Gia Lai – Kon Tum: Vì sao chế độ hỗ trợ bán trú cho học sinh bị cắt?

Hàng nghìn em học sinh vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn ở 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum vừa bị cắt chế độ hỗ trợ bán trú, khiến các em có nguy cơ bỏ học. Ngành giáo dục 2 địa phương này đang loay hoay tìm cách kiếm nguồn kinh phí bù đắp, nâng bước các em đến trường.

Gia Lai - Kon Tum: Vì sao chế độ hỗ trợ bán trú cho học sinh bị cắt? - Hình 1

Các em học sinh bán trú nhận mì tôm trong ngày cuối tuần. Ảnh: T.T

Phụ huynh góp gạo, rau củ giúp các em

Nghị định 116 của Chính phủ về việc hỗ trợ cho học sinh dân tộc thiểu số tại các địa bàn khó khăn đã góp phần tích cực trong việc duy trì sĩ số cũng như đảm bảo chất lượng giáo dục tại các trường phổ thông ở vùng sâu. Tuy nhiên, bước vào năm học mới 2021-2022 này, nhiều xã sau khi được đưa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành tiêu chí Nông thôn mới, thì rất nhiều học sinh không còn được thụ hưởng chính sách này.

Năm học 2021-2022, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có đến 920 em học sinh bị cắt chế độ hỗ trợ bán trú, tập trung chủ yếu ở xã Măng Cành, Pờ Ê và thị trấn Măng Đen.

Tại các địa phương này, có 3 trường Mầm non và 3 trường Tiểu học và THCS, các em học sinh không được hưởng chế độ ăn trưa. Việc cắt chế độ bán trú có nguyên nhân là do các xã đã đạt chỉ tiêu nông thôn mới, thị trấn Măng Đen lên đô thị loại 5.

Video đang HOT

Tuy nhiên, thực tế đời sống người dân, chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do thiếu đất sản xuất, không có việc làm. Lo ngại các em bỏ học giữa chừng, ngành Giáo dục huyện Kon Plông đã vận động phụ huynh học sinh quyên góp gạo, tiền, tùy theo điều kiện tự có của mỗi gia đình để nâng bước các em đến trường.

Đến tháng 9.2021, các phụ huynh ở Kon Plông đã quyên góp hơn 10 triệu đồng, 1 tấn gạo, trên 1.000kg rau củ quả cho các em với mong muốn con em mình cải thiện bữa ăn, ở lại nghỉ ngơi có sức đến trường. Nhờ sự quyên góp này, các nhà trường đã đưa trên 300 em học sinh trở lại thực hiện chế độ bán trú.

Còn tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, theo thống kê năm học mới 2021-2022, toàn huyện có đến 558 học sinh các trường bán trú không còn nhận gạo hỗ trợ.

Ông Phan Danh – Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú xã Krong, huyện Kbang cho biết: “Điều này đã gây áp lực không nhỏ đối với các trường phổ thông trên địa bàn trong việc duy trì sĩ số. Bởi thực tế, mức sống và điều kiện của người dân ở các thôn làng vẫn chưa được nâng cao, cải thiện, việc chi trả tiền ăn uống, học tập trở nên quá sức đối với họ. Nhà trường rất lo các em bỏ học giữa chừng”.

Kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ

Theo thầy Danh, năm nào cũng vậy, các thầy cô giáo phải lội bộ vào từng bản làng, thôn buôn ở sâu trong núi rừng Kbang để vận động các em học sinh trở lại lớp. Việc các em bị cắt chế độ, thầy cô giáo lo lắng sẽ khiến các em bỏ học. Như vậy, nỗ lực cố gắng của các thầy cô “gieo” chữ cho các em trong nhiều năm qua sẽ đổ xuống sông xuống biển. Do địa bàn giữa rừng núi, đường đến trường xa xôi, nhiều em học sinh muốn bỏ học để lên nương rẫy phụ cha mẹ mưu sinh.

Năm học mới này, nhiều thầy cô dựa vào mối quan hệ quen biết đi vận động các mạnh thường quân hỗ trợ vật chất, sách giáo khoa cho các em, để các em được đến trường như bao đứa trẻ khác. Việc san sẻ lương thực này không ảnh hưởng nhiều đến các em học sinh khác, nhưng về lâu dài cần một nguồn kinh phí, tài chính ổn định để hỗ trợ.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Duy Định – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai – cho biết: “Toàn huyện Kbang ngắt khoảng 22% số học sinh có chế độ bán trú ở 6 trường học. Tuy nhiên, đơn vị sẽ cho rà soát lại cụ thể từng trường, từng xã.

