Gia đình “chạy trốn” áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt

Chúng ta trong cuộc sống vội vã xô bồ, ắt hẳn ai cũng có lúc mơ về 1 cuộc sống bình yên nơi thôn dã.

Tuy nhiên, cuộc sống không đơn giản chỉ như những thước phim, và không phải ai cũng có đủ can đảm để rũ bỏ tất cả để tìm về cuộc sống thôn quê.

ADVERTISEMENT

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bỏ phố, bỏ việc về quê làm nông dân, đó không phải là một giấc mơ màu hồng. Đó là một lựa chọn ngấm màu mồ hôi của cần cù vất vả một nắng hai sương. Đó không phải là về một mảnh vườn rộn ràng hoa trái sẵn có để check-in sáng trà chiều bánh. Đó là câu chuyện của Nguyễn Bích NgọcPhùng Minh Thuần.

Những tháng ngày căng thẳng trong đô thị

Nguyễn Bích Ngọc và chồng là Phùng Minh Thuần (đều sinh năm 1989) cùng các con đã về Ba Vì – quê nội của bọn trẻ – tròn 1 năm. Đó là quyết định của họ sau những biến cố, “mây đen” phủ bóng lên cuộc sống của gia đình nhỏ.

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 2

Cả 2 vợ chồng từng đều có công việc ổn định, đúng với ngành học của mình, nhưng trong lòng Thuần thời điểm ấy vẫn thấy chống chếnh.

Chị Ngọc tâm sự, chồng của cô vốn là người thích làm nông nghiệp sạch. Anh luôn mong mỏi sẽ làm được điều gì đó để tạo ra giá trị ở quê hương. Anh Thuần vẫn ấp ủ ý định về quê, vừa để tạo dựng sự nghiệp vừa để gần bố mẹ. Tuy nhiên, ông bà không ủng hộ ý định này vì sợ con vất vả.

Và rồi, sự phản đối cũng chẳng thể nào cản được ý chí kiên cường, Anh Thuần nghỉ việc, mở cửa hàng thực phẩm sạch, thời kỳ đầu cũng là thời kỳ của muôn vàn khó khăn.

Chị Ngọc chia sẻ để duy trì cửa hàng 2 vợ chồng đã phải dùng hết số tiền cưới. Thậm chí có 1 khoảng thời gian Anh Thuần chán nản phải bỏ đi Hòa Bình, đến ở làng của đạo diễn Lưu Trọng Ninh, trồng trọt, cải tạo đất ở đó. Thời gian sinh con đầu lòng do áp lực công việc chị phải thôi việc để chăm lo cho cửa hàng và con cái. Anh đi 8 tháng thì về. May mắn là cửa hàng lúc đó kinh doanh cũng ổn và có lãi chút đỉnh nên tạm đủ sống. Tuy vậy, chị vẫn cảm nhận thấy có gì đó vẫn bất ổn ở bên trong anh, như một vỏ bọc mà mình không chạm được vào.”.

ADVERTISEMENT

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 3

Thuần nói rất rõ ràng, mong mỏi của anh là tự mình sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp sạch, sống trọn vẹn với nó, tự tin với nó. Và hơn hết, anh muốn thực hiện ý tưởng đó ở trên chính quê hương mình. Anh quyết định bỏ tất cả, về quê sống. Cả nhà dắt díu nhau về đúng thời điểm Covid-19 căng thẳng năm ngoái.

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 4 ADVERTISEMENT

Quyết định của Thuần và Ngọc gây sốc với nhiều người. Ai cũng hỏi họ có bao nhiêu tỷ trong tài khoản rồi mà đòi về quê. Ngọc “thú nhận”, chẳng những không có tiền dự trữ, họ còn đang nợ nhiều lắm, ông bà nội bọn trẻ còn phải gánh vác thêm. Thuần khởi nghiệp lần hai với nghề nuôi vịt lấy trứng.

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 5

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 6

ADVERTISEMENT

Thuần không mua cám công nghiệp mà cho vịt ăn cám nhà làm từ ngô, thóc, cá và cả bèo, cỏ nữa. Tuần 2, 3 lần, anh chở trứng lên nội đô bán. Ở nhà, bố mẹ anh trồng rau, nuôi cá, nuôi bò cũng theo kiểu hữu cơ, tận dụng phân bón và nước từ hầm biogas.

