Giá cau tăng cao vì Trung Quốc gom sạch, tại sao tỉnh Hòa Bình phải ra văn bản khuyến cáo dân không trồng nhiều?

Giá cau tăng cao từ đầu vụ đến nay do Trung Quốc thu mua với lượng lớn chưa từng có, nông dân phấn khởi nhưng ngành chức năng các địa phương lại lo lắng.

Mới đây, tỉnh Hòa Bình còn ra văn bản khuyến cáo không nên phát triển nóng diện tích cau.

Giá cau tươi tăng cao, dân ham trồng nhiều

ADVERTISEMENT

Khi mới vào vụ thu hoạch cau trong năm 2021, giá cau tươi chỉ khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg, do thị trường Trung Quốc tăng tốc thu gom để làm kẹo cau, cộng với sản lượng cau năm nay giảm mạnh nên giá cau trên thị trường tăng cao ngất ngưởng, lên đến 70.000 – 80.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên đến 100.000 đồng/kg.

Tại một làng trồng cau ở Thanh Chương ( Nghệ An), giá cau tươi tăng cao nên người dân phấn khởi ra mặt và kích thích người dân trồng mới diện tích cau.

Một cơ sở chuyên ươm giống cau ở huyện Thanh Chương cho biết, hiện nay, giá cau giống lên đến 35.000 – 50.000 đồng/cây tùy độ lớn của cây.

Chủ cơ sở này cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, ông đã bán ra số lượng 600 cây cho người dân quanh vùng nhưng số lượng người đặt hàng vẫn rất đông.

Theo những người dân trồng cau, cau là loại cây trồng không tốn kém, không tốn công chăm sóc, không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật lại cho thu hoạch được lâu năm.

Trên thực tế, giá cau tươi tăng cao như hiện nay một phần vì Trung Quốc thu gom làm kẹo cau, một phần vì sản lượng cau giảm đáng kể do năm 2020 nhiều diện tích cau bị ảnh hưởng do bão.

Chủ một xưởng chế biến nông sản, trong đó có sấy khô cau trên địa bàn huyện Kim Bôi (Hòa Bình) cho biết, nếu như những năm trước giá cau chỉ khoảng 10.000 – 20.000 đồng/kg thì năm nay tăng lên tới 80.000 – 90.000 đồng/kg.

Video đang HOT

Tuy nhiên, do chỉ phụ thuộc vào đầu mối Trung Quốc nên cơ sở này không dám chắc giá cau sang năm sẽ còn giữ ở mức cao như vậy.

Giá cau tăng cao vì Trung Quốc gom sạch, tại sao tỉnh Hòa Bình phải ra văn bản khuyến cáo dân không trồng nhiều? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Giá cau tăng cao nhưng ngành chức năng khuyến cáo dân thận trọng. Trong ảnh: Thương lái thu mua cau tại huyện An Lão (Bình Định). Ảnh: Cổng TTĐT huyện An Lão.

Giá cau tăng cao nhưng ngành chức năng khuyến cáo dân thận trọng

Trong khi người dân phấn khởi ra mặt vì giá cau tăng cao thì ngành chức năng nhiều địa phương lo lắng và ngay lập tức có khuyến cáo nông dân không nên chặt bỏ những cây trồng lâu năm, ồ ạt trồng cau vì rất rủi ro.

Mới đây, để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với phát triển diện tích trồng cau, Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình đã phải ban hành Văn bản số 2719/SNN-TTBVTV khuyến cáo người dân không phát triển nóng cây cau.

ADVERTISEMENT

Theo công văn này, Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã thực hiện tốt việc tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tự ý chặt bỏ, chuyển đổi những diện tích trồng cây hàng năm, lâu năm sang trồng cau.

Nếu trồng cau chỉ nên trồng số lượng vừa phải ở những diện tích đất vườn, vườn tạp còn trống để không phá vỡ sinh cảnh.

Duy trì chăm sóc tốt giúp tăng khả năng đậu quả, nâng cao năng suất cau tươi đối với diện tích cau hiện có.

