Giá GPU bị đẩy cao, PS5 thiếu hàng, Tesla giảm doanh thu: Những cuộc khủng hoảng tất yếu do bản chất của ngành công nghiệp silicon 

Trong vòng hơn 1 thập kỷ, ngành công nghiệp sản xuất chip đã đồng nhất chuyển sang một mô hình mới. Khi Covid-19 tạo ra một cơn sốt đồ điện tử, bất cập rõ rệt nhất của mô hình ấy đã nhanh chóng bị bộc lộ.

Khi cơn sốt GPU xảy ra, “tội đồ” đầu tiên mà các game thủ nghĩ đến chắc chắn là giới đào coin: việc Bitcoin tăng giá chóng mặt bỗng dưng đã khiến cơn sốt đào tiền trở lại. Nhưng trong một kịch bản tốt đẹp hơn, NVIDIA AMD lẽ ra đã tăng sản lượng để sản xuất đủ card cho cả game thủ và giới đào coin.

Chưa kể, khắp nơi trên thế giới , nguồn cung Xbox Series S/X và PlayStation 5 cũng đang thiếu trầm trọng. Đến cả các nhà sản xuất xe hơi từ Tesla đến Ford, GM cũng đều than phiền bị giảm doanh thu vì thiếu chip. Vậy thì, điều gì đang xảy ra? Vì sao thế giới bỗng dưng lại rơi vào thảm cảnh thiếu chip như hiện nay?

“Niềm vui” mang tên… Covid-19

Chắc chắn, câu trả lời đầu tiên mà bạn sẽ nghĩ đến là “Covid”. Thế nhưng, điều bạn có lẽ chưa nhận ra, là sau khi các nhà máy được phép hoạt động trở lại, Covid-19 lại trở thành… niềm vui cho các nhà sản xuất hi-tech.

Giá GPU bị đẩy cao, PS5 thiếu hàng, Tesla giảm doanh thu: Những cuộc khủng hoảng tất yếu do bản chất của ngành công nghiệp silicon - Hình 1

Thực tế, Covid-19 đã đem lại một năm thành công rực rỡ cho các tập đoàn công nghệ.

Lý do là vì khi nhiều quốc gia phải thực hiện giãn cách xã hội , nhu cầu liên lạc, giải trí và làm việc tại nhà cũng gia tăng. Nhu cầu này gia tăng đến mức ngành công nghiệp PC sau nhiều năm suy thoái bỗng dưng quay trở lại mức tăng trưởng kỷ lục 4.8%, cao nhất một thập kỷ qua (số liệu Gartner). Một mảng phần cứng khác cũng quay đầu tăng trưởng sau nhiều năm suy thoái là tablet . Từng bị coi là “chuyện đã rồi”, tablet năm qua đặt mức tăng lên tới 13,6% (số liệu IDC), con số không ai dám nghĩ đến trong thời đại trước-Covid.

Ngay đến cả smartphone , mảng thiết bị bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid cũng chỉ chứng kiến mức suy giảm 6% (IDC). Khi phần lớn người tiêu dùng bị “trói” ở nhà dẫn đến nhu cầu di động suy giảm, con số 6% là không hề tệ khi xét tới việc smartphone đã bão hòa từ những năm trước: mức giảm trong năm 2019 là 1%.

Nói tóm lại, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử đã gia tăng mạnh trong năm qua vì Covid. Và, sự thật đáng ngạc nhiên là, cho dù chỉ mua smartphone hay tablet, bạn vẫn có thể đã góp phần vào cuộc khủng hoảng GPU của hiện tại.

Một ngành công nghiệp bị chia thành 2 nửa

Giá GPU bị đẩy cao, PS5 thiếu hàng, Tesla giảm doanh thu: Những cuộc khủng hoảng tất yếu do bản chất của ngành công nghiệp silicon - Hình 2

Có lẽ bạn chưa biết: GPU mang thương hiệu NVIDIA không phải do NVIDIA sản xuất.