Theo quy định, nhiều xã đạt tiêu chí Nông thôn mới thì học sinh xã đó sẽ không được hưởng chế độ theo Nghị định 116, nhưng nếu thôn vẫn còn nằm ở vùng 3 (vùng đặc biệt khó khăn) thì học sinh sẽ nhận được hỗ trợ”.

Theo ông Định, đơn vị đang gửi công văn lên Sở Tài chính để xin nguồn kinh phí hỗ trợ các em học sinh, đồng thời vận động các mạnh thường quân để giúp các em có thêm gạo, mì tôm, tiền sinh hoạt giúp các em thuận lợi đến trường theo học con chữ.

Lào Cai dồn lực cho giáo dục vùng cao

Tại các huyện vùng cao Lào Cai, thời điểm này, bên cạnh hỗ trợ đồng bào gặp khó do thiên tai bão lũ, dịch COVID-19 phức tạp, tỉnh còn ban hành một số chính sách hỗ trợ ngành Giáo dục cùng chính quyền địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn, vận động các gia đình đưa học sinh đến trường đảm bảo tỷ lệ chuyên cần trong năm học mới.

Giảm nguy cơ học sinh bỏ học giữa chừng

Lào Cai dồn lực cho giáo dục vùng cao - Hình 1

Các lớp học tại trường tiểu học thị trấn Sa Pa được trang bị đèn sưởi để giữ ấm cho học sinh. Ảnh minh họa: Quốc Khánh/TTXVN

Ngày 4/6/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 861 phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Tại quyết định này, Lào Cai có 64 xã thuộc khu vực I đã hoàn thành nông thôn mới và ước tính sẽ có hàng trăm ngàn trẻ em và học sinh không được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn, hỗ trợ gạo, giảm học phí. Điều này được dự báo sẽ tác động không nhỏ đến tỷ lệ học sinh ra lớp trong năm học mới 2021-2022. Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai Nhâm Tiến Đức cho biết, triển khai Quyết định số 861, toàn bộ học sinh của 4 xã (Cán Cấu, Nàn Sán, Sín Chéng, Bản Mế) và thị trấn Si Ma Cai không còn chế độ hỗ trợ, đồng nghĩa với việc ngành Giáo dục địa phương mất đi hơn 12 tỷ đồng/năm chăm lo việc học của các em. Cụ thể, thực hiện Quyết định số 861, học sinh bán trú ở những địa bàn trên không còn được hỗ trợ 569.000 đồng và 15 kg gạo mỗi tháng (theo Nghị định 116 năm 2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn). Đồng thời, nhiều học sinh không còn trong diện được hỗ trợ học phẩm theo Nghị quyết số 29 năm 2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành các chính sách đặc thù hỗ trợ sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025. Các học sinh mầm non sẽ không còn được hỗ trợ tiền ăn bữa trưa 160 nghìn đồng/học sinh/tháng và nhà trường cũng không được hỗ trợ kinh phí nấu ăn cho trẻ theo Nghị định 105 năm 2020 của Chính phủ.


Theo ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương, ngoài việc không còn được hỗ trợ gạo, sách giáo khoa, điều lo lắng nhất là năm học tới, học sinh Trung học Cơ sở không thuộc hộ nghèo tại 6 xã, thị trấn trên địa bàn huyện này sẽ không được miễn, giảm 70% học phí như trước. Thay vào đó, mức học phí phải đóng được nâng từ 10.000 đồng lên 60.000 đồng/học sinh/tháng. "Đối với những gia đình có 4-5 con đi học thì đây thực sự là khoản đóng góp không nhỏ", ông Nguyễn Văn Vinh nhấn mạnh.
Theo ghi nhận của đội ngũ giáo viên vùng cao, có thể nói, trong số các chính sách hỗ trợ giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng dân tộc thiểu số đã được triển khai trên địa bàn Lào Cai thời gian qua, chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/N-CP của Chính phủ mang lại hiệu quả rõ rệt nhất. Nhờ có chính sách hỗ trợ này, hàng trăm nghìn học sinh vùng khó khăn ở Lào Cai đã yên tâm học tập; việc duy trì sĩ số, chất lượng dạy và học cũng được nâng lên. Không chỉ học sinh mà cả phụ huynh yên tâm khi cho con đi học, ăn, ở tại trường. Do đó, không khó hiểu khi có nhiều người lo ngại nếu không có nguồn lực giải quyết khó khăn, nguy cơ học sinh bỏ học giữa chừng có thể xảy ra.


