Gia đình Anh mắc kẹt ở Vũ Hán gặp ‘ác mộng tồi tệ nhất’

Nhiều gia đình có người quốc tịch Trung Quốc buộc phải bị chia cắt với người thân họ trong bối cảnh nhiều biện pháp đối phó với virus corona được đưa ra.

Một gia đình đến từ Anh bị mắc kẹt trong trung tâm dịch cúm do virus corona gây ra ở Vũ Hán đang đối mặt với “cơn ác mộng tồi tệ nhất” sau khi được thông báo rằng một thành viên gia đình sẽ không được phép rời khỏi Trung Quốc , Guardian cho biết.

Sindy Siddle đến tỉnh Hồ Bắc cùng chồng, Jeff Siddle, và cô con gái chín tuổi, Jasmine, để đón Tết nguyên đán cùng gia đình ở làng Hongtu.

Bộ Ngoại giao Anh (FCO) nói với Sindy rằng vì cô có quốc tịch Trung Quốc, cô sẽ không được phép lên chuyến bay để di tản công dân Anh trong vài ngày tới.

Trung Quốc không công nhận đa quốc tịch. Bất kỳ công dân nào muốn có quốc tịch khác đều phải từ bỏ quốc tịch Trung Quốc.

Cô Siddle, 42 tuổi, đã có thị thực cư trú vĩnh viễn ở Anh từ năm 2008.

Sindy Siddle cho biết cô vô cùng tuyệt vọng khi nghe tin: “Đây là khoảng thời gian rất khó khăn với chúng tôi vì con gái tôi mới chín tuổi và tôi không muốn mạo hiểm để con bé ở đây trong một thời gian dài. Chúng tôi sẽ cố gắng làm bất cứ điều gì để có thể đưa con bé khỏi đây, vì vậy chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng Jeff và Jasmine sẽ đi”.

Gia đình Anh mắc kẹt ở Vũ Hán gặp ác mộng tồi tệ nhất - Hình 1

Sindy Siddle cùng chồng Jeff và cô con gái 9 tuổi Jasmine. Ảnh: Guardian .

Gia đình Siddle từ Prudhoe , Northumberland , Anh cho biết không có cảnh báo y tế nào khi họ đến Trung Quốc vào ngày 15/1. Tuy nhiên, họ nhanh chóng bị cuốn vào dịch bệnh nguy hiểm đã cướp đi hơn một trăm mạng sống.

Một gia đình khác cũng bị chia cắt bởi dịch cúm này như nhà Siddle. Natalie Francis , một giáo viên mẫu giáo 31 tuổi đến từ York, Anh cho biết cô đã được thông báo rằng con trai ba tuổi của mình sẽ không đủ điều kiện để được sơ tán.

Con của Natalie có quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, cậu bé cũng có quyền cư trú ở Anh theo Đạo luật Quốc tịch năm 1981.

“Cuối cùng tôi cũng nhận được một cuộc điện thoại vào lúc 10h từ Bộ Ngoại giao ở London. Họ nói rằng tôi đủ điều kiện để sơ tán nhưng họ không thể đưa con trai tôi theo”, Natalie nói. “Tôi thực sự có một lá thư từ Bộ Ngoại giao công nhận rằng con trai tôi là công dân Anh nhưng điều này chẳng thay đổi được gì cả”.

“Họ nói bất cứ ai có quốc tịch Trung Quốc hoặc quốc tịch khác đều không được Bộ Ngoại giao Anh di tản”, cô chia sẻ.

Vũ Hán như thành phố ma giữa tâm dịch bệnh

Hình ảnh từ máy bay không người lái cho thấy Vũ Hán trở thành một thành phố ma, đường phố vắng vẻ, giao thông công cộng bị đình chỉ, cuộc sống gần như dừng lại ở tâm dịch bệnh.

Theo news.zing.vn

Giấc mơ Anh của người Việt và những kết cục bị cưỡng hiếp, tù tội

Đi tìm mẹ, kiếm tiền cho chị chữa ung thư, nuôi con... là những hoàn cảnh buộc người Việt mạo hiểm tính mạng để sang Anh. Nhưng "giấc mơ Anh" đã dẫn đến những kết cục đầy bi thương.

Cô gái 15 tuổi khóc nấc, khiến Jessica Phạm muốn khóc theo em. Luật sư tế nhị bước ra ngoài, để Jessica cùng nữ trợ lý của ông tiếp tục lấy lời khai, những điều mà em khó nói ra trước mặt đàn ông.

"Mình nhớ nhất đôi mắt lúc em ấy kể, nhìn mình như cầu cứu", Jessica nói với Zing.vn , "vì mình cùng là người Việt, giữa những người nói tiếng Anh".

Bi kịch quãng đường từ Anh sang Nga

Nhưng Jessica phải làm một công việc khó khăn: vừa an ủi, vừa dịch lại và hỏi cô gái 15 tuổi đang sợ sệt thêm chi tiết về những trò đồi bại mà những người đàn ông trên "chuyến xe container định mệnh" đã gây ra với em suốt quãng đường từ Nga sang Anh.

"Chi tiết rất cần thiết để luật sư xin tị nạn", Jessica nói.