Do chu trình sản xuất thành phẩm chip đòi hỏi nguồn vốn cao và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, phần lớn ngành công nghiệp silicon đều đã chia thành hai nửa. Một nửa trong số này tập trung vào khâu thiết kế và bán thành phẩm, bao gồm những tên tuổi quen thuộc như AMD , NVIDIA, Qualcomm, Apple (tự thiết kế chip A cho iPhone, iPad và chip M cho Mac). Bên còn lại sở hữu các nhà máy chip, bao gồm TSMC, Samsung, UMC, SMIC và Global Foundries (vốn chính là bộ phận sản xuất của AMD tách ra độc lập năm 2009).

Tình trạng “chia đôi” khiến cho các thiết bị điện tử trở thành đối thủ cạnh tranh nguồn cung bất đắc dĩ của nhau. Ví dụ, Apple thuê TSMC để sản xuất chip A13 cho iPhone 11 trên chu trình 7nm. Nhưng chu trình 7nm của TSMC cũng được sử dụng để sản xuất nhiều dòng CPU Ryzen, GPU Radeon, chip cho PlayStation 5 và Xbox Series X/S (vốn được AMD thiết kế trên kiến trúc Zen 2) cũng như nhiều dòng chip di động khác. Giả sử TSMC ưu tiên cho Apple (iPhone 11 là mẫu smartphone bán chạy nhất năm 2020), khả năng sản xuất CPU, GPU hay APU của công ty Đài Loan này hiển nhiên sẽ giảm sút.

Giá GPU bị đẩy cao, PS5 thiếu hàng, Tesla giảm doanh thu: Những cuộc khủng hoảng tất yếu do bản chất của ngành công nghiệp silicon - Hình 3

Một chu trình, một nhà máy có thể bị nhiều khách hàng “tranh giành” nhau.

Trên toàn bộ thị trường, Intel và Samsung là một trong số ít ỏi các tên tuổi vừa thiết kế vừa sản xuất. Tuy vậy, Intel cũng đang tính phương án thuê gia công ngoài và Samsung cũng chỉ sử dụng một phần rất nhỏ công suất cho các dòng chip tự thiết kế. Xu hướng không thể tránh khỏi của toàn bộ ngành công nghiệp chip là sử dụng chung một vài nhà sản xuất nhất định, và nhu cầu chip càng cao – bất kể là loại chip nào – cũng đều có thể góp phần tạo ra một cuộc khủng hoảng như hiện tại?

sao không tăng trưởng?

Câu hỏi đặt ra là, vì sao các công ty gia công chip không gia tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu bùng nổ trong đợt dịch vừa qua? Câu trả lời: họ muốn, nhưng không thể. Chỉ duy nhất TSMC và Samsung có vốn, có nhân lực và đủ kinh nghiệm để cùng nhau đi những chương cuối cùng trong định luật Moore: năm 2018, cả GlobalFoundries và UMC đều tuyên bố không phát triển chu trình 7nm. Gã khổng lồ Trung Quốc SMIC hiện tại cũng mới bắt tay vào sản xuất thử nghiệm trên quy trình 7nm, một hành trình có lẽ sẽ kết thúc trong thất bại sau khi công ty này bị đưa vào danh sách đen thương mại của nước Mỹ.

Kết quả là thị trường gia công chip hiện tại đã nằm gọn trong tay TSMC và Samsung. Theo số liệu của TrendForce công bố vào năm ngoái, người khổng lồ Đài Loan chiếm đến 50% thị phần trong khi người Hàn Quốc chiếm 17,4%, bỏ xa tất cả các đối thủ khác. Trong kịch bản giả tưởng rằng các công ty khác có khả năng bắt kịp TSMC và Samsung, họ cũng sẽ phải tiêu tốn hàng tỷ USD và cũng sẽ phải mất một thời gian dài mới chạm tay được đến 7nm, cột mốc mà TSMC đã chạm tay tới từ 3 năm trước.

Giá GPU bị đẩy cao, PS5 thiếu hàng, Tesla giảm doanh thu: Những cuộc khủng hoảng tất yếu do bản chất của ngành công nghiệp silicon - Hình 4

Với NVIDIA, quyết định chọn Samsung để tránh “cơn sốt TSMC” chỉ là… tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa.

