Gen Z tuổi 16 kết nối nghệ thuật truyền thống Việt

Hiện 16 tuổi nhưng Thư đang là học sinh lớp 12 do thành tích học tập xuất sắc và được vượt hai lớp.

Gen Z tuổi 16 kết nối nghệ thuật truyền thống Việt - Hình 1

Bạn Trương Hoàng Anh Thư – Ảnh: T.HOÀNG

Hai năm trước, Trương Hoàng Anh Thư ( du học sinh tại bang Oregon, Mỹ) từng hoang mang vì cuộc sống xa nhà hoàn toàn đảo lộn bởi COVID-19. Nhưng sau đó cô đã nỗ lực biến nguy thành cơ với một dự án vô cùng táo bạo với độ tuổi của mình lúc đó.

“Tôi dùng từ hoảng loạn là vì nỗi sợ bị ngắt đi sợi dây kết nối những gì thân thuộc, nhất là khi việc đi lại giữa Mỹ – Việt Nam rất khó khăn. Nhưng có lẽ cũng chính điều đó trở thành cơ hội, khiến tôi quan tâm hơn những điều hay, nét đẹp của quê hương.

Rồi tôi nhận ra trong thời đại công nghệ, chúng ta có vô vàn cách thức kết nối mọi người, tạo những thay đổi nhất định trong nhận thức và hoàn thiện kỹ năng bản thân mà không cần thông qua tương tác trực tiếp”, Anh Thư chia sẻ về khởi nguồn ý tưởng NÉT Project, nơi gắn kết những tâm hồn yêu nghệ thuật cổ điển nói riêng và nghệ thuật Việt Nam nói chung qua mạng xã hội.

Sau khoảng thời gian đủ dài dành cho việc chuẩn bị, dự án NÉT ra đời vào đầu hè 2021 khi Anh Thư tạm xong bài vở trên trường. Vượt xa kỳ vọng ban đầu của ban sáng lập, dự án thu hút đến 9.500 người theo dõi trên Facebook chỉ sau ba tháng hoạt động, mỗi dòng trạng thái đều có hàng trăm lượt thích và chia sẻ…

Thông qua fanpage, các bạn trẻ trong nước và quốc tế có cơ hội tìm về dòng tranh dân gian, nghệ thuật truyền thống Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử được thể hiện song ngữ Việt – Anh.

Gần đây nhất, dự án đã tổ chức thành công cuộc thi “HỌA 2021 – Nét Việt đất Việt”. Cuộc thi giúp giới trẻ tìm về những ký ức đẹp nhất của bản thân với nét văn hóa, nghệ thuật hội họa truyền thống.

“Tôi tin rằng những kết quả đó đến từ sự chăm chỉ, có trách nhiệm của từng thành viên trong dự án. Chúng tôi hiện có khoảng 80 thành viên chủ chốt và đây cũng là một con số vượt sức tưởng tượng thời gian chúng tôi nhận đơn ứng tuyển gửi về. Đó là một minh chứng giới trẻ chưa bao giờ quay lưng với nghệ thuật nguồn cội”, Anh Thư chia sẻ.

Dẫu vậy, hành trình đó không trải hoa hồng. Do hầu hết các thành viên trong dự án đều đang trong độ tuổi đi học, thời gian dành cho dự án khá eo hẹp. Là người điều phối chính nhưng Anh Thư lại nằm trong nhóm những bạn nhỏ tuổi nhất.

Video đang HOT

“Thời gian đầu, mọi thứ không dễ dàng vì văn hóa Á Đông khiến mọi thứ thường được nhìn nhận “người lớn hơn luôn đúng hơn”. Nhưng may mắn là các anh chị trong nhóm luôn rất cầu thị và không ngừng tìm tòi, hướng đến lợi ích chung nên hầu hết các vấn đề đều được giải quyết thẳng thắn, thấu đáo. Chúng tôi phân chia rất rõ đầu việc cho từng ban riêng biệt để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất”, Anh Thư cho biết.

Một “bật mí” nho nhỏ từ Anh Thư là việc tạo dựng, tham gia các dự án cộng đồng cũng chính là giải pháp hiệu quả để các Gen Z như bạn thoát khỏi sự cám dỗ của công nghệ.