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 7 ADVERTISEMENT

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 8

Còn Ngọc hoàn toàn bỡ ngỡ với việc đồng áng, không biết tí gì về nương ruộng. Chính cô cũng từng phản đối ý định về quê của chồng. Cô sợ, hoang mang không biết sẽ làm gì để kiếm sống, sẽ sống chung với bố mẹ chồng ra sao. Từ hồi cưới, họ hiếm khi về quê, lại nghe nói bố chồng rất nghiêm khắc, Ngọc cũng hơi ngần ngại.

Nhưng bỏ qua tất cả, cô hiểu, chỉ có về quê, được theo đuổi công việc ấp ủ từ lâu, Thuần mới hạnh phúc. Cô gật đầu khi anh, một lần nữa ngỏ ý rủ về quê sống.

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 9

“Về quê, mình mới gắn bó và yêu quý bố mẹ chồng hơn. Mình cảm nhận được tất cả những phẩm chất tốt đẹp của ông bà: yêu thương con cháu, chịu thương chịu khó, cách đối nhân xử thế với họ hàng, làng xóm. Những điều này trước kia mình không thấy, vì không ở gần, không tìm hiểu đủ lâu..

ADVERTISEMENT

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 10 ADVERTISEMENT

Hiện tại thu nhập của gia đình mình chỉ tạm đủ thôi, nhiều khi còn không đủ. Được cái ở quê nhiều đồ ăn sạch, không khí trong lành, không phải thuê nhà, ga, gạo cũng không phải mua. Cả nhà lại được quây quần, ông bà được gần con cháu.”.

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 11

Hai em bé của gia đình cũng thích nghi tốt với cuộc sống ở quê. Với một số người, việc cho con học ở quê có thể là “thiệt thòi”; nhưng với vợ chồng Ngọc, dạy con có tình yêu thương với ông bà, bố mẹ, biết chia sẻ, kiên trì, dũng cảm… quan trọng hơn kiến thức. Những phẩm chất đó có thể được tạo ra trong chính những sinh hoạt hàng ngày bên gia đình, trong nếp sống gần gũi với thiên nhiên.

ADVERTISEMENT

Sau 1 năm, từ việc sợ hãi về quê, Ngọc đã thấy hạnh phúc và yên bình. Cô rung động khi nhìn ngắm những khoảnh khắc lao động của bố mẹ và chồng. Nhiều khi thấy vui vì sáng ngủ dậy thấy quả mướp đắng ở giàn nhà mình leo sang bờ tường được chị hàng xóm vắt “trả” lại…

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 12

1 năm qua cũng là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của vợ chồng Ngọc từ khi kết hôn. Ngọc cảm nhận được hạnh phúc, sự vững vàng của Thuần, họ hiểu nhau, chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 13 ADVERTISEMENT

Về quê, không ai có thời gian để buồn vì việc gần như kín mít từ sáng tới tối, trời nắng cũng như trời mưa: Nhặt trứng, cắt cỏ cho bò, cá, dọn chuồng, bốc phân bón cỏ… Việc nhiều làm không xuể, cả nhà lao ra làm, vất vả nhưng an yên.

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 14

ADVERTISEMENT

Riêng Ngọc, bố mẹ chồng không cho động vào việc đồng áng, mà chỉ để cô chăm chút từng bữa ăn, quán xuyến nhà cửa, thỉnh thoảng phụ một số việc vặt ngoài vườn. Vợ chồng cô cũng đón tin vui khi về quê ít lâu, Ngọc mang bầu song thai.

Gia đình chạy trốn áp lực sống ở Hà Nội, cất bằng cử nhân về quê làm nông dân chăn vịt - Hình 15

“Giá trị mà mình nhận được lớn nhất, mà thú thực là khi quyết định về quê mình chưa nghĩ tới, đó là sự hòa hợp giữa các thành viên trong nhà. Quan trọng nhất là sự yên tâm, vững vàng đi bên cạnh chồng.

Nếu để so sánh với những bất ổn về tâm lý của anh trước đây, những áp lực anh ấy phải chịu và sự lo lắng của mình trước khi về quê, mình bằng lòng với cuộc sống hiện tại.

Vợ chồng mình chỉ biết cố gắng hơn để kinh tế dần ổn, sẽ bớt việc cho bố mẹ một chút. Chúng mình về quê ở hẳn, lao động nghiêm túc chứ không phải rong chơi. Cũng may là gia đình có nền tảng sẵn về nông nghiệp nên cũng đỡ chật vật hơn.”, cô trải lòng.

