Giá vàng và USD giảm, tiền có chọn chứng khoán?

Thời gian qua, thị trường tài chính thế giới không theo quy luật khi cả vàng, USD, trái phiếu và cổ phiếu đều thu hút dòng tiền. Với động thái vàng và USD đảo chiều gần đây, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ có thêm nguồn tiền mới.

Giá vàng và USD giảm, tiền có chọn chứng khoán? - Hình 1

Vàng đảo chiều

Sau khi nền kinh tế toàn cầu chạm đáy khủng hoảng tài chính năm 2008 và bắt đầu một chu kỳ mở rộng mới của nền kinh tế hậu khủng hoảng, giá vàng đạt đỉnh vào năm 2011 ở mức 1.900 USD/ounce trước khi điều chỉnh.

Năm 2020, đặc biệt là những phiên đầu tháng 8, vàng có sự bứt phá mạnh mẽ về giá, liên tục lập kỷ lục mới với thông tin các tổ chức và nhà đầu tư lớn chuyển dịch tài sản sang vàng để phòng thủ rủi ro trước tình hình kinh tế toàn cầu ảm đạm. Giá vàng có thời điểm đã phá đỉnh mọi thời đại và vượt 2.050 USD/ounce.

Tuy nhiên, đến phiên 11/8, thị trường tài chính có dấu hiệu đảo chiều khi những tài sản mang tính phòng thủ và an toàn như vàng bị bán mạnh, trái phiếu bị rút tiền.

Trong phiên này, giá vàng giao ngay giảm 5,7% còn 1.911,89 USD/ounce, mức giảm mạnh nhất trong 1 ngày kể từ tháng 4/2013. Giá vàng hợp đồng tương lai tháng 12 giảm 4,6%, xuống 1.946,3 USD/ounce, mức giảm lớn nhất kể từ giữa tháng 3/2020.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ có dấu hiệu bật tăng trở lại từ 0,511% lên 0,650%, một mức tăng khá tốt so với giai đoạn giảm dài hạn từ mức lợi tức 1,85% đầu năm 2020. Lợi tức trái phiếu các kỳ hạn ngắn hồi phục ít, hoặc đi ngang ở mức thấp.

Nhìn rộng ra kể từ đầu năm tới nay, xu hướng của lợi tức trái phiếu là giảm mạnh. Lợi tức trái phiếu có xu hướng ngược chiều với dòng tiền, khi nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào trái phiếu sẽ khiến giá tăng, kéo lợi tức giảm và ngược lại.

Giá vàng và USD giảm, tiền có chọn chứng khoán? - Hình 2

Tương quan giữa giá vàng giao ngay và lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Bối cảnh các tài sản trú ẩn có dấu hiệu bị chốt lời khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết về khả năng cắt giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như các số liệu kinh tế hồi phục của Trung Quốc, số lượng người nhập viện do dịch Covid-19 tại Mỹ không nhiều như trước, đặc biệt là Nga thông báo chế tạo thành công vắc-xin phòng dịch. Với những thông tin như vậy, thị trường kỳ vọng làn sóng hồi phục kinh tế toàn cầu.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, đợt điều chỉnh của vàng là cần thiết sau giai đoạn tăng nóng, nhưng kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

“Việc sụt giảm khá đột ngột và tàn bạo, nhưng đợt tăng giá trước đây thậm chí còn đột ngột và tàn bạo hơn. Yếu tố kích hoạt có thể là do lợi suất trái phiếu tăng mạnh, dẫn đến hoạt động chốt lời vàng nhanh chóng hơn”, Carsten Fritsch, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank AG cho biết.

“Yếu tố cơ bản tích cực đối với giá vàng vẫn chưa kết thúc. Khi động lực tăng giá bị tụt lại, có thể sẽ cần một thời gian để tích lũy trở lại, nhưng chúng tôi vẫn cho rằng, vàng có thể đạt mức 2.400 USD/ounce vào cuối năm nay”, Tom Fitzpatrick, chiến lược gia kỹ thuật của Citigroup chia sẻ.

Trong khi đó, áp chế tài chính vẫn chưa mất đi. Các ngân hàng trung ương đang hỗ trợ các chính phủ và điều này có thể giúp giá vàng sớm lập kỷ lục mới.

Áp chế tài chính là một thuật ngữ mô tả các biện pháp mà chính phủ sử dụng để nâng cao ngân quỹ hoặc giảm nợ.

Ðây là một cách gián tiếp để các chính phủ sử dụng tiền từ khu vực tư nhân trả cho các khoản nợ công bằng công cụ tinh tế như lãi suất bằng không và chính sách lạm phát để làm giảm các khoản nợ của chính phủ. Thông thường, đối tượng hướng tới là trái phiếu chính phủ, việc mua trái phiếu giúp giữ lãi suất ở mức thấp và có khả năng làm tăng lạm phát chung, dẫn đến nợ công giảm nhanh hơn.