Từ 2012-2013 khi còn học ở phía bắc Anh, Jessica Phạm đã có khoảng 150 lần làm phiên dịch tiếng Việt cho tòa và cảnh sát liên quan tới các vụ trồng cần sa, buôn người. Cô gái 28 tuổi, giờ ở Hà Nội, đã trực tiếp gặp và nghe được tình cảnh của hàng chục người Việt vượt biên sang Anh. Nhưng em gái 15 tuổi tên T. năm 2012 là câu chuyện buồn và ám ảnh nhất, minh họa cho sự nguy hiểm khó lường của hành trình sang Anh.

Ao ước tìm mẹ của T. biến thành chuỗi ngày tủi nhục, tương tự cách những hy vọng của 39 người vào Anh trong container đông lạnh ngày 23/10 trở thành những bi kịch.

Giấc mơ Anh của người Việt và những kết cục bị cưỡng hiếp, tù tội - Hình 1

Một số tuyến di chuyển chính của di dân Việt Nam, tất cả đều muốn sang đến Anh. Nguồn: Precarious Journeys: Mapping Vulnerabilities of Victims of Trafficking from Vietnam to Europe (tạm dịch: Hành trình đầy hiểm họa).

Những kẻ buôn người hứa đưa T. sang Anh tìm mẹ, không lấy khoản phí từ 20.000-45.000 USD mà những người khác phải trả để được đi. Em chỉ cần giúp nội trợ, nấu ăn trừ nợ.

Mẹ T. sang Anh cũng do chính những tên buôn người đó, theo lời khai của T., mà Jessica kể lại với Zing.vn . (Tên các nạn nhân được viết tắt để bảo vệ an toàn cho họ, những người có thể còn đang sống ở Anh có thể bị tội phạm buôn người đe dọa.)

Nhưng sau khi bay từ Nội Bài sang Nga, chúng lập tức thu giữ hộ chiếu của T. Em bị đẩy lên "xe thùng container định mệnh". Những người đàn ông trên xe đã giở trò đồi bại với T. suốt quãng đường từ Nga qua Pháp rồi từ Pháp qua Anh.

Em là một trong số 18.000 di dân Việt Nam sang châu Âu mỗi năm theo các đường dây buôn người đang "hoạt động mạnh", theo báo cáo năm 2017 của Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam là nước đứng thứ 2 về số nạn nhân nô lệ hiện đại nước ngoài ở Vương quốc Anh vào năm 2018 (đứng thứ 3 nếu tính riêng nước Anh), theo National Referral Mechanism (NRM), cơ quan chịu trách nhiệm nhận dạng và hỗ trợ các nạn nhân buôn bán người.

Nếu tính riêng trẻ em, Việt Nam đứng đầu, theo Mimi Vũ, chuyên gia lâu năm về lĩnh vực này ở TP.HCM, từng là Giám đốc vận động chính sách của tổ chức chống buôn người Pacific Links.

"Lần đầu tiên mình gặp thì T. khóc rất nhiều", Jessica nói về buổi dịch vào năm 2012 cho cô gái gầy gò, tóc dài đến giữa lưng, da ngăm ngăm và nói giọng miền Trung.

"Nhiều người sang lậu như thế khi bị bắt thì thường khai cùng kịch bản, giả dối hết, do (hội buôn người) bảo trước. Nhưng mình tin câu chuyện của T. là thật... Gương mặt của em rất sợ sệt".

Giấc mơ Anh của người Việt và những kết cục bị cưỡng hiếp, tù tội - Hình 2

Phụ nữ và trẻ em gái đặc biệt dễ bị bóc lột tình dục bởi những kẻ buôn người hay chính những di dân đi cùng. Ảnh minh họa: Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ.

Sang tới Anh, chưa tìm được mẹ, T. bị nhốt trong trại trồng cần sa, làm nội trợ, nấu ăn. Em tiếp tục bị những kẻ buôn người và những người lao động người Việt lậu ở đó cưỡng hiếp.

"Em ở đó như một nô lệ bị cả đánh đập về thể xác, hành hạ về tinh thần mà sau này sẽ là nỗi ám ảnh đến cuối đời. Cứ triền miên ngày nào cũng như vậy", Jessica nói.

Sau khoảng hai tháng, cảnh sát ập đến bắt toàn bộ lao động trong căn nhà, bao gồm T., tình nghi có trồng cần sa bởi sự bất thường về nhiệt độ ở căn gác mái.

Theo Jessica, vì trang trại trồng cần để đèn cho cây phát triển, thường là ở gác mái, nên chỗ đó nóng. "Cảnh sát truy bắt vào mùa đông, họ bay trực thăng thấy mái nhà không có tuyết là nghi vấn ngay. Vậy nên mùa đông khui ra nhiều vụ cần sa hơn".

Giấc mơ Anh của người Việt và những kết cục bị cưỡng hiếp, tù tội - Hình 3

Dù là di dân Việt Nam hay các nước khác, việc không có giấy tờ, không có tiền, phải đl làm để nuôi con hay trả nợ những kẻ cho vay nặng lãi khiến phụ nữ dễ bị kiểm soát và bóc lột tình dục. Ảnh: New York Times.