Học sinh kể về việc bị nhà trường “vận động” không thi tốt nghiệp và những áp lực tâm lý

Với những học sinh từng lọt vào "danh sách đen" được nhà trường "vận động" không thi tốt nghiệp, không chỉ có lo lắng về việc mình có được thi hay không, mà còn là sự xấu hổ, ngại ngùng với bạn bè, thầy cô và cả áp lực từ phía gia đình.

N.Đ.H cựu học sinh Trường THPT Tự lập (Mê Linh, Hà Nội) vừa tốt nghiệp năm 2021, nhưng đến nay khi nghe những thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, báo chí về việc học sinh được nhà trường "vận động" không thi chuyển cấp, N.Đ.H lại thấy hình ảnh của mình trong đó vào 1 năm trước khi cũng được "vận động" không thi tốt nghiệp THPT để tránh ảnh hưởng đến thành tích chung của nhà trường.

ADVERTISEMENT

N.Đ.H cho biết, khi học lớp 12 Trường THPT Tự Lập (Mê Linh, Hà Nội) vì học kém một số môn như Toán, Tiếng Anh, điểm thi thử các môn này thường xuyên ở mức thấp dưới trung bình, nên H. đã được nhà trường mời riêng lên phòng hội đồng để thông báo nếu điểm thi thử và lực học không tiến bộ thì không nên thi tốt nghiệp THPT.

Học sinh kể về việc bị nhà trường vận động không thi tốt nghiệp và những áp lực tâm lý - Hình 1 ADVERTISEMENT
Trường THPT Tự Lập, Mê Linh, Hà Nội. (Ảnh: Facebook THPT Tự Lập)

"Những lần thi thử điểm của em không ổn định, có môn điểm khá, có môn lại rất thấp, nên nhà trường nói rằng em phải cố gắng phải chắc chắn đỗ mới cho thi, nếu không trường sẽ cấp chứng nhận hoàn thành chương trình lớp 12. Em tự nhận thấy bản thân mình yếu kém ở một số môn học, trong đó có môn Toán và Tiếng Anh, những môn còn lại để thi tốt nghiệp em vẫn tự tin mình có thể học và thi được, nhưng em đã cố gắng rất nhiều. Khi nhà trường nói rằng nếu thi trượt sẽ ảnh hưởng đến thành tích chung của trường, khuyên em không nên thi, em cũng đã rất buồn, nhưng em vẫn quyết tâm thi bằng được", N.Đ.H chia sẻ.

Sau nhiều nỗ lực, N.Đ.H vẫn thừa điểm để đỗ tốt nghiệp THPT, nam sinh chia sẻ bản thân cảm thấy đúng đắn khi thời điểm đó quyết tâm và nỗ lực thi bằng được: "Nếu em không thi, em đã đ.ánh mất cơ hội của mình, em nghĩ mình có quyền được thi và thực sự cố gắng rất nhiều để học và thi. Thời điểm đó, em không chỉ lo lắng liệu mình có được thi hay không mà còn chịu áp lực từ phía gia đình vì nhà trường gặp trực tiếp phụ huynh để vận động không nên để em thi tốt nghiệp".

N.Đ.H hiện tại đã tốt nghiệp THPT và đang học việc tại một doanh nghiệp với vị trí chăm sóc khách hàng, H. cho rằng, tấm bằng tốt nghiệp THPT không chỉ giúp em tìm kiếm việc làm, mà việc vượt qua kỳ thi cũng là một lần thử thách để vượt qua chính mình, vượt qua những định kiến, suy nghĩ của những người xung quanh.

Cũng tưng tự như N.Đ.H, N.H.L cựu học sinh Trường THPT Tự Lập (Mê Linh, Hà Nội) vừa tốt nghiệp năm 2021 cũng cho biết, khi học lớp 12 nhiều lần nhà trường thông báo công khai trước lớp về việc học sinh có học lực yếu kém không nên thi để tránh ảnh hưởng đến thành tích chung của nhà trường.

