‘Giá mà lương nghề giáo được cải thiện hơn’

Bài viết của tác giả Diễm Trần, giáo viên sống tại TP HCM, khiến nhiều người suy nghĩ về những hoàn cảnh của thầy, cô giáo trong xã hội hiện đại.

Mới đây, cô giáo Diễm Trần đăng tải bài viết trên mạng xã hội khiến nhiều người đồng cảm. Những mẩu chuyện từ đồng nghiệp đã lột tả về đời sống giáo viên còn nhiều khó khăn. Một nghề nghiệp vinh quang đấy nhưng cũng nhiều xót xa.

Giá mà lương nghề giáo được cải thiện hơn - Hình 1

Ảnh minh họa: Việt Hùng.

Bài viết của cô giáo Diễm Trần:

Mình có cậu em đồng nghiệp, vào nghề 10 năm, dạy hay, chất giọng ấm, làm MC kiêm tổ chức các chương trình của trường. Bất cứ chương trình nào có mặt cậu ấy thì không ai có thể chê được. Sáng tạo, đam mê và tâm huyết.

Trong trường ai cũng bảo, nếu không làm giáo viên, hẳn cậu ấy sẽ thành công, rất thành công trong lĩnh vực truyền thông, tổ chức sự kiện hoặc làm ở đài phát thanh đài truyền hình gì đó. Mình biết, cũng không ít lần, cậu có nghĩ đến một công việc khác, một thế giới khác. Nhưng rồi, điều níu kéo cậu là những học sinh.

10 năm với nghề, ít có thứ bảy, chủ nhật nào thấy cậu ở nhà hoặc về quê. Ở thành phố một mình, cuối tuần, cậu và những học sinh trong Ban chấp hành Đoàn miệt mài với những kế hoạch, dự án, chương trình: Hoạt động Đoàn, đi từ thiện, hoạt động ngoại khoá, chương trình cho các ngày lễ lớn…

Cậu và các “đệ tử” luôn chuẩn bị chu đáo để sáng sớm thứ hai, học sinh toàn trường được xem những chương trình hành động hay và ý nghĩa, được giáo dục đạo đức, truyền thống bằng những tiết mục kịch, ca hát. Để có được những chương trình đó, thầy và học sinh đã miệt mài, lăn xả.

Mình thường xuyên thấy thầy trò áo đẫm mồ hôi, bụng đói, cổ khát khô đang tập tành, cắt dán vào những giờ mọi người nghỉ trưa. Có khi đêm muộn cuối tuần, gọi điện thoại, tiếng thầy trò vẫn lao xao cười nói ở trên trường. “Giờ này chưa về hả em?” – “Thầy trò em sắp xong rồi chị. Mai coi nha, tụi em làm công phu lắm chị, mong học trò coi và hiểu”.

Năm nào, thầy giáo trẻ ấy cũng được một nhóm khoảng chục học trò, vì thương nể thầy hay vì thầy dạy hay, vì muốn đậu đại học mà xin học thêm thầy. Tiền thu đứa có đứa không, học sinh làm Đoàn phụ, thầy khỏi thu học phí, đứa nhà nghèo thầy còn xin học bổng cho.

Tiền dạy thêm đủ trang trải hơn cho cuộc sống thị thành nhiều chi phí, đủ mua cái áo mới mặc ra sân khấu cho đàng hoàng khi làm MC, đủ mua thức ăn, mua nước cho thầy trò vào những ngày lăn xả.

Mình cũng có một chị đồng nghiệp dạy ở trường THCS ở Gò Vấp, TP HCM. Sau gần 15 năm chắt chiu từ nghề dạy, chị mua được căn chung cư cách chỗ làm khoảng chục km. Gom góp, vay mượn thêm đồng nghiệp, nữ giáo viên trả trước được 30%. 20 năm tới, mỗi tháng, chị trả góp trên dưới 5 triệu đồng.