Một luật sư "tốt bụng" đã cố gắng làm đơn xin tị nạn cho T. Lần sau Jessica gặp lại, T. tinh thần tốt hơn, và kể rằng đến Tết ở trong tù được tổ chức nấu ăn, giới thiệu những món truyền thống với "bạn tù quốc tế".

Vì phiên dịch viên không được giữ liên lạc với các bị cáo, đã 7 năm trôi qua, Jessica không biết T. cuối cùng có xin được tị nạn và có tìm được mẹ hay không, nhưng cô vẫn nhớ như in đôi mắt "cầu cứu" của T.

Di dân Việt đi châu Âu bị bóc lột mọi ngả

Đối với các di dân, hành trình đi qua châu Âu sang Anh đầy nguy hiểm.

Nhiều người Việt đi qua châu Âu trên các xe thùng, giống trường hợp của T. Hình thức đi này "quá mạo hiểm", theo Jessica.

"Trong xe rất tối, chỉ có lỗ thông khí rất bé, qua khu kiểm soát thì họ đậy lại", cô gái từng học ngành truyền thông ở Anh cho biết. "Mùa hè nóng kinh khủng khiếp, mà (di dân) phải ở trong đấy mười mấy tiếng".

Giấc mơ Anh của người Việt và những kết cục bị cưỡng hiếp, tù tội - Hình 4

Bên trong chiếc container tìm thấy 39 thi thể di dân ở vùng Essex, Anh hôm 23/10. Ảnh: The Sun.

Một báo cáo tháng 3 năm nay do ba tổ chức chống buôn người ECPAT UK, Anti-Slavery International và Pacific Links tiến hành cho thấy trên suốt chặng đường sang châu Âu, người Việt vào các nước châu Âu đều gặp nguy cơ bóc lột ở các xí nghiệp may, các công trường xây dựng, nhà thổ, trang trại cần sa hay tiệm làm móng.

"Người Việt đi từ Nga... dừng tạm thời làm việc ở Ukraine, Ba Lan, CH Czech, Slovakia, Đức, Bỉ và Pháp để kiếm tiền cho phần còn lại trong chuyến đi", báo cáo viết. "Việc di cư bất hợp pháp này tăng nguy cơ bị bóc lột, vì họ không có diện cư trú hợp pháp, nên phải chấp nhận hợp đồng lao động qua loa và điều kiện làm việc tồi tệ".

Trong đó, có người bị buôn bán rồi bị ép lao động cưỡng bức hay bóc lột tình dục. Có người tự nguyện muốn được đưa sang châu Âu (như chuyện của T.), nhưng sau đó rơi vào cảnh lệ thuộc nợ, phải làm việc như nô lệ hiện đại để trả nợ, hoặc bị cưỡng hiếp.

Giấc mơ Anh của người Việt và những kết cục bị cưỡng hiếp, tù tội - Hình 5

Tại một trại di dân Việt Nam ở Angres, Pháp, năm 2017, chàng trai 27 tuổi này bỏ lại vợ và ba con ở Việt Nam. Giống các di dân khác, anh không mang theo gì, thậm chí tấm ảnh gia đình. "Nhưng tôi không thể quên khuôn mặt họ vì những hy sinh đang dành cho họ - nhớ đến họ giúp tôi đi tiếp". Anh tính sẽ trả hết nợ sau hai năm. Ảnh: Mimi Vũ.

Báo cáo mang tên Precarious Journeys: Mapping Vulnerabilities of Victims of Trafficking from Vietnam to Europe (tạm dịch: Hành trình đầy hiểm họa), tổng hợp các buổi thảo luận với các NGO và cảnh sát các nước châu Âu về vấn đề buôn bán người Việt Nam.

Theo bà Mimi Vũ, có những kẻ buôn người đánh đập, đe dọa các di dân, và cũng có những kẻ không đe dọa. Nam giới dễ bị bóc lột lao động, còn đối phụ nữ và trẻ em như T. luôn có nguy cơ bị lạm dụng tình dục.

"Phụ nữ và trẻ em gái đặc biệt dễ bị bóc lột tình dục bởi những kẻ buôn người hay chính những di dân đi cùng", báo cáo Precarious Journeys ghi nhận.

Giấc mơ Anh của người Việt và những kết cục bị cưỡng hiếp, tù tội - Hình 6

Xe container là phương tiện di chuyển chủ yếu của các di dân đi qua châu Âu tới Anh. Ảnh: AP.

Nguy cơ lạm dụng tình dục

Câu chuyện của cô gái 27 tuổi tên B. trong báo cáo mà tổ chức cứu trợ Salvation Army cung cấp cho Zing.vn , minh họa sự thực đau lòng này.

Năm 2013, B. và em gái đang làm ruộng thì hai đàn ông lạ mặt tiếp cận, đề nghị đưa họ sang Nga. Đã ly thân chồng, và muốn có tiền nuôi con, B. và em đồng ý.

Tương tự chuyện của T., ngay khi tới Nga, chúng thu giữ hộ chiếu của hai chị em, và ép họ làm trong xưởng may hai năm không lương, cùng với 70 người khác. B. làm 10-12 tiếng một ngày và bị các công nhân nam cưỡng hiếp liên tục.