"Nhà trường thông báo sẽ mở một lớp riêng cho những học sinh có học lực yếu kém, sau đó cử giáo viên bồi dưỡng, nếu học sinh nào học kém sẽ không được thi. Các thầy cô giáo chủ nhiệm cũng sẽ bị ảnh hưởng, hạ bậc thi đua nếu lớp có học sinh không đỗ tốt nghiệp. Nhiều thầy cô dù rất muốn học sinh mình được đi thi, nhưng vì sức ép từ trên nên các thầy cô vẫn phải chuyển lời đến học sinh. Khóa của em mỗi lớp đều có 1-2 bạn nằm trong danh sách đen có nguy cơ không được thi tốt nghiệp", N.H.L chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Dù không nằm trong danh sách "đen" trên, nhưng N.H.L cũng rất bức xúc trước cách làm trên của nhà trường: "Nhiều bạn trong lớp em rất ngoan, chịu khó, nhưng học lực kém, nhà trường lại không muốn cho các bạn đi thi vì sợ ảnh hưởng đến thành tích chung. Các thông tin đều được nói công khai trước lớp, với học sinh lớp 12, đã lớn như chúng em, bất cứ ai rơi vào hoàn cảnh đó đều cảm thấy xấu hổ, tự ti với bạn bè, gia đình. Các bạn không chỉ lo sợ áp lực không được thi mà còn gặp phải nhiều áp lực tâm lý khác từ nhà trường, gia đình... Chúng em rất bức xúc, nhưng vì sợ nên không dám phản đối nhà trường, chỉ có thể nói chuyện, tâm sự với nhau để vơi bớt đi những bức xúc. Nhiều lần chúng em có nói với giáo viên chủ nhiệm nhưng thầy cô cũng không dám lên tiếng vì sẽ bị hiệu trưởng chỉ trích", N.H.L chia sẻ.

Trong đơn thư gửi Báo điện tử VOV mới đây, một số giáo viên trường THPT Tự Lập (Mê Linh, Hà Nội) cũng cho biết năm học 2020-2021 Ban Giám hiệu yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp 12 kê khai danh sách những học sinh yếu kém, sau đó gọi riêng từng em lên vận động không thi tốt nghiệp THPT.

"Vì lý do nếu thi không đỗ sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi tốt nghiệp THPT của trường, nên nhà trường đã giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp 12 rà soát các em học sinh yếu kém, nếu giáo viên không thực hiện được thì phải chịu trách nhiệm với nhà trường. Thông tin này được nêu ra tại cuộc họp giáo viên chủ nhiệm ngày 21/4/2021. Đáng nói trong đó có một học sinh lớp 12 A2 rất chăm chỉ nhưng học yếu do em gặp vấn đề sức khỏe, khả năng nghe nói kém, nên đã "được" giáo viên chủ nhiệm lớp "động viên thành công" không thi tốt nghiệp để tránh ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường. Có học sinh không thể động viên được thì nhà trường ép thi riêng một mình một phòng để tạo áp lực", một số giáo viên nêu rõ trong đơn thư gửi VOV.VN.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, một số giáo viên trong trường cũng xác nhận việc mình nhận được chỉ đạo "miệng" từ hiệu trưởng, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn rà soát từng lớp, với những học sinh học lực kém, vận động các em chỉ nhận giấy chứng nhận hoàn thành hết lớp 12 và không tham gia thi, tránh ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường.