Chị không lo, lương dạy chính khoá trên 4 triệu đủ để chi phí ăn uống tiết kiệm, chị chỉ có một mình. Chiều chị dạy thêm do trường tổ chức buổi hai, thêm được khoảng 5, 6 triệu. Vậy là cứ mỗi tháng chị sẽ trả ngân hàng, 20 năm là hết nợ. Đợi đến lúc đủ tiền, nhà tăng giá sao mua nổi.

Kế hoạch đẹp như mơ. Chị mừng lắm, ba mẹ chị mừng lắm, dòng họ chị chia vui, đồng nghiệp chị mừng dùm. Từ nay, chị thoát cảnh nhà trọ nay đây mai đó. Nhưng than ôi! ‘Niềm vui ngắn chẳng tày gang’, vừa dọn vào nhà mới chưa được một tháng, trường không tổ chức dạy thêm nữa. Lương 4 triệu mà trả ngân hàng 5 triệu mỗi tháng. Hôm gặp, mặt chị méo xệch, túi không còn tiền đổ xăng. Chị phải làm sao để giữ căn nhà, để trả tiền ngân hàng mỗi tháng?

Anh bạn khác của mình, hai vợ chồng làm giáo viên. Học, ra trường rồi lấy nhau, trong 5 năm, vợ vừa đi dạy, vừa sinh con, vừa học lên. Chồng dạy ngược xuôi kiếm tiền trả nhà trọ, đóng học phí cao học, mua bỉm, mua sữa, đóng tiền học mẫu giáo cho 2 con. Thỉnh thoảng có học sinh học thêm mỗi tháng mới dư được một ít, gom góp cả năm mới đổi được chiếc xe máy bớt cà tàng cho vợ, mua chiếc tủ sắt thay chiếc tủ vải để nhà trọ thêm tươm tất, mua chiếc nệm tối con nằm đỡ đau lưng.

Cả hai đều đã là thạc sĩ. Phấn đấu học để nâng cao chuyên môn thôi ư? Học phí cao học đâu có rẻ. Giờ không dạy thêm, lương hai vợ chồng chưa đến chục triệu có nuôi nổi hai đứa con thơ ở chốn thị thành?

Đâu đó, bạn và tôi, từng thấy hy hữu trong trăm ngàn giáo viên có một vài người dạy học sinh học thêm đông, rồi mua nhà, rồi giàu có. Bạn biết không, họ phải làm việc cực lực đến tận 9 giờ đêm, không có cuối tuần và phải cực kỳ giỏi học sinh, phụ huynh nơi khác mới biết, mới đến xin học. Tiền họ thu được thế nào cũng có người xỉa xói, lên án. Chẳng lẽ giáo chức phải gắn mãi với chữ nghèo mới trong sạch hay sao ?

Bạn và tôi chắc cũng thấy nhiều giáo viên dạy môn xã hội , có ai mà học thêm. Họ hoặc tiết kiệm chi tiêu, làm nghề tay trái, hoặc nhờ chồng, hoặc nương tựa mẹ cha. Cũng sống được hết, cũng qua ngày hết. Họ cũng gắn bó với nghề và mãi hát bài “ước gì” lương cao hơn chút đỉnh để thấy yêu nghề hơn.

Tôi tin rằng, những đồng nghiệp trên của tôi dù có thế nào họ vẫn sống được, vẫn vượt qua. Họ đã xuất thân từ nghèo hoặc quá nghèo mà đi lên. Họ từng “sáng đạp xe 20 cây số” lên giảng đường, tối đạp thêm mấy chục cây số đi dạy kèm, phát tờ rơi, phụ nhà hàng, bán kẹo kéo… Khuya họ tiêu thụ một thùng mì gói trên một tháng thì có khó khăn nào mà họ không vượt qua đâu.

Tôi tin hoặc họ sẽ làm bất cứ công việc nào chân chính khác để tiếp tục gặp học trò. Hoặc quá khó khăn mà đủ kiên quyết, táo bạo hơn, có đồng nghiệp tôi sẽ đổi nghề và chừng vài năm nữa thôi biết đâu họ sẽ cảm ơn ngày hôm nay. Cảm ơn một bước ngoặc giúp họ mạnh dạn thay đổi mà nhờ đó cuộc sống họ tốt hơn, hạnh phúc hơn, giàu có hơn.

