Giá trị tự nhiên độc đáo của Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu Khe Nước Trong

Theo dõi VGT trên

Khu Dự trữ thiên nhiên (DTTN) Động Châu – Khe Nước Trong nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Bình (thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy) giáp với biên giới Việt – Lào và khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị.

Khu vực này chủ yếu là rừng nhiệt đới thường xanh nằm trong vùng sinh thái rừng tự nhiên rộng lớn khoảng 500.000ha, có tài nguyên rừng phong phú, kéo dài từ huyện Minh Hóa qua các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy sang huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Đây là một trong những khu vực có diện tích rừng tự nhiên liên tục rộng lớn nhất ở Việt Nam và chỉ còn thấy tồn tại ở một số khu vực dọc biên giới Việt – Lào.

Từ đa dạng giá trị sinh học….

Trong khu vực bảo tồn được một diện tích lớn kiểu rừng nhiệt đới thường xanh còn tính chất nguyên sinh trên vùng núi đất thấp; kiểu rừng này đã trở nên rất hiếm ở Việt Nam do bị tác động mạnh và đã bị thu hẹp ở các vùng khác và là một trong những khu vực có giá trị cao về đa dạng sinh học của dãy Trường Sơn, được nhiều tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên đ.ánh giá cao, bao gồm toàn bộ diện tích của 21 tiểu khu. Tổng diện tích Khu DTTN là 22.132,93 ha với các phân khu chức năng gồm: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu hành chính – dịch vụ.

Giá trị tự nhiên độc đáo của Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong - Hình 1

Một góc khu DTTN Động Châu – Khe Nước Trong

Là nơi hiếm hoi trong toàn quốc bảo tồn được thảm thực vật trên 50% (diện tích 14.574 ha) diện tích rừng kín thường xanh, mưa ẩm nhiệt đới vùng núi đất thấp và rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới là loại rừng giàu, tài nguyên còn rất phong phú, trong khi kiểu rừng này không còn tồn tại ở địa phương khác.

Trong vùng có nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần phải bảo tồn. Đặc biệt là các loài động vật quý hiếm như: Bò tót, Sao La, Mang Lớn, Mang Trường Sơn, Tê tê Java, Vượn đen má trắng Siki, Chà vá chân nâu, Trĩ sao, Hồng hoàng … Các loài gỗ quý hiếm như: Gụ mật, Gụ lau, Lim xanh, Vù hương, Re hương, Dạ hương, vv… Động Châu – Khe Nước Trong được tổ chức Bảo tồn Chim Thế giới công nhận là một trong 62 vùng chim quan trọng và trong Vùng chim đặc hữu đất thấp của Việt Nam. Nằm trong vùng được Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) đ.ánh giá là một trong 200 trung tâm có đa dạng sinh học cao toàn cầu. Được biết, vùng rừng Động Châu – Khe Nước Trong có hệ động thực vật rất phong phú, trong đó có nhiều loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Trong đó, có 15 loài bò sát và ếch nhái đặc hữu của Việt Nam; 12 loài đặc hữu của Đông Dương và 17 loài bị đe dọa gồm 9 loài có trong Sách đỏ Việt Nam, 10 loài ghi trong danh lục Đỏ, 6 loài ghi trong Nghị định 06 của Chính phủ và 7 loài ghi trong các phụ lục CITES, với khá lớn sinh cảnh vùng đất thấp đã được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế xác định là vùng đa dạng sinh học trọng điểm, nối giữa Việt Nam và Lào.

Giá trị tự nhiên độc đáo của Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong - Hình 2

Chà vá chân nâu

Theo khảo sát, thống kê sơ bộ của các nhà khoa học, ở khu vực rừng Động Châu – Khe Nước Trong có 357 loài động vật có xương sống trên cạn. Trong đó, có 76 loài thú; 214 loài chim và 67l loài bò sát, ếch nhái…

Nơi đây còn là môi trường sống của một số loài chim có vùng phân bố hẹp thuộc vùng chim quan trọng của dãy Trường Sơn và nằm trong vùng chim đặc hữu đất thấp Trung Bộ, do có phân bố các loài chim bị đe dọa toàn cầu như trĩ sao, khướu mỏ dài, chích chạch má xám và khướu má xám, các loài gà lôi, gà t.iền.