“Tôi từng dành hơn 10 tiếng mỗi ngày để lướt mạng, nhất là khoảng thời gian đầu mới qua Mỹ. May mắn là tôi kịp nhận ra sự lãng phí đó và cân đối, dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bản thân. Hiện tôi đọc sách nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn cho người thân và các hoạt động cộng đồng như NÉT… Mỗi buổi sáng thức dậy theo đó trở nên đầy háo hức, ý nghĩa hơn”, bạn đúc kết.

Hiện 16 tuổi nhưng Thư đang là học sinh lớp 12 do thành tích học tập xuất sắc và được vượt hai lớp. Cô mong muốn đạt học bổng một trường đại học tốt chuyên ngành thiết kế đồ họa hoặc quản trị kinh doanh, ước mơ 5 năm sau có những cống hiến nhất định cho văn hóa nghệ thuật trong nước.

Chàng trai Nam Định thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha

Với kết quả học tập xuất sắc ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha, trường ĐH Hà Nội, Lê Mạnh Thắng đã trở thành một trong những thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp được Thành Đoàn Hà Nội lựa chọn vinh danh.

Chàng trai Nam Định thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha - Hình 1

Chàng trai Nam Định Lê Mạnh Thắng, thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha.

Choáng váng với buổi học đầu tiên

Lê Mạnh Thắng là cựu học sinh của ngôi trường chuyên nổi tiếng ở tỉnh Nam Định, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - nơi đã đào tạo nên rất nhiều thế hệ học sinh giỏi và thành đạt.

Thắng đã có 8 năm học tiếng Anh ở các cấp học dưới nhưng ở bước ngoặt quan trọng của cuộc đời thì Thắng lại rẽ sang một hướng khác hoàn toàn khi chọn ngôn ngữ Tây Ban Nha của Trường Đại học Hà Nội.

Lê Mạnh Thắng chia sẻ: "Em muốn được tiếp cận với một ngôn ngữ mới, một nền văn hóa mới vì vậy em đã quyết định học chuyên sâu một ngôn ngữ mới ở đại học. Sau khi tìm hiểu, em quyết định đăng ký nguyện vọng ngành tiếng Tây Ban Nha của trường Đại Học Hà Nội vì em biết được đây là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ này sẽ giúp em có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận và trải nghiệm nhiều nền văn hóa trên thế giới".

Với suy nghĩ ban đầu như thế, cậu học sinh Lê Mạnh Thắng bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ Tây Ban Nha trên các phương tiện thông tin truyền thông và rất thích thú trước mức độ phổ biến của ngôn ngữ này.

"Tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ thuộc nhóm Iberia-Rôman của nhóm ngôn ngữ Rôman. Đây được coi là tiếng mẹ đẻ của khoảng 352 triệu người và được 417 triệu người sử dụng (bao gồm cả những người sử dụng như một ngoại ngữ). Tiếng Tây Ban Nha được đánh giá là ngôn ngữ quan trọng thứ 2 trên thế giới, sau tiếng Anh.

Bởi vì tỷ suất sinh cao ở những nước dùng tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ chính thức, sự mở rộng về kinh tế trong giới nói tiếng Tây Ban Nha, sự ảnh hưởng của tiếng Tây Ban Nha trong thị trường âm nhạc toàn cầu và do tầm quan trọng của văn học Tây Ban Nha nên nó được sử dụng ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó giữa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha có sự gần gũi về nguồn gốc, có chia sẻ một lượng lớn từ vựng với nhau, sự tương đồng về cấu trúc ngữ pháp nên em tự tin rằng với vốn kiến thức sẵn có về ngoại ngữ của mình, em có thể chinh phục ngôn ngữ này" - Thắng bày tỏ.

Với suy nghĩ từ những gì tìm kiếm được cũng như niềm tin của tuổi 18, Thắng rất hăm hở và tràn đầy nhiệt huyết với niềm tin đó. Nhưng ngay buổi đầu học tại Trường Đại học Hà Nội thì Thắng bị bất ngờ đến mức choáng váng.

Thắng cho hay, buổi học đầu tiên thực sự là một bất ngờ lớn đối với em, bởi ngoài lúc điểm danh đầu giờ, trong suốt giờ học, giảng viên chỉ sử dụng tiếng Tây Ban Nha để giảng bài. Em vẫn nhớ là vào buổi học đầu tiên đó, khi cô vừa giảng xong kiến thức đầu tiên của bài, cả lớp mặt nghệt ra vì không hiểu gì hết.