Kết quả là các nhà sản xuất buộc phải phụ thuộc vào TSMC và Samsung, và khi cơn sốt tiêu thụ do Covid nổ ra, cả họ lẫn người tiêu dùng đều là nạn nhân. Minh chứng rõ rệt nhất là tình huống trớ trêu của NVIDIA: theo kế hoạch ban đầu, NVIDIA thiết kế các mẫu RTX 30 trên quy trình 8nm có phần hơi lỗi thời của Samsung để tránh phải tranh giành nguồn cung 7nm của TSMC với các hãng khác. Tuy vậy, các thông tin xuất hiện vào tháng 12 cho biết sản lượng 8nm của Samsung cũng lại gặp vấn đề… Kết quả là dù không phải cạnh tranh nhà máy với Apple hay Microsoft, cuối cùng NVIDIA vẫn cứ bị thiếu GPU để bán.

Càng ngày càng thiếu thốn

Càng ngày, cuộc chiến nguồn cung chip càng không phải là của riêng các nhà sản xuất hi-tech nữa. Trong cuộc cách mạng 4.0, những vật dụng trước đây vốn không sử dụng chip nay lại cần chip bên trong. Ví dụ, hệ thống máy tính trên xe Tesla giờ đã tân tiến tới mức có thể chơi được cả Cyberpunk 2077!

Các đối thủ khác hiển nhiên cũng không chịu kém cạnh. Những con chip quan trọng đến mức GM và Ford phải cắt giảm sản xuất, ghi nhận thiệt hại 4,5 tỷ USD trong cuộc khủng hoảng hiện tại. Những chiếc xe hơi đã trở thành nguồn tiêu thụ chip khổng lồ.

Giá GPU bị đẩy cao, PS5 thiếu hàng, Tesla giảm doanh thu: Những cuộc khủng hoảng tất yếu do bản chất của ngành công nghiệp silicon - Hình 5

Bản chất của ngành chip sẽ tiếp tục đẩy thế giới vào những cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, chuông cửa, TV… cũng vậy. Càng ngày, nhu cầu chip sẽ càng gia tăng, nhưng nguồn cung lại đang bị giới hạn trầm trọng. Mỗi nhà máy mới xây dựng sẽ đòi hỏi hàng tỷ USD vốn ban đầu, chưa kể thời gian xây dựng nhà máy chip cũng tính bằng năm… Card màn hình, smartphone, xe hơi, chuông cửa… sẽ phải liên tục tranh giành nhau một nguồn cung giới hạn, và sớm hay muộn, thế giới sẽ lại chứng kiến nhiều cuộc khủng hoảng chip trầm trọng như hiện nay.

Tin tặc lợi dụng quảng cáo của Twitter để lừa đảo tặng tiền điện tử 

Kẻ xấu đã bắt đầu sử dụng các bài đăng gắn nhãn Promoted, còn được gọi là quảng cáo Twitter, để lan truyền các chiêu trò lừa đảo tặng tiền điện tử.

Tin tặc lợi dụng quảng cáo của Twitter để lừa đảo tặng tiền điện tử - Hình 1

Một trang web lừa đảo tiền điện từ được quảng cáo từ Twitter

Theo báo cáo của BleepingComputer , những kẻ lừa đảo thực hiện việc xâm nhập vào tài khoản Twitter đã được xác minh để quảng bá các trò lừa đảo với nội dung tặng tiền điện tử. Chúng sẽ tự nhận mình là người hoặc công ty nổi tiếng, chẳng hạn như Elon Musk, Tesla, Gemini Exchange, gần đây là Chamath Palihapitiya và Social Capital.

Tin tặc đã thành công với trò lừa đảo này, có thể kiếm được hơn 580.000 USD trong một tuần, nhắm mục tiêu vào các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, Dogecoin...

Trò lừa đảo này đang là xu hướng hiện nay, theo MalwareHunterTeam thì khi tạo các tweet, những kẻ lừa đảo chia nhỏ URL để các thuật toán phát hiện gian lận quảng cáo của Twitter không nhìn ra. Các URL này dẫn đến các trang giả danh Tesla, Social Capital và Gemini Exchange có chứa liên kết khác đến các trang web được giới thiệu sẽ tặng quà cho người dùng.