Chỉ ước, giá mà lương nghề giáo được cải thiện hơn, giá mà bớt cào bằng, giá mà có chính sách công bằng hơn cho những người thầy tâm huyết, để nếu lỡ không muốn rời xa nghiệp bục giảng cũng sống tử tế được với nghề mà không phải ngậm ngùi, không phải xót xa.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Theo Zing

Đuổi việc nếu dạy thêm: Giáo viên bị đánh đồng như tội phạm

Theo thầy Đức Trung, cấm tất cả giáo viên là đánh đồng giữa sai trái và lẽ phải, người lao động và tội phạm. Song giáo viên Quốc Anh lại ủng hộ việc TP HCM dùng biện pháp mạnh.

Mới đây, Sở GD&ĐT TP HCM cho biết sẽ kỷ luật ở mức cao nhất là đuổi việc, nếu giáo viên trên địa bàn thành phố vi phạm quy định cấm dạy thêm ở nhà trường, cũng như bên ngoài trong năm học 2016-2017. Một lần nữa, thông tin này gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.

Dạy thêm là quyền được lao động

Thầy Đức Trung - giáo viên tại quận 1, TP HCM - chia sẻ quan điểm: "Giống như việc học, việc dạy thêm cũng là quyền của con người, không thể cấm. Chúng ta đang sống trong xã hội dân chủ, nhưng lại không được làm chủ, cụ thể ở đây là người giáo viên bị động trong lệnh cấm".

Theo nam giáo viên, trước một quyết định lớn và có tầm ảnh hưởng đến ngành Giáo dục thành phố, Sở GD&ĐT, Thành ủy TP HCM nên lấy ý kiến của người dân, ít nhất là những người trong cuộc như giáo viên, phụ huynh và học sinh. Nhưng hiện tại, chúng ta đang thiếu cuộc "đối thoại" này.

Đuổi việc nếu dạy thêm: Giáo viên bị đánh đồng như tội phạm - Hình 1

Học sinh ôn tập trước kỳ thi. Ảnh: Như Quỳnh.

Là người làm trong ngành Giáo dục, thầy Đức Trung nêu, thực tế có hiện tượng giáo viên ép học sinh đi học thêm bằng cách dùng điểm số, cắt xén chương trình. Vậy lệnh cấm hãy chỉ sử dụng cho những trường hợp trên.

Nếu cấm tất cả giáo viên, Sở GD&ĐT, Thành ủy TP HCM đang cào bằng việc làm sai trái và lẽ phải. Như vậy, một nghề cao quý như giáo viên lại bị coi như tội phạm.

Theo đánh giá của thầy Đức Trung, lệnh cấm dạy thêm, học thêm chỉ là cách giải quyết phần "ngọn", trong khi "gốc" của vấn đề chưa được đề cập. Vấn đề lương bổng, đãi ngộ của người giáo viên đang ở mức thấp. Họ không thể cân bằng thu nhập và sự phát triển của xã hội, nên việc dạy thêm là điều tất yếu.

Thầy Trung đề xuất, vấn đề lương bổng và chế độ cần được xem xét lại để không "cào bằng" giữa những người cống hiến ít và cống hiến nhiều.

Ngoài ra, hiện tại tất cả áp lực đều đổ dồn lên người giáo viên. Về áp lực thành tích, kết quả thi cử với các câu hỏi "Làm sao để đậu đại học?" vẫn được nêu ra từ các cấp quản lý đến phụ huynh, học sinh. Thêm nữa, ngành Giáo dục liên tục đổi mới qua mỗi năm, khiến giáo viên, phụ huynh và học sinh hoang mang.

"Với đề thi và chương trình học hiện tại, chúng ta tự hỏi, có bao nhiêu thí sinh không đi học thêm mà vẫn đỗ đại học với kết quả cao?" - thầy Trung thẳng thắn.