Video đang HOT

Giá trị tự nhiên độc đáo của Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong - Hình 3

Gà lôi trắng

Đây cũng là vùng đa dạng sinh học trọng điểm, thuộc hệ thống các vùng bảo tồn quan trọng cấp toàn cầu do có sự phân bố của loài sao la và nhiều loài thú quý hiếm khác (như: Khỉ mặt đỏ, Khỉ đuôi lợn, Culi nhỏ…). Các chuyên gia của Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát hiện 61 đàn vượn đen má trắng siki và chín đàn chà vá chân nâu ở rừng Động Châu.

…đến các giá trị lịch sử – văn hóa, khoa học và du lịch

Khu vực Động Châu – Khe Nước Trong (đặc biệt là khu vực Khe Nước Trong) nằm ở vị trí giáp vĩ tuyến 17, gắn liền với chiến trường của các trận đ.ánh ác liệt ở đường Hồ Chí Minh nhánh Tây (đường Trường Sơn huyền thoại), khu vực phân chia ranh giới giữa hai miền Bắc – Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Các địa danh như Bãi Đạn, bản Trung Đoàn có giá trị lịch sử và tiềm năng lớn đối với du lịch tham quan chiến trường xưa, tìm về cội nguồn. Người dân sinh sống gần khu vực dự định thành lập Khu DTTN là đồng bào Bru – Vân Kiều có phong tục, tập quán rất đặc trưng, khác biệt với văn hóa của các dân tộc khác nên có tiềm năng về du lịch văn hóa cộng đồng.

Khu vực Khe Nước Trong có cảnh quan đẹp, rừng tự nhiên đại ngàn, trùng điệp với đường Trường Sơn và các khe suối uốn lượn tạo lên cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và hiếm có ở Việt Nam. Khu vực này có tiềm năng về du lịch cảnh quan, du lịch sinh thái và tổ chức các dịch vụ du lịch vui chơi giải trí ven Khe Nước Trong. Bãi đạn nằm trên đường Hồ Chí Minh gần đỉnh núi phân chia ranh giới hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, có độ cao trên 1.000m nên khí hậu mát mẻ là điều kiện thuận lợi để kinh doanh du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

Giá trị tự nhiên độc đáo của Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong - Hình 4

Khe Nước Trong

Như đã nói ở trên, khu vực Động Châu – Khe Nước Trong có giá trị đa dạng sinh học rất cao, nguồn gen sinh vật phong phú, trong đó có rất nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm có giá trị về khoa học, thực nghiệm và giáo dục môi trường. Rừng tự nhiên bao phủ gần như toàn bộ diện tích nên có giá trị về cung ứng dịch vụ môi trường về tín chỉ các-bon rừng trong tương lai.

Mục tiêu cụ thể của Khu DTTN là bảo tồn đa dạng sinh học, các giá trị tự nhiên, đặc biệt bảo tồn, lưu trữ các nguồn gen quý, duy trì tính ổn định của diện tích rừng kín thường xanh trên đất thấp và rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới còn tương đối nguyên vẹn; bảo tồn và phát triển các loài động, thực vật đặc hữu, quý hiếm đang bị đe dọa nhằm ổn định sự đa dạng về thành phần loài, tăng số lượng các cá thể và quần thể các loài đang bị đe dọa…

Bên cạnh đó, việc thành lập Khu DTTN cũng nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong vùng về bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường sinh thái; thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội vùng đệm, tạo điều kiện để người dân tham gia bảo vệ và nâng cao độ che phủ rừng trong khu vực, giảm dần sức ép của vùng đệm đối với tài nguyên rừng. Phát triển du lịch sinh thái khu vực phía Tây – Nam tỉnh. Kết nối thành một chuỗi các điểm đến trong vùng như Khu nghỉ dưỡng Bang Onsen Resort and Spa, Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, chùa Hoằng Phúc, núi Thần Đinh, hang Chà Lòi…và liên kết với mạng lưới du lịch của tỉnh Quảng Bình để có sản phẩm du lịch đa dạng, thu hút du khách trong và ngoài nước nhằm tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập của người dân trong khu vực.