Đáng chú ý, Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình khuyến cáo người dân không sử dụng muối ăn để bón cho cây, vì sẽ phá vỡ kết cấu, chai cứng đất, ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật có ích trong đất.

Đại diện Chỉ cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình cho rằng, cau không phải loại cây thế mạnh, đầu ra rất bấp bênh, giá cau lên xuống thất thường, bà con không nên nhìn vào giá cau tươi hiện tại mà trồng ồ ạt.

Thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có khoảng 20ha cau, tập trung nhiều ở huyện Kim Bôi.

Giá cau tăng cao vì Trung Quốc gom sạch, tại sao tỉnh Hòa Bình phải ra văn bản khuyến cáo dân không trồng nhiều? - Hình 2

Thấy giá cau tăng “tới nóc”, nhiều người dân Tây Nguyên đổ xô đi trồng . (Ảnh: N.G)

Dựa trên công văn của Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình, huyện Kim Bôi đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không nên ồ ạt tăng diện tích trồng cau để tránh rủi ro.

Huyện cũng sẵn sàng lập biên bản, xử lý ngay theo quy định của Nhà nước những trường hợp tự ý chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cau mà chưa có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, Phòng NNPTNT huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cũng khuyến cáo bà con không nên mở rộng diện tích trồng cau để thay thế các cây trồng cũ vì cau vẫn xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nên thị trường không ổn định. Không những thế, cau còn dễ làm xấu đất do đây là loại cây rễ nhiều.

Trao đổi với Dân Việt về việc nông dân có xu hướng mở rộng diện tích cau, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) khẳng định, hiện, cau không nằm trong cơ cấu cây trồng chính của bất kỳ địa phương nào nhưng diện tích đã lên đến 10.000ha.

“Bà con tuyệt đối không nên thấy giá cau lên cao mà ồ ạt mở rộng diện tích vì thị trường tiêu thụ cau chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc, dễ gặp rủi ro khi biến động” – ông Cường nói.

Kiểm tra công tác thu, chi trường học

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, để tránh những sai phạm, tiêu cực trong việc thu, chi tài chính, ngành Giáo dục tỉnh Hòa Bình đã có những hướng dẫn chi tiết, cụ thể về việc thực hiện các khoản thu, chi đầu năm học, nêu rõ các khoản thu theo quy định.

Kiểm tra công tác thu, chi trường học - Hình 1

ADVERTISEMENT


Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình.

Đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm, đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, học phí được thu 10 tháng/năm. Học phí thu định kỳ hàng tháng, nếu học sinh tự nguyện, nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ, hoặc cả năm học. Yêu cầu các đơn vị, nhà trường không thu phí dự thi, dự tuyển, quỹ xây dựng trường.

Ngay cả việc dạy thêm, học thêm, các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc việc thu và quản lý tiền dạy thêm, học thêm theo Quyết định của UBND tỉnh ban hành quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Sở GDĐT cũng quy định rõ khoản các nhà trường sẽ thu hộ theo quy định là BHYT, quỹ đoàn, đội.

Ngoài ra, các khoản thu không bắt buộc là bảo hiểm thân thể, đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện, cha mẹ học sinh (CMHS) có quyền chọn lựa tham gia hoặc không tham gia. Đối với khoản thu về quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, bảng tên, phù hiệu thì thực hiện theo Thông tư số 26/2009/TT-BGDĐT (ngày 30/9/2009 của Bộ GDĐT) quy định về mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp của học sinh, sinh viên. Phụ huynh học sinh và Ban đại diện CMHS tổ chức việc may, hoặc mua đồng phục theo đúng quy định tại Thông tư số 26/2009/TT-BGDĐT và các quy định khác của nhà trường.