Việc vận động học sinh không thi chuyển cấp đang gây xôn xao dư luận những ngày gần đây, câu hỏi đặt ra là mục đích của việc này nhằm hướng tới hướng nghiệp tốt hơn cho các em hay vì để bảo vệ thành tích "ảo" của lãnh đạo một số trường?/.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cơ quan chức năng làm rõ việc một gia đình báo đồ đạc tự "hóa tro"
22:12:33 06/12/2022
Shark Thủy và cơ hội "tha thứ để thu hồi"
17:31:23 06/12/2022
Mất việc cận Tết, nữ công nhân U50 phải cạo gừng thuê 4.000 đồng/1kg
13:54:05 06/12/2022
Quảng Ninh thu hồi đất dự án phim trường cổ trang ở Yên Tử
13:10:41 06/12/2022
Cô giáo tiếng Anh đi lạc đường một ngày, gia đình trình báo mất tích
15:31:44 07/12/2022
Nữ giáo viên 22 tuổi mất tích trên đường từ Nghệ An vào Hà Tĩnh dạy học
22:28:34 06/12/2022
Thanh Hóa: Kỷ luật cảnh cáo một trưởng phòng huyện vì có con riêng
15:19:09 06/12/2022
Khám phá khu vực trồng 3 quả na có tổng giá trị gần 160 triệu đồng
10:50:32 06/12/2022
4 gái xinh bị phản ứng gay gắt vì ngồi im khi cả hội trường hát Quốc ca
19:05:49 07/12/2022
Ông chủ 'siêu máy bơm' chống ngập ra tối hậu thư, TP.HCM nguy cơ đền hợp đồng?
00:38:14 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ cô vợ 2k3 ngoại tình với ông chú U60, người chồng lên tiếng về nhân vật nam chính
21:56:42 07/12/2022
Chồng Từ Hy Đệ ôm ấp hotgirl trong bar
17:32:22 07/12/2022
Từ Hy Viên lao đao
20:35:19 07/12/2022
Đạo diễn Tống Thành Vinh qua đời
20:32:21 07/12/2022
Diễn viên Mạnh Trường khoe cận mặt quý tử sơ sinh
17:37:52 07/12/2022
Đỗ Mỹ Linh hé lộ nhẫn cưới, khác xa nhẫn cầu hôn với kim cương "khủng"
18:13:34 07/12/2022
Đại S bị hàng loạt nhãn hàng huỷ hợp đồng vì vụ “đấu tố" với chồng cũ Uông Tiểu Phi
21:55:47 07/12/2022
Hoài Lâm nhuộm tóc, dân mạng phát hiện trùng hợp Đạt G
17:35:03 07/12/2022
Lý do Lâm Thanh Hà giữ kín cuộc sống hôn nhân với chồng đại gia
22:04:30 07/12/2022
Mỹ nhân 'Chuyện tình Paris' từng bị thiếu gia Kbiz 'đá' qua tin nhắn bây giờ ra sao?
23:27:42 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tận dụng EVFTA, đẩy mạnh thu hút từ EU

20:49:20 07/12/2022
Để làm được điều này, ý thức của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam rất quan trọng. Chỉ cần một vài doanh nghiệp không đáp ứng sẽ tạo hiệu ứng xấu cho môi trường đầu tư của Việt Nam. Do đó, bên cạnh chuyển biến từ doanh nghiệp, vai trò của...

Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn

20:44:06 07/12/2022
Theo tờ trình của Cục Hàng hải Việt Nam với Bộ GTVT thẩm định “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 , việc triển khai lập quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn đảm bảo tuân thủ Luật Quy hoạc...

Công an Bình Dương nói gì về việc lắp đặt 421 camera, kinh phí 469 tỉ đồng?

20:17:13 07/12/2022
Sáng 7.12, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh Bình Dương, đại diện Công an tỉnh Bình Dương lý giải về dự án lắp đặt 421 camera giám sát cháy, giám sát an ninh, an toàn giao thông với kinh phí đề xuất khoảng 469 tỉ đồng

Giá dầu Brent lần thứ hai xuống dưới ngưỡng 80 USD/thùng trong năm nay

19:34:59 07/12/2022
Giới quan sát chỉ ra rằng giá “vàng đen” đã giảm hơn 1% trong ba phiên liên tiếp, xóa bỏ phần lớn mức tăng của loại hàng hóa này trong năm qua. Một loạt tin tức tiêu cực đã khiến các nhà đầu tư lo lắng, bất chấp xung đột đang diễn ra ở ...

Kiểm soát chặt tình trạng vận chuyển trâu, bò qua biên giới

16:04:19 07/12/2022
Thời gian qua hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới các tỉnh miền Trung và miền Nam vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là biên giới với Lào, Campuchia làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan...

Chủ vườn chi tiền triệu mỗi ngày thuê nhân công tuốt lá đào

15:57:41 07/12/2022
Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các chủ vườn tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) hối hả vào vụ tuốt lá, đ.ánh gốc đào, để đảm bảo hoa nở đúng dịp Tết

Ga Sài Gòn tổ chức chạy tàu trong dịp Tết Dương Lịch 2023

15:54:53 07/12/2022
Theo ông Lê Tuấn Anh, Phó Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, đơn vị vẫn áp dụng các chính sách ưu đãi giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, sinh viên, đoàn viên công đoàn, hành khách có thẻ khách hàng, giảm 5% giá vé ...