Khám phá khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong

Nằm ở phía tây nam huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong sở hữu vẻ đẹp hoang sơ và thác nước hùng vĩ thử thách các tín đồ du lịch mạo hiểm.

Nhắc đến Quảng Bình, du khách thường nghĩ đến di sản thiên nhiên thế giới - vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, "vương quốc hang động" với hệ thống hang động kỳ vĩ danh tiếng toàn cầu từng xuất hiện khắp các mặt báo quốc tế như Sơn Đoòng, hang Én, Tú Làn, Thiên Đường...hay những bãi tắm biển còn giữ được nhiều nét nguyên sơ với cát trắng, nắng vàng, các resort...

Nhưng ít ai biết rằng phía nam địa phận huyện Lệ Thủy có một thiên đường du lịch rừng nhiệt đới đầy mới mẻ. Đó là khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong, ở độ cao gần 700 m so mực nước biển, diện tích hơn 22.132 ha.

"Chốn tiên cảnh" giữa dãy Trường Sơn

Với sự đa dạng của rừng nguyên sinh chứa đựng hàng nghìn loài thực vật có đặc điểm sinh trưởng khác nhau, khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong là một trong những "viên ngọc" vô giá về tài nguyên rừng.

Khám phá khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong - Hình 1

"Viên ngọc xanh" Động Châu - khe Nước Trong. Ảnh: Dulichvn.org.vn.

Với độ che phủ trên 98% và có tính đa dạng sinh học cao, nơi đây là ngôi nhà chung của nhiều loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng như bò tót, sao la, mang lớn, mang Trường Sơn, chà vá chân nâu, trĩ sao, hồng hoàng... hay các loài gỗ quý hiếm như gụ mật, gụ lau, lim xanh, vù hương, re hương...

Nhiều tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên đ.ánh giá cao Động Châu khi vẫn bảo tồn được thảm thực vật trên 50% (diện tích 14.574 ha). Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) coi đây là một trong 200 trung tâm đa dạng sinh học trên thế giới.

Không chỉ mang giá trị sinh học và giá trị về lịch sử, văn hóa khi nằm giáp vĩ tuyến - nơi gắn liền với đường Trường Sơn huyền thoại, Động Châu - khe Nước Trong còn sở hữu giá trị về cảnh quan hiếm có. Khu vực khe Nước Trong có cảnh quan đẹp, rừng tự nhiên đại ngàn, trùng điệp với đường Trường Sơn và các khe suối uốn lượn tạo nên cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khiến bất cứ ai ghé thăm cũng cảm thấy choáng ngợp.

Khám phá khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong - Hình 2

Khám phá khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong - Hình 3

Khung cảnh đẹp như một bức tranh tại khu dự trữ thiên nhiên. Ảnh: Netin Travel.

Len lỏi giữa những cánh rừng già tự nhiên, xanh tốt tại đây là rất nhiều con thác, suối nước trong vắt, đổ xuống như một dải lụa tạo nên vẻ đẹp thơ mộng như trong một bức tranh. Từ tháng 12/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã chấp thuận chủ trương cho phép khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch mạo hiểm và nghiên cứu phát triển các dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí để hướng đến mục tiêu đưa Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong trở thành điểm đến của nhiều trải nghiệm mang tính thử thách và giàu ý nghĩa dành cho các tín đồ du lịch mạo hiểm. Còn với những ai thích tìm hiểu về thiên nhiên và các giá trị sinh học quý hiếm, chuyến đi sẽ giúp bạn được hòa mình trọn vẹn vào không gian mênh mông và hùng vĩ của núi rừng.

Trải nghiệm khó quên khi băng rừng, vượt thác

Với hệ thống rừng thường xanh, nhiều cây gỗ lớn cùng những thác nước hùng vĩ, Động Châu - khe Nước Trong là điểm đến hấp dẫn mới của du lịch Quảng Bình. Nơi đây hiện được khai thác sản phẩm du lịch "Khám phá khe Nước Trong, suối Tiên và chinh phục thác Cổng Trời - Bãi Đạn" với 2 lộ trình gồm: 1 ngày, 2 ngày 1 đêm.