Tuy nhiên cũng nhờ những kiến thức ngữ pháp và từ vựng tích lũy được sau 8 năm học tiếng Anh, em có thể hiểu được phần nào những kiến thức được viết trên bảng.

Chàng trai Nam Định thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha - Hình 2

Thủ khoa tốt nghiệp Lê Mạnh Thắng cùng các bạn của mình.

Vượt lên trên tất cả với tình yêu với tiếng Tây Ban Nha

Vượt lên trên tất cả là một tình yêu với tiếng Tây Ban Nha đã giúp Thắng có thể từng bước khắc phục khó khăn để thích nghi với một ngôn ngữ mới, một phương pháp học tập mới.

Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền - Trưởng khoa tiếng Tây Ban Nha đã rất ấn tượng với cậu sinh viên trầm tính, ít nói nhưng lại có tình yêu đặc biệt với ngôn ngữ này.

" Thắng là một sinh viên rất đặc biệt. Thắng trầm tính, ít khi giao lưu với mọi người, mỗi khi bị căng thẳng thì khó khăn để sử dụng ngôn ngữ trôi chảy. Trong quá trình học tập Thắng không chỉ rất nỗ lực, chăm chỉ mà còn luôn cố gắng khắc phục, điều chỉnh những nhược điểm của bản thân để tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của Nhà trường, Thành đoàn phát động.

Năm 2020, với kết quả học tập tốt nên Thắng đã được nhận học bổng toàn phần Erasmus học chuyên ngành Biên phiên dịch tại Trường Đại học Tự trị Barcelona. Đây cũng là năm Thắng được nhận danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" của thành phố Hà Nội ".

Với kết quả học tập xuất sắc, Thắng đã trở thành một trong số những thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp và được BCH Đoàn Thành phố Hà Nội lựa chọn vinh danh tại Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội (dự kiến tổ chức vào dịp lễ 20/11/2021).

Vẫn nụ cười hiền hậu, vẻ điềm tĩnh ít nói, Thắng chia sẻ bí quyết để mình có thể học tốt ngôn ngữ Tây Ban Nha.

"Em nghĩ khi tiếp cận bất kỳ ngoại ngữ nào, điều cần thiết là phải có sự kiên trì, ngoại ngữ không phải là môn có thể học được trong ngày một ngày hai hay là thức trắng một đêm trước khi thi để ôn bài là có thể điểm cao được, học ngoại ngữ là một quá trình lâu dài "mưa dầm thấm lâu", ngày nào cũng phải học cũng phải luyện thì mới có thể sử dụng thành thạo được.

Điều thứ hai mà em thấy cần thiết để học ngoại ngữ đạt kết quả cao chính là chú trọng vào ngữ pháp. Một nhà ngôn ngữ học từng ví ngữ pháp như xương sống của con người, nếu không nắm chắc ngữ pháp thì khó có thể viết hay nói ra một câu mà người khác có thể hiểu được. Vì vậy khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, em thường bắt đầu bằng việc học ngữ pháp thật chắc, sau khi nắm chắc ngữ pháp em mới chuyển sang trau dồi và làm giàu hơn vốn từ vựng của bản thân".

Thắng khẳng định dù bây giờ có thể coi là đã sử dụng thành thạo tiếng Tây Ban Nha thì em vẫn còn phải tiếp tục học và trau dồi những hiểu biết của bản thân về thứ ngôn ngữ tuyệt đẹp này.

Thắng cũng rất xúc động và bất ngờ khi biết được tin mình có vinh dự được là thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của trường "Đây không chỉ là thành quả cố gắng trong suốt 4 năm học của riêng em mà còn là công sức của rất nhiều người đã giúp em trong suốt 4 năm học tập tại Khoa tiếng Tây Ban Nha của Trường Đại học Hà Nội. Em xin được gửi lời cảm ơn đến các thầy cô của Khoa tiếng Tây Ban Nha đã tận tình chỉ dạy em trong suốt 4 năm đại học, đặc biệt là cô Trưởng khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền, giảng viên hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp của em, cũng như những người bạn lớp 1TB17 đã đồng hành cùng em trong những năm tháng thanh xuân đặc biệt này".