Cử tri Hà Nội băn khoăn về cách điều hành cung ứng xăng dầu

15:50:37 07/12/2022
Cử tri và nhân dân Thủ đô ủng hộ và đồng tình với chính quyền thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện đề án xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ; đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, xây dựng hạ tầng nông thôn, thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâ...
ADVERTISEMENT

Người dân ở đâu phải trả nhiều tiền nhất để mua năng lượng sau khi chiến sự Ukraine bùng phát

15:48:48 07/12/2022
Bên ngoài châu Âu, Brazil có giá khí đốt tự nhiên cao thứ tư trên toàn cầu, mặc dù nước này sản xuất khoảng một nửa nguồn cung trong nước. Chi phí khí đốt dùng để nấu ăn đang ở mức cao là thách thức đặc biệt đối với các gia đình có thu ...

Dập tắt đám cháy tại vựa phế liệu ở Bình Dương

15:43:16 07/12/2022
Theo ghi nhận, vụ hoả hoạn xảy ra vào khoảng 5 giờ ngày 7/12 tại vựa phế liệu trên đường Cây Da, địa bàn phường Tân Bình, thành phố Dĩ An. Tại thời điểm trên, sau khi phát hiện, ngọn lửa bùng phát dữ dội và lan nhanh từ vựa phế liệu san...

Góc nhìn CTCK: Thị trường xác lập nhịp chỉnh ngắn hạn, VN-Index có thể về 990 điểm

15:37:25 07/12/2022
Thanh khoản tăng đột biến với giá trị khớp lệnh trên HoSE lên đến hơn 21.730 tỷ đồng, cao hơn 21% so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch trên HoSE bao gồm thỏa thuận đạt mức 23.533 tỷ đồng (xấp xỉ 1 tỷ USD). Giao dịch khối ngoại trở...

Thiếu hồ sơ, IDICO tạm dừng phương án mua lại cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ

15:35:19 07/12/2022
Nguyên nhân được công ty đưa ra là do hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định pháp luật. Để thực hiện việc mua lại cổ phiếu, IDICO cần đảm bảo hồ sơ báo cáo UBCKNN gồm: Báo cáo tài chính (BCTC) gần nhất được kiểm toán theo quy định; tài liệu c...

NovaGroup bị bán giải chấp 40 triệu cổ phiếu NVL ngay trong phiên thị giá tăng trần với thanh khoản thoả thuận kỷ lục

15:32:16 07/12/2022
Những tưởng phiên 30/11 ghi nhận thoả thuận đột biến tại cổ phiếu NVL là do hoạt động thoái vốn chủ động của NovaGroup, song lượng không nhỏ cổ phần bị bán lại đến từ việc bị ép

Vì sao nhà đầu tư nên chọn ít nhất 1 cổ phiếu ESG trong danh mục đầu tư?

15:30:19 07/12/2022
Lý giải về yếu tố này, ông Phục cho biết bộ máy quản trị tại Vinamilk gồm những lãnh đạo có trình độ, nhiều năm kinh nghiệm, hoạt động theo các chuẩn mực đạo đức cao, tổ chức phân cấp, phân nhiệm rõ ràng. Từ đó, ban lãnh đạo không những...

Công viên Thống Nhất buộc người ăn mặc chỉnh tề mua vé vào cổng: chuyện lạ đời!

15:27:25 07/12/2022
Ngoài ra, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1-1-2023. Bởi theo sở này, công viên Thống Nhất mỗi năm thu về được khoảng 700 triệu đồng, chỉ giải quyết được hơn 50% kinh phí trả lương cho nhân vi...

Chủ tịch Hải Phát Đỗ Quý Hải lại bị giải chấp cổ phiếu HPX trong phiên thị giá giảm sàn

15:26:52 07/12/2022
Thống kê từ phiên 28/11 tới hết phiên 5/12, ông Đỗ Quý Hải cùng người thân đã bị công ty chứng khoán ép bán tổng cộng 19% lượng cổ phiếu đang lưu hành, có giá trị khoảng hơn 500 tỷ đồng
ADVERTISEMENT

Hé lộ tâm thư ông Phạm Nhật Vượng viết gửi nhà đầu tư trong hồ sơ IPO tại Mỹ của VinFast

15:24:25 07/12/2022
Ngày 7/12 vừa qua, Công ty VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. (VinFast Singapore) công bố đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng

Lợi nhuận cao kỷ lục, Đạm Phú Mỹ (DPM) muốn nâng tỷ lệ cổ tức lên 70%

14:57:54 07/12/2022
Luỹ kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của DPM tăng gấp 3 lần lên mức 5.369 tỷ đồng, vượt xa mức kế hoạch của cả năm 2022

Thị giá DIG tăng mạnh từ đáy, DIC Corp muốn triển khai chào bán 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu giá 15.000 đồng/cp

14:54:16 07/12/2022
Toàn bộ số tiền 1.500 tỷ đồng huy động được sẽ được DIC Corp sử dụng để đầu tư vào dự án Khu đô thị du lịch Long Tân. Trong đó, 780 tỷ đồng là chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng; 250 tỷ đồng chi phí xây lắp; 220 tỷ đồng lãi trái ph...

Chậm giải quyết hồ sơ nhà đất ở Thủ Đức, do thủ tục hay do cán bộ?

14:49:50 07/12/2022
Nói về việc khiếu nại của người dân, ông Tùng cho hay thời gian qua UBND TP Thủ Đức cũng nhận được nhiều ý kiến từ người dân phản ánh về việc chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, và hiện UBND đang trong quá trì...

Đại đô thị VSIP Bắc Ninh - Nơi ước đến, chốn mong về

14:40:35 07/12/2022
Những thách thức về môi trường sống bị đe dọa bởi dịch bệnh, ô nhiễm khiến con người có xu hướng dịch chuyển khỏi trung tâm thành phố đông đúc sang các đô thị vệ tinh. Trong đó thành phố Từ Sơn với vai trò là cửa ngõ và là đô thị vệ tin...

Ngược dòng thị trường, vì sao BĐS Hà Tiên tăng tốc sôi động

14:38:32 07/12/2022
Cuối 2022 TP.Hà Tiên bất ngờ sôi động trở lại với nhiều dự án đồng loạt bung hàng. Đáng chú ý, những sản phẩm có ưu thế về mặt ở thực- kinh doạnh thực - hiện hữu - ngay trung tâm thành phố ghi nhận vẫn sống khỏe do đáp ứng đúng xu hướng...

Lại nóng chuyện đ.ánh thuế bất động sản thứ hai: Khi nào chính sách này nên áp dụng?

14:32:06 07/12/2022
Với những bất động sản không có nhu cầu sử dụng thực, chưa thể khai thác làm gì tạo ra giá trị trên bất động sản thì bản thân nó sẽ không tạo ra được dòng tiền, bắt buộc phải dùng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động làm việc...

Củng cố niềm tin cho thị trường bất động sản

14:29:22 07/12/2022
Trong bất cứ một nền kinh tế nào, bất động sản cũng có vai trò quan trọng khi có mối quan hệ liên đới với nhiều ngành nghề khác. Trong bối cảnh đô thị hóa cao, thu nhập của người dân tăng lên, quy mô của thị trường bất động sản hiện nay...

“Bắt đáy” thị trường bất động sản

14:28:43 07/12/2022
Trong quý 4/2022, lượt tìm mua bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh ước tính tăng 18% so với quý 1/2022, trong khi con số này của Hà Nội lại giảm 8%. Nhu cầu tìm thuê BĐS ở cả 2 thành phố đều hồi phục tốt trong năm 2022 nhưng TP. Hồ Chí Min...

Mua bán bất động sản thời trầm lắng: “Không giảm giá thêm, tôi bỏ cọc”

14:24:59 07/12/2022
“Thời điểm tôi mua vào thị trường vẫn rất nóng, nhưng giờ hạ nhiệt nên muốn bán gấp tôi đành hạ giá. Song, khó tìm được người muốn mua thật, đa phần chỉ hỏi giá rồi không thấy liên hệ lại. Mới đây, có người đến xem nhưng đã 2 lần muốn t...