Các nguồn kinh phí thu theo thỏa thuận, các khoản thu thỏa thuận để phục vụ cho bản thân học sinh như: tiền bán trú, tiền ăn trưa đối với lớp học 2 buổi/ngày... nhà trường tổ chức thu nhưng phải thực hiện đầy đủ các điều kiện sau: Dự toán chi tiết cho các khoản thu, chi; công khai với CMHS để thống nhất mục đích thu, chi; chỉ thu khi người nộp tự nguyện. Các khoản thu này phải theo dõi trên sổ sách kế toán theo quy định hiện hành. Tất cả các khoản thu sau khi thực hiện phải được quyết toán đảm bảo dân chủ, tự nguyện, công khai theo quy định.

Tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện CMHS để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT, ngày 22/11/2011. Ban đại diệnCMHS chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho các hoạt động của Ban đại diện CMHS, không được thu tiền: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh của nhà trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm trang thiết bị đồ dùng dạy học; sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình của nhà trường. Việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện CMHS phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ. Yêu cầu các đơn vị, nhà trường quản lý, sử dụng tất cả các khoản thu, chi sự nghiệp, nguồn tài trợ, biếu tặng... phải được niêm yết thông báo công khai, theo dõi, quản lý đảm bảo theo đúng quy định...

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, thời gian đầu năm học gần đây những khoản thu chi của các cấp học trên địa bàn tỉnh Hòa Bình lại gây nên không ít ồn ào từ phản ánh của các bậc phụ huynh. Nhiều phụ huynh phản ánh về việc Trường Tiểu học L.T.T. (phường Phương Lâm, TP Hòa Bình) đã có nhiều khoản thu của năm học 2021 - 2022 chưa hợp lý như tiền điện, nước, tiền chất đốt, tiền dùng bát, khay ăn bán trú. Cụ thể: Quỹ đội Thiếu niên với mức thu 20.000 đồng/học sinh (HS), Quỹ báo Đội mức thu 10.000 đồng/HS. Tiền nước uống, học sinh ăn bán trú sẽ phải nộp 80.000 đồng/HS, học sinh không ăn bán trú tại trường sẽ nộp 70.000 đồng/HS.

Những khoản thu thỏa thuận gồm: Tiền ăn bán trú 16.000 đồng/HS/bữa; tiền chất đốt 20.000 đồng/HS/năm; tiền trông trưa, bếp phí, phụ phí 120.000 đồng/năm. Tiền mua sắm bán trú, đối với các học sinh dùng bát ăn bán trú khối 1 là 120.000 đồng, lớp 2 là 110.000 đồng, lớp 3 là 90.000 đồng, lớp 4 - 70.000 đồng, lớp 5 - 50.000 đồng. Khoản thu đối các học sinh dùng khay ăn bán trú, khối lớp 1 là 195.000 đồng/HS, khối lớp 2 là 185.000 đồng/HS, khối lớp 3, 4, 5 lần lượt là 165.000, 145.000 và 125.000 đồng. Khoản thu cho lao công vệ sinh là 100.000 đồng/HS. Tiền điện, nước sinh hoạt, với các em học sinh học bán trú 110.000 đồng, học sinh không học bán trú nộp 100.000 đồng. Quỹ cha mẹ phụ huynh với số tiền 320.000 đồng/HS.

Liên quan tới công tác thu chi của các nhà trường, trao đổi về vấn đề này, bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình cho biết: Trên địa bàn huyện Kim Bôi cũng có trường hợp trường bị phản ánh, Sở đã có văn bản gửi Phòng GDĐT huyện Kim Bôi cho thanh tra, kiểm tra và sẽ có báo cáo về Sở. Sở sẽ cho thanh tra, kiểm tra đột xuất ở một số nhà trường trên địa bàn thành phố, trong đó có Trường THCS L.T.T cũng sẽ được thanh kiểm tra luôn. Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ sớm có văn bản gửi đến UBND các huyện, thành phố trong việc chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền UBND các huyện, thành phố quản lý (từ các trường Trung học cơ sở trở xuống) để tăng cường công tác quản lý thu chi đối với các nhà trường trên địa bàn huyện.

Bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, đối với các trường hợp, vấn đề nổi cộm Sở sẽ thanh tra trực tiếp. Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình có đường dây nóng và có những vấn đề phụ huynh phản ánh sẽ được giải quyết luôn ngay khi nhận được. Trên địa bàn tỉnh có hơn 500 đơn vị trường học. Đối với các phản ánh liên quan tới ngành Giáo dục tỉnh Hòa Bình, Sở tiếp nhận và xử lý luôn làm sao đảm bảo về mặt tâm lý để các thầy cô yên tâm công tác và các nhà trường cũng đỡ bị xáo trộn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô dâu vụ siêu lừa 17 tỷ đồng: Bí ẩn đằng sau cái tên 'Anna Việt Nam'04:10Bạn trai ‘nữ tỷ phú lừa đảo’ Bắc Giang kể chuyện tình yêu, đến hiện tại cô gái vẫn còn thương04:23Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang: Nhiều đại gia không dám tố cáo vì trót ăn ‘trái cấm’03:39‘Anna Việt’ nguy cơ bị tù chung thân, 1 người đàn ông bí ẩn đứng ra bảo lãnh, một mực xin tha03:47Vợ Shark Bình ẩn ý về ‘tìm thấy hạnh phúc mới’ giữa lúc chồng và Phương Oanh bi nghi trục trặc03:46Shark Bình hát tỏ tình với Phương Oanh ở Đà Lạt, vợ nhờ con gái ‘tìm’ chồng mới trẻ trung 6 múi03:12‘Nữ quái’ Anna Việt gửi lời xin lỗi chồng cũ và các nạn nhân bị lừa, hy vọng sẽ làm bạn03:27Shark Bình có động thái không ngờ khi vướng tin đồn rạn nứt với Phương Oanh, phát ngôn gây tranh cãi03:33Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang được làm thành phim, doanh thu sẽ chia cho những nạn nhân bị lừa03:22Clip: Rùng mình khoảnh khắc xe tập lái lao như tên bắn vào nhà dân00:33Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nơi bí ẩn 'cất giấu' bộ sưu tập độc nhất thế giới: Đơn sơ đến 'dị biệt'04:22Lóa mắt với cơ nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở Trung Quốc, 'con cưng' làm được điều phi thường05:08Ông Trịnh Văn Quyết nhận thêm tin dữ sau 5 tháng bị bắt, loạt 'con cưng' gặp 'biến', phải cầu cứu01:22Đôi nam nữ mắc kẹt trong thang máy lúc rạng sáng00:37
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bão Noru mạnh lên tiệm cận mức siêu bão, gió giật cấp 17
09:16:35 25/09/2022
Noru – tên cơn bão rất mạnh sắp vào Biển Đông có nghĩa là gì?
05:44:57 25/09/2022
Đề xuất tăng giá điện khi giá bán lẻ bình quân tăng 1%
23:39:54 24/09/2022
Bộ Tài chính nói gì về đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?
17:46:39 25/09/2022
Lan đột biến rớt khốc liệt từ tiền tỉ xuống vài chục ngàn vẫn không ai mua
07:03:49 26/09/2022
Đồ hiệu như cửa hàng trong biệt thự triệu đô của Huyền Baby
19:23:42 24/09/2022
Xem xét cấm đường, cho học sinh nghỉ học để ứng phó siêu bão Noru
09:37:08 26/09/2022
Nhiều xe vẫn lao nhanh qua BOT Cai Lậy trong ngày thu phí thử
18:43:09 25/09/2022
Xe khách tông 2 học sinh thương vong trên đường đến trường
12:55:57 26/09/2022
Ngao ngán với 4 thứ nội thất đang được nhiều nhà ưa chuộng
08:00:26 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vợ shark Bình lập vi bằng các bài đăng trên Facebook của Phương Oanh
14:18:00 26/09/2022
Vụ cô giáo mất tích, hé lộ thư tuyệt mệnh đầy nước mắt: “Không cần một ai là giáo viên đến viếng em”
16:10:18 26/09/2022
Phương Oanh bất ngờ dọn sạch ảnh bên người tình 'cá mập', chỉ để lại duy nhất một tấm
13:25:52 26/09/2022
CĂNG: Hoa hậu Thùy Tiên bị 1 nhân vật khởi đơn kiện vì xúc phạm uy tín, chuyện gì đang xảy ra?
13:52:22 26/09/2022
Dở khóc dở cười chuyện cậu bé được ông nội xây trường mầm non tại nhà
16:14:35 26/09/2022
Bắt quả tang mua bán dâm tại nơi massage, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng
16:40:21 26/09/2022
Thùy Tiên có hành động "cực gắt" khi bị chị gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo tuyên bố kiện đến cùng
15:21:49 26/09/2022
Vụ cô gái HN Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Nhiều bất thường trong việc tìm ra xe máy của nạn nhân
16:00:29 26/09/2022
Lệ Quyên - Hà Hồ “đụng độ” sau 7 năm nghỉ chơi, thái độ ‘không đội trời chung’ thấy rõ?
14:05:54 26/09/2022
Chồng đòi bán nhà chữa bệnh cho anh trai, vợ đáp lời khiến anh run lẩy bẩy
14:51:29 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cứu sống người đàn ông bị bức tường lớn đổ sập chôn vùi