Và Thắng cũng muốn nhắn gửi đến các em tân sinh viên khóa 2021 mới vào trường cũng như đối với các em thí sinh có nguyện vọng đăng ký học tiếng Tây Ban Nha rằng: Hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian 4 năm đại học để có thể tiếp thu những kiến thức cần thiết của chuyên ngành mình đang theo học, tạo được hành trang thật tốt cho cuộc sống sau này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Khác với chủ shop bị trộm chân váy 160k, chủ quán Hải Phòng xử khách ăn quỵt ấm tình người02:09

Tiêu điểm

3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021
Công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia
08:16:52 05/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Những địa bàn ở Hà Nội đủ điều kiện cho trường học mở cửa từ 6/12
08:10:50 05/12/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: Giảng viên đại học chê Thùy Tiên quá xấu, giám khảo 'như mù'
19:43:05 06/12/2021
Khoa Pug thuê trực thăng "đốt tiền" ở Alaska, để lộ mốc thời gian gây chú ý
21:27:56 06/12/2021
Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?
21:33:01 06/12/2021
Âu Hà My - vợ cũ đạo diễn Trọng Hưng hé lộ thời điểm lấy chồng sau gần 1 năm 4 tháng ly hôn
19:12:08 06/12/2021
HOT: Khoa Pug tung vlog mới sau tuyên bố bán kênh YouTube giá 30 TỶ, khẳng định vừa làm 1 điều chưa từng có ở Việt Nam!
21:35:14 06/12/2021
Quản lý vẫn đang ở nhà Phi Nhung, tiết lộ chi tiết xúc động về con gái
21:06:40 06/12/2021
HOT: Mỹ nhân Campuchia lộ diện khóc nức nở trên livestream, đích thân làm rõ ồn ào với Thuỳ Tiên!
19:04:12 06/12/2021
Hwang Jung Eum (She Was Pretty) mặc váy cưới lần 2 tái hợp chồng đại gia, khoe cả bụng bầu lớn và quý tử đầu lòng
23:08:44 06/12/2021
Về quê 2 tháng lên mẹ chồng ngăn không cho vào, tôi muốn ngất với cảnh tượng trong nhà
21:57:24 06/12/2021
Đi mua hàng hiệu với chị dâu, tôi tóm sống bồ nhí của chồng nhờ tấm gương "trắc nết"
19:44:37 06/12/2021

Tin mới nhất

Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

23:03:24 06/12/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn về việc tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

21:01:57 06/12/2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

20:39:14 06/12/2021
Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

12:22:01 06/12/2021
Cô giáo Ngô Thị Như Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2021 – 2022, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho lớp 1 và lớp 2, ...

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Không còn ai học, trường trung cấp về đâu?

10:13:39 06/12/2021
Không tuyển sinh được, hàng loạt trường trung cấp rơi vào cảnh sống dở chết dở, đối mặt với nguy cơ giải thể

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Học sinh Hà Nội nhiều âu lo trong ngày đầu trở lại trường

10:05:55 06/12/2021
Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đến trường vào sáng nay. Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của Covid-19 sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp tới

Sáng nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn mở cửa trường đón học sinh

10:01:11 06/12/2021
Sau khi thí điểm để một số khối lớp thuộc vùng xanh tới trường an toàn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An quyết định cho các khối lớp khác đi học từ ngày 6/12

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

05:52:46 06/12/2021
Đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH, CĐ trong khu vực mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?

21:46:02 05/12/2021
 Thông báo cho học sinh sẽ trở lại trường học từ ngày 13/12, TP HCM đồng thời có hướng dẫn cho những học sinh đang học tạm ở địa phương khác

Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022

13:57:13 05/12/2021
Kế hoạch dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu năm 2022 khi địa phương xác định dịch cấp 1, 2, học sinh tiêm đủ liều vaccine và tới trường theo thứ tự từng khối lớp

TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?

11:53:07 05/12/2021
Các trường THCS, THPT ở địa bàn dịch cấp độ 1, thời khóa biểu dạy học trực tiếp không quá 30 tiết/tuần

CLIP: Trường học ở Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp

11:51:02 05/12/2021
Ngày 4-12, các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày 6-12 sau hơn 7 tháng

Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?

10:44:47 05/12/2021
Mục tiêu chung nhất của văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

10:38:07 05/12/2021
Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa - xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng "hợp đồng..."