Giấc mơ Anh của người Việt và những kết cục bị cưỡng hiếp, tù tội - Hình 7

Câu chuyện của B. được báo cáo của Salvation Army ghi lại. Ảnh: Chụp màn hình.

Hai năm sau, B. và người em gái, cùng 8 người khác bị đưa lên xe đi hai ngày. Tới Anh, B. bị tách khỏi em gái mà tới giờ cô vẫn chưa gặp lại, và bị đẩy vào một trại trồng cần sa, cho tới một đợt cảnh sát truy quét và bắt giữ cô. Quá hoảng sợ, cô không dám khai câu chuyện của mình nên bị nhốt vào tù.

Phải mất hai tháng để luật sư chuyển hồ sơ của B. tới cơ quan National Referral Mechanism (NRM) chuyên hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán, và tổ chức Salvation Army đưa cô tới nhà tạm lánh.

Nhưng được ba tháng, cô nhận một cuộc gọi dọa nạt. Lo sợ cho tính mạng, B. tuân theo chỉ dẫn và về với những kẻ buôn người. Một cặp đôi người Việt ép cô làm gái mại dâm trong nhà của chúng, và cô mang bầu.

Mất nhiều tháng kinh hoàng nữa để B. được cảnh sát phát hiện, và được Salvation Army hỗ trợ lần thứ hai, bao gồm nhà an toàn, đơn xin tị nạn, chăm sóc thai sản. 5 năm tủi nhục kể từ khi bị buôn bán, B. giờ mới có thể xây dựng cuộc sống mới với con gái ở Anh.

Bất chấp nguy hiểm vì gánh nặng nợ nần

Tương tự T., chị H. sang Anh cũng vì gia đình. H. là người miền Trung, là dân tộc thiểu số, nhà rất nghèo, phải vay ưu đãi theo diện "phát triển cây trồng" nhưng loại dùng khoản vay này để sang Anh, xác định kiếm tiền cho chị gái chữa ung thư, theo lời khai của H. mà Jessica kể lại.

"Hai trường hợp của T. và chị H. cho thấy không phải ai đi sang Anh cũng mong muốn giàu nhanh như một số ý kiến trên mạng. Họ có rất nhiều lý do buộc họ phải đi - những hoàn cảnh khổ kinh khủng, trớ trêu là người Việt lừa người Việt", Jessica nói.

"Mọi người cứ thắc mắc vì sao họ chi nhiều tiền thế để đi, không dùng để lập nghiệp", Jessica nói. "Thực ra họ đi vay nặng lãi, họ không hề 'sinh ra ở vạch đích' như có người nói, mà họ ở đáy xã hội, không có gì trong tay, thậm chí nợ từ đời trước. Họ không còn cách nào khác".

"Họ còn được hội buôn người quảng cáo là (sang Anh) kiếm được".

Giấc mơ Anh của người Việt và những kết cục bị cưỡng hiếp, tù tội - Hình 8

Mimi Vũ, chuyên gia hàng đầu về nạn buôn bán người Việt ra nước ngoài. Ảnh: LinkedIn.

"Nhiều người không có giấy tờ và đang gánh các khoản nợ lớn, khiến họ dễ bị kiểm soát", bà Mimi Vũ, chuyên gia chống buôn người ở TP.HCM, nói với Zing.vn.

"Làm nail còn khá, nếu rửa bát chỉ khoảng 3-4 bảng/giờ làm, vừa để trang trải cuộc sống, vừa gửi về gia đình và trả nợ", Jessica nói. "Như vậy, nợ càng chồng chất, có lẽ không bao giờ trả nổi".

H. bị bắt trong một vụ bắt giữ "rất nhiều người Việt, thuê tới 22 nhà liên tiếp để trồng cần" - khiến Jessica có một "buổi dịch dài kinh khủng". Nhưng H. khai vô tội, và chỉ đến chơi nhà trồng cần.

Bằng chứng cho thấy H. chỉ có dấu vân tay trên một bóng đèn (dùng để làm ấm vườn giúp cần sa phát triển nhanh hơn), chứ không phải trên các vật dụng khác, theo Jessica. Vì vậy, cuối cùng, H. chỉ bị 10 tháng tù (so với 3-7 năm nếu bị kết tội) và trục xuất về Việt Nam sau đó.

Giấc mơ Anh của người Việt và những kết cục bị cưỡng hiếp, tù tội - Hình 9

Giấc mơ Anh của người Việt và những kết cục bị cưỡng hiếp, tù tội - Hình 10

Cảnh sát thu giữ các cây cần sa bên trong một căn hầm ở Wiltshire, Anh. Ảnh: Guardian .

Tay ghẻ lở - điều kiện kinh khủng ở các trại cần sa

Hầu hết vụ người Việt mà Jessica tới dịch đều liên quan tới trồng cần sa, nơi làm việc của nhiều di dân Việt Nam sang Anh, ngoài nhà hàng hay tiệm làm móng

"Họ bị nhốt trong nhà, không tắm giặt, không có ánh sáng mặt trời, không được ra ngoài, các nhu yếu phẩm do 'quản lý' mang đến", Jessica nói. "Môi trường sống thì tối tăm, mùi rất nồng nặc - rất tù túng".