Quay trở lại lịch sử những năm 2008 – 2011, giá vàng tăng vọt khi khủng hoảng nợ dưới chuẩn từ Mỹ lan ra toàn cầu, vàng liên tục hút dòng tiền và thiết lập các đỉnh cao mới.

Giá kim loại quý này chỉ chấm dứt đà tăng phi mã vào năm 2011, với các dấu hiệu nền kinh tế toàn cầu bắt đầu bước vào một chu kỳ mở rộng mới, dòng tiền chuyển dịch từ tài sản trú ẩn sang các hoạt động kinh doanh.

Mặc dù vậy, trong giai đoạn giá vàng tăng vẫn có những đợt điều chỉnh, tạo nên chuỗi ngày tích luỹ dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng, trước khi tiếp tục bứt phá.

Giai đoạn vừa qua, giá vàng vượt đỉnh mọi thời đại, dòng tiền đầu cơ được kích hoạt khi những nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư mua theo phong trào tạo nên đợt tăng giá nước rút trong ngắn hạn. Diễn biến nhịp điều chỉnh hiện nay được nhận định là cần thiết để thị trường thay máu lớp nhà đầu cơ lướt sóng ngắn hạn và tạo nền trước khi bước vào nhịp tăng mới.

Nếu lịch sử lặp lại, tức kinh tế toàn cầu chưa thể hồi phục và bước vào chu kỳ mở rộng mới ngay, thì xu hướng dài hạn của dòng tiền vẫn là chảy vào các tài sản an toàn.

USD giảm giá

Trên thị trường tiền tệ, ngoại trừ USD có dấu hiệu mất giá, các đồng tiền mạnh khác đều thu hút dòng tiền và lên giá như JPY, Euro, CHF… Ðồng tiền của các nước cận biên, mới nổi chưa có dấu hiệu thu hút dòng tiền như giai đoạn hậu khủng hoảng năm 2008 – những năm 2010 – 2012.

Giá vàng và USD giảm, tiền có chọn chứng khoán? - Hình 3

Diễn biến chỉ số Dollar Index (rổ tiền tệ giữa USD so với các đồng tiền mạnh).

USD mất giá do giới đầu tư lo ngại về một số chính sách khó dự đoán của Tổng thống Mỹ trong thời gian tới nhằm mục đích tăng sự ủng hộ và lấy lòng cử tri. Trong khi đó, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất và chưa cho thấy dấu hiệu sớm kiểm soát được dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục là thách thức trong những tháng còn lại của năm 2020.

Chứng khoán hưởng lợi tâm lý nhiều hơn là do có thêm dòng tiền

Hiện tại, chưa có cơ sở để nhận định chắc chắn rằng, dòng tiền sẽ chuyển dịch sang thị trường chứng khoán từ những tài sản phòng thủ. Thị trường chứng khoán được kỳ vọng hưởng lợi về xu hướng tâm lý nhiều hơn là dòng tiền.

Thực tế, kể từ giai đoạn bán tháo tháng 3/2020 tới nay, thị trường chứng khoán đặt kỳ vọng vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế, cũng như nhà đầu tư dần thích nghi với dịch bệnh Covid-19 và tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường hoá mới.

Nhờ vào dòng tiền kích cầu từ các ngân hàng trung ương và mặt bằng lãi suất thấp, các tài sản tài chính được định giá lại với mặt bằng giá cao hơn nhiều giai đoạn tháng 3/2020. Tuy nhiên, thị trường khó có thể có diễn biến bán tháo nếu như thế giới không đón nhận một cú sốc nào quá lớn.

Tại Việt Nam, sau hai phiên bán mạnh trước làn sóng lây nhiễm Covid-19 trở lại bắt đầu từ Ðà Nẵng, giới đầu tư chứng khoán dần thích nghi với điều kiện thị trường mới và chấp nhận làn sóng lây nhiễm này giống nhiều quốc gia trên thế giới, giá chứng khoán bắt đầu xu hướng hồi phục và tích luỹ.

TTCK đang bước vào vũng trũng thông tin, nhà đầu tư trông chờ vào những cổ phiếu có thông tin riêng biệt.

Thị trường bước vào đợt hồi phục với tâm lý trái chiều giữa hai nhóm nhà đầu tư. Nhóm nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm có sự thận trọng nhất định đối với thị trường, trong khi nhà đầu tư mới cũng như những người lỡ nhịp bắt đáy hồi tháng 3/2020 có tâm lý hối tiếc và hy vọng thị trường sẽ bứt phá như giai đoạn tháng 4.

Tuy nhiên, điều kiện thị trường đã thay đổi, thị trường đang bước vào vùng trũng thông tin, khi mùa báo cáo tài chính bán niên đã qua đi, mùa đại hội đồng cổ đông với thông tin mới cũng đã qua đi. Nhà đầu tư chủ yếu trông chờ vào những cổ phiếu có thông tin riêng biệt, cũng như câu chuyện riêng hỗ trợ đà tăng.