08:13:03 05/12/2021
 Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,...Có nghĩa các em đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài

Có thể bạn quan tâm

Vui thôi đừng vui quá: Phố đi bộ Nguyễn Huệ bỗng thành "chợ đêm" nhếch nhác, xe máy để tràn lan chắn lối đi

Đời sống

01:08:19 07/12/2021
Hàng rong tự chiếm vị trí đẹp rồi dàn trải nhiều ghế ra giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ để mời chào khách ngồi ăn uống gây nên cảnh nhếch nhác

COVID-19 tại ASEAN hết 6/12: Indonesia không chế thành công đại dịch; Campuchia bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 10 nước châu Phi

Thế giới

01:04:50 07/12/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 6/12, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 20.416 ca mắc mới COVID-19 và 378 ca tử vong

Bị vợ ly hôn vì nhập nhèm với người giúp việc, nửa năm sau thấy họ vui vẻ đi chung, tôi mới nhận ra mình ăn trái đắng

Tâm sự

01:03:55 07/12/2021
Trong thời gian qua lại với T, tôi luôn giữ mình rất kỹ. Vậy mà chẳng hiểu thế nào, mọi chuyện vẫn bị phanh phui nhanh chóng

3 vấn đề gây tổn thương thận mà nhiều người không nhận ra

Sức khỏe

00:47:23 07/12/2021
Chức năng của thận được nhiều người biết đến nhất là lọc chất thải, chất độc, chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhưng trên thực tế, thận còn đảm nhận nhiều chức năng quan trọng khác

Đúng 53 ngày tới, 3 con giáp tăng lương vù vù, thăng chức trong tầm tay

Trắc nghiệm

23:52:29 06/12/2021
Người tuổi Mùi chân thành, hữu dũng hữu mưu, phàm bất cứ việc gì cũng chỉ muốn dựa vào bản thân, không thích sử dụng những thủ đoạn mờ ám, khi gặp vấn đề sẽ luôn bình tĩnh mà xử lý

Em út 14 tuổi nhóm tân binh hot nhất hiện nay bị camera dí sát mặt: Xử lý thế nào mà đạt luôn 1,6 triệu views sau gần 1 ngày?

Nhạc quốc tế

23:52:08 06/12/2021
Một trong những nhóm nhạc tân binh được quan tâm nhiều nhất ở thời điểm hiện tại chính là IVE. Bên cạnh sức hot của 2 cựu thành viên IZ*ONE là Wonyoung và Yujin, đội hình visual được đánh giá cao và độ tuổi cực trẻ của IVE cũng gây ấn t...

Nhạc sĩ 87 tuổi viết bài 'Sài Gòn ơi' khi gia đình có 4 người mắc COVID-19

Nhạc việt

23:43:54 06/12/2021
Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn, 87 tuổi, đã chế ngự nỗi lo lắng khi 4 người trong gia đình mắc COVID-19 bằng những trải lòng qua ca khúc Sài Gòn ơi và tham gia cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng

Khoa Pug, Johnny Đặng “đưa nhau đi trốn” với bằng chứng không thể chối cãi?

Netizen

23:43:29 06/12/2021
Cách đây không lâu, YouTuber Khoa Pug đã tung clip để nói về tình trạng hiện tại của bản thân sau loạt status lẫn thông báo đang bị phía Johnny Đặng đe doạ tính mạng

Cựu cảnh sát giao thông nhận tiền tỷ để "bảo kê" xe quá tải

Pháp luật

23:35:30 06/12/2021
Ngày 6/12, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân, cựu cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đồng Nai) về tội môi giới hối lộ

Thương ngày nắng về - Tập 7: Đức (Hồng Đăng) khúm núm xin tiền Khánh (Lan Phương)

Phim việt

23:35:12 06/12/2021
Trong gia đình, Khánh (Lan Phương) là người giữ tiền nong, thế nên có việc gì cần tiền Đức (Hồng Đăng) lại phải ngửa tay xin vợ

Xuân Trường nhận giải thưởng đặc biệt trên trang chủ AFF Cup nhờ con số 100 đầy ấn tượng

Bóng đá việt nam

23:34:34 06/12/2021
Tiền vệ Xuân Trường đã hoạt động đặc biệt năng nổ trong trận đấu với đội tuyển Lào

Man United muốn dùng 55 triệu euro để đổi lấy De Jong

Bóng đá thế giới

23:24:09 06/12/2021
Theo El Nacional, Man United đang rất muốn có chữ ký của tiền vệ Frenkie De Jong của Barcelona và sẵn sàng chi ra 47 triệu bảng để mua ngôi sao người Hà Lan