18:09:35 26/09/2022
Trong lúc đang tháo dỡ bức tường trong con hẻm nhỏ thì bất ngờ bức tường đổ sập, chôn vùi nam công nhân phía dưới. Tổ cứu nạn cứu hộ đã sử dụng các thiết bị chuyên dụng đưa được nạn nhân ra ngoài an toàn…

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên kiểm tra công tác ứng phó bão Noru tại vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước

18:06:55 26/09/2022
Trước những diễn biến phức tạp của bão Noru, chiều 25/9, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với bão tại thị xã Sông Cầu - vùng nuôi tôm hùm lớn nhất cả nước

BHXH Việt Nam đã xác thực trên 50 triệu thông tin bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia

18:00:58 26/09/2022
Trong quý III/2022, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm với các nhiệm vụ: phổ biến, quán triệt các nội dung liên quan; ...

Tiền Giang bảo đảm các điều kiện để tái thu phí hoàn vốn dự án BOT

17:55:49 26/09/2022
Nhằm bảo đảm các điều kiện để tái thu phí trở lại một cách an toàn, hiệu quả, bắt đầu lúc 13 giờ ngày 25/9, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư Quốc lộ 1 đã tiến hành cho thu phí thử đối với trạm phí trên Quốc lộ 1 và đến ngày 28/9 tiếp ...

Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ

17:39:48 26/09/2022
Đại diện Bộ Thủy sản Ấn Độ cho rằng Madhya Pradesh nằm trong số các bang có năng suất thủy sản thấp so với bình quân cả nước do sản xuất còn nhỏ lẻ, hệ thống nuôi trồng, bảo quản thủy sản sau đánh bắt và thu hoạch còn hạn chế. Để phát t...

Doanh nghiệp gỗ đối mặt khó khăn giảm đơn hàng

17:38:57 26/09/2022
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vẫn tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu nội thất sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, nơi bị ảnh hưởng của lạm phát ít hơn các nước khác; hay duy trì kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hiện khoảng 54% d...

Bình Dương là điểm đến tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư

17:31:01 26/09/2022
Chiều cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra phiên họp đối thoại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn độ Horasis 2022 với chủ đề “Việt Nam và Ấn Độ trong kỷ nguyên hiện nay . Các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam th...