Giáo viên này cho rằng, việc ra đề thi, áp lực thi cử, chương trình sách giáo khoa cần được lồng ghép sao cho việc dạy và học nhẹ nhàng, hiệu quả hơn.

Từ những thực tế trên, thầy giáo trẻ cho rằng, lệnh cấm dạy thêm, học thêm chỉ có tác dụng trong vài năm nữa:

"Đến một lúc nào đó sẽ không còn ai để cấm dạy thêm, học thêm, bởi lượng thí sinh thi vào ngành Sư phạm hay cống hiến cho giáo dục sẽ không còn nhiều. Học sinh cũng có thể lựa chọn một môi trường giáo dục thoải mái, dù tốn kém hơn, đó là việc đi du học".

Cần dùng biện pháp mạnh

Trong một quan điểm khác, thầy Trần Quốc Anh - giáo viên tại Hà Nội - cho rằng: Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM khẳng định, cơ quan quản lý không cho phép giáo viên dạy thêm cho học sinh chính khóa của mình, dù dạy trong hay ngoài trường.

Như vậy, Sở GD&ĐT bản chất không phải "cấm dạy thêm", mà chỉ là "cấm giáo viên dạy thêm cho học sinh chính khóa của mình, dưới mọi hình thức". Điều này hoàn toàn đúng.

Đuổi việc nếu dạy thêm: Giáo viên bị đánh đồng như tội phạm - Hình 2

Lớp học của thầy giáo Trần Quốc Anh. Ảnh: NVCC.

Thứ nhất, những câu chuyện như học sinh đi học thêm thầy cô ở lớp để nâng điểm, biết trước những bài kiểm tra định kỳ, không bị trù úm đã quá phổ biến, trở thành nỗi lo của số đông phụ huynh.

Thứ hai, việc cấm sẽ mang tới môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn, thúc đẩy giáo viên nâng cao năng lực của mình. Để đào tạo ra những học sinh tốt, cần đội ngũ giáo viên giỏi và có tâm. Không thể "ép" học sinh ở lớp đi học thêm. Vậy muốn các em khác tới học, thầy cô sẽ cần nâng cao chuyên môn và cải tiến phương pháp truyền đạt.

"Tôi được biết, tại Hà Nội có rất nhiều trường ép học thêm bằng cách biến tướng theo kiểu cô giáo đọc sẵn mẫu đơn, bắt học sinh chép tay 'Đơn xin sinh hoạt câu lạc bộ', hay 'Đơn xin tự nguyện học thêm' để bố mẹ ký vào. Những vấn nạn này đã có nhiều biện pháp nhẹ nhàng nhưng không mang lại hiệu quả, đã đến lúc dùng phương án mạnh mẽ hơn", thầy giáo nêu quan điểm.

Phía sau lệnh cấm là một cuộc chiến

Cô Huyền Thảo - giáo viên trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP HCM - lại quan tâm nhiều hơn đến việc ngành Giáo dục cần có nhiều thay đổi để đạt hiệu quả trong cách dạy và học khi thực hiện lệnh cấm này.

Trước tiên đó là khâu ra đề thi, không nên ra theo hướng "thách đấu tri thức" mà phải theo hướng phân loại, đánh giá năng lực của học sinh. Cách ra đề thi này có thể tham khảo theo đề Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Theo nữ giáo viên, phụ huynh và học sinh phải đồng lòng mới có thể thực hiện lệnh cấm dạy thêm, học thêm. Bởi một phần nhức nhối của vấn đề giáo dục cũng do những kỳ vọng của phụ huynh, học sinh vào nền giáo dục quá lớn, tạo nên những gánh nặng và áp lực lên chính các em.

Là giáo viên cấp 3, cô Huyền Thảo nhận định: Học sinh ngày nay còn nhiều hạn chế như khả năng tự học, khai thác và xử lý sách, biến kiến thức từ sách thành của mình, diễn đạt bằng ngôn ngữ của bản thân, khả năng tự xử lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến tri thức và kỹ năng.