Dồn lực "gỡ khó"


Giữa lúc khó khăn bủa vây đến từ nhiều phía, tin vui đã đến với các trường học vùng cao Lào Cai khi mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ra Nghị quyết số 12/2021/NQ-HĐND về việc tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho học sinh các xã khu vực II, khu vực III hoàn thành nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, học sinh, trẻ mầm non tại các xã khu vực II và III dù đã được công nhận hoàn thành nông thôn mới trên địa bàn Lào Cai vẫn được hưởng các chính sách đặc thù như: hỗ trợ tiền ăn bằng 20% mức lương cơ sở/học sinh/tháng; hỗ trợ tiền ăn trưa bằng 160.000 đồng/trẻ em/tháng cho trẻ nhà trẻ từ 24 - 36 tháng tuổi cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập...
Việc ban hành nghị quyết trên được coi là cơ sở để các xã duy trì và nâng cao tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới bởi trên thực tế, mặc dù đã đạt nông thôn mới song các tiêu chí đạt chuẩn chỉ ở mức thấp, đời sống người dân còn khó khăn, hạ tầng chưa đồng bộ. Mặc dù thời gian hưởng hỗ trợ quy định trong nghị quyết này không quá 9 tháng trong một năm học và chỉ hỗ trợ trong năm học 2021-2022 nhưng theo đánh giá của những người làm giáo dục vùng cao Lào Cai, điều này đã thể hiện sự quan tâm chia sẻ của tỉnh trước những khó khăn của người dân trong vấn đề giáo dục, đặc biệt ở thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Bên cạnh đó, với nhiều giải pháp cụ thể, ngành Giáo dục và các địa phương đang từng bước tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tỷ lệ học sinh ra lớp trong năm học 2021 - 2022. Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai cho biết, nghị quyết mới được thông qua đã "gỡ khó" một phần cho giáo dục vùng cao trong vấn đề hỗ trợ kinh phí ăn bán trú. Các vấn đề liên quan đến gạo, học phí... vẫn là một trở ngại đối với nhiều gia đình có con em đi học ở địa phương. Giải pháp bước đầu, trong năm học mới, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, các xã bị ảnh hưởng có thể quay trở lại mô hình trường học bán trú dân nuôi (phụ huynh đóng góp gạo, thực phẩm) để duy trì tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần. Về vấn đề sách giáo khoa, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai đã chỉ đạo các trường khẩn trương rà soát, liên hệ với phụ huynh đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa cho con, đặc biệt với lớp 2 và lớp 6, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa trong đầu năm học mới.


Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương cho biết, Mường Khương sẽ làm việc với 6 xã, thị trấn để bàn giải pháp an sinh xã hội, trong đó có công tác giáo dục. Với tác động của Quyết định 861, việc sẽ có một số học sinh thôi học là điều có thể lường trước. Do đó, ngành Giáo dục địa phương và chính quyền các cấp huyện Mường Khương đang nỗ lực vận động tuyên truyền người dân khắc phục khó khăn cho con em đến trường, không bỏ dở việc học. "Mục tiêu của chúng tôi đặt ra là cố gắng không để em nào bị thất học hoặc không có sách giáo khoa và thiếu đồ dùng học tập khi đến trường", ông Nguyễn Văn Vinh chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh Quảng Ngãi sẽ đi học như thế nào sau Tết Nguyên đán?
10:30:00 28/01/2022
Trường Tiểu học Thúy Sơn II nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
13:49:31 28/01/2022
Học sinh Bến Tre sẽ đến trường học trực tiếp sau Tết Nguyên đán
09:40:38 28/01/2022
Dồn thời gian và tiền bạc cho IELTS, nhiều môn học khác bị bỏ lỡ
09:51:12 28/01/2022
Cho cán sự lớp quyền đánh bạn mắng bạn là mầm mống bạo lực học đường, dẹp ngay
09:52:34 28/01/2022
Trao tặng 120 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp
05:57:57 29/01/2022
Trao quà cho lưu học sinh Lào tại Trường Phạm Văn Đồng
05:59:05 29/01/2022
Năm 2022: Kiên trì mục tiêu nâng chất lượng giáo dục
09:39:46 28/01/2022
Vụ học sinh bị đánh tím mông: Lệnh cho một đứa trẻ đánh bạn là phản giáo dục!
09:46:14 28/01/2022
Làn gió mới cho giáo dục nghề nghiệp
09:48:33 28/01/2022