Các trang web tặng quà thường là Tesla hoặc chứa chủ đề về Elon Musk, kèm theo địa chỉ ví tiền điện tử Bitcoin, Ethereum hoặc Dogecoin để người dùng gửi tiền của họ. Đổi lại, những kẻ lừa đảo nói người gửi sẽ nhận được gấp đôi số tiền mà họ đã gửi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Camera AI View bắt đầu được bán tại Việt Nam 
21:02:27 15/06/2021
Nếu chọn bán mình, Facebook có thể đã 'chết' cùng Yahoo 
09:24:37 16/06/2021
Các mẫu soundbar công suất lớn giá rẻ
22:22:52 14/06/2021
Ứng dụng theo dõi tiền điện 'hút' người dùng 
22:26:26 14/06/2021
5 soundbar công suất lớn, giá tốt 
13:01:49 16/06/2021
Bật ngay tính năng này trên iPhone để khỏi bị hack Facebook, iCloud, Mail... khi mất máy! 
18:06:52 15/06/2021
Thu 10 đồng lãi 6 lại được miễn thuế, công ty phần mềm diệt virus của BKAV được định giá gần 100 triệu USD 
12:17:11 15/06/2021
Bị lừa 1,1 tỷ đồng sau thông báo 'nợ cước điện thoại' 
22:03:37 15/06/2021
Trung Quốc truy quét 'chợ đen' camera quay lén
20:13:41 15/06/2021
Đây là Windows 11 với giao diện hoàn toàn mới 
11:54:42 16/06/2021

Thông tin đang nóng

ĐỘNG TRỜI: CĐM xôn xao “Cậu IT” phốt Phi Nhung dắt con gái nuôi “đi khách” - chị chồng ở Mỹ cũng lên tiếng?
14:40:33 16/06/2021
Trưa 16/6, thêm 174 ca Covid-19 trong nước, TP.HCM có 35 ca
12:36:06 16/06/2021
Bố 1 diễn viên nhí “bóc trần” con người thật của Phi Nhung khi làm việc, chi tiết liên quan Hồ Văn Cường và tiền cát xê gây chú ý
12:57:39 16/06/2021
Sau phút “đê mê” với bạn trai cũ, nửa đêm về nhà tôi quỳ sụp nhìn cảnh tượng dưới chăn
14:23:35 16/06/2021
Nhà văn Gào bị 'bóc phốt' order đồ Trung Quốc về bán với giá 'cắt cổ', còn tự nhận hàng may
16:25:42 16/06/2021
Quỳnh Thư lên tiếng khi bị đồn hẹn hò Tiến Linh, nam cầu thủ cũng có động thái đặc biệt gây chú ý!
13:01:17 16/06/2021
Chị chồng vừa nói ý định tới ở nhờ, vợ tôi đã đưa hẳn một bản điều khoản khiến cả nhà dậy sóng
12:37:57 16/06/2021
Chồng tôi mới mất được một tháng, bạn trai cũ bất ngờ tìm đến và mong muốn nối lại chuyện tình dang dở ngày xưa
12:45:39 16/06/2021
CĐV Việt Nam tràn vào page FIFA World Cup quyết lấy lại penalty cho Công Phượng
14:42:17 16/06/2021
Sao nhí Nấc Thang Lên Thiên Đường lên chức bố sau 1 năm kết hôn, loạt ảnh cưới đẹp như mơ hot trở lại
12:48:36 16/06/2021

Tin mới nhất

Người dùng Windows 7 và Windows 8.1 có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 11 

16:59:39 16/06/2021
Có vẻ như tương tự Windows 10, Microsoft sẽ tiếp tục cung cấp Windows 11 miễn phí cho người dùng đang sử dụng các bản Windows cũ.

Setup góc làm việc mùa dịch cùng màn hình ViewSonic VG2440V giá chưa tới 5,5 triệu 

14:51:32 16/06/2021
Thiết kế công thái học linh hoạt, chất lượng màn hình khá tốt, trang bị đẩy đủ các tiện ích như webcam, loa ngoài ... màn hình ViewSonic VG2440V với giá chưa tới 5,5 triệu đồng là mảnh ghép hợp lý cho không gian làm việc tại nhà trong m...