Khám phá khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong - Hình 4

Khám phá khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong - Hình 5

Khám phá khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong - Hình 6

Động Châu - khe Nước Trong là điểm đến hấp dẫn mới của du lịch Quảng Bình. Ảnh: Netin Travel.

Từ bìa rừng, lối mòn đổ dốc thẳng xuống suối Tiên. Men theo dòng chảy trong vắt của suối Tiên len lỏi dưới tán rừng nguyên sinh, vượt qua nhiều thác ghềnh, du khách sẽ đến thác Dương Cầm. Thác cao hơn 50 m, dốc nghiêng khoảng 70 độ, nước chảy tràn trắng xóa. Nhìn từ trên cao, thác trông giống như phím đàn dương cầm và đẹp đến choáng ngợp.

Sản phẩm du lịch được khai thác theo hình thức liên kết giữa Ban quản lý khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong và đơn vị lữ hành quốc tế - Công ty TNHH Netin. Để tham gia, du khách phải đảm bảo các điều kiện sức khỏe, mang đầy đủ các thiết bị bảo hộ và nghe hướng dẫn viên giới thiệu từng loại thiết bị, hướng dẫn kỹ năng sử dụng dây, móc khóa an toàn, kỹ thuật leo núi, di chuyển. Sau đó, từng người theo sự hướng dẫn của các trợ lý an toàn bước đến chân thác, nắm chặt sợi dây thừng và dùng lực kéo bằng cả 2 tay cộng thêm lực hỗ trợ phía trên thác của 2 nhân viên với một dây chuyên dụng vừa để hãm, vừa để trợ lực.

Khám phá khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong - Hình 7

Khám phá khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong - Hình 8

Trải nghiệm vượt thác được khai thác đảm bảo an toàn tối đa. Ảnh: Netin Travel.

Nhiều du khách cho biết, tour vượt thác đã được thử nghiệm trước khi khai thác và đảm bảo an toàn tối đa nên họ không có nhiều lo lắng.

Bên cạnh cảm xúc hồi hộp khi vượt thác, du khách có cơ hội tận hưởng sự yên bình thiên nhiên bằng cách cắm trại ven bờ suối, tham gia các hoạt động bơi suối, camping ở khu vực được cho phép. "Trải nghiệm quây quần bên bếp lửa nhỏ giữa không gian núi rừng rộng lớn, thưởng thức ẩm thực truyền thống, ngắm bầu trời đầy sao và lắng nghe các âm thanh từ tự nhiên khiến tôi cảm thấy chuyến đi của mình ý nghĩa hơn bao giờ hết", một nam du khách chia sẻ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tô, toàn bộ xây dựng trên mặt nước
23:20:31 17/06/2024
Khám phá Cồn Cỏ - một trong những hòn đảo đẹp hiếm có của miền Trung
09:29:21 17/06/2024
Làm mới homestay Hồng Thái
10:13:46 18/06/2024
Lạc lối cùng Dray Sap
21:38:08 18/06/2024
Trải nghiệm ngủ gần hổ, sư tử tại khu nghỉ dưỡng ở Australia
15:45:47 18/06/2024
Thái Bình - Top 8 điểm đến không thể bỏ lỡ
10:15:27 17/06/2024
Việt Nam lọt top 10 điểm đến nhất định phải ghé thăm ở Đông Á
13:54:46 17/06/2024
Sơn Đoòng là hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới
21:49:18 18/06/2024

Tin đang nóng

Quang Minh nhắc chuyện cũ với Hồng Đào, thừa nhận thèm bữa cơm gia đình
22:23:25 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh gây 'sốt', Lý Hùng mừng thọ mẹ
23:40:39 18/06/2024
Diễn viên Thúy Diễm: Nếu Lương Thế Thành có người thứ ba...
22:40:13 18/06/2024
Nữ NSƯT từng kiếm được 1 cây vàng/đêm diễn, trải qua 3 đời chồng nhưng không có con cái: U60 hiện tại ra sao?
23:27:54 18/06/2024
Thái Trác Nghiên tiết lộ t.uổi thơ khó quên, phủ nhận xuất thân giàu có
22:31:05 18/06/2024
Bị dân tình "cà khịa" vì không biết nấu cơm mà hôn nhân tan vỡ, Xoài Non phản pháo gắt
01:00:53 19/06/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ khóc nhiều đến độ trôi hết phấn không cần tẩy trang, diễn xuất phong thần khiến khán giả nể phục
22:54:28 18/06/2024
Bị hỏi chuyện liên quan tới chồng cũ Thanh Thanh Hiền, danh hài Thúy Nga đáp trả thế nào?
23:25:48 18/06/2024