Có lẽ vì vậy, rất nhiều người trong các vụ mà Jessica tới phiên dịch chỉ trên tay cho thấy họ bị ghẻ lở, cô nói.

Giấc mơ Anh của người Việt và những kết cục bị cưỡng hiếp, tù tội - Hình 11

Môi trường sống trong trại trồng cần "tối tăm, tù túng, mùi rất nồng nặc". Ảnh: Sunday Times.

Những di dân nam người Việt thường chỉ khai tên giả, khai không phải người Việt, mà chỉ nói bị lừa từ Bỉ sang hoặc từ Pháp sang. Họ cũng không có giấy tờ.

Họ làm vậy vì "theo luật EU và Anh, nếu không có giấy tờ quốc tịch gì cả, (sau khi thụ án tù) anh bị trục xuất về nước mà anh tới trước đấy, tức họ bị đưa về Bỉ hoặc Pháp. Họ sẽ cố quay lại Anh", Jessica nói.

Như vậy, có những người Việt dành cuộc đời ở Anh mà họ đánh đổi tất cả để có được, xen kẽ giữa án tù và những lần leo xe tải nguy hiểm.

Thỉnh thoảng, cảnh sát trò chuyện với Jessica trong khi chờ bị cáo, vì đã quen mặt sau nhiều vụ phiên dịch. Có những lần, họ nói "người này bị trục xuất vài lần rồi và quay lại, nên chúng tôi không tin (lời khai của hắn)", Jessica kể lại.

Họ còn nói đùa "vì sao người Việt các cô thích nail với cần sa quá vậy?"

"Nhiều lúc xấu hổ. Người Việt mình đã đi sang Anh chỉ nổi tiếng hai thứ ấy. Câu chuyện ấy rất buồn, mình chỉ biết cười trừ 'tôi cũng biết thế'", Jessica nói.

Theo Zing.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
8 người chết trong đám cháy: Lửa khói cuồn cuộn, tụi nhỏ chạy ra không kịp01:07Khẩn cấp phun khử khuẩn, tiêu độc toàn bộ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều01:04Bộ trưởng Y tế: Đặt TP.HCM trong tình trạng báo động cao, coi như có dịch Covid-1901:43Phong tỏa đoạn đường trước nhà ca dương tính COVID-19 ở Long Khánh 21 ngày00:34Vụ chủ nhà bắn hai người lạ - Nghi phạm mua súng vì sợ ai cũng muốn giết mình?02:57Lái xe không đội mũ bảo hiểm văng tục, cắn người, la hét là công an và cái kết liên tục xin lỗi?03:58ẤN ĐỘ: Vợ hô hấp cho chồng mắc Covid-19 gục trên xe kéo gây chấn động thế giới03:18Người phụ nữ ở Campuchia đang yên đang lành bị đưa tin d.âm ô nam sinh cấp hai phải vào bệnh viện03:30Tài xế gặp "thượng đế" hành hung, mắng chửi ngay trên xe,còn ngang ngược không chịu trả tiền03:23Truy vết F1 bệnh nhân Covid-19: Long An tìm 16 người đi trên xe khách 62P-0146302:35Thêm một số địa phương khẩn cấp cho học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-1902:31Vũng Tàu tìm thấy 2 người đi cùng chuyến bay với ca mắc Covid-1905:10Cậu bé mười ba tuổi bước vào thang máy rồi đột ngột “biến mất”02:58Hải Dương: Vụ bốn học sinh dùng điếu cày hút mai thúy, làm sao để bảo vệ con cái?03:05Lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ chung cư có bệnh nhân Covid-1900:51Karaoke Sunny xác minh dấu hiệu bán dâm, mai thúy, tạo ra ổ dịch nghiêm trọng tại Vĩnh Phúc02:21Hwang Bo Kyung - CEO YG bị “bóc trần” giao dịch nội gián 420 tỷ, bắt nguồn từ bê bối Burning Sun?02:07Các F1 của bệnh nhân Covid-19 đi đám cưới, hát karaoke ở TX.Đức Phổ âm tính lần 107:05