LG ra mắt 2 sản phẩm điều hoà không khí mới dành cho doanh nghiệp

14:47:07 16/06/2021
Khi chất lượng không khí đã trở thành một yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân khách hàng trong thời buổi dịch bệnh và ô nhiễm như hiện nay, HVAC (Giải pháp điều hòa không khí) trở thành khía cạnh hàng đầu mà các nhà đầu tư và chủ d...

LG phát triển mạng 6G 

13:01:44 16/06/2021
LG thông báo đã gia nhập Next G Alliance, một tổ chức hướng mục tiêu phát triển và thương mại hóa mạng di động thế hệ thứ 6 (6G).

AI của Google tự thiết kế chip chỉ mất 6 tiếng 

12:39:40 16/06/2021
Điều thú vị là AI này sẽ thiết kế chip thương mại của Google, được dùng để tăng cường sức mạnh cho chính... AI.

Apple mời cựu giám đốc BMW về làm việc cho dự án xe điện? 

11:52:34 16/06/2021
Apple mới đây đã thuê cựu CEO BMW Ulrich Kranz về làm việc cho các dự án ô tô của riêng mình. Bloomberg tiết lộ thông tin này thông qua một nguồn tin ẩn danh.

Tìm hiểu về công nghệ điều hoà không gió buốt siêu tiết kiệm điện của Samsung 

11:50:36 16/06/2021
Đảm bảo cho không khí trong nhà mát lạnh khi bên ngoài nóng bức là ưu tiên hàng đầu của điều hoà nhiệt độ. Tuy nhiên, điều hoà hiện nay không còn được xem là một thiết bị dành riêng cho mùa hè nữa.

Mã nguồn làm nên thế giới Web sắp được bán đấu giá dưới dạng NFT, khởi điểm từ 1.000 USD 

10:36:16 16/06/2021
Với giá trị làm thay đổi lịch sử nhân loại của những dòng code này, giá trị của chúng sau buổi đấu giá có thể lên đến hàng triệu USD.

Bong bóng vật phẩm ảo NFT đang xì hơi? 

10:29:56 16/06/2021
Từng tạo ra các thương vụ đình đám vài tháng trước nhưng sức hấp dẫn của NFT đang giảm xuống bất kể những tín đồ vẫn tin vào tương lai của những bộ sưu tập dưới dạng kỹ thuật số.

Nhiều máy Mac đời cũ không được lên macOS Monterey 

09:20:42 16/06/2021
Những máy tính Mac từ đầu năm 2015 trở về trước sẽ không được nâng cấp lên macOS Monterey.

Cuộc chạy đua ứng dụng mã hóa, Bitcoin giữa FBI và tội phạm

09:17:23 16/06/2021
FBI giành chiến thắng quan trọng khi thu hồi được khoản tống tiền Bitcoin và triển khai ứng dụng mã hóa, nhưng giới tội phạm vẫn nắm lợi thế.

Chính phủ điện tử sẽ phát triển thành Chính phủ số, phục vụ người dân

22:29:42 15/06/2021
Với định hướng phát triển hướng tới Chính phủ số, cách thức phục vụ người dân, doanh nghiệp sẽ được chuyển đổi.

Nhắm mắt tải ứng dụng ‘hot’, có ngày rước họa vào thân 

22:11:03 15/06/2021
Mỗi khi có một ứng dụng, phần mềm gây sốt, người dùng lại đổ xô tải nó mà không nghĩ ngợi hay màng đến những rủi ro tiềm ẩn.

Ngân hàng đồng loạt cho khách hàng chuyển tiền nhanh và thanh toán bằng mã QR 

22:08:19 15/06/2021
Dịch vụ thanh toán bằng mã QR giúp khách hàng không phải nhớ số tài khoản, số thẻ, giúp giảm bớt các thao tác cũng như tránh gõ sai tài khoản dẫn đến chuyển khoản nhầm...