Ông Đinh Thế Huynh - thường trực Ban Bí thư - nêu quan điểm: "Đối với việc phụ huynh, học sinh tự nguyện học thêm, không thể cấm được. Đó là quyền của con người. Không như thời chiến tranh, cấm cái rụp là cấm luôn. Bây giờ thời buổi dân chủ như thế này, chỉ cấm làm những việc trái pháp luật".

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41

Tiêu điểm

Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2
10:13:25 07/05/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò
11:37:47 07/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Khởi động Social Innovation Launch 2021 - Sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên
05:46:43 07/05/2021
Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022
09:44:20 07/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021
Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'
09:37:07 07/05/2021
TPHCM: Có ngưng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT có ít học sinh đăng ký?
09:19:46 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 8-5, thêm 15 ca COVID trong nước, lo ngại lây nhiễm trong bệnh viện
06:31:19 08/05/2021
Quảng Ninh: Một trường hợp dương tính SARS-CoV-2, liên quan đến Bệnh viện K
07:01:29 08/05/2021
Ngô Kiến Huy bỗng đăng status "đá xéo" ai đó ghen ghét, bè phái giữa lúc dàn sao Running Man Việt mùa 2 gây tranh cãi?
06:50:36 08/05/2021
Biến nửa đêm: Quế Vân tung tin nhắn tố bạn trai đại gia bạc bẽo, ngủ với vợ cũ nhiều lần dù đã ly hôn từ lâu
07:17:30 08/05/2021
Mẹ chồng dúi vào tay 800 triệu, tôi chưa rõ cơ sự ra sao đã bị chồng tát sấp mặt
07:06:49 08/05/2021
10 mỹ nhân Cbiz hot nhất đầu 2021
06:03:07 08/05/2021
Buộc thôi việc cán bộ cho người đến nhà giám đốc sở đe dọa
00:29:18 08/05/2021
Đại chiến bikini sao Việt có trào lưu mới: Đồ len móc, bất chấp thời tiết, là mốt nhất
04:29:31 08/05/2021
Siêu mẫu số 1 xứ tỷ dân Trung Quốc khốn khổ vì yêu chồng Vương Phi, bị tình cũ Cao Viên Viên phản bội và cái kết buồn tuổi 50
06:28:13 08/05/2021
Mỡ bụng chất "cả tảng" ở vòng 2 cũng sẽ bị diệt sạch nếu bạn chăm ăn 6 loại quả cực quen
06:56:47 08/05/2021

Tin mới nhất

3 ưu điểm nổi bật của chương trình MBA ĐH Lincoln, Hoa Kỳ tại Việt Nam

06:27:46 08/05/2021
Với loạt ưu thế nổi bật của trường Đại học Lincoln (Hoa Kỳ) cũng như hình thức và thời gian học tập, chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Lincoln tại Việt Nam trở thành lựa chọn tối ưu của nhiều doanh nhân thành đạ...

Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận

06:25:03 08/05/2021
Theo thầy Nguyễn Phi Hùng, để thi vào 10 với điểm số cao, thí sinh nên chú ý ôn tập 5 văn bản nhật dụng và nghị luận trong chương trình Ngữ văn lớp 9.

Chiến thuật nâng điểm Speaking

06:04:21 08/05/2021
Độ trôi chảy trong kỹ năng Speaking của Ngọc Liên tăng đáng kể, sau ba tuần cùng em trai nói tiếng Anh trong các hội thoại hàng ngày.

Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới

04:55:23 08/05/2021
Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh và một loạt các tỉnh thành sẽ tiếp tục cho học sinh nghỉ học trong tuần tới, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

'Hot girl' ngành toán ĐH Mỹ chia sẻ những điều không nên làm khi học trực tuyến

04:54:23 08/05/2021
Một nữ du học sinh Việt Nam ngành toán học từ Mỹ trở về nước để học trực tuyến bật mí một số bí quyết học trực tuyến hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Quy tắc trọng âm tiếng Anh trong bài thi tốt nghiệp THPT

22:14:40 07/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn học ngữ âm và quy tắc đánh trọng âm, giúp làm tốt bài thi tốt nghiệp.

