Giá lithium tăng hơn 500% trong 12 tháng: Đừng chờ phép màu nào trong 5 năm tới, hãy chuẩn bị cho việc xe điện, laptop tăng giá đi thôi 

Theo dõi VGT trên

Tình trạng mua trong hoảng loạn đã khiến giá của loại vật liệu chính chế tạo pin xe điện, laptop, điện thoại di động tăng không có điểm dừng

Giá lithium tăng hơn 500% trong 12 tháng: Đừng chờ phép màu nào trong 5 năm tới, hãy chuẩn bị cho việc xe điện, laptop tăng giá đi thôi - Hình 1

Tình trạng thiếu muối lithium cần thiết để sản xuất pin cho các thiết bị di động và xe điện đang khiến quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch của thế giới gặp rủi ro.

Trong 18 tháng qua, giá lithium carbonate và lithium hydroxide đã tăng đến mức phi lý. Theo đó, vào tháng 1/2021, lithium carbonate có giá khoảng 9.600 Usd/tấn, theo chỉ số S&P Global Platt. Trong khi đó vào cuối tháng 1/2022, loại vật liệu này được báo giá hơn 50.000 USD/tấn. Theo FT, các nhà sản xuất không có lựa chọn nào khác ngoài việc “mua hoảng loạn”, thay vì có thể điều đình giá.

Giá lithium tăng hơn 500% trong 12 tháng: Đừng chờ phép màu nào trong 5 năm tới, hãy chuẩn bị cho việc xe điện, laptop tăng giá đi thôi - Hình 2

Diễn biến giá lithium trong một năm qua (tính bằng nhân dân tệ/tấn).

Đây được xem là hệ quả của các quy định mới về trung hoà carbon từ chính phủ các nước, lựa chọn của người tiêu dùng (tăng mạnh việc mua xe điện) và nguồn cung hạn chế do đầu tư thấp trong những năm gần đây. Trong khi một số mỏ lithium mới hoặc mở rộng khai thác đã xuất hiện tại Úc, Mỹ hay Brazil, một số mỏ khác tại Chile hay Serbia đã bị đóng cửa hoặc cắt giảm bởi sự phản đối của chính quyền địa phương.

“Công nghệ”, hay nói chính xác hơn là việc sử dụng hiệu quả hơn các vật liệu có sẵn hay thay thế lithium bằng loại hoá chất khác đang bị hạn chế rất lớn. Ngay cả các việc phát triển các dự án kỹ thuật chuyên sâu cũng không làm giảm nhu cầu sử dụng lithium cho đến năm 2030, 2035 hoặc thậm chí 2050.

Video đang HOT

Không có “phép màu” nào xảy ra, như Christophe Pillot, một nhà tư vấn về pin và là giám đốc của Avicenna Energy tại Paris nói. Không loại pin nào có thể đáp ứng được lượng linh kiện điện tử nhét vào mỗi mạch tích hợp tăng gấp đôi qua các năm như hiện nay.

“Mật độ năng lượng, thời gian sạc, t.uổi thọ pin được cải thiện nhưng sẽ không có cuộc cách mạng nào trong vòng 5-10 năm tới. Hiệu suất pin chỉ có thể cải thiện khoảng 5% mỗi năm và đó đã là thành công”.

Các chính phủ Mỹ, châu Âu rất muốn có các nhà máy sản xuất cell pin sạch sẽ nhưng việc khai thác và tinh chế kim loại lại chưa sẵn sàng cho việc đó. Chính phủ mới của Chile khẳng định rằng việc sản xuất thêm muối lithium tại sa mạc Atacama không có lợi về mặt môi trường và xã hội.

Trong khi đó, các nhà bảo vệ môi trường tại các nước giàu luôn duy trì thông điệp là pin nên được sản xuất bằng vật liệu tái chế. Tuy nhiên, phế liệu phải được thu gom, chuẩn bị sẵn sàng để sản xuất. Ngay cả trên lý thuyết, điều này cũng không làm tăng tổng lượng vật liệu pin cần thiết.