24.820 website tại Việt Nam bị báo cáo không an toàn 

22:05:30 15/06/2021
Có tới 24.820 website tại Việt Nam bị báo cáo không an toàn. Trong số này, có tới 12.052 trang web bị Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cảnh báo có yếu tố nguy hiểm, lừa đảo hoặc giả mạo.

Động lực nào để Bitcoin phá cản 42.000 USD, đảo ngược chu kỳ giảm giá? 

22:00:21 15/06/2021
Đà tăng giá mạnh nhất kể từ chu kỳ giảm giá cuối tháng 5 đang khiến nhà đầu tư Bitcoin khấp khởi mừng thầm về ngày trở lại.

Sàn thương mại điện tử Trung Quốc tiếp tay cho xâm phạm thương hiệu 

21:34:28 15/06/2021
Các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Dr. Martens hay Levis cáo buộc sàn thương mại điện tử Shein của Trung Quốc tiếp tay cho vi phạm thương hiệu.

Facebook và báo chí: Khi cuộc chơi mất công bằng 

21:30:00 15/06/2021
Facebook tạo ra sân chơi để người dùng thoải mái sử dụng nội dung bản quyền của báo chí mà không phải trả phí trong khi các cơ quan báo chí phải bỏ tiền.

Cuộc đua phát triển ôtô bay của thung lũng Silicon 

21:00:52 15/06/2021
Nhiều công ty dành cả thập kỷ phát triển các dòng xe bay an toàn và dễ điều khiển, có mức giá phải chăng để ai cũng có thể tiếp cận.

Chưa thể ngăn chặn triệt để các vụ tấn công DDoS 

20:11:08 15/06/2021
Theo chuyên gia bảo mật, dù nạn nhân sử dụng các dịch vụ tường lửa hay các biện pháp phòng chống cũng chỉ có thể giảm thiểu, ngăn chặn một phần chứ chưa có cách hoàn toàn chặn được tấn công DDoS.

Apple phát hành bản cập nhật bảo mật iOS 12.5.4 cho thiết bị cũ 

20:08:34 15/06/2021
Apple vừa phát hành bản cập nhật bảo mật iOS 12.5.4 cho các thiết bị đời cũ nhằm vá ba lỗ hổng bảo mật, trong đó có hai lỗ hổng có thể đã bị tin tặc khai thác.

YouTube cấm quảng cáo bầu cử và cờ bạc ở đầu trang chủ 

20:06:13 15/06/2021
YouTube sẽ không còn cho phép một số loại quảng cáo nhất định trong tiêu đề cũng như đầu trang chủ, với một số quảng cáo về bầu cử và chính trị nhất định, cũng như cờ bạc, rượu và thuốc theo toa sẽ bị cấm khỏi đó.

Chip Snapdragon 895 sẽ do Samsung sản xuất? 

19:45:24 15/06/2021
Qualcomm một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới nhưng họ không có nhà máy riêng nên Snapdragon 895 sẽ do Samsung sản xuất.

Vinsmart cập nhật VOS 4.0 trên dòng điện thoại thế hệ 4 

19:43:17 15/06/2021
Chính thức cập nhật hệ điều hành VOS 4.0 trên các dòng điện thoại thông minh thế hệ thứ tư. VOS 4.0 hứa hẹn mang tới cho người tiêu dùng trải nghiệm mới với các thao tác vuốt chạm mượt mà hơn, trung tâm điều khiển thiết kế đẹp mắt hơn v...

Có thể bạn quan tâm

Trần Đức Bo khẳng định mình trai thẳng, sẽ đám cưới linh đình, hé lộ từng kiếm 200 triệu/tháng

Netizen

18:00:37 16/06/2021
Trần Đức Bo là hiện tượng mạng nổi đình nổi đám trong vài năm trở lại đây. Anh chàng thu hút một lượng lớn follower với những đoạn clip theo công thức khoe thân làm khùng làm điên. Sau 4 năm, thay vì livestream bán hàng online, lợi dụng...

Phim điện ảnh về Blackpink lên sóng toàn cầu, 'tiểu tam' Han So Hee tình tứ bên trai đẹp Song Kang

Phim châu á

18:00:22 16/06/2021
Dự án phim nhân dịp kỷ niệm 5 năm debut của nhóm Blackpink công bố lịch chiếu chính thức.