Tiêu điểm

Cô giáo cùng nhiều trẻ thiệt mạng thương tâm trong vụ cháy khủng khiếp ở TP.HCM
22:16:10 07/05/2021
Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Vì sao nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19?
22:33:45 07/05/2021
Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
CẬP NHẬT COVID-19 ngày 9-5: Dịch lan ra 24 tỉnh thành, nhiều học sinh mắc bệnh
10:44:26 09/05/2021
Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1 ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt
20:07:25 08/05/2021
Hà Nội có thêm 9 ca dương tính SARS-CoV-2
08:30:09 08/05/2021
Đà Nẵng thêm 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, có 4 nhân viên Thẩm Mỹ Amida
18:10:52 08/05/2021
Sáng 8-5, thêm 15 ca COVID trong nước, lo ngại lây nhiễm trong bệnh viện
06:31:19 08/05/2021
Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW
17:38:27 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Đạo diễn nổi tiếng gây sốc khi tiết lộ lý do Triệu Lệ Dĩnh ly hôn, hoá ra vẫn còn 1 bê bối đang được giấu kín?
09:05:23 09/05/2021
Giết người yêu mang thai 4 tháng rồi chôn xác bên bờ suối
09:53:53 09/05/2021
Cindy Lư vừa nói rõ chuyện tình yêu với Đạt G, nửa đêm Du Uyên đã có động thái đáng chú ý
09:25:19 09/05/2021
Gia Bảo lên tiếng trước lùm xùm "bùng binh" tình ái của Cindy Lư, nói gì về mối quan hệ giữa em gái và Đạt G?
09:28:36 09/05/2021
'Diễn viên nữ đã phẫu thuật thẩm mỹ không được đóng phim của tôi'
09:18:27 09/05/2021
Nathan Lee liên tục “khuấy đảo” showbiz, Mỹ Lệ nhắc: Mày quậy đục nước khuấy trời làm gì cho bẩn tay
12:34:38 09/05/2021
Nhan sắc Triệu Lệ Dĩnh thăng hạng sau ly hôn
09:21:44 09/05/2021
1 nữ sinh mắc ung thư nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện K
10:26:44 09/05/2021
Chồng mắng con “giống mẹ chỉ vứt”, nhưng phản ứng của vợ ngay sau đó lại khiến anh “đứng hình” nhận sai không kịp
11:25:20 09/05/2021
Ly hôn 3 năm, em chồng cũ đột ngột hẹn gặp rồi đưa tôi cuốn sổ tiết kiệm hơn 1 tỷ cùng một thông tin bất ngờ
11:17:00 09/05/2021

Tin mới nhất

Bắc Ninh phong tỏa toàn huyện Thuận Thành gần 182.000 dân từ 14h chiều 9-5

14:56:30 09/05/2021
Tỉnh Bắc Ninh quyết định cách ly xã hội toàn huyện Thuận Thành theo chỉ thị 16 của Thủ tướng từ 14h chiều 9-5.

Karaoke Sunny xác minh dấu hiệu bán dâm, mai thúy, tạo ra ổ dịch nghiêm trọng tại Vĩnh Phúc

14:14:45 09/05/2021
Theo đó, cơ quan điều tra sẽ tập trung xác minh 3 hành vi của quán Sunny, gồm: Mua bán dâm, sử dụng ma túy và vi phạm quy định phòng chống dịch gây hậu quả nghiêm trọng. Chỉ cần xác định có một trong số các hành vi này là có thể khởi tố...

Cả 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở Huế đều là nhân viên thẩm mỹ viện AMIDA

13:25:14 09/05/2021
Ca thứ 3 dương tính SARS-CoV-2 vừa phát hiện ở Thừa Thiên - Huế cũng là nhân viên của thẩm mỹ viện AMIDA (TP Đà Nẵng) như 2 trường hợp trước đó.

Nhân viên y tế An Giang qua đời sau tiêm vaccine COVID-19: Chuyên gia nói gì?

12:36:46 09/05/2021
Theo tiến sĩ, bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, sự cố nữ nhân viên y tế tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19 tại An Giang là trường hợp vô cùng hiếm gặp.

Bắc Giang ghi nhận 6 ca mắc COVID-19, có 3 người là công nhân trong khu công nghiệp

12:14:54 09/05/2021
Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến sáng nay 9/5, Bắc Giang ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3 người là công nhân Công ty TNHH Shin young Việt Nam, Khu Công nghiệp Vân Trung, Việt Yên.

Hưng Yên ghi nhận thêm hai ca dương tính với SARS-CoV-2

12:09:39 09/05/2021
Ngày 9-5, theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên, huyện Mỹ Hào có thêm hai ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xuất hiện 5 ổ dịch siêu lây nhiễm trong hơn 10 ngày qua

12:08:51 09/05/2021
Từ ngày 28/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 256 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại 5 ổ dịch từ nhiều nguồn lây nhiễm, biến chủng virus khác nhau vô cùng phúc tạp.

3 công nhân ở trọ nghi nhiễm COVID-19, Bắc Giang phong tỏa khu dân cư My Điền 2

11:03:43 09/05/2021
Sau khi có 3 công nhân thuê trọ nghi nhiễm COVID-19, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã phong tỏa tổ dân phố My Điền 2 - nơi có hàng nghìn công nhân ở trọ.

Hà Nội tiếp tục ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại Thanh Xuân và Phúc Thọ

10:53:18 09/05/2021
CDC Hà Nội thông tin 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới tại cộng đồng, 1 trường hợp ở quận Thanh Xuân và 1 ở huyện Phúc Thọ.

Xe tải đối đầu xe khách, một người tử vong

10:53:15 09/05/2021
Hai xe tải và xe khách chạy với tốc độ cao trên quốc lộ 14 đối đầu, khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ trong cabin...

1 sinh viên F1, cả Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM chuyển sang học online

10:38:15 09/05/2021
Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM yêu cầu 255 sinh viên, giảng viên của 5 lớp phải cách ly do có một sinh viên của trường thuộc diện F1. Tất cả sinh viên trường này cũng chuyển sang học online ngay sau đó.

