lúc nửa đêm.

Uốn cong người nhào lộn 42 vòng/phút, bé 11 tuổi khiến ai nhìn cũng thán phục

Chuyện lạ

14:10:14 07/05/2021
Cô bé 11 tuổi ở Australia lập kỷ lục thế giới khi thực hiện liên tiếp 42 cú uốn cong người, nhào lộn trong vòng một phút.

Hãy nói lời yêu: My chính thức yêu Bình, đưa đàn ông về nhà rồi còn hôn nhau, lơ là việc học

Phim việt

14:07:38 07/05/2021
Trong tập 7 Hãy nói lời yêu, My (Quỳnh Kool) chính thức rơi vào lưới tình của Bình (Hà Việt Dũng).