VGC, GEX: Kỳ vọng hợp nhất

Cổ phiếu VCG của Tổng công ty Viglacera – CTCP thu hút dòng tiền sau khi Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (GEX) thông báo chào mua công khai 95 triệu cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu từ 24,96% lên 46,15%, cũng như cổ phiếu VGC nằm trong danh sách thoái vốn nhà nước của Bộ Xây dựng.

Ðịnh hướng của GEX là đẩy mạnh đầu tư vào khu công nghiệp và doanh nghiệp lên kế hoạch kinh doanh năm 2020 dựa trên kịch bản hợp nhất kết quả hoạt động quý IV/2020 của VGC.

Ở kịch bản 1, với việc hợp nhất VGC, doanh thu là 19.600 tỷ đồng, lợi nhuận là 975 tỷ đồng. Kịch bản 2, chưa hợp nhất VGC, doanh thu là 17.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 735 tỷ đồng.

Hiện tại, VGC đang phối hợp với GEX triển khai mở rộng dự án khu công nghiệp tại Tây Ninh từ 100 ha lên 600 ha, đã mua Khu công nghiệp Long sơn 800 ha tại Bà Rịa – Vũng Tàu và sở hữu 12 khu công nghiệp tại miền Bắc với diện tích 5.000 ha.

Theo đó, kịch bản GEX sẽ chấp nhận chào mua công khai với mức giá tăng thêm để gián tiếp sở hữu 12 khu công nghiệp tại miền Bắc của VGC, qua đó giúp hai doanh nghiệp định giá lại khối tài sản đang được không ít nhà đầu tư kỳ vọng.

GTN và VLC định giá lại tài sản khi Mộc Châu Milk lên sàn

Công ty cổ phần GTNFoods (GTN) đang sở hữu 74,49% vốn tại Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam – CTCP (VLC), trong khi VLC sở hữu 51% vốn tại Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk).

Mộc Châu Milk đã thông qua kế hoạch niêm yết và phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là GTN và Vinamilk, dự kiến thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể, Mộc Châu Milk dự kiến phát hành 3.340.000 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 20.000 đồng/cổ phiếu, tỷ lệ phát hành 100:5 và phát hành 39.192.000 cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là GTN và Vinamilk (Vinamilk sở hữu 75% vốn tại GTN) với giá 30.000 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, nếu nhóm cổ đông Vinamilk thực hiện toàn bộ quyền mua, cũng như mua cổ phiếu phát hành cho cổ đông chiến lược, tổng số cổ phiếu sẽ tăng từ 34,1 triệu đơn vị lên gần 75 triệu đơn vị, tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 51% lên 68,1% vốn điều lệ tại Mộc Châu Milk.

Ðược biết, Mộc Châu Milk thành lập năm 1958, tính tới 31/12/2019, doanh nghiệp sở hữu đàn bò sữa hơn 25.580 con, trong đó 90% thông qua việc liên kết với hơn 600 hộ nông dân, đồng thời có 3 trung tâm giống bò sữa lớn. Doanh nghiệp dự kiến, đến cuối năm 2020 sẽ tăng số đàn bò sữa lên 28.680 con, tăng 12,1% so với năm 2019.

BCM: Chuyển sang niêm yết trên HOSE

Ngày 19/8 tới, cổ phiếu BCM của Tổng công ty Ðầu tư và Phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex) sẽ giao dịch phiên cuối cùng trên UPCoM, dự kiến niêm yết trên HOSE vào ngày 31/8/2020.

BCM hoạt động chủ yếu trong hai lĩnh vực là khu công nghiệp và xây dựng khu đô thị, khu dân cư. Theo bản cáo bạch niêm yết năm 2020, doanh nghiệp sở hữu 14 khu công nghiệp với tổng diện tích 10.456 ha, chiếm 11,4% tổng diện tích đất khu công nghiệp tại Việt Nam.

Trong khi đó, những doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn khác như Tập đoàn Cao su Việt Nam có 8 khu công nghiệp, sở hữu diện tích 5.928 ha, chiếm 6,5%; Tổng công ty Phát triển khu công nghiệp Sonadezi sở hữu 10 khu công nghiệp, diện tích 5.325 ha, chiếm 5,8% tổng diện tích đất khu công nghiệp tại Việt Nam.

BCM trực tiếp quản lý 6 khu công nghiệp với tổng diện tích 2.923 ha, bao gồm Khu công nghiệp Mỹ Phước 1, 2, 3; Khu công nghiệp Thới Hòa; Khu công nghiệp Bàu Bàng; Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng. Ngoài ra, doanh nghiệp phát triển 6 dự án bất động sản dân cư, thương mại

Việc niêm yết trên HOSE tới đây, cũng như kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng phát hành cho cổ đông hiện hữu và cổ đông riêng lẻ với số lượng lớn nếu thành công, được giới đầu tư kỳ vọng sẽ giúp BCM hoạt động hiệu quả hơn, minh bạch hơn. Bên cạnh đó, việc tăng vốn sẽ giúp BCM sớm lọt vào rổ chỉ số VN30 – 30 cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản hàng đầu HOSE.