Công nghệ pin trên thiết bị di động đã phát triển đáng kinh ngạc nếu xét trên góc độ những con chip xử lý ngày càng mạnh mẽ và màn hình ngày một lớn hơn, độ phân giải cao hơn. Tuy nhiên, để trang bị pin cho các phương tiện chở hàng hoá và con người đòi hỏi một lượng năng lượng lớn hơn nhiều so với điện thoại hay máy tính xách tay. Ngoài ra, việc nhồi nhét quá nhiều năng lượng vào một pack pin có thể gây ra nguy cơ cháy nổ.

Trung Quốc đang thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng xe chạy pin, so với Mỹ hay châu Âu. Họ khắc phục tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất pin bằng cách sử dụng nhiều hợp chất lithium sắt phosphate thay cho hợp chất nikel và coban đắt t.iền. Tuy nhiên, có một thực tế là nước này vẫn phụ thuộc rất lớn vào lithium, chủ yếu nhập khẩu từ Australia và Chile.

Giá lithium tăng hơn 500% trong 12 tháng: Đừng chờ phép màu nào trong 5 năm tới, hãy chuẩn bị cho việc xe điện, laptop tăng giá đi thôi - Hình 3

Sẽ có người đặt câu hỏi, tại sao không kêu gọi các nước khai thác và tinh chế thêm lithium, đặc biệt khi giá bán của nó đang ở mức cao phi lý như hiện tại.

Một nhà đầu tư trong lĩnh vực khai thác cho biết: “Sẽ có những nhà khai thác tại Úc ‘loạn trí’ và những người đầu cơ hàng và om đến tận thời điểm này. Một lúc nào đó, họ sẽ bán ra và giá sụp đổ như trong chu kỳ gần đây nhất”. Giá lithium đã giảm từ mức hơn 17.000 USD/tấn vào năm 2015 xuống còn khoảng 8.000 USD/tấn năm 2018. Các nhà khai thác lo sợ viễn cảnh trên có thể xảy ra một lần nữa và việc đầu tư mạnh trong thời gian này có thể khiến họ gặp rắc rối trong tương lai.

Một câu hỏi khác, tại sao các nhà sản xuất không chọn cách ký hợp đồng thời hạn 4-5 năm để giúp nhà khai thác yên tâm mở rộng tinh chế lithium. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng một nhà kinh tế học trong ngành cho biết: “một năm rưỡi trước, trong giai đoạn Covid bùng phát, ai dám đặt cược đến 5 năm vào việc xe điện sẽ bùng nổ doanh số? Các nhà sản xuất ô tô có nhiều vốn đến thế để quay vòng nhanh hơn so với nhà cung cấp kim loại hay không?”

Thậm chí, các khoản đầu tư từ chính phủ các nước cũng chưa đem lại kết quả khả quan. Do đó, việc bạn có thể làm bây giờ không gì khác là chờ đợi để trả nhiều t.iền hơn cho những chiếc laptop và xe điện trong tương lai.

Xe điện, laptop chuẩn bị tăng giá 

Giá lithium tăng vọt có thể tác động trực tiếp đến giá pin, qua đó ảnh hưởng tới chi phí sản xuất của xe điện hay các sản phẩm công nghệ.

Các nhà sản xuất xe điện đang phải đối mặt với vấn đề lớn đầu năm 2022 là giá pin lithium tăng vọt. Theo phân tích của Rystad Energy, lithium đang được giao dịch ở mức giá cao kỷ lục 35 USD/kg ở châu Á và có khả năng tiếp tục leo lên 50 USD/kg vào nửa cuối năm 2022.

Hơn một nửa lượng lithium trên thế giới được sử dụng để sản xuất pin, như pin dành cho xe điện, điện thoại di động hay máy tính xách tay. Phần còn lại được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất kính, gốm sứ và dược phẩm. Lithium là thành phần chính của pin cho xe điện và được mệnh danh là xăng của tương lai.

Xe điện, laptop chuẩn bị tăng giá - Hình 1

Mỏ khai thác lithium ở Australia.