So sánh điểm chuẩn nhóm ngành Ngoại ngữ ba năm qua

22:06:03 07/05/2021
Ngành Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc thường có điểm chuẩn cao và tăng đều trong khi một số ngành giảm. Các đại học vùng có ngành chỉ lấy 15 điểm.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân

21:07:05 07/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 7.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Lâm Đồng hoàn thành năm học sớm hơn để phòng dịch Covid-19

20:58:52 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các trường tổ chức kiểm tra cuối năm và hoàn thành năm học sớm hơn kế hoạch để phòng dịch Covid-19.

Phòng dịch Covid-19: Kiên Giang đề nghị kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 15.5

20:56:35 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đề nghị các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học nhằm đảm bảo kết thúc kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 15.5 để phòng chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Đà Nẵng lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 qua internet

20:38:14 07/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết các trường chưa thể tiến hành kiểm tra cuối kỳ 2 từ ngày 10.5 theo kế hoạch mới đây, thay vào đó là xây dựng phương án kiểm tra qua internet.

Bình Thuận tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021

19:56:22 07/05/2021
 Ngày 7-5, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, đã ký Thông báo về việc tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021.

Hàng loạt địa phương đẩy nhanh việc kiểm tra học kỳ, cho học sinh nghỉ hè sớm

19:51:37 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương quyết định cho học sinh kiểm tra học kỳ trực tuyến, kết thúc năm học sớm để phòng chống dịch Covid-19.

Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi

18:25:34 07/05/2021
Chỉ mới 21 tuổi nhưng cô nàng cá tính này đã có thể chứng minh bản thân, tự mình đứng lớp dạy học. Không chỉ gây ấn tượng bởi ngoại hình xinh xắn, hotgirl Thi Thi còn được mọi người biết đến là một cô giáo dạy Ngoại ngữ đầy tài năng.

Mở thêm thời gian nhận hồ sơ học bổng Chính phủ Australia

18:24:12 07/05/2021
Thời gian nhận hồ sơ dự tuyển bậc thạc sĩ của Chương trình học bổng Chính phủ Australia (AAS) năm 2021 được gia hạn thêm tới ngày 31-5.

Giao lưu trực tuyến “Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả”

17:05:55 07/05/2021
Các khách mời sẽ trao đổi, giải đáp và tư vấn những thông tin hữu ích về công tác ôn thi cho học sinh trong thời điểm phòng dịch tới phụ huynh, học sinh trong giao lưu trực tuyến được Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức từ 9h30 đến 11h ngà...

EILTS không chỉ là cánh cửa

17:05:48 07/05/2021
Không thể phủ nhận một sự thật rằng, số người đi học IELTS đang ngày càng tăng nhanh, không chỉ có những học sinh (HS) có ý định du học mà còn rất nhiều đối tượng khác.

Thi học kỳ trực tuyến: Liệu có khả thi và đánh giá đúng chất lượng học sinh?

16:53:00 07/05/2021
Nếu dịch COVID-19 kéo dài, học sinh không thể tới trường thì việc kiểm tra học kỳ II buộc phải tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Đắk Lắk lần đầu tiên có học sinh dự thi Olympic Vật lý Châu Âu

16:50:28 07/05/2021
Một nam học sinh đang học lớp 12 đã vượt qua các kỳ sát hạch để lần đầu giúp ngành GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk có học sinh lọt vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Vật lý Châu Âu. 

Nghệ An xét thẳng vào lớp 10 với học sinh đạt từ 4.0 IELTS

16:47:49 07/05/2021
Sở GD-ĐT Nghệ An vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022, trong đó xét tuyển thẳng vào lớp 10 và lớp 6 đối với những học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

Tuyển sinh 2021: Có chứng chỉ quốc tế là lợi thế

16:45:22 07/05/2021
Trong mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học (ĐH) công bố thêm phương thức xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ ngoại ngữ, bằng tú tài nước ngoài…). Tuy nhiên, mỗi trường lại đưa ra những quy định riêng mà thí s...