PLC: Kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công

Sáu tháng đầu năm 2020, Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex – CTCP (PLC) ghi nhận doanh thu 2.569,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 81 tỷ đồng, lần lượt giảm 18,8% và 7,1% so với cùng kỳ, nhưng hoàn thành 74% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Dòng tiền hoạt động kinh doanh chính trong 6 tháng đầu năm là dương 425,7 tỷ đồng, so với cùng kỳ chỉ dương 22,9 tỷ đồng.

Năm 2020, PLC đặt kế hoạch doanh thu 5.016,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 109,5 tỷ đồng, lần lượt bằng 81,43% và 75,43% thực hiện năm 2019; chia cổ tức tối thiểu 80% lợi nhuận sau thuế.

Là nhà sản xuất nhựa đường hàng đầu Việt Nam với thị phần 25 – 30%, PLC sẽ được hưởng lợi từ chủ trương đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án công của Chính phủ như cao tốc Bắc Nam; cải tạo, nâng cấp đường băng tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; cao tốc La Sơn – Túy Loan, Trung Lương – Mỹ Thuận…

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cuộc đời của nữ minh tinh quá cố từng gây sốc cả Kbiz.08:26Nam giới mặc áo dài đến công sở, cư dân mạng tranh cãi gay gắt09:57Cháy lớn ở quận 9, nhiều nhà dân bị thiêu rụi00:44Sự thật bất ngờ về nghề streamer ở Trung Quốc10:05Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm01:48Phóng lên vỉa hè, thanh niên cùng xe máy rơi hố sâu ở Sài Gòn00:25Đài Loan diễn tập mô phỏng chống đổ bộ00:43Sự cố khiến Merkel mất kiên nhẫn với Nga01:00Trump kêu gọi nhanh chóng chọn thẩm phán Tòa án Tối cao00:39Chiều 15/9, Việt Nam không có ca COVID-19 mới02:10Lính Trung Quốc diễn tập sẵn sàng chiến đấu gần Ấn Độ01:54Tiêm kích Mỹ đánh rơi thùng dầu trước mũi tàu sân bay00:21Được khuyên 'chơi lớn', ông Đoàn Ngọc Hải nói gì?03:47Trump tặng Thủ tướng Israel 'chìa khóa Nhà Trắng'00:57Miền núi Quảng Nam xuất hiện lũ quét, học sinh tiếp tục nghỉ học07:26Rapper thị phi nhất Hollywood: Kanye West đi tiểu lên cúp Grammy, “khủng bố” luôn cả Twitter.08:35Thót tim cảnh đu dây giải cứu 9 người dân giữa dòng lũ ở Quảng Nam02:19Đường phố ở Hà Tĩnh, Vinh ngập hơn nửa mét00:39Oanh tạc cơ Nga lập kỷ lục thế giới01:51Chiều 20/9, Việt Nam không có ca COVID-19 mới04:15Sập chung cư, ít nhất 10 người chết04:08Không quân Trung Quốc bị nghi 'nhái' phim Hollywood02:20Nước sông Tiền Đường cuốn phăng ôtô00:46

Tiêu điểm

Nhìn vào điểm này trên khuôn mặt phụ nữ, biết ngay số Phượng Hoàng hay nô tỳ trọn kiếp
14:40:45 20/09/2020
Mỗi cửa hàng Bách Hoá Xanh thu gần 1,2 tỷ đồng trong tháng 8
17:26:11 21/09/2020
Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm
17:44:35 20/09/2020
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 21/9
17:53:32 20/09/2020
Shark Hưng đã hoàn thành mua vào 1 triệu cổ phiếu CenLand (CRE)
06:56:03 22/09/2020
Thanh toán qua điện thoại di động bùng nổ giữa đại dịch Covid-19
10:05:58 22/09/2020
Giá vàng thế giới tăng, trong nước đi ngang
10:50:23 21/09/2020
Giới đầu tư bán tháo ồ ạt, chuỗi ngày đen tối kéo dài
06:58:33 22/09/2020
Các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất tiết kiệm
06:38:44 21/09/2020
“Ông lớn” ngân hàng giảm thêm lãi suất gửi tiết kiệm
12:52:07 20/09/2020