Bộ Tài chính triển khai kế hoạch nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

17:28:17 26/09/2022
Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng giao Cục Tài chính doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất cơ chế phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan liên quan; trong đó, có cơ quan đầu mối theo dõi tổng hợp hoạt động của doanh nghiệp nhà nước để kịp thời...
ADVERTISEMENT

Ứng phó với bão Noru: Ninh Thuận khuyến cáo người dân chằng chống nhà cửa kiên cố

15:58:34 26/09/2022
Các địa phương, ngành chức năng tuyên truyền cho thuyền viên trên tàu đang neo đậu tại các cảng, cửa biển và ngư dân trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản khẩn trương sắp xếp, ổn định tàu thuyền, lồng bè để lên bờ; đồng thời k...

Quy định mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với mô tô, xe máy là cần thiết

15:09:04 26/09/2022
Việc quy định mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với mô tô, xe máy là cần thiết và đúng quy định pháp luật, đáp ứng nhu cầu thực tiễn nhằm bảo vệ lợi ích cộng đồng và an toàn xã hội chung, phù hợp với xu thế chung trên thế giớ...

Vụ cháy chung cư ở Hà Nội: Nam thanh niên đốt tủ quần áo để dọa người yêu

15:08:01 26/09/2022
Sáng 26/9, theo Công an quận Nam Từ Liêm, cảnh sát bước đầu xác định nguyên nhân gây cháy chung cư NOCT ở phường Cầu Diễn là do Nguyễn Đình Hoàn Vũ (SN 1983, ở Biên Hòa, Đồng Nai) đốt tủ quần áo trong căn hộ

Lửa thiêu rụi nhiều tài sản của 4 căn nhà trên đường vào khu công nghiệp Vĩnh Tuy

15:03:25 26/09/2022
Đám cháy bắt đầu từ ngôi nhà có diện tích khoảng 60 m2. Theo nhân chứng tại hiện trường, khi phát hiện ra cháy, nhiều người dân ở xung quanh đã sử dụng bình cứu hỏa mini để dập lửa. Tuy nhiên, ngọn lửa bùng phát quá nhanh, nên không thể...

Thanh Hóa quản lý chặt chẽ các tàu, thuyền ra khơi

14:56:59 26/09/2022
Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương, cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ các phương tiện tàu, thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm theo dõi tàu, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để kêu gọi, hướng dẫ...

Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trước bão Noru

14:53:56 26/09/2022
Đối với các hồ chứa có cửa van xả lũ, thực hiện điều chỉnh mực nước hồ để chủ động đón lũ, bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình và không xả lũ bất thường gây mất an toàn cho vùng hạ du; đồng thời thực hiện tích nước hợp lý đối với các h...

Tiêu thụ nhãn chín muộn khi cung vượt cầu

14:45:30 26/09/2022
Bên cạnh đó, ông Đỗ Đình Hưng cũng mong muốn các hộ trồng nhãn tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật nhất là quy trình sản xuất VietGAP đang áp dụng theo đúng hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, đảm bảo sản phẩm sản xuất ra...

Bỏ khung giá đất cần được xem là bước đột phá khi sửa Luật Đất đai

14:44:40 26/09/2022
Dự thảo Luật Đất đai 2013 (sửa đổi) đang được đưa ra lấy ý kiến đã bỏ khung giá đất, tiếp tục sử dụng bảng giá đất theo nguyên tắc thị trường do địa phương xây dựng và ban hành, dưới sự giám sát của Trung ương
ADVERTISEMENT

Giám đốc ADB tại Việt Nam: Nâng lãi suất là cần thiết để ổn định tiền tệ và kiềm chế lạm phát

14:25:59 26/09/2022
Đây là một bài toán lớn đối với không chỉ Việt Nam mà còn đối với cả khu vực. Mặc dù vậy, Việt Nam đã làm rất tốt việc duy trì các nền tảng kinh tế khi đương đầu với đại dịch và những cú sốc từ bên ngoài. Điều này mang lại sức chống chị...

Quy hoạch cảng hàng không, ưu tiên phát triển sân bay có vai trò đầu mối

14:22:50 26/09/2022
Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam đã xác định lại phương án quy hoạch cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng giai đoạn đến năm 2030 là 25 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2030 là 30 triệu hành khách/năm; cảng hàng không Chu Lai giai đoạn đ...