Tin mới nhất

Bình Thuận: Phú Quý một lần thương

22:17:19 18/06/2024
Chúng tôi từ đến đảo Phú Quý (Bình Thuận) vào một ngày giữa hè nắng gắt, nhưng đây cũng là mùa đẹp nhất trong năm.

Đà Nẵng: Vẻ đẹp huyền bí của Động Huyền Không

22:15:16 18/06/2024
Tọa lạc hòn Thủy Sơn, nằm ở đỉnh cao nhất của danh thắng Ngũ Hành Sơn - số 81 đường Huyền Trân Công Chúa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) là động Huyền Không

Hà Giang: Cao nguyên đá Đồng Văn hành trình đến tự hào và hạnh phúc

22:13:20 18/06/2024
Đi trên Quốc lộ 4C - hay còn được gọi với cái tên đường Hạnh Phúc , vượt qua dốc Bắc Sum ta sẽ đến với Cao nguyên đá Đồng Văn hay còn gọi là Công viên địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn.

Quảng Bình: Khám phá vẻ đẹp ngỡ ngàng của hung Thoòng

22:10:31 18/06/2024
Khám phá hung Thoòng, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều dạng địa hình khác nhau, từ treking giữa rừng già, bơi qua các hang động ngầm đến luồn lách trong các hang khô và có thể đu dây vượt vách đá

Ninh Bình: Thung Nham nơi thiên nhiên giao hòa

22:08:18 18/06/2024
Bên cạnh danh thắng Tràng An và Tam Cốc - Bích ộng, thì khu du lịch sinh thái Thung Nham (thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư) cũng là điểm đến nổi tiếng của Ninh Bình.

Những điểm đến thú vị ở thành phố Hòa Bình

22:06:23 18/06/2024
Nhà máy thủy điện Hòa Bình; chùa Hòa Bình Phật Quang; động Tiên Phi... là những điểm đến thú vị ở thành phố Hòa Bình.

Quảng Ninh: Sa Vĩ - địa đầu Tổ quốc

22:04:27 18/06/2024
Những ngày cuối năm, khi miền bắc đón gió lạnh, mũi Sa Vĩ vẫn đón từng đoàn người lên điểm địa đầu Tổ quốc. Trên con đường ra biển, mũi Sa Vĩ đã hiện hữu ngay trước mắt.

Vi vu giữa cánh đồng điện gió ở Bạc Liêu

22:02:09 18/06/2024
Trong danh sách những nơi nhất định phải đến của vùng đất Bạc Liêu, cùng với vườn chim, Nhà công tử Bạc Liêu, Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cánh đồng muối...

Lai Châu: Pu Ta Leng, khu rừng cổ tích

22:00:06 18/06/2024
Mệnh danh là xứ sở của những ngọn núi kỳ vĩ, Lai Châu có 6/10 đỉnh núi cao nhất cả nước và là điểm đến hấp dẫn đối với dân mê leo núi, cắm trại, khám phá thiên nhiên hoang dã.

Thắng cảnh Hòn Cau là di tích cấp tỉnh của Bình Thuận

21:57:50 18/06/2024
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với thắng cảnh Hòn Cau ở xã Phước Thể, huyện Tuy Phong.

Gìn giữ di sản ruộng bậc thang ở Hà Giang

21:55:42 18/06/2024
Huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang từ lâu nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn theo các triền đồi mờ sương, tạo nên vẻ đẹp đầy quyến rũ cho vùng đất phía Tây của tỉnh.