Thông tin đang nóng

MC Diệp Chi chính thức lên tiếng khi quán quân Olympia Thu Hằng bị 'ném đá': "Mình định không nói, nhưng rồi thấy cũng cần có trách nhiệm...'
09:06:02 22/09/2020
Vợ chặn xe bán tải đánh ghen bị chồng đẩy ra ngoài, bồ nhí vội xách guốc bỏ chạy
06:25:27 22/09/2020
Tình hình sức khỏe của nữ sinh lớp 9 bị ép quan hệ đến có thai: “Rất yếu, đờ đẫn, không nói năng gì”
09:52:53 22/09/2020
Bạn gái xót xa đăng ảnh chưa từng công bố về Cao Dĩ Tường: Nụ cười ấm áp còn mãi, vậy mà người đã rời đi quá xa
07:24:45 22/09/2020
Điều kiện kết hôn nghiệt ngã của Trương Quốc Lập - Đặng Tiệp
08:02:28 22/09/2020
Hari Won: Chuyện chăn gối với tôi là trao đổi tinh thần rất thiêng liêng
06:12:55 22/09/2020
Thêm em bé bị bỏ rơi ở thùng rác kèm lời nhắn: 'Con khổ quá, con không thể nào nuôi được'
10:09:24 22/09/2020
Vừa vướng tin đồn tình ái với Nhật Kim Anh, TiTi (HKT) lại công khai tỏ tình với Sam trên sóng truyền hình
10:00:52 22/09/2020
Truy tặng danh hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho tài xế cứu cô gái bị rơi xuống cầu
08:41:08 22/09/2020
BTV Ngọc Trinh vừa trở lại mạng xã hội sau thời gian im ắng, bạn thân Hồ Ngọc Hà liền vào "hóng chuyện" ngay và luôn
09:05:57 22/09/2020

Tin mới nhất

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) huy động 150 tỷ đồng trái phiếu

10:56:55 22/09/2020
CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán TNG - sàn HNX) vừa thông báo phát hành trái phiếu để huy động 150 tỷ đồng, dự kiến thực hiện trong tháng 9 này.

Dược phẩm Pharmedic (PMC) tạm ứng cổ tức 10% bằng tiền mặt

10:48:31 22/09/2020
CTCP Dược phẩm Dược liệu Pharmedic (PMC – sàn HNX) cho biết, ngày 6/10 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức đợt 1/2020.

Giao dịch chứng khoán sáng 22/9: STB bùng nổ, VN-Index hạ nhiệt

10:44:08 22/09/2020
Không phải các mã nhỏ hay tân binh TTA, tâm điểm chú ý trong phiên sáng nay lại là STB khi cổ phiếu này có phiên giao dịch bùng nổ, trong khi VN-Index may mắn giữ được sắc xanh nhạt.

TNG huy động 150 tỷ đồng trái phiếu bổ sung cho dự án Cụm Công nghiệp Sơn Cẩm 1

10:03:38 22/09/2020
HĐQT CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) vừa thông qua việc phát hành trái phiếu để tăng quy mô vốn và bổ sung vốn đầu tư Dự án Cụm Công nghiệp Sơn Cẩm 1 với giá chào bán 10 triệu đồng/trái phiếu.

Giao dịch chứng khoán sáng 22/9: Cổ phiếu STB hút mạnh dòng tiền, tân binh TTA giảm nhiệt

10:01:45 22/09/2020
Sau khi không thể chinh phục được mốc 910 điểm hôm qua (21/9), thị trường có dấu hiệu điều chỉnh nhẹ trong phiên sáng nay (22/9). Tuy vậy, thị trường vẫn có nhiều cổ phiếu thu hút sự chú ý của nhà đầu tư STB, TTA, TDG.

MB chuẩn bị chi cổ tức 15%

09:45:36 22/09/2020
Trước đó, tại Đại hội cổ đông thường niên 2020, cổ đông MB đã thông qua mức chi trả cổ tức năm 2019 là 15% bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Chiến lược đầu tư chứng khoán ngày 22/9: Chú ý nhóm thuỷ sản và đầu tư công

09:43:21 22/09/2020
Chỉ số tiếp tục duy trì sự lạc quan và giao dịch với mức tăng điểm tốt.

Công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam phải duy trì chỉ tiêu an toàn tài chính

09:41:22 22/09/2020
Đó là nội dung tại dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến.

Ngân hàng cho vay hơn 1.500 tỷ đồng/ngày

09:39:17 22/09/2020
Tăng trưởng tín dụng đến 16/9 mới đạt 4,81% so với đầu năm, tương đương mỗi ngày ngành ngân hàng giải ngân cho vay ra nền kinh tế gần 1.540 tỷ đồng.

Chứng khoán 22/9: Điều chỉnh không đáng kể, HNX-Index bật mạnh

09:16:57 22/09/2020
Sắc đỏ đang lấn lướt trên HOSE nhưng các cổ phiếu hầu như giảm không đáng kể. Trong khi đó HNX-Index bật mạnh khá sớm.

Kho bạc nhà nước TPHCM dẫn đầu hồ sơ giao dịch điện tử

09:14:57 22/09/2020
Số hồ sơ giao dịch điện tử thông qua dịch vụ công đạt tỷ lệ cao 99,5%, Kho bạc nhà nước TPHCM đang dẫn đầu 63 Kho bạc nhà nước tỉnh, thành phố trên cả nước

Tỷ giá nhân dân tệ hôm nay 22/9: BIDV giảm nhiều nhất trong ngày

09:09:37 22/09/2020
Tỷ giá Nhân dân tệ mới nhất ngày 22/9/2020. Tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức: 3.435-3.450 VND/NDT (mua vào - bán ra). Giữ nguyên cả 2 chiều mua - bán so với phiên giao dịch ngay hôm qua.