Áp lực bán gia tăng, chứng khoán lại 'rớt' gần 30 điểm trong phiên đầu tuần

14:18:23 26/09/2022
Trong khi đó, ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô CTCK MB (MBS) khẳng định, dòng vốn đầu tư phải tự cân bằng lại, thị trường chắc chắn phải mang tính chọn lọc rất nhiều. Thị trường đầu tư tài sản, bao gồm cả chứ...

Thị trường chứng khoán châu Á khởi động tuần mới trong nốt trầm

14:06:12 26/09/2022
Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 cũng hạ mạnh sau khi chứng kiến đà giảm của Phố Wall vào cuối tuần trước do lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu bởi các đợt tăng lãi suất của hàng loạt ngân hàng trung ương chủ chốt. ...

Nghêu được giá, người nuôi phấn khởi

14:02:11 26/09/2022
Bên cạnh đó, huyện Gò Công Đông đang triển khai dự án “Khu bảo tồn nghêu giống và nghêu bố, mẹ tại vùng nuôi nghêu xã Tân Thành” với mục tiêu nâng cao giá trị, hiệu quả của hoạt động nuôi nghêu; bảo tồn được nguồn nghêu bố mẹ cũng như g...

Ứng phó bão Noru: Tích cực thu hoạch sớm diện tích lúa, rau màu

13:59:03 26/09/2022
Về hỗ trợ tiêu úng, Tổng cục đã ban hành công điện đề nghị các địa phương lên phương án chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ tiêu úng cho các vùng, đặc biệt lúa, hoa màu… Tổng cục Thủy lợi sẽ phối hợp với Cục Trồng trọt để tiêu úng cho các vùng sản...

Vietnam Report: Tăng trưởng, lợi nhuận nằm trong tầm tay doanh nghiệp

13:51:16 26/09/2022
Ông Vũ Đăng Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cho hay, gần 74% số doanh nghiệp tham gia khảo sát của Vietnam Report thực hiện trong tháng 8/2022 cho biết, họ đã hoàn thành trên 50% kế hoạch l...

Bão số 4 Noru khả năng mạnh thêm, nhiều tỉnh nằm trong vùng cảnh báo đỏ

12:51:07 26/09/2022
Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực T...

Khuyến khích cán bộ bị kỷ luật xin từ chức

12:32:53 26/09/2022
Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Thông báo số 20-TB/TW ngày 8-9-2022 kết luận Về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật , dư luận đã bày tỏ sự đồng tình cao

Cháy quán hát cho nhau nghe và nhiều nhà dân do hàn xì bất cẩn

11:17:22 26/09/2022
Trong lúc dừng hoạt động vì không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, chủ quán cà phê hát cho nhau nghe khi hàn cắt, sửa chữa cửa sắt ra vào bất cẩn gây cháy, lửa lan sang nhiều nhà dân lân cận

Siêu bão Noru: Bình Định rà soát toàn bộ nhà cấp 3, cấp 4 nguy cơ cao để di dời

11:11:23 26/09/2022
Các địa phương ở tỉnh Bình Định phải chủ động phương án dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong tình hình bị chia cắt; kích hoạt hệ thống truyền thanh cơ sở tuyên truyền liên tục, đưa thông tin về cơn bão Noru
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ứng viên phải kê khai tài sản khi thi tuyển Phó Hiệu trưởng trường học

Học hành

18:27:24 26/09/2022
Đối tượng tham gia dự tuyển là cán bộ, công chức, viên chức có đủ điều kiện, tiêu chuẩn và trong quy hoạch của chức danh cần thi tuyển, đang công tác tại cơ quan, đơn vị có nhu cầu bổ nhiệm hoặc không công tác tại đơn vị có nhu cầu bổ n...