Thông tin đang nóng

Trốn trại 39 năm, thay tên đổi họ để trốn, nay lẻn về quê dịp Tết thì bị bắt
22:57:46 28/01/2022
Mỹ Tâm lên tiếng vỏn vẹn 8 chữ sau khi bị bắt gặp đưa Mai Tài Phến về nhà ăn Tết!
23:52:12 28/01/2022
Hé lộ nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn khiến netizen rùng mình ghê tởm
02:28:26 29/01/2022
Lê Thúy - Hiền Thục quyết không dao kéo dù bị chê ngực lép
22:07:04 28/01/2022
Hà Anh được khuyên sang sửa ngoại hình chồng ngoại quốc
22:56:00 28/01/2022
Bị hỏi chăm sóc con thế nào hậu ly hôn Huỳnh Hiểu Minh, Angela Baby bất ngờ réo tên Dương Mịch với phản hồi cực gắt
22:17:10 28/01/2022
Hot girl Huỳnh Hiểu Minh theo đuổi hậu ly hôn là ai? Hoa khôi đình đám, visual tựa Lưu Diệc Phi nhưng body sexy ăn đứt Angela Baby
22:24:28 28/01/2022
Trà My đá xéo cuộc sống Tăng Thanh Hà, gọi là 'máy đẻ'?
23:14:25 28/01/2022
Cặp đôi "nghiện hôn" nhất showbiz Việt gọi tên Trấn Thành - Hari Won
23:43:12 28/01/2022
Lisa - Leon tập yoga như Hà Hồ, cậu út trổ tài trồng chuối hài hước
23:40:55 28/01/2022

Tin mới nhất

Đưa sách về cho học sinh miền biển

06:05:29 29/01/2022
Sáng 28/1, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) tiếp nhận và trao 106 tủ sách cho học sinh các trường học vùng biển Sa Huỳnh

Đà Nẵng: Học sinh khối 7 đến 12 đi học trực tiếp từ mùng 7 tháng Giêng

06:03:23 29/01/2022
TP Đà Nẵng đã chốt thời gian tổ chức học trực tiếp sau Tết Nhâm Dần đối với khối 7 đến 12 từ ngày 7-2; trẻ mầm non và lớp 1 đến 6 vẫn chưa có lịch đến trường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: ‘Sớm đưa học sinh trở lại trước 14/2’

06:01:35 29/01/2022
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 28/1, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã thông tin cụ thể về lộ trình mở cửa trường học

Vĩnh Long thống nhất phương án cho học sinh đến trường sau Tết

06:01:04 29/01/2022
Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành quyết định về việc cho học sinh học trực tiếp trên địa bàn tỉnh

Dự thi đánh giá năng lực, thí sinh có 1.266 ngành học để lựa chọn

05:58:39 29/01/2022
Từ 28/1 đến 28/2, ĐH Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký dự thi đánh giá năng lực và xét tuyển đợt 1

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

13:49:49 28/01/2022
Quyết định số 131/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030” đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành

Hải Phòng: Xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

11:52:57 28/01/2022
Để đảm bảo việc tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2, Hải Phòng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi

07:43:51 27/01/2022
Giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM

07:40:29 27/01/2022
Xu hướng chung trong mùa tuyển sinh năm 2022 của các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh là áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh, giảm phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học

07:38:19 27/01/2022
Đây là quy định mới tại Thông tư 50/2021/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2022

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

07:18:37 27/01/2022
Năm 2022, Trường Marie Curie sẽ tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm thành lập trường. Hơn 6000 thầy trò chúng con ao ước được đón Thầy nhưng không được nữa rồi. Thầy ơi!

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên

07:15:46 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay địa phương gặp áp lực không nhỏ khi mỗi năm tăng khoảng 60.000 học sinh, kéo theo đó phải xây mới các trường học

Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực

07:12:58 27/01/2022
Thầy sáng dạy trò sáng qua hình thức online đã cần nỗ lực lớn thì thầy khiếm thị dạy trò khiếm thị đòi hỏi sự cố gắng gấp trăm lần

Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?