Huế, Quảng Nam thêm 2 ca nghi nhiễm liên quan thẩm mỹ viện Đà Nẵng

09:24:42 09/05/2021
CDC Thừa Thiên Huế và Quảng Nam sáng 9/5 thông báo ghi nhận mỗi tỉnh một ca nghi nhiễm, liên quan chuỗi lây từ thẩm mỹ viện AMIDA tại Đà Nẵng.

4 học sinh lớp 12 ở Hà Nội bị lây nhiễm Covid-19

08:26:33 09/05/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sáng 9/5 ghi nhận 5 trường hợp dương tính nCoV tại cộng đồng, trong đó có 4 học sinh ở Gia Lâm học lớp 12 trường Kinh Bắc, Bắc Ninh.

Hà Nội: Thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TW

07:23:11 09/05/2021
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Một công nhân trong KCN ở Bắc Giang dương tính với SARS-CoV-2

06:18:13 09/05/2021
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo nhanh về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công nhân làm việc trong Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung.

Sáng 9/5: Thêm 15 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng BV Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 là 6 ca

06:11:08 09/05/2021
Bản tin sáng 9/5 của Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 là 6 ca, Bắc Giang 5 ca, còn lại ở Lạng Sơn, Bắc Giang và Hà Nam. Việt Nam hiện có 3.245 bệnh nhân, thế giới hơn ...

Các F1 của bệnh nhân Covid-19 đi đám cưới, hát karaoke ở TX.Đức Phổ âm tính lần 1

01:20:05 09/05/2021
12 ca F1 của bệnh nhân Covid-19 thứ 3131 từng đi đám cưới, hát karaoke, ở nhà nghỉ…tại TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19

179 ca F1, Lâm Đồng cho học sinh nghỉ học, kêu gọi du khách hạn chế đến Đà Lạt

01:08:10 09/05/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp kêu gọi du khách hạn chế đến Đà Lạt nếu không cần thiết.

Ca COVID-19 ở Hải Dương từng đi làm răng ở Hà Nội

00:38:37 09/05/2021
Bệnh nhân từng đi làm răng ở 155 phố Tây Sơn, Hà Nội trước khi được xác định mắc COVID-19 tại Hải Dương.

Tỷ lệ sốc phản vệ ở các loại vaccine Covid-19

00:37:04 09/05/2021
Theo cơ quan quản lý dược Anh, sốc phản vệ là tai biến nghiêm trọng nhưng hiếm gặp, tỷ lệ sốc sau tiêm vaccine Covid-19 dao động từ 2 đến 26 ca trên một triệu người.

Ảnh: Đắk Lắk phong toả con hẻm có ca nghi mắc COVID-19

00:35:35 09/05/2021
Cơ quan chức năng nhanh chóng phong toả con hẻm với khoảng 50 hộ dân và đưa những người liên quan ca nghi mắc COVID-19 đi cách ly.

Tất cả người từng đến Bệnh viện K phải xét nghiệm Covid-19

00:30:46 09/05/2021
Bộ Y tế tối 8/5 yêu cầu các tỉnh thành lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân từng đến Bệnh viện K từ ngày 22/4 và cách ly tập trung một số trường hợp.

Ổ dịch Bắc Ninh lan ra ba xã

22:33:38 08/05/2021
Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh cho biết diễn biến dịch đang rất phức tạp, lan sang các xã, tất cả ca nhiễm đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Thêm một bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

20:48:01 08/05/2021
Tỉnh Hà Nam vừa ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trường hợp này có hộ khẩu ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, nơi ổ dịch bùng phát.

Một ca tái dương tính, An Giang phong tỏa khu vực có 30 hộ dân sinh sống

20:45:01 08/05/2021
Liên quan nam bệnh nhân Covid-19 tái dương tính, ngành chức năng tỉnh An Giang phong tỏa khu vực bệnh nhân này sinh sống, tiến hành khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc F1.

Đắk Lắk: Nữ nhân viên thẩm mỹ dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

20:41:12 08/05/2021
Một nữ nhân viên thẩm mỹ đã tiếp xúc với bệnh nhân 3131 tại Đà Nẵng và trở về Đắk Lắk với dấu hiệu ho và được lấy kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bắc Ninh phải tranh thủ từng phút, thần tốc truy vết

20:39:38 08/05/2021
Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Bắc Ninh làm rất tốt tốc độ truy vết, trả kết quả xét nghiệm và phải giữ bằng được tốc độ này để khoanh vùng dập dịch nhanh hơn.

Lịch trình dày đặc của 4 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan Thẩm mỹ Amida

20:21:03 08/05/2021
4 trong 6 người nghi mắc COVID-19 liên quan đến Thẩm mỹ Quốc tế Amida mà Đà Nẵng vừa công bố từng đi Hà Nội, Quảng Ngãi, Bình Định, dự đám cưới, ăn uống nhiều nơi.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm dồi lợn trong thơm mềm, ngoài dai ngon

Ẩm thực

15:05:48 09/05/2021
Dồi lợn mặc dù là món ăn bình dân nhưng làm say đắm biết bao nhiêu người bởi hương vị đặc trưng và vị ngon khó tả. Bữa ăn mà được thưởng thức món dồi lợn luộc nóng hổi, thơm phức do chính tay bạn làm chấm cùng nước mắm cay cay thì còn g...