Bắc Kạn: Ngắm sắc thu trên hồ Ba Bể

21:53:41 18/06/2024
UBND huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành kế hoạch lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Sắc thu hồ Ba Bể , diễn ra từ ngày 4 đến 6-11, nhằm duy trì, giữ gìn các nét đẹp văn hóa dân tộc

Có thể bạn quan tâm

Suy thận cấp vì làm việc dưới trời nắng nóng

Sức khỏe

07:59:33 19/06/2024
Hai bệnh nhân trên đều có kết quả xét nghiệm m.áu cô đặc, tăng men gan, suy thận cấp, phải truyền dịch, bù nước và điện giải. May mắn, sau 3 ngày điều trị tích cực, chức năng thận của các bệnh nhân đã ổn định, sức khỏe hồi phục tốt.

Clip: Hyeri "sượng trân" khi bị hỏi về scandal với Han So Hee - Ryu Jun Yeol, câu trả lời gây xôn xao giữa họp báo

Sao châu á

07:56:55 19/06/2024
Ngay giữa buổi họp báo, mỹ nhân Reply 1988 bất ngờ bị dồn vào thế khó khi phải đối mặt với câu hỏi liên quan tới Han So Hee - Ryu Jun Yeol.

Với tôi, nhà chồng là nơi ấm áp nhất trên thế gian này

Góc tâm tình

07:55:49 19/06/2024
Với tôi, đây không chỉ là bức ảnh thông thường mà là kỉ vật lưu giữ hình ảnh ngôi nhà ấm áp nhất trên thế gian này.

Phát hiện kho t.iền 1.700 năm t.uổi của người Do Thái cổ đại

Lạ vui

07:41:43 19/06/2024
Kho t.iền xu 1.700 năm t.uổi vừa được tìm thấy ở Israel cung cấp bằng chứng mới về cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại sự cai trị của đế chế La Mã.

Cách làm thịt ba chỉ nướng riềng mẻ thơm nức mũi, ăn với cơm cũng ngon, đem nhậu "lai rai" cũng hợp

Ẩm thực

07:36:36 19/06/2024
Thịt ba chỉ có thể được chế biến thành nhiều món ngon, trong đó ba chỉ nướng riềng mẻ cũng là món cực hấp dẫn, được lòng người thưởng thức.

Rosé (Blackpink) sẽ ra sao khi đầu quân cho "phù thủy âm nhạc" Teddy?

Nhạc quốc tế

07:35:13 19/06/2024
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Rosé thành viên nhóm nhạc Blackpink chính thức ký hợp đồng với The Black Label - công ty của nhà sản xuất Teddy.

Những món mỹ phẩm cần có khi đi du lịch mùa hè

Làm đẹp

07:32:20 19/06/2024
Để bảo vệ và chăm sóc làn da, các chị em vẫn luôn phải đem theo bên mình một số món mỹ phẩm không thể thiếu trong mùa hè.

Myra Trần: Từng loay hoay, không biết làm gì với sự nổi tiếng

Nhạc việt

07:31:18 19/06/2024
Nổi tiếng khi 16 t.uổi, Myra Trần tâm sự cô từng gặp áp lực và không biết làm thế nào với sự nổi tiếng bất ngờ đến từ việc trở thành Quán quân của cuộc thi ca hát.

Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở t.iền tuyến

Thế giới

07:19:46 19/06/2024
Vượt qua cuộc kiểm tra y tế là rào cản cuối cùng của Netavrovayi và một số tù nhân khác trước khi họ có thể tham gia quân đội. Sau giai đoạn này, các bước còn lại chỉ mang tính hình thức.

Diva Hồng Nhung chỉ cách cắm hoa cho người bận rộn, chỉ vài phút có ngay bình hoa tươi

Sáng tạo

07:09:45 19/06/2024
Mới đây, Diva Hồng Nhung đã chia sẻ clip cắm hoa ở nhà. Hiện tại, cô đang sống trong ngôi nhà mới là căn penthouse sang trọng ở khu Thảo Điền, quận 2, TP. HCM.

Ronaldo mắc lỗi hài hước

Sao thể thao

06:57:34 19/06/2024
Tình huống diễn ra ở ngay đầu trận Bồ Đào Nha gặp CH Czech thuộc lượt trận mở màn của bảng F VCK EURO 2024. Khi đồng đội còn chưa kịp giao bóng, Ronaldo chạy sang phần sân của đối thủ.