Nếu không có phi vụ Blue Box, sẽ không có Apple ngày nay

Thế giới số

18:26:55 26/09/2022
Phi vụ mạo hiểm Blue Box đã đặt nền móng cho sự phát triển mối quan hệ hợp tác của Jobs và Wozniak, điều mà họ đáng lẽ phải hiện thực hóa sớm hơn

Khi Tôn Ngộ Không phải lòng yêu quái

Phim châu á

18:25:54 26/09/2022
Mới đây, bộ phim Đại mộng Tây du: Ngũ Hành Sơn cũng lấy cảm hứng từ hành trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng đã ra mắt, nhưng nhận nhiều phản ứng tiêu cực

Endrick: 'Của để dành Brazil' tiếp theo của Real Madrid

Bóng đá thế giới

18:25:03 26/09/2022
Endrick đang nhận được sự quan tâm của hàng loạt ông lớn tại châu Âu, đặc biệt là Barca. Nhưng Real chẳng quá lo khi họ vẫn âm thầm theo dõi anh

Nguyễn Quang Hải: 'Tôi khao khát được khoác áo đội tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup 2022'

Bóng đá việt nam

18:21:28 26/09/2022
Câu chuyện về việc Quang Hải có cùng đội tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup 2022 hay không đã khiến dư luận đưa ra nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian qua. Trước những thông tin đó, tiền vệ Quang Hải khẳng định đây là điều mà bản thân a...

Tặng 510 Giftcode Game Đột Kích

Game online

18:17:08 26/09/2022
Sắp đến sinh nhật Đột Kích, với thông tin ít ỏi từ NPH VTC Game, các sự kiện được tổ chức cả in-game và offline dự kiến ​​sẽ tạo nên một sinh nhật rất được mong đợi trong năm 2016. Tuy nhiên, thời cơ đã đến. Tại thời điểm này, nội dung ...

Draw 2 Save: Bạn sẽ đạt 200IQ nếu chơi đến level cao nhất tựa game này

Game offline

18:16:34 26/09/2022
Hội họa trong mắt nhiều người là một cái gì đó vô bổ. Nhưng trong Draw 2 Save, những nét vẽ đó còn dùng để cứu người nữa

Check-in trên hòn đá khổng lồ nguy hiểm nhất thế giới

Du lịch

18:04:28 26/09/2022
Hòn đá khổng lồ kẹt giữa vực sâu ở độ cao gần 1000 mét là điểm check-in sống ảo của những ai ưa mạo hiểm. Đó là tảng đá mang tên Kjeragbolten, nằm cheo leo giữa hai vách núi Kjerag (Lysefjord, hạt Rogaland, Na Uy). Hòn đá bị chèn giữa k...

Bão Noru có xu hướng mạnh thêm khi vào Biển Đông, miền Trung mưa to

Sự kiện nóng

18:02:57 26/09/2022
Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 - 25 km, đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Th...

iPhone 12, iPhone 13 series giảm giá sốc trước đợt mở bán iPhone 14

Đồ 2-tek

18:01:34 26/09/2022
Hiện các mẫu iPhone đời cũ như iPhone 11, iPhone 12 hay iPhone 13 series đang giảm giá kỷ lục tại đại lý. 10.09.2022 Lượng quan tâm iPhone 14 tăng cao lịch sử ở đại lý Việt03.09.2022 iPhone 13 Pro Max giảm giá mạnh, laptop, phụ kiện bay...

Nữ sinh tông ô tô bị chủ xe bắt làm bài tập về nhà, thay vì đền tiền

Hài hước

17:58:02 26/09/2022
Thay vì phải đền bù, người đàn ông họ Xu (Trung Quốc) đã nghĩ ra hình phạt nho nhỏ giúp nữ sinh tông vào xe mình có một bài học nhớ đời

Trúc Nhân, Đức Phúc "toát mồ hôi" với màn thả thính của Hươu Thần

Show việt

17:48:48 26/09/2022
Không chỉ sở hữu giọng hát nội lực và cảm xúc, Hươu Thần - Ca sĩ mặt nạ còn khiến người hâm mộ thích thú trước loạt drama tình ái không hồi kết với mỗi khách mời