07:10:14 27/01/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc học sinh phải tham gia kỳ thi cuối cùng khi kết thúc 12 năm học tập ở bậc phổ thông là cần thiết

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X

12:28:09 26/01/2022
Để có tiền đi du học, Linh quyết định gom góp hết số tiền tiết kiệm sau 4 năm đi làm, mua một mảnh đất “làm vốn dắt lưng”. Đây cũng là thứ đảm bảo giúp cô có thể vay mượn đủ chi phí cần thiết khi đi du học

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

12:09:21 26/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

Có thể bạn quan tâm

'Xe đặc vụ' Chevrolet Suburban 2021 bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam

Ôtô

08:01:28 29/01/2022
Mẫu xe SUV cỡ lớn Chevrolet Suburban 2021 thế hệ mới nhất có mặt tại Việt Nam trong những ngày cận Tết Nguyên đán với phiên bản sử dụng động cơ dầu diesel Duramax

Cách làm Mứt khoai môn sấy dẻo, ăn ngon cả nhà đều mê

Ẩm thực

07:57:28 29/01/2022
Bạn thường nghe thấy món bánh khoai môn, khoai môn lệ phố hay kem khoai môn, vậy còn mứt khoai môn thì sao? Đây là món mứt khá mới mẻ và xa lạ với nhiều người

Bão Ana làm gần 80 người thiệt mạng tại miền Nam châu Phi

Thế giới

07:55:13 29/01/2022
Ngày 27/1, số người thiệt mạng do bão Ana hoành hành tại 3 nước miền Nam châu Phi đã tăng lên 77 người, trong khi các đội cứu hộ khẩn cấp đang nỗ lực khắc phục hậu quả của cơn bão

Hàng ngàn người tiễn đưa Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Xin nguyện sống trọn vẹn, mắt thương nhìn cuộc đời

Đời sống

07:42:41 29/01/2022
Sáng sớm nay 29.1, hàng ngàn tăng ni phật tử, người dân đã có mặt tại chùa Từ Hiếu để tham dự lễ Trà Tỳ Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Quen người đàn ông từng có một đời vợ, cô nàng sốc điếng khi thấy một thứ trong điện thoại đối phương

Tình yêu

07:28:04 29/01/2022
Nếu cứ cố chấp để giữ lại những hạnh phúc hào nhoáng, chắc chắn sau cùng người chịu khổ sẽ là phụ nữ

Bố chồng ốm nhập viện, đến khi kêu gọi các con góp viện phí thì em dâu buông một lời chua chát

Tâm sự

07:20:25 29/01/2022
Cá nhân tôi thì thấy cô ta không xứng đáng được xem là thành viên trong gia đình

Tuyển Trung Quốc yếu đi dưới thời HLV Li Xiaopeng?

Bóng đá việt nam

07:14:16 29/01/2022
Li Xiaopeng khởi đầu sự nghiệp trong vai trò dẫn dắt Trung Quốc bằng thất bại 0-2 trước Nhật Bản. Tuy nhiên, người ta tò mò liệu ông có thể cải thiện chất lượng hay không

Đội hình tuổi Dần 2022: Hậu vệ Jules Kounde

Bóng đá thế giới

07:11:20 29/01/2022
Jules Kounde sinh ra tại Paris, Pháp. Anh gia nhập vào đội trẻ của Bordeaux vào năm 2013 khi mới 15 tuổi

Đời thường sành điệu của MC Linh Thủy Thời sự VTV

Phong cách sao

07:06:33 29/01/2022
​Đối lập hình ảnh chỉn chu, nghiêm túc khi lên sóng bản tin Thời sự 19h, BTV Linh Thủy ngoài đời chuộng phong cách hiện đại, sexy

Mặc hở đi lễ, mỹ nhân bị chê 'vấy bẩn' nơi thanh tịnh

Thời trang

07:05:32 29/01/2022
Đi lễ đầu năm, chị em nên cân nhắc kỹ trang phục cho phù hợp. Ăn mặc hở hang, xuề xòa đều gây phản cảm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm nơi thờ tự

Bị chất vấn vì tả bố "răng vàng như ngô", câu trả lời của cô bé gấp đôi sát thương

Netizen

07:05:13 29/01/2022
Tưởng răng vàng như những hạt ngô xếp theo hàng ngang đã khiến ông bố tổn thương, nhưng câu nói tiếp theo của cô bé khiến bố ngượng gấp bội lần

'Hot girl ảnh thẻ' từng nổi như cồn nhờ nhan sắc giờ ra sao?

Người đẹp

07:02:24 29/01/2022
Cùng nổi tiếng trên MXH, hai hot girl ảnh thẻ Hằng Phan và Linh Chi hiện tại mỗi người một vẻ, người thì nhẹ nhàng, nữ tính, người thì gợi cảm và nóng bỏng