Đừng yêu cầu Tiến sĩ phải đi học thêm chứng chỉ kỹ năng nghề nữa, rất vô lý!

16:42:59 07/05/2021
 Đã là Tiến sĩ, họ hoàn toàn đủ tư cách, trình độ để làm công việc đúng lĩnh vực được đào tạo ra, đừng yêu cầu họ phải đi học thêm mấy chứng chỉ kỹ năng nghề nữa

Bộ nên cấm các Sở Giáo dục bán sách luyện thi vào 10 cho học sinh

16:40:22 07/05/2021
Sách tài liệu tuyển sinh 10 không bao giờ dư thừa vì được in theo số lượng đã được đặt hàng từ trước và nó nằm trong một vòng tròn khép kín từ Sở đến tay học trò.

Dịch Covid-19: Học sinh mặc đồng phục, thi học kỳ trực tuyến tại nhà

16:33:06 07/05/2021
 Dịch Covid-19 khiến học sinh tại nhiều địa phương phải tạm dừng đến trường. Đây cũng là thời điểm cuối năm học, một số trường đã quyết định cho học sinh kiểm tra trực tuyến.

Thầy giáo trẻ quyết bỏ nơi lương hơn 20 triệu, đi làm giáo viên vùng cao

16:27:13 07/05/2021
 Thầy giáo trẻ Dương Quang Công lấy gương Giáo sư Nguyễn Lân Dũng để vượt khó, công hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng cao Sơn Động (Bắc Giang)

“Nóng” thi tốt nghiệp trung học phổ thông

16:23:34 07/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết ngày 11/5 sẽ hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp. Riêng đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ kéo dài đến 17h ngày 16/5...

Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao

16:20:26 07/05/2021
Ở thời điểm nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh nên ôn tập môn Toán tập trung các nội dung nào để giành điểm cao?

Giúp sĩ tử chinh phục phần nguyên hàm và tích phân trong môn Toán

16:18:53 07/05/2021
Xung quanh những nội dung phần nguyên hàm và tích phân, các thầy cô giáo bộ môn Toán trường THPT Chu Văn An (Thái Nguyên) có những lưu ý, chia sẻ về kinh nghiệm ôn tập, lầm bài thi cho HS lớp 12. 

Phụ huynh, học sinh lớp 9 ở Hà Nội đứng ngồi không yên vì dịch Covid-19

16:15:42 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, học sinh trên toàn thành phố Hà Nội phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến. Việc này có ảnh hưởng không nhỏ tới những học sinh lớp 9 chuẩn bị thi chuyển cấp.

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông dị dạng gương mặt và chuyện tình bất ngờ sau cuộc gọi nhầm số

Netizen

08:21:21 08/05/2021
Từ một cuộc gọi nhầm số, người đàn ông có gương mặt biến dạng vì bệnh u sợi thần kinh bỗng tìm được tình yêu đến từ một người phụ nữ chất phác ở phương xa.

Ngoại hình con gái An Dĩ Hiên

Sao châu á

08:19:29 08/05/2021
Khác với nhiều nữ nghệ sĩ, An Dĩ Hiên không ngần ngại việc chia sẻ ảnh các con lên mạng xã hội.

Volkswagen Tiguan Allspace Highline 2021: Thêm trang bị, giá không đổi

Ôtô

08:15:36 08/05/2021
Volkswagen Tiguan Allspace Highline 2021 ra mắt tại Malaysia với những cập nhật mới về trang bị giúp xe trông thể thao hơn nhưng giá không đổi.

Ferrari 812 Competizione A trình làng, tăng tốc lên 100km/h chỉ 2,85 giây

Siêu xe

08:12:57 08/05/2021
Siêu xe Ferrari 812 Competizione A chính thức trình làng, động cơ V12 841 mã lực giúp xe tăng tốc từ 0 - 100km/h chỉ trong 2,85 giây.