MG HS Trophy giảm giá 140 triệu đồng

Ôtô

17:58:53 16/06/2021
Bản 2.0 Trophy giảm sâu nhất với tổng ưu đãi gần 140 triệu đồng, các phiên bản còn lại có mức giảm 10-25 triệu.

Chồng của nữ nhân viên Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM dương tính nCoV

Sự kiện nóng

17:58:44 16/06/2021
Sau khi phát hiện người chồng dương tính nCoV, TP.HCM tiến hành điều tra dịch tễ, ghi nhận thêm người vợ cũng dương tính nCoV.

Không nhận làm con nuôi, Cẩm Ly vẫn dìu dắt học trò Thiện Nhân thành công thế này đây!

Show việt

17:57:16 16/06/2021
Khác với Hồ Văn Cường, Phương Mỹ Chi nhẵn mặt trên các show truyền hình, Thiện Nhân lại được cô giáo Cẩm Ly dìu dắt theo hướng khác biệt hoàn toàn.

Cách làm nước dứa chanh dây mát lạnh ngày hè

Ẩm thực

17:55:09 16/06/2021
Ngày hè oi bức chắc chắn không thể thiếu những ly nước trái cây nhiệt đới mát lạnh, vừa giúp giải khát lại bổ sung vitamin cho cơ thể. Hôm nay vào bếp làm nước dứa chanh dây ngon ngất ngây cho ngày nắng nóng!

HOT: ZARA sale shock từ 9h tối nay, cầm 199k vào là mua được đồ ưng ý

Thời trang

17:54:17 16/06/2021
Nhiều item hot của Zara đang được sale mạnh mà bạn rất nên canh ngay để rinh về.

Phát hiện virus nCoV trên sàn phòng bệnh nhân Covid-19

Sức khỏe

17:51:51 16/06/2021
Các nhà khoa học phát hiện virus nCoV bên cạnh giường, sàn nhà và bên ngoài phòng bệnh nhân Covid-19.

Lệ Quyên nổi đóa khi Lâm Bảo Châu bị gắn mác 'bất tài, đào mỏ'

Sao việt

17:44:00 16/06/2021
Với một cái đầu bệnh hoạn và bẩn thỉu thì sẽ nghĩ ra nhiều thứ rẻ tiền, Lệ Quyên gay gắt với kẻ mỉa mai bạn trai.

Quang Hải đứng hình nhìn Công Phượng 'nhảy múa' 

Hài hước

17:41:57 16/06/2021
Khi bạn đang chơi bóng mà chợt nhớ ra phải biết nhường nhịn, không tranh giành với đồng đội, một người hài hước.

Điều gì giúp đế chế tỷ USD Kardashian duy trì suốt 14 năm?

Sao âu mỹ

17:38:01 16/06/2021
Cách làm chương trình khác biệt, giữ sức nóng trước truyền thông là yếu tố giúp nhà Kardashian thành công, duy trì chương trình tạo nên đế chế tỷ USD.

Công nghệ thời nay đã khiến những món đồ này bị lãng quên trong mắt Gen Z 

Đồ 2-tek

17:37:50 16/06/2021
Trang bị tính năng đầy đủ thậm chí còn vượt trội hơn so với các thiết bị nguyên bản, smartphone đa-zi-năng vivo V21 5G xứng đáng trở thành bạn đồng hành của người trẻ, đáp ứng phong cách sống năng động tự tin đầy bản lĩnh.

Putin bình thản trước cuộc gặp Biden

Thế giới

17:32:39 16/06/2021
Hình ảnh Putin đọc thơ, trích tiểu thuyết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh với Biden được thảo luận khắp nước Nga.

Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng

Học hành

17:32:13 16/06/2021
Nhận định đề thi Toán năm nay quá khó, nhiều sĩ tử ở Đà Nẵng bước ra khỏi điểm thi với tâm trạng buồn bã.

Clip: Chế tạo khủng long giấy vỗ cánh bay như thật 

Clip hay

17:31:05 16/06/2021
Một Youtuber đã chế tạo thành công một con khủng long có thể bay chỉ bằng giấy nilon, que kem và dây chun.