VN-Index bứt phá nhờ nhóm cổ phiếu bluechips

09:06:16 22/09/2020
Nhóm cổ phiếu bluechips bứt khá mạnh khiến VN-Index tăng gần 7 điểm ngay trong phiên đầu tuần.

Giá bitcoin hôm nay 22/9: Polkadot giảm nhiều nhất trong top 10

09:04:14 22/09/2020
Giá bitcoin hôm nay 22/9 ghi nhận tại Việt Nam vào thời điểm 8h00 ở mức 10.429,41 USD giảm mạnh tới 4,67% so với 24 giờ trước. Trên thị trường chỉ có 92/100 đồng giảm giá.

HAGL Agrico hủy kế hoạch huy động vốn qua kênh trái phiếu

09:01:57 22/09/2020
Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) vừa công bố dừng kế hoạch phát hành huy động 800 tỷ qua trái phiếu.

Vợ chủ tịch Vinasun mua 5,4 triệu cổ phiếu của con trai

08:59:54 22/09/2020
Bà Ngô Thị Thúy Vân mua thỏa thuận lô 5,4 triệu cổ phiếu Vinasun do ông Đặng Thành Duy bán ra. Do đó, tỷ lệ sở hữu của gia đình ông Đặng Phước Thành tại Vinasun không đổi.

Nhóm quỹ KIM rút bớt vốn khỏi Gelex và Thép Nam Kim

08:26:21 22/09/2020
Nhóm quỹ Korea Investment Management Co., Ltd (KIM) vừa thông báo chính thức không còn là cổ đông lớn của Tổng công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex, HoSE: GEX) đồng thời giảm tỷ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (HoSE:...

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

08:24:41 22/09/2020
Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.

Giá dầu thế giới chứng kiến phiên giảm sâu nhất trong hai tháng

08:16:54 22/09/2020
Giá dầu thế giới giảm khoảng 5% trong phiên 21/9, giữa bối cảnh số ca mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng cao làm dấy lên lo ngại về triển vọng tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu giảm sút.

ICON4 bị xử phạt vi phạm hành chính

08:14:26 22/09/2020
Công ty bị phạt tiền 60 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính là công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Yeah1 (YEG) sẽ bán cổ phiếu quỹ với giá từ 35.000 – 85.000 đồng/cp

08:12:23 22/09/2020
Yeah1 từng mua lại 1,77 triệu cổ phiếu quỹ tại mức giá bình quân hơn 80.000 đồng/cp, tương ứng tổng giá tiền bỏ ra là 141,7 tỷ đồng. Tại thời điểm 30/6, Yeah1 có gần 200 tỷ đồng tiền gửi và đầu tư trái phiếu ngắn hạn - giảm đáng kể so v...

Trước giờ giao dịch 22/9: Quan sát sự suy yếu của nhóm trụ

08:10:16 22/09/2020
Chứng khoán Mỹ lại có phiên bị bán tháo và sẽ là nhân tố không thuận lợi cho chứng khoán trong nước. Việc thị trường điều chỉnh sẽ được quyết định ở nhóm cổ phiếu trụ.

Các khoản chi phí khi đi vay tín chấp

08:08:10 22/09/2020
Vay tín chấp là hình thức vay được nhiều người chọn lựa để đáp ứng nhu cầu tài chính trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết việc đọc kỹ các thông tin hợp đồng vay và hiểu rõ các loại phí trước khi ký kết hợp đồng sẽ giúp bạn tr...

Quý III/2020: Tín dụng tăng 4,81%, sẵn sàng nới thêm room cho các ngân hàng

08:05:17 22/09/2020
Thông tin được Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động của ngân hàng quý III/2020 sáng nay (22/9).

Giá USD hôm nay 22/9

08:03:19 22/09/2020
Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay, giá đồng USD tiếp tục ổn định, đồng Nhân dân tệ (NDT) ghi nhận biến động trái chiều.

Khử trùng Việt Nam (VFG) đồng ý để Tập đoàn PAN (PAN) chào mua công khai

07:14:16 22/09/2020
Công ty cổ phần Khử trùng Việt Nam (Mã chứng khoán: VFG – sàn HOSE) thông báo đồng ý việc Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (Mã chứng khoán: PAN – sàn HOSE) thực hiện chào mua công khai cổ phiếu VFG.

Chống chuyển giá không chỉ với doanh nghiệp FDI

07:11:59 22/09/2020
Bộ Tài chính đang hoàn thiện Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết nhằm chống chuyển giá, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Mở & đóng room ngoại các nhà băng

07:08:15 22/09/2020
Theo dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Chứng khoán 2019, có hiệu lực từ năm 2021, vừa đưa ra lấy ý kiến, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) dự kiến bỏ quyền tự định đoạt tỷ lệ sở hữu cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoà...