Mối quan tâm đến pin lithium bắt đầu bùng nổ từ ​​đầu năm 2021, khi mà các hãng sản xuất xe điện bắt đầu cạnh tranh giành thị trường.

Dự kiến ​​nguồn cung cấp lithium sẽ hạ xuống mức thấp nhất trong nửa đầu năm 2022, do sản lượng ở Trung Quốc và Nam Mỹ giảm mạnh. Các nhà sản xuất Trung Quốc dường như không muốn bán khối lượng lớn lithium trên thị trường do hạn chế về nguồn cung và các vấn đề hậu cần do đại dịch. Điều này tạo ra những tắc nghẽn trong thị trường giao dịch.

Tương tự, các nhà cung cấp ở Nam Mỹ cũng do dự trong việc phân bổ khối lượng lithium, dù họ đã lên kế hoạch tăng cường vào năm 2022 vì những thách thức về hậu cần.

"Giá lithium đã tăng hơn 230% so với năm ngoái do thiếu nguồn nguyên liệu sẵn có", ông Caspar Rawles, nhà phân tích của Benchmark Mineral Intelligence cho biết.

Xe điện, laptop chuẩn bị tăng giá - Hình 2

Giá lithium tăng vọt trong năm 2021.

Sự thắt chặt nguồn cung đối với lithium, kết hợp với nhu cầu pin LFP (Lithium Ferrous Phosphate, một loại pin sử dụng lithium), dự kiến ​​sẽ giữ giá lithium carbonate cao vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, giá pin sẽ dần hạ nhiệt sau khi tình trạng tắc nghẽn nguồn cung giảm bớt ở Trung Quốc và kế hoạch gia tăng ở Nam Mỹ thành hiện thực.

Giá hợp đồng lithium tại Thường Châu tháng 1/2022 đạt mức cao nhất trong ngày là 418.500 tệ/tấn vào ngày 10/1, tăng 14,34% so với ngày 31/12/2021. Giá hợp đồng sau đó giảm xuống 3.545 tệ/tấn vào cuối ngày 12/1. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu giá hợp đồng lithium của Thường Châu có tiếp tục tăng mạnh hay không.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Choáng váng chiều cao 1m82 của quý tử nhà Jang Dong Gun ở t.uổi 14
07:46:54 13/07/2024
'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi
06:38:37 13/07/2024
Hoàng Thùy đá xéo "kẻ bất nhân" giữa drama với Hương Giang, mượn lời bộ phim siêu hot khiến dân tình xôn xao?
07:25:58 13/07/2024
Sang nhà ngoại chơi, vừa nhìn thấy bố cầm ra đôi tất tôi liền nghĩ đến việc bỏ chồng
08:50:56 13/07/2024
Biệt thự lộng lẫy như cung điện của "phú bà" kín tiếng: Rộng 20.000 m2, mỗi phòng trang hoàng như viện bảo tàng
07:43:20 13/07/2024
Cứ 9h tối, cô giúp việc lại mang đồ ăn thừa lén lút đi ra ngoài đưa cho người đàn ông lạ mặt: Bí mật khiến tôi ấm lòng
07:31:16 13/07/2024
Mẹ chồng không trách tội tôi "nặng lời" nhưng bà lại làm việc kinh khủng này trong bữa cơm với thông gia
07:48:10 13/07/2024
Jisoo biết "giữ mình" nhất Blackpink, Jennie và Lisa nên học hỏi?
07:04:51 13/07/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

5 cách nấu ăn ít dầu mỡ hơn tốt cho sức khỏe

Sức khỏe

10:56:46 13/07/2024
Nấu ăn với quá nhiều dầu mỡ có thể dẫn đến tăng cân và tiềm ẩn các vấn đề xấu với sức khỏe. Nấu ăn với ít dầu mỡ hơn mang lại nhiều lợi ích, là lựa chọn sáng suốt cho những ai muốn duy trì lối sống lành mạnh.