Điều chuyển thầy giáo nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh sang lớp khác

13:29:48 07/12/2022
Hiệu trưởng Trường THPT Thới Bình (Cà Mau) cho biết sẽ điều chuyển thầy giáo dạy văn nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh trong giờ học sang dạy lớp khác
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam xếp thứ 13 thế giới về số lượng người dùng Internet

Thế giới số

03:01:37 08/12/2022
Ngày 7/12, tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), Trung tâm Internet Việt Nam, Cục Viễn thông đã tổ chức kỷ niệm 25 năm khai trương dịch vụ Internet Việt Nam

Thủ môn Hà Lan luyện đá 11 m trước trận gặp Argentina

Bóng đá thế giới

01:04:35 08/12/2022
Nhà báo của De Telegraaf (Hà Lan), Valentijn Driessen, tiết lộ rằng HLV Louis van Gaal cho thủ môn Andries Noppert tập đá 11 m trước trận gặp Argentina (lúc 2h ngày 10/12)

Code Phi Tiên Mobile

Mọt game

23:53:58 07/12/2022
Phi Tiên Mobile tựa game nhập vai tiên hiệp hấp dẫn game thủ đã chính thức ra mắt vào ngày 26/4. Bạn có thể kiếm code Phi Tiên mobile giá trị bằng cách nhanh tay tham gia các sự kiện do nhà mạng tổ chức. Xem hướng dẫn bên dưới để nhận C...

Mẹ rơm - Tập 22: Cha con Mô lâm cảnh "màn trời, chiếu đất"

Phim việt

23:41:55 07/12/2022
Bỏ làng ra đi, Mô và Hạt Dẻ chưa tìm được chỗ dung thân

Đình Tú nói về nụ hôn trán với Huyền Lizzie, khẳng định tình trạng bản thân hiện tại

Sao việt

23:22:41 07/12/2022
Vài ngày trước, trên mạng xã hội TikTok đã chia sẻ một đoạn clip Đình Tú và Huyền Lizzie catwalk tại một sự kiện. Cả hai diện áo dài và nắm tay nhau đầy tình tứ

Tình duyên "chị dâu Song Joong Ki": Hẹn hò Ahn Hyo Seop tận 5 năm, được Heechul gọi là "tình đầu"?

Sao châu á

23:12:38 07/12/2022
Park Ji Hyun là nữ diễn viên nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khán giả nhờ vai diễn chị dâu của Song Joong Ki. Sự nghiệp, nhan sắc và đặc biệt là đời tư của chị dâu Song Joong Ki đều được công chúng bàn tán nhiệt tình

Hoàng Đức phải tập luyện riêng

Bóng đá việt nam

23:12:05 07/12/2022
Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức bị đau cơ đùi nên HLV Park Hang-seo cho anh tập nhẹ chứ không điền tên vào trận đá tập chiều 7/12

Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông đốt giấy tờ làm cháy ôtô

Pháp luật

22:39:23 07/12/2022
Khi cảnh sát đang làm thủ tục niêm phong xe, lập biên bản vi phạm thì ông Hùng lên xe đóng cửa cố thủ rồi đốt giấy tờ gây cháy ôtô

Chàng trai vượt 2.000km đến tỏ tình vẫn bị hot girl từ chối

Tv show

22:35:13 07/12/2022
Minh Minh Mạnh vượt 2.000km đến gameshow hẹn hò để bày tỏ tình cảm với Trang Banana song lại bị cô từ chối

Chị gái muốn Ronaldo rời tuyển Bồ Đào Nha ngay lập tức

Bên lề sân cỏ

22:30:36 07/12/2022
Em trai bị đẩy lên ghế dự bị trận gặp Thụy Sĩ khiến Katia Aveiro bức xúc, lên tiếng yêu cầu Ronaldo trở về Bồ Đào Nha ngay lập tức

Huyền thoại Uzi hạnh phúc đón 'tin vui'

Esport

22:06:36 07/12/2022
Kể từ khi trở lại thi đấu vào đầu năm 2022, sự nghiệp của Uzi tỏ ra tương đối lận đận . Dù đã đầu quân cho BLG, nhưng vị trí thi đấu chính thức lại thuộc về Xạ Thủ trẻ - Doggo. Vì vậy, số lần Uzi ra sân thi đấu tại LPL Mùa Xuân 2022 là ...

Cách nấu bò kho ngon khó cưỡng

Ẩm thực

22:01:48 07/12/2022
Bạn muốn nấu cho gia đình mình một bữa sáng thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng? Món Bò kho chính là một sự lựa chọn hoàn hảo

Các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi giải pháp mạnh hơn để ứng phó khủng hoảng nợ

Thế giới

21:36:14 07/12/2022
​Ngày 5/12, tại Geneva đã diễn ra Hội nghị quản lý nợ lần thứ 13 do Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) chủ trì