Phá băng tín dụng 5 dự án PPP cao tốc Bắc – Nam

07:05:53 22/09/2020
Việc chậm xử lý các tồn tại của một số dự án BOT giao thông khiến các ngân hàng thương mại rụt rè tham gia tài trợ vốn tín dụng cho 5 dự án PPP cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

Vay tiêu dùng kích tổng cầu, lo nợ xấu

07:03:40 22/09/2020
Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại (NHTM) đã tung ra hàng loạt gói tín dụng cá nhân với lãi vay giảm xuống để kích thích nhu cầu vay vốn, hỗ trợ kích cầu tiêu dùng nội địa. Tuy nhiên, việc đẩy mạnh...

Lo lắng bao trùm thị trường chứng khoán ngay đầu tuần mới

07:01:16 22/09/2020
Liệu thị trường đã có lý do để bán xuống khi những lo ngại gia tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 21/9

Giá xăng dầu hôm nay (22/9): Dầu WTI mất mốc kháng cự

06:43:57 22/09/2020
Giá xăng dầu trong phiên sáng nay (22/9) ghi nhận đà giảm tiếp của dầu thô WTI, mất mốc 40 USD/thùng. Trong khi đó. dầu thô Brent đã quay đầu tăng nhẹ trở lại.

“Khui” tài chính Cty Cầu 12 trong danh sách 200 DN bị Thuế Hà Nội “bêu tên”

06:41:15 22/09/2020
Tính đến thời điểm ngày 6/6/2018, Công ty cổ phần Cầu 12 - Doanh nghiệp nằm trong danh sách hơn 200 đơn vị bị Cục Thuế Hà Nội “bêu tên” - đã thay đổi đăng ký doanh nghiệp lần thứ 11, có vốn điều lệ là 48,500 tỷ đồng.

Bất an với đà tăng của cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Thăng Long (TLD)

06:37:45 22/09/2020
Thị giá cổ phiếu TLD của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Thăng Long đã tăng hơn 3 lần trong 4 tháng qua dường như chỉ nhờ thông tin… sẽ tăng vốn.

Mỗi tuần một doanh nghiệp: Đây có phải là thời điểm vàng đầu tư vào cổ phiếu HPG?

06:35:17 22/09/2020
Trong báo cáo phân tích về Tập đoàn Hoà Phát (HPG), ACBS Trương Định nhận định HPG đã hoàn tất nền giá thứ 2 vùng 24.000-25.000 đồng/cp thành công.

Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (TDC) dự kiến mua lại 200 tỷ đồng trái phiếu

06:32:38 22/09/2020
Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (Mã chứng khoán: TDC – sàn HOSE) thông qua phương án mua lại trái phiếu.

Hàng loạt lãnh đạo Biwase (BWE) đăng ký mua vào cổ phiếu

06:28:50 22/09/2020
Hàng loạt lãnh đạo công ty cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase, mã chứng khoán: BWE – sàn HOSE) đăng ký mua vào cổ phiếu.

Giá Bitcoin hôm nay 22/9: Toàn thị trường ‘nhuốm máu’, Bitcoin giảm sập sàn

06:24:50 22/09/2020
Bitcoin và tiền điện tử khác đồng loạt nổi sắc đỏ, nhiều coin còn ghi nhận mức giảm mạnh trên 10% thị giá.

Giá vàng hôm nay 22/9: Hôm qua tăng nhẹ, nay lại giảm giá

06:22:28 22/09/2020
Đồng USD mạnh lên đã đẩy giá vàng thế giới lao dốc ở phiên đầu tuần. Trong khi đó, giá vàng trong nước chỉ có sự điều chỉnh nhẹ.

Kỳ vọng lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm

06:20:31 22/09/2020
Với tuyên bố duy trì chính sách lãi suất bằng 0 ít nhất tới 2023 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) làm dấy lên các kỳ vọng NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục giảm lãi suất điều hành.

Vì sao HAGL Agrico dừng huy động 800 tỷ đồng qua trái phiếu?

06:18:17 22/09/2020
CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) vừa công bố thông tin về việc phát hành trái phiếu ngày 8/7.

Nhà đầu tư đồng loạt bán ra, giá vàng sụt sâu xuống sát 1.900USD/ounce

06:16:06 22/09/2020
Việc sụt giảm trong phiên ngày thứ Hai không khỏi khiến cho giá vàng rớt xuống dưới ngưỡng trung bình 50 ngày là 1.941,78USD/ounce, tương lai của giá vàng được đánh giá khá bi quan.

Có thể bạn quan tâm

“Ngượng chín mặt” khi Ngân 98 thản nhiên “khoe” nhũ hoa trong lúc Livestream

Netizen

12:35:44 22/09/2020
Bạn gái Lương Bằng Quang thản nhiên để lộ nhũ hoa trên sóng Livestream.

6 năm sau vụ ngoại tình rúng động, mỹ nhân Vườn Sao Băng có chia sẻ ngỡ ngàng về người chồng bội bạc Lee Byung Hun

Sao châu á

11:12:02 22/09/2020
Lee Min Jung có chia sẻ quá bất ngờ về Lee Byung Hun trong bài phỏng vấn mới đây.