Loa phường tham gia tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19

Đời sống

08:12:49 08/05/2021
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho rằng, hệ thống thông tin cơ sở, trong đó có các đài truyền thanh xã, phường (loa phường) Hà Nội; đang phát huy tác dụng, kịp thời cung cấp thông tin dịch bệnh COVID-19.

TPHCM: Phong tỏa thêm nơi ở của cô gái liên quan ca tái nhiễm Q.3

Sự kiện nóng

08:12:09 08/05/2021
Tối 7/5, một đoạn đường số 13 Lý Phục Man, P.Bình Thuận, Q.7 được cơ quan chức năng phong tỏa vì có trường hợp F1 của ca tái dương tính 2458 ngụ ở Q.3 (TPHCM).

Cựu cầu thủ Malaysia bị bắn chết

Bên lề sân cỏ

08:11:38 08/05/2021
Norhalim Tumiran, cựu cầu thủ của Pahang President, thiệt mạng sau khi bị bắn vào đầu hôm 6/5.

Cách làm món canh cua rau muống - món ngon dân dã không thể thiếu trong mùa hè!

Ẩm thực

08:09:47 08/05/2021
Một trong những món canh được liệt vào list không thể không thưởng thức trong ngày hè của gia đình mình là món canh cua rau muống dân dã mà ngọt lành.

Mbappe không tạo phản

Bóng đá thế giới

08:08:34 08/05/2021
Kylian Mbappe muốn gia nhập Real Madrid trong hè năm nay, nhưng không ra đi theo cách đoạn tuyệt với PSG.

'Tôi chưa gặp Hoài Linh sau khi được mời tham gia Thách thức danh hài'

Phỏng vấn sao

07:56:27 08/05/2021
Tôi sẽ làm việc cẩn thận, thận trọng. Tôi tin mình có kinh nghiệm, có ăn học thì sẽ không làm gì quá lố trên ghế nóng, Minh Nhí cho hay.

Một ngày làm việc bắt đầu từ 4h30 của Á hậu Phương Nga

Sao việt

07:48:30 08/05/2021
Phương Nga hiện sống tại Hà Nội và theo đuổi công việc dẫn chương trình.

Vứt vỏ chuối sau khi ăn? Giờ hãy dùng chúng trong việc trồng hoa, hoa nở liên tục

Sáng tạo

07:42:57 08/05/2021
Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học có thể gây hại cho sức khỏe, bạn hãy tận dụng những thực phẩm có sẵn để làm phân bón hữu cơ giúp cây nhanh phát triển.

Tiên Cookie ngồi một mình Thưởng Thức Nỗi Buồn, mở màn album Trạm Cảm Xúc của loạt nghệ sĩ 1989s gây tò mò

Nhạc việt

07:19:39 08/05/2021
Tối 7/5/2021, Tiên Cookie đã cho ra mắt MV Thưởng Thức Nỗi Buồn, sản phẩm âm nhạc đầu tiên mở màn cho album Trạm Cảm Xúc của 7 nghệ sĩ nhà 1989s Entertainment.

Chăm chỉ tập bài tập 4 phút này, chỉ sau 2 tuần chị em sẽ có ngay cánh tay thon gọn

Làm đẹp

07:18:01 08/05/2021
Một Youtuber Nhật Bản đã chia sẻ bài tập tại nhà giúp cánh tay thon gọn và săn chắc trong vòng 2 tuần.Momo là một Youtuber thể hình nổi tiếng người Nhật Bản.

Cô gái trẻ chia sẻ tuyệt chiêu ‘TÁO BẠO’ lúc lên giường khiến chồng ngày nào cũng ‘mê mệt’

Kiến thức giới tính

07:16:00 08/05/2021
Phụ nữ chỉ cần biết cách nắm giữ trái tim của chồng thì lúc nào cuộc hôn nhân cũng mặn nồng ấm ấp. Nhất là những cô nàng hiểu được sở thích của chồng khi lên giường.