Hà Giang: Xe khách 16 chỗ bị vùi dập do sạt lở, 8 người không qua khỏi

Netizen

10:56:24 13/07/2024
Thông tin về chiếc xe khách 16 chỗ xấu số, bị đất đá sạt lở vùi lấp bất ngờ khi đang đi trên quốc lộ tại Hà Giang, đang là thông tin khiến dân mạng không ngừng xôn xao. Sự việc thương tâm khiến 8 người không qua khỏi.

Tìm người thân cho hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi tại Bình Dương

Tin nổi bật

10:47:11 13/07/2024
Lãnh đạo xã Phú An đã cử cán bộ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương phối hợp với các y bác sĩ để chăm sóc hai bé. UBND xã Phú An đã thông báo về việc hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi để người thân đến nhận.

Jadoo tinh nghịch và hội những người bạn siêu cấp đáng yêu

Phim châu á

10:42:15 13/07/2024
Cùng cô bé Jadoo siêu nhí nhố và những người bạn đáng yêu trải qua hành trình khám phá đại dương đầy tình huống éo le nhưng hài hước trong mùa hè này.

Tử vi hàng ngày - Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 13/7/2024

Trắc nghiệm

10:40:48 13/07/2024
Tử vi hàng ngày; tử vi hôm nay; tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 13/7/2024 sẽ dự báo và đưa ra lời khuyên bổ ích về công việc, tình cảm, tài chính và sức

'Tân binh" Young Bi chơi "tất tay" trong lần debut ở t.uổi 31

Nhạc việt

10:33:16 13/07/2024
Thời gian tới, Young Bi và ê-kíp sẽ lần lượt cho ra mắt 2 ca khúc còn lại trong EP debut từng được anh thả hint những đoạn nhạc đầu tiên trong livestage. Nhiều khán giả đã ấn tượng và chờ đón điều bất ngờ mà tân binh này mang lại.

Hoa hậu H'Hen Niê: Lúc nhỏ xin t.iền ăn không được, tôi nghĩ mẹ keo kiệt

Tv show

10:32:24 13/07/2024
Lúc nhỏ tôi từng xin t.iền mẹ để ăn vì đi học xa, nhưng mẹ không có t.iền; lúc đó tôi không chịu hiểu cho mẹ mà cứ nghĩ mẹ keo kiệt nên không cho , H Hen Niê tâm sự.

Loạt drama gây "chấn động tam giới" của Hoàng Thùy trước lùm xùm Miss Universe Vietnam: Viết 10 trang "kể tội" đồng nghiệp, khẩu chiến với nhân vật nổi tiếng

Sao việt

10:29:45 13/07/2024
Không dưới một lần Hoàng Thùy soạn hẳn nhiều phần, nhiều chương để kể chuyện cô cho rằng mình bị người khác hãm hại .

4 cách phối áo sơ mi nhẹ mát trong ngày nóng bức

Thời trang

10:28:35 13/07/2024
Thời tiết nóng nực khiến nhiều chị em cảm thấy bối rối hơn khi lựa chọn trang phục đi làm hoặc đi chơi. Lúc này, các món thời trang giúp giải nhiệt sẽ là gợi ý hoàn hảo để chị em mặc đẹp mà vẫn có sự thoải mái, mát mẻ.

Phim ngôn tình đời đầu bị chê nhiều nhất: Nhan sắc Hồ Ngọc Hà gây chấn động, riêng sao nữ này thú nhận bị gạ gẫm

Hậu trường phim

10:25:02 13/07/2024
39 độ yêu là dự án phim gây tranh cãi nhất dù tác phẩm này quy tụ dàn diễn viên phải gọi là trẻ đẹp bậc nhất thời điểm đó.

Bức hình làm rộ tin Min Hyo Rin đang mang thai con thứ 2 cho Taeyang (BIGBANG)

Sao châu á

10:18:23 13/07/2024
Trong hình ảnh mới nhất đăng lên trang cá nhân, bà xã Taeyang (BIGBANG) để lộ vòng 2 lùm lùm khiến nhiều người cho rằng cô đã có tin vui.