Nghệ An: Cách ly 5 công dân nhập cảnh trái phép

Tệ nạn

11:10:15 22/09/2020
Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (BĐBP Nghệ An), mới đây đã phát hiện, xử lý, cách ly phòng chống dịch 5 trường hợp nhập cảnh trái phép bằng đường sông.

Trẻ ngộ độc, suy gan vì thuốc hạ sốt: Sử dụng thuốc hạ sốt như thế nào?

Sức khỏe

11:09:57 22/09/2020
Là đầu thuốc có trong tủ thuốc gia đình nhưng nhiều bố mẹ vẫn mù mờ về thuốc hạ sốt dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc như ngộ độc thuốc hạ sốt.

Mát trời học mẹ đảm làm ngay lẩu cháo lòng

Ẩm thực

11:06:47 22/09/2020
Tiết trời mát mẻ như thế này mà được xì xụp bên nồi lẩu cháo lòng thơm ngon nóng hổi thì còn gì bằng.

Những chiêu tâm lý của Bielsa giúp Leeds thăng hoa

Bên lề sân cỏ

11:06:12 22/09/2020
Lâu nay nhắc đến HLV Marcelo Bielsa, mọi người thường hay liên tưởng tới gã điên với cá tính siêu dị của chiến lược gia lão luyện người Argentina này. Tuy nhiên, phía sau vẻ điên khùng ấy, Bielsa lại là bậc thầy về làm tâm lý. Ít nhất l...

Nhật Kim Anh kể lại giây phút tỉnh dậy trong bệnh viện sau khi tự tử: Chẳng cần ai phải khuyên, sự đau đớn giúp tôi tỉnh táo!

Phỏng vấn sao

10:55:19 22/09/2020
Nhật Kim Anh kể vào thời điểm tuyệt vọng nhất, cô đã tìm đến cái chết.

Bất chấp trì hoãn, không gì có thể giảm độ “hot” của iPhone 12

Đồ 2-tek

10:51:43 22/09/2020
Vậy là iPhone 12 chính thức phá vỡ thời gian quy luật khi dời lịch trình làng sang tháng 10, nhưng điều đó không khiến chúng giảm nhiệt.

Dàn sao Phía Trước Là Bầu Trời sau 19 năm: Á quân Olympia thành Tiến sĩ định cư tại Úc, "Trà Cave" bị phản đối vì nhận là Tuesday

Sao việt

10:51:40 22/09/2020
Sau 19 năm, những cô cậu sinh viên mới tốt nghiệp ra trường ngày nào của Phía Trước Là Bầu Trời nay đều đã trưởng thành và có những hướng đi riêng.

Việt Hương khiến gần 6 ngàn khán giả bật khóc

Hậu trường phim

10:47:29 22/09/2020
Sau cuộc giằng co căng thẳng ở cuối tập 4 Yêu lại từ đầu, tập 5 của loạt phim này là một phần phim chứa đầy nước mắt và những bất ngờ mang tính bi kịch, khán giả vừa thương, vừa xót, lại vừa băn khoăn không biết số phận sẽ dẫn nhân vật ...

Thầy Park nhận tin dữ về hậu vệ Việt gốc Pháp của U22 Việt Nam

Bóng đá việt nam

10:46:20 22/09/2020
Do gặp chấn thương ở đợt tập trung U22 Việt Nam, Tiêu Exal sẽ không được HLV Chung Hae-seong đăng ký ở giai đoạn 2 mà thay vào đó sẽ là sự hiện diện của 3 tân binh chất lượng tới từ Khánh Hòa.

Katie Holmes quấn quýt mỗi ngày bên bồ trẻ

Sao âu - mỹ

10:44:24 22/09/2020
Nữ diễn viên 41 tuổi Katie Holmes và đầu bếp 33 tuổi Emilio Vitolo Jr. đều dành thời gian để gặp gỡ, hẹn hò thường xuyên.

Man City khởi đầu suôn sẻ, HLV Guardiola nhắc tới "điều khó tin"

Bóng đá thế giới

10:41:09 22/09/2020
Sau chiến thắng của Man City trước Wolves tại vòng 2 Premier League, HLV Pep Guardiola đã chỉ ra những khó khăn và thuận lợi với The Citizens ở giai đoạn hiện tại.

Công tác cán bộ nữ cần được quan tâm thực chất

Đời sống

10:39:52 22/09/2020
Ngày 22/9, tại Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.

Mỹ: Bang California nỗ lực khống chế cháy rừng trước khi thời tiết cực đoan quay trở lại

Thế giới

10:36:15 22/09/2020
5 tuần sau khi bùng phát các đám cháy rừng dữ dội tại California (Mỹ) do nắng nóng kỷ lục kèm gió lớn, lực lượng cứu hỏa của bang ngày 21/9 tiếp tục chạy đua với thời gian để dập tắt 27 đám cháy lớn trong bối cảnh thời tiết nắng nóng cự...