Sự thật về bức ảnh "oan hồn nhà Cooper" ám ảnh cộng đồng mạng hơn 10 năm qua

Netizen

15:05:23 09/05/2021
Trong nhiều năm liền, bức ảnh ma này được chia sẻ trên nhiều diễn đàn và trở thành chủ đề mổ xẻ của những người thích khám phá điều kỳ bí. Chỉ đến khi nhân vật chính trong ảnh xuất hiện, sự thật mới được vỡ lẽ.

MU chốt hạ Jadon Sancho, Liverpool ký Traore

Bóng đá thế giới

15:04:41 09/05/2021
MU chốt ký Jadon Sancho, Milan hỏi mua Vlahovic, Liverpool muốn có Adama Traore là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 9/5.

Hãy là phụ huynh thông thái khi lựa chọn khóa học hè cho trẻ

Học hành

15:02:53 09/05/2021
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là kết thúc năm học, các bậc phụ huynh bắt đầu tìm hiểu những khóa học hè uy tín và phù hợp cho con em mình. Tránh việc biến mùa hè sôi động thành học kỳ thứ ba khô cứng, hãy lưu ý những tiêu chí lựa chọn ...

Khánh Vân tặng người đẹp Anh, Malaysia đồ bộ mua ở chợ Việt Nam

Sao việt

15:02:36 09/05/2021
Khánh Vân, đại diện đến từ Anh và Malaysia vô cùng thoải mái và liên tục tạo dáng khi diện đồ bộ thun lạnh của Việt Nam.

Amazon cho đào tiền ảo trên đám mây 

Thế giới số

15:01:54 09/05/2021
Đồng tiền ảo được mệnh danh là Bitcoin xanh của Trung Quốc giờ đây đã có thể đào trên nền điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS).

Đến lượt "gái Nhật" Giselle (aespa) xuất trận, đã đẹp thần thái còn đỉnh cứ như phim siêu anh hùng! 

Nhạc quốc tế

14:59:17 09/05/2021
Sau Karina và Winter, Giselle là thành viên tiếp theo xuất hiện trong loạt ảnh nhá hàng đầu tiên cho màn comeback của aespa.

Xuân Trường: "Lịch thi đấu vòng loại World Cup cũng giống V-League"

Bóng đá việt nam

14:58:45 09/05/2021
Tiền vệ Lương Xuân Trường cho rằng lịch thi đấu tại vòng loại World Cup 2022 rất khắc nghiệt, nhưng anh và các đồng đội đang làm tất cả để có sự chuẩn bị tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam.

Bắt tạm giam 3 lãnh đạo Công ty cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai

Pháp luật

14:57:41 09/05/2021
Sau gần một năm điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam 3 lãnh đạo Công ty cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai

Nhìn lại chặng đường sự nghiệp Thiều Bảo Trâm, toàn thấy gắn bên cạnh tên ai đó: Sơn Tùng, Lisa (BLACKPINK) và chị gái Thiều Bảo Trang 

Nhạc việt

14:51:33 09/05/2021
Mặc dù là ca sĩ hoạt động khá lâu nhưng Thiều Bảo Trâm lại thường được nhắc đến bên cạnh những cái tên khác, đó là Thiều Bảo Trang, Lisa (BLACKPINK) và đương nhiên không thể thiếu Sơn Tùng M-TP.

Âu Dương Na Na mất điểm

Sao châu á

14:50:06 09/05/2021
Âu Dương Na Na có ngoại hình đẹp, tài năng âm nhạc đáng nể. Song, cô thường vướng vào những scandal không đáng có về cách hành xử.

Trịnh Thảo: ‘Tôi đứng hình sau cảnh quay chú Thái Hòa tát’

Phỏng vấn sao

14:43:27 09/05/2021
Riêng chú Thái Hòa, luôn là tát thật và mạnh. Mỗi cảnh quay tát phải thực hiện 4-5 lần. Tôi luôn bị bất ngờ và đứng hình sau mỗi cái tát của chú - cô kể về hậu trường phim.

Nhân viên Riot leo top 1 Huyền Thoại Runeterra 4 mùa liên tiếp, game thủ mỉa mai: Game không ai chơi thì chẳng thế

Esport

14:42:40 09/05/2021
Dù là một sản phẩm chất lượng, nhưng bản chất hình thức game thẻ bài của Huyền Thoại Runeterra vẫn là rất kén người chơi. Trong những năm gần đây, Riot Games đã lên kế hoạch và ra mắt khá nhiều tựa game riêng lẻ và phát triển bên cạnh L...

Kết quả xét nghiệm 189 F1, F2 của nhân viên thẩm mỹ viện ở Quảng Nam

Đời sống

14:39:52 09/05/2021
Ngành Y tế Quảng Nam vừa có kết quả xét nghiệm 17 trường hợp F1 và 172 F2 của BN3230 - nữ nhân viên thẩm mỹ viện làm việc ở Đà Nẵng.

Việc nhẹ lương cao: Ngủ thuê 30 ngày kiếm 1.500 USD

Chuyện lạ

14:36:57 09/05/2021
Một công ty chuyên về sức khỏe giấc ngủ đang tuyển người ngủ thuê với mức lương 1.500 USD (34,6 triệu đồng).